*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 133252
  • จำนวนผู้โหวต : 55
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2780 , 11:33:39 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , ณัฐรดา และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ผู้ที่เริ่มคิดจะดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยการออกกำลังกาย  เกือบทั้งหมด มักดูคลิปการออกกำลังกายต่างๆที่มีอยู่มากมายในสื่อต่างๆ  คนที่อายุยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว อาจไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เนื่องจากสภาพร่างกายยังแข็งแรง  แต่บางคนที่ล่วงวัยกลางคน หรือแม้กระทั่งคนที่มีภาวะเนือยนิ่งเป็นส่วนมาก เช่นทำงานนั่งโต๊ะ  เป็นต้น  ย่อมประสบปัญหาไม่มากก็น้อย

บางครั้งเมื่อไปออกกำลังกายตามคลิปที่แสดง  เช่น ท่าที่ระเบิดไขมัน  ท่าที่สร้างให้เป็นคนเหล็ก  โดยคนที่แสดงให้ดู ไม่ได้สื่อว่า ท่าเหล่านี้เหมาะกับคนที่ฝึกมาระดับไหน  มีข้อบ่งชี้ในการทำท่าเหล่านี้ให้ถูกต้องอย่างไร

ผลก็คือ การบาดเจ็บของส่วนต่างๆร่างกาย  หรือทำไม่ได้ เพราะไม่สามารถฝืนทำ  ที่สุดก็ท้อใจ  หันกลับไปใช้ชีวิตเดิมๆต่อไป  บางคนที่อายุมาก เห็นท่าเหล่านี้ ก็ถอดใจ  แล้วยอมรับสภาพว่าตนเองไปไม่รอด

บทความนี้ผมจึงมีวัตถุประสงค์ชี้ให้เห็นว่า  เมื่อเราคิดเริ่มออกกำลังกาย  ร่างกายเราต้องใช้ กล้ามเนื้อ ข้อต่อ ต่างๆในการเคลื่อนไหว   ยามใดที่มัดกล้ามเนื้อมัดใด ที่เป็นมัดหลักในการเคลื่อนไหว ไม่แข็งแรง  มัดอื่นๆที่รองไป ที่เขามีหน้าที่เฉพาะของเขาอยู่ ก็จะมาช่วย เพื่อให้ร่างกายผ่านกิจกรรมนั้นไปให้ได้

ผลก็คือการขาดความสมดุล ในการจัดระเบียบของข้อต่อและกล้ามเนื้อ

การที่เราจะออกกำลังกายให้ได้ดีนั้น  เราต้องเข้าใจเรื่องการจัดระเบียบขององค์ประกอบในร่างกายเสียก่อน  ข้อต่อไหน ที่ต้องการความมั่นคง( stability )  ข้อต่อไหนที่ต้องการความคล่องตัวไม่ติดขัด ( mobility  )

เราต้องเริ่มฝึกในเรื่องการจัดระเบียบนี้ก่อน ( stability and mobility )  เพื่อสร้างอิริยาบถที่ถูกต้อง

 ถึงก้าวข้ามไปที่ การเคลื่อนไหว ( movement ) จนไปถึงขั้น การใส่น้ำหนัก ( loading ) และไปถึงขั้นสูงสุดคือ การมีทั้งพลัง ทั้งความคล่องแคล่ว ทั้งความทนทานเชิงกีฬา ( performance )

แต่สิ่งที่เราเห็นกันมาก คือ คลิปการออกกำลังที่หนักๆ เช่น HIIT,  TABATA,  CROSSFIT ต่างๆเหล่านี้  มันอยู่ในระยะ ที่ 4 คือ ระดับ performance   คนที่มาแสดงให้ดู เขาผ่านมาทีละขั้นตอน  พอเราเห็นเขา เห็นรูปร่างเขา อย่างที่เราอยากได้ อยากเป็น  ก็คิดว่า เพราะทำอย่างที่เขาทำ จึงมีรูปร่างเช่นนี้     นี่คือความคิดที่ผิดพลาดมาก 

 

ถ้าเราแบ่งร่างกายออกมาเป็นช่วงๆ  ช่วงไหน ข้อต่อนั้นควรทำหน้าที่อะไร  จะออกมาเป็นดังนี้

1.ส่วนที่ต้องการความมั่นคง ( stability )

1.1ช่วงกลางลำตัว ระดับกระดูกสันหลังส่วนเอว ( lumbar spine )

1.2ช่วง กระดูกสะบักที่ติดกับส่วนอก ( scapulothoracic )

1.3ช่วง หัวเข่า ( knee )

1.4ช่วงฝ่าเท้าที่ใช้ยืนหรือเดิน ( foot )

2.ส่วนที่ต้องการความยืดหยุ่น คล่องแคล่ว ( mobility )

        2.1 ช่วงกระดูกอก ( thoracic spine )

        2.2 ช่วง หัวไหล่ ( glenohumeral )

        2.3 ช่วงข้อสะโพก ( hip )

        2.4 ช่วงข้อเท้า ( angle )

คนที่คิดเริ่มออกกำลังกาย หรือคนที่ออกกำลังกายมามากแล้วก็ตาม  ควรที่จะได้มีการทดสอบ การทำงานของส่วนต่างๆตามที่กล่าวมา ว่ามีการใช้งานได้ถูกต้อง ตามหลักชีวกล ของร่างกายหรือไม่

ร่างกายที่มั่นคง จะต้องแข็งแรงที่มาจากแกนกลางด้านในออกมาก่อน ส่วนการสร้างกล้ามเนื้อที่เราเห็นด้วยตา เป็นมัดๆ เป็นเปลือกที่มาห่อตัวภายหลัง  ถ้าแกนกลางไม่มั่นคง แม้จะมีกล้ามเนื้อใหญ่โตเพียงใด  ก็มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว เช่นกัน 

   ตำแหน่งที่เหมาะสม

 ความไม่สมดุล ก่อผลกระทบของตำแหน่งต่างๆ

 

การฝึกส่วนนี้สำคัญ  เพราะจะช่วยในเรื่อง บุคลิก หรือ posture ของเรา  คนอายุเริ่มมาก คนที่นั่งทำงานหน้าเครื่องคอม  คนที่ออกกำลังกายผิดๆ สร้างกล้ามเนื้อที่ขาดความสมดุล  เหล่านี้ มันสร้างปัญหาความปวดเมื่อย ความล้า  ความตึง  ของกล้ามเนื้อต่างๆ  ทำให้ผิดแบบแผนไปหมด  ถ้าสิ่งผิดปกตินี้ ไม่ใช่มาจากพันธุกรรม  แต่มาจากการใช้ผิดๆ  ย่อมสามารถแก้ไขให้กลับมาได้ทั้งสิ้น

เพียงแต่ คนส่วนมาก มองการออกกำลังกาย เพียงส่วนเสี้ยวเดียว คือ ไปวิ่ง ไปยกน้ำหนัก ไปทำเหมือนคนในคลิป  เพียงเท่านั้นจริงๆ

ในบทความต่อๆไป ผมจะมาเรียบเรียงในการพัฒนาการออกกำลังกายเป็นขั้นตอนทีละขั้น


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/05/2017 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

วินัย(discipline)ก็สำคัญครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน