*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 131544
  • จำนวนผู้โหวต : 55
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 มกราคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 5054 , 15:09:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน Monchai , ณัฐรดา และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

บทความนี้ เป็นการคุยถึงเรื่องสุขภาพทางกาย ว่า หลายคนอยากมีสุขภาพดี แข็งแรง แต่อะไรคืออุปสรรคที่ทำให้ไปไม่ถึง

 

การที่เราจะให้มีสุขภาพที่ดีนั้น ระดับสูงสุดคือ ระดับ Optimal health ระดับนี้ เซลอายุร่างกายจะไม่ไปตามอายุปฏิทิน จะอ่อนเยาว์กว่า อายุจริง  ซึ่งการที่จะไปถึงจุดนี้ได้ เป็นสิ่งที่ต้องลงทุน ทั้งการกิน การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ความมีวินัย ความอดทน จนเป็นเรื่องปกติ ที่ไม่ต้องทนอีกต่อไป เป็นความยั่งยืน

ผลที่ปฏิบัติเช่นนี้ เราสามารถรู้ได้เห็นได้ เช่นประสิทธิภาพทางกาย ที่เหนือกว่าคนอายุคราวเดียวกัน

ซึ่งคนเหล่านี้มีจำนวนน้อย เพราะการใช้ชีวิตมันค่อนข้างทวนกระแสคนส่วนใหญ่

คนส่วนมากที่ปกติดี ตรวจร่างกายก็อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ กลุ่มนี้คืออายุทางกายและอายุปฏิทินสอดคล้องกัน คืออายุกายอาจแซงหน้า อายุปฏิทินบ้าง แต่ประสิทธิภาพทางกายก็เป็นไปเหมือนคนส่วนมาก คืออ่อนล้าบ้าง ปวดเมื่อยบ้าง มีการเคลื่อนไหวที่จำกัดบ้าง เป็นไปตามวัย

ซึ่งกลุ่มนี้ มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นคนป่วย ง่ายๆ  อย่างที่เห็น คนป่วยทั้งหลายตาม โรงพยาบาล

 

เพราะหลายคนเริ่มเห็นความสำคัญของการดูแลตนเอง จากที่เห็นตามข่าว จากเห็นคนใกล้ชิดเจ็บป่วยก่อนวัยอันควร จากค่าใช้จ่ายในการรักษา ฟื้นฟูสภาพ  จากเน็ทไอดอล ที่เห็นแล้วอยากเป็นอย่างนั้น

แต่มีเพียงคนจำนวนน้อยมาก ที่สามารถก้าวไปถึงการเปลี่ยนแปลงตนเองจนสำเร็จ ที่เหลือล้มเลิกกลางคัน ทั้งเรื่องการกิน การออกกำลังกาย การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต  พอสรุปออกมาได้กว้างๆทั้งหมด 10 ข้อ

 

ข้อที่1.เลือกกินแต่low fat แต่ไม่ตระหนักถึงปริมาณน้ำตาลที่ผสมลงไป เพราะความเชื่อที่ว่า ตนเองมีไขมันเยอะ ก็อย่ากินไขมัน แต่ลืมไปว่า ไม่มีอาหารอะไรที่กินแล้วอ้วนกว่ากัน เมื่อพลังงานที่รับเข้าจากอาหารมากกว่าพลังงานที่ร่างกายใช้ออก ร่างกายจะเก็บในรูปของไขมันทั้งสิ้น

หลายคนจึงเลี่ยงอาหารไขมัน แต่กลับไปทานของหวานทดแทน  อาหารทุกอย่างในโลกที่เขาทำขาย ถ้าไม่มัน ก็ต้องหวาน ต้องมีรสชาติชวนกิน  ไม่มีนมพร่องไขมันใด ที่ไม่ใส่น้ำตาลลงไปด้วย เพราะทานยากมาก มีกลุ่มที่บริโภคเพื่อสุขภาพจริงๆกลุ่มเล็กๆ ที่ไม่คุ้มค่าที่จะผลิตเพื่อตอบสนองคนกลุ่มเหล่านี้

 

2.ออกกำลังกายแล้ว จะกินอะไรก็ได้

การที่เราออกกำลังกายแล้วเหงื่อท่วมตัว ไม่ได้หมายถึงว่าเราใช้พลังงานมากมาย เพราะขึ้นอยู่กับความชื้น การขับความร้อนจากร่างกายได้ดีแค่ไหน คนที่น้ำหนักตัวมาก ต้องใช้ความพยายามอย่างหนัก จนอาจบาดเจ็บ จากการออกกำลังกายเพื่อที่จะให้น้ำหนักลด ซึ่งมักประสบผลสำเร็จในระยะหนึ่ง

แต่ถ้าไม่ควบคุมเรื่องอาหาร ก็ต้องถึงจุดตีบตันไปต่อไม่ได้ ดังที่เราเห็นมากมาย ออกกำลังกายมานาน ก็ยังเหมือนเดิม  ถ้าหากไม่ปรับพฤติกรรม ในการกินให้ถูกต้อง  ไม่ใช่อดอาหาร แต่ต้องกินให้เป็น

เราไม่สามารถจะออกกำลังกายได้ทุกวัน  แต่เราต้องกินทุกวัน

 

3.ดื่มผลไม้หรือผักแยกกาก  คนส่วนมากรับรู้มาว่า ทานผักผลไม้ดี ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้น แต่การคัดเอากากใยออก ทำให้ร่างกายไม่มีกากในการชะลอการดูดซึม เพราะผลิตภัณฑ์สุดท้ายของอาหารกลุ่มผักและผลไม้ ก็คือ น้ำตาล และวิตามิน เกลือแร่

เราต้องการวิตามินเกลือแร่จากผัก ผลไม้ แต่เราก็รับเอาน้ำตาลเข้ามาด้วย ยิ่งถ้าปั่นแยกกาก เรายิ่งรับปริมาณน้ำตาลทวีคูณ เนื่องจากทานได้มาก ผิดกับการทานผัก ผลไม้ ทั้งกากปริมาณรวมกากทำให้เราอิ่ม มันช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลบางส่วน และยังช่วยระบบขับถ่ายด้วย

น้ำตาลที่รับเพิ่มมาแล้วไม่ได้ใช้ มันแปลงสภาพเป็นไขมันพอกตามที่ต่างๆโดยเฉพาะที่ตับที่มีปัญหาไขมันพอกตับกัน

 

4.ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก แม้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีกำหนดในปิรามิดอาหาร แต่ก็อยู่นอกปิรามิด นั่นหมายถึง ดื่มได้ด้วยปริมาณเหมาะสม แต่ไม่ใช่สิ่งจำเป็น หรือเหมาะกับทุกคน

เนื่องจากมันมีพลังงานมากรองจากไขมัน การที่เราดื่มจนรู้สึกอิ่ม จึงพาเอาพลังงานส่วนเกินแปลงเป็นไขมันสะสม  แล้วยังไม่ได้ให้สารอาหารแก่ร่างกาย

 

5.การพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นปัญหาใหญ่ไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เมื่อร่างกายพักไม่พอ ระบบการย่อยอาหาร ระบบการขับถ่ายของเสีย ก็รวน ทำให้การกินไม่สามารถเป็นปกติได้ อาจมากไปน้อยไป กระทบถึงประสิทธิภาพการออกกำลังกาย เมื่อผลกระทบเป็นลูกโซ่เช่นนี้ ร่างกายก็ทรุดโทรม เสริมสร้างไม่ทัน มีแต่ความเสื่อมทางเดียว

 

6.กลัวอ้วนไม่กินมื้อเช้า  คนจำนวนมากเป็นเช่นนี้ เพราะมาจากการนอนดึก ไม่มีเวลาเตรียมตัวทานมื้อเช้า ผู้หญิงหลายคนกลัวการทานข้าวเป็นมื้อ เลยทานแค่กาแฟ หรืออะไรที่ตนเองคิดว่าเบาๆ  แต่ความจริงแคลอรี่ที่รับเข้ามาไม่เบา เป็นน้ำตาลที่เข้าสู่กระแสเลือดเร็วมาก และก็ตกลงเร็วมากเช่นกัน พอสายๆก็หิว และก็กลัวอ้วนอีก เลยทานของว่าง ซึ่งมักเป็นอาหารประเภทแป้งแปรรูป ที่มีดัชนีน้ำตาลสูง ทานชิ้นเล็กๆชิ้นเดียว ก็เท่ากับทานอาหารหนึ่งมื้อ แต่เนื่องจากขนาดเล็ก ทานไม่อิ่ม คิดว่าทานมากๆได้ เพราะไม่ใช่อาหาร เป็นของว่าง

 

7.ขาดวินัย ขาดความสม่ำเสมอ ทั้งโปรแกรมอาหาร ทั้งโปรแกรมการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ยาก แต่การทานอาหารแบบมีวินัยการทาน ยากยิ่งกว่านัก

ทางแก้ไขคือ การตั้งเป้าหมาย ที่สามารถเป็นไปได้ในระยะสั้น สามารถปฏิบัติได้จริง และสอดคล้องกับสิ่งที่ตนเองต้องการ เป้าหมายต้องเฉพาะเจาะจง ต้องให้เวลาเป็นตัวกำหนด

อาจเริ่มจาก จะทานอาหารมื้อเช้า งดของว่าง ทั้งสองช่วง จะทำให้ได้ภายในเดือนนี้ทั้งเดือน

หรือ ทุกครั้งที่กินอาหาร ตั้งใจจะเขี่ยหนังทิ้ง ไม่เติมน้ำตาลเพื่ม

หรือ ตั้งใจจะวิ่งสะสมให้ได้ สัปดาห์ละ 5 กิโลเมตร  เป็นต้น

ไม่ต้องไปตั้งเป้าหมายที่สูงเกินเอื้อม แล้วทำไม่ได้ สุดท้ายก็เลิกล้มความตั้งใจ

 

8.เรายังไม่เห็นโทษจริง การควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย ถ้ามาจากการเห็นโทษที่เกิดขึ้นเพราะการประมาทในสองสิ่งนี้จริง เราจะรีบเร่งขวนขวาย เพราะเราเห็นตัวอย่างจากคนใกล้ชิด จากข่าวคราวของผู้คนที่ล้มป่วย เราจึงบริหารจัดการสองเรื่องนี้ เพราะเป็นตัวเรา

แต่ถ้ามาจากการวิ่งตามกระแส ตามคนดังที่เราเห็น ที่เราอยากเป็น คืออยากเป็นแบบเขา แต่ไม่เป็นแบบเรา  เราเพียงเห็นส่วนที่เป็นผล แต่เราไม่ทำส่วนเหตุ  คือกว่าเขาจะมีอย่างนั้น เขาผ่านอะไรมา เขาใช้ชีวิต การกินอยู่คืออย่างไร  นั่นคือสิ่งที่เราต้องก๊อปปี้เขามาทั้งหมด ไม่ใช่เอาแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง

ซึ่งท้ายสุด เราก็ไม่สามารถไปถึงอย่างเขา จึงนำไปสู่การเลิกล้มตามมา

 

9.แหล่งความรู้ อาจมีปัญหา  นี่คือจุดหนึ่งที่ไม่ประสบผล ก็คือ เรารับแหล่งความรู้ที่ไม่ถูกต้อง  หลายคนเขาทำแบบนั้น ด้วยเงื่อนไขปัจจัยเฉพาะตัว แล้วเขาก็ถ่ายทอดวิถีของเขา ซึ่งคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราไม่สามารถลอกมาได้ทุกอย่าง เราเห็นด้านหนึ่งของชีวิตเขา แต่อีกหลายๆด้านเราก็ไม่เห็น การออกกำลังกายท่าหนึ่ง เหมาะกับคนกลุ่มหนึ่ง แต่ไม่เหมาะกับคนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งท้ายที่สุดก็อาจบาดเจ็บหรือไม่ประสบผลตามที่คิด ก็เลิกล้มไป

การศึกษาหาข้อมูล ที่ถูกต้องผ่านการรับรองจากนานาชาติ จึงเป็นเรื่องที่ควรกระทำ ซึ่งสามารถหาได้ตามสถาบันดังที่แสดงมาส่วนหนึ่ง

 

10.บางครั้งจำเป็นต้องมีผู้กำกับ

 การทานอาหาร การออกกำลังกายที่ถูกต้อง  เป็นเรื่องของวินัยล้วนๆ

หลายคน ไม่สามารถยืนระยะตรงนี้ได้ และหลายคนก็ไม่สามารถรู้ตนเองเพียงพอ  การมีครูฝึกส่วนบุคคลจึงจำเป็นกรณีนี้  เพราะครูที่ผ่านการอบรมจากสถาบันมาตรฐาน เขาจะมีเกณฑ์ประเมินร่างกาย ทั้งสมรรถนะขณะนั้น การทานอาหาร และการกำหนดเป้าหมายที่เราต้องการ เขาจะสามารถกำหนดโปรแกรมการกิน การฝึก ให้เราเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันการฝึกที่นำไปสู่การบาดเจ็บให้ความรู้เพื่อที่เราสามารถนำไปดูแลตนเองได้ในภายหลัง

 

นี่คืออุปสรรค 10 ข้อ ที่ทำให้เราไปไม่ถึงในสิ่งที่เราคาดหวังว่าตนเอง จะมีสุขภาพดี รูปร่างดี สมรรถนะทางกายดี

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สมชัย วันที่ : 27/01/2018 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห5.สำรวจฟ้า อาหารสำคัญที่สุดครับ และก็ยากที่สุดด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/01/2018 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เรื่องอาหารน่าจะสำคัญที่สุด

ความคิดเห็นที่ 4 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 26/01/2018 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห2february26 การออกกำลังกายอย่าเข้าใจผิดว่าต้องเข้ายิมอย่างเดียว ผมให้ความสำคัญกับอาหารและชีวิตปกตืที่ไม่เนือยนิ่งมากกว่า การเข้ายิมฝึกซ้อม เป็นการเพิ่มสมรรถนะทางกายให้มากขึ้น ซึ่งเป็นคนที่ต้องการอะไรที่มากกว่าคนทั่วไป
แต่อย่างว่า ถ้าเป้าหมายเราไม่ชัด เราจะทำอยู่เพียงพักเดียว
การออกกำลังกายหลากรูปแบบ เป็นวิถีชีวิตปกติของผม เหมือนที่ทุกวันเราต้องกินข้าว ต้องนอน ดังนั้น ยิมจึงเหมือนบ้านหลังที่สองของผมไปโดยปริยาย

สำหรับคนอื่น ผมขอให้เขาทำอะไรบ้างก็ได้ อย่างน้อยอย่านั่งๆนอนๆ แล้วก็กิน แบบนี้ เขากำลังกลืนกินชีวิตตนเอง.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมชัย วันที่ : 26/01/2018 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห1.wullopp ขอบคุณครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 2 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 26/01/2018 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ขาดวินัย ผมก็เป็นครับ เห่อตามเพื่อนเข้ายิม สักพักก็เลิกแล้ว ตอนนี้ที่ทำทุกวัน ก็ปั่นจักรยานเอาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 26/01/2018 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าสนใจมากๆ ครับ
เห็นหัวข้อแล้ว
ต้องรีบเข้ามาอ่านเรื่องนี้ ทันที...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน