• pimahn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-01-02
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 653491
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2165 คน
pimahn
ชีวิต คือ การเรียนรู้และใช้ชีวิตไปในแต่ละวัน ด้วยการเผชิญหน้ากับทุกสถานการณ์ด้วยสติด้วยปัญญา บางส่วนของชีวิตเรากำหนดได้ แต่บางส่วนนั้นเราต้องเผชิญแม้ว่าเราอาจไม่ชอบ หรือไม่ต้องการ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pimahn
วันพุธ ที่ 23 เมษายน 2551
Posted by pimahn , ผู้อ่าน : 36973 , 06:55:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน chedtha โหวตเรื่องนี้


ธรรมะกับชีวิตประจำวัน

เรื่อง

การเลือกคู่ครองสำหรับคนโสด  ก็มักจะมีคำถามว่า "คนที่ ใช่  เมื่อไรจะเจอสักที"  ฝ่ายชายก็เฝ้ารอคอย "นางในดวงใจ"  ฝ่ายหญิงก็เฝ้ารอคอย "ชายในฝัน"  ที่เจอๆมาแล้ว ผ่านไปแล้ว ก็ยังไม่ใช่ คนที่ "ใช่" สักที  ใครหนอคือคนที่ใช่ของเรา

บางคนก็เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาส  ว่าคู่แล้วไม่แคล้วกัน ยังไงๆคงต้องได้เจอสักวันจนได้ บางคนก็เชื่อเรื่องพรหมลิขิต  ยังไงเสีย ต้องดลใจให้เนื้อคู่ของเรา มาพบมาเจอเราจนได้

อันที่จริงแล้ว ทุกอย่างนั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเลือกของเราเองต่างหาก  บางทีบุพเพสันนิวาสก็ทำให้เราได้พบได้เจอคนที่เรารู้สึกถูกชะตา  ถูกอัธยาศัย  แต่ถ้าเราไม่สานสัมพันธ์ต่อให้ดีๆ  เขาหรือเธอก็อาจจะไปใกล้ชิดสนิทสนมกับคนอื่น และตกร่องปล่องชิ้น แต่งงานแต่งการกับเขาหรือเธอไปเสียก่อน  เราก็ต้องรับประทาน "แห้ว" ไปตามระเบียบ

บางทีพรหมลิขิตก็ทำงานหนักแล้ว  ดลใจให้เขาหรือเธอมาพบกับเราแล้ว แต่ด้วยค่านิยมที่ผิดๆ ด้วยความเขิน  ด้วยความเหนียมอาย  จนกลายเป็นเล่นตัว  คนที่เขามาทีหลัง เขากล้าหาญชาญชัยกว่าเรา เขาก็คว้าเอาไปครอบครองเสียก่อน แล้วเราก็ต้องรับประทาน "แห้ว" อีกวาระหนึ่ง

จากคำสอนของพระพุทธเจ้านั้น  ทำให้เรารู้ว่า  คนทุกคนที่มีความสัมพันธ์กับเราทุกวันนี้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง  ต่างก็เคยได้มีความสัมพันธ์กับเรามาแล้วทั้งนั้นในอดีตชาติ   คนที่เคยมีความสัมพันธ์ในทางที่ดีต่อเรามาก่อน   เมื่อได้มาพบกันอีกในชาตินี้  จะทำให้รู้สึกถูกชะตา  ถูกอัธยาศัยกัน  ชอบพอกัน แต่ความสัมพันธ์ในอดีตชาตินั้น  ก็ยังไม่มีอิทธิพลหรือมีความสำคัญต่อเรามากเท่ากับความสัมพันธ์ในปัจจุบัน   เราจึงควรพิจารณาเรื่องความสัมพันธ์ในปัจจุบันนี้ให้มากว่า หากต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว  เขาหรือเธอ จะเข้ากับเราได้ดีไหม  ไปกันได้ดีไหม  ยอมรับและเข้าใจกันได้ไหม และจะทำให้มีความสุขที่อยู่ด้วยกันหรือไม่

หลักธรรมในการเลือกคู่ครอง คือ สมชีวิธรรม 4 เราควรเลือกคู่ครองที่มีลักษณะดังนี้

สมชีวิธรรม 4 (qualities which make a couple well matched)
เป็นธรรมที่จะทำให้คู่สมรส ครองรักกันได้ราบรื่น กลมกลืน และยาวนาน ได้แก่

       
1. สมสัทธา (to be matched in faith)
คือ มีศรัทธาสมกัน  มีความเชื่อในสิ่งเดียวกัน มีทัศนคติในการมองโลก มองชีวิต ไปในทางเดียวกัน  ก็จะทำให้เข้าใจกันง่าย  ไม่มีความขัดแย้งกัน

       
2. สมสีลา (to be matched in moral)
คือ มีศีลสมกัน  ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ต้องมีหลักในการประพฤติปฏิบัติตนเรื่องผิดชอบชั่วดีเหมือนๆกัน  เช่น ถ้าคนหนึ่งไม่ชอบการโกหก  อีกคนหนึ่งต้องไม่ชอบการโกหกด้วย  ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมักโกหกเป็นนิสัย  อีกฝ่ายหนึ่งย่อมเกิดความไม่ไว้วางใจ และอยู่ด้วยกันอย่างไม่มีความสุข   หรือถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ชอบเล่นการพนัน  แต่อีกฝ่ายชอบมัวเมากับการพนัน  ก็ไม่ควรเลือกมาเป็นคู่ครอง เพราะจะมีแต่ความขัดแย้ง  อยู่ด้วยกันไปก็ไม่มีความสุข

      
 3. สมจาคา (to be matched in generosity)
คือ มีจาคะสมกัน   มีใจเมตตากรุณา โอบอ้อมอารี เหมือนๆกัน ชอบเกื้อกูลสนับสนุนญาติพี่น้อง และคนที่ตกทุกข์ได้ยาก  ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนตระหนี่ ก็ย่อมเกิดความไม่พอใจทุกครั้งที่อีกฝ่ายหนึ่งช่วยเหลือแบ่งปันแก่ผู้อื่น  หากอยู่ร่วมกันไป ชีวิตย่อมจะมีแต่ความขัดแย้ง  ไม่มีความสงบราบรื่น

       
4. สมปัญญา (to be matched in wisdom) 
คือ มีปัญญาสมกัน   ทั้งชายและหญิง ต้องมีระดับสติปัญญาใกล้เคียงกัน  มีความเฉลียวฉลาด พอๆกัน  ความคิดความอ่านต้องไปกันได้  มีการใช้วิจารณญาณในการมองปัญหา แก้ปัญหา และตัดสินใจ ไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ถ้าฝ่ายหนึ่งชอบใช้เหตุผลในการพิจารณาแก้ปัญหา  แต่อีกฝ่ายหนึ่งชอบใช้อารมณ์ ก็ไม่ควรจะเลือกมาเป็นคู่ครอง  เพราะชีวิตสมรส จะมีแต่การทะเลาะเบาะแว้ง ไม่เข้าใจกันได้  คนที่มีอะไรคล้ายๆกัน  ย่อมเข้าใจกันได้ดีกว่า    หรือถ้าฝ่ายหนึ่งฉลาดและเข้าใจอะไรได้ง่ายๆ  อีกฝ่ายหนึ่งเป็นคนสมองทึบ เข้าใจอะไรได้ช้า   การอยู่ด้วยกันทุกวัน จะทำให้เกิดความไม่กลมกลืนกัน   ไม่สมดุลย์กัน คุยกันไม่รู้เรื่อง  มีแต่ความอึดอัดรำคาญใจ   ก็ไม่ควรเลือกมาเป็นคู่ครอง


คู่ครองตามที่่กล่าวไว้ใน สิทธิการิยะฯ มี 4 แบบ คือ 

1. คู่เวรคู่กรรม
ได้แก่คู่สามีภรรยาที่อยู่ด้วยกันแล้วทะเลาะเบาะแว้ง บางคู่ถึงขั้นตบตีกันแต่ก็ไม่เลิกรากันไป ยังคงใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน  แต่มักมีเรื่องบาดหมางขัดใจกัน ทะเลาะกันอยู่เป็นประจำ   ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจไม่ซื่อสัตย์   อาจสุรุ่ยสุร่าย ล้างผลาญเงินทอง อาจดูถูกดูหมิ่นอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ยกย่องให้เกียรติ ไม่มีความเคารพเกรงใจกัน แม้การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันไม่มีความสุข  แต่ก็ยังต้องอยู่ด้วยกันต่อไป

2. คู่ทุกข์คู่ยาก
ได้แก่ คู่สามีภรรยาที่ลำบากลำบนมาด้วยกัน  ฟันฝ่าอุปสรรคของชีวิตมาด้วยกัน แต่ก็รักและเห็นอกเห็นใจกันเสมอ 

3. คู่สร้างคู่สม
ได้แก่ คู่สามีภรรยาที่อยู่ร่วมกัน  ชีวิตมีแต่ความสุข  มีโชคดี ไม่มีปัญหาและอุปสรรคใดๆ  รักและให้เกียรติยกย่องกันและกัน   มีความสุขอยู่ด้วยกันจนวันตาย 

4. คู่อาศัย
ได้แก่คู่รัก หรือคู่สามีภรรยา ที่รักกันได้ไม่นาน  ก็มีอันต้องเลิกรากันไป

ถ้าคู่สมรสคู่ใด ที่ครองรักกันอย่างมีความสุขในชีวิตนี้  และมี ศรัทธา  ศีล จาคะ ปัญญา สมกัน   แม้ตายจากกันไปแล้ว  ชาติต่อไปก็ย่อมได้เกิดมาเป็นคู่ครองกันอีก เรียกว่า คู่แล้วไม่แคล้วกัน


จาก อังคุตตรนิกาย  มีพระสูตรที่ 2  ปฐมสังวาสสูตร และทุติยสังวาสสูตร แห่งปุญญาภิสันทวรรค ทุติย- ปัณณาสก์ จตุกกนิบาต  ที่่ว่าด้วยการอยู่ร่วมกันระหว่างสามีภรรยามี 4 แบบ   โดยเปรียบเทียบว่า คนทุศีลเป็นเสมือนผี คนมีศีลเป็นเสมือนเทวดา ดังนี้

1. การอยู่ร่วมกันแบบผีอยู่ร่วมกับผี 
หมายถึงสามีทุศีลอยู่ร่วมกับภรรยาทุศีล   ต่างฝ่ายต่างชั่วพอๆกัน บางคู่อาจเข้าใจกันดี ไปกันได้ดี อยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืน บางคู่อาจเป็นแบบ ขิงก็รา ข่าก็แรง

2. การอยู่ร่วมกันแบบผีอยู่ร่วมกับเทวดา 
หมายถึงสามีทุศีลอยู่ร่วมกับภรรยามีศีล  สามีเลวแต่อยู่ร่วมกับภรรยาที่ดี ฝ่ายสามีจะเป็นฝ่ายที่เอาเปรียบภรรยา ปฏิบัติต่อภรรยาไม่ดี  การอยู่ด้วยกัน ไม่ทำให้มีความสุข

3. การอยู่ร่วมกันแบบเทวดาอยู่ร่วมกับผี 
หมายถึงสามีมีศีลอยู่ร่วมกับภรรยาทุศีล  สามีดีอยู่ร่วมกับภรรยาที่เลว  ฝ่ายภรรยาเป็นภาระของสามี  เอารัดเอาเปรียบสามี ปฏิบัติต่อสามีไม่ดี  อาจไม่ซื่อสัตย์ นอกใจ หรือ ล้างผลาญสมบัติ  การอยู่ด้วยกัน ย่อมไม่มีความกลมกลืน เข้ากันไม่ได้ดี

4. การอยู่ร่วมกันแบบเทวดาอยู่ร่วมกับเทวดา 
หมายถึงสามีมีศีลอยู่ร่วมกับภรรยามีศีล ต่างฝ่ายต่างดีพอๆกัน  รักใคร่ปรองดองกัน ถนอมน้ำใจกัน ยกย่องให้เกียรติกันและกัน สามีภรรยาแบบนี้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขตลอดไปพระพุทธเจ้า ได้จำแนกภรรยาไว้ 7 แบบ ดังนี้  ถ้าท่านต้องการภรรยาแบบไหน ย่อมเลือกลักษณะหญิงที่ท่านจะเลือกมาเป็นคู่ครองได้ตามลักษณะดังกล่าวนี้ คือ


ภรรยา 7 (seven types of wives)
ภรรยาแบบต่างๆ ซึ่งจำแนกโดยคุณธรรม ความประพฤติลักษณะนิสัย และการปฏิบัติต่อสามี ดังนี้

       
1. วธกาภริยา (a wife like a slayer; destructive wife)
ภรรยาเยี่ยงเพชฌฆาต
ได้แก่ ภรรยาที่คิดร้ายกับสามี   เป็นผู้หญิงที่ซื้อได้ด้วยเงิน  เห็นแก่เงิน ไม่ได้อยู่กินกับสามีด้วยความรัก มักเจ้าชู้ มีใจยินดีในชายอื่น ดูหมิ่นไม่ยกย่องให้เกียรติ ไม่เคารพสามี

      
 2. โจรีภริยา (a wife like a robber; thievish wife)
ภรรยาเยี่ยงโจร
ได้แก่ ภรรยาผู้ล้างผลาญทรัพย์สมบัติ  ใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย  ไม่รู้จักประหยัด  อาจติดการพนัน  หรือชอบความหรูหราฟุ่มเฟือย  ใช้เงินเกินตัว ไม่รู้จักประมาณตน

     
  3. อัยยาภริยา (a wife like a mistress; Madam High and Mighty)
ภรรยาเยี่ยงนาย
ได้แก่ ภรรยาที่เกียจคร้าน ไม่ใส่ใจการงาน กินมาก ปากร้าย หยาบคาย ใจเหี้ยม ชอบข่มสามี 

       
4. มาตาภริยา (a wife like a mother; motherly wife)
ภรรยาเยี่ยงมารดา
ได้แก่ ภรรยาที่หวังดีเสมอ คอยห่วงใยเอาใจใส่สามี เหมือนมารดาปกป้องบุตร และประหยัดรักษาทรัพย์ที่หามาได้ 

     
  5. ภคินีภริยา (a wife like a sister; sisterly wife)
ภรรยาเยี่ยงน้องสาว
ได้แก่ ภรรยาผู้เคารพรักสามี ดังน้องรักพี่ มีใจอ่อนโยน รู้จักเกรงใจและคล้อยตามสามี 

     
  6. สขีภริยา (a wife like a companion; friendly wife)
ภรรยาเยี่ยงสหาย
ได้แก่ ภรรยาที่เป็นเหมือนเพื่อน พบสามีเมื่อใด ก็ปลาบปลื้มดีใจเหมือนเพื่อนพบเพื่อนที่จากไปนาน เป็นผู้มีการศึกษาอบรม มีกิริยามารยาท ความประพฤติดี ภักดีต่อสามี  เป็นคู่คิดคู่ครอง  เคียงบ่าเคียงไหล่สามี

    
   7. ทาสีภริยา (a wife like a handmaid; slavish wife)
ภรรยาเยี่ยงทาสี
ได้แก่ ภรรยาที่ยอมอยู่ในอำนาจสามี ถูกขู่ตะคอกเฆี่ยนตี ก็อดทนไม่โกรธตอบ รักสามีมาก ยอมรับใช้และทำทุกอย่างเพื่อความสุขของสามี 

       พระพุทธเจ้าทรงสอนให้ภรรยาสำรวจตนเองว่า ตนเป็นภรรยาประเภทไหน และจะให้ดีควรจะเป็นภรรยาประเภทใด

สำหรับชาย อาจใช้เป็นหลักสำรวจอุปนิสัยของตนว่าเหมาะแก่หญิงประเภทใดที่จะเลือกมาไว้เป็นคู่ครอง และสำรวจหญิงที่จะเป็นคู่ครองว่าเหมาะกับอุปนิสัยของตนหรือไม่  (สำหรับผู้เขียนเอง ขอเลือกภรรยาในแบบที่ 6  คือ ภรรยาเยี่ยงสหาย)


การปฏิบัติต่อสามีหรือภรรยา  มีกล่าวไว้ใน  ทิศ 6 (directions; quarters)
บุคคลประเภทต่างๆ ที่เราต้องเกี่ยวข้องสัมพันธ์ทางสังคม ดุจทิศที่อยู่รอบตัว

ภรรยานั้น ถือเป็นทิศที่ 3 ปัจฉิมทิศ (ทิศตะวันตก)

ปัจฉิมทิศ (wife and children as the west or the direction behind)
ทิศเบื้องหลัง ทิศตะวันตก ได้แก่ บุตรภรรยา เพราะติดตามเป็นกำลังสนับสนุนอยู่ข้างหลัง

     
  ก. สามีบำรุงภรรยา ผู้เป็นทิศเบื้องหลัง ดังนี้

           1) ยกย่องให้เกียรติสมกับฐานะที่เป็นภรรยา
           2) ไม่ดูหมิ่น
           3) ไม่นอกใจ
           4) มอบความเป็นใหญ่ในงานบ้านให้
           5) หาเครื่องประดับมาให้เป็นของขวัญตามโอกาส

       ข. ภรรยาย่อมอนุเคราะห์สามี ดังนี้

           1) จัดงานบ้านให้เรียบร้อย
           2) สงเคราะห์ญาติมิตรทั้งสองฝ่ายด้วยดี
           3) ไม่นอกใจ
           4) รักษาทรัพย์สมบัติที่หามาได้
           5) ขยันไม่เกียจคร้านในงานทั้งปวง

      
ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่าน  ได้เลือกคนที่มี ศรัทธา ศีล จาคะ ปัญญา สมกันกับท่านมาเป็นคู่ครอง  และเป็นคู่สร้างคู่สมที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันด้วยความรัก มีความสุขด้วยกันตลอดไป


--------------------------------------------------------

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
รักนันท์ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peekung

บางครั้ง..ก็คิดนะคะ..ว่าการมีชีวิตคู่ ฝึกความอดทน อดกลั้น ให้เรามีสมาธิจิตที่แข็งแกร่ง...และวันไหนที่แข็งแรง..ละก็ ...พี่น้องเอ๊ยยย...เราพูหญิง พูหญิง เนี่ย...ต้อง.. หยุดร้องเพลง.. บุพเพสันนิวาส...มาร้องเพลง..
... วันใดขาดฉันแล้วเธอ..จารู้สึก

ให้ พูชาย พูชาย ...น้ำยายไหย..เสียดาย..ซ้า...ให้เข็ด..ฮิ..ฮิ..

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Sainam วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

บางทีพรหมลิขิตก็ทำงานหนักแล้ว ดลใจให้เขาหรือเธอมาพบกับเราแล้ว ............แต่ก็ยังไม่เป็นผล


อ่านแล้ว เก็บไปคิด และเป็นแนวทางตัดสินใจได้ดีทีเดียวค่ะ ....

ชื่นชมเจ้าของบ้านนี้ค่ะ หาข้อมูลดี ๆ มีประโยชน์มาฝาก....น้ำอ่านติดใจทุกเรื่องเลย วันนี้กด โหวตให้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
[email protected] วันที่ : 08/05/2008 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมา โหวตให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
พระจันทร์ วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasithorn
เพราะเชื่อว่า...โลกนี้ไม่มีความบังเอิญ...รู้หรือไม่รู้...เท่านั้นเอง

รวบรวมการเลือกคู่ครองได้ครบถ้วนค่ะ
สอนทั้งหญิงทั้งชายถึงหลักการคิด หลักการปฏิบัติ
สำหรับพระจันทร์เลือกยาก....อยู่ดี
ขอบคุณสำหรับบทความและคำอวยพร

พระจันทร์

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida

ได้ใจไปหมดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

คุณ pimahn ครับ รู้ไหมครับว่า
คุณได้บุญมากๆ เลย แฮะๆๆ
การได้สอนธรรมะแบบนี้เกิดประโยชน์ดีๆ มากมายเลยครับ
อ่านแล้วไม่รู้สึกน่าเบื่อ และมีการยกตัวอย่างให้เราเข้าใจ แฮะๆๆ ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
dolijung วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dolijung

จะนำไปใช้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

สมัยนี้ "คู่สร้างคู่สม" รู้สึกจะหายากขึ้นทุกวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
thesaint วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- ถ้าหากสังคมไทย เห็นความสำคัญของ " สมชีวิธรรม 4 " ผมเชื่อนะครับว่าสถาบันครอบครัวจะอบอุ่น อย่างแท้จริง ----

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
@stranger วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/astranger

กำลังคิดอยู่ว่าตัวเองเป็นแฟนประเภทไหน เหมือนจะผสมหลายๆอย่างปนๆกัน อิอิ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนทำงาน วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง


แวะมาอ่านอีกรอบค่ะ จะสลัดความเคยชินทิ้งเสีย

และรับสิ่งใหม่ๆมาทดแทนค่ะ


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

โหวตให้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

โหวตให้ธรรมมะดี ๆ ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ขอบคุณสำหรับธรรมมะดี ๆ ค่ะคุณ pimahn หากทำได้สักนิดก็คงจะดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

เชื่อในเรื่องกรรมสัมพันธ์ค่ะ
ถ้าได้เจอใครที่สมกันทั้ง 4 ข้อ ถือว่าโชคดีมากๆ
โดยเฉพาะเรื่องธรรมะ ที่น่าจะเป็นข้อแรก
ถ้าเขาไม่ศรัทธาหรือสนใจเลย คิดว่าไปกันไม่ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
walkaway วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้..แต่คู่ครองเลือกได้ค่ะ..ขอบคุณสำหรับธรรมะกับชีวิตประจำวัน..ซึ่งยังคงนำไปใช้ได้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
pimahn วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

น้องอัม อึ่งอ่าง kunyarat
ยิ้มให้ครับ

คุณ nu.losoman
จริงครับ คู่ทุกข์คู่ยากนี่ รักกันมาก
ทิ้งกันไม่ได้ครับ รักกันแบบรักแท้ ร่วมทั้งทุกข์ ร่วมทั้งสุข

น้องพร SingMueSai
สำหรับผม หาได้ง่ายๆครับ เพราะคนเหมือนกัน ย่อมคบกันได้ดี
ย่อมถูกชะตากัน นับแต่วันแรกที่ได้เห็นหน้าแล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
pimahn วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

น้อง ก้อนหินยิ้ม konhinsmile

คำว่า "นอกกรอบ" คนที่ไม่รู้ภาษาไทยอย่างผม
ก็เข้าใจไปว่า หมายถึง นอกกฏเกณฑ์ นอกกติกา นอกลู่นอกทาง นอกคอก

คนไทย ใช้ภาษาไทย สื่อ กัน แต่กลับไม่เข้าใจในสิ่งเดียวกันเนอะ
ผมตามภาษาไทยของคนรุ่นใหม่ไม่ทันแล้ว ตีความหมายไม่ถูกจริงๆ

"ความคิดเปิดกว้าง" "ความคิดสร้างสรรค์" "แหวกแนว"
อย่างนี้ จึงเป็นความหมายของความคิดใหม่ๆสร้างสรรค์ ที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆ
ไม่น่าจะบัญญัติศัพท์ให้เข้าใจผิดได้เลยว่า "นอกกรอบ"

คำว่า "อยู่ในกรอบ" ผมเข้าใจว่า หมายถึง เรียบร้อย เคารพกฏ กติกา มารยาท
แต่ไม่จำเป็นต้อง "ตามกระแส" ไม่จำเป็นต้องเป็นคน "คิดคับแคบ"
แต่คนที่อยู่ในกรอบขนบธรรมเนียมประเพณี ก็มีใจ "เปิดกว้าง" ได้
ไม่จำเป็นว่า คนเรียบร้อย เคารพกฏเกณฑ์ ต้อง เป็น กบในกะลาครอบ เสมอไป
แต่เป็นตัวของตัวเองที่ไม่มีใครในโลกนี้ และ ก็ไม่ลอกเลียนแบบใครก็ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
pimahn วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

คุณ คนทำงาน kunlek
ขอบคุณครับ พี่เล็ก
จริงของพี่นะ คนเราส่วนใหญ่ ไม่ ยอม ละ ไปจากความเคยชิน

เด็กชาย เด็กหญิง boy-girl
จริงครับ ทุกคนที่เราได้พบได้เจอเคยเป็นญาติกันมาก่อนทั้งนั้น ทั่วโลกเลย
"ไม่มีความบังเอิญ" ในโลกนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
pimahn วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

คุณ Din - 272smallroom

เพิ่งเจอคน "จริงใจ" ที่สุด ในบล๊อกนี้ ก็ คุณ Din นี่แหละ
ผมเป็นคน ตรง มากๆนะครับ
มีอะไรคุยกันได้ตรงๆ ด้วยเหตุผล ผมไม่เคยโกรธนะ
แม้ความคิดเห็นอาจไม่ตรงกัน เราก็ยังแลกเปลี่ยนกันได้เสมอ

จริงๆแล้ว ผมไม่ได้สนใจหรอกครับ ว่าจะมีใครวิจารณ์ผมว่าอย่างไร
เพราะผมถือว่า คนไหนพูดส่อเสียด พูดไม่จริง ก็เป็นปัญหาของเขาเอง
ไม่ใช่ปัญหาของผมเลยครับ ผมคงห้ามปากเขาไม่ได้นะครับ

ผมยินดีคุยกับทุกคน ด้วยเหตุผล แลกเปลี่ยนทัศนคติกันอย่างไม่มีอคติ
และไม่ใช้อารมณ์

ขอบคุณมากๆเลย ที่ทำให้ผม หูตาสว่าง

ถ้าผมไม่มีจิตศรัทธา กับโครงการพรุซิง
ผมคงไม่คิดสมทบทุนแน่นอน
นี่ผมพยายามติดต่อธนาคารที่เมืองไทยอยู่ แต่ขัดข้องทางธนาคารไทย
ผมยังรอ One Time Password (OTP) อยู่เลย
ธนาคารบอกว่าจะส่งมาให้ทางอีเมล์ หลายวันแล้ว ป่านนี้ยังไม่มีเลย

ไม่มีใครบังคับผมให้บริจาคได้หรอกครับ ถ้าผมไม่ศรัทธาเอง

ขอบคุณอีกครั้ง สำหรับ ความจริงใจ ที่มีให้กัน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
pimahn วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

คุณ ลีโอนิกดิ์ artpom
ขอให้ได้เจอ คนที่ ใช่ ในเร็ววันนี้นะครับ

น้องจอย น้ำอมฤต suthathip
ดีใจมาก ที่น้องจอย แวะมาอ่านนะครับ
ขอให้ได้เจอ คนที่ ใช่ ในเร็ววันนี้นะครับ

น้องดินเดินทาง din-travel
ดีใจที่น้องดินฯเข้าใจนะ ชีวิตคือการเรียนรู้ไม่รู้จบละครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
pimahn วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2


คุณ ชัย chai14 - kittichaiblog

ดีใจจัง ที่คุณชัย อ่านอย่างเข้าใจเลย
พระพุทธเจ้า ทรงสอนเรื่องนี้ อย่างละเอียดจริงๆครับ

http://www.oknation.net/blog/kittichaiblog/2008/04/20/entry-1
ภาพถ่ายที่คุณโพสต์ น่าสนใจมากครับ
ชอบอ่านเรื่องราวที่บ้านของคุณเสมอ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
pimahn วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

คุณ Supawan
ยินดีเสมอครับ

คุณ ภิริสา Bhirisa
คนบางคน ก็มีความสุขกับการเป็นโสดนะครับ
แต่ผม....ไม่ชอบเล้ย การเป็นโสดเนี่ย
รีบแต่งงานซะตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 30 เลยครับ
และเกลียดการหย่าร้างที่สุดเลย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึงความคิดเห็นที่ 17 (0)
nu.losoman วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoman
   www.sumbyhost.com -รับเขียนโปรแกรม | ออกแบบเว็บไซต์ | รับดูแล และพัฒนาเว็บไซต์-จดโดเมน บริการให้เช่า Hosting (พื้นที่ทำเว็บ) คุณภาพสูง  -ทำการตลาดออนไลน์,โปรโมตเว็บไซต์ (Online Marketing) 

ยังมองไม่เห็นเนื้อคู่เลย ครับ
ไม่มีแวว..เลยสักนิด..

-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-

คู่ทุกข์คู่ยาก...ถึงยังไงก็ยังรักกัน

ไม่ทิ้งกัน...ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน

คู่นี้รักกันจริง...น่าเห็นใจคับ


แต่ไครๆๆ ก็คงอยากเป็นคู่สร้างคู่สม..ไช่ไหมคับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เป็นธรรมที่ครอบคลุมเกี่ยวกับคู่ครองดีจังค่ะ
จะหาคู่ครองที่มีธรรมะเสมอกัน คงยากน่าดูค่ะ

ขอบคุณสำหรับธรรมะดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

@ คุณพี่พิมานค่ะ
นอกกรอบแปลว่าไม่อยู่ในกรอบค่ะ อิ..อิ..

ถ้าภาษานัการตลาดจะแปลว่า มีความคิดใหม่ๆ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้ทันความต้องการของผู้ใช้(ผู้บริโภค) ค่ะ

หากคุณพี่ หัดเดินออกนอกกรอบบ้าง ก็ดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนทำงาน วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

วันนี้ขอโหวตให้กับธรรมะนี้ 1 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนทำงาน วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

หวัดดีค่ะ วันนี้งานยุ่งมากเลย เลยมาอ่านธรรมะครองคู่

ช้าไปหน่อย หลักการมองผิวเผินจะทำตามง่าย

แต่นุษย์ส่วนมากจะปฏิบัติตัวตามนิสัยและความเคยชิน

ของแต่ละคน ซึ่งถูกเลี้ยงดูมาไม่เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

แวะมาแล้วนะคะ พี่ชาย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

บุคคลในโลกนี้ที่ไม่เคยเป็นญาติมาก่อน...ไม่มี

ในพระพุทธศาสนา คำว่า เจ้ากรรมนายเวรนั้น มี..
แต่คำว่า "บังเอิญ" ไม่มี???

ขอบพระคุณที่ให้ธรรมทาน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Din วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

โห ไม่รู้เลยว่ามีหลักการเยอะขนาดนี้ มิน่า...พลาด..... แหะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

แวะมาอ่านธรรมะเรื่องเลือกคู่ครอง..

แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังครอง"ความเป็นโสด"อยู่นะ แต่วันนี้ได้รับข้อคิดดีจากคุณพิมานอีกแล้ว เผื่อโอกาสหน้าจะได้นำข้อคิดดังกล่าวไปใช้บ้างนะความคิดเห็นที่ 8 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

อยู่ในข่ายคู่อาศัย

มีโอกาสได้เลือกหรือเปล่าก็ไม่รู้สิพี่

ขอบคุณนะคะที่นำมาให้อ่านกัน ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

กลัมมาเม้นท์ใหม่..สังสัยดินจะตรงกับ
ภรรยาคู่อาศัย....แต่ก็ยังดี ..ได้เรียนรู้เอาไว้

+ให้1 โหวต..สำหรับเรื่องดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travelความคิดเห็นที่ 5 (0)
chai14 วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

ลืมไปๆ มาโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ..

ขอบคุณ .. สำหรับบทความที่แบ่งปัน

มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

โห...อ่านแล้วสมควรอยู่เป็นโสดตลอดไปเลยเรา
ท่าจะทำไม่ได้สักอย่าง...เพราะไม่ค่อยอยู่ในโอวาทใคร...555

ชอบหัวข้อสุดท้ายจังค่ะ...เพราะข้อ 3 ตรงกัน ข้อนี้สำคัญจริง ๆ

มีความสุขในวันทำงานนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chai14 วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

โห เพิ่งรู้วันนี้เองครับ
ว่าพระพุทธเจ้า ทรงสอนเรื่องนี้
ไว้ครบ และ ละเอียด ขนาดนี้

ขอบคุณครับ
เผื่อมีโอกาส อาจได้นำไปใช้บ้างก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ชะแว้บ..คนแรก...ก่อนอ่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]