*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3868222
 • จำนวนผู้โหวต : 1720
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1720 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 1666 , 14:29:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         รายงานข่าวว่า

 
คดีความ และแกนนำ นปก.บางคน ต้องติดคุก 2 ปี 8 เดือน

อ่านข่าว: จักรภพโผล่ รับ "พ่าย" หนีตายจากเขมร

         คำสารภาพของจักรภพ เพ็ญแข ถือเป็นบทเรียนการเมืองของไทยได้เป็นอย่างดีมิใช่น้อยนะครับ ประวัติศาสตร์บันทึกไว้แล้ว

รวมทั้งคำรับสารภาพนี้ด้วย

 

 

OVID-19
 
อัปเดตสถานการณ์ COVID-19
 
 
ดูข่าว COVID ทั้งหมด
 
อัปเดตสถานการณ์ COVID-19
 
 
อัพเดทจำนวนผู้ติดเชื้อ

ผู้ติดเชื้อ10,086,969

ผู้เสียชีวิต501,393

ผู้ที่หายแล้ว5,464,271

อัพเดทล่าสุด 2020-06-28 12:44:32

ดูข้อมูลทั่วโลก

.............................................

เจาะประเด็นร้อน

คำสารภาพ'จักรภพ'วางแผนบุกบ้านป๋า

คำสารภาพ'จักรภพ'วางแผนบุกบ้านป๋า

28 มิถุนายน 2563 - 14:20 น.
0

คำสารภาพจากแดนไกลของ "จักรภพ" บอกเล่าเบื้องหลัง ยุทธการบุกบ้านป๋าเปรม สะท้อนยุทธศาสตร์ "ตาสว่าง" ไม่เคยเปลี่ยน

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2563 จักรภพ เขียนเรื่อง "ไปบ้านพลเอกเปรมทำไม?" เผยแพร่ทางเฟซบุ๊คส่วนตัว เพราะเห็นว่า คนรุ่นหลัง โตไม่ทัน อาจไม่เข้าใจเหตุการณ์ครั้งโน้น

"ตัวผมซึ่งอยู่ในเหตุการณ์และได้ร่วมตัดสินใจกระทำการครั้งนี้ด้วย ขอเล่าให้ท่านทั้งหลายได้ฟัง เพื่อเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์.."

คดีบุกบ้านป๋าเปรม มีแกนนำ นปก. 2 คน ที่หนีคุกไปอยู่ต่างแดน คือ จักรภพ เพ็ญแข และ จรัล ดิษฐาอภิชัย

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจที่มาขององค์กร นปก. ซึ่งจักรภพ ไม่ได้เล่า โดยเริ่มจากที่จักรภพ เพ็ญแข ชวน วีระกานต์ มุสิกพงศ์,จตุพร พรหมพันธุ์ และณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ไปพบทักษิณ ชินวัตร ขอทุนมาตั้งบริษัท เพื่อนพ้องน้องพี่ จำกัด เพื่อจัดตั้งสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม “พีทีวี” ออกอากาศ ในวันที่ 1 มี.ค.2550

ต่อมา คมช. และรัฐบาลสุรยุทธ์ มีคำสั่งห้าม “พีทีวี” ออกอากาศ จึงเป็นเงื่อนไขให้ จักรภพจัดการชุมนุมเรียกร้องให้พีทีวีได้ออกอากาศเหมือนเอเอสทีวี จึงเป็นที่มาของ “ม็อบพีทีวี” ที่ท้องสนามหลวง

ภารกิจแรกของ นปก.คือ นัดชุมนุมมวลชนที่สนามหลวง และเคลื่อนทัพบุกบ้านป๋าเปรม 22 ก.ค.2550

++

คนเสื้อเหลือง

++

ปี 2550 ขบวนการต้านเผด็จการ ยังไม่ใช่ “คนเสื้อแดง” แต่เป็นกลุ่มคนรักทักษิณ ที่มีนักการเมืองดังแห่งอีสานใต้ เป็นสปอนเซอร์ ในฐานะตัวแทนอดีตนายกรัฐมนตรี

"ขอให้สังเกตว่า ทุกคนในขบวนประท้วงสวมเสื้อสีเหลือง ซึ่งเป็นสีเสื้อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ที่รัฐบาลเลือกตั้งของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร ริเริ่มขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2549..."  จักรภพ บอกเล่าขบวนมวลชน นปก.ที่เคลื่อนไปบ้านป๋าเปรม

จริงๆแล้ว กลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ ที่ปักหลักชุมนุมต้าน คมช.ที่สนามหลวง ก็พยายามปลุกระดมโจมตีประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ว่าอยู่เบื้องหลังรัฐประหาร 2549

ด้วยเหตุนี้ จักรภพ จึงชูคำขวัญกดดันป๋าเปรมให้หลุดจากตำแหน่งประธานองคมนตรี และต้องเคลื่อนมวลชนไปที่บ้านสี่เสาฯ

++

สูงกว่าป๋าเปรม

++

เวลานั้น แกนนำ นปก. และสปอนเซอร์ ก็ยังเป็นขบวนการคนรักทักษิณ แต่กลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จ และกลุ่มอิสระที่รวมตัวอยู่สนามหลวง กลับมองสูงกว่า “ป๋าเปรม” จึงชูภาพของคณะราษฎร และการปฏิวัติ 2475

"ผมปราศรัยในวันนั้น อย่างเด็กที่ผิดหวังในผู้ใหญ่ของบ้านเมือง คุณทักษิณเขาไม่ใช่คนวิเศษวิโส เขาไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่เขาทำประโยชน์ให้กับพวกประชาชนอย่างผม ให้เขาทำงานต่อไปเพื่อให้ชีวิตติดดินของเราดีขึ้นสักนิดไม่ได้เชียวหรือ อิจฉาริษยาอะไรกันนักหนา.." จักรภพ บันทึกไว้ด้วยความแค้น

ตอนท้าย จักรภพเขียนว่า "การไปบ้านพลเอกเปรมฯ เมื่อ พ.ศ. 2550 จึงเป็นการเสนอไมตรีและอาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายในการรักษาสายสัมพันธ์ระหว่างคนในชาติ คดีที่จับเข้าคุกกันล่าสุดนี้ จึงมีเป็นคำปฏิเสธมิตรไมตรี และไม่มีความหมายอะไรมากไปกว่าความโง่ซ้ำซากของฝ่ายผู้กระทำ เหตุที่ว่าโง่ก็เพราะเป็นการกระทำที่ไม่มีประโยชน์โภชน์ผล มีแต่โทษรออยู่ทั้งนั้น"

คำสารภาพ'จักรภพ'วางแผนบุกบ้านป๋า

 

การเมือง

"ผู้กองมาร์ค"ฝาก "บิ๊กป้อม" ชี้ 4 ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ กับ 3 ทางออกเศรษฐกิจไทย

28 มิถุนายน 2563 - 12:42 น.
104

"ผู้กองมาร์ค"ฝาก "บิ๊กป้อม" ชี้ 4 ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ กับ 3 ทางออกเศรษฐกิจไทย


 1. รูปตัวอักษร U หมายถึง เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างช้า ๆ โดยใช้เวลา 2-3 ปี
 
2. รูปตัวอักษร V หมายถึง เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว แต่ก็ปรับตัวลงรวดเร็วเช่นกัน อย่างไรก็ตามไม่นานนักก็สามารถฟื้นตัวกลับมาได้อีกครั้ง
 
3. รูปตัวอักษร W หมายถึง เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วแต่ไม่ยั่งยืน เพราะจะตกต่ำลงไปอีกครั้งในเวลาต่อมา
 
4. รูปตัวอักษร L หมายถึง การฟื้นตัวกลับมาของเศรษฐกิจจะใช้เวลานาน เศรษฐกิจปรับตัวรวดเร็วและลึก
 

ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศไทยมีโอกาสอันดีในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะ เรามีตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 น้อย และไม่พบจำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าวในประเทศเป็นเวลาเกินกว่า 1 เดือนแล้ว ดังนั้นเราควรไขว่คว้าโอกาสอันดีนี้ไว้ ถือเป็นการพลิกวิกฤตที่คนทั้งประเทศประสบอยู่ให้กลายเป็นโอกาส แนวทางกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ตนขอเสนอมีดังต่อไปนี้
 
1. ในฐานะที่ประเทศไทยของเรามีชื่อเสียงด้านอาหาร รัฐบาลควรออกนโยบายต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการส่งออกสินค้าจากตลาดออร์แกนิค เพราะ สามารถเพิ่มกำไร (Margin) ได้หลายเท่าตัว
 
2. ประเทศไทยมีชื่อเสียงด้านการแพทย์ รัฐบาลควรส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Health Tourism) ให้ไทยเป็น ศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติของเอเชีย (Medical Hub of Asia) นำผู้ป่วยต่างชาติเดินทางเข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาลของไทย รวมไปถึงพัฒนาด้านการดูแลสุขภาพ ด้วยศัลยกรรมความงามแบบ Wellness Center ซึ่งเป็นตลาดที่กว้างมาก
 
3. ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ถ้าหากเราสามารถร่วมมือกับบริษัท Tesla หรือบริษัทที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) ให้สร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทย นอกจากจะเพิ่มงาน เพิ่มรายได้ให้กับคนไทยแล้ว เรายังจะได้รับความรู้ และความชำนาญซึ่งสามารถนำมาใช้ปฏิบัติงานได้จริง (Know how) กับเทคโนโลยีในปัจจุบัน

คงถึงเวลาแล้วที่ พล.อ.ประวิตรฯ จะได้พิสูจน์ตัวเองในฐานะที่ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ว่าท่านจะนำพาเศรษฐกิจไทยเป็นไปในรูปแบบกราฟตัว U, V, W หรือ L เพราะในอีกไม่นานนี้คาดว่าจะมีการปรับรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งแน่นอนว่าทุกพรรคการเมืองย่อมมีสิทธิในการเสนอรายชื่อ และเชื่อได้ว่าการปรับครม.ด้านเศรษฐกิจในครั้งที่จะเกิดขึ้นนี้ จะเป็นตัวชี้วัดได้ว่ารัฐบาลชุดนี้จะอยู่ได้ยาวหรือไม่

 

 1. หน้าแรก
 2. เจาะประเด็นร้อน
 3. ทางเดินเฮียกวงจับตา 'สัมมาชีพ" บ้านพัก 4 กุมาร

เจาะประเด็นร้อน

ทางเดินเฮียกวงจับตา 'สัมมาชีพ" บ้านพัก 4 กุมาร

ทางเดินเฮียกวงจับตา 'สัมมาชีพ

28 มิถุนายน 2563 - 12:35 น.
2.5k

อนาคต "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" พร้อม 4 กุมาร จะเดินไปสู่หนไหน กลุ่มเคลื่อนไหวทางสังคม หรือพรรคการเมือง...คอลัมน์ ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

อีกคนที่น่าจับตา “ชวน ชูจันทร์” ปราชญ์เดินดินแห่งตลาดคลองลัดมะยม ตลิ่งชัน เพื่อนร่วมรุ่นกับ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สมัยเรียนคณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ผู้จดทะเบียนก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ จะขยับไปตั้งพรรคใหม่อีกหรือไม่?

นับแต่แยกทางจาก ทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี 2549 สมคิดซุ่มซ่อนสะสมเครือข่ายสายสัมพันธ์ โดยตั้งกลุ่มธรรมาธิปไตย เชื่อมร้อยกับกลุ่มต่างๆ ที่แตกตัวออกมาจากพรรคไทยรักไทย

ปี 2550 มีข่าวสมคิดไปร่วมงานการเมืองกับกลุ่มโน้นกลุ่มนี้ กระทั่งการเลือกตั้งผ่านไป 2 รอบ สมคิดและขุนพลข้างกาย ก็มาโผล่ที่ คสช.

++

++

“เฮียกวง” สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ หอบหิ้ว 4 กุมาร อย่าง อุตตม สาวนายน,สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์, สุวิทย์ เมษินทรีย์ และ กอบศักดิ์ ภูตระกูล มาขับเคลื่อนนโยบายประชารัฐให้ คสช. ตั้งแต่ปี 2558

อุตตมเปรียบเหมือนแขนขวาของเฮียกวง เคยทำงานร่วมกับสมคิดมาตั้งแต่อยู่ที่นิด้า ยุคไทยรักไทย อุตตม เคยเป็นที่ปรึกษา และผู้ช่วยรัฐมนตรีของสมคิด สมัยที่เขาเป็นรัฐมนตรีคลัง

ส่วนแขนข้างซ้ายของสมคิดคือ สนธิรัตน์ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เขาเป็นนักปฏิบัติการและมือประสานสิบทิศ

สมัยที่สมคิด ยังเดินงานมูลนิธิสัมมาชีพ ก็ได้ “สนธิรัตน์” เป็นมือทำงาน จนเป็นที่ยอมรับของภาคประชาสังคม และต่อยอดมาเป็นยุทธศาสตร์ประชารัฐ สมัยรัฐบาล คสช.

++

บ้านพักสัมมาชีพ

+++

ปี 2552 นพ.ประเวศ วะสี กับสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นผู้ริเริ่มที่จะจัดตั้งมูลนิธิสัมมาชีพ โดยมีคณะกรรมการที่ปรึกษามูลนิธิฯ ประกอบด้วย สำราญ ภูอนันตานนท์ ,นพ.มงคล ณ สงขลา ,บุญยเกียรติ โชควัฒนา ฯลฯ

อุดมการณ์ของมูลนิธิสัมมาชีพ คือการเชื่อมโยงชุมชน ภาคีพัฒนาและภาคธุรกิจ ให้มาทำงานร่วมกัน สร้างสัมมาชีพเต็มพื้นที่ขึ้นมา

ประธานคณะกรรมการบริหารมูลนิธิยุคแรกๆ คือ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ โดยมีตัวแทนภาคธุรกิจอาทิ บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา และอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการกลุ่มมิตรผล ที่ทุ่มเทกับภารกิจสร้าง “สัมมาชีพทั้งแผ่นดิน”

เมื่อสมคิด และ 4 กุมาร เข้ามาร่วมรัฐบาลประยุทธ์ ยุทธศาสตร์ประชารัฐ ใต้ร่มเงา คสช. จึงเกิดยุทธศาสตร์ “สานพลังประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากอุดมการณ์ของสัมมาชีพ

จากวันนั้น ถึงวันนี้ มูลนิธิสัมมาชีพ มีอายุ 11 ปี ยังขับเคลื่อนต่อไป ภายใต้แนวคิด “สัมมาชีพเต็มพื้นที่” สานพลังขับเคลื่อนสัมมาชีพเต็มพื้นที่สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน เชื่อมคน เชื่อมชุมชน เชื่อมสังคม เชื่อมรัฐ

สมมติว่า เฮียกวง ต้องพา 4 กุมาร ถอยทัพออกจากรัฐบาลประยุทธ์ “มูลนิธิสัมมาชีพ” น่าจะเป็นบ้านพักหลังแรกๆ ของผู้คนรอบกายเฮียกวง

จากสัมมาชีพ จะพัฒนาต่อไปในทิศทางของ “กลุ่มเคลื่อนไหวทางสังคม” หรือ “พรรคการเมือง” ก็น่าจะเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง

.......................................................

ประชาสัมพันธ์

ทหารช่วยเกษตรกรรับซื้อพืชผลทางการเกษตร

ทหารช่วยเกษตรกรรับซื้อพืชผลทางการเกษตร

25 มิถุนายน 2563 - 22:23 น.
0

นับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด -19 ในประเทศไทยเป็นต้นมา ได้ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของประชาชนเปลี่ยนแปลงไปมากบ้างน้อยบ้าง  และส่งผลกระทบกับทุกสาขาอาชีพเป็นวงกว้าง  เช่นเดียวกับพี่น้องประชาชนที่ประกอบอาชีพเกษตรกร ที่ขาดรายได้ จากการประสบปัญหาไม่สามารถจำหน่ายผลผลิตตามแหล่งรับซื้อ หรือท้องตลาดได้ตามปกติ  เพราะถูกปิดตัวลงชั่วคราวอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

​จากผลกระทบที่เกิดขึ้นกับพี่น้องเกษตรกรอย่างเป็นวงกว้าง ทำให้หลายหน่วยงานภาครัฐต่างหาแนวทางเพื่อสนับสนุนให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ซึ่งกองทัพบกเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น พลเอก อภิรัชต์  คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก จึงสั่งการให้หน่วยทหารในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ  เข้าให้ความช่วยเหลือรับซื้อพืชผลทางการเกษตร รวมถึงผลไม้ที่ออกตามฤดูกาลในแต่ละพื้นที่ตามศักยภาพของหน่วยเพื่อให้เกษตรกรได้มีรายได้จุนเจือครอบครัว และการบรรเทาความเดือนร้อนในเบื้องต้น

​สำหรับในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พลโท พรศักดิ์  พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้ให้หน่วยทหารทุกหน่วยช่วยเหลืออุดหนุนรับซื้อพืชผลทางการเกษตรจากชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรโดยตรงถึงในพื้นที่ พืชผักผลไม้ต่าง ๆ ที่จัดซื้อเป็นผักปลอดสารพิษจากเกษตรกรตามหมู่บ้าน อาทิ มะเขือ ผักบุ้ง แตงกวา ฟัก กล้วยน้ำว้า พริก ผลไม้ตามฤดูกาล ทั้งนี้เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและเพิ่มรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกรในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 ในห้วงนี้ แล้วนำมาประกอบเลี้ยงให้กับกำลังพลภายในหน่วยได้รับประทานพืชผักสดใหม่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ยากไร้ ทั้งชาวไทยพุทธ และชาวไทยมุสลิมที่อยู่ภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรมเดียวกัน   ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในครั้งนี้ เพื่อสร้างขวัญ กำลังใจ และพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่รัฐด้วยการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในช่วงวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19

ถึงแม้ว่าการแพร่ระบาดของโควิดจะยังไม่หมดไปในอนาคตอันใกล้ก็ตาม  แต่สิ่งดีๆ ที่ยังคงอยู่ ในสังคมไทยคือความสัมพันธ์อันดีการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และรอยยิ้มที่มอบให้กันภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม ระหว่างพี่น้องประชาชนกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 เช่นนี้

ทหารช่วยเกษตรกรรับซื้อพืชผลทางการเกษตร

ทหารช่วยเกษตรกรรับซื้อพืชผลทางการเกษตร

ทหารช่วยเกษตรกรรับซื้อพืชผลทางการเกษตร

 

ทหารช่วยเกษตรกรรับซื้อพืชผลทางการเกษตร

ทหารช่วยเกษตรกรรับซื้อพืชผลทางการเกษตร

ทหารช่วยเกษตรกรรับซื้อพืชผลทางการเกษตร

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวทั่วไป

ด่วน ไทยชนะโควิดแล้ว หลังไม่พบเชื้อในประเทศครบ 28 วัน

ด่วน ไทยชนะโควิดแล้ว หลังไม่พบเชื้อในประเทศครบ 28 วัน

22 มิถุนายน 2563 - 11:12 น.
1.6k

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน แถลงฯ รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ 3 ราย เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

ซึ่ง 3 ราย คือผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ เดินทางมาจากประเทศอินเดีย มีอายุ 11 , 21 และ 34 ปี เดินทางเข้าไทย 15 มิถุนายน ตรวจเจอเชื้อ 20 มิถุนายน ทุกรายไม่มีอาการ และซึ่งถือว่าการติดเชื้อในประเทศ 0 รายเป็นวันที่ 28 แล้ว

ด่วน ไทยชนะโควิดแล้ว หลังไม่พบเชื้อในประเทศครบ 28 วัน

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

 

 

คิดโซน (ของ) วัยทีน

เสมา3 หนุนสถาปัตย์ฯอายุกว่า 100 ปีให้เป็นแหล่งเรียนรู้

เสมา3 หนุนสถาปัตย์ฯอายุกว่า 100 ปีให้เป็นแหล่งเรียนรู้
28 มิถุนายน 2563 - 12:13 น.
30

เสมา3 เฟชบุ๊กไลท์ปฐมนิเทศนศ.กศน.ที่เรือนมิชชันนารีอายุกว่า 137 ปี พร้อมปลูกต้น"สักทอง ต้นแรก"ตามโครงการลูกเสือปลูกสักทองให้เมืองแพร่ 10,000 ต้นเผยแนวคิดหนุนปรับปรุงซ่อมแซม สถาปัตยกรรมเก่าอายุกว่า 100 ปีขึ้นไป ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชุมชน

โดยมีนางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายชัยณรงค์ ป้องบ้านเรือ นายปัณณพงศ์ ท้าวอาจ ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดแพร่ ผู้บริหารบุคลากร กศน. และผู้แทนนักศึกษา กศน. ให้การต้อนรับและเข้าร่วมในโอกาสดังกล่าว

ในโอกาสนี้ได้ปลูกต้น “ สักทอง ต้นแรก “ ตามโครงการลูกเสือปลูกสักทองให้เมืองแพร่ 10,000 ต้น เพื่อสร้างความงอกงามและความร่มเย็นแก่ชาวแพร่ ซึ่งเป็นไม้สักทอง นับว่าป็นไม้เศรษฐกิจประจำจังหวัดแพร่ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเป็นไม้ที่สร้างมูลค่าให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก

ดร.กนกวรรณ กล่าวว่า  สำหรับการปลูกไม้สักที่เป็นปฐมฤกษ์ในครั้งนี้นั้น ก็ขอให้ไม้สักหยั่งรากแก้วลงดิน และให้เจริญเติบโตเหมือนการศึกษาไทยที่มีรากฐานอย่างมั่นคงสำหรับเด็กและเยาวชนต่อไป 

 พร้อมทั้งชื่นชมการจัดกระบวนการด้านการลูกเสือของ กศน.จังหวัดแพร่ ร่วมกับ จังหวัดแพร่ และ มูลนิธิส่งเสริมการลูกเสือแห่งประเทศไทย จัดโครงการลูกเสือปลูกไม้สักทอง เพื่อเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติ และอนุรักษ์ต้นสักที่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของจังหวัดแพร่

และให้เกิดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับชุมชนอย่างยั่งยืนซึ่งมีนโยบายให้มีกิจกรรมปลูกต้นสักทองดังกล่าว ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2563 ที่จะถึงนี้ ซึ่งตรงกับวันเข้าพรรษา ในทุกพื้นที่ อาทิวัด โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก ตลอดจนแหล่งเรียนรู้ พื้นที่สาธารณะทั่วพื้นที่จังหวัดแพร่ 

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการอนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรม ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น ผ้าทอพื้นถิ่น ตลอดจนถึง สถาปัตยกรรม บ้านโบราณ อายุกว่า 100 ปีอยู่เป็นหลายแห่ง อาทิ เรือนมิชชันนารี หรือ บ้านฝรั่ง ที่มีอายุกว่า 137 ปี ซึ่งปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักงานกศน.จังหวัดแพร่ และยังต้องการการบูรณะซ่อมแซม เพื่ออนุรักษ์ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์คู่เมืองแพร่ และชาติสืบไป

"โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมีส่วนสำคัญยิ่งในการนำพานโยบายต่างๆให้บรรลุวัตถุประสงค์ได้อย่างดีเยี่ยม ในผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล สนับสนุนส่งเสริมการจัดการศึกษาของ กศน.ให้ไปสู่การปฏิบัติ ทั้งการศึกษาขั้นพื้นฐาน การศึกษาตามอัธยาศัย และการศึกษาต่อเนื่อง โดยผสาน ศิลปวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ของชุมชนในจังหวัดแพร่ ได้อย่างลงตัว"ดร.กนกวรรณ กล่าว

จากนั้น ดร.กนกวรรณ รมช.ศธ.ได้เป็นประธานเปิดปฐมนิเทศนักศึกษา กศน. ประจำภาคเรียน ที่1 ปีการศึกษา 2563 โดยได้กล่าวตอนหนึ่งว่า “ เราต้อง “ปรับวิธีเรียน เปลี่ยนวิธีรู้” ด้วยการจัดรูปแบบการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับสภาวการณ์บนพื้นฐานของความปลอดภัยภายใต้มาตรการการป้องกันอย่างเคร่งครัด

"และจัดการศึกษาสำหรับผู้เรียนเพื่อรองรับสถานการณ์ดังกล่าว ตามความเหมาะสมและความพร้อมของบริบทพื้นที่นั้นๆ เพื่อให้การเปิดเรียนในภาคเรียนที่ 1 เป็นไปอย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพ และตั้งอยู่บนความปลอดภัยสูงสุดของผู้เรียน"รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

"ขอให้เราเป็นพลังสนับสนุนซึ่งกันและกันและพร้อมปรับตัวเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับสิ่งที่ไม่คุ้นเคยเพื่อตัวเราและผู้คนที่อยู่รอบๆตัวเรา เชื่อมั่นว่าวิกฤติในครั้งนี้จะเป็นพลังบวก ในการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับการศึกษาไทย แล้วเราจะผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปได้แน่นอน ท้ายที่สุดนี้ ขอให้นักศึกษา กศน.ทุกคน ภาคภูมิใจในความเป็น กศน. และจงภูมิใจว่าพวกเรามีศักดิ์ และสิทธิ์ เช่นเดียวกันกับการศึกษาในระบบ” ดร.กนกวรรณ กล่าว

ดร.กนกวรรณ กล่าวอีกว่า มีความเชื่อมั่น รัก และศรัทธา ที่ได้ตัดสินใจสร้างโอกาสให้กับตนเองในวันนี้ เพราะในวันข้างหน้าพวกเราอาจจะเป็นผู้ได้ให้โอกาสสำหรับผู้อื่นต่อไปในอนาคต ดังนั้นขอให้มีความมุ่งมั่นในการเรียนรู้ มีวินัยและพัฒนาตนเองให้บรรลุตามเป้าหมาย ให้สามารถจบการศึกษาได้ตามระดับการศึกษาที่ตนเองคาดหวังไว้ พร้อมกันนี้ ขอให้นักศึกษาทุกคนนำความรู้ทักษะ และประสบการณ์ที่จะได้รับไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง ครอบครัว และร่วมเป็นฟันเฟืองที่สำคัญในการพัฒนาชุมชน ท้องถิ่น และประเทศไทยให้น่าอยู่และดีขึ้นต่อไป

เสมา3 หนุนสถาปัตย์ฯอายุกว่า 100 ปีให้เป็นแหล่งเรียนรู้

 

เสมา3 หนุนสถาปัตย์ฯอายุกว่า 100 ปีให้เป็นแหล่งเรียนรู้

เรือนมิชชันนารีอายุกว่า 137 ปี : สำนักงานกศน.จังหวัดแพร่

......................................................

28 มิถุนายน 2563

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 29/06/2020 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอขอบคุณข้อมูลดังเช่นเคยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 29/06/2020 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อยากเห็นโครงการปลูกต้นสักทอง10,000 ต้น และอนุรักษ์เรือนไม้โบราณของลูกเสือ ที่เมืองแพร่ เป็นควาาคิดที่ดีมาก ขอปรบมือให้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน