*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 133254
  • จำนวนผู้โหวต : 55
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1579 , 15:18:52 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , rattiya โหวตเรื่องนี้

ถ้าเราเข้าไปในยิม สิ่งที่เราจะเห็นเป็นปกติคือ เพศชายจะส่งเสียงเป็นพิเศษ ยามที่ยกน้ำหนัก ที่มีการโหลดแผ่นน้ำหนักมากๆ ยิ่งมีคนเพศเดียวกัน ที่ยกน้ำหนักมากๆ ประกบอยู่ หรือ มีสาวๆเล่นอยู่แถวๆนั้น  จะรู้สึกว่าวันนั้น ยกได้มากกว่าปกติ 

ถ้าเราช่างสังเกตสักนิด เราจะพบว่า การที่ยกได้มากกว่าเดิมนั้น โดยมากมาจากการใช้กล้ามเนื้อมัดอื่นๆ นอกจากมัดที่เราต้องการบริหาร  มาร่วมด้วยช่วยกัน ผลก็คือ ยกได้หนักขึ้นสมประสงค์  แต่กล้ามเนื้อหลักก็ไม่ได้พัฒนามากกว่าที่ต้องการ สิ่งที่อาจแถมมาคือการบาดเจ็บ โดยเฉพาะที่แนวแกนกระดูกสันหลัง

ในขณะนี้ สมาธิทั้งหมดไม่ได้จดจ่อที่กล้ามเนื้อหลัก ว่าจะหดตัวอย่างไร  มีเพียงแค่คิดว่า ทำอย่างไรที่จะต้องยกน้ำหนักที่ว่านี้ขึ้นมาให้ได้  ไม่ว่าจะวิธีการใดๆ  หลังจะงอจะแอ่น ไม่ต้องรับรู้อะไรทั้งสิ้น

 

กระดูกสันหลังส่วนล่างเป็นส่วนสำคัญที่เราต้องปกป้องให้มันมั่นคงทุกครั้งที่ต้องออกกำลังกาย

ในภาพนี้ คนที่ยกไม่คำนึงถึงเรื่องสำคัญนี้  เพียงต้องการบรรลุให้ได้ชื่อว่ายกขึ้นได้  ยิ่งเป็นการยกแบบใช้แขนทีละข้าง  สันหลังยิ่งบาดเจ็บได้ง่าย ตามที่เห็นในรูป

 

สิ่งสำคัญที่สุดในการที่จะยกน้ำหนัก เราต้องมีการหดเกร็งเพื่อให้กล้ามเนื้อรอบช่องท้องมีความมั่นคงในการประคองแนวสันหลังให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง  เมื่อใดก็ตาม กล้ามเนื้อรอบๆนี้ ไม่สามารถปกป้องความมั่นคงของสันหลังได้  ขอให้รู้ว่า น้ำหนักนั้น มากเกินไป หรือตนเองยังมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบช่องท้องนี้ไม่เพียงพอ  ควรที่จะต้องกลับมาทบทวนบริหารกลุ่มเหล่านี้เสียก่อน

 

ในการยกน้ำหนักหรือบริหารร่างกายแต่ละครั้ง  จะมีกล้ามเนื้อหลัก ที่เราจะสร้างความแข็งแรง กับ กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่สร้างความมั่นคง ควบคู่กันไปเสมอ  ถ้าเมื่อใดที่กล้ามเนื้อสร้างความมั่นคง หรือกล้ามเนื้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่กล้ามเนื้อที่เราจะสร้างความแข็งแรง มาทำหน้าที่ที่ไม่ใช่หน้าที่ของตนเอง  ก็ให้พึงตระหนักเสมอว่า เรายกหนักเกินกำลังไปแล้ว

 

ดังนั้นหัวใจสำคัญของการออกกำลังกายคือ การมีสมาธิจดจ่ออยู่กับมัดที่เราต้องการบริหาร ทำความรู้ทั่วของการหดตัว คลายตัว เฉพาะตำแหน่งที่เราต้องการ การจัดระเบียบร่างกายต้องถูกต้อง

อย่า ใจจดจ่ออยู่กับ แท่งหรือแผ่นน้ำหนัก ที่เราจะยก  เพราะจดจ่อแบบนั้น ร่างกายเราจะดิ้นรนที่จะยกมันขึ้นไปให้ได้  ทรงของร่างกายจะเสียหาย โดยเฉพาะข้อต่อบริเวณสันหลัง

และการจดจ่อกับคู่แข่งขันข้างๆ หรือสาวๆข้างๆ จะยิ่งทำให้เราบาดเจ็บได้ง่ายกว่าเดิม เพราะเราจะยกได้มากเป็นพิเศษ โดยไม่รู้ตัว  มารู้อีกที ก็คือการบาดเจ็บเรื้อรังที่ตามมาภายหลัง แถมกล้ามเนื้อที่เราอยากให้โต ก็ไม่ได้โตอย่างที่ต้องการ เพราะมัดอื่นๆพากันทิ้งหน้าที่ตนเอง มาช่วยเหลือ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สมชัย วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห2.สิงห์นอกระบบ นักยกน้ำหนักเขาต้องมีกล้ามเนื้อแกนกลางที่แข็งแรงมากๆแล้ว เขาถึงสามารถฝึกการเพิ่มน้ำหนักได้ครับ

ปัญหาที่พบบ่อยคือ กลุ่มคนที่ไม่มีการเทรนที่ถูกต้อง แล้วพยายามไปยกให้ได้

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห1.rattiya การปวดหลังหรือบาดเจ็บ ส่วนมากมาจากท่าทางที่ผิดแล้วส่งผลต่อการเสียสมดุลย์ของกล้ามเนื้อครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/11/2017 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สังเดตดู นักยกน้ำหนักส่วนใหญ่ส่วนบนจะดูใหญ่โตอุดมด้วยมัดกล้าม แต่ส่วนล่างดูจะเล็กกว่าเป็นส่วนใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/11/2017 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณค่ะ
ข้อมูลนี้มีประโยชน์มาก รัตติยาเริ่มมีปัญหาที่กระดุกสันหลังล่าง มิใช่จากการออกกำลังกาย แต่เกิดจากการทำงาน ยกคนไข้จากเตียงนอนลงมานั่งรถเข็น บางครั้งก็จากรถเข็น-ขึ้นเตียงนอน เนื่องจากงานที่ต้องเร่งด่วนต้องไปเยี่ยมอีกหลายบ้าน นี้คือสาเหตุหนึ่งจากหลายสาเหตุตัดสินใจลาออกจากงานค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน