*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3870879
 • จำนวนผู้โหวต : 1720
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1720 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 632 , 13:00:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ท่านผู้ร่วมชะตากรรมทุกท่าน

         การป้องกันโควิด-19ของเรากำลังลดการ์ดลงเรื่อยๆ ซึ่งเห็นได้ชัดจากข่าวนี้ "ศบค. ติวเข้ม ตัวแทนผับ-บาร์-

คาราโอเกะ ก่อนผ่อนคลายเปิดบริการเดือน ก.ค.นี้" เพราะเชื่อขนมกินได้เลยว่า การควบคุมในการนี้ย่อมจะหย่อนยาน

ลงเรื่อยๆตามประสาไทยๆ เรานี่เอง

         สำหรับเกณฑ์ชะตาของสองพี่น้องสกุล 'ชินวัตร' ในท้ายที่สุดของชีวิต จะเป็นไปตามกฎแห่งกรรมที่ว่า "ทำดีได้ดี

ทำชั่วได้ชั่ว"หรือเปล่า เพราทั้งคู่กินดีมีสุขมานานเกินไปแล้ว ปล่อยให้คนรับกรรมแทนทุกข์ร้อนมาเนิ่นนานเต็มที.

คนไม่เท่ากัน

สองพี่น้องร่วมสุข

 1. ข่าวทั่วไป
 2. ด่วน ไทยชนะโควิดแล้ว หลังไม่พบเชื้อในประเทศครบ 28 วัน
ข่าวทั่วไป

ด่วน ไทยชนะโควิดแล้ว หลังไม่พบเชื้อในประเทศครบ 28 วัน

ด่วน ไทยชนะโควิดแล้ว หลังไม่พบเชื้อในประเทศครบ 28 วัน
22 มิถุนายน 2563 - 11:12 น.
782

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน แถลงฯ รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ 3 ราย เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

ซึ่ง 3 ราย คือผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ เดินทางมาจากประเทศอินเดีย มีอายุ 11 , 21 และ 34 ปี เดินทางเข้าไทย 15 มิถุนายน ตรวจเจอเชื้อ 20 มิถุนายน ทุกรายไม่มีอาการ และซึ่งถือว่าการติดเชื้อในประเทศ 0 รายเป็นวันที่ 28 แล้ว

ด่วน ไทยชนะโควิดแล้ว หลังไม่พบเชื้อในประเทศครบ 28 วัน

ด่วน ไทยชนะโควิดแล้ว หลังไม่พบเชื้อในประเทศครบ 28 วัน

 

........................................................

การเมือง

"บิ๊กป้อม" สั่งยกระดับการกีฬา เร่งฝึกซ้อม เตรียมแข่งนานาชาติ

22 มิถุนายน 2563 - 11:37 น.
19

พล.อ.ประวิตร สั่งยกระดับการกีฬา ประชุมคกก.กองทุน เร่งฝึกซ้อม เตรียมแข่งนานาชาติ บริหารกองทุน มุ่งผลสัมฤทธิ์ นำสู่ความเป็นเลิศ ชื่นชมนักกีฬา มุ่งมั่นซ้อมต่อเนื่อง รักษามาตรฐาน ชื่อเสียงชาติไทย

พล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้ กกท.และสมาคมกีฬา เร่งเตรียมฝึกซ้อมนักกีฬาให้มีความพร้อมในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ที่จะมีขึ้นทั้งระดับเอเชีย/โลก  เน้นย้ำใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาให้เกิดประโยชน์จริงจัง เพื่อยกระดับการพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ มุ่งให้ได้รับเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาประเภทสากล ให้มากขึ้น  พร้อมทั้งขอบคุณนักกีฬา และจนท. ที่ได้ทุ่มเท มุ่งมั่นฝึกซ้อม อย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมาแม้ต้องระวัง covid-19 ตามมาตรการป้องกันของ ศคบ.และนโยบายของรัฐบาลด้วยดี

 

การเมือง

"สมศักดิ์"เดินหน้า "นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์" เตรียมสร้างทักษะทางอาชีพ

22 มิถุนายน 2563 - 10:10 น.
56

"สมศักดิ์ รมว.ยุติธรรม" เดินหน้า "นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์" เตรียมสร้างทักษะทางอาชีพ และภาษาอังกฤษ หวังให้ผู้ต้องขังทำงานต่างประเทศได้ พร้อมสนับสนุนกระทรวงแรงงาน ส่งคนไทยทำงานต่างแดน

นายสมศักดิ์ ยังระบุอีกว่า ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีความเป็นห่วงและกำชับให้ตนดูแรงงานที่อยู่ในราชทัณฑ์ ให้มีทักษะทั้งเรื่องงานฝีมือ รวมถึงภาษาอังกฤษ ให้กับผู้ต้องขังเพิ่มเติม และแนวทางนี้จะสอดคล้องกับที่ตนเดินหน้าทำนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ เราจะสามารถผลิตแรงงานที่มีคุณภาพ และให้ความรู้ทางภาษาอังกฤษในระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 3-6 เดือน เมื่อผู้ต้องขังถูกปล่อยตัวแล้ว เขาจะมีความสามารถพอที่จะไปทำงานยังต่างประเทศได้ โดยประเทศที่ต้องการแรงงานจากเรา คือ ไต้หวัน เกาหลีใต้ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และยุโรป

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงยุติธรรมยินดีที่เห็น รมว.แรงงาน นำเรื่องนี้ออกมาเผยแพร่ หากมีโควต้าก็สามารถแบ่งให้ราชทัณฑ์ สร้างแรงงานคุณภาพเหล่านี้ออกไป เราก็พร้อมบูรณาการร่วมกันระหว่างกระทรวงยุติธรรมกับกระทรวงแรงงาน ตนทราบว่าการส่งแรงงานไปต้องมีค่าธรรมเนียม มีการสอบภาษา ถ้าไม่ได้ภาษาอังกฤษ ก็ต้องได้ภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ 

"จุดอ่อนของแรงงานไทยในอดีตมีอยู่ว่า มักจะไม่ได้เป็นหัวหน้างาน ทั้งๆ ที่มีฝีมือที่ดี แต่ติดที่ไม่ได้เรื่องภาษา จึงต้องยอมรับสภาพในการไปเป็นลูกน้องเขา และต้องทำงานในราคาค่าแรงที่ต่ำ แต่หากเรามีการพัฒนาด้านภาษาที่ดี ค่าแรงจะได้มากกว่านี้ อาจจะมากขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า ซึ่งจะทำให้มีเงินเข้าประเทศมากขึ้นเป็นสองเท่าด้วยเช่นกัน ดังนั้นในจุดนี้เราต้องมีการเน้นในการพัฒนาให้ดีกว่าเดิม" นายสมศักดิ์ กล่าว

การเมือง

ศบค.ติวเข้ม 'ผับ-บาร์' ถกคลายล็อก เปิดบริการ ก.ค.นี้

ศบค.ติวเข้ม 'ผับ-บาร์' ถกคลายล็อก เปิดบริการ ก.ค.นี้

22 มิถุนายน 2563 - 09:52 น.
427

ศบค. ติวเข้ม ตัวแทนผับ-บาร์-คาราโอเกะ ก่อนผ่อนคลายเปิดบริการเดือน ก.ค.นี้

ความคืบหน้าล่าสุด พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้เชิญตัวแทนผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ และคาราโอเกะมาร่วมหารือและรับฟังข้อเสนอในการวางแนวทางการผ่อนคลายมาตรการ

ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะหากมีการระบาดรอบที่ 2 โดยหลังเราได้ทยอยเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการ ประชาชนผู้ใช้บริการ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องในการกำกับกิจการนั้นๆ   สำหรับการพูดคุยในวันนี้คงเป็นการรับทราบข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการผ่อนคลายให้กับสถานประกอบการและสถานบันเทิง เชื่อว่าทุกคนยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐและศบค.ในการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด

ด้านนายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร กล่าวว่า ผู้ประกอบการทุกคนให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างดีในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ทั้งนี้ธุรกิจในถนนข้าวสารมี มีธุรกิจบางประเภทที่คนไม่รู้จักกันได้มาเจอกัน รวมถึงมีธุรกิจที่คนรู้จักกัน ได้มาทานข้าวและทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งธุรกิจประเภทหลังนี้น่าจะได้รับการผ่อนคลายได้แล้ว เพราะ เพราะธุรกิจมีมาตรการด้านสาธารณสุขกำกับอยู่แล้ว

ดังนั้น จึงอยากให้มีการผ่อนคลายให้กับพวกเราและธุรกิจกลางคืน เพราะมีคนจำนวนมากได้รับความลำบาก ยกตัวอย่างนักดนตรีไม่มีรายได้ประจำ เขาจึงประสบความยากลำบาก แม้ได้เงินเยียวยา 5,000 บาทแต่ก็ยังไม่เพียงพอในการดำรงชีพ  นอกจากมีตัวแทนชมรมสถานบันเทิงไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการสถานบันเทิงจากทั่วประเทศ มาร่วมพูดคุยหารือด้วย พร้อมยื่นข้อเสนอให้เป็นทางออก เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและพนักงานที่เกี่ยวข้องอาทิการขอสินเชื่อซอฟ์ทโลน 5 ปี , การขอยกเว้นภาษีสรรพสามิต 5 ปี หรือจนกว่าเศรษฐกิจหลังโควิด จะฟื้นตัว นอกจากนี้ได้เสนอให้เยียวยาบุคลากรนักร้องนักดนตรี ดีเจ พนักงานทุกตำแหน่ง โดยยืดระยะเวลาสินเชื่อ อีก 3 เดือน (บ้าน รถ) , สินเชื่อระยะสั้น (ออมสิน) ส่วนบุคคล เป็นต้น

ส่วน นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) กระทรวงคมนาคม ระบุถึงมาตรการผ่อนปรนว่า ขร.เตรียมเสนอรัฐบาลคลายล็อกมาตรการเว้นระยะห่างภายในรถไฟฟ้าและรถไฟชานเมือง พร้อมเพิ่มความหนาแน่นจากเดิมได้ไม่เกินร้อยละ 50 เป็น 70 แต่ยังคงต้องเข้มงวดด้านระบบการจัดการให้มีSafety manager ตรวจสอบความสะอาด ความหนาแน่น และการดูแลการบริการตามมาตรฐาน สาธารณสุขอย่างสม่ำเสมอ

 

การเมือง

"ธนาธร"ชำแหละงบสู้โควิด มีแต่แบบเดิมๆ เฉพาะงบทำถนนกว่า 12,000 โครงการ

21 มิถุนายน 2563 - 21:55 น.
169

"ธนาธร" ชำแหละงบสู้โควิด มีแต่แบบเดิมๆ เฉพาะงบทำถนนกว่า 12,000 โครงการ ชวนคิดเปลี่ยนการจัดการงบฯ ฟื้นฟู "โควิด -19" ให้คำนึงถึง "supply chain" ของโลกใหม่ แนะ "ผลิตอุปกรณ์แพทย์ - อุตฯ รถไฟ - เกษตรก้าวหน้า - สร้างรัฐบาลดิจิตอล" เชื่อยกระดับประเทศได้

มีใจความตอนหนึ่งว่า วิกฤตการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสส่งผลกับห่วงโซ่การผลิตหรือซัพพลายเชน ทำให้เกิดภาวะช็อคขึ้นในห่วงโซ่การผลิตของโลกในหลายอุตสาหกรรม ทำให้ซัพพลายเชนในระดับโลกชะงักลง เเละทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบต่างๆ เปลี่ยนบทบาทของรัฐ เเละบทบาทของซัพพลายเชนมีรูปแบบที่น่าสนใจอยู่ 2 อย่างด้วยกัน คือ

1. ความรู้สึกของประชาชนทั่วประเทศของตัวเองที่ไม่มีความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ 2.ความรู้สึกของประชาชนที่รู้สึกว่าประเทศของตัวเองไม่มีความมั่นคงทางด้านการสาธารณสุข ซึ่งมีมาก่อนแล้วแต่โคโรน่าไวรัสทำให้ความรู้สึกแบบนี้ทวีคูณขึ้นไปอีก

ดังนั้น จึงทำให้ความพยายามที่จะรักษาซัพพลายเชนไว้ มีความซับซ้อนสูงขึ้น การแยกย้ายกันผลิตตามความเชี่ยวชาญในแต่ละพื้นที่ของโลก ถูกมองให้กลับมาเป็นการดึงงานกลับมาอยู่ในประเทศ หรืออยู่ในแถบภูมิภาคของตัวเองมากขึ้น นี่คือกระแสโลกาภิวัตน์ย้อนกลับ หรือ Reverse globalization จาก globalization กลายเป็น Reverse globalization กลายเป็น Regionalization

จากความกังวลที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส ซึ่งนี่เป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่เราจะหันกลับมามองประเทศไทยผ่านมุมมองของห่วงโซ่การผลิตของโลกอย่างจริงจัง ว่าเราจะใช้โอกาสนี้พาประเทศไปข้างหน้าได้อย่างไร

นายธนาธร กล่าวว่า สิ่งที่เราต้องคำนึงถึง ก็คือทิศทางเศรษฐกิจการเมืองของโลกหลังโควิดที่เปลี่ยนไป การเข้ามาของเทคโนโลยีสมัยใหม่และปัญหาเฉพาะของประเทศนี่คือปัจจัยหลัก นี่คือโจทย์หลัก ซึ่งการออกแบบของประเทศไทยให้เหมาะสมกับห่วงโซ่การผลิตใหม่หลังโควิดของโลก

"ถ้าเราทำได้ดีจะทำให้ประชาชนมีงานทำงานที่มีผลตอบแทนดีที่มีคุณค่า งานที่มีความหมาย จะทำให้เราประเทศเรามีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และจะทำให้ประเทศไทยก้าวพ้นหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง ข้ามจากประเทศที่มีรายได้ปานกลางไปเป็นประเทศที่ร่ำรวยได้ นี่คือโอกาสที่สำคัญสำหรับรัฐบาลไทย"นายธนาธร กล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้จัดเตรียมงบประมาณไว้ก้อนหนึ่งเพื่อต่อสู้การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส ซึ่งพบก้อนนี้มีจำนวนเงิน 1.9 ล้านล้านบาท แบ่งออกเป็น 1. งบประมาณเพื่อการเยียวยาเพื่อการสาธารณสุขและเพื่อการฟื้นฟูประเทศ 1 ล้านล้านบาท

2. งบประมาณเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอี 500,000 ล้านบาท 3. งบประมาณเพื่อพยุงเสถียรภาพทางด้านการเงินในตลาดทุนผ่านการพยุงหุ้นกู้อีก 4 แสนล้านบาท รวมกันทั้งหมด 1.9 ล้านบาท ที่สำคัญจริงๆ คือ การฟื้นฟูประเทศกับการพาประเทศไปข้างหน้ากับการปรับเปลี่ยนบทบาทของประเทศไทยในห่วงโซ่การผลิตโลก

“งบฟื้นฟู 4 แสนล้านบาทที่อยู่ใน 1 ล้านล้านบาทก้อนแรก จนถึงวันนี้ ได้ให้หน่วยงานภาครัฐต่างๆ ยื่นโครงการข้อเสนอว่าใครจะต้องการใช้เงิน โดยส่งข้อเสนอเข้ามาตั้งแต่วันที่ 5 - 15 มิถุนายน พบว่าโครงการเข้ามาเป็นจำนวนมากและเกินกรอบงบประมาณไปแล้ว ซึ่งโครงการส่วนใหญ่ที่ส่งเข้ามา โดยมากเป็นการทำถนนกว่า 12,000 กว่าโครงการ เป็นเรื่องการจัดการน้ำ 7,000 โครงการ เป็นเรื่องการจัดการด้านการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอบรมเกษตรกร หรือการส่งเสริมให้เกษตรกรเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ อีก 5,461 โครงการ" นายธนาธร ระบุ 

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ถ้าดูภาพรวมของโครงการต่างๆ เหล่านี้ จะเห็นว่าเราไม่มีโครงการ หรือไม่มียุทธศาสตร์ที่คำนึงว่าประเทศไทยจะอยู่ตรงไหนในห่วงโซ่การผลิตใหม่ของโลกหลังโควิดเลย เราเห็นแต่รูปแบบการบริหารจัดการภาครัฐแบบเดิม ถ้ายังจัดการใช้แบบนี้ประเทศไทยจะไม่ไปข้างหน้า จะไม่พร้อมรับมือกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น ข้อเสนอที่ผมอยากจะให้ทุกคนได้เห็น คือ ต้องจัดการงบ 4 แสนล้านตัวนี้เสียใหม่ โดยการคำนึงถึงซัพลายเชนของโลก ณ ปัจจุบันนี้ด้วย

นายธนาธร กล่าวอีกว่า สิ่งที่ตนพูด คือ การมองเศรษฐกิจการเมืองระดับโลกหลังจากโควิด การมองการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีซึ่งโควิดมาเป็นตัวเร่งมันทำให้มันรวดเร็วและรุนแรงมากขึ้น และการมองปัญหาของประเทศไทยภายใต้ทรัพยากรที่เรามีอยู่จำกัด เราจะเลือกทำอะไร ไม่ทำอะไร เราจะอยู่ตรงไหนของห่วงโซ่การผลิตของโลกในสินค้าและบริการต่างๆ

ถ้าตัดงบประมาณออกมาส่วนหนึ่ง ไม่ใช่เอาไปทำในรูปแบบเดิม เช่น สร้างถนน ขุดบ่อน้ำ ต้องเอามาสร้างงานในรูปแบบใหม่ๆ ด้วยการคำนึงถึงห่วงโซ่การผลิตระดับโลกอย่างมียุทธศาสตร์จริงๆ

 ดงบประมาณออกมาส่วนหนึ่ง ไม่ใช่เอาไปทำในรูปแบบเดิม เช่น สร้างถนน ขุดบ่อน้ำ ต้องเอามาสร้างงานในรูปแบบใหม่ๆ ด้วยการคำนึงถึงห่วงโซ่การผลิตระดับโลกอย่างมียุทธศาสตร์จริงๆ

โดยมองว่าประเทศไทยจะทำอะไรบ้าง จะเกิดการจ้างงานจากอะไร แต่ทั้งหมด จะไม่สามารถเกิดได้เลยถ้าสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกไม่มีอยู่ในประเทศนี้ ที่มาของนวัตกรรมก็คือความคิดสร้างสรรค์ และที่มาของความคิดสร้างสรรค์นั้นก็มาจากการที่ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ ในการแสดงความคิดเห็น

  ดยมองว่าประเทศไทยจะทำอะไรบ้าง จะเกิดการจ้างงานจากอะไร แต่ทั้งหมด จะไม่สามารถเกิดได้เลยถ้าสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกไม่มีอยู่ในประเทศนี้ ที่มาของนวัตกรรมก็คือความคิดสร้างสรรค์ และที่มาของความคิดสร้างสรรค์นั้นก็มาจากการที่ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ ในการแสดงความคิดเห็น

ซึ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในสังคมที่ประชาชนทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของตัวเอง ไม่ใช่มาจากประชาชนที่ถูกกดทับ ไม่ได้มาจากประชาชนที่ถูกด้อยค่า ไม่ได้มาจากประชาชนที่รู้สึกว่าตนเองไม่ได้มีสิทธิ์เสรีภาพความเป็นมนุษย์

ดังนั้น ถ้าเราอยากจะเห็นสังคมไทยที่ก้าวหน้าเท่าทันโลกมีนวัตกรรมที่เป็นของตัวเองจำเป็นที่จะต้องปกป้องการมีอยู่ของสิทธิเสรีภาพอันเป็นรากฐานที่สำคัญของความคิดสร้างสรรค์ในประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการบรรยายดังกล่าว นายธนาธร ได้นำเสนอตัวอย่างโครงการและงานที่จะเกิดขึ้นภายใต้การคิดคำนึงถึง ห่วงโซ่การผลิต หรือ supply chain ของโลกในปัจจุบัน เช่น การเสนอผลิตเครื่องช่วยหายใจใช้ภายในประเทศ โดยมีรัฐมีบทบาทสำคัญทั้งในฐานะผู้ซื้อ ผู้สนับสนุน และอำนวยความสะดวกให้เกิดการลงทุนดังกล่าว, อุตสาหกรรมรถไฟในประเทศ แทนที่จะนำเข้ารถไฟทั้งหมดก็เริ่มเปลี่ยนมาเป็นผู้ผลิตในแต่ละระดับ จนสามารถผลิตเองได้ทั้งหมด

 อุตสาหกรรมเกษตร อาทิ ยางพารา ต้องมีการจัดวางตำแหน่งของผู้เล่นต่างๆ ในห่วงโซ่การผลิตยางใหม่ โดยเกษตรกรไม่ใช่เป็นแต่เพียงผู้ขายออกจากสวนอีกต่อไป แต่ต้องมีส่วนร่วมในการแปรรูปขั้นต้น และผลิตภัณฑ์ขั้นต้นด้วย ขณะที่บริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่ต้องออกไปแข่งขันในตลาดโลกแล้วเอามูลค่าเพิ่มกลับเข้าในประเทศไทย

"การเข้ามาของเทคโนโลยีสมัยใหม่ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงบริการของภาครัฐ ต้องพัฒนาให้เกิดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน ลดค่าใช้จ่าย เวลา เอกสารต่างๆ และเป็นรัฐบาลดิจิทัลอย่างแท้จริง"นายธนาธร กล่าวในที่สุด

 หมอยง ชี้อย่าพึ่งประมาท โควิดยังน่ากลัว อัตราการแพร่ระบาดทั่วโลก จะเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 1 ล้านคน

หมอยง ชี้อย่าพึ่งประมาท โควิดยังน่ากลัว อัตราการแพร่ระบาดทั่วโลก จะเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 1 ล้านคน
22 มิถุนายน 2563 - 13:17 น.
 
หมอยงชี้โควิด-19 การระบาดของทั่วโลก ยังมีอัตราในการเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด เรายังคงต้องระมัดระวังอย่างมาก
 

นอกจากนี้การแพร่ระบาดของโควิด19อย่างรวดเร็วยังเพิ่มขึ้นในอินเดีย บังคลาเทศ และประเทศในตะวันออกกลาง สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการระบาด จะเข้าสู่ทวีปแอฟริกาในที่สุด ตัวเลขที่ไม่ได้วินิจฉัยจะมีจำนวนมาก ในประเทศเพื่อนบ้านเรา ที่มีการระบาดมากและรวดเร็ว ก็คงจะเป็นอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ การระบาดทั่วโลกยังสูงอยู่ รวมทั้งประเทศที่ไม่อยู่ไกลจากบ้านเรานัก เรายังคงต้องระมัดระวังอย่างมาก ไม่ให้มีการระบาดภายในประเทศเกิดขึ้น เราคงจะต้องต่อสู้ไปอีกยาวนาน ทุกคนจะต้องช่วยกัน ที่จะไม่ลืม กำหนดระยะห่างสำหรับบุคคล สังคม ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย

 
เจาะประเด็นร้อน

คนไม่เท่ากัน "วิสา" เหงาเศร้า "ปู" กินหรูอยู่เป็น

คนไม่เท่ากัน
22 มิถุนายน 2563 - 12:14 น.
2.7k

คนไม่เท่ากัน "วิสา" เหงาเศร้า "ปู" กินหรูอยู่เป็น

++

          ขณะที่ วรวุฒิ เทือกชัยภูมิ สมาชิกวงดนตรีไฟเย็น ผู้ได้รับสถานะลี้ภัยในฝรั่งเศส ได้ออกไปร่วมเดินขบวนเรียกร้องร่วมกับผู้ลี้ภัยในฝรั่งเศส เนื่องในวันผู้ลี้ภัยสากล เมื่อ 20 มิ.ย.2563


          วันเดียวกัน “วิสา คัญทัพ” นักสู้เดือนตุลา ผู้หลบภัยในเยอรมัน ได้สื่อสารผ่านแฟนเพจ Visa Khanthap โพสต์ภาพวิวทิวทัศน์บ้านนอกบ้านนาเมืองเบียร์ ถ่ายภาพโดย ไพจิตร อักษรณรงค์

          "ฟ้าวาดฟ้าวาดฝันวาดวันใหม่ ทุกฉากฟ้าเปลี่ยนไปไม่ซ้ำเก่า เมฆขาวเทาสลับแซมแต้มรูปเงา ทะมึนเค้า คล้ายทะเลเทลงมา ดวงตะวันดาวเดือนตัวละคร แสดงบทซับซ้อนว่ายฟ้อนฟ้า สร้างสีสันงดงามอร่ามตา ธรรมชาติจินตนาจิตรกร"

 

 

คนไม่เท่ากัน

บทกวีชิ้นล่าสุด

          กวีบทนี้ สะท้อนความเหงาเศร้าของนักเขียนฝ่ายประชาธิปไตยอย่างเห็นได้ชัด ดังที่ทราบ วิสาป่วยเรื้อรัง และต้องออกมาอยู่ในชนบท ทำให้การเดินทางไปพบแพทย์ค่อนข้างไม่สะดวก

          ลึกๆ แล้ว วิสาอยากกลับเมืองไทย จึงพยายามส่งสัญญาณมาตลอดว่า อยู่แดนใดไม่สุขใจเท่าอยู่บ้านเรา

 

คนไม่เท่ากัน

วิสา ป่วยเรื้อรังอยากกลับบ้าน

ตัดภาพจากเยอรมัน ไปที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ วันที่ 21 มิ.ย.2563 สองพี่น้องตระกูล “ชินวัตร” กำลังมีความสุขในการฉลองวันเกิด “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แบบเงียบๆ แต่ดังก้องไปทั้งโลก


          วันนั้น ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ขอส่งความขอบคุณ สำหรับทุกคำอวยพรในวันเกิดปีนี้ ที่ส่งผ่านมาจากหลายช่องทาง รวมทั้งยังขอให้ทุกคำอวยพร ทุกความปรารถนาดีส่งผลย้อนกลับไปสร้างสิ่งดีๆ ให้กับแฟนคลับ และพี่น้องประชาชนทุกคน

คนไม่เท่ากัน

          ตอนสองทุ่มวันเดียวกัน ยิ่งลักษณ์ ได้โพสต์คลิปสั้นๆ ขณะเข้าไปกอดพี่ชาย-ทักษิณ ชินวัตร ที่กำลังทำกับข้าวให้กิน พร้อมกับร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ โดยอดีตนายกฯปู ได้เดินเข้าไปกอดทักษิณ พร้อมกล่าวว่า “พี่ชายน่ารักมากทำกับข้าวให้กิน ปีนี้ อย่าอิจฉานะ เพราะทำกับข้าวกินกันสองคน”

          ด้าน “หลานโอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร ก็อวยพร “อาปู” ผ่านสื่อโซเชียลตอนหนึ่งว่า “...สำหรับคำแนะนำ และกำลังใจที่อามีให้โอ๊คตลอดเวลาที่ผ่านมา โอ๊คขอเป็นกำลังใจให้อาปูเช่นกัน และหวังว่า จะได้พบกับอาปูเร็วๆ นี้ครับ”

คนไม่เท่ากัน

 


          ภาพเปรียบเทียบในต่างแดน ระหว่าง “วิสา-ไพจิตร” กับสองพี่น้อง “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” สะท้อนการเป็นผู้ลี้ภัยในต่างแดน ที่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหว

 

 

คนไม่เท่ากัน

 ..............................................................

22 มิ.ย. 2563


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน