• อิสรทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 288348
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
Poetry Park
เสนอบทกวีที่โดนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/poetry-park
วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม 2562
Posted by อิสรทัศน์ , ผู้อ่าน : 751 , 16:02:13 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

No, I can't forget this evening - ฉันไม่อาจลืมสายัณห์ของวันนี้Or your face as you were leaving - ขณะที่เธอจะไปไกลจากฉันBut I guess that's just the way the story goes - แต่คิดว่ามันต้องเป็นไปเช่นนั้นYou always smile but in your eyes your sorrow shows - เธอยิ้มยันแต่เศร้าซึ้งถึงดวงตาYes, it shows No, I can't forget tomorrow - ฉันไม่อาจลืมรุ่งวันพรุ่งนี้When I think of all my sorrows - เมื่อจะมีเสียงโอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม 2562
Posted by อิสรทัศน์ , ผู้อ่าน : 5699 , 02:15:33 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Maybe I didn't treat you - ฉันอาจจะพลาดเผลอQuite as good as I should have - ทำกับเธอไม่ดีพอMaybe I didn't love you - อาจพลั้งพลาดรั้งรอQuite as often as I could have - ไม่รักเธอเท่าที่ควรLittle things I should have said and done - ควรพูดและควรทำI just never took the time - กลับถลำและเรรวน You were always on my mind - ทั้งที่เมื่อทบทวนYou were always on my mind - เธออยู่ในใจเรื่อยมา Tell me, tell me....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม 2562
Posted by อิสรทัศน์ , ผู้อ่าน : 1368 , 16:36:55 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เพลงนี้ถ้าแปลธรรมดาๆ แบบคำต่อคำ ความหมายต่อความหมาย (word for word & sense for sense) มันก็ไม่ยากเย็นอะไร แต่ถ้าจะแปลออกมาเป็นกลอน 8 มันก็ไม่ใช่ของง่ายเลย เมื่อวานผมแปลได้สองสามวรรคก็ชะงัก ไม่รู้จะไปต่ออย่างไร มาวันนี้พยายามแปลต่อ คิดว่ามันจะออกมาจะดีหรือไม่ดีก็พยายามแปลให้จบไว้ก่อนก็แล้วกัน อาจจะไม่ตรงตามต้นฉบับทุกถ้อยทุกคำ แต่ก็น่าจะใกล้เคียงพอสมควรครับ ข้อจำกัดมันมีเยอะ ทั้งจำนวนคำ สัมผัส และฉันทล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2562
Posted by อิสรทัศน์ , ผู้อ่าน : 1309 , 02:56:11 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 มรดกเมืองมารดร คือคำกลอนแลร้อยกรองท่องนำเป็นทำนอง ที่แนบแน่นมาแสนนาน ดนตรีแลคีตะ อันสวยสะจะสืบสานคีตกรแต่ก่อนกาล ก็เก่งกาจคาดการณ์ไกล สดใสพิไลแสน หาใดแทนในแดนไทยกระจ่างอยู่กลางใจ ใสสว่างเหมือนกลางวัน คือเพลงอันพริ้งพราย เปล่งประกายสบายกรรณน้อมนำมากำนัล แด่น้องพี่ที่นำพา...   หลังจากเสร็จภารกิจในการสร้างเพลย์ลิสต์ El Condor Pasa : 12 Tracks 108 Versions แล้ว ผมก็พักผ่อนอยู่หลายวัน แล้วเมื่อวานนี้ผม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2562
Posted by อิสรทัศน์ , ผู้อ่าน : 1396 , 20:31:27 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 คือหนึ่งในตำนาน ดนตรีการอันเกริกไกรเพลงเลิศเพริศพิไล แลลึกล้ำในลีลา ลำไผ่หลายลำพ้อง โลดลำพองเป็นเพลงพาสุดมันเพราะสรรมา มันเร้ารุมให้ลุ่มหลง เสียงหนักก็หนักแน่น ดังสุดแดนแผ่นดินดงขุนเขาอันคู่คง แทบเขยื้อนสะเทือนยาว เสียงใสก็ใสสุด ประดุจเพชรสะเก็ดพราวมองดูเหมือนหมู่ดาว ประดับฟ้าไว้พาฝัน...   บทร้อยกรองนี้ผมบรรจงเรียงร้อยและกลั่นกรองถ้อยคำและสัมผัส อย่างสุดฝีมือ ให้กับเพลงที่ผมรักมากที่สุดในโลก โดย....

อ่านต่อ


/16