*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 133254
  • จำนวนผู้โหวต : 55
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4188 , 15:56:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องนี้คิดว่าหลายคนเข้าใจกันในลักษณะนี้ เพราะจากคลิป จากรูปในโซเชียลมีเดียทั้งหลาย ที่นายแบบ นางแบบที่มาแสดงท่า sit up ให้เราดู ต่างมีหน้าท้องเป็นลอนเป็นลูก 

หลายคนที่มีหน้าท้องใหญ่  จึงพากัน ฝึกท่า sit up กันแบบเอาเป็นเอาตาย เพื่ออยากจะดูดีบ้าง

  

ภาพนี้แสดงให้เห็นคนที่บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องจนแข็งแรง  แต่ที่มันปรากฏจนชัดเจน เพราะเหตุผลข้อเดียวคือ นายแบบ นางแบบสองคนนี้ มี %ไขมันในร่างกายต่ำ  เช่นผู้หญิงต้องลงมาไม่เกิน 15%  ส่วนผู้ชาย ต้องเป็นเลขตัวเดียวหรือ ไม่เกิน 12-15%  กล้ามเนื้อหน้าท้องนี้จึงปรากฏ   

ถ้านายแบบ นางแบบสองคนนี้ ทานอาหารไม่ควบคุม ปล่อยให้ % ไขมัน  สูงถึง 25% ขึ้นไป ในผู้หญิง  และสูงเกิน 15 %ในผู้ชาย  ชั้นกล้ามเนื้อนี้ ก็จะถูกไขมันหน้าท้องพอกจนลบเลือนความคมชัดไป   แต่ตัวกล้ามเนื้อก็ไม่หายไปไหน

 

ดังนั้น ซิกแพค ปรากฏได้ ถ้า %ไขมันต่ำลงมาตามที่กล่าวมา ซึ่งมาจากการทานอาหารที่ต้องมีสัดส่วนเคร่งครัด

 

นี่คือภาวะอดอาหาร จนผอมซูบ จะเห็นว่า เราก็สามารถมองเห็น ซิคแพค เช่นเดียวกัน  เพียงแต่มันไม่โตชัดเจน อย่างคนที่เขาบริหารร่างกาย

ดังนั้นสรุปว่า  การที่จะมีซิคแพค เพื่อโชว์คนอื่นนั้น  ปัจจัยสำคัญคือ การลด% ไขมัน  ลงมา ร่วมกับการออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อมัดนี้ ให้แข็งแรง  

การลด % ไขมัน  ไม่ได้หมายความว่า งดกินไขมัน  รายละเอียดเรื่องนี้ ยังไม่ขอกล่าว ณ.ที่นี้ เพราะเป็นเรื่องของ โภชนาการ ซึ่งมีรายละเอียดอีกมากมาย

ท่า sit up ที่เรารู้จัก  คือท่าบริหาร กล้ามเนื้อหน้าท้องให้แข็งแรง?

คำตอบคือ ไม่ใช่ 

การ sit up คือท่าบริหารท่าหนึ่ง  ที่สร้างความแข็งแรงให้กับกลุ่มกล้ามเนื้อ ที่เราเรียกว่า hip flexor

  

มัดที่จับตามแนวสันหลัง ยึดกับต้นขา เพื่อดึงลำตัวขึ้นมา ยามที่หดตัว  กับมัดที่เกาะเชิงกราน มาที่ต้นขา เพื่อดึงเชิงกรานขึ้นมา

กับมัดที่เกาะเชิงกราน ไปถึงต้นกระดูกหน้าแข็ง  ซึ่งก็คือมัดกล้ามเนื้อต้นขาหน้า

นี่คือกลุ่มกล้ามเนื้อที่เราจะบริหารให้แข็งแรง ด้วยท่า  sit up ซึ่งการบริหารกลุ่มเหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องใช้ท่า sit up ก็ได้ ยังมีอีกหลายท่าที่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์

ท่า sit up เพื่อบริหารกล้ามเนื้อ hip flexor ไม่ใช่กล้ามเนื้อหน้าท้อง

นี่คืออุปกรณ์ที่เราพบได้เสมอในยิม  แล้วส่วนมากก็ไปบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง ด้วยท่าเหล่านี้ แบบที่เห็นนี้

อุปกรณ์ตัวนี้  ถ้าเล่นท่า sit up   ต้องมีพื้นฐานของกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แข็งแรงมาแล้ว  มิฉะนั้น กล้ามเนื้อหน้าท้องที่ยังไม่มีความแข็งแรง  แล้วเราพยายามฝืนทำให้ได้  เพราะอยากมีกล้ามท้องเป็นลอน  แม้ว่าจะฝืนทำได้ สิ่งที่ตามมาคือการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหลัง และที่หนักที่สุดคือ การบาดเจ็บกระดูกสันหลังส่วนล่าง

กลไก การบริหาร และการทำงานของกล้ามเนื้อกลุ่มต่างๆที่เกี่ยวข้อง

 

กรณีที่ใช้อุปกรณ์ตัวนี้  ให้จับความรู้สึกของกล้ามท้องที่หดตัวเข้าหากัน และการหดนั้น ทำให้สะบักเราสามารถยกลอยพ้นเบาะได้  เกร็งค้างเอาไว้เล็กน้อย แล้วค่อยๆคลายตัวลง อย่าปล่อยตัวลงนอนเร็วๆ

องศาหรือมุมที่บริหารกล้ามท้องมีเพียงเท่านี้  ไม่ยกมากไปกว่านี้

 

เราควรเริ่มจากพื้นราบจะดีกว่า เพราะผู้ที่เริ่ม ความแข็งแรงยังมีไม่มาก การทำกับพื้นที่เอียงลงทางศีรษะ เป็นภาระแก่กล้ามเนื้อค่อนข้างมาก

 

เมื่อมีการยกตัวมากขึ้นไป นี่เป็นการเริ่มการบริหารกล้ามเนื้อกลุ่มพับสะโพก ( Hip Flexor )แล้ว   ไม่ใช่การบริหารกล้ามท้องอีกต่อไป  แต่ตัวกล้ามท้องเอง ทำหน้าที่ในการตรึงแนวกระดูกสันหลัง  ซึ่งตัวมันเองต้องมีความแข็งแรงระดับหนึ่ง จึงสามารถทำหน้าที่นี้ได้ดี

 

อุปกรณ์ตัวนี้  ตั้งแต่เริ่มแรกที่สะบักพ้นจากเบาะ เป็นหน้าที่ของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ที่หดตัว จากนั้นการหดตัวนั้น มันจะทำหน้าที่ต่อด้วยการตรึงแนวสันหลัง  จากนั้น กล้ามเนื้อพับข้อสะโพกจึงรับช่วงต่อไป

 

ในคนที่ยังบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรงดี  แล้วพยายามฝืนดึงลำตัวให้โน้มขึ้นมาให้ได้  จึงเสี่ยงต่อการบาดเจ็บกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลังส่วนล่างมาก

 ดังนั้นอุปกรณ์ที่เราเห็นในยิม ที่เป็นม้าเอียงๆ แล้วหลายคนพยายามนอนแล้วยกตัวขึ้นสุด ขึ้นลง เพื่อหวังจะมี ซิคแพคเหมือนอย่างนายแบบ นางแบบ  ซึ่งคนเหล่านั้น เขาฝึกกล้ามท้องมาแข็งแรงมากแล้ว เขาจึงสามารถดึงตัวตั้งแต่นอนจนขึ้นมาเต็มตัวได้ อย่างง่ายดายโดยไม่บาดเจ็บ

แต่คนที่เห็นก็ทำตามโดยคิดว่าทำแล้วจะมีกล้ามเป็นก้อนๆอย่างเขา  สุดท้ายก็บาดเจ็บ หรือทำเท่าไหร่  อาจได้เป็นร้อยที แต่ทำไมกล้ามถึงไม่โผล่

ก็ลองพิจารณาดูว่า  เพราะเราบริหารผิดมัดผิดกลุ่ม และเราเอง โภชนาการเป็นอย่างไร

และ % ไขมันในร่างกาย ได้อย่างเขาหรือยัง  เพราะบางครั้งมันมีอยู่แล้ว แต่ไขมันหน้าท้องมันมาพอก ทำให้มองไม่เห็นก็เป็นได้

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน