• plecustom
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 31672
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
plecustom
สวัสดีครับ Blog นี้จะรวบรวมภาพถ่ายสถานที่ต่างๆ ที่ผมได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแบบออฟโรด เดินป่า และอื่นๆ ตามแต่โอกาสจะอำนวย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/plecustom
วันศุกร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2556
Posted by plecustom , ผู้อ่าน : 1955 , 14:08:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ชายสามหยด , pom-pom และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

   ทริปนี้ในตอนแรกตั้งใจว่าจะไปตามล่าดอกนางพญาเสื่อโคร่ง ที่ขุนช่างเคี่ยน หลังจากได้ขึ้นไปแล้วปรากฎว่ายังไม่บานเลยมีการเปลี่ยนเป้าหมายกันนิดหน่อย สุดท้ายก็มาจบลงที่ดอยแม่ตะมาน-สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว และ บางส่วนของตำบล กึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มุมมหาชนของดอยแม่ตะมาน อยู่ตรงที่ดอกพญาเสือโคร่งซึ่งมีฉากหลังเป็นดอยเชียงดาว ให้นักเดินทางหลายต่อหลายคนเดินทางมาที่นี่ เมื่อมองจากยอดดอยแม่ตะมาน ฝั่งตรงข้ามกันจะเห็นดอยหลวงเชียงดาวที่ ยิ่งใหญ่ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหน้า เป็นภาพทิวทัศน์ที่แปลกตาของ การชมดอกพญาเสือโครงในมุมทีไม่เหมือนใคร ดอกนางพญาเสือโคร่งจะผลิบานเต็มที่ช่วงปลายเดือนธันวาคม ถึงกลางเดือนมกราคม แต่ช่วงที่ผมไป ดอกนางพญาเสือโคร่งบานช้ากว่าปกติ มาก

   การเดินทางค่อนข้างลำบาก เป็นทางลูกรังและเป็นหลุมเป็นบ่อ ต้องใช้รถ 4WD เท่านั้น รถอื่นๆ ไม่สามารถขึ้นได้ เนื่องจากระยะทาง 21 กม. เป็นเส้นทางทางดินลูกรังและค่อนข้างชัน แต่ผมไปเห็นรถเก๋งข้างบนโน้น 2 คัน ก็งงเหมือนกัน ว่าขึ้นมาได้อย่างไร

ดอยแม่ตะมานมีที่พัก 2 จุด คือ

1. บริเวณหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน มีสถานที่กางเต้นท์ โดยต้องเตรียมเต้นท์และเครื่องนอนมาเอง(ไม่มีบริการให้เช่า) และบ้านพักรับรอง 1 หลัง 

2. สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นจุดที่สามารถชมภาพของดอยหลวงเชียงดาว ได้อย่างสวยงาม มีสถานที่กางเต้นท์ ต้องเตรียมเต้นท์และ เครื่องนอนมาเอง(ไม่มีบริการให้เช่า) มีเรือนพัก

ดอยแม่ตะมานมีน้ำและห้องน้ำ(รวม) ไว้คอยอำนวยความสะดวก ส่วนเรื่องอาหารและน้ำดื่มไม่มีขายต้องนำ อาหารและอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นมาเอง ซึ่งสามารถแวะซื้ออาหารได้ที่ ตลาดแม่มาลัย หรือตลาดเชียงดาว อย่าลืมเตรียมถุงดำ เพื่อใส่ขยะกลับลงมาทิ้งข้างล่างด้วยครับ

   หลังจากตระเตรียมอาหารสด น้ำดื่ม กันที่ตลาดแม่มาลัยเป็นที่เรียบร้อย ก็มุ่งหน้าสู่ดอยแม่ตะมานกันเลยครับทางขึ้น 2 ข้างทางจะมีหมู่บ้านชาวเขา อยู่เกือบตลอดเส้นทาง

สภาพของป่าบนที่สูง ในรูปนี่เกือบถึงสันป่าเกี๊ยะแล้ว

เส้นทางช่วงสุดท้ายก่อนถึงจุดกางเต๊นท์สถานีเกษตรบนที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ช่วงนี้เป็นหลุมเป็นบ่อเยอะที่สุดแล้ว ถ้าเป็นช่วงหน้าแล้ง ไม่มีฝนตก ทางขึ้นไม่ค่อยลำบากเท่าไหร่ครับ

นี่ไงครับ มุมมหาชนต้นไม้ที่อยู่ขวามือของ 2 หนุ่ม (ซึ่งมานั่งได้ถูกที่ถูกเวลา) คือต้นนางพญาเสือโคร่ง ถ้าบานเต็มต้น มันจะสวยงามขนาดใหน....แต่.....มันก็เห็นอย่างในรูป......ที่เห็นเป็นทิวเขาอยู่ด้านหลัง คือดอยหลวงเชียงดาวครับ

ลองซูมเข้าไปดูใกล้ๆ กันครับ

คนที่บ้านครับ นั่งสบายใจเลย

บ้านพักหลังนี้วิวดีที่สุดแล้วครับ....ตื่นมาตอนเช้านั่งจิบกาแฟร้อนตรงระเบียง.....รับอากาศเย็นๆ.....หายใจออกมาเป็นควัน.....ชมวิวดอยหลวงเชียงดาว.....มันคงจะมีความสุขไม่ใช่น้อย....คิดแล้วก็อยากกลับไปอีก

ดอยหลวงเชียงดาวอีกหน่อย....มองดูแล้วมันยิ่งใหญ่อลังการซะเหลือเกิน....

อันนี้ไม่ใช่ดอกนางพญาเสือโคร่งที่มาตามหานะครับ....อันนี้ดอกท้อครับ มองเผินๆ คล้ายๆ กัน

นี่ครับดอกนางพญาเสือโคร่งตัวจริง.....แต่มีแค่นี้เอง....ยังแค่เพิ่งเริ่มบาน....ช่วงที่ผมขึ้นไปเป็นช่วงสิ้นปีพอดี นักท่องเที่ยวหลายคน ผิดหวังไปตามๆ กัน เค้าบานกันเต็มที่เกือบเดือนกุมภาพันธุ์ แล้วครับ นับว่าบานช้ากว่าปกติมาก

 

 

แต่ในเมื่อเราขึ้นมาแล้ว ไม่ได้ในสิ่งที่ตามหา ก็ช่างมัน มนุษย์เงินเดือน เวลาว่างมันก็มีแค่ช่วงวันหยุดเทศกาล จะทำอะไรได้ มีความสุขกับสิ่งที่เราได้พบดีกว่า

แสงจันทร์กระจ่าง.....ส่องนำทางสัญจร.....

แสงไฟข้างล่างคือตัวเมืองเชียงดาวครับ

แสงแรกของวันปีใหม่

นักท่องเที่ยวคึกคักมาก ตืนขึ้นมาถ่ายรูปแสงแรกของปี....ข้างๆ หูผมนี่ได้ยินแต่เสียงลั่นชัตเตอร์.....พร้อมกับแสงเฟรช

อะไรๆ ก็ไม่เป็นใจ ได้ทะเลหมอกมาแค่นี้เอง.....ไม่เป็นไร.....สิ้นปีนี้ไปใหม่....สวัสดีครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 03/11/2013 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

บรรยากาศ น่าไปเที่ยวมากครับ อยากจะตามไปดูพญาเสือโคร่งที่บานเยอะๆเช่นกันครับผม

ความคิดเห็นที่ 5 plecustom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 02/11/2013 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

บรรยากาศกลางวันที่มีฉากหลังเป็นดอยหลวงเชียงดาวเมื่อขึ้นไปเยือนแทบไม่อยากหลับตาเลยครับ เพราะกลัวพลาดความงามจากฉากสีแสงและก้อนเมฆที่เคลื่อนผ่าน และยามค่ำคืนมองลงไปเห็นไฟระยิบระยับเหมือนดาวดินสวยงามมาก ๆ ครับ ในรูปสวยทั้งเช้า สาย บ่าย เย็นและยามค่ำคืนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 plecustom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 02/11/2013 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

วิวแสงแรกท่ามกลางขุนเขางามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วาชิ วันที่ : 02/11/2013 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fawachi
 

มาตามหาแสงแรก มองพระอาทิตย์จากมุมสูงๆ บรรยากาศน่าไปกางเต็นท์รอชมมาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 01/11/2013 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

แวะมาเยี่ยมชมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 01/11/2013 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ติดตามทริปอย่างมีความสุขครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน