• pimthipat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-06
  • จำนวนเรื่อง : 284
  • จำนวนผู้ชม : 587264
  • ส่ง msg :
  • โหวต 134 คน
Pimthipat
IT'S JUST A MOMENT TO MYSELF
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pim
วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2554
Posted by pimthipat , ผู้อ่าน : 17461 , 21:14:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ดูหมิ่นอิสลาม...แล้วไง

โดย มุรีด ทิมะเสน

 

หากพี่น้องผู้อ่านจำได้ เรื่องราวการดูหมิ่นอิสลาม จาบจ้วงถึงพระองค์อัลลอฮฺมีมาอย่างต่อเนื่อง ผมขอหยิบยกในช่วงหลังๆ ก็แล้วกัน คือนายโจอี้บอย และแอ๊ด คาราบาว เป็นต้น ล้วนแล้วแต่เป็นคนสาธารณชนทั้งสิ้น เอ่ยชื่อ คนไทยก็รู้จักหมด แต่คนเหล่านี้ ก็ไม่เว้นจะดูหมิ่นอิสลาม ซึ่งจะอ้างว่าเจตนาไม่เจตนาก็ช่างเถอะ แต่ผลก็คือ อิสลามถูกหลบลู่ ถูกดูแคลน และถูกดูหมิ่นเรียบร้อยแล้ว

 

นับเนื่องแต่นั้นมา อิสลามของเราก็ถูกดูหมิ่น, ป้ายสีมาโดยตลอด จะทางตรง ทางอ้อม ที่ลับ ที่แจ้ง เจตนา หรือไม่เจตนา ล้วนถูกกระทำมาโดยตลอด ส่วนใหญ่ก็ออกมาจากสื่อทุกประเภทนั่นแหละ ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้ครองตนอยู่ในผ้าเหลือง

 

ล่าสุด...ใหม่ๆ สดๆ ร้อนๆ ดีเจเอฟ อิติปิโส ดีเจในรายการวิทยุ ปากกล้า อาจหาญล่วงละเมิดย่ำยีอิสลาม อย่างรุนแรงชนิดไม่น่าให้อภัยเป็นอย่างยิ่ง เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 14 พ.ค. 2554 เวลาประมาณเที่ยงคืนเศษ รายการ "เรื่องเล่าโกดัง 13" ออกทางคลื่นวิทยุ FM 104.25 Mhz. เสาร์-อาทิตย์ หลังเที่ยงคืนถึงตีสาม

 

ตัวอย่างบางตอนมีดังนี้

- ปัตตานีเองยังไม่คลุมฮิญาบแล้ว จะมาเรียกร้องบ้าบอ อะไรที่หนองจอก

- พระเจ้าคุณมีไม่จริง หากมีจริงก็คงมาหักคอผมแล้ว

- ผมด่าพระเจ้าคุณมาตั้งนาน ไม่เห็นเป็นอะไรเลย

- พระเจ้าอยู่ไหน ผิดกับกรณีลบหลู่พระบางองค์ ต้องมีอันเป็นไปอย่างแน่นอน

- ย้ำ! พระเจ้าของอิสลามไม่มีจริง หากมีจริง ก็จะนับถืออิสลาม ทั้งโลกแล้ว

- อิสลามไร้คำสอนดลใจ

- อิสลามปิดโรงเรียนวัดหนองจอก เราเอาหมูไปปิดมัสยิด เลยดีมั๊ย, เป็นต้น

 

อ่านแล้วพี่น้องมุสลิม...จะว่ากันยังไง? โปรดอย่าลืมว่า ทุกวันนี้การดูถูก และดูหมิ่นอิสลามมีมาโดยตลอด เพียงแต่จะเป็นข่าวหรือไม่เป็นข่าวเท่านั้นเอง

 

เอาล่ะ เมื่อเรารู้ว่ามีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ผมตั้งคำถาม แล้วมุสลิมที่รู้ข่าวนี้จะเอากันอย่างไร? หรือองค์กรมุสลิมที่ทราบข่าวข้างต้นจะจัดการกับผู้พูด (หรือองค์กร) ที่ดูถูกดูหมิ่นอิสลามอย่างไร? ที่ตั้งคำถาม เพราะทุกครั้งที่มีการดูถูก, ดูหมิ่นอิสลาม จาบจ้างถึงพระองค์อัลลอฮฺ ท้ายสุดมีเพียงคำว่า “ขอโทษ” , “ไม่มีเจตนาจะพูดแบบนั้น” หรือ “เสียใจอย่างสุดซึ้ง” แค่นั้น ทุกกรณีไปก็เป็นเยี่ยงนี้ หากเป็นเยี่ยงนี้แล้วผิดอะไร? อาจมีคนพูดแบบนั้น, ก็เค้าสำนึกตัว เราก็ต้องให้อภัยเค้า อิสลามเราสอนเรื่องให้อภัยมิใช่รึ? ผมก็มิได้ปฏิเสธ ทว่า การทำเยี่ยงนั้นเราทำมาทุกครั้ง แล้วได้ผลไหม? หลังจากนั้นมีการดูหมิ่นอิสลามอีกหรือเปล่า? ในเมื่อไม่มีมาตรการอะไรที่มากไปกว่าคนดูหมิ่นอิสลามกล่าวเพียง “ขอโทษ” ก็จบเท่านั้น ยิ่งดีเจเอฟ ยิ่งไปกันใหญ่ อ้ายหมอนี่...ด่าถึงพระองค์อัลลอฮฺ หนักสุดๆ แล้วมีใครตั้งคำถามไหมว่า? ทำไมมันถึงกล้าพูด ปากร้ายถึงเพียงนี้? ผมพูดแทนอ้ายหมอนั้นก็ได้ เพราะมันรู้ไงว่า หากดูหมิ่นอิสลาม จาบจ้างถึงพระองค์อัลลอฮฺ แล้วออกมาขอโทษ...ทุกอย่างจบ ย้ำ....ทุกอย่างจบ แล้วมันก็คิดถูก เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 23 พ.ค. 54 มันออกพูดในรายการ “ที่นี่..ทีวีไทย” โทรทัศน์ช่องไทยพีบีเอส มันพูดว่า

 

“ขออภัยอย่างสุดซึ้ง ที่กระทำกระทบจิตใจพี่น้องมุสลิม ขอโทษอย่างจริงใจ..........สิ่งที่ผมพูด ทำไปเนี่ย กระทำเพียงผู้เดียว แม้ว่าจะมาจากการปกป้องพระพุทธศาสนา และก้อความกดดัน,ความทุกข์ยากของพี่น้องสามจังหวัดภาคใต้ แต่เป็นการกระทำจาบจ้วง หยาบคาย และรุนแรงเกินไปหน่อย...”

 

มุสลิมหลายคนฟังถึงกับน้ำตาไหล...สงสาร น่าเห็นใจ, ฮืม...ยังไงมันก็ออกมาขอโทษแล้ว, นี่แสดงว่ามันยังสำนึกผิดแล้วนะ ฯลฯ ตกลงแค่เนี่ยใช่ไหมครับที่เราจะเอา? ความเสียหายของอิสลาม การก่นด่าพระองค์อัลลอฮฺเสียหายไปไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไร....แค่คำพูดไม่กี่ประโยคของอ้ายหมอนั้น ทุกอย่างจบลงแล้วใช่ไหม? หลังจากนี่เราก็ดูละครน้ำเน่ากันต่อ หลังจากนี้เราก็นอนตีพุง หลับสบายเหมือนเดิมใช่ไหมครับ?

 

อันที่จริง...หากพิจารณาดีๆ นั่นไม่ใช่คำขอโทษเลยพี่น้อง แต่มันกำลังจะบอกว่า สิ่งที่มันดูหมิ่นอิสลามนั้น เป็นความชอบธรรมต่างหาก เพราะเขาพูดเพื่อปกป้องศาสนาของเขา เค้าก็รักศาสนาของเขาเหมือนกับมุสลิมรักอิสลามนั่นหละ เค้าเห็นพี่น้องทางสามจังหวัดภาคใต้ถูกอธรรม (นัยยะก็คือมุสลิมอธรรมกับคนต่างศาสนิก) ต่างหาก ผมเองก็ไม่อยากใช้ว่าคำ “หลอกด่ามุสลิมรอบสอง”

 

แต่มันคงคิดว่า จะหลอกด่ามุสลิมกี่รอบ มุสลิมก็คงไม่รู้ตัวหรอก เพราะมุสลิมก็เป็นซะแบบเนี่ย....ทำไมเราไม่ดำเนินคดีให้มันเข้าคุก อันที่จริงโจทก์ของเรื่องนี้คือมุสลิมทั่วโลก ผมก็แปลกใจ เวลาบุคคลหนึ่งหมิ่นประมาณบุคคลหนึ่ง ฟ้องเข้าคุก เรียกค่าเสียหายหัวโตเลย แต่เรื่องหมิ่นศาสนาอิสลาม ผมไม่เคยเห็นใครเข้าคุกเพราะเรื่องนี้เลย, ใช่แต่เท่านั้น เท่าที่ทราบ เวลานี้ก็ไม่เห็นมีองค์กรใดฟ้องร้องอ้ายดีเจเอฟเลย

 

ยิ่งกรณีที่ดีเจเอฟ..ยิ่งแปลกใจ มันไปขอออกทีวีเอง ไม่ผ่านสำนักจุฬาฯ (หรือองค์กรมุสลิม) เหมือนบุคคลที่หมิ่นอิสลามก่อนหน้านี้, นี่แสดงให้เห็นว่า มันไม่สนใจ และไม่ให้เกียรติองค์กรมุสลิมเลยแม้แต่น้อย แต่ก็อย่างว่า มันคงรู้อยู่แล้วว่า เพียงแค่คำขอโทษ...มุสลิมก็ให้อภัยแล้ว

 

ถ้าสังคมมุสลิมของเราเป็นแบบนี้อยู่ร่ำไป...พี่น้องไม่ต้องกลัวหรอก เชื่อขนมกินได้ เราจะได้ยินการดูหมิ่นอิสลามอีกหลายต่อหลายครั้ง ตราบนานเท่านาน เพราะอ้ายคนดูหมิ่นอิสลาม มันจะด่าอิสลามอย่างสาดเสียเทเสีย ด่า,จาบจ้วงถึงพระองค์อัลลอฮฺอย่างถึงพริกถึงขิง จากนั้นมันก็จะเตรียมคำพูดว่า “ขอโทษอย่างสุดซึ้ง” ทุกอย่างก็สงบ และไม่มีอะไรในกอไผ่อีกต่อไป

(วัสสลาม)


by ฟัตวา ออนไลน์ on Tuesday, 24 May 2011 at 17:37
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เป๊าะลง วันที่ : 13/11/2011 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konyala

อืมม...สงสัยคุณยืนยง ว่างงานมากมาย สำรวจตัวเองให้ชัดเจนเสียก่อนครับ ก่อนจะไปพูดถึงคนอื่นเขา ยิ่งเรื่องศาสนาด้วยแล้วคุณยังห่างไกลกับความเป็นปรัชญาอีกมากมายนัก.......อาเมน ขอให้เข้าเมรุเร็วๆเทอญ ยิ่งอยู่ไปจะยิ่งเพี้ยนกันไปใหญ่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เบดูอิน วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ต้องพูดกับแบบคนที่ใช้วิทยะปัญญาครับ มุสลิมต้องให้ความรู้อิสลามมากกว่าที่เป็นอยู่ เรามาเสียเวลาถกเถียงกันเองมากพอแล้ว การแผยเพร่ศาสนาก็ต้องใช้วิทยะปัญญา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนชั้นล่าง วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/culminate
JACk

ตาม คห. ที่ 3 ว่าเลยครับพุทธแท้จะไม่ดูหมิ่นศาสนาและความเชื่อของใครพระพุทธเจ้าท่านก็เคยกล่าวไว้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Obtimusa.. วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamUn

ในนามของคนพุทธ...

คนๆ นี้ได้ชื่อว่าเป็นคนพุทธไใม่

ศาสนาพุทธไม่เคยสอนให้พูดจาส่อเสียดเหยียดหยามศาสนาและและความเชื่อของงศาสนาอื่น(หรือผู้อื่น) แต่อย่างใด

พุทธ สอนให้รู้จักตนเองมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
jd วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jadis


อืม...........จุลา ไม่ทำอะไรเลยเหรอ?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ไม่ทราบเหมือนกันว่าเจ้าดีเจคนนั้นคิดอย่างไร

อ้อ.......คงไม่มีความคิดนั่นแหล่ะค่ะ
เพราะคนที่มีความคิดดีดี
คงไม่ทำอย่างนี้แน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

โรฮิงญา

ความเจ็บปวดและความทุกข์สาหัส ที่เราเพื่อนร่วมโลกมองข้ามและละเลย

View All
คุณคิดอย่างไรกับเครื่องหมายฮาลาลในผลิตภัณพ์อาหาร
สินค้าที่มุสลิมบริโภคได้
8 คน
สินค้าส่งออกไปสู่แถบอาหรับ
0 คน
สินค้าที่ได้รับการตรวจสอบตามหลักการศาสนาอนุมัติ
13 คน
สินค้าที่ต้องมีเพื่อให้เป็นสากล
2 คน
สินค้าบังคับให้มีเครื่องหมายฮาลาล
0 คน
ยังมีข้อข้องใจกับเครื่องหมายฮาลาล
0 คน
ไม่สนใจว่าจะมีหรือไม่มี
2 คน
สินค้าที่มุสลิมผลิต
3 คน

  โหวต 28 คน