• pimahn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-01-02
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 653670
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2165 คน
pimahn
ชีวิต คือ การเรียนรู้และใช้ชีวิตไปในแต่ละวัน ด้วยการเผชิญหน้ากับทุกสถานการณ์ด้วยสติด้วยปัญญา บางส่วนของชีวิตเรากำหนดได้ แต่บางส่วนนั้นเราต้องเผชิญแม้ว่าเราอาจไม่ชอบ หรือไม่ต้องการ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pimahn
วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2551
Posted by pimahn , ผู้อ่าน : 58231 , 14:16:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน chedtha โหวตเรื่องนี้


ธรรมะกับชีวิตประจำวัน

เรื่อง

คนเราทุกคนย่อมได้รับในสิ่งที่ตนสมควรได้รับเสมอ
มนุษย์และสัตว์ทั้งหลายที่เกิดมาบนโลกนี้  ต่างก็มีกรรมเก่าที่ติดมาจากภพชาติก่อนๆ  ในชีวิตที่มาเกิดใหม่นี้  เป็นโอกาสและทางเลือก ที่เราจะใช้ชีวิตของเราอย่างไร   จะปล่อยไปตามเวรตามกรรมหรือจะเกิดมาเพื่อสร้างสมบารมี  สร้างสมบุญกุศล อันนี้ก็สุดแล้วแต่เราจะเลือกเอาเอง

แต่....จำไว้เสมอว่า  ทุกสิ่งที่เราคิด ทุกสิ่งที่เราพูด หรือ ทุกสิ่งที่เรากระทำไปนั้น  นั่น คือ กรรม 

กรรม (Karma = the sum of a person's actions in this and previous states of existence, viewed as deciding their fate in future existences.)  มีผลส่งให้เกิด บาป บุญ คุณ โทษ แก่ชีวิตของเราเสมอ  กรรมนั้นเป็นพลังที่ส่งผลต่อชะตาชีวิตของคนทุกคนให้แตกต่างกันไปตามกรรมที่แต่ละคนได้กระทำมา และส่งผลระยะยาว แม้เราตายไปแล้ว ก็ยังไม่อาจพ้นกรรมได้  กรรมก็ยังคงให้ผลต่อเนื่อง ติดตามเราไปอีกหลายภพหลายชาติ

แต่กรรมนั้น  ไม่ใช่โชคชะตาที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้  ขึ้นอยู่กับเราเองว่าตั้งใจจะให้โชคชะตา เปลี่ยนแปลงหรือไม่ และเราเองเป็นผู้ตัดสินใจกำหนดปลดปล่อยตัวเราให้พ้นกรรมนั้น

เราทุกคน ไม่มีใครเลยที่เป็นเหยื่อชะตากรรม   ทุกอย่างที่เกิดขึ้นแก่ชีวิตเรานั้น อยู่ในกำมือเรา คือสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง โดยผ่านการกระทำที่เราต้องรับผิดชอบทั้งหมดด้วยตัวของเราเอง  เหมือนการขว้างบูมเมอแรง   สิ่งที่เรากระทำไปนั้น ย่อมย้อนกลับมาหาเราเสมอ

เมื่อเรารู้และเข้าใจเรื่องของกรรม ก็จะช่วยให้เราเข้าใจอดีต   คิดคำนึงถึงปัจจุบันอย่างมีสติ  และ กำหนดความเป็นไปในอนาตต 

จงปฏิบัติต่อผู้อื่น  เหมือนอย่างที่เราอยากให้เขาปฏิบัติต่อเรา (Treat people the way you want to be treated.) (Behandle andere so, wie du selbst behandelt werden möchtest.)

อย่าแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกับใคร   สิ่งใดที่ไม่ใช่ของของเรา เราก็ไม่ควรแย่งเอามาเป็นของเรา  ไม่ว่าจะเป็นคนรัก  คู่ครอง  งาน   เงิน หรือ อะไรก็ตาม (Don't take things that don't belong to you i.e., spouss, jobs, money.)

อย่าทำร้ายผู้ใด  พึงระลึกไว้เสมอว่า  จิตวิญญาณของเรานั้นจะเก็บบันทึกการกระทำของเราทุกอย่างเอาไว้  ซึ่งเราไม่มีวันจะหนีพ้นกรรมไปได้เลย (Never seek vengeance. Remember that your soul records every action and you can't get away with anything.)

กรรม  เป็น กฏสากลของเหตุ และ ผล (Karma is the universal law of cause and effect.)  
ไม่ว่าบุคคลนั้นๆจะรู้หรือไม่รู้กฏแห่งกรรมก็ตาม  แต่ เขาก็ต้องได้รับผลแห่งกรรมด้วยกันทั้งนั้น

บุคคลหว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้น (You reap what you sow.)  
คนเราทุกคน ย่อมได้รับสิ่งที่ตนสมควรได้รับเสมอ (You get what you earn.)   
เมื่อเราให้ความรักไป  เราก็จะได้รับความรัก (If you give love, you get love.)  
ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว (Revenge returns itself upon the avenger.)  
ทุกสิงทุกอย่างที่เรากระทำไป จะย้อนกลับมาหาเราเสมอ (What goes around comes around.)

การทำดี   คือ  การสร้างกรรมดี (Good action equals good karma.)
การทำชั่ว คือ  การสร้างกรรมชั่ว (Bad action equals bad karma.)

คนเราทุกคน ย่อมได้รับในสิ่งที่ตนกระทำไว้เสมอ  ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง การกระทำแต่ละอย่าง  ย่อมก่อให้เกิด ผลที่ตามมาเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสมควรได้รับทั้งสิ้น (Each individual is solely responsible for his or her own behavior, and every deed will produce a reaction equal to it in every way.)

กรรมนั้นมีความยุติธรรมเสมอ   ไม่มีรางวัล  ไม่มีการลงโทษ  ไม่มีความลำเอียงต่อผู้ใดทั้งสิ้น
ทุกสิงทีเราได้รับนั้น เราต้องสมควรได้รับเสมอ    กรรมไม่ได้ให้อภิสิทธิ์แก่ใครเลย (Karma is justice. It does not reward or punish.)

กรรมนั้นไม่ได้กำหนดชะตาชีวิตให้ใคร   แต่....เราเองต่างหากที่เป็นผู้สร้างเหตุ  เป็นผู้กระทำกรรม แล้วกรรมนั้นก็ส่งผลที่สมควรให้กับการกระทำของเราอย่างเหมาะสม (Karma doesn't predestine anyone or anything. We create our own causes and karma adjusts the effects with perfect harmony.)

กรรมนั้นไม่ใช่สิ่งที่รอคอยอยู่กับที่  แต่เป็นสิ่งที่เคลื่อนไหว รุกไปข้างหน้า เราสามารถตัดสินใจได้ทันทีที่จะกำหนดอนาคตของเรา และปรับเปลี่ยนในส่วนที่ทำให้ชีวิตเราไม่มีความสุข (Karma is not passive, it is active. We can, in an instant, make decisions that shape our future and transform the parts of our lives that are causing us unhappiness.)

เราไม่จำเป็นต้องคอยให้กรรมดีส่งผลให้เรา  แต่...เราสามารถทำกรรมดีได้เสียแต่วันนี้เลย  ทุกขณะนั้นคือโอกาสที่เราสามารถกำหนดชีวิตเราได้ให้เป็นไปอย่างสมดุลย์ (We don't have to wait for good karma, we can make it now. Every moment is an opportunity to shape our lives into ones with greater karmic balance.)

ด้วยกฏแห่งกรรม จะทำให้เราเข้าใจชะตาชีวิตของเราซึ่งเป็นไปตามกฏแห่งธรรมชาติ  ทำให้เราเข้าใจถึงการมาเกิดใหม่  กรรมเป็นสิ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถอธิบายเรื่องการเกิดใหม่  และความเป็นไปของชีวิตได้อย่างสมเหตุสมผล   สำหรับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นแก่ชีวิตเรานั้น  ไม่มีใครเลยที่ตกเป็นเหยื่อชะตากรรม  เราต่างก็ตกอยู่ในสถานการณ์ซึ่งเราเองเป็นคนก้าวเข้าไปเอง  ไม่ใช่เพราะโชค ไม่ใช่เพราะเคราะห์ร้าย  ไม่ใช่เพราะความบังเอิญ แต่เป็นเพราะเราทุกคนได้กระทำกรรมไว้และสมควรได้รับในสิ่งที่เกิดขึ้นแก่ชีวิตของเราด้วยกันทั้งนั้น 

เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะรู้เกี่ยวกับกรรมของเรา   เพราะ...ไม่ว่าจะเป็นความเศร้าโศก  ความเจ็บปวดสูญเสีย ความสุข  หรือ ความพึงพอใจ  ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เราสามารถค้นหาสาเหตุได้จากการกระทำของเราในปัจจุบัน และ ในอดีตชาติได้ (It is important to know about our personal karma because there is no sorrow or pain, joy or delight that can't be traced to our actions in this or a former life.)

ชีวิตที่เราเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้นั้น  เป็นผลเนื่องมาจากการกระทำ   ความคิด  และความปรารถนาของเราในอดีต   และการกระทำในปัจจุบันของเรานี้ ก็เป็นสิ่งที่กำหนดอนาคตของเรา (We are what we are because of our past deeds, thoughts, and desires. We are building our future through our present behavior.)

เรามีอำนาจ ที่จะกำหนดอนาคตของเราให้เป็นไปในทิศทางที่เราต้องการ  ด้วยการกำหนดการกระทำของเรา  ถ้าเราทำดี  สิ่งดีๆย่อมเกิดขึ้นแก่เราเสมอ  ถ้าเราทำไม่ดีกับผู้อ่่ืนไว้  สิ่งที่ไม่ดีนั้น ย่อมย้อนกลับมาเกิดขึ้นแก่เราเช่นกัน  ไม่ช้าก็เร็ว

ปัญหาหลายอย่างในชีวิตนั้น คนเราสามารถหลีกเลี่่ยงได้  ด้วยการไม่สร้างปัญหาให้เกิดขึ้น  ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เราทำไป ย่อมเป็นสิ่งที่เราจะได้รับกลับมา  เมื่อเรารู้จักการจัดการกับชีวิต  ทำแต่กรรมดี มีความรัก  รักษาสุขภาพ  เราก็จะมีความสุข  มีความสมหวัง มีความมั่นคง มีโชคลาภ   ตรงกันข้าม ถ้าเราทำกรรมไม่ดี  ชีวิตก็เราก็จะมีแต่ความทุกข์ยาก  อุปสรรค ความผิดหวัง  เคราะห์ร้าย

วิธีหนึ่งที่จะเปลี่ยนกรรมได้  คือ   หาเวลาในแต่ละวัน ทำใจให้สงบ คิดทบทวนดูว่าสิ่งใดที่เราได้กระทำไปแล้วนั้น เป็นสาเหตุให้เกิดผลที่ไม่ดีต่อชีวิตเรา (One way to change our personal karma is to start spending some time each day examining our behavior in an effort to determine what in our life is causing us to have a bad reaction as opposed to a good one.)

เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอดีตได้ แต่เราสามารถหยุดสร้างกรรมไม่ดีได้ ด้วยการทำความดีลบล้างความไม่ดีนั้นเสีย

สร้างกรรมดีไว้ ก็เป็นการสร้างอนาคตที่ดี  ดูแลสุขภาพกายให้ดี รักษาสุขภาพจิตให้ดี  ให้มีความสุขสงบ    ก็จะเกิดความสมดุลย์ในชีวิต  มีความสุข สงบ และ พึงพอใจแก่ชีวิต


กรรม คือ อะไร

กรรม 2 (action; deed)
คือ การกระทำ, การกระทำที่ประกอบด้วยเจตนา ไม่ว่าจะเป็นการกระทำทางกายหรือ ทางวาจา หรือทางใจ  ล้วนแต่เป็นกรรมทั้งสิ้น   แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

       
1. อกุศลกรรม (unwholesome action; evil deed; bad deed)
กรรมที่เป็นอกุศล, กรรมชั่ว, การกระทำที่ไม่ดี การกระทำที่ไม่ฉลาด การกระทำที่ไม่เกิดจากปัญญา   การกระทำท่ีเกิดจากความประมาท หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เสื่อมเสียคุณภาพชีวิต ได้แก่ การกระทำที่เกิดจากความโลภ  ความโกรธ หรือ  ความหลง (ความโง่)

    
   2. กุศลกรรม (wholesome action; good deed)
กรรมที่เป็นกุศล, กรรมดี, การกระทำที่ดี  การกระทำที่ฉลาด การกระทำที่เกิดจากปัญญา ส่งเสริมคุณภาพของชีวิตจิตใจ   ได้แก่  การกระทำที่เกิดจากความไม่โลภ ความไม่โกรธ  หรือ ความไม่หลง (ความไม่โง่)

เมื่อเราได้พิจารณาการกระทำของเราทุกอย่างแล้ว  ว่าเราทำแต่กุศลกรรม เราย่อมมั่นใจได้ว่า  สิ่งที่จะเกิดขึ้นแก่ชีวิตของเรานั้น ย่อมเป็นส่ิ่งที่ดีเสมอ  เราจะไม่มีความวิตกกังวล   ไม่มีความหวาดกลัวว่า ชีวิตจะต้องเจอปัญหาและอุปสรรคใดๆ  ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นแก่ชีวิตเรา  เราจะไม่ละทิ้งการทำความดี  เราจะไม่ขโมยของใคร  แม้เราจะไม่มีเงิน   เราจะไม่แย่งคู่ครองของใคร  แม้ว่าเขาหรือเธอจะสวยมีเสน่ห์น่ารักน่าใคร่สักแค่ไหนก็ตาม ฯลฯ  เราจะมีสติและทำแต่กุศลกรรมเสมอ

นอกจากนี้  เราต้องรู้ด้วยว่า  รากเหง้าหรือต้นตอของกุศลกรรม  และ อกุศลกรรมนั้นมีมาจากอะไรบ้าง  ด้วยการทำความเข้าใจกับกุศลมูล และ อกุศลมูล

กุศลมูล 3 (roots of good actions)
รากเหง้าของกุศล, ต้นตอของความดี  ได้แก่

     
  1. อโลภะ (non-greed; generosity)
ความไม่โลภ, ความคิดเผื่อแผ่, ความมีใจกว้าง,  ชอบเสียสละ ให้ทาน

       
2. อโทสะ (non-hatred; love)
ความไม่คิดประทุษร้าย, เมตตา,  ความปรารถนาดี

     
  3. อโมหะ (non-delusion; wisdom)
ความไม่หลง, ความฉลาด,  ความมีปัญญา

หากบุคคลใดได้หมั่นพิจารณาการกระทำของตนอยู่เนืองๆ  และเฝ้าดูจิตใจตนเองให้มีแต่กุศลมูล นอกจากจะเป็นผู้ที่มีสติปัญญา จิตใจสะอาดผ่องแผ้วแล้ว  ยังจะดำรงชีวิตด้วยความมั่นคง  ไม่หวาดกลัว  ไม่วิตกกังวล ว่าชีวิตอาจจะต้องเจอปัญหาและอุปสรรคมากมาย  หรือมีเคราะห์กรรมใดๆ


กุศลมูล 3 (roots of bad actions)
รากเหง้าของอกุศล, ต้นตอของความชั่ว  ได้แก่

   
    1. โลภะ (greed)
ความอยากได้ทั้งหลายทั้งปวง   อยากได้ชื่อเสียงเกียรติยศ  อยากได้ทรัพย์สินเงินทอง   อยากมีอำนาจวาสนาบารมี   อยากมีบริวารล้อมหน้าล้อมหลัง ฯลฯ

     
  2. โทสะ (hatred)
ความคิดประทุษร้าย   ไม่ปรารถนาดีต่อผู้อื่น   ความโกรธ  ความเกลียดชัง ความขุ่นข้องหมองใจต่างๆ ฯลฯ

       
3. โมหะ (delusion)
ความหลง   ความเชื่ออย่างงมงาย  ไม่สมเหตุสมผล  ความเชื่ออย่างผิดๆ  ไม่ใช้ปัญญาในการพิจารณาไตร่ตรอง ความลุ่มหลงมัวเมา  

เราควรเฝ้าดูจิตใจของเรา  อย่าให้เกิดอกุศลมูลขึ้นในจิตใจของเรา  ไม่ว่าเราจะทำอะไรลงไป  ต้องพิจารณาอยู่เสมอว่า เราไม่ได้กระทำไปเพราะความอยากได้อยากมี   หรือ กระทำไปเพราะมีเจตนาทำร้ายผู้อื่น  หรือ  กระทำไปเพราะความโง่เขลาเบาปัญญา  เพราะความลุ่มหลงงมงาย   ฯลฯ   เราควรเตือนสติตัวเราเองอยู่ตลอดเวลา  อย่าให้จิตใจของเรา มีอกุศลมูลเข้าครอบงำจิตใจได้   เพื่อความสุข ความสงบ ในชีวิตของเราเอง


(ขอให้ผู้อ่านทุกท่าน  จงเป็นผู้มีสติ  รู้เท่าทันกิเลสของตนเอง  ไม่ลุแก่โทสะ  ไม่เห็นแก่ได้  ไม่เห็นแก่ตัว   ไม่อิจฉาริษยาใคร  และทำความดี ทุกครั้งที่มีโอกาสทำดี    ขอให้มีความสุข ความเจริญ และมีความพึงพอใจในชีวิตกันถ้วนหน้านะครับ)


---------------------------------------------------อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
รักนันท์ วันที่ : 09/08/2009 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peekung


หวัดดีค่ะ คุณ pimahn
ติดตามมาอ่าน ข้อเขียนดีๆ ไว้มองตัวเอง
รู้สึกดีมาก ที่ได้อ่าน เพราะบางข้อเราปฏิบัติอยู่ และมีความเชื่อ เช่นนั้น เช่น ใครทำอย่างไร ก็จะได้รับผลเช่รนั้น และ ความดี หรือ กรรมดี ทำได้ตลอดเวลา ให้รุดหน้า เผื่อเกิดมีกรรมเก่า จะได้ตามเราไม่ทัน มีความสุขมากๆนะคะ อ้อ ..นวนิยายเขียนไว้ตรงไหนคะ ขออ่านด้วยยยยค่ะ..บาย..

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
[email protected] วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 04.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ซันญ่า วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

:A8คุณพิมาณขา กลับมาขอบคุณและก็+๑ ให้ด้วยอ่าน
ย้อนไปย้อนมา เสียหลายเที่ยวเชียวค่ะ ยินดีที่ได้รับความรู้ที่หลายหลายทางความคิดนะคะ และการฝึกจิตใจให้ตั้งอยู่ในสัมมาทิฏฐิที่ถูก ที่ควรต่อตัวเราเอง ชื่นใจเสียจริงๆ
ซันญ่าขอนุญาตินำไปแปะ ไว้ที่เสปช ของตัวเองด้วยนะคะ ชอบจังเลย ทุกสิ่งที่เป็นแนวคิดล้วนมุ่งมาในส่วนของความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ในทางเพื่อนมนุษย์ที่ควรกระทำค่ะ อเมริกา ๒๑.๐๒น.

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
Sainam วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

สำหรับหัวข้ออื่น ๆ ไม่ใช่น้ำไม่เชื่อนะคะ น้ำเชื่อในทุก ๆ ข้อที่กล่าวมา......

เป็นแนวทางที่เราปฏิบัติได้ หรือ คิดได้ จะก่อให้เกิดความสุขได้มากเลยค่ะ......

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
Sainam วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นแก่ชีวิตเรานั้น อยู่ในกำมือเรา คือสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง โดยผ่านการกระทำที่เราต้องรับผิดชอบทั้งหมดด้วยตัวของเราเอง เหมือนการขว้างบูมเมอแรง สิ่งที่เรากระทำไปนั้น ย่อมย้อนกลับมาหาเราเสมอ

ใช่ค่ะ น้ำเชื่อว่าจริง........


อย่าทำร้ายผู้ใด พึงระลึกไว้เสมอว่า จิตวิญญาณของเรานั้นจะเก็บบันทึกการกระทำของเราทุกอย่างเอาไว้ ซึ่งเราไม่มีวันจะหนีพ้นกรรมไปได้เลย

นี่อีกจุดหนึ่งที่น้ำเชื่อค่ะ.....

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
Chonpadae วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oche

ขอบคุณครับ
ไม่ทราบจะรับกวนหรือเปล่า ผมอยากได้ความกระจ่างในเรื่อง เช่น เรื่องลมหายใจ ครับ ว่าเราจะกำหนด หรือการระลึกรู้ลมหายใจ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

รากเหง้าของอกุศล, ต้นตอของความชั่ว ได้แก่
1. โลภะ
2. โทสะ
3. โมหะ

คงเป็นเพราะสามข้อนี้หล่ะค่ะที่ทำให้คนเรามี "อกุศลกรรม" มากกว่า "กุศลกรรม"

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
santasom วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santasom

สวัสดีค่ะ
กรรมที่เราทำเราย่อมได้ผลของกรรมนั้นเสมอ
ส้มเชื่อในเรื่องกรรมที่เรากระทำ การทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วและเรื่องของภพภูมิเสมอ แต่เชื่อแบบมีสติไม่ได้เชื่อแบบขลาดกลัว

ขออนุโมทนาสาธุบุญที่พี่ได้สร้างผลบุญอันยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคปัจจัย การให้สิ่งดีๆแก่บุคคลทั่วไป ได้อ่านสิ่งที่ดี มีประโยชน์ ให้พี่นี้มีแต่ความสุข ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างใหญ่หลวงค่ะ
@^_^@

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ธมลวรรณ วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamonwan


อ๊อดเชื่อในเรื่องกรรม ควบคู่กับเรื่องภพภูมิ
เพราะเชื่อในคำสอนของพระพุทธเจ้าที่สอดรับกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ และโลกตะวันตกก็กลับมายอมรับมากขึ้นมาก
ว่ากรรมคือผลจากการกระทำ
ดังนั้นแม้แต่ที่เราพูดถึงว่าชาตินี้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ชาติที่แล้วคงทำสิ่งใดมา แท้ก็คือเราพูดถึงผลการกระทำนั้นเอง เพียงแต่ เรื่อง timing ที่กินเวลาการกระทำกับผลของการกระทำที่กินเวลานานหรือได้รับผลช้าขนาดข้ามภพนั่นเอง

หมายเหตุ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

ทุกสิ่งเกิดจากกรรม ทำให้ดีที่สุด ทำอย่างมีสติ ทำด้วยความรับผิดชอบ และเตรียมจิตใจรับผลการกระทำนั้นๆ ขอบคุณนะคะ ที่กระตุ้นเตือนกันและกัน

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

เอาบุญมาฝาก จากหลวงพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง


update >>>>
http://www.oknation.net/blog/victor/2008/05/20/entry-1/

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

สวัสดีค่ะพี่

มาอ่านสิ่งดีๆ ในวันทำงานวันแรกของสัปดาห์นี้ อันที่จริงก็มาทีทำงานเพื่อมารอนโนบายใหม่ที่กำลังจะออกมา มากกว่ามาทำงาน เพราะงานทุกอย่างมันหยุดหมดแล้วค่ะ

...

การที่ได้หยุดสี่วันเต็มๆ ได้พิจารณากับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มันก็คงเป็นกรรมที่พวกเราร่วมกันทำมาแต่ชาติปางก่อนกระมัง จึงได้ตกที่นั่งเดียวกันในขณะนี้

คงต้องกำหนดอนาคตของเราเองแล้วล่ะค่ะว่า ควรจะเดินไปในทิศทางไหน

ขอบคุณสิ่งดีๆ ที่ได้รับในวันนี้ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
pimahn วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

คุณ เป๊บซี่ Pepsi8

ดีใจมากครับ ที่คุณเป๊บซี่อ่านแล้วเข้าใจในสิ่งที่ผมเขียน
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
pimahn วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2


คุณ chai14 - kittichaiblog

http://www.oknation.net/blog/kittichaiblog

1. ถ้าไม่ใช่เพราะกรรมเก่า แล้วอะไรล่ะครับที่ทำให้คนเราเกิดมาแตกต่างกัน
บุคคลทำกรรมดีกรรมชั่วมาแตกต่างกัน กรรมนั้นย่อมจำแนกบุคคลให้ต่างกันไปด้วย

2. ผล ทั้งหลาย ย่อมมีมาแต่ เหตุ เสมอครับ
ธรรมะ คือ ธรรมชาติ คือ สัจจธรรม คือ ความจริงของชีวิต
ธรรมะ เป็นเรื่องของเหตุและผลครับ
ทำไม ยีนส์ของคนบางคนต้องผิดปกติด้วย อะไรผลักดันให้เป็นไปเช่นนั้น
ทำไม เด็กบางคนต้องคลอดได้ช้า ทำให้สมองขาดอ๊อกซิเจน แล้วปัญญาอ่อน
กรรมเก่า เป็นแรงผลักดัน ให้เป็นไป
ไม่ว่าจะด้วยความประมาทหรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม

แม้เทคโนโลยีทันสมัยมากๆแล้ว ก็ยังมีคนพิการ เกิดทุกวัน
ถ้าไม่ใช่เพราะกรรม แล้วจะเป็นเพราะอะไร ทำไมต้องมาเกิดกับคนๆนี้ด้วย

3. ถ้าคนเราเข้าใจ ในสิ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้
คนเราควรยอมรับโดยสดุดี ไม่ควรขัดขืน เพราะเราขัดขืนไป ก็แก้ไขอะไรไม่ได้
ถ้าเราหว่านข้าว เราได้ข้าวแน่ๆ เราคงไม่ได้ข้าวโพดนะครับ
ถ้าเราปลูกมะม่วง เราก็คงได้มะม่วง คงไม่ได้มะละกอนะครับ

บุคคล หว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้นจริงๆครับ
แต่....ทุกคนที่มาเกิด ได้ถูกลบความจำหมดแล้ว
คนเราก็จำไม่ได้ว่า เราได้เคยเบียดเบียนผู้อื่นมาอย่างไร
พอถึงคราวที่เราต้องชดใช้บ้าง.....
เราก็ควรยอมรับการชดใช้นั้นอย่างหน้าชื่นตาบาน จะได้เป็นอโหสิกรรมกันไป

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเรา เราก็ควรใช้เวลาที่ยังเหลืออยู่นี้
มุ่งหน้าทำแต่ความดีต่อไป....
ไม่ใช่เอาแต่โทษกรรมเก่า....แล้วไม่พยายามทำอะไรให้ดีขึ้น
การโทษกรรมเก่า..ไม่มีประโยชน์หรอกครับ
การยอมรับในสิ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้...อย่างมีใจสงบ
และมุ่งหน้าทำความดีต่อไปต่างหาก
จึงจะเสริมสร้างสิ่งดีๆให้แก่ชะตาชีวิตตนเอง

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
pimahn วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

คุณ Cat - catadler

ครับ ขอให้มีใจสุขสงบเสมอนะครับ


คุณ theeratatt - thebier

ยินดีครับ


คุณ ภูผาน้ำฝน augustrain

จริงครับ ถ้าไม่มีธรรมะของพระพุทธองค์ ผมก็คงหลงทางเช่นกัน


คุณ คนทำงาน kunlek

"ธรรมะ ย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม" ครับ
"ผู้ประพฤติธรรม ย่อมอยู่เป็นสุข" เสมอครับ

ขอบคุณมากนะครับ สำหรับคำอวยพรวันวิสาขบูชา

จริงครับ
"สองคนยลตามช่อง คนหนึ่งมองเห็นโคลนตม
คนหนึ่งตาแหลมคม เห็นดวงดาวอยู่พราวพราย"


คุณ rakmananya

สาธุ อนุโมทนาครับท่าน


คุณ ดินเดินทาง din-travel

"ธรรมะ ย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม" ครับ
"ผู้ประพฤติธรรม ย่อมอยู่เป็นสุข" เสมอครับ

ขอบคุณมากนะครับ สำหรับคำอวยพรวันวิสาขบูชา


คุณ ซันตะวันยิ้ม suntawanyim

จริงครับ ทุกอย่างอยู่ที่เรากำหนดด้วยการกระทำของเราเอง
แต่กรรมเก่า เราต้องชดใช้ครับ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ
คนเราต้องหมั่นทำความดี จึงจะได้รับสิ่งดีๆครับ


คุณ ดินเดินทาง din-travel

สวัสดีครับ น้องดิน

ขอให้มีสติ และ ทำแต่ในสิ่งที่ดี สิ่งที่ถูกต้องเสมอนะครับ


คุณ ญิบพันจันทร์ yipphanchan

ยินดีครับ


คุณ พระจันทร์ sasithorn

สาธุ ขอให้มั่นอยู่ในสิ่งทีดีงาม สิ่งที่ถูกต้อง ตลอดไปนะครับ
ขอให้มีสติ รู้เท่าทันกิเลสในใจเรา และควบคุมตนเองได้เสมอ


คุณ pierra

จริงครับ
ผล ทั้งหลาย ย่อมมีมาแต่เหตครับ
ผลที่ดี ย่อมมาจากเหตุที่ดี


คุณ ณดาพิมพ์ nadapim

ไม่ใช่ยอมจำนน แต่เป็นการยอมรับในสิ่งที่เราไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้
หากสิ่งใด เราสามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้ เราต้องทำครับ


คุณ ดาวจรัสแสง uratchada

ขอบคุณที่แนะนำหนังสือนะครับ


คุณ พวงชมพู pong-1

ยินดีครับ


คุณ ญิ๋งณัฐ uranus

จริงครับ
คนเราควรเฝ้าดูจิตตนเอง รู้เท่าทันกิเลสตนเอง
และควบคุมอารมณ์ตนเองให้ได้
มีความพึงพอใจในสิ่งที่ตนเองมี ในสิ่งที่ตนเองเป็น
ชีวิตก็จะมีแต่ความสุข สงบครับ


คุณ ท่าชนะ Karida

วันนี้ วันพระครับ


คุณ veerin

ใช่แล้ว
คนเราทำอะไรไว้ ย่อมได้สิ่งที่ทำไว้เสมอ
ปลูกข้าว ย่อมได้ข้าว คงไม่ได้ข้าวโพดแน่นอนครับ

ขอให้คุณวีริญจ์มีความสุขมากๆในชีวิตประจำวันเช่นกันนะครับ


คุณ walkaway - ake yanee

ใช่ครับ
คนเราพึงสร้างแต่กรรมดี ไม่เบียดเบียนใคร ไม่ทำความเดือดร้อนให้ใคร
หากแต่ต้องมีใจเมตตา กรุณา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่
คนทำดี ย่อมได้รับสิ่งดีๆเสมอครับ


คุณ คนทำงาน kunlek

สวัสดีครับ คุณเล็ก
ขอบคุณครับ ที่แวะมาทักทาย
ขอให้คุณเล็ก มีโชคดีเสมอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

อธิบายเสียยาวลึกซึ้งเชียวครับ....ขอบคุณมากครับ...คุณ Pimahn มีความรู้เรื่องพุทธศาสนาที่ดีมากเลยครับ....

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
chai14 วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

เคยเจอคนบางคนเกิดมา พิการเลย
ในสมัยก่อน วืทยาศาสตร์ยังไม่ก้าวหน้า
คนบางคนชอบโทษว่า กรรมเก่า ที่ทำให้เป็นผลในชาตินี้
บางทีแล้ว การคิดแบบนี้ อาจจะทำให้สบายใจ
เพราะ ไม่ต้องไปควานหาเหตุแล้ว
แต่ในความเป็นจริง ทุกอย่างมีที่มา เช่น ยีนส์ผิดปกติ ขาดอ็อกซิเจน ฯลฯ
แล้วความคิด แบบการโทษกรรมเก่า เคยทำให้ผม และเพื่อนบางคนสงสัย และเคยตำหนิตัวเอง มาแล้วครับ
อาจจะไม่ตรงนัก แต่ขอบ่นนิด นะครับ พี่

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
[email protected] วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมา นะค่ะ
ใกล้เวลา ไปสวดมนตร์แล้ว
สิบโมง คือเวลาสวดมนตร์
อาจเลือนนิดหน่อย
แต่จะ อยู่ช่วง เวลานี้
ไปนั่ง สวดมนตร์สงบจิตใจ
พยายาม ขัดจิต ให้สงบ ..
เพือเตรียมพร้อม กับภาระกิจ ประจำวัน ..

ไหนจะวัยทองคำ ที่ไม่อาจวิ่งหนี
สู้กับวัยรุ่น ลูกเราเอง
จะมีสิ่งใด ดีเท่า การนั่งสมาธิ เพือ ทำใหจิต ..
อยู่ความสงบ ..แต่ไม่หยุดนิ่ง..

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
theeratatt วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.


“ ..หนทางยังมีอยู่
ผู้เดินทางยังไม่ขาดสาย
ลงมือเสียแต่วันนี้
ก่อนที่กระแสลมแห่งกาลเวลา
จะพัดพารอยพระบาทของท่านหายไป
เพราะถึงเวลานั้น
พวกเราก็จะต้องระหกระเหินไร้ทิศทาง
ไปอีกนานแสนนาน..”
(คัดลอกจาก www.wimutti.net/pramote/)
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
ธรรมะสวัสดีค่ะ
ด้วยความซาบซึ้งในความเมตตา
และพระคุณของพระพุทธเจ้าและครูบาอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
คนทำงาน วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

วันนีวันวิสาขบูชา ขอให้บุญรักษาค่ะ

Two folks look out through the same bars; One sees mud, the other sees stars.

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
rakmananya วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

ธรรมสวัสดี
มาอ่านอีกรอบ ในวันวิสาขบูชา...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

วันวิสาขบูชา
.................
สวัสดีค่ะ..คุณ pimahn
บุญรักษานะค่ะ..


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

กรรมเป็นเครื่องกำหนดจริง ๆ
เราคงกำหนดหลายสิ่งหลายอย่าง
ให้กับชีวิตได้ แต่กรรมเก่าคงต้องชดใช้
อย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้
ปรารถนาจะทำความดี เท่าที่จะทำได้ให้มากที่สุด
เพื่อเป็นการละเว้น และหนีห่างจาก กรรม ที่จะเกิดขึ้นใหม่

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สวัสดีค่ะ ดินพึ่งกลับมาจากสุพรรณบุรีค่ะ
ก็มีเรื่องเครียดๆๆ..ปัญหาคนอื่นเขา
แต่เรานะทุกเหมือนเคย..เป็นเรื่องปกติ..
ดินนะเคยเดินหลงทางผิด.และอาจเป็นคนเลวเลยก็ว่าได้.
กว่าจะหาทางเดินกลับบ้านถูกก้เสียเวลาเสียโอกาส
เสียความรู้สึกเสียเพื่อนที่ดีฯลฯ..ถึงตอนนี้ดินก็ไม่ใช้คนดี
หรอกนะค่ะ..แต่ตั้งใจว่าชีวิตที่เหลืออยู่จะทำในสื่งที่ถูกต้องและดีให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ
ดิน....เชื่อเรืองกรรม....มาก.

ขอบคุณในส่งดีดีที่นำมาให้เสมอค่ะ
ดินเดินทาง
18/05/2551 21.44 น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
พระจันทร์ วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasithorn
เพราะเชื่อว่า...โลกนี้ไม่มีความบังเอิญ...รู้หรือไม่รู้...เท่านั้นเอง

เพราะเชื่อมั่นในเรื่องของกรรมค่ะ
...ทุกวันนี้...จึงใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง....
....พยายามมีสติให้มากที่สุด....
...พยายาม ...พยายาม...
เพราะไม่อยากสร้างกรรมไม่ดีเพิ่ม
ขอบคุณ สำหรับบทธรรมมะที่นำมาให้อ่านวันนี้
+1

พระจันทร์

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
pierra วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ธรรมเหล่าใดเกิดแต่เหตุ
ผลแห่งธรรมนั้นย่อมเกิดตามสมควรแก่เหตุ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ณดาพิมพ์ วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadapim


สวัสดีค่ะ
เราต้องมีสติและไม่ยอมจำนนต่อกรรมเก่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ดาวจรัสแสง วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uratchada

อยากให้ทุกท่นไปอ่านหนังสือเรื่อง ทวาร 6 ศาตร์แห่งการรู้ทันตนเอง ของทันตแพทย์สม สุจีรา จะเข้าใจในเรื่องของกรรมได้ดีมากเลยค่ะ ขอขอบคุณและขออนุโมทนาในบุญที่ได้แบ่งปันข้อคิดดี ๆ ให้ได้นำไปปฏิบัตินะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
พวงชมพู วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pong-1

ขอบคุณมาก ครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

เข้ากับช่วงนี้มาก ๆ ท่านพี่ พิมาน (บางที่ก็งง ไม่รู้ ไปทัก เป็นบ้านพี่เชษฐา อ่ะจ๊ะ)

จะทำตาม แล้วเก็บไว้ในจิตใจ มีโอกาส ก็จะ ปฏิบัติ รวมทั้งรู้จักบริหารจิต ให้รู้จัก ความพอเพียง และไม่ก่อให้เกิด กิเลส สะสม

ขอบคุณพี่ชายสำหรับเรื่องราวดี ๆ เจ้าค่ะ

ได้หยุด ... พัก ดีใจยัง ได้งีบมากขึ้น .. นิ๊ดนึง

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida

สาธุ อนุโมทนามิ
พรุ่งนี้วันพระค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
veerin วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ทำอย่างไร ย่อมได้สิ่งนั้นนะคะ

ชอบที่คุณพิมานนำมาแปลให้อ่านนะคะ แปลได้น่าอ่านมากค่ะ ^_^
เชื่อว่ากรรมมีจริงค่ะและกรรมในอดีตสามารถส่งผลในปัจจุบันของเรา
และการกระทำในปัจจุบันของเราจะส่งผลถึงอนาคตได้ด้วยเช่นกัน
เพราะฉะนั้นการทำดีได้ดี ยังใช้ได้กับคนทุกภาษาด้วยนะคะ
ได้ทราบจากคุณพิมานว่าชาวอเมริกันเขียนไว้และชาวเยอรมันเอามาแปล
ยิ่งทำให้เชื่อเข้าไปใหญ่เลยค่ะ


ขอให้คุณพิมานมีความสุขในวันหยุดนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
walkaway วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

แปลได้ดีทีเดียวค่ะ..ความหมายลึกซึ้ง..ทุกคนพึงสร้างกุศลกรรมให้กับตนเองและผู้อื่น..เพื่อให้เราอยู่อย่างเป็นสุขค่ะ..ขอบคุณสำหรับธรรมะที่นำมาให้อ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนทำงาน วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

แวะมาทักคุณพิมานค่ะ วันนี้มาร้านแป๊ปเดียวค่ะ

จะไปธุระหน่อยค่ะ โชคดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
pimahn วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

คุณ ปราโมทย์ pramote

สาธุ อนุโมทนาครับ
การให้ธรรมะเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง เป็นการทำบุญข้อที่ 9 ธัมมเทสนามัย
การอ่านธรรมะ ก็เป็นการทำบุญ ในข้อที่ 8 ครับ คือ ธัมมัสสวนมัย


คุณ ลีโอนิกด์ artpom

สวัสดีครับ คุณป้อม

อยากจะบอกตรงๆว่า ผมไม่ค่อยคิดเรื่อง
"กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมคืนสนอง" สักเท่าใดนัก
แต่คิดเป็น "บุคคลหว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้น" มากกว่าครับ
เพราะว่า ถ้าคิดแบบ....กรรมใดใครก่อ....ผมรู้สึกเหมือนเราไปอาฆาตเขา
อยากให้เขาได้รับผลกรรมที่ไม่ดี
แต่ถ้าผมคิดแบบ....บุคคลหว่านพืชเช่นใด...
ผมรู้สึกได้ทั้ง สิ่งที่เขาทำดี เขาจะได้รับผลดี ด้วย

เวลาเจอคนที่ตั้งใจทำร้ายเรา
ผมมักจะหลีกให้ห่าง และ ไม่เข้าไปใกล้อีก
แต่ไม่เคยคิดว่า เขาต้องได้รับสิ่งที่ไม่ดี เหมือนๆกับที่เขาทำไม่ดีกับเรา
เพราะไม่ชอบมีจิตคิดพยาบาทใคร ไม่เคยอยากเห็นศัตรูต้องเคราะห์ร้าย
(แม้ไม่อยาก....แต่พวกเขาก็รับเคราะห์กันทั้งนั้น เห็นแล้วก็สงสาร)
ผมก็เข้าใจกฏแห่งกรรมมากขึ้นว่า...
คนที่ทำไม่ดี เราไม่จำเป็นต้องไปสาปแช่งเขาเลย
เขาย่อมได้รับสิ่งที่ไม่ดีนั้นเองอยู่แล้ว ไม่ช้าก็เร็ว


คุณ sodaaban

ครับ เรื่องกรรมเป็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ
ทุกสิ่งที่เราทำ ถูกจดบันทึกไว้หมดในจิตของเราเอง
และส่งผลต่อชีวิตของเราเสมอ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ปราโมทย์ วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramote

รู้อะไร ก็ไม่สู้รู้ธรรมะ การให้ธรรมะ ชนะการให้ทั้งปวง โชคดีมัความสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

กรรมใดใครก่อกรรมนั้นย่อมคืนสนอง..
ไม่ต้องรอชาติหน้า ชาตินี้ก็ตามทัน...
ลีโอนิกด์เชื่ออย่างนั้น
คุณพิมานมักมีเรื่องธรรมะดีๆมาเล่าลู่กันฟัง ต้องขอบคุณ เพราะปัจจุบันคนเรามักห่างธรรมะ เหตุเพราะปัจจัยหลายอย่างมาประกอบกัน โดยเฉพาะลีโอนิกด์ ก็ได้เรียนรู้ธรรมะผ่านบ้านของคุณพิมาน...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
sodaaban วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban


เรื่องกรรมเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน
กฏแห่งกรรม เป็นเรื่องที่ต้องพิจาณา
ดูจากปัจจัยรอบด้านจึงจะรู้ว่า
กรรมที่เขาทำเช่นนี้ จะให้ผลอย่างไร
ขอบคุณบทความนี้ที่แจกแจงมา

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
pimahn วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 03.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

คุณ Lyrics - lunla

1. หากจะทำดี ขอให้ทำดี เพราะอยากทำดี ทำดีออกมาจากใจ
แต่ไม่ใช่ทำดี เพราะลงทุน หวังสิ่งตอบแทนที่ดีกว่า
นั่นคือ ความโลภต่างหากล่ะ ไม่ใช่เป็นการทำดี
แต่ถึงอย่างไร คนที่ทำดี โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ย่อมได้รับสิ่งดีๆตอบแทนเสมอ

2. แวะไปอ่านมาแล้วนะ เรื่องของหัวใจอย่าไปตัดสินใจแทนเขาเลย

ความรัก และ การเลิกรัก มีเหตุและปัจจัยมากมายมาเกี่ยวข้อง
หลายคู่ ที่รักกัน แล้วเลิกกันไป สิบปีต่อมา มาเจอกันใหม่ แล้วแต่งงานกัน
นี่คือชีวิตจริง ที่ได้พบ ได้เจอมาแล้ว และเขาก็อยู่ด้วยกันจนแก่จนเฒ่า

ญาติผู้ใหญ่ของผม ก็รักกันตอนอายุน้อยๆ ต่างฝ่ายต่างหายหน้าหายตาไป
สิบปีต่อมา ได้มาเจอกันอีก แต่งงานกันมาสามสิบปีแล้ว ทุกวันนี้ยังอยู่ด้วยกัน

เพื่อนของผม ก็ทิ้งแฟนไปเมื่อแปดปีก่อน หลังจากนั้นมาเจอกันอีก
นี่แต่งงานกันไปได้สี่ปีแล้ว ยังอยู่ด้วยกันดี ต่างคนต่างอายุมากแล้ว

มีเหตุ และ ปัจจัยมากมายมาเกี่ยวข้อง ว่าทำไมคนรักกัน แล้วเลิกกันไป

เพื่อนอีกคนหนึ่ง แต่งงานกัน มีลูกด้วยกัน หนึ่งคน ก็หย่ากัน
สองปีต่อมา ก็แต่งงานกันใหม่ มีลูกออกมาอีก สามคน
เวลาผ่านไป สิบห้าปีแล้ว ทุกวันนี้ คู่นี้ยังรักกันดีอยู่

คงไม่มีใครตัดสินใจให้น้องสาวได้หรอกครับ
คนเราต้องใช้ใจตัวเองเป็นเครื่องวัด ว่าเรายังรักเขาไหม
และคิดว่า จะมีความสุขอยู่ด้วยกันไหม ถ้ากลับไปดีกันใหม่
คนบางคน ก็ได้บทเรียน และไม่ทำผิดซ้ำสอง
การได้ไปเจอคนอื่นบ้าง ก็เกิดการเปรียบเทียบ
ว่าคนเก่านั้น คือ คนที่ดีที่สุด สำหรับเราแล้ว....

อย่าไปตัดสินใจแทนใครเลย เรื่องของหัวใจ เจ้าของเท่านั้นที่ต้องตัดสินใจเอง


คุณ thesaint

คำตอบง่ายๆเลยครับ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา
ทุกสิงทุกอย่างในโลกนี้ ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน
ล้วนมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป
แม้แต่ดวงอาทิตย์ วันหนึ่งก็ต้องดับไป
โลกเราเอง วันหนึ่งก็ต้องแตกสลายไป
เหตุการณ์ภัยธรรมชาติ เกิดขึ้นทุกปี เปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ
มีมานานแล้ว ทั้งภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว ไฟไหม้ป่า น้ำท่วม พายุไต้ผุ่น
พายุหมุน และแม้แต่สงครามโลก
มีใครบ้าง เกิดมาแล้วไม่ตาย นี่คือกฏของธรรมชาติ ที่เราต้องเข้าใจ
ความตายไม่ใช่สิ่งน่ากลัว เพราะวิญญาณเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย
ความตายเพียงแต่การที่วิญญาณ ละ สังขารนั้นไป
แล้วก็ต้องไปเกิดใหม่ ตามบุญตามกรรมที่เคยกระทำมา


คุณ Aj.p - TheTaleOfForTribes

ถ้าเข้าใจ คงไม่ต้องจำอะไรเลย
ความเข้าใจ ไม่มีวันหลงลืม แต่ความจำนั้น อาจลืมกันได้ครับ


คุณซันตะวันยิ้ม - suntawanyim

ไม่เป็นไรครับ อ่านหรือไม่อ่านก็ได้นะครับ ตามอัธยาศัยเลยครับ
ถ้าเราปฏิบัติธรรมบ่อยๆ เราจะเข้าใจความเป็นไปทั้งหลายทั้งปวง
ผลทั้งหลาย ย่อมมีมาแต่เหตุครับ
ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น คือ สิ่งที่ต้องเป็นไป
คงไม่มีใครต้านทานได้ ถ้าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นอีก ตามแรงกรรม


คุณ somboontiew

ครับ แล้วจะแวะไปนะครับ


คุณ mrtaweesak

แวะไปชมภาพมาแล้วครับ


คุณ ภูผาน้ำฝน augustrain

ดีใจครับ ที่คุณฝนแวะมาอ่าน และ เข้าใจ
ผมสร้างแต่กรรมดีครับ เพราะเป็นคนรักการทำดี
เฝ้าดูใจตัวเองเสมอ ไม่ให้โกรธ ไม่ให้โลภ ไม่ให้หลง เอาสติคุมใจอยู่เสมอครับ
ฝึกจิตมานาน จนกลายเป็นนิสัยแล้วครับ
ใช้ พรหมวิหารธรรม บ่อยๆ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา
แล้วชีวิต ก็มีแต่ความสุขสงบครับ


คุณ กระเจี๊ยบ JinjokJiap

ผมก็เชื่อในกฏแห่งกรรมตลอดครับ
Die Macht des Karmas


คุณ อธิฏฐาน - sandstone

ใช่ครับ บุคคลหว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้น


คุณ MeeMee - memoria

ใช่ครับ เรากำหนดเองทั้งนั้น ด้วยการกระทำของเราเอง
แต่สิ่งที่เราได้กระทำมาแล้วในอดีตชาติ เราไม่อาจรู้ได้
แต่ในชาติปัจจุบัน เรากำหนดอนาคตเราได้ ด้วยการทำดีเสียแต่วันนี้ครับ


คุณ คนทำงาน kunlek

คนเราเกิดมา เพื่อใช้ชีวิตครับ
ชีวิตที่มีโอกาสทั้งเสวยสุข และทั้งต้องเผชิญความทุกข์ยากลำบาก
ขึ้นอยู่กับว่า กรรมในอดีตชาติ ทำมาอย่างไร
และในชีวิตนี้ จะใช้โอกาสของชีวิต เพื่อทำความดี หรือ จะเห็นแก่ตัว
ผมแวะไปอ่านที่บล๊อกคุณเล็กมาแล้วครับ


คุณ komyos - youngmomy

สวัสดีครับ คุณน้อย (คมยส)
ยินดีนักๆตี้แวะมาอ่านธรรมะ
ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพเน้อ
จะหายหน้าหายตาไปหนึ่งอาติ๊ดเต๋มๆ ก็ขอให้ม่วนเน้อ
คงกิ๊ดฮอดคุณน้อยโตย
จะรอวันตี้คุณน้อยปิ๊กมาหานะครัับ


คุณ หนุ่มแปลกหน้า untameheart

ผมแทบไม่เคยทำไม่ดีเลยครับ เพราะสนใจธรรมะมาตั้งแต่อ่านออกเขียนได้
ขอให้คุณยอด เจริญในธรรมนะครับ


น้องแอน astranger

พยายามหน่อย อ่านทุกวันสิ
จะได้ซึมเข้าไปในจิตวิญญาณ แล้วจะได้ไม่ลืม ระลึกถึงธรรมะอยู่เสมอ


คุณ Cat - catadler

ดีใจจริงๆเลยครับ คุณ Cat
ที่แวะมาอ่านธรรมะ และ มีความสุขสงบในจิตใจ
อนุโมทนาครับ


คุณ ขิงชมพู khingchomphuu

ดีใจมากๆที่คุณขิงฯแวะมาอ่านธรรมะ
อนุโมทนาครับ ขอให้เจริญในธรรม


เด็กชาย-เด็กหญิง boy-girl

ใช่ครับ ผลทุกอย่าง ย่อมมีมาแต่เหตุ
ผลที่ดี ย่อมมาจากเหตุที่ดี
คนเราย่อมได้รับในสิ่งที่ตนสมควรได้รับเสมอครับ


คุณ officemom

อนุโมทนาครับ
ขอให้เจริญในธรรมนะครับ


คุณ rakmananya

ผมแวะไปดูเวลาแล้วครับ ช่างบังเอิญดีแท้ๆ ที่เราใจตรงกัน
โพสต์พร้อมกันพอดีเลยครับ


น้องพร SingMueSai

ยินดีมากครับ ที่น้องพร แวะมาอ่านธรรมะ
ขอให้มีธรรมะในใจเสมอ และ เจริญในธรรมนะครับ


คุณ rakmananya

อนุโมทนาเช่นกันครับ
ใจของเรานี่แหละครับ ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นประธาน
การปฏิบัติธรรม ก็คือ การชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ อย่าให้กิเลสเข้ามาจับ
การเฝ้าดูจิตใจ ให้รู้เท่าทันตัวเอง ไม่หลงตามใจกิเลสของตัวเองครับ


คุณ ต.เต้ย SurMonChemin

ดีใจครับ ที่คุณเข้าใจบทความนี้เป็นอย่างดี
อนุโมทนาครับ


คุณปราโมทย์ pramote

ทำดี ได้ดี
ทำชั่ว ได้ชั่ว แน่นอนที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Lyrics วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

พี่ชายค่ะ

ถ้าหนูทำดี คิดดี จะได้สิ่งดีๆจิงๆเหรอค่ะแค่เหงาและเราต้องการ.....
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/05/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
thesaint วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


----นับจากเหตุการณ์ที่พม่า / จีน / อินเดีย / ไนจีเรีย ....การล้มตายของผู้คนเป็นจำนวนมาก มันเกิดอะไรขึ้นกับโลกที่น่าอยู่ของพวกเราครับ -----

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
AJ.p วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

อ่านก็เข้าใจฮะ...แต่ทำไมจำไม่ได้สักที

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
เข้ามาทักทายก่อนนะครับ แล้วจะกลับมาอ่านใหม่ภายหลัง
ช่วงวิสาขบูชา ประชาชนสนใจเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ กันมาก ผมมีเรื่องอยากจะเล่า แต่สับสน ว่าทำไมต้องเกิดเหตุช่วงเดียวกับวันสำคัญทางศาสนาของชาวพุทธ ด้วย

ขออภัยนะครับ ที่บ่นเรื่องอื่น แต่คงเป็นกรรมของผมที่ยังไม่ลืมช่วงเวลานี้เมื่อ 16 ปีก่อน

แล้วจะมาอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ห่างหายไปแสนนาน แวะมาพบพาน และทักทาย

พร้อมกับมาชื่นชม และชวนไปชม ภาพเก่าเล่าเรื่อง ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
mr_taweesak วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

สวัสดีครับ แวะมาเยี่ยมเยือนและนำเรื่องดีๆ เกี่ยวกับวันวิสาขบูชามาฝากครับ

วันมะรืนก็จะถึง วันวิสาขบูชา ซึ่งย่อมาจากคำว่า “วิสาขปุรณมีบูชา”
http://www.oknation.net/blog/mrtaweesak-photo/2008/05/17/entry-2

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

"คนเราทุกคนย่อมได้รับในสิ่งที่ตนสมควรได้รับเสมอ"
ประโยคนี้เก็บไว้ในใจตลอดเวลาค่ะ
ช่วยทำให้ใจวางอะไรๆได้ดีเวลาเจอเรื่องที่ทำให้ทุกข์ใจค่ะ
และทำให้ระมัดระวังไม่ไปสร้างกรรมไม่ดี
เพราะไม่รู้ว่าทำไม่ดีรวมๆกัน สะสมไว้มากมายแค่ไหน
ปัจจุบันก็พยายามรักษาใจให้สร้างเหตุที่ดีๆไว้
บวกลบคูณหารจะได้ไม่ติดลบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เชื่อในกฏแห่งกรรมตลอดค่ะคุณพิมาน

มีความสุขในวันหยุดและทุก ๆ วันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ธรรมะสวัสดีค่ะคุณpimahn คำสอนของพระพุทธองค์พิสูจน์ได้เสมอ

บุคคลหว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้น

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
MeeMee วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II


ทุกวันนี้ เรามีกรรม เป็นตัวกำหนด ใช่มั๊ยคะ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนทำงาน วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

คนเราเกิดมาเพื่อชดใช้กรรมจริงหรือไม่ เราย่อมไม่รู้

แต่เมื่อเราเกิดมาแล้ว เราควรที่จะทำความดี

ซึ่งการทำความดี ย่อมทำให้ใจเบิกบานกว่าการทำความชั่ว

"คนเราทุกคนย่อมได้รับในสิ่งที่ตนสมควรได้รับเสมอ"

คุณพิมาน แวะอ่านรวมคำกลอนหลวงปู่เปลื้อง ปัญญวันโต ที่บล็อกด้วยนะคะ
http://www.oknation.net/blog/kunlek2008

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
komyos วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


สวัสดีเจ้าอ้ายพิมาน..

ขอบพระคุณนักๆเจ้าตี้เอาธรรมะดีๆไปฝากข้าเจ้า

ข้าเจ้าต้องเดินทางไปต่างจังหวัดพรุ่งนี้เจ๊า..

อาจจะหายหน้าหายต๋าจากหน้าจอไปหนึ่งอาติ๊ดเต๋มๆเจ้า

คงคิดถึงอ้ายแน่ๆเลย..อิอิอิ..

ปิ๊กมาจะฮีบแวะมาห๋าเจ้า..

**ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ..สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว**

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

"เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอดีตได้
แต่เราสามารถหยุดสร้างกรรมไม่ดีได้
ด้วยการทำความดีลบล้างความไม่ดีนั้นเสีย"

ผมก็เคยผิดพลาด ทำดีเลวมาก็มาก แฮะๆๆ
แต่ตอนนี้ผมคิดว่าผมเป็นคนดีเหมือนกันครับ (- -'')

โดนใจเลยครับ ขอบคุณครับพี่ แฮะๆๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
@stranger วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/astranger

ขอบคุณค่ะ สำหรับบทความดีๆ อ่านแล้วมีสติมากขึ้น แต่ก็มีได้แค่ช่วงอ่านแหละค่ะ เหอๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
[email protected] วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

วันนี้ จิตใจโปร่งใส
เข้าห้องพระ สวดมนตร์ เข้าสมาธิ
แวะมาอ่านธรรม

สุขใด จะเท่า..ความสงบของจิต

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


"อย่าทำร้ายผู้ใด พึงระลึกไว้เสมอว่า จิตวิญญาณของเรานั้นจะเก็บบันทึกการกระทำของเราทุกอย่างเอาไว้ ซึ่งเราไม่มีวันจะหนีพ้นกรรมไปได้เลย"

ขอบคุณบทความดีๆ ที่นำมาเสนอเป็นประจำทุกสัปดาห์นะคะ..

อ่านแล้วเตือนสติ ชำระจิตได้ดีมากๆค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

คนเราทุกคนย่อมได้รับในสิ่งที่ตนสมควรได้รับเสมอ
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
ครับ.......
ถ้าปัจจัยทุกอย่างพร้อม....???

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
officemom วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

รับธรรมะ วันวิสาขบูชา

ขอให้ทุกคนทำดี (รวมทั้งข้าพเจ้าเองด้วย)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rakmananya วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

ธรรมสวัสดี
คุณพิมานลองดูตรงเวลาที่โพสต์ซิครับ
14.34 น. ตรงเป๊ะกับที่คุณพิมานไปโพสต์ในบล็อกผมเลยครับ...
ดวงจิตนี้ทำงานอย่างนี้เองหนอ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

คนเราทำสิ่งใดก็ได้สิ่งนั้น
ทำแต่กรรมดี ย่อมได้รับแต่สิ่งดีๆ
คนที่คิดไม่ดีหรือทำไม่ดี ก็ย่อมได้รับสิ่งไม่ดี

ขอบคุณสำหรับธรรมะที่ให้ข้อคิดเตือนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rakmananya วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

ธรรมสวัสดี
มารับเรื่องดีๆ ในช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชา แต่ความจริง เราควรรับสิ่งดีๆ ใสในดวงจิตไว้ ป้องก้นอกุศลจิตที่จะเกิด
อนุโมทนาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต.เต้ย วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SurMonChemin
            บางครั้งโลกใบนี้มันก็กว้างใหญ่เกินไปสำหรับคนตัวเล็กๆอย่างเรา          

คนเราทุกคนย่อมได้รับในสิ่งที่ตนสมควรได้รับเสมอ
.
.
.
และเราก็ไม่ควรเรียกร้องในสิ่งที่ตนเองไม่ควรจะได้

บางครั้งทำดี ใครอาจมองไม่เห็นค่า แต่เรารู้ตัวเองดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปราโมทย์ วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramote

ทำดี ได้ดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]