*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2911257
  • จำนวนผู้โหวต : 535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 535 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 1503 , 19:16:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , vinitvadee โหวตเรื่องนี้

Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/political79-2-1

สวัสดีครับ

         ขณะนี้เป็นอันว่า บล็อกของผมทุกเว็บไซต์อาจจะถูกแบนทั้งหมดก็ได้นะครับ แล้วผมก็อาจจะจะต้องไปอัพเดทที่เว็บไซตื์อื่น

กล้าตอบ ใครบ้างได้ประโยชน์จากมาตรการต่างๆ เตือนล่วงหน้าเสาร์นี้อย่าให้เว็บล่มนะ

 

25 มี.ค.63 - นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาดังนี้

กล้าตอบ

ก่อนอื่นขอบคุณรัฐบาลแทนพี่น้องประชาชนที่รอความช่วยเหลือ ที่ได้ออกมาตรการมา #ประคองเงินหมุน ให้ชาวบ้าน

ซึ่งแน่นอนครับ มีคำถามเข้ามามากมาย ผมเลยได้รวบรวมคำถาม (บวกกับข้อแนะนำเพิ่มเติม) ไปแลกเปลี่ยนกับกระทรวงการคลัง จึงขออาสามาช่วยขยายความครับ

1. ใครได้ประโยชน์จากมาตรการต่างๆบ้าง

ตอบ: คนทำงานทุกคนที่ ตกงาน ถูกพักงาน หรือค้าขายลำบาก ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกกองทุนประกันสังคม มาตรา 33, 39 หรือ 40 และอาชีพอิสระที่ไม่เป็นสมาชิกกองทุน (พ่อค้าแม่ขาย) ที่เดือดร้อน

2. ได้ทุกคน และได้เท่ากันหรือไม่
ตอบ: ไม่เท่ากัน และอาจจะไม่ได้ทุกคน
.
2.1 ลูกจ้างส่วนใหญ่ที่เป็นสมาชิกประกันสังคมตามมาตรา 33 จะได้รับชดเชยจากกองทุนประกันสังคม 50% ของรายได้ สูงสุด 7,500 ต่อเดือน ถ้าโดนเลิกจ้างได้รับระยะเวลา 6 เดือน ถ้าโดนรัฐให้หยุดกิจการได้รับ 2 เดือน

2.2 ลูกจ้างอิสระตามมาตรา 39 และ 40 และแรงงานนอกระบบจะได้รับชดเชยจากรัฐบาล 5,000 เป็นระยะเวลา 3 เดือน

3. ใช้สิทธิอย่างไร?

ตอบ:
3.1 มาตรา 33 ใช้สิทธิผ่านประกันสังคม ลงทะเบียนเว็บ http://empui.doe.go.th แต่ต้องไปยื่นเอกสารเพิ่มเติมที่ประกันสังคมจังหวัดด้วย

3.2 คนอื่นๆใช้สิทธิผ่าน www. เราไม่ทิ้งกัน .com เริ่มใช้ได้วันเสาร์นี้ หรือไม่ก็ไปที่กรุงไทย/ออมสิน/ธกส. (ไม่แนะนำครับ เสียเวลาและไม่ปลอดภัย ไปถึงก็ต้องลงทะเบียนผ่านเว็บเหมือนกันอยู่ดี และอาจจะทำให้ได้เงินช้ากว่า)

4. มีเงินให้กู้ไหม?
ตอบ: มีครับ 2 ประเภท

4.1 กู้ตรงจาก ออมสิน/ธกส. ได้คนละ 10,000 ไม่ต้องมีหลักประกัน และ 6 เดือนแรกงดจ่ายต้นและดอก หลังจากนั้น 24 งวดๆละ 500บาท

4.2 กู้ได้อีก 50,000 แต่ยากขึ้น ต้องมีหลักประกัน ดอกเบี้ยแพงกว่าก้อนแรกแต่ยังตํ่ามากที่ 0.35% ต่อเดือน

5. ใช้สิทธิการกู้อย่างไร?
ตอบ: หากขึ้นทะเบียนเบิก 5,000 แล้ว กู้ผ่านระบบเดียวกันได้เลย แต่หากเป็นลูกจ้างปกติ มาตรา 33 ต้องไปยื่นคำขอเดินเรื่องกับธนาคารด้วยตนเอง


6. แล้วเกษตรกรได้อะไร?
ตอบ: ท่านรัฐมนตรีฝากบอกว่ากำลังเร่งออกมาตรการครับ ควบคู่กับการบรรเทาวิกฤตภัยแล้ง

--------------------------------------------------

[[ ข้อสังเกตเพิ่มเติมที่ผมฝากให้กระทรวงการคลังพิจารณา ]]

1. ไม่ควรใช้กองทุนประกันสังคมมารับภาระ เพราะจะกระทบกับสถานะกองทุนในระยะยาว รัฐควรมีมาตรการช่วยเหลือโดยตรง และทุกคนที่เดือดร้อนควรได้เท่ากันคือ 50% ของเงินเดือน สูงสุด 7,500 เป็นอย่างน้อย

2. ถึงแม้ลูกจ้างปกติในมาตรา 33 จะได้เงินชดเชยมากกว่า แต่ขั้นตอนการเบิกจากประกันสังคมยุ่งยากและล่าช้ากว่า ซึ่งกว่าจะได้เงินอาจจะเป็นเดือน ซึ่งช้าไป ควรใช้โครงการเดียวกันของกระทรวงการคลังทุกคน ยิงตรงเลยครับ

3. หากลูกจ้างมาตรา 33 ต้องการกู้เงิน ยังต้องไปยื่นเอกสารที่ธนาคารอีกรอบหนึ่ง เสียเวลาและย้อนแย้งนโยบาย ‘อยู่กับบ้าน’

4. วงเงินทั้งหมดที่ใช้กับทุกมาตรการรวมกันยังน้อยมาก และเงินชดเชย 5,000 บาทอาจไม่ทั่วถึงเพราะลำพังผู้ประกันตนในมาตรา 39 และ 40 มีเกือบ 5 ล้านคนแล้ว ยังมีผู้ต้องการใช้สิทธิที่ไม่เป็นสมาชิกกองทุนอีกหลายล้านคน แต่รัฐบาลตั้งงบไว้เพียง 45,000 ล้านบาท หรือเพียงพอต่อ 3 ล้านคนเท่านั้น

5. ตามข้อเสนอเดิมของ "กล้า" เราคิดว่ารัฐบาลควรดูแลประชาชนคนละ 10,000 บาท โดยตรงทุกคน และควรโอนงบประมาณจากทุกกระทรวงด้วยการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น 10%

ผมและ "กล้า " ขอขอบคุณกระทรวงการคลังอีกครั้ง
มาตรการทั้งหมดนี้ตรงจุด ทันเวลา (แต่ยังไม่พอ!)

ขอเป็นกำลังใจประชาชนทุกคนครับ

เราทราบว่าท่านเดือดร้อนและมีความวิตกกังวลกันทุกคน ผมสัมผัสได้ในความตั้งใจของท่านรัฐมนตรี และข้าราชการกระทรวงการคลัง เราจะช่วยกันคิดและช่วยกันนำเสนอแนวทางบรรเทาปัญหาของพี่น้องทุกๆคนครับ

คำเตือน: เสาร์นี้อย่าให้เว็บล่มนะครับ!

......................................................

'บิ๊กตู่' เซ็นแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์

 

23 พ.ค.63 - ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงกลาโหมเรื่อง แต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อปฏิบัติการตามพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. ๒๕๓๐(ฉบับที่ ๘) พ.ศ. ๒๕๖๓

โดยที่เป็นการสมควรปรับปรุงประกาศกระทรวงกลาโหม เรื่อง แต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อปฏิบัติการตามพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. ๒๕๓๐ และ (ฉบับที่ ๖) พ.ศ. ๒๕๕๔ให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๕ แห่งพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. ๒๕๓๐ จึงได้ออกประกาศกระทรวงกลาโหมไว้ ดังต่อไปนี้ อ่านทั้งหมด 

อดีตรองโฆษกปชป.สุดทน! ส่งตรงคำพิพากษาฎีกาม็อบแดงปี 53 ถึง 'ธนาธร-ปิยบุตร'

 

23 พ.ค.63 - นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาดังนี้

ส่งความจริงการชุมนุมปี 53 ถึง ธนาธร-ปิยบุตรขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง “คณะก้าวหน้า จะก้าวไปไหน ระวังพาพรรคก้าวไกลซวย จะจบไม่สวยแบบเดิมๆ” 

มีเนื้อหาสรุปโดยย่อว่า ผมรู้สึกไม่สบายใจต่อการเคลื่อนไหวของคณะก้าวหน้าที่ใช้โอกาสเดือนพฤษภาคม นำเหตุการณ์พฤษภาทมิฬมาเชื่อมโยงกับความสูญเสียระหว่างการชุมนุมของคนเสื้อแดงในปี 2553 และกล่าวหาอดีตนายกอภิสิทธิ์ อย่างไม่เป็นธรรม 

ทั้ง ๆ ที่สองเหตุการณ์นี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง รายละเอียดปรากฏตามเนื้อความในเฟซบุ๊กและตามข่าวที่สื่อได้นำเสนอ ด้วยความเคารพในความคิดเห็นทางการเมืองของท่าน แต่ผมเห็นว่าความจริงที่ท่านตามหาและนำเสนอต่อสังคมนั้นยังขาดข้อมูลที่ครบถ้วนและยังเจือปนด้วยอคติและผลประโยชน์แอบแฝงทางการเมืองอยู่มาก 

ผมจึงขอส่งคำพิพากษาฎีกาที่ 1699/2560, คำพิพากษาฎีกาที่ 4288-4289/2560 และคำพิพากษาฎีกาที่ 6646-6647/2561 ซึ่งได้วินิจฉัยเกี่ยวกับพฤติกรรมการก่อเหตุของผู้ชุมนุมไว้อย่างละเอียดและรายงานของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ ( คอป. ) ซึ่งมีผลสรุปเกี่ยวกับการชุมนุมในปี 2553 ไว้อย่างละเอียดครบถ้วนเช่นเดียวกัน เพื่อให้ท่านได้ศึกษาทำความเข้าใจประกอบในการตามหาความจริงให้ถูกต้องครบถ้วนต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ลงชื่อ(นายเชาว์ มีขวด)อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์

จับตาสัปดาห์หน้าบินไทยวุ่นไม่เลิกหลังคลังขายหุ้น-คมนาคมสิ้นสภาพกำกับดูแ

 

23พ.ค.63-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการดำเนินการแผนฟื้นฟูกิจการ ภายใต้ พ.ร.บ.ล้มละลายของ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)ว่า ล่าสุดทางกระทรวงการคลังได้แจ้งมายังกระทรวงคมนาคม ถึงความคืบหน้าในการขายหุ้นในสัดส่วนของกระทรวงคลัง ลงจำนวน 3.17%ให้กับกองทุนวายุภักษ์ เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นใหญ่ของกระทรวงคลัง ซึ่งจะทำให้การบินไทยสิ้นสุดการเป็นรัฐวิสาหกิจ เพื่อเข้าสู่กระบวนการแผนฟื้นฟูกิจการ ภายใต้การกำกับของกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่นั้น

อย่างไรก็ตามในส่วนของกระทรคมนาคมยืนยันว่า หากกระทรวงคลังต้องการเป็นผู้ทำแผนเอง กระทรวงคมนาคมไม่ได้มีปัญหา เพียงแต่ต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายให้ครบถ้วน โดยเฉพาะขั้นตอน ที่กระทรวงการคลังจะต้องทำหนังสือถึง คณะรัฐมนตรี เพื่อขอเปลี่ยนมติ ครม. เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ ครม. มีมติ ให้กระทรวงคมนาคม เป็นผู้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการการบินไทย โดยเปลี่ยนให้การฟื้นฟูเป็นมาอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงการคลัง เพื่อให้การดำเนินการถูกต้องตามฎหมาย เพราะมติ ครม.ก็ถือเป็นกฎหมายที่มีผลไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 ที่ผ่านมา ทางกระทรวงคมนาคมได้ทำหนังสือถึง นาย อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลัง เพื่อขอให้กระทรวงการคลังโอนฉันทะในฐานะผู้ถือหุ้น เพื่อให้กระทรวงคมนาคม สามารถกำกับ การบินไทยได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการตามมติ ครม. แต่ทางกระทรวงการคลังก็ไม่ได้ตอบ จนมาถึงขั้นตอนที่กระทรวงคลังได้ลดสัดส่วนหุ้นของคลังลงเพื่อให้การบินไทยหลุดพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ ซึ่งหากคลังยังคงเพิกเฉย กระทรวงคมนาคมจะสอบถามกลับไปอีกครั้งหนึ่งในวันพุธที่ 27 พ.ค. นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสัปดาห์หน้า ต้องจับตาปัญหาดังกล่าว จะมีการพูดคุยใน ครม.อย่างไร ขณะที่มีรายงานความเห็นของผู้เชี่ยวชาญกฎหมาย วิเคราะห์ว่า หากกระทรวงการคลัง กลับมาเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟู ฯ โดยต้องจับตาว่า หากกระทรวงคลังเสนอวาระแก้มติ ครม. เดิม จะยังมีการแก้ปัญหาการฟื้นฟู การบินไทย ผ่านศาลล้มละลายกลางหรือไม่ หรือจะมีการเจรจากับเจ้าหนี้นอกศาล เนื่องจากก่อนหน้านี้ กระทรวงการคลัง เคยสนับสนุน ให้มีการใส่เงินสภาพคล่องเข้าไปช่วยการบินไทย โดยไม่ผ่าน พ.ร.บ.ล้มลายฯ ในศาลล้มละลายกลาง โดยเห็นว่า เมื่อท้ายสุด ไม่ว่าทำเรื่องฟื้นฟูในศาลหรือนอกศาล ก็ต้องใส่เงินช่วยการบินไทยอยู่ดี และหากขึ้นศาลล้มละลายเกรงว่าเจ้าหนี้จะมีอำนาจต่อรองสูง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคม ที่กำกับดูแลการบินไทยมาตลอด ทราบปัญหาในการบินไทยดี และเห็นว่าหากมีไม่การแก้ปัญหาการบินไทยให้ครบถ้วน เพียงแค่ใส่เงิน ไม่มีการตัด แยกงานที่ไม่ทำกำรไออกไป ปรับขนาดองค์กร ลดฝ่ายบริหารและพนักงานลงส่วนหนึ่ง การใส่เงินเข้าไป สุดท้ายก็จะทำให้ปัญหาวนกลับมาอีก การใส่เงินไปจะสูญเปล่า และในอนาคตการบินไทยก็จะเสี่ยงกลับมาขาดทุนอีก

โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้พยายามลงมาแก้ปัญหาเรื่องนี้ และพยายามให้กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม ทำงานร่วมกันผ่านการมีซูเปอร์บอร์ด ที่มีทั้งบุคคล ที่กระทรวงคมนาคม และคลังตั้ง เข้ามา เพราะแม้กระทรวงการคลัง จะเป็นผู้ทำแผน บริหารแผนฟื้นฟู ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ แต่เมื่อการบินไทยกลับมาบิน หลังสถานการณ์โควิด-19 ก็ต้องมีการประสานกับกระทรวงคมนาคม และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.), บมจ.ท่าอากาศยานไทย ในสังกัดกระทรวงคมนาคม อยู่ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สถาบันการเงินเจ้าหนี้ แสดงความเห็นให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.)ปรับคณะกรรมการบอร์ดการบินไทยใหม่ ก่อนที่สัปดาห์หน้าจะต้องแต่งตั้งผู้บริหารแผนฟื้นฟู เพื่อยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลาง ระบุ ผู้มียศทหารไม่ควรอยู่ในบอร์ดอีกต่อไป ขอให้นายกรัฐมนตรีเห็นแก่ประโยชน์ประเทศ และการฟื้นฟูกิจการของการบินไทยมากกว่าความเป็นทหารด้วยกัน

อย่างไรก็ตามในเวลาเดียวกัน หนึ่งในคณะกรรมการ คนร.ให้ความเห็นว่า ควรให้เจ้ากระทรวงคมนาคมเข้ามามีบทบาทในการติดตามการดำเนินงานตามแผนที่ได้เสนอผ่านความเห็นชอบจากครม.ไว้แล้ว เนื่องจากเจ้ากระทรวงมีความชัดเจนในการแก้ปัญหามาก และตัดสินใจได้รวดเร็วกว่า

นอกจากนั้นยังมีการเสนอชื่อหัวหน้าทีมที่จะทำหน้าที่เป็นผู้นำในการบริหารแผนฟื้นฟูด้วยว่า ต้องมีความรู้ในเรื่องของธุรกิจการบิน เคยผ่านวิกฤตเศรษฐกิจสมัยต้มยำกุ้งมาแล้ว สามารถบริหารเงิน คน และบริหารเจ้าหนี้-ลูกหนี้ที่อาจมีเป็นร้อยรายได้ โดยต้องเป็นผู้ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และไม่เห็นแก่หน้าใคร

ทั้งนี้ บอร์ดการบินไทยไม่ควรเป็นผู้บริหารแผนเอง เพราะดำเนินงานผิดพลาดมาในอดีตแล้ว ขณะเดียวกันรัฐบาลจำเป็นต้องจ้างมืออาชีพจากต่างประเทศเข้ามาร่วมจัดทำแผนฟื้นฟูด้วย โดยผู้ที่จะได้รับการเสนอชื่อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาได้แก่ นายชุมพล ณ ลำเลียง นายวิชิต สุรพงษ์ชัย นายบัณฑูร ล่ำซำ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ เป็นต้น

การเมืองกลับมาร้อน! 'ภูมิใจหนู' โวยลั่นได้ ส.ส.เพิ่มมาตั้ง 10 คน แต่ปรากฏว่าได้เก้าอี้ประธานกมธ.แค่ 3 คณะ

 

 

แฟ้มภาพ

23 พ.ค.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองภายในสภาผู้แทนราษฎรในเรื่องการจัดสรรตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการสามัญจำนวน 35 คณะ ซึ่งเป็นประเด็นมาจากการที่สภาฯเหลือส.ส.ที่สามารถทำหน้าที่ได้จำนวน 487 คน โดยส่วนหนึ่งที่หายไปนั้นสืบเนื่องมาจากการยุบพรรคอนาคตใหม่ที่ทำให้ส.ส.บัญชีรายชื่อ จำนวน 11 คน ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคต้องพ้นจากตำแหน่ง ประกอบกับเมื่อพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบไปแล้ว บัญชีผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่ต้องเสียไปด้วย ส่งผลให้ท้ายที่สุดผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อในลำดับถัดไปไม่ได้รับการเลื่อนขึ้นมาดำรงตำแหน่งส.ส.

ทั้งนี้ มีรายงานว่าจากกรณีปัญหาดังกล่าวทำให้ตัวแทนของพรรคภูมิใจไทยที่เข้าร่วมหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระหว่างการประชุมร่วมกันกับหัวหน้าพรรคการเมืองเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ได้สอบถามว่าต้องมีการจัดสัดส่วนประธานคณะกรรมาธิการสามัญใหม่หรือไม่ โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยได้ส.ส.เพิ่มขึ้นมาอีก 10 คน ย่อมทำให้พรรคภูมิใจไทยสมควรได้ตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการสามัญเพิ่มขึ้นอีก แต่ปรากฎว่าในเอกสารที่ระบุจำนวนส.ส.ของแต่ละพรรคและการคำนวณสัดส่วนตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการกลับกำหนดให้พรรคภูมิใจไทยมีส.ส.เพิ่ม 3 คนเท่านั้น ในทางกลับกันพรรคเศรษฐกิจใหม่กลับได้ตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการฯ ทั้งที่ไม่ได้มีจำนวนส.ส.เพิ่มแต่อย่างใด ทำให้ตัวแทนของพรรคภูมิใจไทยไม่พอใจเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ในประเด็นนี้ที่ประชุมร่วมกันของหัวหน้าพรรคการเมืองเสนอให้พรรคภูมิใจไทยนำเอกสารมายืนยันว่ามีจำนวนส.ส.เพิ่มขึ้นอีก 10 คนจริง ซึ่งการทำเอกสารของเจ้าหน้าที่สภาฯอาจยังไม่ได้เห็นเอกสารการเข้ามาสังกัดใหม่ของอดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ภายหลังเกิดการยุบพรรค จากนั้นจะได้ดำเนินการกำหนดสัดส่วนตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการต่อไป

ขณะที่ตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการในสัดส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน เพราะจำนวนส.ส.อนาคตใหม่ที่ย้ายไปสังกัดพรรคก้าวไกลมีเพียง54 คน  ประกอบกับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน และ ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ว่างลง เนื่องจากนายปิยบุตร แสงกนกกุล และ พล.ท.พงศกร รอดชมภู พ้นจากตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ  ดังนั้น จึงทำให้เหลือสัดส่วนตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการจำนวน 4 คณะ 

ทั้งนี้ ในที่ประชุมร่วมกันของพรรคการเมืองได้เสนอให้พรรคก้าวไกลตัดสินใจว่าจะยังคงไว้ซึ่งตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการดังกล่าวทั้งสองคณะหรือไม่ หากพรรคก้าวไกลไม่ต้องการคงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการทั้งสองตำแหน่งไว้ ตำแหน่งนี้จะถูกนำไปกำหนดเป็นสัดส่วนในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลหรือพรรคร่วมฝ่ายค้านพรรคอื่นต่อไป แต่ถ้ายังต้องการคงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการทั้งสองตำแหน่งหรือตำแหน่งเดียว ส.ส.ของพรรคก้าวไกลที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการสามัญในสัดส่วนของพรรคก้าวไกลจะต้องลาออกจากประธานคณะกรรมาธิการ เพื่อให้พรรคก้าวไกลมีสัดส่วนเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการไว้ที่ 4 คนตามจำนวนส.ส. อย่างไรก็ตาม พรรคก้าวไกลยังไม่แจ้งต่อที่ประชุมว่าจะตัดสินใจอย่างไร เพราะต้องขอไปหารือกับที่ประชุมพรรคก้าวไกลเพื่อให้ได้มติที่ชัดเจนอีกครั้ง และจะนำมาแจ้งต่อที่ประชุมสภาฯภายหลังเสร็จสิ้นการพิจารณาพระราชกำหนดการกู้เงินและพระราชบัญญัติโอนงบประมาณต่อไป

สำหรับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการสามัญในสัดส่วนของพรรคก้าวไกล มีดังนี้  1.นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล ประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  2. นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน 3. นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ และ 4.นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน

................................................

23 พ.ค. 2563

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 อดุลย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 24/05/2020 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมใส่ logo "Love You Always" ที่หัวบล็อกด้วย เลยเป็นเรื่องอย่างคุณว่ามังครับ แต่เขาลบทั้งหมดตั้งแต่เริ่มทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 8 อดุลย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 24/05/2020 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณที่แนะนำครับ แต่ผมไม่สำเร็จเพราะจำอะไรไม่ค่อยจะได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ from mobile วันที่ : 24/05/2020 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

คุณยั้งคิด
ลองโวยโดยตรงไปทางนี้สิครับ
เผื่อเค้าจะได้มาตรวจสอบ

[email protected]

ความคิดเห็นที่ 6 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ from mobile วันที่ : 24/05/2020 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

เสียดายครับคุณยั้งคิด
ได้อ่านเรื่องดีๆจากคุณยั้งคิดมาแยะ
ไม่ทราบว่า บ.ก.หรือ admin
ได้เข้ามาอ่านหรือไม่?

เค้าอาจจะเขียนโปรแกรมตั้งค่าตรวจสอบ (และ ban)บทความโดยอัตโนมัติ
เช่น ถ้ามีคำว่า love และ __ ในคราวเดียวกัน ให้ถือว่าเป็นเรื่องทางเพศ
ตัวโปรแกรมก็ตัดสินใจ ban โดยอัติโนมัติ ฯลฯ
(ผมสันนิษฐานเอาเองน่ะครับ)
ซึ่งบางครั้งมันไม่ใช่
การตั้งค่าแบบนี้มันใช้ไม่ได้ในหลายกรณีครับ
ให้กำลังใจคุณยั้งคิดครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/05/2020 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ website ที่ถูกแบน คือ http://oknation.nationtv.tv/blog/political79-2-1 เป็นบล็อกเรียนภาษาอังกฤษที่ผมทำมา 15 ปีแล้ว เขาบอกว่า Adult: Sexual content แล้วแบนทุกบล็อกมาตั้งแต่เริ่มต้นเลยครับ ผมแจ้งบ.ก.หลายครั้งแล้ว แต่คงทำอะไรไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศณีรา วันที่ : 23/05/2020 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong/category/name โดนแบน งงครับลุง

ความคิดเห็นที่ 3 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/05/2020 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ดีใจที่เห็นคุณศณีรากลับมาครับ ... oknation ชักจะมีอาการแปลกๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศณีรา from mobile วันที่ : 23/05/2020 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ทำไมโอเคเนชั่นแบน!!บล็อคไม่แจ้งเหตุผลครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา from mobile วันที่ : 23/05/2020 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน