*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2941773
  • จำนวนผู้โหวต : 535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 535 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 605 , 18:15:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         รองหน.ปชป. 28 ส.ค. 61 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โต้กลับการแถลงอวดศักดาของทักษิณ ชินวัตร ที่ว่าการเลือกตั้งคราว

หน้าพรรคเพื่อไทยจะได้ส.ส.เกิน 260 คน ดังข่าวข้างล่างนี้

         28 ส.ค. 61 28 ส.ค. 61 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศเป้าหมายว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส. ไม่ต่ำกว่า 260 ที่นั่ง และประเมินว่าพรรคประชาธิปัตย์จะลำบากในการเลือกตั้งรอบหน้าว่า ตนมองว่า นายทักษิณเรียกกำลังใจสมาชิกมากกว่า รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศเป้าหมายว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส. ไม่ต่ำกว่า 260 ที่นั่ง และประเมินว่าพรรคประชาธิปัตย์จะลำบากในการเลือกตั้งรอบหน้าว่า ตนมองว่า นายทักษิณเรียกกำลังใจสมาชิกมากกว่า

         ที่แท้ยากันยุงมีสารพิษอันตรายมีการนำเข้าจากเมียนม่า อย.ห้ามใช้อย่างเด็ดขาด มีรูปยากันยุงในข่าว ยี่ห้อ GODZILLA

         ในเกมฟุตบอลนั้น 'ลูกทุ่ม' ก็เป็นแทคติกส์ที่สำคัญอย่างหนึ่ง เป็นประเด็นให้หงส์แดงต้องจ้างโค้ชด้านนี้โดยเฉพาะ

 

ลูกเสิร์ฟ ... S !

 

แจกอีกคนละ200! ครม.เติมเงินคนจนฝึกอาชีพ คราวนี้รูดปรื๊ดสดๆผ่านตู้เอทีเอ็ม

แจกอีกคนละ200! ครม.เติมเงินคนจนฝึกอาชีพ คราวนี้รูดปรื๊ดสดๆผ่านตู้เอทีเอ็ม

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 17.27 น.

ครม.จัดให้แจกเงินสดให้กับผู้ถือบัตรคนจนที่ฝึกอาชีพกดเงินสดมาใช้ได้อีกเดือนละ 100-200 บาท หากเหลือเก็บไว้ใช้เดือนหน้าได้

28 ส.ค.61 พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบกรณีการเติมเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แก่ผู้มีสิทธิ์ตามมาตรการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามมติ ครม.ระยะที่ 1 เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 และระยะที่ 2 วันที่ 9 ม.ค.61 กรณีการให้เงินช่วยผู้ถือบัตรดังกล่าว โดยระยะที่ 1 จะได้จำนวนเงินเพิ่ม 200 - 300 บาทต่อ และระยะที่ 2 เพิ่มอีก 100 - 200 บาท สำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่แสดงความประสงค์จะพัฒนาตนเองในแบบประเมินและเมนูการพัฒนารายบุคคล โดยขึ้นอยู่กับรายได้ขั้นต่ำ

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกและกำลังซื้อแก่ผู้ถือบัตรให้สามารถนำเงินไปใช้จ่ายได้ตามต้องการ สำหรับช่วยบรรเทาปัญหาค่าครองชีพ และส่งเสริมให้เกิดการหมุนเวียนของระบบเศรษฐกิจ จึงได้มีการเสนอให้ปรับเปลี่ยนแนวทางจากการเพิ่มวงเงินค่าซื้อสินค้าอุปโภค - บริโภคที่จำเป็น รายเดือน ตามมาตรการเดิมของมติ ครม.เป็นการเติมเงินเข้าสู่กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัตรดังกล่าวของผู้มีสิทธิ์แทน โดยมีระยะเวลาตั้งแต่เดือน ก.ย. - ธ.ค.61 จากเดิมที่เมื่อได้รับเงินแล้วต้องใช้จ่ายในร้านธงฟ้าเท่านั้น เปลี่ยนเป็นผู้ถือบัตรสามารถถอนเงินที่เติมเข้า เป็นเงินสดผ่านผ่านตู้เอทีเอ็มและสาขาของ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ได้เลย และหากแต่ละเดือนมียอดเงินคงเหลือ สามารถสะสมไว้ใช้สำหรับเดือนต่อไปได้ ซึ่งครอบคลุมเฉพาะเงิน 100 - 200 บาท ในระยะที่ 2 เท่านั้น

สำหรับงบประมาณตั้งแต่การเริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่เดือน มี.ค. - ส.ค.ที่ผ่านมา ในระยะที่ 2 สำหรับผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท/ปี จำนวน 4,868.85 ล้านบาท และผู้มีรายได้มากกว่า 30,000 บาท/ปี แต่ไม่เกิน 100,000 บาท จำนวนเงิน 826.98 ล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวได้รับงบประมาณในการดำเนินมาตรการ วงเงินรวม 35,679.09 ล้านบาท

‘ปชป.’เย้ย‘แม้ว’โวชนะถล่มทลาย หวังลูบหัวลูกหาบสู้ สกัดเลือดไหลออก

‘ปชป.’เย้ย‘แม้ว’โวชนะถล่มทลาย หวังลูบหัวลูกหาบสู้ สกัดเลือดไหลออก

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 16.45 น.

28 ส.ค. 61 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศเป้าหมายว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส. ไม่ต่ำกว่า 260 ที่นั่ง และประเมินว่าพรรคประชาธิปัตย์จะลำบากในการเลือกตั้งรอบหน้าว่า ตนมองว่า นายทักษิณเรียกกำลังใจสมาชิกมากกว่า ขณะนี้ พรรคเพื่อไทยอยู่ในภาวะเสียขวัญ ไม่ใช่พรรคประชาธิปัตย์ที่เสียขวัญ นายทักษิณจึงต้องปลุกพระสกัดการไหลของเลือด อันนี้เข้าใจได้ การที่บอกว่า เราถูกจะถูกแย่งฐานเสียงคนเมืองจากพรรคไหนก็ตามตนไม่แปลกใจ แต่ถ้าเราประชาธิปัตย์จะพูดกลับว่า ตามกติการัฐธรรมนูญใหม่กระทบกับเพื่อไทยมากจนเกือบสูญพันธุ์มันก็เป็นไปได้ เช่น ถ้าจะพูดว่า สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เคยถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง จากการถูกยุบพรรคทั้ง 2 รอบ จะสามารถกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ ได้หรือไม่  ก็เป็นปัญหาทางกฎหมายอยู่ เพราะเดิมคนที่ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง พอพ้นระยะเวลาเพิกถอนสิทธิ 5 ปี ก็กลับมาลงสนามได้ 

รองหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวว่า ขณะเดียวกันตามรัฐธรรมนูญ2560 ระบุบุคคลใดเคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่าการกระทำอันเป็นการทุจริตในการเลือกตั้ง หมายความว่า ทำให้การเลือกตั้งเกิดความไม่สุจริตเที่ยงธรรม คนเหล่านี้จะถูกเพิกถอนสิทธิตลอดชีพ ต้องออกจากวงการเมืองไปตลอดไปเลย 

“ประเด็นนี้นายทักษิณอาจจะลืมก็ได้ว่า กลุ่มคนที่ถูกยุบพรรคทั้งสองครั้ง มีจำนวนเกือบ 200 คน นายทักษิณจะต้องกลับไปดูคนเหล่านี้ว่า ลงสมัครรับเลือกตั้งได้ไหม ผมยังไม่กล้าพูดเลย เดี๋ยวพรรคเพื่อไทยจะตกใจ เราไม่ประเมินหรอกว่า เขาได้เท่าไหร่ จะถล่มทลายแค่ไหนก็ว่ากันไป แต่สิงที่ผมพูดถ้าเกิดขึ้นจริงจำนวนผู้สมัครส.ส.ของพรรคเพื่อไทย จะเหลือถึงร้อยคนไหม ถ้าคุณส่งคนกลุ่มที่มีปัญหาลงสนามแล้วเกิดมีคนไปยื่นเรื่องคัดค้านคุณสมบัติจะทำอย่างไร ถ้าผมเป็นพรรคเพื่อไทย ผมคงไม่กล้าส่งคนที่ถูกเพิกถอนสิทธิทั้งสองครั้งมาลงเลือกตั้งรอบนี้ ดังนั้นคนของเขาจะหายไปเกือบ 200 ผู้สมัครส.ส.แบบเบ่งเขตก็จะว่าง เกือบ 200 ก็ไปวิเคราะห์พรรคตัวเองเถิด ไม่ต้องมาเป็นห่วงพรรคประชาธิปัตย์หรอก” รองหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าว

ห้ามใช้เด็ดขาด! ยากันยุงเมียนมา 'มีสารอันตราย'

ห้ามใช้เด็ดขาด! ยากันยุงเมียนมา 'มีสารอันตราย'

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 14.46 น.

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีการลักลอบวางขายยากันยุงพม่าเกลื่อนตลาดจนมีลูกสุนัขสังเวยชีวิตว่า ประเทศไทยมีรอยต่อตามแนวชายแดนกับหลายประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นจึงมีการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาจำหน่ายรวมถึงยากันยุงด้วย ซึ่งในส่วนของไทยก็จะมีเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) และด่านอาหารและยาของ อย.คอยตรวจสอบและจับกุมไม่ให้มีสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในไทยอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องยากันยุงก็จะมอบหมายให้สสจ.ลงพื้นที่ตรวจสอบต่อไป

ด้าน ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า อย.ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ให้เร่งลงพื้นที่ ติดตามหาต้นตอการลักลอบนำยากันยุงดังกล่าวเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย พร้อมทั้งให้ความรู้กับประชาชนในการใช้ยากันยุงอย่างถูกต้อง รู้จักระวังและอันตรายของยากันยุง ได้แก่ ไม่จุดใกล้กับเด็กอ่อน หรือผู้ป่วย เพราะควันหากจุดในพื้นที่อับ อากาศไม่ระบายก็ล้วนแล้วแต่มีอันตรายต่อสุขภาพทั้งนั้น และยิ่งเป็นยากันยุงที่มีการลักลอบนำเข้ามาก็ยิ่งมีอันตราย และต้องมีการนำตัวอย่างมาตรวจหาสารเพิ่มเติมว่ามีสารชนิดใดอยู่บ้าง ส่วนกรณีที่สุนัขเสียชีวิตนั้น ปัจจัยหนึ่งน่าจะมาจากการที่สุนัขมีอายุน้อยเพียง 2-3 วันจึงทำให้ได้รับอันตรายได้

รองเลขาธิการ อย.กล่าวต่อว่า สำหรับอันตรายจากสารที่อยู่ในยากันยุง จะมีข้างเคียงตั้งแต่ เกิดอาการแพ้สารหายใจไม่ออก มีผลต่อระบบประสาท ซึ่งในคนอาจไม่มีผลเฉียบพลันถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ในระยะยาวอาจมีผลต่อสุขภาพในเรื่องเกี่ยวกับกระบวนการเผาไหม้ที่อาจได้รับสารอันตรายได้ เป็นต้น อย่างไรก็ตามสำหรับโทษ ของผู้ครอบครอง ผู้ผลิต ผู้นำเข้าและส่งออกสินค้าที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบยากันยุงจากเมียนมา เป็นยากันยุงไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย.เป็นการลักลอบซื้อตามแนวชายแดน ทราบว่ามีกระบวนการผลิตที่จีน ซึ่งยากันยุงดังกล่าวเมื่อไม่มีการนำเข้าก็จะไม่ทราบปริมาณที่แน่ชัด ทั้งนี้ ยากันยุงดังกล่าวเคยได้รับการตรวจสอบ จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มาแล้ว เมื่อตุลาคม 2560 พบว่า มีสารอันตรายต้องห้าม ที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนในไทย 2 ชนิด ได้แก่ สารเฮปตาฟูลทริน และสารแอลเล ทริน ไอโซเมอร์ ซึ่งจัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 เข้าสู่ร่างกาย มีผลคลื่นไส้ อาเจียน ชักเกร็ง เสียชีวิต สารเป็นอันตราย ประชาชนต้องระวัง เพราะยาฆ่าแมลง มีผลต่อสัตว์ชนิดอื่นได้ ดังนั้นกการซื้อหา หากซื้อสินค้าในประเทศ ย่อมมีความปลอดภัยมากกว่า เพราะมีการจดแจ้ง และข้อมูลอย่างชัดเจน

 

นายกฯแจงตั้งกรรมการฯเลิกเกษตรสารเคมี ยันดูแลผู้บริโภคเป็นหลัก

นายกฯแจงตั้งกรรมการฯเลิกเกษตรสารเคมี ยันดูแลผู้บริโภคเป็นหลัก

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 16.55 น.

28 ส.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงนโยบายในการพิจารณายกเลิกการนำเข้าและใช้สารเคมี พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกโฟเซต ว่า เรื่องสารเคมีทางการเกษตรรัฐบาลพยายามแก้ปัญหามาโดยตลอด ถ้าเรามองมุมเดียวก็ใช่ แต่รัฐบาลนี้เจตนามุ่งมั่นจะดูแลผู้บริโภคอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเห็นได้จากที่รัฐบาลเร่งรัดการดำเนินการเรื่องเกษตรอินทรีย์ แต่บางพื้นที่ยังทำไม่ได้เพราะมีการใช้สารเคมีต่างๆ มาตลอด แต่ก็เริ่มลดลงการใช้ลงไปเป็นสินค้าปลอดภัย หรือจีเอ็มพี ก่อนจะไปเป็นสินค้าอินทรีย์ บางพื้นที่ทำเกษตรอินทรีย์ได้อยู่แล้วหลายสิบปีมาแล้ว ก็ทำไปตรงไหนที่ใช้ยาเคมีเยอะแยะไปหมด ก็ต้องไปสู่จีไอพี ต้องพิจารณาแยกแยะให้ออกว่าจะทำอย่างไร

นายกฯ กล่าวว่า การปรับลดการใช้สารเคมีมันไม่ยากหรอก วันนี้ต้องไปพิจารณาทบทวนทั้งหมดโดยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเรื่องนี้แล้ว ดังนั้น รัฐบาลในฐานะที่อยู่ตรงกลางต้องมีการดำเนินการ 2 ทาง คือ จำเป็นต้องคุ้มครองผู้บริโภคดำเนินการทั้งจีไอพี - อินทรีย์ และต่อไปก็ต้องมาดูว่าภาคการเกษตรต้องการอะไร ถ้าร้องเรียนว่าไม่มีแรงงานขาดแรงงานด้านการเกษตรมีปัญหาเรื่องการกำจัดวัชพืช รัฐบาลก็ต้องไปหาอะไรที่มาชดเชยทดแทนการกำจัดวัชพืช ซึ่งกำลังให้มีการทดลอง ที่เห็นก็มีทั้งที่คนไทยผลิตออกมาแล้วใช้ได้จริงหรือเปล่า ต้องมองทั้ง 2 อย่าง แต่ท้ายที่สุดเจตนารมณ์ของรัฐบาลต้องคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ดังนั้น ทุกอย่างต้องมีวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ ให้เกิดความชัดเจนให้ได้โดยเร็วที่สุด

 

คิกออฟ!!! กฟก.ประกาศขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกรทั่วประเทศ

คิกออฟ!!! กฟก.ประกาศขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกรทั่วประเทศ

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 18.38 น.

คิกออฟ!!! กฟก.ประกาศขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกรทั่วประเทศ

28 ส.ค.61 นายสไกร พิมพ์บึง รองเลขาธิการ รักษาการในตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เปิดเผยว่า นายกฤษฎา  บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเฉพาะกิจ เห็นชอบให้สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร(กฟก.) ดำเนินการขึ้นทะเบียนเกษตรกร ปี 2561 เร่งแก้ไขความเดือดร้อนเรื่องหนี้สินเกษตรกรให้สอดคล้องตามนโยบายรัฐบาล ตามประกาศคณะกรรมการ กฟก. เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการยื่นคำขอขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกร ปี 2561 เปิดให้เกษตรกรมาขอรับขึ้นทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค.-13 ต.ค.2561 เป็นระยะเวลา 60 วัน

ทั้งนี้ เกษตรกรที่มีสิทธิยื่นคำขอขึ้นทะเบียนหนี้ต้องมีคุณสมบัติ คือ 1.เป็นเกษตรกรที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมตามระเบียบที่คณะกรรมการกำหนด 2.เป็นสมาชิกองค์กรเกษตรกร 3.มีหนี้ที่เกิดจากการทำเกษตรกรรม 4.เป็นหนี้ในระบบตามที่กฎหมายกำหนด,หนี้โครงการส่งเสริมของรัฐ, หนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมจากสถาบันการเงินประเภทธนาคารพาณิชย์  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) หรือนิติบุคล รวมทั้งหนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมเงินจากสถาบันเกษตรกร  ให้เกษตรกรที่ประสงค์ขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกร ยื่นคำขอที่สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดในจังหวัดที่องค์กรเกษตรกรตั้งอยู่ในวันทำการด้วยตนเอง ซึ่งเอกสารที่ใช้ประกอบคำขอมีดังนี้ คำขอขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกรตามแบบที่สำนักงานกำหนด  สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน  สำเนาทะเบียนบ้าน  หลักฐานแห่งหนี้เช่น สัญญาจำนอง สัญญากู้ยืม หรือสมุดบัญชีเงินกู้

ส่วนกรณีที่เกษตรกรมีหนี้เร่งด่วน ให้เกษตรกรยื่นคำขอจัดการหนี้เร่งด่วนในคราวเดียวกัน  โดยแนบเอกสารคำฟ้อง หรือ คำพิพากษา หรือ คำบังคับคดี ตามแต่กรณี  หากมีข้อสงสัยประการใดสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ส่วนปรับปรุงโครงสร้างหนี้ของเกษตรกร สำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯ สาขาจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ การขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกรไม่ใช่การมีสิทธิได้รับการจัดการหนี้  การจะได้รับการจัดการหนี้ต้องเป็นไปตามระเบียบ  ประกาศ และเงื่อนไขหลักเกณฑ์การจัดการหนี้ เท่านั้น

 

เตือนสภาพแวดล้อมเหมาะต่อการระบาด ‘โรคไหม้ข้าว’

เตือนสภาพแวดล้อมเหมาะต่อการระบาด ‘โรคไหม้ข้าว’

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 15.42 น.
 

ช่วงนี้สภาพอากาศของประเทศไทย ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมทำให้มีฝนตกอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ กลางคืนมีความชื้นสูง กลางวันอากาศร้อน ซึ่งสภาพแวดล้อมเช่นนี้เหมาะต่อการระบาดของโรคไหม้ข้าว กรมส่งเสริมการเกษตร จึงขอเตือนเกษตรกรที่ปลูกข้าวในทุกภาคของประเทศไทยโดยเฉพาะในแถบภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจากข้อมูลการติดตามสถานการณ์ศัตรูข้าวในแปลงติดตามสถานการณ์ศัตรูพืช พบการทำลายของโรคไหม้ข้าวในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ดังนั้น เกษตรกรจึงมีความจำเป็นต้องสำรวจแปลงนาอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเริ่มพบอาการของโรคไหม้ เช่น ใบข้าวมีแผล จุดสีน้ำตาลคล้ายรูปตา มีสีเทาอยู่ตรงกลางแผลให้รีบแจ้งสำนักงานเกษตรอำเภอ หรือสำนักงานเกษตรจังหวัดในพื้นที่ เพื่อขอคำแนะนำและดำเนินการควบคุมและป้องกันกำจัดทันที

เชื้อราสาเหตุสำคัญของโรคไหม้ข้าว คือ Pyricularia oryzae Cavara หรือ Magnaporthe oryzae โดย ลักษณะการทำลายของโรคไหม้ข้าวสามารถพบได้ทุกระยะการเจริญของต้นข้าว เริ่มตั้งแต่

ระยะกล้า ใบมีแผลเป็นจุดสีน้ำตาลคล้ายรูปตา มีสีเทาอยู่ตรงกลางแผล ความกว้างของแผลประมาณ 2 - 5 มิลลิเมตร และความยาวประมาณ 10 - 15 มิลลิเมตร แผลสามารถขยายลุกลามและกระจายทั่วบริเวณใบ ถ้าอาการของโรครุนแรงกล้าข้าว จะฟุบแห้งตาย อาการคล้ายถูกไฟไหม้

ระยะแตกกอ อาการที่พบได้ คือ ใบข้าว ข้อต่อของใบ และข้อต่อของลำต้น ขนาดของแผลจะใหญ่กว่าที่พบในระยะกล้า แผลลุกลามติดต่อกันได้ตามบริเวณข้อต่อ ใบจะมีลักษณะแผลช้ำสีน้ำตาลดำ และหลุดจากกาบใบ

ระยะออกรวง (โรคไหม้คอรวง) ในข้าวที่เริ่มออกรวง เมื่อถูกเชื้อราเข้าทำลายเมล็ดจะลีบ ถ้าเชื้อราทำลายในช่วงรวงข้าวแก่ใกล้เก็บเกี่ยว จะปรากฏรอยแผลช้ำสีน้ำตาลที่บริเวณคอรวง ทำให้รวงข้าวเปราะหักง่าย รวงข้าวหลุดร่วงผลิตได้รับความเสียหาย

การแพร่ระบาด ของโรคไหม้ข้าวพบมากในแปลงที่ปลูกข้าวหนาแน่น อับลม ใส่ปุ๋ยในอัตราสูง สภาพอากาศร้อนในตอนกลางวัน และชื้นจัดในตอนกลางคืน อีกทั้งกระแสลมแรงยังเป็นตัวช่วยในการแพร่กระจายโรคได้ดีอีกด้วย

ส่วนแนวทางในการแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคไหม้ข้าวนั้น หากพบอาการของโรคไหม้ข้าว ให้พ่นด้วยเชื้อบีเอส (บาซิลลัส ซับทีลิส) หรือพ่นด้วยเชื้อราไตรโครเดอร์มา(เชื้อสด) อัตราตามคำแนะนำการใช้ หรือหากมีความจำเป็นต้องใช้สารเคมีให้พ่นเฉพาะบริเวณที่พบการระบาดของโรค เพื่อควบคุมไม่ให้เชื้อราแพร่กระจายเป็นวงกว้าง โดยสารเคมีที่แนะนำ ได้แก่ อิดิเฟนฟอส 50 เปอร์เซ็นต์ อีซี หรือบลาสติซิดิน

- เอส 2 เปอร์เซ็นต์ อีซีหรือไตรไซคราโซล 75 เปอร์เซ็นต์ ดับบลิวพี อัตราตามคำแนะนำการใช้ ควรพ่นในแปลงนาที่มีประวัติว่าเคยพบการระบาดของโรคและไม่ควรพ่นสารเคมีซ้ำหลายครั้งเพราะจะทำให้เชื้อราจะต้านทานสารเคมี หรือดื้อยา

สำหรับในฤดูกาลเพาะปลูกถัดไป เกษตรกรควรเลือกใช้พันธุ์ต้านทานต่อโรคไหม้ เช่น พันธุ์กข5 กข11 กข27 กข33 (หอมอุบล80) กข37 กข41 กข43 กข47 ชัยนาท1 สันป่าตอง1 สุพรรณบุรี1 สุพรรณบุรี2 สุพรรณบุรี3สุพรรณบุรี60 สุพรรณบุรี90 และคลองหลวง1 ปทุมธานี1 และพันธุ์พิษณุโลก60-2 หว่านเมล็ดพันธุ์ในอัตราที่เหมาะสม 15 – 20 กิโลกรัมต่อไร่ หรือใช้เชื้อราไตรโครเดอร์มา(เชื้อสด) คลุกเมล็ดพันธุ์ข้าว หรือนำไปแช่บ่มเตรียมการก่อนปลูก หรือคลุกเมล็ดพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น ไตรไซคลาโซล , คาซูกาไมซิน , คาร์เบนดาซิม , โพรคลอราซ อัตราตามคำแนะนำการใช้ รวมถึงลดปริมาณการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนลง ซึ่งวิธีนี้อาจมีผลกระทบต่อผลผลิตบ้างแต่จะช่วยให้ข้าวไม่อ่อนแอต่อโรคไหม้

ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มพยากรณ์และเตือนการระบาดศัตรูพืช กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร หมายเลขโทรศัพท์ 0-2955-1514 , 0-2955-1626

 

หงส์เอาจริง!จ้างโค้ชลูกทุ่มเสริมทัพ  ราชันไม่การันตี‘กูร์กตัวส์’มือ1

หงส์เอาจริง!จ้างโค้ชลูกทุ่มเสริมทัพ ราชันไม่การันตี‘กูร์กตัวส์’มือ1

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

“หงส์แดง” ลิเวอร์พูล แสดงความมุ่งมั่นที่จะคว้าแชมป์ในฤดูกาลนี้อย่างเต็มที่ เมื่อล่าสุด ตัดสินใจจ้าง โธมัส โกรนเนมาร์ค โค้ชเฉพาะทางด้านลูกทุ่ม ชาวเดนมาร์ก มาสอนเทคนิคการทุ่มให้กับนักเตะ เพื่อสร้างความได้เปรียบจากการเล่นลูกทุ่มนั่นเอง

โดยในเรื่องนี้ เจอร์เก้น คล็อปป์ ได้ประเมินแล้วว่าในแต่ละเกมนั้น ลิเวอร์พูล จะต้องได้ทุ่มลูกที่ออกจากข้างสนามราว 50 ครั้งต่อ 1 เกม ซึ่งพบว่าลูกทีมของเขาทำเสียการครองบอลจากการทุ่มบ่อยครั้งจนเกินไป จึงตัดสินใจจ้างโค้ชเฉพาะทางด้านนี้เข้ามาแก้ปัญหา

ทั้งนี้ โกรนเนมาร์ค เป็นเจ้าของสถิติทุ่มบอลไกลที่สุดในโลก 51.33 เมตร ก่อนหน้านี้เคยร่วมงานกับ ชาลเก้ 04, แฮร์ธ่า เบอร์ลิน และมิดเทิลแลนด์ มาแล้ว จะเข้ามาให้คำแนะนำในการใช้ลูกทุ่มเป็นตัวเริ่มเกมบุกอย่างมีประสิทธิภาพ และหลีกเลี่ยงการทำให้ทีมตกอยู่ในสถานการณ์กดดันเมื่อได้ลูกทุ่มในแดนตัวเอง มากกว่าจะเน้นไปที่การทุ่มไกลเพียงอย่างเดียว

ทางด้าน ฆูเลน โลเปเตกี กุนซือ “ราชันชุดขาว” เรอัล มาดริด แจงสาเหตุที่ ติโบต์ กูร์กตัวส์ มือกาวคนใหม่ยังเป็นแค่ตัวสำรองเป็นเกมที่สองติดต่อกันในเกมล่าสุดที่ทีมบุกชนะ เคตาเฟ่ 4-1 ในเกมลา ลีกา เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

โดย กูร์กตัวส์ ลา เชลซี มาค้าแข้งในถิ่นซานติอาโก้ เบร์นาเบว ด้วยค่าตัว 35 ล้านปอนด์ แต่ยังไม่ได้โอกาสลงสนามให้ทีมเลย ซึ่งอดีตกุนซือทีมชาติสเปนยังคงให้ เกย์เลอร์ นาบาส รับหน้าที่มือหนึ่งของทีมในสองเกมแรกของศึกลา ลีกา ซึ่งหลังเกมเอาชนะ เคตาเฟ่ กุนซือราชันชุดขาว ออกมาเปิดเผยสาเหตุที่นายทวารทีมชาติเบลเยียมยังคงนั่งที่ข้างสนามว่า

“ผมมีนักเตะที่ดีเยี่ยมในตำแหน่งนี้และไม่มีปัญหาอะไร เราตัดสินใจเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดของทีม นาบาส ถูกเลือกในเกมนี้และทำผลงานได้ดี มันเป็นการแข่งขันที่ดีเพื่อช่วยให้เราแข็งแกร่งขึ้นในตำแหน่งผู้รักษาประตู และเรายังมีโปรแกรมอีกมากมายเหลือเกินในฤดูกาลนี้” โลเปเตกี กล่าว

 

 ...............................................

28 สิงหาคม 2561

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน