*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 133254
  • จำนวนผู้โหวต : 55
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2571 , 08:46:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน BATTY , wullopp และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

Core มีความหมายถึง ความสัมพันธ์ระหว่าง  Lumbo-pelvic-hip  complex & thoracic  and cervical spine

 

Core ทำหน้าที่ สองประการคือ

Stabilization  กับ  Movement

การ stabilize  เป็นหน้าที่แรกสุดของ  Lumbo-pelvic-hip  ที่จะต้องมั่นคงก่อนที่จะมีการ  movement  ของระบบ Core ทั้งหมด

ความมั่นคง( stabilization )ต้องมีขึ้นมาก่อน เพื่อต้านแรงกระทำจากแรงดึงดูดโลก  ก่อนที่จะต้องเผชิญจากแรงกระทำอื่นๆ  เช่น จากน้ำหนักที่ยก  จากแรงต่อต้านที่กระทำจากพื้นดิน  เช่นการวิ่ง  มีแรงกระทำคืนจากพื้น และแรงอื่นๆ

จึงต้องมั่นคงจากในก่อนที่จะต้านแรงจากนอก

 การฝึกกล้ามเนื้อเพื่อใช้ในการ  movement  ก่อนที่จะฝึกกล้ามเนื้อที่ช่วย stabilization  ก็เหมือนการสร้างบ้านที่ไม่มีการวางเสาเข็ม ไม่ผูกเหล็ก  แต่ต่อเติมภายนอกก่อน

ผู้คนจำนวนมาก ที่เริ่มคิดจะออกกำลังกาย  ส่วนมากละเลยในเรื่องการสร้าง ความมั่นคงเป็นอันดับแรก  ผู้ชายก็เข้ายิม ยกลูกเหล็ก  แผ่นน้ำหนักมากๆ  ผู้หญิงก็เข้าคลาสแอโรบิค หรือ การออกกำลังกายแบบ HIIT  ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่หนัก  คนที่จะออกแบบนี้ได้  เขามีความมั่นคง ของ แกนกลางที่ดีมาแล้ว  บางคนก็ออกวิ่ง   คนที่อายุไม่มากนัก  กล้ามเนื้อ ข้อต่อยังมีความยืดหยุ่นสูง  การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นแต่ละครั้ง  สามารถเยียวยาได้ในเร็ววัน   แต่ผู้สูงอายุ  ที่คิดออกกำลังกาย  แล้วไม่มีการประเมิน ร่างกายก่อน  การสุ่มเสี่ยงต่อการบาดเจ็บย่อมมากเป็นธรรมดา

 

หลักการออกกำลังกาย  เขาแบ่งออกเป็น สี่ระดับ  ดังนี้

1.ระดับที่ 1 ( function ) ดูความสามารถของร่างกาย ทั้งกล้ามเนื้อที่พยุงร่างกายให้มั่นคง  ข้อต่อใดที่ควรจะเคลื่อนไหวได้ระดับไหน ควรที่จะเคลื่อนได้ในระดับที่เพียงพอต่อการใช้งาน  ดูการทรงตัว ในมุมต่างๆ 

ในคนที่แข็งแรงปกติ อาจมองไม่เห็นความสำคัญตรงนี้ แต่ในคนสูงอายุ จะมีปัญหาตั้งแต่ในระดับที่ 1 เป็นต้นไป   นักกีฬาที่บาดเจ็บ ผ่านการรักษาฟื้นฟู ทำกายภาพบำบัดมา  ก็ต้องมาผ่านขั้นตอนที่ 1 นี้เช่นกัน

คนสูงอายุบางคน  การที่มาสร้างความมั่นคงในระดับที่ 1 นี้  บางคนก็เป็นที่ยอดปรารถนาแล้ว เพราะตนเองสามารถช่วยเหลือตนเองได้  ใส่กางเกงเองได้ ติดตะขอเสื้อในเองได้  เอี้ยวตัวก็ไม่ติดขัด  สามารถเดินเหินโดยไม่เหนื่อยง่ายได้  เป็นต้น

 

 

 

 2.ระดับที่2 ( health ) ดูความสามารถในการที่ตนเองเคลื่อนไหว ต่อต้านแรงกระทำจากภายนอก  การก้มหยิบของ  การลุกนั่งจากเก้าอี้  การก้าวเดิน หรือวิ่ง  วิ่งเพื่อพัฒนาระบบหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรงกว่าเดิม   การผลักออก การดึงเข้า  ยามที่ต้องสู้กับแรงอื่น ที่ไม่ใช่เพียงแค่แรงโน้มถ่วง

ซึ่งทั้งหมด ก็ต่อยอดมาจาก คนที่ฝึก ขั้นตอนที่ 1 ผ่านมาได้ด้วยดี มีประสิทธิภาพ 

 

3.ระดับที่ 3( fitness ) คนที่สามารถทำในระดับที่ 2 ได้ดี และถูกต้อง  และมีความต้องการ ที่จะให้ตนเองดูดี ในสายตาผู้อื่น  ด้วยการปรับปรุงรูปร่างตนเอง  เพิ่มส่วนที่อยากเพิ่ม  ลดส่วนที่อยากลด   อยากมีระบบหัวใจและหลอดเลือดในระดับที่คิดเข้าแข่งขันเชิงกีฬา เพื่อมุ่งหวังรางวัล  การฝึกในขั้นนี้ จึงต้องมีแรงกระทำจากภายนอกเข้ามา เพื่อการพัฒนากล้ามเนื้อ ให้แข็งแรงและทนทานมากขึ้น รวมทั้งรีดศักยภาพของหัวใจและปอด อย่างเต็มที่   สุดแท้แต่ผู้ฝึก ต้องการมุ่งไปทางด้านไหน

การฝึกในขั้นที่สามนี้ จึงเป็นสิ่งที่เพิ่มเติมจากความเป็นปกติหรือมาตรฐานพื้นฐานของชีวิต    แต่เป็นความต้องการเฉพาะบุคคล ซึ่งก็ทำให้เขาเหล่านั้น มีความแข็งแรงยิ่งไปกว่า บุคคลทั่วๆไป  แต่ที่แลกมาคือ เวลาและความหนักที่เพิ่มมากขึ้น  ซึ่งย่อมตามมาด้วยการบาดเจ็บ หากไม่มีพื้นฐานที่ฝึกมาอย่างดี จากขั้นตอนที่1 และ2

 

4.ระดับที่4.( performance ) นี่คือการฝึกเชิงกีฬา สำหรับผู้ที่ต้องการเอาดีทางด้านกีฬา ที่ต้องมีการแข่งขัน  ไม่ใช่การฝึกของคนทั่วๆไป เพราะเป็นระดับการฝึกที่หนัก  ไม่เหมาะสมกับคนที่ต้องการให้ตนเองมีสุขภาพดี  เพราะการฝึกเชิงกีฬานี้ ทำให้ร่างกายแข็งแรงเพียงที่จะเหมาะกับกีฬาชนิดนั้นๆ เพื่อรางวัลความสำเร็จ  แต่ความเครียดเค้นจากการฝึก คือการบั่นทอนร่างกายระยะยาว  ดังนั้นเราจึงเห็นนักกีฬาส่วนมาก มีอายุใช้งานของร่างกายไม่นาน

การฝึกระดับนี้ เน้นความเร็ว ความคล่องตัว ปฏิกิริยาสัมพันธ์ที่รวดเร็ว   คนที่มาถึงระดับการฝึกที่ 4 นี้ได้  เขาต้องผ่านมาทั้งสามระดับมาแล้ว  และนักกีฬาบางคนที่บาดเจ็บ เมื่อต้องกลับมาฝึกซ้อมอีกครั้ง  เขาก็ต้องผ่านการทดสอบว่า  ร่างกายตนเองนั้น  ผ่านระดับ 1 ระดับ2 ระดับ3 มาได้หรือไม่  ถ้าไม่ผ่านระดับใด  ก็ต้องฝึกใหม่ เพื่อให้ได้ในระดับนั้นขึ้นมาก่อน

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้  เพื่อเป็นภาพให้เห็นว่า  การออกกำลังกายนั้น  มันเป็นระบบ  บางคน ระดับที่1 ยังไม่ผ่าน  เพราะไม่มีผู้ที่จะมาทำการทดสอบให้  ก็ผ่านไปฝึกระดับ 3หรือ4 เลย  ผลคือการทำไม่ได้ หรือบาดเจ็บเรื้อรัง จนต้องเลิกราไป 

ดังเช่นประโยคทั้งหลายที่เราได้ยินบ่อยๆว่า   อย่าวิ่งนะ เดี๋ยวเข่าเสื่อม   อย่าวิ่งนะ  เดี๋ยวปวดหลัง 

การวิ่งไม่ได้ทำให้เข่าเสื่อมหรือปวดหลัง  แต่คนที่วิ่ง ไม่ได้ดูตนเองว่า ร่างกายตนเอง ควรที่จะต้องปรับปรุงอะไรก่อน ตนเองอยู่ในระดับไหน  ต้องแก้ไข posture อะไรบ้าง  ตนเองมี  stability ของระบบกล้ามเนื้อและข้อต่อดีเพียงไร  ถึงหาญกล้าออกไป รับแรงกระทำภายนอก ซึ่งก็คือการ movement  นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่ มองเห็นภาพรวม ของสังคมไทย ในเรื่องการออกกำลังกาย  เราขาดองค์ความรู้ตรงนี้มาก  ต่างคนต่างดูยูทูป หรือ อ่านเอา คิดเอาเอง  แล้วก็ทำตามกัน  โดยหารู้ไม่ว่า คนที่เขาทำให้ดู  เขาอยู่ในระดับขั้นไหน  และตัวเราอยู่ในขั้นไหน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอสนับสนุนแนวคิดการพัฒนาสุขภาพตามในเรื่องนี้ครับ
ขอขอบคุณ....

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 01/12/2017 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ไท่เก๊กเข้ากับแนวคิดนี้พอดีเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 01/12/2017 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห2-3rattiya การฝึกความมั่นคง และความสมดุลย์ เป็นการออกกำลังกายที่จำเป็น สำหรับทุกๆคน และเป็นการออกกำลังกายหลัก ของผู้สูงอายุครับ
ผู้สูงอายุ ต้องสามารถสร้างความสมดุลย์ในขณะเคลื่อนไหวได้ มีการยืดเหยียดข้อต่อต่างๆได้ดี มีสองอย่างนี้ครบถ้วน ก็ไม่เป็นภาระใครแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สมชัย วันที่ : 01/12/2017 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห1.นายยั้งคิด ท่านก็ทราบนี่ครับ ทำไมไม่ปรับปรุงล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

จาก คห. 2 เขียนข้อความสั้นไปหน่อยค่ะ

จากประสบการณ์งานที่ทำอยู่ขณะนี้ ผู้สูงอายุบางท่าน(หลายท่าน)มีปัญหาเรื่องการทรงตัวมากค่ะ ส่วนตัวคิดว่ามีผู้สูงอายุหลายท่านถ้าปฏิบัติตัวถูกต้องตั้งแต่เนิ่นๆ สุขภาพร่างกายคงจะไม่แย่ถึงขนาดนั้น(ข้อมูลจากการซักประวัติคนไข้ค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"ทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่ มองเห็นภาพรวม ของสังคมไทย ในเรื่องการออกกำลังกาย เราขาดองค์ความรู้ตรงนี้มาก ต่างคนต่างดูยูทูป หรือ อ่านเอา คิดเอาเอง แล้วก็ทำตามกัน โดยหารู้ไม่ว่า คนที่เขาทำให้ดู เขาอยู่ในระดับขั้นไหน และตัวเราอยู่ในขั้นไหน"
ข้อมูลมีประโยชน์มาก
ขอบคุณมากค่ะ

จากประสบการณ์งานที่ทำอยู่ขณะนี้ ผู้สูงอายุบางท่าน(หลายท่าน)มีปัญหาเรื่องการทรงตัวมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อย่าขี้เกียจเหมือนผมนะครับ เพราะพอแก่ตัวก็จะกลายเป็นคนขี้โรค

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน