*/
  • ข้าใต้ฝ่าพระบาท
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-11-25
  • จำนวนเรื่อง : 115
  • จำนวนผู้ชม : 151239
  • จำนวนผู้โหวต : 55
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by ข้าใต้ฝ่าพระบาท , ผู้อ่าน : 2505 , 12:58:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“สมเกียรติ” เปิดโปง “ไข่แม้ว” บิดเบือนประวัติศาสตร์ล้านนา ยุให้คนเกลียดสถาบันดูวีดีโอประกอบจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์4 ธันวาคม 2552 01:45 น.
“สมเกียรติ” เผยวงจรอุบาทว์ ตั้งคำถามให้สงสัยในความดีของสถาบัน ระบาดหนักจากสถาบันสู่ชาวบ้าน เพื่อปั่นหัวให้ ปชช.เกลียดสถาบัน จนนำไปสู่การล้มเจ้า พร้อมเชิดชู “นช.แม้ว” เจ้าองค์ใหม่ผู้ปลดปล่อยล้านนา หวังตั้งเชียงใหม่เป็นรัฐอิสระ ด้าน “วิชัย” แฉ!! “เสื้อแดง” ฉวยโอกาสความรักท้องถิ่นของ ปชช. บิดเบือนประวัติศาสตร์ ตอกลิ่มคนเกลียดสถาบัน ย้ำหากไม่รวม ล้านนา เป็นส่วนหนึ่งของสยาม อาจถูกลัทธิล่าอาณานิคมยึดไปแล้ว เหน็บ “ไข่แม้ว” ทีพม่าเคยปกครองกดขี่ล้านนาเป็นเวลาหลายร้อยปี กลับไม่พูดถึง
       
              
           รายการ “แผ่นดินนี้มีความหวัง” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอเอสทีวี-ทีวีของประชาชน เวลา 22.00-23.00 น. ดำเนินรายการโดย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ และนายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที ได้รับเกียรติจากนายวิชัย จันทวโร นักสังเกตุการซึ่งเกาะติดสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงสัญญาณอันตราย สงครามประชาชนล้มเจ้า โดยเน้นตัวอย่างของ ภาคเหนือ เป็นหลัก
       
       นายยุทธิยงกล่าวว่า ในช่วงตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ยินเรื่องขู่ฆ่านายกฯ เรื่องของนักวิชาการออกมาพูดว่าถ้ามากรุงเทพฯ แล้วจะไม่เคารพเจ้า เขามีเจ้าอยู่สามองค์ ด้านนายสมเกียรติกล่าวเสริมว่า ตอนที่กลุ่มเสื้อแดงประกาศเปิดตัวสภาแดงล้านนา เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่เขาประกาศไม่ต้อนรับ นายกฯ แล้วเขาใช้อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มี พระยามังราย พระยางำเมือง และพระยาร่วง ซึ่งสามกษัตริย์ นี้นายเพชรวรรต วัฒนพงศ์ศิริกุล เคยปราศรัยที่สนามหลวงว่า เขาจะเคารพแค่สามกษัตริย์นี้ เพราะคนภาคเหนือเคารพแค่นี้
       
       ทั้งนี้ สภาล้านนาแดง เป็นสภาที่มีวัตถุประสงค์ คือ 1.โค่นอำมาตย์ 2.เป็นแกนกลางจัดตั้งให้ทุกเครือข่ายเป็นเอกภาพเดียวกัน 3.ใช้เชียงใหม่เป็นเมืองหลวง
       
       นายสมเกียรติกล่าวต่อว่า ในการวิเคราะห์สงครามประชาชนล้มเจ้านี้ ได้ประมวลผลอย่างละเอียดที่สุดจากนักวิจัยพื้นที่ ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวที่เกาะติดสถานการณ์ มาตั้งแต่ปี 2548 เขาบอกว่า ที่เชียงใหม่มีสัญญาณไม่ปกติที่สำคัญ 1.สภาแดงล้านนา ประกาศจัดตั้งโดยเป็นหน่วยรบ ระดับ กรมการเมือง ที่จะทำให้ล้านนาเป็นอิสระ 2.มหาวิทยาลัยล้านนา มีการเข้าครอสอบรม หลักสูตรละ 500 บาท ตอนนี้มีการอบรมไปแล้ว 3 รุ่น เครือข่ายขุมกำลังระบอบทักษิณ สงครามคราวนี้มีเป้าหมายเปลี่ยนรูปรัฐ เปลี่ยนสถาบันหลักของชาติ โดยมีพรรคการเมือง คนบ้านเลยที่ 111 กลุ่มคอมมิวนิสต์ฝ่ายซ้าย ทหารนอกแถว กองกำลังรับจ้าง สื่อมวลชนต่างประเทศ เช่น ไทมส์ออนไลน์ พาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างรุนแรง ฝ่ายปกครอง ครู ผู้พิพากษา ที่เปิดตัวมามั่งแล้ว อย่างนายอุดม มั่งมีดี นอกจากนี้ยังมีกองกำลังภาคชนบท อีก134 องค์กร โดยมีเมืองหลวงการต่อสู้อยู่ที่ จ.อุดรธานี ก่อตั้งในวันที่ 29 แล้วสั่งขัดขวางการเดินทางไปเชียงใหม่ของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ทันที
       
       มีรายงานพิเศษเรื่องการวิจัยที่เราเรียกว่า ขบวนการล้านนาอิสระ ประกาศให้ล้านนาเป็นอิสระ ในทัศนะที่ 3 ของงานวิจัยบอกว่า มีการเผยแพร่มากในสถาบันระดับมหาวิทยาลัย หวังให้คนเกลียดชังเจ้า แนวคิดปัจจุบันเริ่มระบาดลงสู่ชั้น ประถม-มัธยม เป็นการตั้งคำถามให้นักเรียน สงสัยในความดีของสถาบัน ให้นักเรียนเอาสถาบันมาล้อเล่น จุดมุ่งหมายเพื่อลดความสำคัญ และลดพระเกียรติของพระมหากษัตริย์ กลุ่มนี้พยายามตอกลิ่มสถาบันกษัตริย์ ประวัติศาสตร์ พยายามอ้างความชอบธรรมของ ทักษิณ ว่าคือประเจ้าองค์ใหม่ที่มาโปรดพวกเขา เห็นได้จากการสร้าง พระพุทธชินวัตรมุนี พระเจ้ามูลเมือง การสร้างเรื่องพระเจ้ากือนา รวมถึงการเชื่อมโยงถึงพระเจ้าตาก ทั้งหมดนี้ มีวัตถุประสงค์ สร้างอิทธิปาฎิหาริย์ มาลบล้างความสำคัญของพระมหากษัติย์ เพื่อที่จะสร้างพระเจ้าองค์ใหม่ผู้ปลดปล่อยล้านนา
       
       นายยุทธิยงกล่าวถึงจุดเน้นที่ 13 ของงานวิจัยภาคสนามชิ้นนี้ ว่า มีความพยายาม บางพื้นที่ทางภาคเหนือ มองว่า พ.ต.ท.ทักษิณ คือ พระเจ้าทักษิณ จริงๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการทำงาน การจัดตั้งทางทฤษฎีของคนเสื้อแดงว่าจะให้น้ำหนักอย่างไร นายสมเกียรติ กล่าวเสริมว่า บทสรุปก็คือ ไม่ใช่เจ้ามูลเมือง เจ้ากือนา หรือพระเจ้าอะไรทั้งนั้น แท้จริงคนนี้พอสอนเข้าใจเสร็จแล้ว ก็บอกว่า เขาคือพระเจ้าทักษิณ ส่วนพระเจ้าทักษิณทำหน้าที่อะไร อยู่ในจุดเน้นที่ 4 ตอนท้าย ว่า เจ้าองค์ใหม่ผู้ปลดปล่อยล้านนา ดังนั้นการเสนอรายงานชิ้นนี้ ไม่ใช่มุ่งหมายใส่ร้ายป้ายสี เพราะมีการวิจัยอย่างถี่ถ้วน จนมาถึงการตั้งสภาแดงล้านนา ตั้งมหาวิทยาลัยล้านนา แล้วมีการฝึกอบรมกัน
       
       ทั้งนี้ ทัศนะในงานวิจัยนี้สะท้อนภาพออกมาอย่างดี เขาใช้กลวิธีการสอน กลุ่มนี้จะสอน 5 ขั้นตอนตามจุดเน้นที่สองของงานวิจัย 1.สอนประวัติศาสตร์ล้านนา ฉบับดัดแปลง 2.ลดความน่าเชื่อถือของสถาบันกษัตริย์ อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง 3.ให้บุคคลน่าเชื่อถือในท้องถิ่น แสดงออกถึงการท้าทายสถาบันอย่างเปิดเผย โดยให้นายทุนหรือนักการเมืองคุ้มหัวให้ 4.เอาทุนนิยม และบริโภคนิยม มามอมเมา ทำลายความเข้มแข็งทางจิตใจของหมู่ชน 5.เมื่อหมู่ชนไร้ ที่ยึดแนวคิดการยึดถือผู้ปกครองคนใหม่ย่อมเกิดขึ้น หรืออาจใช้กลวิธีย้อนกลับไปหาของเดิม เพื่อสร้างจุดยึดร่วมให้แก่กลุ่มมวลชนจัดตั้ง ซึ่งโดยสรุปก็คือ กลยุทธ ที่เขาใช้ในการแยกดินแดน
       
       นายสมเกียรติได้สัมภาษณ์นายวิชัย จันทวโร นักวิจัยที่ลงไปสังเกตการณ์ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ทางโทรศัพท์ โดยขอให้นายวิชัยช่วยเล่าสถานการณ์แดงล้านนา และยุทธวิธีของคนเสื้อแดงในภาคเหนือ ทั้งนี้ นายวิชัย ได้กล่าวว่าคนเสื้อแดงโดยเฉพาะภาคเหนือ มียุทธวิธีในการเคลื่อนไหวหลายวิธี แต่เน้นที่รูปแบบของ 1.อำนาจและพวกนิยม แบ่งผลประโยชน์กัน 2.ทุนเสรีและบริโภคนิยม 3.ท้องถิ่นนิยมและชาติพันธ์นิยม ซึ่งแนวคิดรักในท้องถิ่น หากเกิดในระดับปกติ จะช่วยสร้างสังคม แต่ในกรณีของ ภาคเหนือมีการใส่แนวคิด เรื่องประวัติศาสตร์นิยม และการเปลี่ยนแปลงระบอบ เข้าไปด้วย หากเราดูประวัติศาสตร์ภาคเหนือหรือที่เรียกว่าอาณาจักรล้านนา จะเป็นอาณาจักรอิสระ
       
       นายยุทธิยงถามว่า ระบบประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ทำไมถึงมาพูดกันมาก หลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ไปอยู่เมืองนอก นายวิชัย กล่าวว่า จริงๆ แล้วมีการพูดมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็เป็นการพูดกันในแวดวงของการศึกษา สาเหตุที่มีการพูดถึงกันมากในช่วงนี้ เป็นเพราะการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดง ฉกฉวย เอาความรักพื้นที่ รักท้องถิ่นของชาวบ้าน มาเป็นเงื่อนไขด้วยการบิดเบือนประวัติศาสตร์ เพื่อตอกลิ่มความรู้สึกเกลียดชัง และสร้างอัตลักษณ์ร่วมกันของบุคคลรักทักษิณ ให้สำคัญยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างภาพให้เป็นอย่างอื่น เช่นเป็นพระเจ้ากลับชาติมาเกิด ขณะที่อีกฝ่ายพยายามลดความสำคัญของสถาบันกษัตริย์ลง ขณะนี้ มีกระบวนการสร้างเครือข่ายแนวคิด ด้วยการดึงเอาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ที่เคยเป็นรัฐอิสระ มาเป็นประเด็นปลุกมวลชน รุกหน้าอย่างต่อเนื่องและเข้มข้น จากมหาวิทยาลัย สู่ มัธยม ประถมศึกษา จนถึงระดับชาวบ้านที่แต่ก่อนไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ ก็เริ่มพูดกันบ้างแล้ว
       
       ที่กลุ่มคนเสื้อแดงกระทำโดยอ้างเรียกร้องศักดิ์ศรีของกษัตริย์ล้านนา เอาความเป็นล้านนาเดิมกลับคืนมา จริงๆ แล้วต้องบอกตามตรงว่า เชื้อสายเจ้านายทางภาคเหนือ เขาเอือมระอากับคนพวกนี้ที่หากินกับคำว่าเจ้านายทางเหนือ แม้กระทั่งผู้หลักผู้ใหญ่ที่ยังอยู่ในเชียงใหม่ ท่านก็ไม่เห็นด้วย ต่างนับถือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ของไทยมาก
       
       ทั้งนี้ หากย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ล้านนา ก่อนที่รัฐกาลที่ 5 จะผนวกเข้ามา มีการส่งข้าหลวงเข้ามาปกครอง เจ้าล้านเหนือ ไม่ได้ถูกดูหมิ่นเหยียดหยาม เป็นการให้เกียรติการปกครองโดยตรง เพียงแต่ขึ้นมาดูแลเรื่องระบบการจัดเก็บภาษีในท้องถิ่น และนโยบายบางประการเท่านั้น ต่างกับที่พม่าที่เคยปกครองล้านนา เป็นเวลาหลายร้อยปี ปกครองแบบกดขี่ทำลาย ข้อมูลตรงนี้นักวิชาการ เลือกที่จะไม่พูดถึง จริงๆแล้วการที่รัชการที่ 5 ทรงให้เกิดการปฎิรูป เกิดการบริหารราชการแผ่นดินแบบรวมมลฑลต่างๆ อย่างเข้มข้นขึ้น เนื่องจากขณะนั้นมีลัทธิล่าอาณานิคม หากไม่มีการรวมกลุ่ม เป็นไปได้อย่างมาก ที่ลัทธิล่าอาณานิคมเหล่านั้นจะเข้าครอบครองภาคเหนือ ตรงนี้หากนักวิชาการพูดอย่างเป็นธรรม ต้องบอกว่า เป็นการช่วยป้องกันปกป้องไม่ให้ลัทธิล่าอาณานิคมเข้ายึดครอง และการผนวกรวมล้านนา กับ สยาม เป็นไปอย่างสันติวิธี ไม่มีการต่อต้าน ไม่มีการทำสงคราม ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ซึ่งตนเชื่อว่า คนล้านนาเองในขณะนั้นก็คงเห็นดีด้วย
       
       นายสมเกียรติกล่าวถึงพฤติกรรมของ ดร.ธเนศวร์ เจริญเมือง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ว่าปกติการปกครองในบ้านเรา จะเขียนว่าการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่ ดร.ธเนศวร์ บอกว่า ความจริงต้องเป็นคำว่าประชาธิปไตย เท่านั้นถึงจะ 100% แต่นี้ไปเติมสร้อยคำว่า อันมีประมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข สร้อยคำคุณศัพท์ที่เติมเป็นการซ่อนเร้นอะไรบางอย่าง ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย
       
       นายยุทธิยงกล่าวเสริมว่า ดร.ธเนศวร์ เคยพูดที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ที่นครชิคาโก วันที่ 19 ต.ค. 2551 ได้แน้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นสิ่งที่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะรัฐธรรมนูญ 2550 ไม่ทำให้ประเทศชาติไปสู่ความเจริญ และได้กล่าวถากถาง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ว่า ชอบทำความดีเอาหน้า นอกจากนี้ยังวิจาร ว่า คำว่า “ใต้ฝ่าละอองธุรีพระบาท” ก็ไปเอามาจากเขมร หมายความว่า ประชาชนอยู่ใต้พระบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และกล่าวว่า ตั้งแต่ พ.ศ. 1917 พระมหากษัตริย์ มีอำนาจมากสุด เป็นใหญ่ที่สุด ซึ่งมีผลทำให้สยามเทวาทิราชเข้มแข็งที่สุด ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ ดร.ธเนศวร์ ยังได้ทำนายไว้ว่า ถ้าทักษิณ อยู่เมืองไทยไม่ได้ก็อย่าหวังเลยว่า ประเทศชาติจะอยู่อย่างมีความสุข และภายใน 5-10 ปีข้างหน้า ประเทศชาติจะเกิดความแตกแยก อย่างรุนแรง และจะได้บทเรียนอย่างเจ็บปวดที่สุด
       
       นายสมเกียติกล่าวว่า ทัศนคติของ ดร.ธเนศวร์ อันตรายมาก เป็นทัศนที่ได้รับการวิจารกันว่า ฝังรากลึกอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และส่วนหนึ่งของ มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน จุดนี้ทำให้คนในมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน แตกแยก โดยเฉพาะ ทันตแพทย์ อุทัยวรรณ กาญจนกามล ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ลาออก เนื่องจากทนไม่ได้ที่เอา องค์กรหล่านี้ มาทิ่มแทงสถาบันหลักของชาติ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ยากันยุง วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

อาการหนักขึ้นไปทุกวันเลยค่ะ


หนักแผ่นดินโดยแท้..บิดเบือนประวัติศาสตร์

ยุคนไทยทะเลาะกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รำพึง@ริมเล วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kodarayong

เพราะ..ตากขี้..คนเดียวใช่ใหม..
จึงเกิดแนวคิดแบ่งแยกเช่นนี้
ทุเรศกับพวกนักวิชาการ..กำมะลอ
ประชาธิปไตย 100%ที่กินได้แบบ..ตากขี้..ใช่ใหม่
คุณ..อ. ธเนศ...ฮวยเซ็ง...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชื่อเย็นเป็นยามโปรดเรียกพ้มว่ายามเย็น วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YAM-YAN


ออกแบบธงไว้แล้วด้วย......

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Dogstar วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

เขาเป้นอย่างนี้แหละ ด็อกสตาร์เป็นคนเชียงใหม่
รักเคารพในหลวงสมเด็จ มากมาย
เจ้านายฝ่ายเหนือนั่นเป็นยุคประวิติศาสตร์ล้านนา
เราก็เคารพบรรพชนที่สร้างบ้านแปงเมือง
แต่เกิดในแผ่นดินไทยสมัยรัชกาลที่เก้า
เป็นคนลานนาก็จริงแต่เป็นราษฎรในสมัยของ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมืองแป๊ะทีม วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Takhong

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ของขบวนการเท่านั้น.
สงสารประเทศไทยจังเลย.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมืองแป๊ะทีม วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Takhong

อยากถาม อ.ธเนศ ว่า คิดดีแล้วหรือที่พูดออกมาอย่างนั้น
ผมอยากฝากถามไปยัง อ.ธเนศว่า
1.ภาคเหนือ เป็นพื้นที่ ที่มีภูเขามาก พื้นที่ปลูกข้าวน้อย
หน้าหนาวอากาศหนาวมาก หน้าฝนฝนก็ตกหนักน้ำท่วม
ดินถล่ม หน้าร้อนก็แล้งสุดๆ คุณคิดว่าคุณมีปัญญาดูแลเขาได้หรือ.
2. ที่คุณบอกว่า " ความจริงต้องเป็นคำว่าประชาธิปไตย เท่านั้นถึงจะ 100%

ผมมีคำถาม ถามอ.ธเนศว่าว่า "ถ้าเป็นประชาธิปไตย 100%
จะไม่มีการซื้อเสียงไช่ไหม" จะไม่มีการโกงกินบ้านเมืองไช่ไหม " คุณกล้ายืนยันไหมว่า จะไม่มีสิ่งเหล่านี้.

3.ที่คุณบอกว่า "แต่นี้ไปเติมสร้อยคำว่า อันมีประมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข สร้อยคำคุณศัพท์ที่เติมเป็นการซ่อนเร้นอะไรบางอย่าง ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย "

ผมก็อยากจะบอก อ.ธเนศ ว่า " ถึงผมจะเรียนน้อยแต่ผมก็ทราบว่า ในหลวงของเรา พระองค์ก็มีบัตรประชาชน,
พระองค์ก็ทรงจดทะเบียนสมรส,สถานีวัจัยสวนจิตรลดา พระองค์ก็เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมาย. พระองค์ทรงทำทุกอย่างเหมือนประชาชนทั่วไป.แล้วผมถาม อ.ธเนศว่า ตรงไหนที่ไม่เป็นประชาธิปไตย.

ขอบคุณเจ้าของบ้านมากครับ ที่ได้ลงข่าวให้เราได้ทราบกัน.ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นางมารตัวยุ่ง วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladydevil666
นางมารตัวยุ่ง รักประเทศไทย

แบ่งให้เขาไปสิ

คงสนุกพิลึก

.......ชิ


นางมารตัวยุ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน