*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3926859
  • จำนวนผู้โหวต : 1720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1720 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 27 กันยายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 940 , 20:24:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน vinitvadee , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

link @: เปิดรายละเอียดสัญญา‘ธนาธร’จ้างล็อบบี้ยิสต์ //ถ้าผมผิดก็ต้องออก! บิ๊กตู่เปิดใจ 

สวัสดีครับ

         คนอย่างเจ้าสัว ธนินทร์ เจียรวนนท์ กระแอมกระไอออกมา คนก็ต้องฟังกันแล้วล่ะครับ แล้วยิ่งเขียนเรื่องตีพิมพ์เป็น

พ็อกเก็ตบุ๊คออกมาก็ยิ่งต้องรีบซื้อเอามาอ่านเสียให้ได้เลยเชียว แล้วคงไม่ต้องบอกกระมังว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน .....

         มีใครทราบบ้างไหม เหตุใดเจ้าสัวไม่นั่งรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจในรัฐบาลไทย หรือแม้แต่ประธานที่ปรึกษาของ

พรรคหนึ่งใด


หน้าแรก / เศรษฐกิจมหภาค การค้า - การเกษตร "เจ้าสัวธนินท์" สลัดปากกาออก"พ็อกเก็ตบุ๊ค"

 
27 Sep 2019

"ธนินท์ เจียรวนนท์” ออก"พ็อกเก็ตบุ๊ค" บอกเล่าประสบการณ์ชีวิตและธุรกิจ “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” ถ่ายทอดปรัชญาและแนวคิด หวังเป็นเคล็ดวิชาสู่นักธุรกิจรุ่นใหม่

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) นักธุรกิจระดับตำนานของไทยถ่ายทอดประสบการณ์บนเส้นทางธุรกิจที่ได้สั่งสมไว้ยาวนานกว่า 80 ปี ลงบนหนังสือเล่มแรกในชีวิตที่ชื่อว่า “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” วางจำหน่ายในราคาเล่มละ 295 บาท โดยหวังว่าจะเกิดประโยชน์ต่อนักธุรกิจรุ่นใหม่นำไปสู่การสร้างเศรษฐกิจ สังคมที่ยั่งยืน 

หนังสือเล่มนี้ ประกอบไปด้วย 7 บท 27 ตอน เริ่มจากบทแรก “เปิดม่าน”  ด้วยเรื่อง“ดีใจวันเดียว” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อหนังสือเล่มนี้ ที่ถือเป็นเคล็ดวิชาประจำตัวของท่านประธานอาวุโสธนินท์ที่ยึดถือมาโดยตลอด เพราะประธานอาวุโสเครือซีพี คิดเสมอว่า “วันนี้สำเร็จ พรุ่งนี้ก็อาจจะล้มเหลว วันนี้เราเก่ง พรุ่งนี้ก็อาจมีคนที่เก่งกว่า ผมจึงต้องคิดพัฒนาอยู่ตลอดเวลา” ส่วนอีก 6 บทที่เหลือประกอบด้วย เมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต ยุทธศาสตร์ซี.พี. พิมพ์เขียวประเทศไทย “สองสูง”  “คน” สร้างธุรกิจ  หลังม่าน และ บทส่งท้าย “วันพรุ่งนี้ของผม”

นางสาวคริสมาส ศุภทนต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ในฐานะบรรณาธิการหนังสือ “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” เปิดเผยว่า หนังสือ “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” คือ หนึ่งในภารกิจสำคัญ ที่เกิดขึ้นจากความมุ่งมาดปรารถนา (Passion) ของท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ โดยถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมดจากปากของท่านประธานอาวุโสโดยตรง จึงใช้เวลาในการสร้างสรรค์และผลิตหนังสือเล่มนี้นานนับ 8 ปี เพื่อให้ได้มาซึ่งปรัชญา แนวคิด และประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมายาวนาน ผ่านเรื่องราวที่มีทั้งความล้มเหลวและความสำเร็จ เส้นทางชีวิต วิธีคิด และการสร้างธุรกิจเพื่อให้เป็นบทเรียนและเคล็ดวิชาและแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นหลัง โดยเฉพาะนักธุรกิจรุ่นใหม่ หรือ Start up

ทั้งนี้ รายได้จากการจำหน่ายจะมอบให้กับการกุศลเพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และในการนี้ ท่านประธานอาวุโสธนินท์ จะขึ้นเวที Exclusive Talk ในมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24  เพื่อเปิดใจถึงเบื้องหลังการทำหนังสือความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว ในวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม เวลา 13.00 – 16.00 น. ห้อง The Portal Ballroom อิมแพ็ค เมืองทองธานี

“หนังสือเล่มนี้จะให้กำลังใจคนทำธุรกิจ ปลุกพลังให้สู้ อย่าถอย ถือเป็นเล่มแรกที่ท่านประธานอาวุโส เครือซีพีลงมือถ่ายทอดประสบการณ์ของท่านทุกตัวอักษร พร้อมการวิเคราะห์ ให้วิธีคิด และ กลยุทธ์ที่พิสูจน์มาแล้ว” บรรณาธิการ หนังสือ ‘ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว’ กล่าว

 

คลิปเด็ด

(คลิป) ท่านนายกฯ บอกคนไทยไม่เข้ากูเกิลทำให้ปัญหาเกิด

วันที่ 27 กันยายน 2562 - 11:58 น.

คลิประหว่างที่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวปาฐกถา ในการประชุม Asia Society ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ท่านนายฯ กล่าวว่า  "แต่มันเป็นประโยชน์ ถ้าไปใช้เรื่องออนไลน์ ขายของ หรือการให้ความรู้ผมโอเคหมด วันนี้ผมก็เปิดจากกูเกิล ผมอยากรู้เรื่องอะไร ผมอยากรู้ชื่อท่าน (คนที่นั่งข้างๆ) ผมก็กดชื่อท่านเข้าไป ผลก็ออกมาประวัติมีหมดครบทุกเรื่อง อยากรู้เรื่องปลูกพืช เปิดหมด พวกเรานักบริหารจะเปิดส่วนใหญ่ ประชาชนจะไม่ค่อยเปิด นั่นแหละจึงทำให้ปัญหามันเกิดขึ้น เพราะว่าเขาไม่เรียนรู้ไง"

 
 

คลิปจากเฟซบุ๊ก : Jim Bandon

การเมือง

ประวิตร จวก นัชชชา ดิสเครดิตนายกฯ ชูป้ายประท้วงสหรัฐฯ

วันที่ 27 กันยายน 2562 - 11:06 น.
ล็อบบี้ยิสต์,นัชชชา,ชูป้ายประท้วง

บิ๊กป้อม จวก "นัชชชา" ดิสเครดิตนายกฯชูป้ายประท้วงสหรัฐฯ ชมแก้ไขปัญหาได้ดี รับเห็นเอกสารอ้าง "ธนาธร" จ้างล็อบบี้ยิสต์แล้ว บอกต้องตรวจสอบเชื่อมโยงพรรคสีส้มหรือไม่

คลิปที่ 1

            กระทรวงกลาโหม-27 ก.ย.2562 เวลา 09.45 น.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นัชชชา กองอุดม อดีตนักศึกษา และนักกิจกรรมทางการเมือง ชูป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 74 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ขณะกำลังแสดงปาฐกถาในการประชุม Asia Society ว่า

เป็นการดิสเครดิตนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯก็ไม่มีอะไร ท่านสามารถพูดตอบไปได้ ถือว่าทุกอย่างเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ส่วนคนที่อยู่เบื้องหลังนั้นยังไม่ทราบ และถามว่าสื่อมวลชนทราบหรือไม่

 

            เมื่อถามว่าได้เห็นเอกสารที่อ้างนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ที่สหรัฐอเมริกาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนเห็นแล้ว เมื่อถามย้ำว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่มีความเชื่อมโยงกัน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้ ซึ่งก็ต้องไปตรวจสอบ

 
การเมือง

ธรรมนัส อ้างคำสั่งนายกฯสั่งลุยยึดคืนส.ป.ก.นายทุนรายใหญ่

วันที่ 27 กันยายน 2562 - 00:00 น.
สปก,ธรรมนัส,วังน้ำเขียว

ธรรมนัส อ้างคำสั่ง บิ๊กตู่ลุยยึดคืนรีสอร์ทวังน้ำเขียว จากนายทุนส.ป.ก.ประเดิมรายใหญ่ ทำสวนยาง สวนปาล์ม สวนส้ม กระจายสิทธิแจกคนจน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์  กล่าวในการเป็นประธานประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(คปก.)ว่ามอบมโยบายให้การบริหารจัดการพื้นที่ส.ป.ก.ทั่วประเทศไปในแนวทางเดียวกันเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ส.ป.ก.และจัดหาที่ดินทำกินให้กับเกษตรกร ผู้ยากไร้

โดยปัจจุบันมีพื้นที่ส.ป.ก.กว่า 4 ล้านไร่ ยังไม่ได้จัดสรรสิทธิทำกิน รวมทั้งมีปัญหาทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ เกิดปัญหานายทุนบุกรุกที่จำนวนมาก อีกทั้งพื้นที่จัดสรรสิทธิแล้ว มีการเปลี่ยนมือ  ตนได้สั่งการให้นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการส.ป.ก.เร่งสำรวจปัญหาพื้นที่ส.ป.ก.ทั่วประเทศ เกือบ 40 ล้านไร่ โดยเร็วมารื้อดูปัญหาทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหารื้อรังให้ได้ในยุคนี้

โดยนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ยึดคืนที่ดินจากกลุ่มทุน นายทุน สร้างรีสอร์ทจำนวนมากเพราะใช้ที่ดินโดยไม่ชอบด้วยกฏหมายส.ป.ก.โดยเฉพาะพื้นที่อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จะดำเนินการแก้ไขนำร่องเป็นโมเดลแรกของพื้นที่ส.ป.ก.ที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์. นำมาจัดสรรให้รายใหญ่มีคุณสมบัติ จะเริ่มดีเดย์เดือนต.ค.นี้ และยึดคืนพื้นที่แปลงใหญ่ในหลายจังหวัด นายทุนบุกรุกทำสวนยาง สวนปาล์ม ตนให้เร่งไปยึดคืนได้กลับมาแล้ว เช่นจ.เชียงราย จ.ชุมพร สุราษฐ์ กระบี่ กว่า 6 หมื่นไร่ และอีกหลายแห่งกำลังดำเนินการ  สำหรับสวนส้ม จ.เชียงใหม่ กว่า 6,000 ไร่ ตนสั่งการไปแล้วให้จัดสรรสิทธิรายใหม่ เอานอมินี ลูกไร่นายทุนออกไป 

นอกจากนี้ได้ให้ศึกษาข้อกฏหมายส.ป.ก.ที่ดูช่องทางให้เช่าได้เพราะปัจจุบันนี้สภาพบริทบทพื้นที่ ส.ป.ก.เปลี่ยนไปมาก ทั้งกฏหมาย ไม่สอดรับกัน เช่นหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ. เชียงราย ม.พะเยา จ.พะเยา ที่เทศบาลแม่กา ตอนนี้ที่ดินเปลี่ยนไปหมด มีทั้งหอพัก โรงแรม ไม่ใช่เพื่อการเกษตร ต้องประเมินผลสำฤทธิ์ของกฏหมาย เป็นปัญหาที่ร่วมกันคิด บางพื้นที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ไม่เหมาะแก่การเกษตร กลุ่มทุน นายทุนทำรีสอร์ท แต่ทำผิดวัถตุประสงค์ นายกฯให้นโยบาย มาต้องยึดคืนอย่างเดียว  ทั้งนี้ในเดือนต.ค.จะแจกที่ส.ป.ก.ให้กับคนจน เกษตรกร กว่า 3 หมื่นราย เกือบ 2 หมื่นไร่ ซึ่งเป็นที่ดินส.ป.ก.ยึดคืนจากรายใหญ่ตามมาตรา 44

ปัญหาเรื้อรังมานาน การเดินไปจุดมุ่งหมายสำคัญ คือ วันแม็พ แก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน ต้องผลักดันให้เข้าครม.ขณะนี้ต้องช่วยกัน ทุกฝ่าย ทำวันแม็พให้ได้ เรื่องเก่ามีอยู่แล้ว ไม่ยาก  และเมื่อตอนบ้านเมืองมีปัญหา ให้ชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ป่าตามคำสั่ง 66/23 หาที่ให้อยู่พอบ้านเมืองสงบ จะไปไล่ชาวบ้านออก ซึ่งตรงนี้เขาเดือดร้อนมากไม่รู้ว่าคนมาก่อนป่า ดังนั้นทุกหน่วยงานต้องทำงานทิศทางเดียวกัน

นอกจากนี้ให้ฝ่ายกฏหมายดูปรับอัตราค่าภาคหลวง ที่ให้เอกเช่าพื้นที่จำนวนมากหลายจังหวัด ทำเหมืองแร่ เหมืองทองคำ ขุดเจาะน้ำมัน ทำกังหันลม  จะปรับเป็นอัตราก้าวหน้า  ทั้งหมด เพื่อนำมาเข้ากองทุนส.ป.ก.จะได้ใช้พัฒนาสาธารณูปโภคพื้นที่จัดสรรเกษตรกร เพราะทุกวันนี้ยังใช้อัตราเดิม ราคาเก่าเป็นสิบปี ไม่เคยปรับ อย่างเช่น ตั้งกังหันลม 1ต้น สร้างกำไรต่อต้นหลายเท่าตัว แต่เช่าพื้นที่ส.ป.ก.ถูกมาก

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่าตนให้แนวคิดใหม่ในการจัดสรรที่ดินทำกิน กับที่ดินสำหรับที่อยู่อาศัย โดยจัด 5ไร่ ต่อราย ตนได้เจรจากลุ่มทุนแล้วพร้อม มารองรับผลิตผลทางเกษตร พืชไร่ ข้าว ปศุสัตว์ รับซื้อทั้งหมด จะทำจ.พะเยาโมเดล ก่อนให้ได้ผลสำเร็จ จะขยายไปจ.ลำปาง แพร่ น่าน ในการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.จากนี้ให้กับเกษตรกร ตนจะให้อาชีพไปด้วย ในที่ 5ไร่ ให้เขาทำอะไร ซึ่งนโบายตน ตั้งบริษัทตำบลจำกัด หมู่บ้าน เป็นผู้ถือหุ้น และแต่ละหลังคาเรือน ถือหุ้นย่อยด้วย เพื่อสร้างแรงจูงใจในการทำเกษตรอย่างยั่งยืน

กรมชลฯ เปิดงาน “ขุนด่านรัน 20 ไมล์” ชวนนักวิ่งชมวิวทิวทัศน์รอบเขื่อนเต็มพิกัด 360 องศา

วันที่ 27 กันยายน 2562 - 11:54 น.
กรมชลประทาน,เขื่อนขุนด่านปราการชล,วิ่ง

 กรมชลประทาน เปิดเขื่อนขุนด่านปราการชลให้ชาวปอดเหล็กวิ่งชมวิวทิวทัศน์รอบเขื่อนเต็มพิกัด 360 องศา ในงาน “ขุนด่านรัน 20 ไมล์” เป็นงานปีที่ 2 ที่เพิ่มระดับงานที่ใหญ่กว่าเดิมทั้งระยะทางและจำนวนนักวิ่งกว่า 7,000 คน โดยรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้ โรงพยาบาลสงฆ์ โรงพยาบาลชลประทาน โรงพยาบาลนครนายก และมูลนิธิก้าวคนละก้าว (ตูน บอร์ดี้แสลม) ในอาทิตย์ที่ 29 กันยายน นี้

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า การจัดงานขุนด่านรัน 20 ไมล์ ในครั้งนี้จัดเป็นปีที่ 2 โดยในปีแรกได้มีการจัดการแข่งขันสูงสุดเป็นระยะทาง 10 ไมล์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักวิ่งทั่วประเทศที่เข้าร่วมถึง 4,500 คน โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายในครั้งนั้นมอบให้กับโรงพยาบาลชลประทาน และในปีนี้ทางสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน ได้กำหนดระยะทางการแข่งขันใหม่โดยเพิ่มระยะทางการแข่งขันเป็น 20 ไมล์ซึ่งเท่ากับ 32 กิโลเมตร เพื่อทำให้เกิดความท้าทายในหมู่นักวิ่ง และยังได้เพลิดเพลินความสวยงามของวิวทิวทัศน์จากบนสันเขื่อนแบบ 360 องศาในระยะทาง 1.6 ไมล์อีกด้วย โดยงานครั้งนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2562 ณ เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก

สำหรับวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานคือการมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายให้กับ 4 องค์กร ได้แก่ โรงพยาบาลสงฆ์ โรงพยาบาลชลประทาน โรงพยาบาลนครนายก และมูลนิธิก้าวคนละก้าว (ตูน บอร์ดี้แสลม) นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sports Tourism ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในกลุ่มนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน ได้รับอิทธิพลเรื่องความสนใจการดูแลสุขภาพ และการให้ความสำคัญในการออกกำลังกาย ซึ่งถือว่าทุกคนที่ร่วมงานจะได้ทำบุญพร้อมมีสุขภาพกายที่ดีไปด้วย

ด้านนายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน กล่าวว่า การจัดงาน “ขุนด่านรัน 20 ไมล์” ในครั้งนี้ใช้พื้นที่ลานหน้าเขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก เป็นบริเวณจัดงาน โดยเส้นทางวิ่งจะเริ่มต้นที่บริเวณลานหน้าเขื่อนไปยังเส้นทางสันเขื่อนซึ่งจะชมทิวทัศน์ที่สวยงามไปตามระยะทางที่กำหนดไว้และจะมาสิ้นสุดการแข่งขันในจุดเริ่มต้นคือบริเวณลานหน้าเขื่อน โดยในปีนี้ตั้งเป้าจำนวนผู้เข้าร่วมงานไว้จำนวน 7,000 คน มีทางเลือกให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันเลือกได้ตามความสามารถในระยะทางหลากหลาย คือ ประเภทหลักระยะทาง 20 ไมล์ (32 ก.ม.) 10 ไมล์ (16 ก.ม.) 7 ไมล์(11.2 ก.ม.) และ 4 ไมล์ (6 ก.ม.) โดยในแต่ละประเภทจัดแบ่งกลุ่มการแข่งขันตามช่วงอายุอย่างเหมาะสม ผู้ชนะการแข่งขันอันดับที่ 1-5 ในระยะ 20 , 10 และ7 ไมล์ ในแต่ละกลุ่มอายุจะได้รับถ้วยเกียรติยศ สำหรับระยะ 4 ไมล์นักวิ่งจะได้รับเฉพาะเหรียญรางวัล และในการแข่งขันครั้งนี้ยังมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะทั่วไป (Overall) อันดับที่ 1-5 ในแต่ละประเภทอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งแยกเป็น Overall International และ Overall สำหรับคนไทยโดยเฉพาะ โดยรวมมีมูลค่ากว่า 200,000 บาท และความพิเศษของงานคือได้นักวิ่งที่มาร่วมงานจะได้มีโอกาสร่วมวิ่งกับคุณก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ ที่จะมาร่วมวิ่งในงานนี้ด้วย

ทั้งนี้คณะกรรมการจัดงานได้มีการเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านเพื่อเตรียมต้อนรับนักวิ่งไม่ว่าจะเป็นจุดบริการอาหาร เครื่องดื่ม หน่วยแพทย์พยาบาล ทีมจักรยานอาสา สถานที่จอดรถ รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งในบริเวณงานและตามเส้นทางแข่งขัน

ขณะนี้มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมงานแล้วกว่า 7,000 คน และยังสามารถสมัครเข้าร่วมในระยะ 20 และ 10 ไมล์ ได้ ส่วนระยะ 7 และ 4 ไมล์มีผู้สมัครเข้ามาเต็มเป้าหมายแล้วเรียบร้อย โดยสามารถสอบถามหรือดูรายละเอียดการรับสมัคร ได้ที่ เว็บไซต์ amazingfield.net, เฟสบุ๊ก : Khundanrun  หรือโทร 0-2277-6670-1

 

เจาะประเด็นร้อน

ทำไมฝุ่นพิษ..ทำให้มองเห็น เมืองอินโดฯท้องฟ้าสีแดง

วันที่ 27 กันยายน 2562 - 09:35 น.
ฝุ่นพิษ,เกาะสุมาตรา,อินโดนีเซีย

โดย...  ทีมข่าวรายงานพิเศษ

          ภาพหมู่บ้านในเกาะสุมาตราที่ถูกปกคลุมด้วยท้องฟ้าสีแดงเข้ม ถูกนักข่าวและคนทั่วโลกแชร์กระหน่ำท่วมท้นสื่อสังคมออนไลน์ สร้างความสงสัยว่าทำไมฝุ่นพิษทำให้เมืองกลายเป็นสีแดงเข้มได้ขนาดนั้น และร่างกายคนที่อาศัยในอากาศแดงนั้น จะได้รับอันตรายมากน้อยเพียงไร ?

          วันที่ 22-23 กันยายน ที่ผ่านมา สื่อมวลชนอินโดนีเซียรายงานความแตกตื่นของชาวอิเหนาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เมืองจัมบี (Jambi) ตอนกลางเกาะสุมาตรา ที่ตื่นเช้าขึ้นมาพบว่าท้องฟ้ากลายเป็นสีแดงเข้ม หลังเผชิญกับสถานการณ์หมอกควันพิษจากไฟไหม้ป่าต่อเนื่องหลายวัน นักวิทยาศาสตร์ชาวอินโดนีเซียพยายามออกมาปลอบใจว่า ท้องฟ้าสีแดงที่เกิดขึ้นนั้นไม่มีอันตรายอะไร และไม่ได้เกิดจากความร้อนในอากาศหรืออุณหภูมิสูงขึ้น แต่เกิดจากอากาศหนาแน่นเต็มไปด้วยอนุภาคของฝุ่นละอองจิ๋วขนาดเล็ก

          คำตอบข้างต้นอาจจะยิ่งเพิ่มความสงสัย เหตุไฉนประเทศอื่นมีฝุ่นละอองพิษมากมายแต่ท้องฟ้าไม่เป็นสีแดง ?
          ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า แสง (light) เกิดจากการแผ่รังสีของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ในบรรยากาศมีคลื่นความถี่หลากหลายรูปแบบ แต่ดวงตาของมนุษย์จะมองเห็นแค่ช่วงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่ช่วงแคบๆ ระหว่าง 380-740 นาโนมิเตอร์ (nm.) หรือเรียกกันว่า “ช่วงคลื่นที่มองเห็นได้” แหล่งกำเนิดแสงมี 2 ประเภท คือ 1.แสงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น แสงจากดวงอาทิตย์ ดวงดาว ฟ้าผ่า แสงจากหิ่งห้อย ฯลฯ และ 2.แสงที่เกิดจากฝีมือมนุษย์สร้างขึ้น เช่น ไฟฉาย ไฟฟ้า

          แสงเดินทางได้เร็วถึง 3 แสนกิโลเมตรต่อวินาที ไม่มีสิ่งใดในจักรวาลเดินทางได้เร็วเท่าแสงอีกแล้ว โลกอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 150 ล้านกิโลเมตร แสงจากดวงอาทิตย์ใช้เวลาเดินทางผ่านสุญญากาศมาถึงโลกโดยใช้เวลา 8 นาที หมายความว่าแสงที่เราเห็นตอนนี้ คือแสงจากดวงอาทิตย์เมื่อ 8 นาทีที่แล้ว

 

ต่างประเทศ

เกือบเสียแขนหลังติดแบคทีเรียกินเนื้อจากร้านทำเล็บ

วันที่ 24 กันยายน 2562 - 17:25 น.
แบคทีเรียกินเนื้อ,เสียแขน,เกือบเสียแขน,ร้านทำเล็บ

สตรีในรัฐเทนเนสซี อ้างเกือบเสียแขน หลังไปทำเล็บแล้วติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ

เธออ้างว่า เริ่มมีอาการผิดปกติครั้งแรกราว 1 เดือนหลังจากไปทำเล็บที่ร้าน แจสซี เนล บาร์  เมืองน็อกซ์วิลล์ แล้วเกิดเป็นแผลบาดที่นิ้วโป้งมือขวา ตอนนั้น เธอไม่ได้สนใจนัก แค่ร้องอุทานด้วยความเจ็บ ก่อนกลับไปมองมือถือต่อ  

 
หนุ่มไทยอัจฉริยะรักษาเมียจากอาการปวดข้อเข่า อยากรู้? คลิ้ก!
 
 

ในคืนวันเดียวกัน เริ่มรู้สึกปวดที่นิ้วมือ และป่วยจนนอนไม่ได้ วันต่อมา เธอไปหมอที่โรงพยาบาล ซัมมิต เมดิคอล กรุ๊ป คิดว่าอาจเป็นไข้หวัดใหญ่ แต่ปรากฎว่าไม่ใช่ พยาบาลสังเกตเห็นแผลบนนิ้วโป้งเป็นจุดบวมใหญ่ จึงแนะนำให้สังเกตแผลว่าบวมขึ้นอีกหรือไม่ 

เธอมาพบแพทย์อีกครั้งในวันถัดไปเพราะแผลบวมขึ้นมาก   


ดร.อูดิต เชาฮูรี แพทย์ที่รักษา กล่าวว่า คนไข้อาจถูกตัดนิ้วมือหรือแขน หากไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม ก่อนอธิบายต่อว่า แบคทีเรียกินเนื้อ หรือ  necrotizing fasciitis เข้าสู่ร่างกายได้ผ่านแผลเปิด เชื้อจะเข้าใต้ผิวหนังเข้าไปในเนื้อเยื่ออ่อน ก่อนเข้าสู้กระแสเลือด ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ มีแนวโน้มติดเชื้อมากกว่า ซึ่งเจนก็อยู่ในกลุ่มนี้  เพราะเธอมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน  

( นิ้วหลังผ่าตัด) 


ขณะที่ ผู้จัดการร้านทำเล็บ แจสซี เนล บาร์ ยืนยันว่า ไม่กี่วันหลังมีรายงานว่าลูกค้าติดแบคทีเรียกินเนื้อ เจ้าหน้าที่ทางการได้เข้าตรวจสอบความสะอาดและผ่านมาตรฐาน นอกจากนี้ ทางร้านทำความสะอาดเครื่องมือตามระเบียบด้านสุขอนามัย 

......................................................

27  กันยายน 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน