• ต้นหญ้าในป่าใหญ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 167
  • จำนวนผู้ชม : 352410
  • ส่ง msg :
  • โหวต 84 คน
ครุ่นคิดเเละขีดเขียน
มีหลายเรื่องที่หากไม่เอามาคิดสักนิดก็จะผ่านเลยไปอย่างน่าเสียดาย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ponder
วันจันทร์ ที่ 5 มีนาคม 2555
Posted by ต้นหญ้าในป่าใหญ่ , ผู้อ่าน : 2704 , 10:47:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Payont โหวตเรื่องนี้

วันนี้มีบทความที่อ่านดีมาเเชร์ครับ

ชอบตรงประโยคที่ว่า...

''ผมเขียนไปหลายครั้งแล้ว พยายามชี้ให้เห็นว่า การมี 2 สนามบินในกรุงเทพฯ มีประโยชน์มหาศาล การต่อเที่ยวบินระหว่าง 2 สนามบินไม่ใช่ปัญหา และในแผนแม่บทเดิมก็กำหนดให้สร้าง รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์เพื่อเชื่อมต่อ 2 สนามบิน  แต่แอร์พอร์ตลิงค์กลับไม่ลิงค์ เพราะถูกนักการเมืองหน้ามืด ตัดเส้นทางจากแผนเดิมให้ด้วนลงแค่ สถานีพญาไท เลยกลายเป็น “แอร์พอร์ตด้วน” ถูกด่ากันเจ็ดชั่วโคตรอยู่ทุกวันนี้''

''โดยสภาพทางภูมิศาสตร์ ประเทศไทย คือ ศูนย์กลางการบินในภูมิภาคนี้ แต่เพราะการทุจริตคอรัปชันบานเบิกในเมืองไทย ทำให้ สิงคโปร์ ซึ่งเสียเปรียบไทยอยู่ 2 ชั่วโมงบินในทุกเส้นทางที่เชื่อมยุโรปและสหรัฐฯ   ชิง ความได้เปรียบจากไทยไปอย่างไม่น่าเชื่อ
แม้แต่ “ศูนย์ซ่อมสร้างเครื่องบิน” ที่ไทยเคยวาดฝันมานานกว่า 20 ปี วันนี้ สิงคโปร์ ก็ชิงไปจากประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว วันพรุ่งนี้ผมจะเล่าให้ฟัง

กรุงเทพฯ มีแค่ 2 สนามบิน ผมว่าน้อยไปด้วยซ้ำ กรุงลอนดอน ของอังกฤษมีสนามบินนานาชาติรอบกรุงลอนดอนถึง 7 สนามบิน...''


 
ลองอ่านดูครับ...

สนามบินดอนเมืองคืนชีพ

วันนี้ สายการบินนกแอร์ จะบิน เที่ยวบินสุดท้าย ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ แล้ว คุณพาที สารสิน ซีอีโอนกแอร์ ก็จะย้ายทุกเที่ยวบินของนกแอร์กลับไปให้บริการที่ สนามบินดอนเมือง ซึ่ง ทอท.จะเปิดให้บริการใหม่ที่อาคาร 1 ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป หลังจากที่ถูกน้องน้ำท่วมเสียหายไปหลายเดือน จนเสียชื่อสนามบินดอนเมืองไปทั่วโลก

ผมเชื่อว่าจะมีสายการบินอื่นทยอยตามมาในอนาคตอย่างแน่นอน

วัน ก่อนก็ได้ข่าวแว่วว่า สายการบินแอร์เอเชีย ที่กำลังจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ก็อยากจะย้ายเที่ยวบินทั้งหมดจาก สนามบินสุวรรณภูมิ อันแออัดยัดเยียดไปให้บริการที่ สนามบินดอนเมือง เหมือนกัน ข่าวว่ากำลังมีการพูดคุยกันอยู่ เพราะแอร์เอเชียไม่ต้องการไปเล็กๆ แต่ต้องการไปใหญ่ๆ ต้องการเหมาเทอร์มินัลเป็นของแอร์เอเชียโดยเฉพาะ เหมือนที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และจะเปิดให้บริการทั้งเที่ยวบินในประเทศและเที่ยวบินต่างประเทศ

ถ้า เป็นจริง แอร์เอเชีย ก็จะช่วย ลบล้างความเชื่อโง่ๆ ของ ผู้ใหญ่ในอดีต ที่ชอบอ้างกันน้ำขุ่นๆว่า การมี 2 สนามบินทำให้ผู้โดยสารมีปัญหาในการต่อเที่ยวบิน เพียงเพราะต้องการ ปิดสนามบินดอนเมือง เพื่อจะได้ใช้เงินอีกเป็นแสนๆล้านไปขยายสนามบินสุวรรณภูมิ เพราะเห็นตัวเลขเปอร์เซ็นต์ลอยอยู่ตรงหน้าเต็มไปหมด

ความจริงเรื่อง นี้ผมเขียนไปหลายครั้งแล้ว พยายามชี้ให้เห็นว่า การมี 2 สนามบินในกรุงเทพฯ มีประโยชน์มหาศาล การต่อเที่ยวบินระหว่าง 2 สนามบินไม่ใช่ปัญหา และในแผนแม่บทเดิมก็กำหนดให้สร้าง รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์เพื่อเชื่อมต่อ 2 สนามบิน  แต่แอร์พอร์ตลิงค์กลับไม่ลิงค์ เพราะถูกนักการเมืองหน้ามืด ตัดเส้นทางจากแผนเดิมให้ด้วนลงแค่ สถานีพญาไท เลยกลายเป็น “แอร์พอร์ตด้วน” ถูกด่ากันเจ็ดชั่วโคตรอยู่ทุกวันนี้

โดยสภาพทางภูมิศาสตร์ ประเทศไทย คือ ศูนย์กลางการบินในภูมิภาคนี้ แต่เพราะการทุจริตคอรัปชันบานเบิกในเมืองไทย ทำให้ สิงคโปร์ ซึ่งเสียเปรียบไทยอยู่ 2 ชั่วโมงบินในทุกเส้นทางที่เชื่อมยุโรปและสหรัฐฯ

ชิง ความได้เปรียบจากไทยไปอย่างไม่น่าเชื่อ แม้แต่ “ศูนย์ซ่อมสร้างเครื่องบิน” ที่ไทยเคยวาดฝันมานานกว่า 20 ปี วันนี้ สิงคโปร์ ก็ชิงไปจากประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว วันพรุ่งนี้ผมจะเล่าให้ฟัง

กรุงเทพฯ มีแค่ 2 สนามบิน ผมว่าน้อยไปด้วยซ้ำ กรุงลอนดอน ของอังกฤษมีสนามบินนานาชาติรอบกรุงลอนดอนถึง 7 สนามบิน  เอ่ยชื่อก็ได้ สนามบินฮีทโธรว์ ที่คนไทยรู้จักกันดี สนามบินแกตวิค, สแตนสเตด, ลูตอน, ลอนดอน ซิตี้ แอร์พอร์ต, บิ๊กกิน ฮิลล์ และ ลอนดอน เซาท์เอ็นด์ หรืออย่าง กรุงโตเกียว วันนี้มีแค่ 2 สนามบิน อยากมีมากกว่านี้มีไม่ได้ เพราะไม่มีที่ กรุงเทพฯมี 2 สนามบินอยู่แล้ว แต่นักการเมืองทะลึ่งจะ ปิดสนามบินดอนเมือง ให้เหลือ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามเดียว จะได้ ใช้เงินไปขยายสนามบินสุวรรณภูมิกันมากๆเป็นแสนๆล้าน ฟันเปอร์เซ็นต์เยอะๆ ทั้งที่ถนนไปสู่สนามบินสุวรรณภูมิก็แออัดติดขัดทุกเช้าเย็น แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข

โชคดีที่วันนี้ สนามบินสุวรรณภูมิ มีผู้โดยสารแออัดเร็วกว่าที่คาด นักท่องเที่ยว ทั้ง “ผู้ดี–ผู้ร้าย” แห่มาเที่ยวเมืองไทยกันมาก เพราะเข้าเมืองง่ายมาก ทำให้สนามบินสุวรรณภูมิที่ออกแบบให้รับผู้โดยสาร 45 ล้านคน วันนี้ปาเข้าไป 47 ล้านคนแล้ว จึงต้องหวนกลับไปใช้สนามบินดอนเมือง
ผมว่า นกแอร์ และ แอร์เอเชีย มีวิสัยทัศน์มองการณ์ไกล ถ้า แอร์เอเชีย มีอาคารผู้โดยสารของตนเองในสนามบินดอนเมืองเมื่อไร ก็เหมือนเสือติดปีกเมื่อนั้น

ผมเป็นห่วงก็แต่ การบินไทย สายการบินแห่งชาติของเรานี่แหละ เห็นแจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่าผลประกอบการปีที่แล้วขาดทุนไป 10,197 ล้านบาท วันหลังผมจะเล่าให้ คุณปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฟัง ทำไมการบินไทยถึงขาดทุน.


“ลม เปลี่ยนทิศ”

http://www.thairath.co.th/column/pol/thai_remark/242932


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 16/03/2012 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

วิกฤติ ที่ สนามบิน สุวรรณภูมิ
http://www.thairath.co.th/column/pol/thai_remark/245607

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 14/03/2012 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ความคิดเห็นที่ 3 khunphai - ทั้งดอนเมืองเเละสุวรรณภูมิจะสะดวกทั้งคู่เลยครับหากเป็นไปตามที่เคยวาดโครงการใว้-ที่มีระบบรางเชื่อมการเดินทางทั้งสองสนามบิน-เเต่มีการตัดทอนออกครึ่งเลยเหลือเเค่ระบบรางจากสุวรรณภูมิเข้าเมือง

ความคิดเห็นที่ 4 Payont - ไม่รู้ทำไม-เขาไม่ได้เขียนต่อน่ะครับ. เเต่ผมว่าการบินไทยน่าจะลำบากในระยะยาวเเน่ๆเพราะin flight entertainmentเเย่มากเมื่อเทียบกับสายการบินอื่นๆทั้งหลาย อีกทั้งองค์กรก็อุ้ยอ้ายเป็นภาระมาก ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ยามครับ - ใช่ครับ ทางหนึ่งก็มีคนตึมจ้องเข้ามาโกย อีกทางก็มีต่างประเทศที่อยากตัดตอนต่อใว้เป็นบอนไซเเล้วเบี่ยงน้ำเลี้ยงไปยังประเทศเขา อีกทางก็คือฝ่ายการเมืองที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ...ลำบากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 Augustman - ใช่ครับ ปัจจุบันน่ะคนล้นเเล้ว นี่ขนาดพวกเช่าเหมาลำเขายกโขยงไปลงตรงที่พัทยาเเละภูเก็ตเเล้วนะเนี่ย อนาคตคนอาจต้องไปลงที่พม่าลาวเขมรเเล้วบินต่อนั่งรถต่อเข้าไทย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Augustman วันที่ : 12/03/2012 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

มี 2 สนามบินก็ดีอยู่แล้ว

ขาดทุนเพราะแอร์แม้วไปแย่งเที่ยวบินหรือเปล่า สงกะสัย ครับ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยามครับ วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

สนามบินในเมืองไทย มันคงเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์มหาศาล + หน้าตาของประเทศครับ

แต่สองอย่างไปด้วยกันไม่ค่อยได้ หนองงูเห่า เลย แว้งกลับมากัดประเทศอยู่เนืองๆ ส่วนดอนเมือง ชักเข้าชักออก ประเทศชาติเสียประโยชน์มหาศาลครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Payont วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

อยากรู้จังทำไมการบินไทยขาดทุน

ช่วยติดตามมาลงต่อนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
khunphai วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ปกติใช้บริการของแอร์เอเชียอยู่ลงที่สุวรรณภูมิ
แต่โดยในใจส่วนใหญ่อยากจะลงที่ดอนเมืองมากกว่า
สะดวก รวดเร็ว เวลาไปไหนคนเดียว เหมือนปลอดภัย
เหมือนได้ลงกลางเมืองไปไหนมาไหนเวลารีบเร่งก็ไม่เสียเวลาเยอะ แต่ว่าสายการบินนกแอร์ก็แพงซะนั่งไม่ค่อยติดสำหรับคนงบน้อยและเดินทางบ่อยอย่างเรา ซึ่งบริการเค้าดีจริง แต่ก็ความสะดวกเล็กน้อยเรื่องบริการอาหารการกิน กับค่าเงินต่างจากแอร์เอเชียซะหลายในบางเที่ยวบิน........แต่อยากรู้คะว่าการบินไทยขาดทุนยังไง ปกติไม่ค่อยจะนั่งนานๆครั้ง ของเค้าดีจริงๆ แต่แพงลิบ คนงบน้อยและเดินทางบ่อยอย่างเราไม่ค่อยได้ใช้บริการ ไม่ค่อยมีโอกาส

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงวอ -

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]