*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2939242
  • จำนวนผู้โหวต : 535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 535 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 766 , 14:54:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

(กรณีอ่านข้อความไม่ได้หมดทั้งหน้า โปรดคลิกที่"พิมพ์หน้านี้" เพื่อขยายหน้า)

         "บราซิลติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านราย ..." อ่านข่าวนี้แล้วความรู้สึกก็แยกเป็น 2 ทางครับ คือ ดีใจ

ที่คุณหมอและบุคลากรทางการรแพทย์ไทยทั้งหลาย ทำงานร่วมกันกับรัฐบาลอย่างได้ผล จนกระทั่งบ้านเรา

ไม่มีคนเสียชีวิตเพราะโรคโควิด-19หลายวันมาแล้ว ส่วนอีกใจหนึ่งก็เศร้ากับคนของบางประเทศที่ล้มตายถึง

วันละหลายๆพันคน หลายๆหมื่นคนทีเดียว


บราซิล

 

ที่นิวนอร์ค

 
'38' พุ่งแรง!!!
 
 


    นับถอยหลังเหลืออีกเพียง 3 เดือนนิดๆ ก็จะถึงวันที่ 30 กันยายน 2563 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายสำหรับข้าราชการที่มีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ที่จะเกษียณอายุราชการ
    ปีนี้แวดวง "สีกากี" ตามประกาศสำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีข้าราชการตำรวจที่มีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ และจะพ้นจากราชการเพราะเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ 2563
    จำนวน 5,739 ราย!!!
    คัดเฉพาะระดับ "นายพล" ระดับยอด "กรมปทุมวัน" มีหลายเก้าอี้สำคัญที่จะว่างลง และรอลุ้นคนใหม่เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน
    โฟกัสสำคัญพุ่งเป้าไปที่เก้าอี้ "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." ที่รอบนี้ "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ครบเกษียณอายุราชการ
    แถม "ผบ.แป๊ะ" เพิ่งออกมาสยบข่าวลือหลังเกษียณอายุราชการจะไปเป็นนักการเมือง ด้วยวลีเด็ด
    "ไม่มีการทาบทามใดๆ ไม่สนใจเล่นการเมือง กลัวการเมืองเล่นเอา"
    ระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือรอง ผบ.ตร. มี "บิ๊กช้าง" พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย เกษียณอายุราชการ รวมทั้ง พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เกษียณอายุราชการ
    เช่นเดียวกับระดับผู้บัญชาการ หรือ ผบช. ก็เกษียณอายุราชการกันเยอะ เก้าอี้ใหญ่ๆ ก็แยะ ทั้ง พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4, พล.ต.ท.พิทยา ศิริรักษ์ จตร. (หน.จต.), พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3, พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.สตส., พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ (สบ8) รพ.ตร., พล.ต.ท.จิรวัฒน์ ทิพย์จันทร์ ผบช.ภ.8, พล.ต.ท.สุรพล แก้วขาว ผบช.สกบ., พล.ต.ท.อาชวันต์ โชติกเสถียร ผบช.รร.นรต.
    ส่วนระดับรองผู้บัญชาการ หรือรอง ผบช. เกษียณอายุราชการ 30 นาย ระดับผู้บังคับการ หรือ ผบก. เกษียณอายุราชการ 36 นาย
    เบ็ดเสร็จ "นายพล" ปีนี้เกษียณอายุราชการปาไปเกือบ 80 นาย
    ใครจะมานั่งเก้าอี้ใหม่ป้ายแดงแทนที่ "นายพล" ทั้ง 80 นาย ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการแต่งตั้งตามกฎ ตามระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
    แต่ในระดับหัว ระดับยอดปลายแหลม "กรมปทุมวัน" ณ ชั่วโมงนี้ ว่ากันว่า
    เลข 38 พุ่งแรง!!!
    จะดาหน้าชักแถว
    ต้องติดตามๆ.

ความปกติแบบเก่าและความปกติแบบใหม่

 

                                                                             (1)

      อดนึกถึงศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หรือที่บ้านเราเรียกๆ กันว่า หมอ-ยง ขึ้นมาไม่ได้...เมื่อดันไปอ่านเจอข่าวต่างประเทศอยู่ชิ้นหนึ่ง ที่เว็บไซต์ ผู้จัดการ เขาเอามาถ่ายทอด เผยแพร่ ไปเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นั่นคือข่าวคราวว่าด้วยรัฐบาล หรือทางการประเทศ กรีซ ได้ตัดสินใจคลายล็อกระดับ 3 ระดับ 4 หรือระดับใดๆ ก็แล้วแต่ ด้วยการอนุญาตให้สามารถเปิดให้บริการทางเพศ  การใช้บริการจากหญิงบริการ หรือ คุณโสฯ ทั้งหลาย ได้อย่างเป็นทางการ หลังจากพอที่จะ เอาอยู่ กับการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ได้มั่งแล้ว...

                                                                              (2)

      แต่ด้วยความปรารถนาและต้องการ ที่จะ เอาอยู่ ต่อเชื้อ COVID-19 ต่อไปให้จงได้...เลยทำให้การอนุญาตให้ เอา ของรัฐบาลประเทศกรีซ ออกจะเป็นอะไรที่แปลกประหลาด พิสดาร อยู่พอสมควร ชนิดที่เว็บไซต์ ผู้จัดการ เขาต้องนำไปพาดหัวข่าว ว่าถึงขั้น นึกภาพไม่ออก เอาเลยถึงขั้นนั้น คือนอกจากบรรดาผู้ที่อยากใช้บริการ หรือพวก ขาหื่น ทั้งหลาย จะต้องลงนาม กรอกชื่อ กรอกประวัติ กันให้เป็นที่เรียบร้อย เพื่อที่จะสามารถตรวจเช็ก หรือตามไปเซลฟ์ ควอแรนตีน สเตท ควอแรนตีน ได้ทันท่วงที ถ้าหากดันมีเชื้อ หรือติดเชื้อใดๆ ขึ้นมา ยังจำต้องออกมาตรการกำหนดไว้ด้วยว่า การใช้บริการดังกล่าว จะต้องใช้เวลาไม่เกินไปกว่า 15 นาที และระหว่างกำลังให้บริการ รับบริการ หรือระหว่างกำลังมีสัมพันธ์ทางเพศนั้น จะต้องให้ศีรษะของทั้งสองฝ่าย ห่างจากกันและกันในระยะพอประมาณ...

                                                                              (3)

      นี่...อ่านข่าวชิ้นนี้ แล้วอดนึกถึงคำชี้แนะ ชี้นำ ของศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง หรือคุณหมอ ยง ท่านขึ้นมามิได้ ที่เคยตอบคำถาม บรรดาผู้ที่สงสัยว่าการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างกันและกัน จะก่อให้เกิดการติดเชื้อ COVID-19 ได้หรือไม่ อย่างไร ด้วยการสรุปว่า ถ้าหากอยู่ห่างกันในระยะ 2 เมตร หรือถ้าหันไปใช้ไม้เขี่ยกันไป-เขี่ยกันมา ก็น่าจะอยู่รอด ปลอดภัย จากเชื้อไวรัส COVID-19 ได้อยู่แล้วแน่ๆ  ซึ่งจะด้วยเหตุเพราะคำชี้แนะ ชี้นำ จากบุคลากรหรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ในลักษณะที่ว่านี้หรือไม่ อย่างไร ก็มิอาจทราบได้ เลยทำให้รัฐบาลกรีซ ที่อยากฟื้นคืนทุกสิ่งทุกอย่าง โดยเฉพาะ เศรษฐกิจ ให้กลับมาเป็นปกติ ไม่ต่างอะไรไปจากบรรดารัฐบาลในแทบทุกประเทศนั่นแหละ จำต้องออกมาตรการแปลกๆ ใหม่ๆ ประหลาดๆ หรือต้อง นิว นอร์มอล กันแบบชนิด นึกภาพไม่ออก เอาเลยถึงปานนั้น...

                                                                               (4)

      แต่อันที่จริง...ก็คงไม่ใช่เฉพาะการให้บริการทางเพศ หรือการใช้บริการทางเพศ อันได้กลายเป็น  ธุรกิจ ชนิดหนึ่งไปแล้ว แต่เพียงเท่านั้น ที่จำต้อง นิว นอร์มอล กันแบบแปลกๆ ประหลาดๆ จนแทบ  นึกภาพไม่ออก กันไปเป็นรายๆ ไม่ว่าบ้านเขา หรือบ้านเรา ก็แล้วแต่ อย่างธุรกิจ สปา หรือ นวด ที่ดูเหมือนว่าผู้ที่มีอำนาจบริหาร จัดการ ในบ้านเรา ท่านเคยพยายามออกมาเปิดช่อง เปิดทาง เพื่อให้สามารถฟื้นคืนกลับมาเป็นปกติได้มั่ง ด้วยการอนุญาตให้กระทำ หัตถการ ตั้งแต่ช่วงต่ำกว่าเอวลงไป ซึ่งก็ทำให้ นึกภาพไม่ออก อยู่พอสมควรเหมือนกัน ว่าจะหมายถึงการนวดไข่ บีบไข่ หรือการนวดข้อเท้ากันแน่...

                                                                              (5)

      หรือแม้แต่การกิน การอยู่ ที่ได้กลายเป็นธุรกิจแต่ละประเภทในทุกวันนี้ ก็คงต้อง นิว นอร์มอล ชนิดใกล้ๆ จะ แอบนอร์มอล อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงและปฏิเสธได้ คือจะต้อง สวมหน้ากาก เวลาเข้าร้านอาหาร เครื่องดื่ม โดยแทบไม่รู้ว่าเวลาจะยัดอาหาร หรือเทเครื่องดื่ม จะยัด จะเท เข้าไปในรูไหนต่อรูไหน จะกิน ป๊อปคอร์น เวลานั่งเว้นระยะห่างอยู่ในโรงหนัง โรงภาพยนตร์ ที่ถูกกำหนดมาตรการให้ต้องสวมหน้ากากกันโดยตลอด จะต้องยัดป๊อปคอร์นเข้าไปทางสายสะดือ หรือไม่ อย่างไร ฯลฯลฯลฯ อะไรต่อมิอะไรเหล่านี้นี่แหละ ที่ทำให้ความพยายาม นิว นอร์มอล มันออกจะเป็นอะไรที่แปลกๆ  ประหลาดๆ อยู่พอสมควร จนอาจทำให้ ความปกติแบบใหม่ กลายเป็น ความผิดปกติ หรือ ความไม่ปกติ เอาเลยก็เป็นได้...

                                                                               (6)

      ทั้งๆ ที่ว่ากันโดยลึกๆ หรือโดยเนื้อหา สาระแล้ว...ไม่ว่าเชื้อ COVID-19 ท่านจะมีที่มา-ที่ไป จะร้ายหรือดี หรือจะอุบัติขึ้นมาด้วยเหตุผลกลใดก็ตามแต่ แต่สิ่งที่ท่านกำลังบีบบังคับ หรือกำลังชักนำให้บรรดามวลมนุษย์ทั้งหลาย ต้องปรับตัว ปรับสภาพ ไปสู่ ความปกติแบบใหม่ นั้น มันน่าที่จะมีอะไรลึกๆ ไปกว่าการ นิว นอร์มอล ในทางรูปแบบ แต่เพียงเท่านั้น ไม่ว่าความจำเป็นที่จะต้องพยายามอดทน อดกลั้น ต้องหาทางรำงับ ยับยั้ง ความปรารถนา ความต้องการ ในแบบเดิมๆ ไม่ว่าการกิน การอยู่  ไปจนถึงการหื่นใดๆ ก็แล้วแต่ ต้องหันมาให้ความสำคัญกับความเป็นอิสระด้วยการพึ่งตนเอง แทนที่จะต้องถูกพันธนาการไปตามกระแสทุน กระแสโลกาภิวัตน์ ที่ทำให้เกิดการล้างผลาญ เผาผลาญทรัพยากรต่างๆ เท่าที่มีอยู่ในโลก จนพังพินาศไปเป็นแถบๆ ฯลฯลฯ อะไรต่อมิอะไรเหล่านี้นี่แหละ...ที่อาจถือเป็น  ความปกติแบบใหม่ ในทางเนื้อหา ไม่ใช่แค่ในทางรูปแบบ ส่วนใครจะ เข้าถึง-เข้าใจ หรือไม่ เพียงใด  คงต้องไปคิดๆ กันเอาเอง ระหว่างที่กำลังใช้ไม้เขี่ยกันและกัน หรือระหว่างที่ต้องหันศีรษะให้ห่างจากกันและกัน ไปตามความหื่น ความกระหาย อันเคยเป็นสิ่งปกติแบบเก่าๆ เดิมๆ ทั้งหลาย...

                                                                     --------------------------------------------------------

 

 

21 มิถุนายน พ.ศ. 2563

หน้าหนึ่ง ไทยโพสต์

ส่งไลน์ไม่ปรับครม. นายกฯยืนยันกับ'สมคิด'รอพ.ร.บ.งบฯ64ผ่านสภาก่อน

สะพัด "บิ๊กตู่" ไลน์หา "สมคิด" ยืนยันไม่ปรับ ครม.ช่วงนี้ รอร่าง พ.ร.บ.งบฯ 64 ผ่านสภา รวมทั้งวิธีการทำงานแบบ New Normal ให้ได้ก่อน ขีดเส้นใต้สองเส้น "เลอะเทอะ" กับข่าวแต่ละพรรคส่งชื่อแล้ว "แรมโบ้" ถือโพลยันนายกฯ มีความจริงใจ


สายตรงถกโควิด สหรัฐชื่นชมไทย

"บิ๊กตู่" หารือผ่านระบบโทรศัพท์ทางไกลกับ รัฐมนตรีกลาโหมอเมริกา ชื่นชมไทยปราบโควิด-19 อยู่หมัด ขณะที่ ศบค.พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คน เดินทางกลับจากบาห์เรน ผู้ติดเชื้อทั่วโลกใกล้แตะ 9 ล้านคนแล้ว 


เลือกตั้งซ่อมลำปางพปชร.ชนะขาด

เกรงจะโหรงเหรง "วิรัช" เปลี่ยนสถานที่เทียบเชิญ "บิ๊กป้อม" เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จากทำเนียบฯ เป็นที่ทำการพรรคแทน กลัว ส.ส.ไม่สะดวก "ธนกร" ยก "อุตตม" ลูกผู้ชายตัวจริง ดูผ่อนคลาย สบายๆ สงสัยเพราะชอบเข้าวัดทำบุญ คงปล่อยวาง 


บางขวางขังเดี่ยวบรรยิน ใช้'ชุดหนุมาน'คุมไปศาล

บางขวางสั่งขังเดี่ยว "บรรยิน" สกัดแหกคุก! กองปราบฯ ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานประกบระหว่างเดินทางไปศาล 22 มิ.ย. ดับฝันชิงตัวกลางทาง ขณะที่ศาลสั่งพิจารณาคดีลับให้เฉพาะคู่ความเเละบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าฟัง เพื่อความสงบเรียบร้อย ตร.ประชุมเครียด เชิญอดีตนักการเมืองที่ไม่ยอมร่วมแผน มาสอบด้วย


ปั่นเองติดเอง#SAVEโรม ใน-นอกรับเป็นเครือข่าย

"หมอวรงค์" ชี้ทางออกประชาธิปไตยของไทย ในวันที่สังคมโลกไม่เอาการรัฐประหาร ไม่ต้องไปโทษทหาร ทุกอย่างอยู่ที่นักการเมืองอย่าโกง ไปกันใหญ่ ปั่นเองติดเอง "แฮชแท็กเซฟโรม"   รับลูกเป็นเครือข่ายในและต่างประเทศ เป้าหมายอยู่ที่สถาบันเบื้องสูง

 ......................................................

 

 

 

 

 

 ..................................................................
 

บราซิลติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านราย

 
 

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในบราซิลผ่านหลัก 1 ล้านรายแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันเดียวมากกว่า 54,000 ราย ส่วนยอดเสียชีวิตใกล้แตะ 50,000 ศพ

แฟ้มภาพ นักเคลื่อนไหวจากองค์กรเอกชนรีโอเดปาซขุดหลุมบนชายหาดโคปากาบานาในนครรีโอเดจาเนโรเป็นสัญลักษณ์ประท้วงการรับมือวิกฤติโควิด-19 ของรัฐบาล เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2563

    เอเอฟพีรายงานอ้างคำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขบราซิลเมื่อวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2563 ว่าบราซิลพบเเผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ในประเทศอีก 54,771 รายภายใน 24 ชั่วโมง จำนวนที่เพิ่มขึ้นมากเป็นสถิติใหม่อีกครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นเพราะความไม่แน่นอนของระบบการรายงานจากบางรัฐ ที่แจ้งตัวเลขผู้ติดเชื้อแบบสะสมหลายวัน

    จากตัวเลขล่าสุดทำให้ถึงขณะนี้บราซิลมีผู้ติดเชื้อไวรัสสะสม 1,032,913 ราย และมีผู้เสียชีวิต 48,954 ราย เป็นยอดติดเชื้อและเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งข้อมูลถึงช่วงเวลาเดียวกันสหรัฐมีผู้ติดเชื้อ 2,220,961 ราย เสียชีวิต 119,112 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกอยู่ที่  8,641,521 ราย เสียชีวิต 459,474 ราย

    นับแต่เข้าสู่เดือนมิถุนายน บราซิลมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 มากกว่าทุกประเทศในโลก ข้อมูลอย่างเป็นทางการที่รวบรวมโดยเอเอฟพีชี้ว่า ในเดือนนี้บราซิลมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 518,000 ราย เสียชีวิต 19,000 ราย โดยผู้เสียชีวิตในช่วง 4 วันที่ผ่านมามีมากกว่าวันละ 1,000 ราย.

...........................................................

21 มิ.ย. 2563

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน