• ต้นหญ้าในป่าใหญ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 167
  • จำนวนผู้ชม : 352383
  • ส่ง msg :
  • โหวต 84 คน
ครุ่นคิดเเละขีดเขียน
มีหลายเรื่องที่หากไม่เอามาคิดสักนิดก็จะผ่านเลยไปอย่างน่าเสียดาย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ponder
วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2554
Posted by ต้นหญ้าในป่าใหญ่ , ผู้อ่าน : 2592 , 00:46:06 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , ลูกแม่ลำดวน โหวตเรื่องนี้

ขอขอบคุณ คุณบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ท่านผู้เขียน
เเละทาง กรุงเทพธุรกิจ
เเละขออนุญาตนำบทความดีๆนี้ มาเผยเเพร่ให้ได้อ่านกันครับ
เขียนได้ดีมาก ไม่สั้น-เเต่ก็ไม่ยาวเกินอ่าน

..............................................................

http://www.bangkokbiznews.com/home/details/business/ceo-blogs/boonchai/20111202/422743/%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B9%88%E0%B8%AD.html

ยังรักพ่อ

ผมอยากให้ลองอ่านเรียงความเรื่องนี้ ..

 


 “ทุกๆ ครอบครัวคงจะต้องมีพ่อแม่และลูกเป็นส่วนประกอบของสมาชิกครอบครัว และมีส่วนหนึ่งที่ครอบครัวจะไม่มีมีพ่อ และฉันก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้นที่ไม่มีพ่อ ในบางคนอาจจะมีครอบครัวอันแสนสุข แต่เกิดความแตกแยกระหว่างช่วงชีวิต แต่ฉันไม่มีตั้งแต่เล็กๆ มันคงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลยที่จะทำใจได้ เวลาที่เห็นใครเดินกับครอบครัว ซึ่งมีพ่อแม่และลูกพร้อมหน้า ได้นั่งทานข้าวกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ในความคิดของตัวฉันเอง ฉันคิดว่า ถ้าฉันมีพ่อ ผู้ชายคนนี้คงเป็นทุกๆอย่างสำหรับฉันได้

 


 เมื่อตอนฉันยังเด็กๆ ซึ่งเป็นปกติที่โรงเรียนอนุบาลจะต้องมีงานวันพ่อ และก็จะต้องมีการเชิญคุณพ่อมา และทุกๆ ครั้งฉันก็ต้องนั่งอยู่ข้างๆ คุณครู มองเพื่อนที่กำลังก้มลงกราบเท้าพ่อ ลุกขึ้นกอดและผลัดกันหอมแก้มระหว่างพ่อและลูกด้วยความรักจากข้างใน  คุณครูก็จะคอยปลอบใจฉัน และเมื่อโตขึ้นมาอีกนิด ฉันได้เรียนอยู่ชั้นประถม เมื่อใกล้วันพ่อ ก็จะมีการออกมาเล่าเรื่องราวที่ดีเกี่ยวกับพ่อและเรา ทุกๆ คนได้ออกไปพูดหน้าห้องด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม มีแต่ฉันคนเดียวที่ต้องนั่งเงียบๆ อยู่ที่มุมห้อง และทุกๆ วันพ่อ ฉันพยายามปลอบใจตัวเอง คุณยายฉันบอกฉันเสมอว่า อย่างน้อยเราก็ยังมีพ่อหลวง ซึ่งก็เป็นพ่อของเรา ถึงใครจะว่าท่าน แต่ในใจคิดว่าที่เราได้อยู่บนแผ่นดินนี้อย่างสุขสบายทุกวัน ก็เพราะท่านเอง

 

เชื่อหรือไม่ว่า ทุกครั้งที่ฉันเข้าไปนั่งดูหนัง ก่อนเริ่มหนังก็จะต้องมีการแสดงความเคารพโดยการเปิดเพลง “สรรเสริญพระบารมี” ฉันไม่ได้แค่ยืนอยู่เฉยๆ ฟังเพลงที่เปิด เพียงแต่ฉันมองภาพที่ประกอบและคิดว่าพ่อต้องเหนื่อยถึงเพียงนี้เลยหรือ น้ำตาฉันร่วงออกมาโดยไม่รู้ตัวเลย และจนมาถึงปัจจุบัน ฉันเคยคิดว่า จะมีโอกาสไหมที่ฉันจะได้อยู่ใช้เวลาเพียงสักนิดกับพ่อของฉัน แทบทุกวันที่ฉันได้เห็นพ่อของเพื่อนๆ มารับตอนเลิกเรียน ฉันได้เห็นภาพพ่อลูกเดินจูงมือกันพูดคุยกันอย่างมีความสุข ฉันก็แอบคิดในใจว่า ทำไมล่ะ ทำไมฉันไม่มีบ้าง บางครั้งก็นั่งคิดอยู่คนเดียว

 


 ทุกวันนี้ ถ้าใครที่ยังมีพ่ออยู่ ฉันอยากจะให้ใช้เวลาให้ความรักกับท่านมากๆ ลองคิดดูสิว่าคุณมีพ่อ แต่คนบางคนไม่มีเลย ไม่เคยแม้แต่เห็นหน้า บางคนพ่อหายต้องคอยประกาศตามหาทางทีวีบ้าง หนังสือพิมพ์บ้าง ดูลำบากและไร้ซึ่งความหวัง ดูน่าสงสาร ตอนนี้คุณยังมีพ่ออยู่ก็ควรทำทุกอย่าง ใช้เวลากับครอบครัวให้เหมาะสม อย่างน้อยคุณก็ยังมีโอกาสมากกว่าคนอย่างฉัน คนที่ไม่มีพ่อ”  

 

            
ผมได้ขออนุญาตนำเรียงความฉบับนี้มาจากเด็กหญิงอายุ 14 ปีคนหนึ่งที่ไม่มีพ่อ เป็นเรียงความ “วันพ่อ”  ที่คุณครูให้คะแนนเต็มสิบกับ “น้องมีมี่” ทั้งๆ ที่ ทีแรก คุณครูได้ให้หัวข้ออื่นแก่มีมี่ เพราะเข้าใจและรู้สึกลำบากใจที่ต้องให้มีมี่เขียนเกี่ยวกับพ่อ  แต่มีมี่ยังขอเลือกเขียนในหัวข้อเดียวกันกับเพื่อนๆทุกคน น้องมีมี่หนักแน่น เข้มแข็ง และไม่อายที่จะบอกผมว่า “มีมี่ ไม่มีพ่อ พ่อทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่ยังเป็นทารก ยังจำความไม่ได้  เกิดมาไม่เคยเห็นหน้าพ่อ ในใจอยากให้พ่อกลับมา สิบสี่ปีที่ผ่านไป  มีมี่ไม่เคยคิดเกลียดพ่อเลย ถึงแม้ว่าพ่อจะไม่เคยอุ้มชูเลี้ยงดูมีมี่มาตั้งแต่เล็กๆ  จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ หากพ่อกลับมาวันนี้ มีมี่ก็ยังรักพ่อ”

 


 ขณะที่พูดคุยอยู่กับน้องมีมี่ ผมคิดต่อในใจว่า เด็กต้องการความรัก ความอบอุ่น คำสอน ตลอดจนการดูแลเอาใจใส่ มีพ่อที่คอยมารับ มาส่ง สอนการบ้าน เล่นดนตรี กีฬา แนะนำเรื่องราวต่างๆ ในการใช้ชีวิตที่ถูกต้อง เด็กอยากเป็นคนดี มีพ่อคอยอยู่ใกล้ กับคำว่า “ยังรักพ่อ” นั้น แสดงให้รู้ได้ว่า มีมี่เป็นเด็กที่มีความกตัญญูอยู่ในใจ เพียงแต่ไม่มีโอกาสเป็นทั้งผู้รับและผู้ตอบแทน สิบสี่ปีที่ผ่านไป ได้เรียนรู้จากภาพประจำวันที่เห็นชีวิตอันสมบูรณ์ของเพื่อนๆ เท่านั้น

 


 อุปมาอุปมัยชีวิตของมีมี่ดั่งผู้คนในประเทศที่เขาไม่มีพระเจ้าอยู่ หัว ไม่มีพ่อหลวงที่ทรงงานหนักตลอดเวลา เพียงเพื่อให้ประชาชนอยู่เย็น  เป็นสุข เป็นศูนย์รวมจิตใจของปวงชน พวกเขาต่างก็แซ่ซ้องสรรเสริญพ่อหลวงของเรา อยากให้ประเทศของเขามีพระเจ้าแผ่นดินในแบบของเราเหมือนกัน  ข่าว คราวและเรื่องราวการพัฒนาชนบทในโครงการหลวงต่างๆที่พระองค์ทรงริเริ่ม กำกับและดูแลมาเป็นเวลาหลายสิบปี ล้วนแล้วแต่เป็นที่กล่าวขานถึงอยู่เสมอๆ

 


 ทุกๆ คราวที่มีโอกาสคุยงานกับลูกค้าชาวต่างชาติ พวกเขาไม่เคยลืมที่จะถามถึงพ่อหลวงของเราเลย ในสมัยที่เป็นนักเรียนเมื่อหลายสิบปีก่อน เพื่อนๆต่างชาติต่างก็อยากได้พระเจ้าแผ่นดินที่เต็มเปี่ยมไปด้วยบารมี และศรัทธาจากใจจริงของประชาชน ยิ่งชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยด้วยแล้ว ยิ่งรักเคารพและศรัทธาต่อพ่อหลวงเหมือนดั่งตนเองเป็นคนไทยคนหนึ่งไปด้วยเช่น กัน

 


 เพื่อนฝรั่งของผมคนหนึ่งที่มาปักหลักอาศัยอยู่ในเมืองไทย เล่าเรื่องครั้งแรกที่เข้าโรงภาพยนตร์ เขาตกใจมาก ที่อยู่ๆ ทุกคนก็ยืนขึ้นพร้อมกัน เสียงเก้าอี้พับขึ้นดังพร้อมกัน ทีแรกเขาคิดว่าเกิดอะไรขึ้น จนเห็นผู้คนต่างยืนตรงและเขาก็ค่อยๆ ยืนตาม มาเข้าใจอีกทีก็ตอนที่เพลงสรรเสริญพระบารมีได้บรรเลงขึ้น แม้จะไม่เข้าใจความหมายของบทเพลง และคำบรรยายที่เป็นราชาศัพท์ภาษาไทย  แต่ภาพแห่งความเหนื่อยยาก ความลำบากตรากตรำที่พระองค์ทรงงานหนัก ภายใต้รอยยิ้ม และความอยู่ดีมีสุขของผู้คนก็ได้ทำให้เพื่อนฝรั่งซาบซึ้งกินใจและเข้าใจมาก ขึ้น ถึงความศรัทธาของผู้คนที่มีต่อพระองค์  เพื่อนฝรั่งดีใจระคนกับความภาคภูมิใจมากที่วันนี้ได้เป็นหนึ่งในประชาชนชาว ไทยที่อยู่ใต้ร่มโพธิ์ร่มไทรของพระองค์

 


 เรื่องราวของน้องมีมี่ที่อยากมีพ่อ คนต่างชาติที่อยากมีพระเจ้าอยู่หัว คงจะสะท้อนและสะกิดใจอะไรบางอย่างให้แก่ลูกที่มีพ่อ คนไทยที่มีพ่อหลวง แต่ไม่เห็นคุณค่าของพ่อ ไม่สนใจใยดีต่อคำสอน ไม่เป็นคนดี คอยสร้างความแตกแยกในบ้านเมือง ซ้ำร้ายยังมีบางกลุ่มก่อกรรมหนักถึงขนาดให้ร้ายพ่อหลวง  เหล่านี้ล้วนแล้วแต่แสดงให้เห็นถึงความไม่รักพ่อ ไม่กตัญญูพ่อ ทั้งๆ ที่พ่อไม่เคยขอ ให้ใครต้องมารัก ต้องมากตัญญูเลยแม้แต่ครั้งเดียว

 


 ท้ายนี้ ผมขออนุญาตนำสคริปต์จากทางวิทยุที่ผมรู้สึกประทับใจมากมาเผยแพร่ต่อนะครับ “พ่อ…บอกเสมอว่า ให้คำนึงถึงการมีชีวิตที่กว้างขวางมากกว่าการมีชีวิตที่ยืนยาว   พ่อ…บอกเสมอว่า คนเรา เมื่อรู้จักรับก็ต้องรู้จักให้   พ่อ…บอกเสมอว่า ให้อดทน อดทน และไม่ย่อท้อในการทำความดี   พ่อ…บอกเราหลายต่อหลายอย่าง เว้นอยู่อย่างเดียว พ่อไม่เคยบอกให้เราต้องรักพ่อ แต่เราทุกคนรู้ได้ด้วยหัวใจจากสิ่งที่พ่อทำ” ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า FM 101 ณ กองบัญชาการกองทัพไทย

........................................................................................................................

ครับ...คำที่คมๆโดนใจผม จขกท.
พ่อบอกเราหลายต่อหลายอย่าง เว้นอยู่อย่างเดียว
พ่อไม่เคยบอกให้เราต้องรักพ่อ
แต่เราทุกคนรู้ได้ด้วยหัวใจจากสิ่งที่พ่อทำ

...........................................................................................................................

ขออาราธนาคุณพระรัตนตรัย

อำนวยพรให้พระองค์ทรงพระเจริญ

เเละทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ด้วยเทอญ

/l\  ทีฆายุโกโหตุมหาราชา /l\ อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chainoy70 วันที่ : 06/12/2011 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

"พ่อบอกเราหลายต่อหลายอย่าง เว้นอยู่อย่างเดียว พ่อไม่เคยบอกให้เราต้องรักพ่อ แต่เราทุกคนรู้ได้ด้วยหัวใจจากสิ่งที่พ่อทำ"
แต่เรารู้ด้วยตัวเราเองว่าเรารักในหลวง พระองค์ท่านทรงทำเพื่อคนไทยมาตลอด

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 06/12/2011 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ขอมาซาบซึ้งกับบทความดีๆด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ความคิดเห็นที่ 8 ชบาตานี - ขอบคุณที่เม้นท์ครับ. ใช่ครับ-ช่างเป็น unconditional love, from the father of the nation หรือ เป็นความรักที่มอบให้เเก่ชาวไทยทั้งมวลโดยปราศจากเงื่ินใขใดๆ จากในหลวงหรือองค์พระบิดาของประชาชน.

เราคนไทยโชคดีที่มีในหลวงครับ.
ยามทุกข์ก็มีท่านมาบรรเทา. ยามสุขก็มีท่านคอยสั่งสอน. ท่านไปตามทุกทิศทั่วไทยมาหกสิบปี-ทรงคิดทรงทำโครงการให้ประชาชนลืมตาอ้าปากได้. คนเมืองก็พ้นภัยน้ำท่วมเเละรถติดได้ก็เพราะพระองค์ท่าน. ขอคุณพระรัตนตรัยบันดาลให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
spe383 วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 09.15 น.

ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชบาตานี วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อ่าแล้วซาบซึ้งมากค่ะ พ่อไม่เคยเรียกร้อง"ความรัก"จากลูก แต่ แสดงความรักลูกผ่านการกระทำ
ขอให้คุณพ่อทุกคนมีความสุขในวันพ่อและทุกๆวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ความคิดเห็นที่ 6 ทางแก้ว - ร่วมกันเทอดพระเกียรติพระองค์ท่านครับ.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ขอบคุณที่ได้อ่านบทความดีดีครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

เพิ่มเติมครับ..ถ้อยคำประทับใจประโยคนั้นน่าจะมาจาก...
บทความ “ทำไมเราจึงรัก พระเจ้าอยู่หัว” รับรางวัลที่ 2 ในประกวดเรียงความ. ดังนี้...

ทำไมเรารักพระเจ้าอยู่หัว

พ่อบอกพ่อสอนเราหลายอย่าง เว้นอยู่อย่างเดียวที่พ่อไม่เคยบอก ก็คือ “ ให้เราทุกคนรักพ่อ ” แต่เราก็รู้สึกด้วยหัวใจเราเองจากสิ่งที่พ่อทำ
เราเคยสงสัยรึเปล่าว่าทำไมเราเกิดมาต้องมีพ่อทั้งสองคน? ซึ่งเราทุกคนชาวไทยมีพ่อคนนี้เป็นพ่อเหมือนอย่างเรา พ่อที่เราพูดถึงอยู่นี้ก็คือ ก็คือ พ่อหลวงของทุกๆคน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านทรงเป็นมากกว่าพระมหากษัตริย์ เพราะทรงเป็นพ่อ และทรงเป็นมากยิ่งกว่าพ่อ และทรงให้มากกว่าชีวิต พ่อคนเป็น ผู้คิด ผู้สร้าง หลักนำใจเพื่อใช้ชีวิตให้เรารู้จักเพียงพอ ให้เรารู้จักถูกผิด ตามเส้นทางชีวิตของพ่อ ในหลวงของเราทรงงานหนักมาโดยตลอด สิ่งที่พ่อทำก็เพื่อความสุขของประชาชนชาวไทย พ่อหลวงเข้าถึงประชาชนทุกหมู่เหล่า ทรงห่วงใยและให้ความช่วยเหลือประชาชนในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง สอนให้เราบริหารจัดการ ให้อยู่อย่างพอเพียงตามอัถภาพของแต่ละคน เมื่อน้ำท่วมก็หยิบยื่นความช่วยเหลือมาโดยตลอด และเมื่อเกิดภัยแล้งพระองค์ก็ทรงมีโครงการฝนเทียม เพื่อแก้ไขภัยแล้งให้กับประชาชนชาวไทย เพื่อให้มีน้ำใช้ น้ำบริโภค น้ำเพื่อใช้ในการเกษตร ทำให้ประชาชนมีอยู่มีกิน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สิ่งที่พ่อทำก็เพื่อความสุขสบายของลูกๆของพระองค์ พ่อทรงเหนื่อยเรารับรู้ได้ แต่พระองค์ไม่เคยตรัสเลยสักคำว่า “เหนื่อย” จนบางครั้งเราก็อดคิดไม่ได้ว่า เราทำงานยังรู้สึกเหนื่อย แล้วพ่อหลวงล่ะทรงงานมากกว่าเราเป็นล้านเท่า พ่อจะเหนื่อยสักแค่ไหน พ่อเคยพักบ้างไหม เพราะที่เราเห็นกันทุกวัน พระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจมากมาย วันหนึ่งๆต้องเสด็จไปไม่รู้กี่ที่ สิ่งที่พ่อทำ พ่อให้เรา มันบรรยายไม่ถูก แต่เชื่อว่าลูกๆทุกคนรับรู้มันด้วยใจ จะมีลูกคนไหนในผืนแผ่นดินไทยนี้ที่จะไม่รักพ่อบ้าง? เพราะสิ่งที่เราเห็นมันก็ยืนยันได้ว่า พ่อรักลูกทุกๆคนอย่างหาที่สุดไม่ได้ สำหรับดิฉัน รักพ่อหลวงเพราะพ่อทรงสอนให้ดิฉันรักตัวเอง ตั้งแต่การใช้ชีวิตที่ถูกที่ชอบ พ่อมีธรรมะ การประกอบสัมมาอาชีวะ การรู้จักความพอเพียงและพอดี รักที่พระองค์ทรงสอนให้ดิฉันรักคนอื่น(พี่น้องร่วมแผ่นดิน) โดยปราศจากอคติ และไม่คำนึงถึงความแตกต่าง ไม่ว่าจะด้วยเรื่องเชื้อชาติ ศาสนา ฐานะทางสังคม แม้กระทั่งลัทธิทางการเมือง รักพ่อที่ทรงสอนให้ดิฉันรักธรรมชาติ รักป่าไม้ รักต้นน้ำลำธาร รักผืนดิน รักสิ่งแวดล้อมรวมทั้งสัตว์ต่างๆ ดิฉันรักพ่อหลวงก็เพราะพระองค์ทรงสอนให้ดิฉันรักและภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทย ในชาติไทยที่มีความร่มเย็นเป็นสุขด้วยพระบารมีปกเกล้าฯ พระบารมีที่เกิดจากน้ำพระราชหฤทัย น้ำพักน้ำแรง มันสมอง หยาดเหงื่อ ของพระองค์ ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปีที่ครองราชย์ พระเมตตาของพระองค์เปี่ยมล้นมากยิ่งนัก พ่อทำเพื่อลูกมากมายเพียงนี้ แล้วทำไมดิฉันถึงไม่รักพ่อหลวงล่ะคะ

ภูมิใจและดีใจที่เกิดมาเป็นลูกของพ่อหลวง สิ่งที่ลุกจะตอบแทนให้พ่อ มันคงเทียบเท่ากับสิ่งที่พ่อ ทำให้ลูกไม่ได้ แต่ลูกคนนี้ขอสัญญาว่าจะเป็น “คนดี” ให้พ่อภูมิใจ จะเดินตามเส้นทางของพ่อและลูกจะขอเป็นข้าฯฝ่าพระบาทของพ่อทุกชาติไปวันนี้สิ่งที่ลูกอยากบอกพ่อก็คือ “ ถึงพ่อจะไม่เคยบอกเคยสอนให้รักพ่อ แต่ลูกก็รักพ่อสุดขั้วหัวใจของลูกจริงๆพ่อ”

น.ส.ปวีณา อินทะปัญญา ผู้ได้รับรางวัลที่ 2
http://www.vibhavadi.com/web/news-detail.php?id=562

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ขอบคุณท่านที่เม้นท์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลูกแม่ลำดวน - ใช่ครับ กินใจมาก ท่านทรงทำมากมายเพื่อคนไทยมากมาย โดยไม่ได้หวังสิ่งใดตอบเเทนเลย

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงตุ่ย - ร่วมกันเทอดพระเกียรติครับ

ความคิดเห็นที่ 3 นายยั้งคิด - หากคนไทย รัฐบาลไทย ทำต่อทำเพิ่มจากเเนวพระราชดำริท่าน เมืองไทยเจริญมากๆเเน่ๆครับ เเละเจริญเเบบมั่นคงด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

พระมหากษัตริย์และพระราชินีทั่วทั้งโลก ส่วนใหญ่แล้วจะทำหน้าที่เป็นเพียงองค์ประมุขของชาติให้สมบูรณ์ แม้จะมีความห่วงไยต่อประชาชนเพียงใด แต่ก็มิได้มีภารกิจอย่างเป็นเอนกอนันต์นัก ผิดจากพระมหากษัตริย์ของไทยที่ทรงงานเพื่อความอยู่ดีมีสุขของประชาชนทั่วไป ซึ่งโครงการในพระราชดำริสามารถรวบรวมได้เป็นจำนวนเกินกว่า 2 พันโครงการเลยทีเดียว และแต่ละโครงการก็บังเกิดเป็นผลดียิ่งนักอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

รักพ่อของเราครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

พ่อไม่เคยบอกให้เราต้องรักพ่อ...

ลึกซึ้งกินใจมากๆ ค่ะ

.............

ขอบพระคุณสำหรับบทความดีๆ ในเช้านี้

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]