• pigkypink
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 119
  • จำนวนผู้ชม : 92550
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pigkystory
วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤษภาคม 2565
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 320 , 17:39:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรณีบอร์ดแข่งขันทางการค้าแคนาดายื่นฟ้องศาลตุลาการ ขอให้มีคำสั่งยุติการควบรวมกิจการของค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ Rogers กับน้องเล็กในตลาดอย่าง Shaw ซึ่งเป็นข่าวมาถึงเมืองไทย โดยมีความพยายามนำมาปั่นกระแสห้ามการควบรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทค แต่เมื่อพิจารณาในรายละเอียด เปรียบเทียบปัจจัยการควบรวมของกิจการทั้งสองประเทศนี้ จะพบว่า มีเนื้อหา วัตถุประสงค์ ที่มาที่ไปที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง

 

 

-       สภาพการแข่งขัน และส่วนแบ่งตลาด

 

แคนาดา มีผู้ให้บริการรายใหญ่ระดับประเทศ จำนวน 3 ราย หรือ กลุ่ม BIG 3 ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดรวมกันกว่า 87% คือ 

Rogers (10.94 ล้านราย)*

Bell (9.16 ล้านราย)* 

Telus (10.75 ล้านราย)*

 

Shaw เป็นผู้ให้บริการรายที่ 4 มีผู้ใช้บริการราว 2.1 ล้านราย

 

(Rogers 10.94 + Shaw 2.1 = 13.04)

 

ไทย มีผู้ให้บริการรายหลัก 4 ราย คือ

เอไอเอส (57.67 ล้านราย)**

ทรู (38.66 ล้านราย)**

ดีแทค (21.04 ล้านราย)**

NT (3.43 ล้านราย)**

 

(ทรู 38.66 + ดีแทค 21.04 = 59.70 VS เอไอเอส 57.67)

 

โดยตลาดโทรคมนาคมไทยมีเอไอเอสเป็นผู้เล่นรายใหญ่สุด ครองส่วนแบ่งตลาดมากกว่าผู้เล่นรายอื่น ๆ ซึ่งมีช่องว่างห่างกันมากกว่าช่องว่างระหว่างผู้เล่นในตลาดแคนาดา

 

นอกจากนี้ การควบรวมกันของ Rogers และ Shaw จะทำให้รายใหญ่ในตลาดอย่าง Rogers มีส่วนแบ่งตลาดที่ใหญ่ขึ้น อำนาจในตลาดที่มากขึ้น และกำจัดคู่แข่งรายสำคัญคือ Shaw ออกไป ทำให้การแข่งขันในตลาดลดลง ดังนั้น ข้อกล่าวอ้างที่ว่า เป็นการกีดกันการแข่งขันอย่างเสรีในประเทศ จึงใช้ได้กับกรณีนี้

 

ขณะที่ตลาดฝั่งไทย การควบรวมระหว่างทรูและดีแทค เป็นการรวมกันของเบอร์รองในตลาด ที่ปกติมีส่วนแบ่งตลาดน้อยกว่าผู้นำตลาดอย่างเอไอเอสอยู่มาก จะมีส่วนแบ่งตลาดที่ขยับขึ้นมาใกล้เคียงกับผู้นำตลาดเดิม และช่องว่างของจำนวนผู้ใช้บริการแคบลง ทำให้มีกำลังในแข่งขันมากขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มการแข่งขันในตลาด  ดังนั้น จึงนำข้อกล่าวอ้างว่า เป็นการลด ขัดขวาง หรือกีดกันการแข่งขันอย่างเสรีไม่ได้

 

(รูปจาก MGR) 

 

-       บทบาทของผู้ให้บริการ และการกำหนดราคา

 

ตลาดแคนาดา Shaw แม้จะเป็นรายเล็ก แต่เป็นผู้แข่งขันรายสำคัญที่ทำให้เกิดการแข่งขันในตลาด ซึ่งกวนใจ BIG 3 อยู่เสมอ ด้วยการกำหนดราคาค่าบริการที่ถูกกว่า และให้ปริมาณข้อมูลที่ลูกค้าสามารถใช้ได้มากกว่า ซึ่งการนำเสนอแรงจูงใจด้านราคาเป็นสำคัญนี้เอง ทำให้ Shaw มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

โดย Shaw เป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ไม่คิดค่าใช้จ่าย หากลูกค้าใช้บริการดาต้าหรืออินเทอร์เน็ตเกินกว่าที่กำหนด 

เป็นรายแรกที่ให้อุปกรณ์ฟรี โดยมีสัญญาผูกมัด

เป็นรายแรกที่ให้ข้อเสนอค่าโทรฟรี สำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ต

 

แม้ว่าตลาดแคนาดาสามารถแข่งขันกันที่ราคาค่าบริการได้ แต่ค่าบริการของแคนาดาก็ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูงมากที่สุดแห่งหนึ่งในหมู่ประเทศพัฒนาแล้ว

 

แต่อีกด้านหนึ่ง ปัจจัยด้านราคาในตลาดประเทศไทยนั้น ผู้ให้บริการไม่สามารถแข่งขันกันได้อย่างอิสระเต็มที่ เนื่องจาก 1. มีหน่วยงานกสทช. ควบคุมดูแลด้านราคา 2. ต้นทุนการให้บริการที่สูงกว่าตลาดในต่างประเทศอย่างแคนาดา เช่น จากค่าประมูลคลื่นที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งเป็นภาระที่ผู้ประกอบการไทยต้องแบกรับ 3. อัตราค่าบริการโทรศัพทมือถือของไทยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศอื่น ๆ ในโลกอยู่แล้ว

 

-       ผลกระทบต่อผู้บริโภค

 

การควบรวมกิจการระหว่าง Rogers กับ Shaw นั้น ทำให้แผนการลงทุนในบริการใหม่ ๆ ที่ Shaw เคยประกาศไว้ต้องหยุดชะงักลง คู่แข่งขันรายสำคัญในตลาดหายไป เพิ่มความใหญ่อยู่แล้วของ Rogers ให้ใหญ่ยิ่งขึ้น เปิดช่องว่างกับคู่แข่งที่กว้างขึ้น รวมถึงทำให้ค่าบริการที่เคยมีอัตราถูก ต้องหมดไป จึงเป็นเหตุปัจจัยที่คณะกรรมการแข่งขันทางการค้าของแคนาดาอาจนำมากล่าวอ้างได้ว่า มีลักษณะของการทำลายระบบการแข่งขันในตลาดอย่างชัดเจนและจงใจ

 

แต่เหตุผลดังกล่าวไม่สามารถนำมาใช้กับตลาดในประเทศไทยได้ เนื่องจากการควบรวมของทรูและดีแทค จะเป็นการเพิ่มความเข้มข้นของการแข่งขันในตลาดอย่างมีนัยสำคัญ เพิ่มพลังให้ผู้ประกอบการที่เคยเป็นรองสามารถขึ้นมาเทียบเคียงผู้นำตลาดได้ รวมถึงยังมีแผนเพิ่มการลงทุนมากขึ้น กว้างขวางขึ้นในกิจการใกล้เคียง และในเทคโนโลยีใหม่ ๆ ตามที่ได้ประกาศไป ซึ่งเป็นการยังประโยชนให้กับผู้บริโภคมากกว่าก่อนการควบรวม

 

ดังนั้น กรณีการควบรวมกิจการโทรคมนาคมระหว่างผู้ประกอบการในแคนาดาและไทย ที่มีเหตุปัจจัยที่แตกต่างกัน มีผลลัพธ์ต่อผู้บริโภคและตลาดที่สวนทางกัน จึงไม่อาจนำมาใช้เทียบเคียงกันได้ ผู้มีอำนาจในการพิจารณาการควบรวมจึงควรคิดอย่างรอบคอบ เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคและรักษาสภาพตลาดโทรคมนาคมในประเทศไทยให้แข่งขันได้ยั่งยืนอย่างแท้จริง

 

(อ้างอิงข้อมูลจากข่าวประชาชาติธุรกิจ และ telecomlover เผยแพร่วันที่ 19 พ.ค. 2565)

(* จำนวนผู้ใช้บริการ ข้อมูลจาก statista ณ วันที่ 28 พ.ค. 2564)

(** ข้อมูลตัวเลขผู้ใช้บริการ ไตรมาสที่ 4 ปี 2564 จากฐานเศรษฐกิจ เผยแพร่วันที่ 16 มี.ค. 2565)

 

===============

ที่มา: Blockdit

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน