• pimahn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-01-02
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 653669
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2165 คน
pimahn
ชีวิต คือ การเรียนรู้และใช้ชีวิตไปในแต่ละวัน ด้วยการเผชิญหน้ากับทุกสถานการณ์ด้วยสติด้วยปัญญา บางส่วนของชีวิตเรากำหนดได้ แต่บางส่วนนั้นเราต้องเผชิญแม้ว่าเราอาจไม่ชอบ หรือไม่ต้องการ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pimahn
วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน 2551
Posted by pimahn , ผู้อ่าน : 7749 , 03:01:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน chedtha โหวตเรื่องนี้ว่าด้วยการเลี้ยงลูกพ่อแม่นั้นคือพรหมของลูก  จำเป็นอย่างยิ่งที่พ่อแม่ต้องมีพรหมวิหารธรรม   คือ 

1. มีเมตตาเอ็นดูรักใคร่ลูก 
2. มีความกรุณาสงสารลูกในยามที่ลูกมีความทุกข์ไม่สบายกายไม่สบายใจ 
3. มีมุทิตาความพลอยยินดีในความสุขความสำเร็จของลูก
4. มีอุเบกขา รู้จักทำใจ  ปล่อยวางได้  ในยามที่ไม่อาจช่วยเหลือสนับสนุนอะไรลูกได้มากไปกว่าที่ได้ทำไปแล้ว


เด็กๆทุกคนที่เกิดมา  ต่างก็มีนิสัยที่ติดตัวมาแต่กำเนิดต่างๆกัน   มีพื้นฐานทางจิตใจและอารมณ์แตกต่างกัน มีความถนัด  ความชอบ มีพรสวรรค์ต่างกัน  มีระดับสติปัญญาแตกต่างกัน  มีความสามารถทางกายภาพ   มีศักยภาพแตกต่างกัน และ  มีบุญกรรมโชควาสนาที่แตกต่างกันด้วย   ฉะนั้น  พ่อแม่ไม่ควรคาดหวังให้ลูกของตนเป็นได้อย่างลูกของคนอื่น   ไม่ควรเอาลูกของตนไปเปรียบเทียบกับลูกของคนอื่น  

หลักการเลี้ยงลูกที่ดีนั้น   พ่อแม่ควรเลี้ยงลูกให้มีความสุข  ให้ลูกช่วยเหลือตนเองได้  เป็นตัวของตัวเอง  รู้จักผิดชอบชั่วดี   รู้จักหน้าที่ความรับผิดชอบของตนเอง  และในที่สุด  เลี้ยงลูกให้ลูกพึ่งตนเองได้  มีหลักการ 6  ข้อ  ดังนี้คือ


1. จงให้ความรักแก่ลูกอย่างไม่มีเงื่อนไข

จงรักลูกของตน   ในฐานะที่เขาเกิดมาเป็นลูกของเรา   ไม่ใช่รักลูกเพราะลูกสวยหน้าตาน่ารัก  แม้ลูกของเราอาจจะไม่สวยเหมือนลูกของคนอื่น  เราก็ยังต้องรัก    ไม่ใช่รักลูกเพราะลูกเรียนเก่ง  แม้ลูกของเราอาจจะเรียนไม่เก่ง  สอบตกบ้าง  เราก็ยังต้องรัก   ไม่ควรมีเหตุผลใดๆทั้งสิ้น สำหรับการที่จะไม่รักลูกของตนเอง   ความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกนั้น  ต้องไม่มีเงื่อนไข   ไม่มีคำว่า "ถ้า"  เช่น  ถ้าลูกเรียนไม่เก่ง พ่อแม่จะไม่รัก  ถ้าลูกไม่ทำตามที่พ่อแม่สั่ง  พ่อแม่จะไม่รัก  ฯลฯ  จงแสดงออกให้ลูกรู้ว่า   ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร เราก็จะรักเขา  เพราะเขาเป็นลูกของเรา

พ่อแม่ที่ดี  จะเลี้ยงดูอบรมลูกด้วยความรัก   ยุติธรรม และ มีเหตุผลกับลูก  จะมีผลให้ลูกมีอารมณ์มั่นคง มีความคิดสร้างสรรค์ และมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับบุคคลอื่น เด็กที่เกเร โดยมากมาจากครอบครัวที่พ่อแม่ไม่ได้อบรมเลี้ยงดูบุตรอย่างถูกต้อง


2. จงให้อิสรภาพ/เสรีภาพแก่ลูกตามสมควร


2.1 อิสรภาพ/เสรีภาพทางกาย   

ไม่กักขังจำกัดบริเวณแก่ลูก   การที่จะอนุญาตให้ลูกไปไหนมาไหนได้ อาจกำหนดเวลากลับบ้านว่าไม่เกินสามทุ่ม เพื่อความปลอดภัยของตัวลูกเอง  ถ้าลูกอยากไปดูหนังกับเพื่อน ก็ควรอนุญาตให้ไปได้ แต่ควรได้ทำความรู้จักกับเพื่อนของลูก  เพื่อจะได้แน่ใจว่า ลูกเลือกคบแต่เพื่อนที่ดี

ควรอนุญาตให้ลูกพาเพื่อนมาเยี่ยมเยียนที่บ้านได้  แต่ต้องอยู่ในขอบเขต  ไม่มากเกินไปจนกระทั่งลูกทำตัวเป็นใหญ่ในบ้าน


2.2 อิสรภาพ/เสรีภาพในเรื่องของรสนิยม  การแต่งกาย การแสดงความคิดเห็น  

พ่อแม่ควรสนับสนุนให้ลูกได้มีโอกาสตัดสินใจด้วยตนเอง โดยพ่อแม่เป็นผู้ชี้แนวทางว่าสิ่งใดควรหรือไม่ควร 

เพื่อฝึกให้ลูกของเรา  รู้จักคิดเองเป็น  จะได้ไม่เป็นคนที่เอาอย่างคนอื่น  ตามก้นคนอื่น  หรือถูกชังจูงได้ง่าย ควรเปิดโอกาสให้ลูกแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆได้   รับฟังลูกอย่างตั้งใจ  ไม่ควรครอบงำความคิดของลูก   ให้ลูกมีอิสระทางความคิดและแสดงออกได้เต็มที่ แม้เราอาจไม่เห็นด้วยกับความคิดของลูก   เราก็ควรบอกลูกด้วยเหตุผลว่าทำไมเราจึงไม่เห็นด้วย เพราะอะไร  และเรามีความคิดเห็นในเรื่องนั้นอย่างไร

เรื่องรสนิยม  การแต่งกายของลูก  ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้คิดเอง  เลือกเอง ตัดสินใจเอาตามรสนิยมของลูก  เป็นการฝึกลูกให้เป็นตัวของตัวเอง  

เด็กที่พ่อแม่ให้เกียรติ  เคารพความคิดเห็นของลูก  จะเป็นเด็กที่เชื่อมั่นในตัวเอง  มีเหตุผล และไม่ดื้อรั้น  จะไม่เป็นคนที่หูเบา ถูกชักจูงได้ง่าย   ไม่ตามกระแส แต่จะเป็นคนมีเหตุผล  รู้จักคิดพิจารณาว่าอะไรควรเชื่อ อะไรไม่ควรเชื่อ เพราะอะไร

2.3 อิสรภาพ/เสรีภาพในการศึกษาและการเลือกอาชีพ

เนื่องจากเด็กๆแต่ละคนมีความชอบ   ความถนัด ความสามารถ และ พรสวรรค์ต่างกัน  เด็กควรเป็นฝ่ายตัดสินใจเลือกสาขาที่จะศึกษาเล่าเรียน หรือเลือกอาชีพที่ตนเองชอบและถนัด   ไม่ใช่ว่าพ่อแม่อยากให้ลูกเป็นหมอ  ก็เคีี่ยวเข็ญบังคับให้ลูกเข้าเรียนแพทย์ให้ได้  ถ้าลูกไม่ชอบวิชาชีพนี้  แม้ลูกจะสอบเข้าเรียนได้  จนจบออกมาเป็นแพทย์  แต่ลูกก็จะไม่มีความสุขกับการทำงานในอาชีพนี้  พ่อแม่บางคนอยากให้ลูกเป็นนายร้อย   ก็เคีี่ยวเข็ญบังคับลูกให้เข้าเตรียมทหาร  และเป็นนายร้อย จปร  แต่ลูกไม่ชอบอาชีพทหาร   ลูกก็จะไม่มีความสุขกับการทำงานไปตลอดชีวิต  หรือลูกบางคน ก็ลาออกจากอาชีพทหาร และไปประกอบอาชีพอื่นในภายหลัง

บางอาชีพ  เช่น  อาชีพจิตรกร   เด็กๆบางคนรักการวาดภาพ  แต่พ่อแม่ห่วงว่า  อาจไม่สามารถเลี้ยงตัวได้ด้วยอาชีพนี้  จึงไม่อยากส่งเสริมสนับสนุนให้ลูกได้เรียนเป็นจิตรกร  ทำให้ศักยภาพในตัวเด็กถูกจำกัด   อันที่จริงแล้ว เด็กๆทุกคนมีเส้นทางดำเนินชีวิตของตนเอง  พ่อแม่ควรทำหน้าที่เพียงส่งเสริมสนับสนุน   แต่ไม่ควรตัดสินใจแทนลูก   หากลูกรักที่จะเป็นจิตรกร หรือ การงานอาชีพใด  จงปล่อยให้ลูกทำตามความใฝ่ฝันของตนเอง   ลูกย่อมพบหนทางแห่งความสำเร็จในการงานอาชีพที่เขารักได้เสมอ

2.4 อิสรภาพ/เสรีภาพในการเลือกคู่ครอง

"ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่"  ฉันใดก็ฉันนั้น  การที่ลูกจะรักจะชอบใคร  พ่อแม่ไม่ควรไปมีอิทธิพลต่อลูกในการเลือกคู่ครองของตน คนที่จะใช้ชีวิตอยู่กับผู้หญิงหรือผู้ชายที่เขารัก  คือ ตัวเขา   ไม่ใช่พ่อแม่   สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ  คือ  ทำความรู้จักกับคนที่ลูกรัก   หากพบว่าคนรักของลูกเป็นคนไม่ดี  พ่อแม่อาจแนะนำตักเตือนลูก  เพื่อให้ลูกตาสว่าง และมองเห็นข้อเสียของคนที่ลูกรัก   ส่วนการตัดสินใจจะคบหากันต่อไป   หรือจะเลิกคบน้ัน  ลูกต้องเป็นคนตัดสินใจเอง

ถ้าพ่อแม่เลี้ยงลูกมาอย่างมีเหตุผล  ลูกก็จะเป็นคนมีเหตุผล  และเลือกคู่ครองได้ไม่ผิดพลาด   แต่ถ้าพ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยวิธีครอบงำความคิด   ลูกก็มักจะปล่อยให้คู่ครองของตนครอบงำความคิดตนได้ เขามักจะตกอยู่ภายใต้การควบคุมของคู่ครองเช่นกัน เพราะเคยชินกับการถูกครอบงำ   ลูกที่พ่อแม่ให้เกียรติ  เคารพความคิดเห็นของลูก  เขาจะไม่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของใครได้ง่ายๆ


3. กำหนดบทบาท หน้าที่ และ ความรับผิดชอบให้ลูก

ส่งเสริมให้ลูกรู้จักรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตน ให้โอกาสลูกได้กระทำกิจกรรมต่างๆโดยให้ลูกได้พยายามคิดและรู้จุดมุ่งหมายของงานด้วยตนเอง 

เพื่อฝึกให้ลูกเป็นคนที่รู้จักหน้าที่ มีความรับผิดชอบ  พ่อแม่ควรกำหนดบทบาทหน้าที่ให้ลูก  เช่น ลูกคนโต  ให้ช่วยดูแลเป็นธุระสอนการบ้านน้อง   ลูกคนเล็ก ให้ช่วยรดน้ำต้นไม้เป็นกิจวัตรประจำวัน ฯลฯ  ถ้าลูกทำหน้าที่ของตนได้ดี  ไม่ละเลยหน้าที่  ก็ชมเชยลูก  เพื่อให้เขามีกำลังใจในการทำหน้าที่ของเขาด้วยดีต่อไป

เมื่อลูกโตพอสมควรแล้ว   ลูกอาจอยากได้รองเท้าคู่ใหม่  พ่อแม่อาจให้เงินค่าขนมเป็นรายเดือน และฝึกให้ลูกใช้จ่ายเงินนั้นให้เพียงพอต่อเดือน  หากอยากได้รองเท้าใหม่ หรือสิ่งใดเป็นการพิเศษ  ควรฝึกให้ลูกรู้จักหารายได้พิเศษ   หรือ ประหยัดเงินเพื่อเก็บไว้ซื้อรองเท้าคู่ใหม่เอง

ไม่ควรฝึกลูกให้เอาแต่ใจตัวเอง  ถ้าอยากได้อะไรพ่อแม่ซื้อให้ทันที  ลูกจะไม่เห็นค่าของเงิน  ต้องฝึกให้ลูกรู้จักรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายรายเดือนของลูกเองด้วย

หากลูกทำผิดอะไรมา   หรือมีปัญหามาให้พ่อแม่แก้ให้  ควรรับฟังลูก  และแนะนำวิธีแก้ไขปัญหา แต่อย่าไปลงมือแก้ไขปัญหาให้ลูก   เพื่อเป็นการฝึกไม่ให้ลูกเป็นคนหนีปัญหา และโยนความรับผิดชอบให้คนอื่น   คนที่ผูกเอง   ต้องแก้เอง


4. ให้การส่งเสริมสนับสนุนลูก   แต่ไม่ถึงกับโอบอุ้มไปเสียทุกอย่าง

เพื่อฝึกให้ลูกช่วยเหลือตนเองได้   พึ่งตนเองได้ในวันข้างหน้า   พ่อแม่ควรฝึกให้ลูกรู้จักช่วยตนเองในทุกๆด้าน   ลูกจะได้เป็นคนเก่ง  ใช้ความมานะพยายาม   ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆ  พ่อแม่ไม่ควรทำให้ลูกไปเสียทุกอย่าง  เช่น  เรื่องการสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย   ลูกต้องเป็นฝ่ายหาข้อมูลเองว่า อยากเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยไหน    อยู่ที่ไหน จะเดินทางไปอย่างไร  จะเลือกเรียนวิชาใดดี   จบการศึกษาแล้ว จะไปทำงานอะไร    พ่อแม่ไม่ควรไปหาข้อมูลมาให้ลูกทุกอย่าง  หรือพาลูกไปมหาวิทยาลัยเอง  จะเป็นการฝึกให้ลูกอ่อนแอ  เป็นลูกแหง่   ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง

เด็กที่เติบโตมาเป็นคนเก่งนั้น  มักเป็นเด็กที่ต้องขวนขวายเอง   เด็กจะเคยชินกับการต้องด้ินรนเอง เจอปัญหาและอุปสรรค  เด็กจะคิดหาหนทางแก้ปัญหาเอง   แม้เด็กอาจจะปรึกษาพ่อแม่  แต่ก็รับฟังคำแนะนำ  ส่วนการนำไปปฏิบัติ  เด็กต้องเป็นคนปฏิบัติเอง


5. จงใช้เหตุผล  อย่าใช้อารมณ์กับลูก

พ่อแม่ต้องปกครองลูกด้วยเหตุผล ชี้แจงให้ลูกเข้าใจอย่างถูกต้อง เมื่อลูกทำผิดไม่ควรดุด่า หรือ เฆี่ยนตี ควรชี้แจงเหตุผลให้เด็กเข้าใจ ฝึกให้เด็กเป็นคนรักเหตุผล   รู้ว่าผิดอะไร และที่ถูกต้อง  ต้องทำอย่างไร

พ่อแม่ไม่ควรบันดาลโทสะกับลูกอย่างเด็ดขาด  ถ้าเกิดอารมณ์น้อยใจ หรือโมโหลูก  ควรหลบไปก่อน จนกว่าจะอารมณ์เย็น และ คุยกับลูกด้วยเหตุผลได้ จึงค่อยชี้แจงลูกว่า ลูกทำอะไรไม่ถูกไม่ควร

แต่อย่าใจเย็นจนมองไม่เห็นว่าลูกทำอะไรไม่ดีไม่งามไปบ้าง  เพราะจะทำให้ลูกได้ใจ  และ ไม่รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด


6. พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีก่อน

จำเป็นอย่างยิ่งที่พ่อแม่ต้องทำตนเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูก เพื่อให้ลูกเกิดความนิยม นับถือ และปฏิบัติตาม   สิ่งใดที่พ่อแม่สอนลูกว่า ควรประพฤติปฏิบัติ  สิ่งนั้น ต้องเป็นสิ่งที่พ่อแม่เองก็ทำอยู่เป็นประจำ สิ่งใดที่พ่อแม่ห้ามลูกกระทำ  สิ่งนั้น  พ่อแม่ต้องไม่กระทำด้วย

ถ้าจะสอนให้ลูกเป็นคนมีเหตุผล  พ่อแม่ก็ไม่ควรแสดงความเจ้าอารมณ์ให้ลูกเห็น   ถ้าจะสอนให้ลูกรู้จักประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย  พ่อแม่ต้องเป็นคนรู้ค่าของเงิน ใช้จ่ายเงินทองอย่างประหยัดไม่ฟุ่มเฟือยให้ลูกเห็นก่อน

พ่อแม่เองควรรักกัน  ซื่อสัตย์ต่อกัน  แบ่งหน้าที่กันทำ  ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน  ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน พูดจากันอย่างมีเหตุมีผล  จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นได้ทุกวัน  และลูกจะเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่


ขอให้พ่อแม่ทุกท่าน  มีลูกที่รักดี  สนใจศึกษาเล่าเรียน  ใฝ่หาความเจริญก้าวหน้าในชีวิต  รู้จักกตัญญูรู้คุณพ่อแม่   ไม่นำเรื่องเดือดร้อนรำคาญใจมาสู่พ่อแม่   เป็นเด็กเฉลียวฉลาด  มีเหตุผล เป็นตัวของตัวเอง   นำแต่ความสุขความชื่นใจมาสู่พ่อแม่ และ เป็นที่น่าภาคภูมิใจของวงศ์ตระกูล

-----------------------------------------------
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
[email protected] วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 05.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

การเลี้ยงลูก สิ่งสำคัญห้ามใช้อารมณ์
อย่าให้อารมณ์มาเหนือ เหตุผล

เนือ้หาแน่น จิงๆ
ขยัน เขียนมากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 18/06/2008 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

พ่อแม่ไม่ควรคาดหวังให้ลูกของตนเป็นได้อย่างลูกของคนอื่น
ไม่ควรเอาลูกของตนไปเปรียบเทียบกับลูกของคนอื่น

แฝดน้องก็ไม่อยากให้แม่ของแฝดน้องมาคาดหวังในตัวของแฝดน้องมากเกินไปเหมือนกันค่ะ


แฝดน้องคิดเสมอว่า ถ้าแฝดน้องมีลูกเอง
แฝดน้องจะเลี้ยงเค้าแบบเด็กฝรั่ง
คือให้เค้าช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด
ใช้อิสระแก่เค้าเท่าที่เค้าอยากได้
แต่เค้าต้องเคารพผู้ใหญ่เหมือนประเพณีของไทย


ความคิดเห็นที่ 65 (0)
komyos วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


สวัสดีเจ๊าวันจันทร์เจ้า..

มีความสุขในวันทำงานเจ้า

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
santasom วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santasom

ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆค่ะ
จะนำไปใช้กับหลานๆ
ตอนนี้ก็อยู่ด้วยถึง 2 คนละค่ะ
อาจมีคนที่3 คนที่ 4 ตามมา

ลืมทักทายแบบไทย แหะๆๆๆ........สวัสดีงามๆค่ะพี่ชาย

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ดอกดิน วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indo

ขอบคุณที่แวะไปเยือนอีกครั้งนะคะ...
ดอกดินหัดเขียนกลอนอยู่ค่ะ....กลอนพาไปด้วย...จินตนาการพาไปด้วยค่ะ...ดอกดินไม่มีลูก...แต่ก็ได้อ่านและคิดว่าจริงทุกประการเลยค่ะ...โอกาสหน้าเชิญใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
pimahn วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ คุณ theeratatt - thebier ความคิดเห็นที่ 61

ต้องขอตอบความคิดเห็นนี้ก่อน

อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงครับ ไม่มีทฤษฎี เพราะไม่ได้เรียนมาทางนี้ครับ
เอาประสบการณ์ในการเลี้ยงดูลูกมาเขียนครับ

คุณมีลูกกี่คนแล้วครับ

ผมเลี้ยงลูกมาหลายคนแล้วครับ ทั้งที่ไม่ใช่ลูกของตัวเอง และ ลูกของตัวเอง
ได้รู้ ได้เห็น ได้ประสบเรื่องราวของเด็กๆมาเยอะแล้ว
คลุกคลีอยู่กับปัญหาครอบครัว มาหลายครอบครัวครับ

นี่ไม่ใช่ทฤษฎีเลย แต่เป็นประสบการณ์ล้วนๆครับ
และนี่ คือ โลกแห่งความเป็นจริง ที่ผมสรุป และวิเคราะห์มาเองจากประสบการณ์

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
theeratatt วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ไม่ทฤษฎีมากไปหน่อยหรือครับ

ชีวิตน่าจะปรับตามความเป็นจริงมากกว่านะครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa

bonsoir pimahn.

.
.
รักใดไหนจะยิ่งใหญ่เท่ารักของพ่อแม่
วันนึงได้มีโอกาสไปฟังธรรมมาค่ะ
ตอนหนึ่งท่านพูดว่าสำหรับพ่อแม่แล้วไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไรพ่อแม่ก็รัก
ลูกดื้อ ลูกซน พ่อแม่ก็รัก
ลูกติดยา ลูกหนีเรียน ก็รัก
ลูกตัวดำ ก็รัก
ผมหยิก ก็รัก
ลูกตาตี่ ก็รัก
.
.


ความคิดเห็นที่ 59 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

bonsoir pimahn

www.oknation.net/blog/mouthshell

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ดอกดิน วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indo

แวะมาเยือนอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ขอบคุณที่นำเรื่องที่มีคุณแค่เช่นนี้มาลง

มอบให้ 1 คะแนนครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
moonlight วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

ประสบการณ์ไม่มี แต่ยินดีที่ได้อ่านค่ะ
เป็นการให้คำแนะนำและข้อคิดที่ดี สำหรับคนที่เป็นพ่อแม่ และคนที่กำลังจะเป็นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เห็นด้วยบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้าง ในบางประเด็น

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

เรียงไล่ลำดับ Entry ได้ดีมากครับ

เป็นตำราในการครองเรือนได้เลยนะครับ

ชื่นชอบ และ ชื่นชม ครับ


ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Nareeya วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/promises-in-time
||~~**Have A Happy Day**~~||

Hello คุณPimahnม สบายดีไหมคะ ท่าทางคุณจะดูแลลูกได้ดีมากๆขอนำไปสอนลูกบ้าง มีลูกสาว2คน ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ หรือปัญหาอาจจะยังไม่มา

ยังติดตามอ่าน " คำสัญญาแต่ปางบรรพ์ " หรือเปล่าคะ มีถึงตอนที่16 แล้ว อยากอ่าน comment ของคุณ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ลูกชายผม 22 แล้วครับ....อยู่กับแม่เขาเพราะผมหย่ากับคุณแม่เขาตั้งแต่เขาอายุ 5 ขวบ...

เขาจะอยู่กับแม่ตั้งแต่เด็ก...แต่แปลกที่เขากลับจะเชื่อพ่อมากกว่าเชื่อแม่...หลายครั้งที่แม่เขาโทรมาให้ผมช่วยคุยกับลูกหน่อย...เพราะแม่เขาพูดเองแล้วลูกไม่ค่อยเชื่อ....เวลาผมพูดลูกจะเชื่อ....

แปลกไหมครับ....

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
kunlek วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

แวะมาทักอีกรอบค่ะ

รักวัวให้ผูก รักลูกห้ามตี ต้องค่อยๆสอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ไม่ได้มาเยือนกันเสียนาน มาสวัสดีครับท่าน


มาชวนไปกราบหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่


อยุธยา ใกล้แค่นี้เองครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

เยี่ยมไปเลยครับพี่
อ่านแล้วได้ข้อคิดมากมาย
อยากมีลูกบ้างจัง อยากเลี้ยง อยากเห็นเขาโตมาเป็นคนดี

อะจึ๋ยยยยยยยยย (- -'') ตัวเองยังเอาตัวไม่รอดเลย ฮิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ร้ายเดียงสา วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonoi123

การเลี้ยงลูกเป็นสิ่งสำคัญ แต่ว่า ก่อนที่เราจะเลี้ยงลูกได้ เราต้องรู้จักเลี้ยงตัวเอง ถ้าเราเลี้ยงตัวเองไม่ได้ เราจะเลี้ยงลูกไม่ได้ เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
kikuno วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

ยังไม่มีลูกค่ะ
แต่อ่านแล้วนึกถึงพ่อกับแม่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Mothemon วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

เลี้ยงลูกสมัยไฮเทคนี่ยากจริงๆค่ะ มีสิ่งล่อตาล่อใจมากมาย เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนรักลูกอย่างไม่มีเงื่อนไขอยู่แล้ว จะสูงต่ำดำขาวชั่วดียังไงก็เป็นลูกเรา แต่อาจจะต้องตามใจอย่างมีขอบเขตและเหตุผล

เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีลูก ขอทำตัวเป็นลูกที่ดีก่อนละกันค่ะ อิๆๆ เดี๋ยวมีแล้วจะนำไปปฏิบัติบ้าง ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
พระจันทร์ วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 04.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasithorn
เพราะเชื่อว่า...โลกนี้ไม่มีความบังเอิญ...รู้หรือไม่รู้...เท่านั้นเอง

มาบ้านนี้บ่อย ๆ
เวลามีครอบครัวจริง ๆ
ไม่ต้องเปิดตำราเลยนะคะเนี่ย
เปิดบล็อกแทน!


พระจันทร์

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

ตามมาเอาสาระจากพี่ชาติ ไปปรับใช้กับลูกๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

โสดอยู่...แต่ข้อคิดดังกล่าวคงไม่ได้ผูกติดเฉพาะคนที่มี"บุตร"เท่านั้นนะแต่สามารถนำใช้ได้กับทุกคน

"ความรักของพ่อแม่"ยิ่งใหญ่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

สวัสดี พี่พิมาน
ผมขอเป็นเด็กดีของพ่อแม่ ก่อนที่จะเป็นพ่อแม่ที่ดีในอนาคต

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
[email protected] วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


กุหลาบจาก สวน หลังบ้านมาฝาก
มอบให้ สำหรับ ..ความรัก

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

ขิงจะเป็นลูกที่ดีของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ....


เขียนได้น่าอ่านมากๆเลยค่ะ....ได้ข้อคิดและนำไปปฎิบัติได้ด้วย...

ขอบคุณมากๆนะคะ...

+1 โหวตค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
MeeMee วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

ขอให้ลูก ๆ เป็นเด็กดี ใฝ่ดี...

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
สเลเต วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


ขอบคุณค่ะ
สำหรับหนึ่งโหวตที่ให้ไป
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดีที่มีให้อ่านเสมอ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
feng_shui วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

จนป่านนี้แล้วยังรู้สึกเลยค่ะว่าตัวเองยังทำดีต่อแม่ได้ไม่เท่ากับแม่ที่ดีต่อเราเสมอมา

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

เป็นลูกที่ดี กับการเลี้ยงลูกให้ดี


ยากทั้ง 2 เรื่อง แต่ที่สุดแล้ว อยู่ที่ใจ
เรากระทำดีต่อ บุพการี ให้ลูกดู เป็นตัวอย่าง

สอนด้วยการกระทำ คิดว่า ลูกจะได้เห็นและกระทำกับแม่บ้าง

ไม่ได้ขออะไรมากมาย สำหรับลูก

ขอแค่ 1 เป็นเด็กดี อย่าทำอะไรเสียหาย
อย่าทำให้ใครเดือดร้อนนะค่ะ

ขอเอาบทความนี้มาอ่าน เพื่อใช้อบรมเค้าด้วยคะ

ขอบคุณนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

การดูแลชีวิตคนๆนึง
ให้เติบโตอย่างสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใต
เป็นคนดี อยู่รอดปลอดภัยตลอดรอดฝั่ง
เป็นงานที่ท้าท้ายและไม่ง่ายเลยนะคะ
เมื่อสักครู่เพิ่งได้ยินข่าวว่า
มีเด็กจุฬาเพิ่งโดดตึกตายเช้านี้
ฟังแล้วอึ้งมากๆ คิดว่าพ่อและแม่ คนใกล้ชิด
หัวใจจะสลายแค่ไหน
ทำอย่างไรเราจะสามารถเลี้ยงคนๆนึง
ให้เขามีภูมิคุ้มกันทางด้านอารมณ์และจิตใจที่แข็งแรง
มีวิธีคิดที่ดูแลตัวเองได้เมื่อมีปัญหา
เด็กๆวัยรุ่นสมัยนี้ หัวใจเปราะบาง อ่อนไหวมาก
อยากให้เอนทรี่นี้เป็นประโยชน์กับพ่อแม่ทุกคนด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอพิมพ์หน้านี้เลยนะคะ จะเก็บเอาไปให้พ่อหมีอ่านด้วย ขืนปฏิบัติอยู่คนเดียวคงจะไม่ได้ความ พ่อแม่สองแรงแข็งขัน จะได้เป็นข้อตกลงร่วมกันในการดูแลลูก
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ 1 โหวตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
chai14 วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living


ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีลูกเลย
ขอเก็บไว้สอนหลานก็แล้วกันครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
After-PostModern วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lightcircle

จำได้ว่า มีข่าวเร็วนี้ ที่เด็กโตมากับสุนัข เวลาดีใจก็นอนหงายแบบสุนัข ร้องเห่าแบบสุนัข
นั่นคือ หลักฐานยืนยันว่า มนุษย์แรกเริ่มนั้นไม่อาจรู้จัก สัจธรรมได้ ต้องมีผู้แนะนำ กล่าวสำหรับชาวพุทธ ผู้แนะนำเราที่ดีที่สุด ให้เรารู้จัก ไตรลักษณ์ หรือ ไตรสิกขา หรือ อริยมรรคมีองค์แปด หรือ อริยสัจสี่ ก็คือ พระพุทธเจ้า
..
อย่าอวดอ้างว่า ตรัสรูเองได้ แม้ไม่มีคำแนะนำของพระพุทธเจ้า(ขนาดมนุษย์ที่โตมากับสุนัข ยังแสดงพฤติกรรมหงายท้องเวลาดีใจเลย แล้วเรื่องสัทธรรม จะรู้ได้อย่างไร)

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
After-PostModern วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lightcircle

ผมคิดว่าที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ สรุปได้เพียงวลีเดียว คือ ปลูกฝัง คือ ต้องอบรมเลี้ยงดูมาแต่แรกเร่มเลย เหมือนกันจะปลูกนิสัย ก็ต้องฝังเมล็ดพันธุ์แห่งความดีงามลงไปก่อน
..
ด้วยการทำให้เห็น ปฏิบัติให้เห็น ให้ซึมซับรับรู้

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
After-PostModern วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lightcircle

ขอบคุณครับ
แต่แม่ของลูกยังหาไม่ได้เลย
ชาตินี้ลืมเอามาด้วย / คุณจุ้ย
..
ผมก็ว่า ผมก็ลัดขั้นตอนไปนิดนึงนะ อิอิ

แว่แต่แว่ แถวๆนี้มีคนที่พร้อมจะเป็นแม่ที่ดีอยู่เหมือนกัน หาไห้ดี แล้วจะพบ คริๆ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
After-PostModern วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lightcircle

3. กำหนดบทบาท หน้าที่ และ ความรับผิดชอบให้ลูก
4. ให้การส่งเสริมสนับสนุนลูก แต่ไม่ถึงกับโอบอุ้มไปเสียทุกอย่าง
6. พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีก่อน
..
๓ ข้อที่ยกมานี้ พ่อแม่คนไทยมักทำไม่ค่อยได้ แม้กระทั่งข้อ อุเบกขาตามข้อ ๑
ความจริง พรหม หมายถึง ผู้ประเสริฐ และผู้ใหญ่ด้วย ดังนั้น หากเป็นผู้ประเสริฐและเป็นผู้ใหญ่จริง ก็ชอบที่จะทำให้ทุกข้อนี้เป็นจริงขึ้นมา และชอบที่จะพยายามกระทำ แม้ปัจจุบันยังกระทำมิได้ครบทุกข้อก็ตาม
แต่แค่คิดจะทำ นั้นยังไม่พอ พ่อแม่ต้องลงมือด้วย และต้องพยายามให้สุดกำลังสติปัญญาด้วย จึงเรียกได้ว่า ประเสริฐ คือ เป็น "พรหม"ของลูก

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
peace-corner วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/writtaholic
"ขอโทษนะ ฉันบินไม่ได้" 

พ่อแม่ที่ดี ก็จะได้ลูกที่ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

คนไทยตีกรอบเรื่องการแต่งกายอยู่มากค่ะ
แต่เด็กๆ ก็แหวกไปช่องเตลิดไปจนกู่ไม่กลับเช่นกัน
ชุดที่แม้จะสวมนอนยังดูโป้ ตอนนี้เพ่นพ่านในที่สาธารณะทุกหนแห่ง
อะไรๆ เปลี่ยนไปมาก หากเมืองไทยปลอดภัยจากพวกหื่นกามแบบที่เยอรมัน ก็คงไม่น่าห่วง
....แต่นี่ไม่ใช่สิคะ ทำไงดีนะ คุณพิมาน....

ดีใจที่ชอบกลอนป้าอิมค่ะ
ลิงค์งานเก่าๆ บางชิ้น เผื่อจะอ่านเล่น ยามว่างค่ะ ไม่ทราบผ่านตาไปบ้างหรือยัง
http://www.oknation.net/blog/im/2007/10/27/entry-1
http://www.oknation.net/blog/im/2007/10/30/entry-1
http://www.oknation.net/blog/im/2007/10/05/entry-1
อันสุดท้ายนี้อาจจะเศร้าไปหน่อยค่ะ ไอเดียจากเพลง My Way...
เขียนงานเศร้าๆ ไว้เยอะ อ่านเรื่องเดียวก็พอค่ะ
อ่านมากไม่ดี เดี๋ยวจะห่อเหี่ยวหัวใจค่ะ.....

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
auguzzy วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ขึ้นกับเด็กจะจดจำไปใช้ได้แคไหนด้วย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับรอนินะ

ตอนเณรแก้ว ไปยุ่งกะสีกาสายทอง

พระวัดป่าเลไลย์มาเห็นเข้า ไปบอกสมภารมี

พร้อมตะโกนดังๆว่าเณรแก้วสีไฟ เณรแก้วสีไฟ เณรแก้วกระโดดหนี หน้าต่าง

สีกาสายทอง หนี ทางล่องแมวล่อด

เณรแก้ว ไปอยู่วัดแค กับอาจารย์คง

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

ลูก คือ ทุกสิ่งของเรา

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ดอกดิน วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indo

...ขอบคุณสำหรับกำลังใจ...ที่แวะไปเยือนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ดอกดิน วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indo

เลี้ยงลูกให้ดี...อบอุ่น...ก็มาจากครอบครัวที่ดี...สิ่งแวดล้อมที่อบอุ่นค่ะ...แต่ทั้งนี้...ขึ้นอยู่กับการปลูกฝังสิ่งที่ดีให้กับเด็ก....นะคะ...ดอกดินคิดอย่างนั้นเหมือนกันค่ะ...ทุกครอบครัวเลี้ยงตามที่คุณพิมานแนะนำ..คงดีสุด ๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

เลี้ยงลูกไม่ง่ายนะคะคุณพิมาน โดยเฉพาะด้านจิตใจทั้งของเราและลูก คุณนายเองกว่าจะรอดสันดอนนี้มาได้..แทบหืดขึ้นคอเลยเชียว
เหนื่อยนะ..เลี้ยงลูกเนี่ย !

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
watcha วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
อย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่าอย่ารอในสิ่งที่ไม่มีมา อย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่มีจริง" วัชชา "

ครอบครัวต้องอบอุ่น และ
พ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องเป็นแบบอย่าง ข้อ6 นั้นสำคัญมากๆ ทีเดียว สำหรับลูกๆ

วัชชาโหวตให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Andyjoy วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/andyjoy
ทุกข์ที่เกิดซ้ำเพราะใจมันพร่ำเพ้อ หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข

เลี้ยงลูกดี ลูกก็ดี เมื่อเช้าได้รับฟังเรื่องราวจากเพื่อนแล้วดีใจ น้องลาออกจากงาน ไปอยู่กะแม่ น้องก็เลยไปเรียนซ่อมคอมฯ ์ซ่อมมือถือ แล้วไปทำงานทีี่บ้านนอก เพื่ออยู่กับแม่ ได้ยินแล้วชื่นใจ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
roselobster วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

รักวัวให้ผูก


รักลูกอย่าตามใจ...
ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Jui วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ขอบคุณครับ
แต่แม่ของลูกยังหาไม่ได้เลย
ชาตินี้ลืมเอามาด้วย...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Nozz วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

ยังไม่พร้อม แต่อ่านไว้ก่อน เพื่อสิ่งที่ดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
komyos วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


สวัสดีค่ะ..
ทุกวันนี้มีความสุขอยู่กับสองสาว..
เห็นเค้าเติบโต..และดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นทุกวันๆ..รับผิดชอบตัวเองได้บ้างในบางเรื่อง..แต่ก็คอยดูแลและห่วงใยเค้าอยู่ตลอดเวลานั่นแหละคะ..
โชคดีตรงที่ลูกสาวชอบกีฬาค่ะ..วินัยและการฝึกซ้อมฝึกฝน..ช่วยขัดเกลาลูกสาวได้เป็นอย่างดี..
ทุกวันนี้ภูมิใจในสิ่งที่ลูกสาวเป็นและสิ่งที่ลูกสาวชื่นชอบได้แต่คอยสนับสนุนและดูแลเค้าให้เค้าอยู่ได้ในสังคมและเป็นคนดี..เท่านี้ก็ภูมิใจแล้วค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
kunlek วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

รักลูกคอยดูความสำเร็จของลูกอยู่ข้างหลัง ไม่ก้าวก่ายในความคิด แต่คอยให้คำชี้แนะกับลูกค่ะ

สำหรับพี่เรื่องเรียนของลูก ลูกจะเรียนอะไรก็ไม่เคยห้าม
แต่บอกลูกทุกครั้งว่า ถ้าจะเรียนอะไรก็แล้วแต่ ขอให้ทำให้ดีที่สุด

ส่วนเรืองอื่นๆก็ไม่เคยก้าวก่ายความคิดของลูกเลย แต่จะคอยดูห่างๆ ไม่ให้ลูกเหลวไหลจนเกินงามค่ะ

บทความของคุณพิมาน มีประโยชน์มากเลย
ขออนุญาตพิมพ์มาติดไว้ที่บ้าน ให้ลูกได้อ่านค่ะ

บทความดีๆเช่นนั้นขอโหวต + 1 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Sainam วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

ความรักที่แม่ให้ลูก เป็นความรักที่ไม่มีการสิ้นสุด ไม่ว่าลูกจะโตแค่ไหน สำเร็จในชีวิตเพียงไร แม่ก็ยังรักและห่วงลูกอยู่เสมอ.....

แม่เลี้ยงลูกให้โตเป็นผู้ใหญ่ไม่ใช่เรื่องยาก ง่ายนิดเดียว แต่...เลี้ยงลูกให้เป็นคนดีเป็นเรื่องยาก และแม่ทุกคนอยากเห็นลูกเติบโตเป็นคนดี และมีความสุข ประสบความสำเร็จ....แค่นี้ที่แม่ต้องการ......

แม่น้ำรักลูกเอิงเอย และลูกเอิร์ท นะคะ.....ฝากบอกรักผ่านบ้านนี้แร่ะกันเน๊าะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
MrTote วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


พ่อแม่เป็นพระพรหมของลูก บางคนชอบด่าว่าลูก ลูกก็จะเป็นตามปากพ่อแม่ ต้องสอนลูกอย่างมีเหตุมีผลครับ

สวัสดีครับ และขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

คห.2 คอนเฟิร์ม ค่ะ she พูดจริง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สวัสดีค่ะ พี่พิมาน
..รักโดยไม่มีไม่มีเงื่อนไข..
คงต้องเอาไปปรับใช้เยอะมาก
1+โหวต สำหรับบทความนี้ค่ะ
ดอกไม้นี้แทนคำขอบคุณค่ะ
ของให้พี่มีความสุขมากมายในทุกๆๆวันเช่นกันนะค่ะ :

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
rakmananya วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

ธรรมสวัสดี

เห็นด้วยครับ กับการเสนอบทความชิ้นนี้

ผมคิดว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่น้อย

การเลี้ยงลูกในสมัยปัจจุบัน มีความลำบากกว่าสมัยก่อนมาก

เพราะความเจริญทางวัตถุและกระแสของสื่อทั้งหลาย

ทำให้ลูกๆ ของเรา อาจพลัดหลงไปในวังวนอันน่าหวาดหวั่นได้ง่าย เหมือนกับว่า โลกเร่งพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี และนำเทคโนโลยีนั้น มาเป็นเหยื่อล่อให้ลูกๆ ของเรา

พ่อแม่ที่ดี ควรยืนเคียงข้างอยู่ใกล้ลูก จับมือของลูกไว้ ในยามที่ลูกต้องการความช่วยเหลือ และคำแนะนำ และพร้อมที่จะปล่อยให้เขาเผชิญโลกด้วยสองขาของเขา เมื่อเขามีความพร้อม

บางทีการยึดลูกๆ ไว้ในอ้อมกอดตลอด ก็เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก ลูกๆ ของเราจะกลายเป็นเด็กอ่อนแอ ไม่กล้าเผชิญหน้ากับโลก ไม่มีความมั่นใจว่าจะอยู่บนโลกนี้ได้ เมื่อไม่มีเรา...

บทความของคุณพิมาน คือหนึ่งแนวทาง ในอีกหลายๆ แนวทางที่ดี เป็นแบบเรียนชั้นดีอีกหนึ่งบท ของพ่อแม่ทั้งหลายครับ

อนุโมทนาด้วยความจริงใจ.

รักษ์ มนัญญา
๙ มิถุนายน ๒๕๕๑

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับเป็นบทความที่ดีมาก

คุณพ่อ คุณแม่ แม้กระทั้งคุณครูเอง ก็ควรเรียนรู้

บ้านเราเมืองเรา ที่มีปัญหา ทางสังคมการเมืองเพราะ

ขาดการสอนโดยนำธรรมะ มาสอน พ่อแม่ แม้กระทั้ง

หน่วยงานองค์กร ยัดเหยี่ยด ความเก่งกาจให้เยาวชน

โยเฉพาะรายการแฟนตาเซีย หรืออะไรนั้น ขออภัยเรียกผิด เป็นรายการเพ้อฝัน ให้หลงไหล เกินเหตุ

ลูกๆผม ผมบอกว่าไม่ต้องเก่ง แต่ให้รู้จักอยู่กับเพื่อนๆในสังคมได้ไม่เอาเปรียบเพื่อน รู้จักแบ่งปั้น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 05.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยังเรียนรู้ที่จะเป็นแม่อยู่ทุกวัน ... เป็นแม่ในแบบหนึ่งตอนลูกยังเล็ก .. เป็นแม่อีกแบบเมื่อลูกเติบโต .. ตอนนี้ต้องเป็นแม่แบบใหม่เมื่อลูกแต่งงานไปแล้ว .. ต่อไปต้องเรียนรู้ที่จะเป็นแม่ในแบบคุณยาย ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
pimahn วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 04.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ คุณกระเจี๊ยบ

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเลยครับ เรื่อง กรรมของลูก และ กรรมของพ่อแม่
แต่....ถ้าพ่อแม่ทำไม่ดี คงไม่ส่งผลไปยังตัวลูกหรอกครับ
ถ้าพ่อแม่ทำไม่ดีไว้กับลูกในอดีตชาติ ลูกนั้นก็มาเกิดเป็นลูกล้างลูกผลาญ
นำแต่ความเดือดร้อนรำคาญใจมาสู่พ่อแม่ต่างหาก

ผู้ใดทำบาป ผู้ใดทำกรรม กรรมตกแก่ผู้นั้นครับ
กรรมที่พ่อแม่ทำ ไม่ตกถึงลูกแน่นอน แต่ถ้าลูกรับกรรม
ก็คงเพราะลูกนั้น ทำกรรมมาเองด้วยครับ

แต่กรรม....มีทั้งกรรมเก่า และ กรรมใหม่นะครับ
เราไม่รู้ว่า กรรมเก่า เราทำอะไรกันมาอย่างไร
แต่.....กรรมใหม่ เราต้องทำให้ดี
เลี้ยงลูกตามวิธีที่คิดว่า จะส่งเสริมให้ลูกเป็นคนดี มีสติปัญญาครับ
เราคงไม่เลี้ยงลูกไปตามยถากรรมหรอก ใช่ไหมครับ

เรื่องกรรมนั้น มีไว้ ให้เอามาคิด ตอนที่เราต้องปลง เมื่อลูกของเราโชคร้ายต่างหาก
แต่สิ่งใดที่เราทำให้ดีได้ด้วยตัวเราเอง เราต้องลงมือทำเสียแต่วันนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 04.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เจี๊ยบเคยอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณกรรณิการ์ ธรรมเกษร จากหนังสือชื่ออะไรจําไม่ได้แล้ว เธอบอกว่า ลูกจะดีหรือไม่ดี อยู่ที่กรรมสองส่วนคือ กรรมที่เกิดจากตัวเขาเองที่ได้กระทํามา อีกส่วนคือกรรมของพ่อแม่ ถ้าพ่อแม่ทําไม่ดีไม่ว่าจะชาติไหนภพไหน มันก็ส่งผลไปยังตัวลูกได้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 04.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ไม่มีลูกค่ะ แต่ชอบอ่านเรื่องราวของเด็ก และการเลี้ยงลูก ไม่ใช่นางงามแต่ก็รักเด็กมาก อยู่ที่นี่ไปไหนต่อไหน เด็ก ๆ เขาชอบมาทักมาคุยด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pimahn วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 03.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ น้องเจเจ

เด็กดีที่เฉลียวฉลาดอย่างหาตัวจับยาก
มีเสน่ห์สุดๆ ใครๆก็รักจริงๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

เป็นเด็กดี


ใครใครก็รัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]