*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3873950
  • จำนวนผู้โหวต : 1720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1720 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 994 , 11:01:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         กรมชลประทานมีอายุเกินร้อยมาแล้ว 18 ปี รวม 118 ปี รับราชการสนองพระยุคลบาท ร. 5 ในฐานะกรมคลองมาก่อน และจากการ

เสด็จประพาสน์ประเทศต่างๆหลายประเทศที่มีการชลประทาน ทั้งเพื่อการเพาะปลูกและการป้องกันน้ำแล้ง/น้ำท่วมอีกด้วย จึงเมื่อเสด็จ

กลับพระนคร ก็ทรงมีพระราชดำริที่จะให้สยามประเทศมีระบบการชลประทานขึ้นมาบ้าง

         ในหลวงร. 5 ทรงเริ่มพัฒนากรมคลองเข้าสู่ระบบชลประทาน ด้วยการจ้างนายช่างชาวอังกฤษมาทำหน้าที่วางแผนระบบชลประ

ทานแห่งแรกที่ทุ่งรังสิต เมื่อ 118 ปีมาแล้ว แต่เนื่องด้วยมีการเปลี่ยนแปลงระบบธรรมชาติทั้งด้วยธรรมชาติเอง ตลอดจนการกระทำของ

มนุษยชาติอีกด้วย จึงได้ทำให้กรมชลประทานมีงานที่จะต้องทำและพัฒนาตลอดเวลา นับแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคตต่อไปเช่นกัน

 

 

  
 

สำหรับ การจัดบูธนิทรรศการบนโลกออนไลน์ พบว่าบูธที่มีผู้เข้าชมและสนใจมากที่สุดคือ สำนักงานจัดรูปที่ดินกลาง ลำดับที่ 2 สำนักงานพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ลำดับที่ 3 สำนักงานชลประทานที่ 16 ในส่วนของผลการประเมินจากผู้เข้ารับชมนิทรรศการในครั้งนี้ พบว่าร้อยละ 96.35 มีความพึงพอใจในภาพรวมของนิทรรศการ และเห็นว่าได้รับประโยชน์จากการเข้าชมนิทรรศการ และร้อยละ 98.2 แสดงความตั้งใจ จะเข้าร่วมชมนิทรรศการของกรมชลประทานอีกในโอกาสต่อไป ซึ่งเว็บไซต์นิทรรศการเสมือนจริงของ กรมชลประทาน จะยังเปิดให้เข้าชมต่อไปได้แม้จะสิ้นสุดงานในวันที่ 14 มิถุนายนแล้วก็ตาม เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ผู้สนใจเข้าไปเยี่ยมชมได้อย่างต่อเนื่อง

“รู้สึกยินดีและชื่นชมในความสำเร็จของการจัดนิทรรศการครั้งนี้ เพราะได้รับผลตอบรับดีเกินคาดจากยอดการเข้าชมเว็บไซต์นิทรรศการอย่างล้นหลามตลอด 3 วัน เข้าชมกว่า 5 ล้านครั้ง และผู้ลงทะเบียนกว่า 4 หมื่นคน มีผู้บริจาคเงินสมทบทุน เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน จำนวน 1,228,118 บาท เกินจากเป้าหมายที่ตั้งใจไว้มาก กรมชลประทานมีเป้าหมายต่อไปที่จะเดินหน้าช่วยกันทำงาน เพื่อมุ่งสู่การเป็นองค์กรอัจฉริยะ และสร้างความมั่นคงด้านน้ำ ตลอดจนเป็นการคิดค้นสร้างสรรค์ พัฒนางาน และนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวชลประทานมุ่งมั่นพัฒนา เพื่อขับเคลื่อนภารกิจของกรมชลประทาน ให้บรรลุผลตามแนวทางของ RID NO.1 Express 2020 แล้วพบกันใหม่ปีหน้า ปีที่ 119 ปี กรมชลประทาน ขอขอบคุณทุกท่านครับ” อธิบดีกรมชลประทานกล่าว

...................................

 

 
 
rp day rp week
wmsc2
telemetry 25 small telemetry  

 

  •  
 

ปลื้มนิทรรศการ 118 ปีกรมชลฯยอดเข้าชมกว่า 5 ล้านครั้งใน 3 วัน

วันที่ 15 มิ.ย. 2563 เวลา 20:25 น.
ปลื้มนิทรรศการ 118 ปีกรมชลฯยอดเข้าชมกว่า 5 ล้านครั้งใน 3 วัน
กรมชลประทาน เผยผลสำเร็จการจัดงานนิทรรศการเสมือนจริง เนื่องในวันสถาปนากรมชลประทาน ครบรอบปีที่ 118 ยอดผู้เข้าไปชมตลอด 3 วันกว่า 5 ล้านครั้ง และมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 40,000 คน

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า 118 ปี ของกรมชลประทาน ได้ฟันฝ่าปัญหาอุปสรรคน้อยใหญ่ จนประสบความสำเร็จในภารกิจพัฒนาและบริหารจัดการน้ำ ล้วนเกิดจากความร่วมมือ ร่วมใจ ของทุกภาคส่วนในการมุ่งสร้างเสริมและพัฒนาหน่วยงานให้ก้าวหน้า เป็นองค์กรที่มีภารกิจหลักในการพัฒนาแหล่งน้ำและมุ่งมั่นที่จะเพิ่มพื้นที่ชลประทาน ตามศักยภาพของลุ่มน้ำให้เกิดความสมดุล พร้อมทั้งบริหารจัดการน้ำอย่างบูรณาการให้เพียงพอทั่วถึงและเป็นธรรม รวมไปถึงการป้องกันและบรรเทาภัยอันเกิดจากน้ำตามภารกิจอย่างเหมาะสม แม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ปรับแนวทางการทำงานใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์ การจัดงานในครั้งนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่กรมชลประทานได้แสดงศักยภาพในการจัดงานนิทรรศการวันสถาปนาชลประทาน ครบรอบปีที่ 118 ในรูปแบบเสมือนจริงบนโลกออนไลน์เป็นครั้งแรก ด้วยการนำนิทรรศการจากสำนัก/กองต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมสำคัญในวันสถาปนากรมชลประทาน ให้ประชาชนได้เข้ามาเยี่ยมชมบนเว็บไซต์ http://exhibition.rid.go.th/118/ ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะให้ประชาชน และผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานชลประทาน ได้เข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของภารกิจกรมชลประทานที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น

 

ซูเปอร์โพล สำรวจประชาชนเชื่อศรัทธา‘บิ๊กตู่’เพิ่มขึ้น ชอบ‘คลัง-เกษตร’แจกเงิน

ซูเปอร์โพล สำรวจประชาชนเชื่อศรัทธา‘บิ๊กตู่’เพิ่มขึ้น ชอบ‘คลัง-เกษตร’แจกเงิน

วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 10.39 น.

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ความทรงจำประชาชน กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินการเก็บข้อมูลแบบผสมผสาน (Mixed Method) ทั้งการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ การลงพื้นที่และการเก็บข้อมูลในโลกโซเชียลทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,766 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง 18 - 19 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 95.1 ได้รับผลกระทบเกิดความทุกข์ยาก เดือดร้อน ช่วงโควิด-19 ในขณะที่เพียงร้อยละ 4.9 ไม่ได้รับผลกระทบ ไม่ทุกข์ ไม่เดือดร้อน

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงมาตรการของกระทรวงต่าง ๆ ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรัฐมนตรีที่ช่วยลดความทุกข์ยาก เดือดร้อนของประชาชนช่วงโควิด-19 พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 64.8 ระบุ กระทรวงการคลังและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง แจกเงินเยียวยาให้ประชาชน เป็นมาตรการช่วยลดความทุกข์ยากเดือดร้อนของประชาชน รองลงมาคือร้อยละ 56.3 ระบุ กระทรวงพลังงาน เรื่อง ลดราคาน้ำมัน ลดค่าไฟฟ้า ค่าก๊าซหุงต้ม และแจกแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลต่าง ๆ ร้อยละ 43.2 ระบุกระทรวงมหาดไทย เรื่อง ลดค่าไฟ ลดค่าน้ำประปา ในขณะที่ ร้อยละ 12.3 ระบุกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง แจกหน้ากากอนามัย และร้อยละ 2.7 ระบุกระทรวงดิจิทัล เรื่อง โทรฟรี 

ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อถามถึงการติดตามดู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีออกรายการโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เมื่อเย็นวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 72.6 ระบุไม่ได้ติดตาม ในขณะที่ร้อยละ 27.4 ระบุติดตาม

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงระดับความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถ้าทำได้ตามที่พูดในรายการโทรทัศน์ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 66.3 ระบุมีความเชื่อมั่นศรัทธาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยถึงไม่เพิ่มขึ้นเลย ร้อยละ 9.6 ระบุเพิ่มขึ้นค่อนข้างน้อย ร้อยละ 14.9 ระบุเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก และร้อยละ 9.2 ระบุเพิ่มขึ้นมากถึงมากที่สุด

ที่น่าเป็นห่วงคือ พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลที่ดีที่สุดมีอยู่ในตอนนี้หรือไม่ พบว่า ร้อยละ 28.4 ระบุยังมีพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลที่ดีที่สุดอยู่ในตอนนี้ แต่ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 71.6 ระบุไม่มี

 
อั๊ยย่ะ! 'พี่เต้'คั่วเก้าอี้รมต.รัฐบาลแจกกล้วย'พรรคเล็ก'ปูนบำเหน็จร่วมรัฐบาล

อั๊ยย่ะ! 'พี่เต้'คั่วเก้าอี้รมต.รัฐบาลแจกกล้วย'พรรคเล็ก'ปูนบำเหน็จร่วมรัฐบาล

วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 06.20 น.

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 หลังจากมีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เตรียมปรับใหญ่คณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยขีดเส้นให้พรรคร่วมรัฐบาลส่งรายชื่อภายในวันที่ 7-9 กรกฏาคมนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการปรับ ครม.หนนี้ ในส่วนของพรรคเล็กร่วมรัฐบาล คาดว่าจะได้รับอานิสงส์ด้วยเพื่อเป็นการซื้อใจ จึงให้มีการส่งรายชื่อคนที่จะเป็นรัฐมนตรีเข้ามาด้วยเช่นกัน โดยพรรคเล็ก 9 พรรคจาก 11 พรรค ได้ส่งชื่อของนายมงคลกิตติ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นรัฐมนตรี และกลุ่มของนายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย ได้จับมือกับพรรคทวงคืนผืนป่า ที่มีนายดำรง พิเดช เป็นหัวหน้าพรรค และมีส.ส.จากฝ่ายค้านร่วมลงชื่อสนับสนุนด้วยรวมแล้ว 8 รายชื่อส่งเข้าประกวด

ชื่นมื่นไทย-มะกัน ‘นายกฯบิ๊กตู่’หารือรมว.กห.สหรัฐ ร่วมมือมั่นคงแก้ ‘โควิด-19’

ชื่นมื่นไทย-มะกัน ‘นายกฯบิ๊กตู่’หารือรมว.กห.สหรัฐ ร่วมมือมั่นคงแก้ ‘โควิด-19’

วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 09.16 น.
 

“นายกฯ” หารือทางไกล กับรมว.กห.สหรัฐ ถึงความร่วมมือด้านความมั่นคงและการแก้ปัญหา COVID - 19 

มื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า เมื่อ 19 มิ.ย.63 เวลา 18.00 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กห. ได้หารือผ่านระบบโทรศัพท์ทางไกลกับ นาย Mark T. Esper (มาร์ค เอสเปอร์) รมว.กห.สหรัฐอเมริกา ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยทั้งสองฝ่ายได้กล่าวถึงความร่วมมือด้านความมั่นคงที่เข้มแข็งระหว่างกัน และความร่วมมือกันแก้ปัญหา COVID - 19 ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ระหว่างพัฒนาวัคซีนร่วมกัน เพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศและสังคมโลก พร้อมทั้งได้หารือร่วมกันถึง ความร่วมมือทางทหาร ด้านการฝึกศึกษาและด้านยุทโธปกรณ์ รวมทั้งการเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงทางทะเล และความร่วมมือในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง เพื่อประโยชน์และความมั่นคงของภูมิภาค

โดยนาย Mark T. Esper  ได้ชื่นชมและแสดงความยินดีกับความสำเร็จของไทยในการแก้ปัญหา COVID - 19 ที่ผ่านมาและขอบคุณชุดแพทย์ทหารไทยที่ปฏิบัติงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด  โดยสหรัฐฯพร้อมสนับสนุนไทยในการพัฒนากองทัพให้มีความเข้มแข็ง  และมองว่า ไทยมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมต่อการแก้ปัญหาความมั่นคงของภูมิภาคโดยเฉพาะปัญหาทะเลจีนใต้  ขณะเดียวกันสหรัฐฯยินดีเข้ามาร่วมเสริมสร้างเสถียรภาพความมั่นคงในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขงเพื่อผลประโยชน์ของภูมิภาคโดยรวม

ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์’ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณสหรัฐฯ ที่สนับสนุนไทยแก้ปัญหา COVID - 19 ผ่านสำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ ( USAID ) และช่วยเหลืออำนวยความสะดวกคนไทยกว่า 2,000 คนเดินทางกลับจากสหรัฐฯที่ผ่านมา ซึ่งไทยอยู่ระหว่างการพัฒนาวัคซีนและพร้อมทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งขอให้กำลังใจรัฐบาล บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนสหรัฐฯให้สามารถผ่านความท้าทายที่ยากลำบากและกลับมาเข้มแข็งโดยเร็ว  สำหรับความมั่นคงทางทะเล ไทยพร้อมดำรงบทบาทสะพานเชื่อมระหว่างคู่พิพาทในทะเลจีนใต้  และยินดีสนับสนุนสหรัฐฯเสริมสร้างความร่วมมือในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขงอย่างสร้างสรรค์ ผ่านกลไกที่มีอยู่ร่วมกัน

วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563

ไทยฝนลดลง มรสุมกำลังอ่อน ใต้ฝั่งตะวันตกยังคงตกหนัก

ไทยฝนลดลง มรสุมกำลังอ่อน ใต้ฝั่งตะวันตกยังคงตกหนัก

วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 06.44 น.

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้ด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นด้านรับลมมรสุมมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย

ภาคเหนือ เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม นครราชสีมา และบุรีรัมย์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตรต่อชั่วโม

ภาคตะวันออก เมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ

1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี และยะลา อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

................................................
 
หน้าแรก / การเมือง
'บิ๊กตู่'ปรับใหญ่!! สะพัดทาบ'ปรีดี'คุมทีมเศรษฐกิจ แฉงานนี้'รมต.'ตกเก้าอี้หลายคน

'บิ๊กตู่'ปรับใหญ่!! สะพัดทาบ'ปรีดี'คุมทีมเศรษฐกิจ แฉงานนี้'รมต.'ตกเก้าอี้หลายคน

วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 06.05 น.

"นายกฯ"ขีดเส้นพรรคร่วมส่งชื่อ 7-9 ก.ค. สะพัดทาบ"ปรีดี"นั่งคุมทีมศก.ชุดใหม่ เก้าอี้บัวแก้วจ่อเปลี่ยน"ดอน"หลังเปรยอยากพัก สลับกระทรวงแลกโควตาพรรคร่วม เล็ง"เอนก"นั่งคุม อว.ส่ง"เสี่ยเฮ้ง"คั่วแรงงาน ด้าน "สุริยะ"รวมเสียงส.ส.สู้ชิงคุมพลังงาน ขณะที่พรรคเล็กขอด้วยส่งชื่อ"เต้"ประกวน

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน สำหรับความเคลื่อนไหวการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)หลังพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ขยับเวลาการประชุมใหญ่สามัญพรรคเป็นวันที่ 27 มิ.ย.จากวันที่ 3 ก.ค.เพื่อปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคใหม่(กก.บห.)  และการลาออกของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน จากหัวหน้าและสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) และเตรียมดันนายเอนก  เหล่าธรรมทัศน์  กรรมการบริหาร มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ในโควตาพรรคแทนม.ร.ว.จัตุมงคล ทำการปรับครม.ขยับเร็วขึ้นทันที

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้แจ้งไปยังพรรคร่วมรัฐบาลแล้วจะมีการปรับ ครม. โดยขีดเส้นให้แต่ละพรรคส่งรายชื่อภายในวันที่ 7-9 ก.ค.เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติและนำสู่ขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป

ขณะที่รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ถูกคาดว่า จะมีการปรับเปลี่ยนหลายคน ที่มีรายงานข่าวว่า นายกฯได้ทาบทามเอาไว้หลายคน โดยจับตามองไปที่คณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชนในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อาทิ นายปรีดี ดาวฉาย ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตผู้บริหาร พีทีที โกลบอล เคมิคอล นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรมช.คมนาคม อดีตผู้บริหาร ปตท. นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย อดีตประธานบอร์ดปตท. และอดีตผู้บริหารธนาคาร เป็นต้น

สำหรับตำแหน่งต่างๆ ที่อาจจะปรับเปลี่ยน ประกอบด้วย รองนายกฯ, รมว.คลัง ,รมว.แรงงาน, รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม , รมต.ประจำสำนักนายกฯ ,รมช.เกษตร , รมช.ศึกษาธิการ ,รมว.วัฒนธรรม , รมช.กลาโหม ,รมว.ต่างประเทศ โดยเก้าอี้รมว.ต่างประเทศ ที่มีข่าวก่อนหน้านี้จะมีการปรับเปลี่ยน แต่นายดอน ปรมัตถ์วินัย ออกมายืนยันไม่คิดลาออกตามที่เป็นข่าว แต่ล่าสุดนายดอน ได้พูดคุยกับคนใกล้ชิดว่า ต้องการจะพัก หลังทำงานมาตั้งแต่ยุค คสช. และมีอายุมากแล้ว

นอกจากนี้ ยังอาจยังมีสลับสับเปลี่ยนโควตากระทรวงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งอยู่ในระหว่างการหารือ โดยยึดหลักจำนวนโคตาของแต่ละพรรคที่คิดจากสัดส่วนส.ส. ของแต่ละพรรค เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลได้ตกลงที่จะยอมให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ตัดสินใจแต่เพียงผู้เดียวในการปรับครม.ครั้งนี้ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย อาจจะถูกปรับโควตากระทรวงใหม่ด้วย

ทั้งนี้ ในส่วนของพรรครวมพลังประชาชาติไทยที่ส่งชื่อนายเอนก เหล่าธรรมทัต มานั่งแทนม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงานนั้น อาจสลับโยกไปนั่งกระทรวงการอุดมศึกษาธิการฯ(อว.) ขณะที่เก้าอี้รมว.แรงงาน มีชื่อนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และประธานส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และประธานที่คั่วมาตั้งแต่ต้น มาเป็นรมว.แรงงานแทน โดยจะไม่มีตำแหน่งในพรรคแล้ว

ส่วนของพรรคพลังประชารัฐเอง ที่เวลานี้มีความเป็นไปได้ที่ 4 กุมาร จะไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยตำแหน่งหัวหน้าพรรคจะเปลี่ยนเป็นพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แน่นอนแล้ว ขณะที่เก้าอี้เลขาธิการพรรค จะเป็นของนายอนุชา นาคาศัย ทำให้เก้าอี้รมว.พลังงานของนายสนธิรัตน์ ถูกมองอาจเปลี่ยนเป็นของกลุ่มสามมิตร คือนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสากรรม ที่ต้องการนั่งกระทรวงนี้ตั้งแต่แรก ขณะที่นายสนธิรัตน์เอง ยังแสดงความมั่นใจพูดคุยกับส.ส.ในทีมว่า มั่นใจได้นั่งต่อรมว.พลังงาน เนื่องจากผลงานเป็นที่น่าพอใจของนายกฯ โดยเฉพาะการแก้ไขราคาปาล์ม ขณะที่นายสุริยะ ยังคงสู้ต่อโดยมีรายงานข่าวว่าได้พยายามรวบรวมเสียงส.ส.ในพรรคเพื่อสนับสนุน

รมว.เกษตรฯสั่งทำแผนรับมือภัยแล้งทั่วปท.

รมว.เกษตรฯสั่งทำแผนรับมือภัยแล้งทั่วปท.

วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ทำแผนปฏิบัติการรับมือภัยแล้งทั่วประเทศ รายงานสถานการณ์ต่อศูนย์ติดตามและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านการเกษตรทุกวัน พร้อมจัดทำมาตรการบรรเทาผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ การประกอบอาชีพ และเสริมรายได้ตามนโยบายศูนย์บัญชาการน้ำเฉพาะกิจและแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤติน้ำแห่งชาต

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ จัดทำแผนปฏิบัติการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบจากภัยแล้ง ซึ่งในปี 2563 มีปริมาณฝนตกต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส่งผลให้มีน้ำต้นทุนในเขื่อนต่างๆ และแหล่งน้ำธรรมชาติน้อย ทั้งนี้จากที่มอบนโยบายให้เร่งรัดการพัฒนาฟื้นฟูแหล่งน้ำ เพื่อให้มีแหล่งเก็บกักน้ำเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะแก้มลิงสำหรับใช้อุปโภค บริโภคในชุมชน การปลูกพืชใช้น้ำน้อยทดแทนการทำนาปรัง การทำปศุสัตว์ การทำประมง รวมถึงการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำในแหล่งน้ำต่างๆ เพื่อให้เกษตรกรใช้บริโภคและจับขายได้ ตลอดจนวางแผนว่าจ้างแรงงานเพื่อให้เกษตรกรซึ่งประสบภัยแล้งทำการเกษตรไม่ได้ให้มีรายได้ ซึ่งจังหวัดที่มีการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2562 จำนวน 14 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ พะเยา ตาก บึงกาฬ มหาสารคาม บุรีรัมย์ ชัยภูมิ ศรีสะเกษ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ฉะเชิงเทรา และจันทบุรี รวมทั้งสิ้น 93 อำเภอ 504 ตำบล 4,648 หมู่บ้าน/ชุมชน 3 เทศบาล

ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดจากกรมชลประทาน ณ วันที่ 15 มิ.ย. 2563 รายงานว่า สภาพในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศจำนวน 447 แห่ง มีปริมาณน้ำในอ่างรวม 32,388 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 43% ของความจุอ่าง ปริมาณน้ำใช้การได้ 8.737 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 17% ของความจุน้ำใช้งาน แผนการจัดสรรน้ำฤดูฝนปี 2563 ทั้งประเทศ 11,975 ล้าน ลบ.ม. จัดสรรน้ำไปแล้ว 3,678

ล้าน. ลบ.ม. แผนการเพาะปลูกข้าวนาปี 16.79 ล้านไร่ เพาะปลูกแล้ว 3.31 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 19.73 ของแผน

 
เตรียมรับมือ! เตือน 24 เขื่อนน้ำน้อยวิกฤติ ฝนทิ้งช่วงเริ่ม 21 มิ.ย.-กลางก.ค.

เตรียมรับมือ! เตือน 24 เขื่อนน้ำน้อยวิกฤติ ฝนทิ้งช่วงเริ่ม 21 มิ.ย.-กลางก.ค.

วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 15.08 น.

เตรียมรับมือ! เตือน 24 เขื่อนน้ำน้อยวิกฤติ ฝนทิ้งช่วงเริ่ม 21 มิ.ย.-กลางก.ค.

18 มิถุนายน 2563 นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่ภาวะฝนทิ้งช่วงประมาณวันที่ 21 มิถุนายน นี้ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์จะมีฝนตกน้อยลงไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม และพายุจะเข้าไทยช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ประมาณ 2 ลูก

ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำล่าสุดรวมทั้งประเทศมี 34,326 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือ 42% แบ่งเป็น ในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 31,008 ล้าน ลบ.ม. หรือ 43% อย่างไรก็ตามจากปริมาณฝนที่เพิ่มขึ้นในระยะนี้ส่งผลให้ปริมาตรน้ำในอ่างเก็บน้ำพื้นที่ภาคตะวันออกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 14 ล้าน ลบ.ม. แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงต้องสำรองน้ำเพื่อใช้ในฤดูแล้งถัดไป ส่วนสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายหลัก ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีน้ำน้อย ถึงน้อยวิกฤติ แนวโน้มเพิ่มขึ้น , ภาคใต้ น้ำปานกลาง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และแม่น้ำโขง น้ำน้อยถึงน้อยวิกฤติ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

สำหรับคุณภาพน้ำสถานการณ์ความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสถานีสูบน้ำสำแล จ.ปทุมธานี ณ วันที่ 16 มิถุนายน 2563 เวลา 06.00 น. ค่าความเค็ม 0.21 กรัมต่อลิตร อยู่ในเกณฑ์ปกติ คาดการณ์ช่วงวันที่ 21-23 มิถุนายน 2563 ค่าความเค็มมีแนวโน้มสูงเกินมาตรฐานในบางช่วงเวลา

เลขาธิการ สทนช. กล่าวอีกว่า การเตือนภัยล่วงหน้าสถานการณ์น้ำหลาก ดินถล่ม แจ้งเฝ้าระวัง จ.น่าน 5 หมู่บ้าน พื้นที่เตรียมพร้อม จ.น่าน อ.บ่อเกลือ 1 หมู่บ้าน ส่วนพื้นที่ให้ความช่วยเหลือภัยแล้ง มีพื้นที่ประสบภัยแล้ง 14 จังหวัด 93 อำเภอ 507 ตำบล 3 เทศบาล 4,678 หมู่บ้าน โดยกรมชลประทานสนับสนุนน้ำการเกษตร ขุดลอกคลองระบายน้ำหลายอำเภอใน จ.พิษณุโลก แก้การขาดแคลนน้ำ สนับสนุนน้ำอุปโภคบริโภค โดยกองบัญชาการกองทัพไทย แจกจ่ายน้ำรวม 7.2 หมื่นลิตร ในพื้นที่ จ.อุทัยธานี จ.เชียงราย เพิ่มปริมาณน้ำต้นทุน โดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่รับน้ำอ่างลำตะโคง ห้วยจระเข้มาก จ.บุรีรัมย์และอ่างเก็บน้ำรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี

เขื่อนขุนด่านปราการชล 24 ล้านลบ.ม.(11%) , เขื่อนศรีนครินทร์ 1,891 ล้านลบ.ม. (11%) , เขื่อนมูลบน 17 ล้านลบ.ม.(12%) , เขื่อนลำนางรอง 15 ล้านลบ.ม.(12%) , เขื่อนแม่งัด 36 ล้านลบ.ม.(14%) , เขื่อนห้วยหลวง 20 ล้านลบ.ม.(15%) , เขื่อนแควน้อย 155 ล้านลบ.ม.(16%) , เขื่อนน้ำพุง 29 ล้านลบ.ม.(17%) , เขื่อนนฤบดินทรจินดา 50 ล้านลบ.ม.(17%) , เขื่อนแก่งกระจาน 134 ล้านลบ.ม.(19%) , เขื่อนแม่กวง50 ล้านลบ.ม.(19%)

 

....................................................

20 มิ.ย. 2563

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/06/2020 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เพราะได้อาศัยเป็นที่เลี้ยงชีพทั้งครอบครัว อีกทั้งได้บำนาญมาเกิน 20 ปีอีกด้วย ผมจึงทำอะไรๆเป็นการตอบแทนบ้างครับ แล้วงานของกรมนี้ยังมีเรื่องน่าสนใจที่จะเก็บมาเล่าต่อครับ

คนชลประทานมีโอกาสสนองงานเบื้องพระยุคลบาท ร.9 และสมเด็จพระราชินีสิริกิติ์ อย่างน่าพูมใจหาที่สุดมิได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 20/06/2020 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะคุณลุง

แม่บอกว่า คุณลุงเป็นหนุ่มชลประทานค่ะ
วันนี้ คุณลุงยังภูมิใจมากกับกรมชลประทาน
รักษาสุขภาพนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน