• pigkypink
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 119
  • จำนวนผู้ชม : 92548
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pigkystory
วันพุธ ที่ 11 พฤษภาคม 2565
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 270 , 19:25:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรณีการคัดค้านการควบรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทค เป็นภาพสะท้อนความอ่อนแอของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยในหลายประเด็น อาทิ

 


 

1. กฎกติกาที่สร้างภาระให้ผู้ประกอบการ : กฎกติกาควรจะส่งเสริมหรืออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ แต่กลับทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกภาระแก้ปัญหาเอง อย่างกรณีจำนวนผู้ประกอบการในตลาด ซึ่งควรเป็นภาระหน้าที่ของหน่วยงานกำกับดูแลอย่างกสทช. แต่กลับกลายเป็นความรับผิดชอบของธุรกิจที่ต้องแบกรับแทน

 

หากเปรียบเทียบกับการทำธุรกิจศูนย์การค้าหรือตลาดทั่วไป โดยธรรมชาติแล้วผู้บริหารตลาดจะต้องทำหน้าที่หรือมีความรับผิดชอบในการสรรหาผู้ประกอบการร้านค้า เข้ามาเปิดร้านจำหน่ายสินค้าและบริการในตลาดหรือศูนย์การค้านั้น ซึ่งไม่ว่าร้านค้าที่เข้ามาเปิดกิจการ จะทำกำไรหรือขาดทุน จะขยายร้านหรือเลิกกิจการ ก็เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ตามกฎกติกาในสัญญาที่มีไว้ต่อกัน ซึ่งหากร้านค้าเลิกกิจการไป ผู้บริหารตลาดก็จะต้องหาร้านค้าใหม่เข้ามาแทน แต่สำหรับตลาดโทรคมนาคม ผู้ประกอบการที่เข้ามาในตลาดนี้ กลับเป็นการติดบ่วง เพราะจะเข้าจะออก จะขยายจะลดหรือจะรวมกิจการ กลับไม่สามารถทำได้ตามแนวทางธุรกิจทั่วไป

 

การควบรวมกิจการของทรูและดีแทค ทำให้จำนวนผู้ประกอบการในตลาดโทรคมนาคมลดลงไปหนึ่งราย กลายเป็นปัญหาที่ทรูและดีแทคต้องรับผิดชอบ แต่กสทช. ที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแล ที่ควรจะสรรหาผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามา กลับไม่ต้องรับผิดชอบตรงส่วนนี้

 

2. ค่าธรรมเนียมการเข้าอุตสาหกรรมที่ขวางการลงทุน : ข้อนี้อาจจะเชื่อมโยงได้กับข้อแรกตรงที่ว่า การสรรหาผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาในตลาดนี้เป็นไปได้ยาก เพราะต้นทุนการเข้ามาประกอบธุรกิจสูงมากจากหลายปัจจัย เช่น การประมูลคลื่นที่มีราคาแพงที่สุดในโลก จากการตั้งราคาเริ่มต้นของการประมูล ที่อยู่บนหลักการว่า ต้องการให้รายได้เข้ารัฐมากที่สุด ซึ่งเป็นหลักการกำแพงหินที่สร้างภาระอย่างใหญ่หลวงให้กับผู้ประกอบการ นอกจากนั้นยังต้องลงทุนในเรื่องของอุปกรณ์โครงข่าย อย่างเสาสัญญาณ สถานีฐาน ฯลฯ ที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง ในขณะที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ต้องลงทุนกันอยู่เรื่อย ๆ ต่อเนื่อง การประมูลคลื่นก็มีกันแทบทุกปี ขณะที่กิจการยังไม่ทันทำกำไร แต่ต้องลงทุนเพิ่มอีก กลายเป็นภาระต้นทุนทวีคูณ

 

ในหลาย ๆ กรณี ที่หน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ มักยกตัวอย่างหรืออ้างเหตุผลของต่างประเทศ แต่กรณีนี้กลับไม่ดูข้อดีที่ต่างประเทศใช้ แล้วนำมาปรับใช้ ซึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้ว จะตั้งราคาการเข้าตลาดให้ถูก เพื่อดึงดูดผู้ประกอบการเข้ามาในตลาดเยอะ ๆ การใช้อุปกรณ์โครงข่ายก็แชร์กัน เพื่อลดภาระของผู้ประกอบการ ตลาดโทรคมนาคมในประเทศเหล่านั้นจึงมีจำนวนผู้เล่นมากราย และมีการแข่งขันสูง

 


 

3. กฎหมายที่อ่อนแอ ไม่เป็นธรรม : 3.1 นักวิชาการผู้จุดประเด็นเกี่ยวกับประกาศกสทช. ปี 2553 กับปี 2561 เปลี่ยนโฟกัสให้กลับไปใช้ประกาศเดิมปี 2553 อ้างอำนาจและความชอบธรรม โดยไม่สนใจว่ากำลังทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ การควบรวมกิจการระหว่าง CAT และ TOT เป็น NT ก็ใช้กฎหมายและประกาศกสทช. ที่ใช้อยู่ในขณะนี้เหมือนกัน แต่ตอนนั้นไม่มีใครสนใจที่จะคัดค้าน กลับมาคัดค้านตอนที่เป็นการควบรวมระหว่างทรูและดีแทค ถามว่ายุติธรรมแล้วหรือ

 

การใช้ข้ออ้างว่า เพราะ NT กับทรูและดีแทค มีขนาดกิจการไม่เท่ากัน โดย NT เป็นรายเล็ก เป็นข้ออ้างที่สมเหตุสมผลกระนั้นหรือ ด้วยเพราะ NT มีสินทรัพย์มากกว่าทรูและดีแทครวมกัน แถมมีกำไรจากการเก็บรายได้จากสินทรัพย์ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ทรูและดีแทคยังต้องเช่าใช้งาน โดย NT ยังสามารถทำกำไรได้มากกว่าทรูที่อยู่ในสภาวะขาดทุน การใช้วาทกรรมด้อยค่า NT เช่นนี้มีจุดประสงค์อะไรหรือไม่

 

นอกจากนี้ ภาครัฐหรือผู้มีอำนาจกำกับดูแลหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของรัฐ ควรจะสนับสนุน ส่งเสริม หรือผลักดัน ให้ NT ที่ปัจจุบันมีสภาพเป็นบริษัท ได้ลุกขึ้นมาปัดฝุ่น สลัดภาพความเป็นองค์กรรัฐวิสหากิจที่อุ้ยอ้าย ให้มีกำลังวังชาสามารถแข่งขันกับผู้เล่นรายอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะ NT มีทรัพยากรที่เพียบพร้อมกว่าธุรกิจเอกชนอื่น ๆ ก็ควรจะสร้างรายได้และกำไรให้รัฐ แล้วไปลดราคาตั้งต้นในการประมูลคลื่นให้ถูกลง เพื่อกระตุ้นการแข่งขันในตลาดโทรคมนาคมใหม่จะดีกว่าการมัวแต่อ้างว่า หน่วยงานภายใต้กากับดูแลของรัฐไม่สามารถทำกิจการที่แข่งขันกับเอกชนได้ เพราะหน่วยงานอื่น ๆ อย่างเช่น ปตท. ก็เคยอยู่ในรูปรัฐวิสาหกิจ แล้วเปลี่ยนมาเป็นรูปบริษัท ก็สามารถแข่งขันและทำกำไร สร้างมูลค่าเพิ่มได้

 

3.2 ขณะที่ผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทยถูกห้ามการควบรวมกิจการ และมีข้อบังคับอีกมากมาย แต่อีกด้านหนึ่งผู้ประกอบการ OTT ที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งแย่งรายได้ค่าโทรที่เคยเป็นรายได้หลักของผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทย กลับไม่มีกฎหมาย กติกา หรือระเบียบข้อบังคับใด ๆ ควบคุม ทำให้สร้างรายได้และกำไรมหาศาล ในขณะที่ผู้ประกอบการไทยต้องสูญเสียรายได้ส่วนหนึ่ง ทำให้ทุนหด ไม่สามารถลงทุนใหม่ ๆ ได้ แต่ยังต้องแบกภาระ และถูกครอบงำด้วยกฎกติกาที่ยุ่งยากซับซ้อนอยู่

 

4. อำนาจหน้าที่ที่เลือกปฏิบัติ : ขณะที่กสทช. มีอำนาจในการตั้งค่าเริ่มต้นการประมูลคลื่น ในราคาที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งเป็นการขวางการเข้าประกอบกิจการของธุรกิจในตลาด กลับไม่มีใครห่วงใย แต่มามีความกังวลในเรื่องราคาค่าบริการว่าจะสูงขึ้นเกินกว่าที่ควรจะเป็น ทั้ง ๆ ที่ ก็กสทช. เช่นนกันที่มีอำนาจในการควบคุมการกำหนดราคาของผู้ประกอบการ  

 

5. ปัจจัยในการพิจารณาไม่ใช้เหตุผลของปัจจุบัน : อุตสาหกรรมโทรคมนาคมผูกติดกับเทคโนโลยี ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทั้งในส่วนของตัวเทคโนโลยี รูปแบบธุรกิจ และผู้ประกอบการในห่วงโซ่ เช่น จาก 3G ไป 4G - 5G - 6G - ดาวเทียม บริการบนแพลตฟอร์มดิจิทัล และผู้ประกอบการ OTT ซึ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินธุรกิจในตลาดโทรคมนาคม ที่ปัจจุบันเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิมมากแล้ว แต่การประเมินหรือวัดค่าต่าง ๆ ก็ยังใช้ตัวแปรและเหตุผลเดิม ๆ แทนที่จะปรับไปใช้ตัวใหม่ ๆ ให้เท่าทันต่อผลกระทบในอุตสาหกรรมโดยรวม

 

หากเราอ้างกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ หรือตัวอย่างจากต่างประเทศใด ๆ ก็ต้องให้มีความเสมอภาค และเทียบเคียงกันได้อย่างเสมอภาค ไม่ใช่กฎนี้ใช้กับอันนั้น ไม่ใช้กับอันนี้ หรือตัวอย่างนั้นไม่ใช้กับอันนั้น แต่จะใช้กับอันนี้ เช่นนั้นคงไม่เรียกว่าเป็นความชอบธรรมและเป็นธรรม นอกจากการเลือกปฏิบัติที่ต้องการจะรักษาหรือทำลายใคร

 

 

ที่มา : MThai

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน