• plecustom
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 31708
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
plecustom
สวัสดีครับ Blog นี้จะรวบรวมภาพถ่ายสถานที่ต่างๆ ที่ผมได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแบบออฟโรด เดินป่า และอื่นๆ ตามแต่โอกาสจะอำนวย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/plecustom
วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน 2556
Posted by plecustom , ผู้อ่าน : 8685 , 13:18:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ชบาตานี , Wildwatcher และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

   หากกลุ่มออฟโรดพูดถึง จ.นครนายก ก็คงหนีไม่พ้น "คลองมะเดื่อ" ที่ๆ จะต้องขับรถข้ามน้ำ ข้ามคลองเพื่อที่จะเข้าไปเล่นน้ำ เล่นโคลน ปิคนิคกันริมน้ำ หรือในน้ำ คลองมะเดื่อช่วงน้ำน้อย รถกระบะขับ 2 เดิมๆ ก็สามารถ เข้าไปเที่ยวได้ ยิ่งรถใหม่เดี๋ยวนี้ที่ยกสูงมาจากโรงงาน ก็ยิ่งสบาย แต่รถขับ 2 จะมีลุ้นหน่อยก็ตรงช่วงที่ต้องขับรถข้ามคลอง โดยเฉพาะคลอง 2 เพราะพื้นคลองเป็นหินลอย ล้อหลังจะปั่นฟรีได้......แต่ในอนาคต สายน้ำเส้นนี้กำลังจะหายไป เพราะมีป้ายมาปักแล้วว่าในอนาคตจะมีการสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้นที่นี่ ณ คลองมะเดื่อแห่งนี้.....อ่างเก็บน้ำคลองมะเดื่อ ที่เที่ยวที่ยังเป็นธรรมชาติ....และใกล้กรุงเทพฯ อีกแห่งกำลังจะหายไป....จังหวัดนครนายก มีเขื่อน 1 แห่ง คือเขื่อนขุนด่านปราการชล, อ่างเก็บน้ำอย่างน้อยก็ 3 แห่ง ได้แก่ ทรายทอง, วังบอน และห้วยปรือ และที่กำลังจะเกิดขึ้นอีกแห่งคือ อ่างเก็บน้ำคลองมะเดื่อ

   เส้นทางไปคลองมะเดื่อ ใช้เส้นทางรังสิต-นครนายก เลยตัวเมืองนครนายก มุ่งหน้าไปทางน้ำตกนางรอง ใช้เส้นทางหมายเลข 3049 ก่อนถึงวังตะไคร้ไม่ไกล จะเห็นป้ายทางเข้า "วัดบ้านดง" ซอยซ้ายมือเลยร้านสะดวกซื้อ ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลย จากปากทางเข้าวัดบ้านดง เลาะตามถนนไปเรื่อยๆ แยกเข้าซอย บ้านดงซอย 2 ไปตามถนนบ้านหัวเขาแก้ว ผ่านโรงเรียนวัดหัวเขาแก้ว ไปจนสุดทางถนนลาดยาง ก็จะเจอทางดิน ขับตามทางเข้าไปเรื่อยๆ ก็จะเจอคลอง 1 ซึ่งตอนนี้พื้นคลองได้เทปูน ทำให้ข้ามง่ายขึ้น ยกเว้นช่วงน้ำหลาก จากคลอง 1 ไปคลอง 2 เป็นถนนหินกรวด ระยะทางห่างกันพอสมควร บางช่วงเป็นหลุมโคลน แต่หน้าแล้งขับ 2 สบายๆ และยังมีอีก หลายคลองข้างใน คลอง 3, 4, 5 แต่ผมไม่ขอกล่าวถึง เพราะผมเข้าไปไกลสุด เลยคลอง 3 ไปไม่เท่าไหร่...ซึ่งส่วนใหญ่จะไปนอนแช่น้ำ กันที่คลอง 2 กันซะเป็นส่วนใหญ่

    น่าเสียดายที่ข่าวว่า อีกไม่นานคลองนี้ก็อาจจะหายไป เพราะมีป้ายโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองมะเดื่อขึ้นมาซะแล้ว ซึ่งข้อมูลจากกรมชลประทานระบุว่า เขื่อนคลองมะเดื่อจะเป็นเขื่อนผสมระหว่างเขื่อนคอนกรีตบดอัด (RCC Dam) กับเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง 83 เมตร ยาว 733 เมตร เก็บกักน้ำได้ 85.41 ล้าน ลบ.ม. ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 3,890 ล้านบาท โดยจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างวันที่ 1 ตุลาคม 2557 จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2561

    เหตุผลความจำเป็นของการก่อสร้างระบุไว้ว่า เป็นการพัฒนาลุ่มน้ำนครนายกตอนบน  แก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง จะว่าไปไม่ต่างจากโครงการก่อสร้างเขื่อนและอ่างเก็บน้ำอื่นๆ เหตุผลเดิมๆ.......

     หากมองอีกมุม อ่างเก็บน้ำแถวนั้นเกินความจำเป็นหรือไม่ และผลที่จะเกิดขึ้นหลังจากมีอ่างเก็บน้ำจะเปลี่ยนสภาพสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศชายป่าเขาใหญ่เพียงใด ยังไม่มีใครบอกได้....แต่คลองน้ำใส ใกล้กรุง เหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว...

รูปในทริปนี้เป็นการรวบรวมรูปจากการที่เข้าไปเที่ยวคลองมะเดื่อมาหลายครั้งมาก

เส้นทางเข้าช่วงต้นๆ

 

คลอง 1 ถ้าเป็นช่วงหน้าฝน น้ำอาจจะสูงกว่านี้ได้ ในรูปเป็นช่วงต้นฤดูฝน ทางที่ดีเที่ยวหน้าฝนเช็คระดับน้ำกันซักหน่อยก่อนเข้าก็ดีครับ

คลอง 2 ช่วงปลายฝนต้นหนาว น้ำเริ่มน้อยลงแล้ว แต่ก็ยังนอนแช่น้ำได้สบาย ส่วนใหญ่จะเล่นน้ำกันที่คลอง 2 ถ้าเป็นช่วงหน้าแล้ว น้ำในคลอง 2 จะแห้งเกือบหมดครับ

คลอง 2 ช่วงฝนที่ผ่านมา

ระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถมานั่งกินข้าวเที่ยงกลางลำธาร แบบนี้ เย็นสบายดีครับ....

หรือจะมาสังสรรค์กันแบบนี้ ในรูปเป็นช่วงระหว่างคลอง 2 กับคลอง 3

Hobby Hobby

ธรรมชาติกำลังจะหายไป

เห็ดถ้วยแชมเปญ ยังมีให้เห็นได้ที่นี่

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
plecustom วันที่ : 07/11/2013 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plecustom

ใช่เลยครับ คุณ YingeXtreme ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 plecustom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
YingeXtreme วันที่ : 07/11/2013 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

สวรรค์ของชาว Offroad เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 plecustom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
peeyingyai วันที่ : 05/11/2013 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeyingyai

ธรรมชาติสวยจริงๆ รักษาไว้เนาะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 05/11/2013 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ชอบนั่งแช่น้ำนะคะ..ดูแล้วเย็นไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
plecustom วันที่ : 05/11/2013 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plecustom

ป้ายปักมาเป็นปีแล้วครับ ตัวคลองมะเดื่อ อยู่ชายขอบของเขาใหญ่เพราะมีป้ายเขตอุทยานปักอยู่ ตลอดแนว ส่วนเรื่อง EHIA ไม่แน่ใจครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 05/11/2013 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อ้าวจะสร้างเขื่อนอีกแล้วหรือครับ
คลองมะเดื่ออยู่ในเขตป่าอนุรักษ์หรือเปล่าครับ
มีใครทำ EHIA หรือยัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน