*/
  • poranee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 64564
  • จำนวนผู้โหวต : 49
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2553
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 2312 , 22:27:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลมหนาวพัดซู่ซู่มาจากทางทิศเหนือเงาร่มของต้นยางนาทอดยาวมาจากทางทิศตะวันตกตอนเย็นแสงแดดอุ่นสะเดาต้นที่พ่อปลูกออกดอกขาวโพลนต้นมะค่าป่าผลิใบอ่อนเขียวสดรถแบ็คโฮของคนขายดินกำลังตักดินเสียงดังโครมครามรถบรรทุกดินผ่านไปคันแล้วคันเล่าดินจากทุ่งนาเข้าไปอยู่ในเมืองกับคนเมืองไม่นานกลิ่นหอมของฟางข้าวที่อวลอบอยู่กับดินก็จะจางหายไปกลายเป็นกลิ่นแปลกใหม่ที่ซึมซับมาจากยุคสมัยของทุนนิยมลมหนาวพัดซู่ซู่มาจากทางทิศเหนือแสง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 ธันวาคม 2552
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1432 , 10:01:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด็กน้อยใส่เสื้อไหมพรมสีแดงสดนั่งผิงแดดอุ่นยามเช้าในมือมีปั้นข้าวจี่สีเหลืองหอมกรุ่นเด็ก ๆ นักเรียนใส่เสื้อกันหนาวหลากสีสันเดินเรียงแถวกันไปโรงเรียนเพื่อขับร้องเพลงรักชาติให้ขึ้นใจกลางดึก ... ดอกไม้แข่งขันกันออกดอกพรึบพรับรุ่งเช้า ... แสงแดดสีส้มจะคลี่กลีบดอกไม้ทุกดอกให้สะพรั่งบานอวดสีสัน ล้อลมไหวเอนฉันรัก ... สีสันของฤดูกาลแต่ละฤดูมีเสน่ห์ในตัวเองอยู่ที่ว่าเราจะมองมุมใด.พนมมุกดาขอบคุณภาพจาก www.rd16....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 พฤศจิกายน 2552
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 4660 , 23:25:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมมาน้ำคืนเพ็ง เส็งประทีปที่จังหวัดร้อยเอ็ดมีภาพคืนวันลอยกระทงที่จังหวัดร้อยเอ็ดมาฝากชมกันเลยค่ะ...ป้ายงานงดงามตาสวยอร่ามขบวนกระทง...จากหน่วยงานต่าง ๆสมมาแม่คงคาระยิบตาดอกไม้ไฟ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2552
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 2052 , 12:38:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ภายในห้องคอนแวนชั่นแสงไฟจากหลอดตะเกียบนับร้อยดวงสาดส่องนวลตาไออุ่นจากเรือนกายของผู้คนนับพันอวลอบ“จินตนาการ – สมองซีกขวา”   เสียงจากวิทยากร“วันนี้จะไปออมทรัพย์”“ไม่ได้เข้าเมืองนาน อยากไปชอปปิ้งน่ะ”“เย็นนี้คุยกันหน่อยนะ...ที่เดิม”“กลับค่ำไม่ได้หรอก เด็กเด็ก ไม่มีใครดูแล”เสียงจากผู้เข้าอบรมกระดาษสีขาวสะอาดวางตรงหน้าฉันยกมือขึ้นเหนือกระดาษเงาจากมือเป็นสิบสิบ เงาเหลื่อมซ้อนกันสวยงามเริ่มจากเงาที่ชัดเจน–....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2552
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1758 , 15:55:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันวัยกับหัวใจสองดวงใจดวงที่ ๑                             ข้าเฝ้ามองดวงดาวที่ราวฟ้า                   ที่ครั้งหนึ่งส่องนภาให้ฟ้าใส                   คืนและวันพ้นผ่านเนิ่นนานไกล                   ดาวไฉไลอ่อนแสงผ่อนแรงล้า                             เคยสั่งสมความอุดมให้แผ่นพื้น                   และมอบความชุ่มชื่นคืนแผ่นหล้า                   สืบสานต่อบรรพชนคนธรรมดา                   เคลื่อนวิถีงามสง่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม 2552
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1854 , 12:11:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เร้นกายอย่างเงียบเหงาในซอกหลืบเทคโนโลยีเดินทาง ท่องไป อย่างโดดเดี่ยวเหมือนสนิทสนมแต่ก็ไม่คุ้นเคยไมตรี และ เล่ห์เหลี่ยมดอกไม้ และ โคลนตมนุ่มละมุน และ แข็งกระด้างสุภาพ และ กักขฬะบางวันข้าฝันกระจ่างมองเห็นซีรีเบลลั่มของบางคนบางเวลาข้าก็โง่บัดซบเดินตกหลุมอยู่เป็นประจำขุดขุดขุด ขุดขุดขุดทุกคนก้มหน้าก้มตาขุดขุดหลุมพรางตัวเองและผู้อื่นโลกร้อนขึ้นทุกวันและมนุษย์ก็เร่าร้อนพนมมุกดา๑๘ เมษายน  ๒๕๔๗งานเก่า ๆ จากส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 2245 , 13:21:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาชีพครูก็ไม่ต่างอะไรกับอาชีพชาวนาชาวนา ...ปลูกข้าวหากปีใดฟ้าฝนตกต้องตามฤดูกาลน้ำท่าดี ทำเลที่เพาะปลูกเป็นดินดีเหมาะแก่การเกษตรกรรมอีกทั้งการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ก็คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่มีลักษณะดี สมบูรณ์ต้นข้าวย่อมออกรวง ให้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจข้าวที่ได้ย่อมมีคุณภาพ นุ่ม หอม น่ารับประทาน......ครู...ผู้อบรมสั่งสอนศิษย์เป็นผู้ที่เพียบพร้อมด้วยคุณวุฒิมีความรู้ดีในศาสตร์สาขาที่ท่านสอนมีทฤษฎีการสอนที่เหมาะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1508 , 22:30:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏  ความเศร้ามาจากไหนมาจากหัวใจใครเล่าหนอล่องลอยคอยเคล้าคลอดวงใจเหงาเนานิรันดร์๏ ทุกข์ใจมาจากไหนกันเล่าหากมิใช่เราเฝ้าใฝ่ฝันครุ่นคิดถึงคืนวันที่ทุกข์ตรมขมภายใน๏ เริงร่าหัวเราะรื่นค่ำเช้าชื่นคืนสดใสเสนาะเพราะพริ้งใจกับลำนำพร่ำพรมทรวง๏ สงบพบทางธรรมโน้มน้อมนำล้ำแดนสรวงรินรดสะกดดวง-ใจสะอาดพิลาสกาย๏ ใคร่ครวญโลกภายในทบทวนใจเถิดสหายขจัดทุกข์เพื่อทุกข์คลายด้วยหัวใจละไมละมุน๏ เกิดแก่เรื่องสามัญครุ่นคิดกันพลันเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1773 , 12:03:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 มวลดอกฝันในวันหนาวงามพริ้งพราวไหวลู่ลมดวงใจใครโศกตรมห่มรักให้ใจตื้นตัน...หนาวลมลมหนาวโบยใจแห้งโหยหารักมั่นผ่านคืนชื่นชีวันฝากรักให้ไปกับสายลม...กี่ร้อนกี่หนาวแล้วนะในสัจจะมโนรมย์  เก็บซับรับสั่งสมกับทุกข์ร้อนและสุขสบาย...สรรพสิ่งในโลกล้วนเกิดก่อมวลแล้วสูญสลายทำดีชีวีมิเปล่าดายได้ประสบสิ่งมิ่งมงคล...เถิดมาร้อยดวงใจห่มรักให้ใครใครสุขล้นรู้รักสามัคคีชน"โลกทั้งผองพี่น้องกัน"พนมมุกดาขอบคุณภาพดอกไม้สวยจาก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1594 , 09:58:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝากใจไปกับดวงดาวที่ทอแสงสกาวอยู่ฟากฟ้าฝากรักฝากบูชาถึงคุณพ่อที่หล่อเลี้ยงกาย...พ่อยิ่งใหญ่ในใจลูกเสมอพระคุณพ่อเลิศเลอไม่เคยสลายรักบูชามิเสื่อมคลายตราบชีวิตคิดแต่สิ่งดี...จดจำคำพ่อสอนเอื้ออาทรต่อโลกนี้หยิ่งรักในศักดิ์สตรีและพรั่งพร้อมในคุณธรรม...พ่อจ๋า...พ่อจะอยู่แห่งใดก็ให้สุขล้ำลูกนี้ขอน้อมนำคำสอนพ่อสืบต่อคุณ...ดวงดาว...เจ้าจงรับกุศลบุญให้เกิด-กอบเกื้อหนุนพ่อข้านี้มีสุขนิรันดร์ ฯ พนมมุกดาสำหรับคุณพ่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 2119 , 15:50:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในห้วงหาวแห่งจักรวาลล้วนหลากหลายเรื่องราวให้มนุษย์ผู้ใคร่รู้ได้ค้นหาทั้งแง่ดีงามและมุมอัปลักษณ์นี่เป็นธรรมดาสัจจะแห่งองค์ตถาคตได้ตรัสแล้วเหล่ามนุษย์ได้เรียนรู้และสดับหากแต่ซึมซับได้ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับต้นทุนทางปัญญาของแต่ละปัจเจกชนอย่างไรก็ตามแม้ต้นทุนทางความคิดของเราไม่เท่ากันแต่เชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่าในอารมณ์, ความู้สึกที่เป็นอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ที่ทุกคนมีเหมือน ๆ กันคือ...รัก โลภ โกรธ หลงรักรัก ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1508 , 00:28:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 กางปีกของเจ้าออกไปให้กว้างเต็มที่ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้ากว้างไกลด้วยพละกำลังที่สมบูรณ์แห่งกายเจ้าฝันถึงสิ่งใดหรือ...เจ้านกเสรีความอุดมสมบูรณ์แห่งพฤกษ์ไพรความยิ่งใหญ่แห่งเวหาความโอ่อ่าแห่งรวงรังความอบอุ่นจากอ้อมกอดแห่งขุนเขาหรือร่มเงาของไม้ใหญ่....เจ้าฝันถึงสิ่งใดกันเล่าเจ้านกเสรีเถอะ ไม่ว่าเจ้าจะฝันถึงเรื่องราวใดในนามแห่งความฝัน ย่อมยิ่งใหญ่เสมอของความเป็นปัจเจกหนึ่งแลจะยิ่งใหญ่ยิ่งกว่าหากเจ้าฝันถึงมวลช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1466 , 12:07:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงนกพูดคุยตอนย่ำรุ่งวันนี้เราจะบินไปสู่ทิศทางใดสุมทุมป่าแห่งนาทามอันอุดมก็เงียบเหงาอากาศหรือก็หนาวเย็นหมู่ตัวหนอนก็เหมือนจะหลบหน้าเล่นซ่อนหากับเราวันนี้คงต้องโหยหิวกันอีกตัวเราคงไม่เท่าไหร่หรอกนะ หากจะโหยหิวอีกครั้งแต่ลูกอ่อนของเรานี่สิ...ชาวนาก็ช่วยเราไม่ได้เขารีบเก็บเกี่ยวข้าวไปกันหมดแล้วฤๅเขาอาจคิดว่าเราจะเก็บกักตุนอาหารเปล่าหรอกนะ...เราทำเช่นนั้นไม่ได้ เพราะมันมิใช่วิสัยของนกเราแค่หากินไปวันต่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1839 , 16:00:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ดูสิความเยาว์วัยเวลาเสียใจก็ร้องไห้ได้อย่างเต็มที่ความทุกข์ของเจ้าหมดไปแล้ว ณ นาทีนั้นในอีกไม่กี่วินาทีต่อมาเจ้าก็หัวเราะร่าเมื่อได้ของถูกใจแลหากข้าทำดังนี้บ้างคงน่าเกลียดดูพิลึกพิลั่นผู้ใหญ่บางครั้งแม้เวลาโกรธก็ยังต้องฝืนยิ้มสุภาพในท่วงทีและถ้อยคำทั้งที่ในใจหากว่าเอาอาหารขึ้นตั้งไว้ก็คงสุกพร้อมรับประทานได้ดั่งนี้ฤๅ ที่เขาว่าคนเราต้องห่อหุ้มร่างกายด้วยอาภรณ์ที่งดงามวิจิตรเพื่อมิให้ระคายเคืองนัยน์ตาข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 ตุลาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1598 , 12:39:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สาวน้อย...แววตาของเธอมีแต่ความมุ่งมั่นใฝ่ดี จิตใจของเธอเข้มแข็งสงบสง่าดั่งขุนเขาไม่ยอมจำนนต่อโชคชะตาสองมือของเธอสานถักเส้นใยแห่งความฝันอุปมาเหมือนตัวไหมชักใยทอถักเส้นใยแวววามเพื่อแพรพรรณเปี่ยมคุณภาพ วิจิตรตระการเธอจงภาคภูมิในความเป็นตัวตนแห่งเธอมีความสุขในอาณาจักรความฝันของเธอความฝันเธอแสนงดงาม ฉันชื่นชมอิ่มเอิบกับดอกผลทว่า..เสมือนมิได้มีส่วนร่วมในการใดใดคงไม่สายเกินไปที่จะกล่าวคำขอโทษเถอะนะ...สาวน้อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 4083 , 18:22:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มองดูที่เส้นขอบฟ้านั่นสิ!โค้งรุ้งทอประกายสดใสแพรวพรายหากดวงใจมีรักดวงตาก็มองเห็นแต่สิ่งสวยงามเถอะ!  มองไปเบื้องหน้าชีวิตปรารถนาสิ่งใดความรัก ... ความฝันมีแต่จิตใจที่เข้มแข็ง  จิตวิญญาณที่กล้าแกร่งเท่านั้นจึงจะสานฝันให้เรืองรองมองไปเบื้องหน้าก้าวก้าวต่อก้าวเท้าหัวใจแรงปรารถนาและจิตวิญญาณสอดประสานเป็นหนึ่งเดียวบรรลุถึงความกลมกลืนกับธรรมชาติหากดวงใจมีรัก ดวงตาก็มองเห็นธรรม.พนมมุกดาขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 2640 , 14:01:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พันธะฟ้าฉ่ำฝนลมพัดพรูเข้าหน้าต่างเย็นละอองฝน สดชื่นทั่วทุกอณูตื่นตัว พลิ้วไหวพร่างพรายจินตนา ในท่วงท่าที่เยือกเย็น…มองออกไปที่หน้าต่างใบไม้ต้องกระทบแสงไฟเห็นสีเขียวเลือนลางวูบไหว ขึ้นลง ขึ้นลง ตามแรงลมสายฝนยังรินหลั่ง คละเคล้ากับความฝันไม่มีเสียงแมลงกลางคืนยินแต่เสียงอึ่งอ่างขับขานบทเพลงห้องข้างเคียงหลับใหล เงียบงันดึกดื่นแล้วนะ แต่ธรรมชาติยังทำหน้าที่ต่อไปจั้กจั้ก เปาะแปะ จั้กจั้ก เปาะแปะ…สายฝนยังริ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 2671 , 11:21:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลำ นำ ก ล่ อ ม ทุ่ งหว่านไถเถอะชาวนาเพาะต้นกล้าแห่งความฝันล่วงกาลผ่านคืนวันเติบโตต้นเขียวสดขจีล้อลมไหวระยับดั่งทุ่งประดับด้วยอัญมณีมรกตสดใสสีชี้ชวนให้ใจรื่นรมย์คลาคล่ำหมู่แมลงปอโบยบินล้อคลอเคลียสมแต้มแต่งแผ่นผืนพรมหลากสีสันบรรเจิดตากบเขียดเต้นแดนเซอร์ตั๊กแตนชักเย่ออยู่ไปมาตะเพียนเวียนว่ายแหวกหาปลาสาวน้อยคอยคู่สองหนุ่มสาวของชาวบ้านเสร็จจากงานผ่านครรลองมุ่งหน้าสู่เมืองทองกรุงเทพทวาราวดีสู่เมืองอุตสาหกร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1517 , 13:32:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ให้ ค ว า ม รั ก นำ ท า ง ขอจงใช้ความรักต่างโคมไฟส่องหนให้ สว่างแสง แห่งทางฝันหากผองเราสมานสมัครรักนิรันดร์ชนทั้งนั้นสุขใจไม่อาวรณ์เรามารัก รักกันวันละหน่อยทักทอร้อยร่วมสุขสโมสรคือรักเราโอบเอื้อเผื่ออาทรคือคำสอนชนรุ่นหลังคือหวังดีหวังให้เด็กของเราได้เอาอย่างไม่เหินห่างอิสราค่าศักดิ์ศรีขจัดเผด็จการพาลอัปรีย์เชิดคนดีพลีใจให้ปวงชน สร้างความสุขมวลรวมประชาชาติให้พิลาสแพรวพรายดั่งสายฝนชื่นฉ่ำล้ำสุขดับทุกข์....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1864 , 18:56:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เฮือนล้อมลัดดาคือความรักและความหวังสร้างพลังแห่งหัวใจนำรักมาห่มให้คลายหนาวได้อุ่นกายนานสุขสันต์พลันได้พบรักบรรจบสบสมานซึ้งซาบอาบดวงมานใสสายธารฉ่ำชื่นกมลเพริศพริ้งพราวผกาล้วนพฤกษาคราได้ยลห่มฟ้าพนาสณฑ์ แทนผวยผ้าอ่าอุ่นใจพนมมุกดา  ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2550
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 2877 , 12:14:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลองลงเพลงค่ะGet this widget |Track details |eSnips Social DNA ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 ธันวาคม 2550
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1721 , 18:38:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลมเย็นพัดพรมพลิ้วแผ่วครุ่นคำนึงถึงชีวิตที่ผ่านจากวัยเด็ก   ร่าเริงแจ่มใสกับหมู่แมลงปอหลังฝนตก      กับฝูงปลาซิวปลาสร้อยมาชุมนุมกันที่ประตูน้ำเพื่อเดินทางไปสู่ห้วงน้ำใหญ่กับไอ้ทุยและเล็มหญ้าบนคันนากับ กบ เขียด ที่กระโดดลงน้ำยามเดินผ่านแล้วก็โผล่หน้าขึ้นมาใหม่  เห็นตากลมเล็กปริ่มน้ำกับต้นข้าวที่ตั้งครรภ์แก่ใกล้คลอดบอกเล่าบทภาพยนตร์กลางแปลงที่แอบพ่อไปดูเมื่อคืนนี้แต่ไม่ค่อยได้ดูเป็นเรื่องเป็นราวเพราะมัว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2550
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 2807 , 11:26:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 การส่งนักเรียนไทยไปศึกษาต่อต่างประเทศ  เริ่มมีขึ้นครั้งแรกประมาณ พ.ศ.๒๒๑๗ ซึ่งตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก และเริ่มมีขึ้นแพร่หลายในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากชาติตะวันตกได้เข้ามาคุกคามและแผ่อิทธิพลทางสังคม เศรษฐกิจและการเมืองเหนือแผ่นดินไทย เป็นผลให้รัฐบาลไทยเร่งหาช่องทางพัฒนาประเทศให้เจริญทัดเทียมอารยประเทศ พระบาทสมเด็จพระจุ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม 2550
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1717 , 11:07:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่บ้านของเรา...เรามีความรักเป็นอาหารทุกมื้อ....เรามีความรักไว้จับจ่ายใช้สอยแลกเปลี่ยนสิ่งที่ต้องการ....เสื้อผ้าแพรพรรณของเราถักทอด้วยสายใยของความรักที่นอนของเราลาดปูด้วยความรักที่แสนอ่อนนุ่ม...อุ่นละมุนที่สวนหลังบ้านของเรา...ก็ล้วนแต่เพาะปลูกต้นไม้แห่งความรัก...ออกดอกเป็นความรัก...ให้ผลเป็นความรักบ้านของเราล้อมรั้วด้วยความรัก...มั่นคง แข็งแรง...เราสนทนากันด้วยภาษาแห่งใจเพื่อนเอย...เรามีความรักไว้แบ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2550
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1648 , 15:08:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในสังคมไทยสมัยก่อนก็ให้ความสำคัญกับการเขียนการอ่านมากเหมือนกัน  ตอนที่ผู้เขียนยังเป็นเด็กเคยเห็นเวลาเด็กเกิดใหม่ผู้เฒ่าผู้แก่จะเอาสมุด  ดินสอ หรือหนังสือมาสอดไว้ใต้เบาะข้าง ๆ ศีรษะเด็ก  เพราะมีความเชื่อว่า  เด็กจะได้เติบโตเป็นคนเฉลียวฉลาด รักการเรียนรู้  แต่ปัจจุบันนี้ ความเชื่อและพิธีกรรมนี้ก็ห่างหายไป ไม่ค่อยพบเห็นแล้ว  "เพราะข้า...หมู่ภมรจึงขับขาน๑"  พูดถึงเรื่องค่ายรักการอ่าน : โครงการสานฝันให้เด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2550
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 1635 , 17:34:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักการอ่าน : โครงการสานฝันให้เด็ก ๆ"การอ่านเป็นการถอดรหัสสัญลักษณ์ และเข้าไปสู่โลกทัศน์ และความฝัน" (นากิฟ  มาฟูซ : โคตรไคโร )การอ่านเป็นการถอดรหัสสัญลักษณ์  ตั้งแต่สัญลักษณ์ที่เป็นตัวอักษร และสัญลักษณ์ในคำที่อาจแฝงนัยอื่น ๆ ไว้ด้วย  การอ่านเป็นการรับสารอย่างหนึ่งและผู้เชี่ยวชาญหลายคนเห็นพ้องกันว่า 80 - 90% ของความรู้ หรือข้อมูล ข่าวสารที่เราต้องการ มักจะได้มาจากการอ่าน กับประเด็นที่ว่า "เด็กไทยทุกวั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2550
Posted by poranee , ผู้อ่าน : 2086 , 13:22:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่อดอกไม้... ฝากให้ทุกคนค่ะ คงได้เวลาลงมือเขียนเสียทีเนาะ หลังจากท่องเที่ยวอ่านงานเขียนของพวกพ้องน้องพี่  ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก (ตาลายเลยอะ) มาหลายวัน "รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง" (หุ ๆ)  อันที่จริงก็ม่ะค่อยมีเวลาน่ะ คือว่า เวลาทั้งหมดทั้งมวลเราก็สอนหนังสือ  ทำวิจัยบ้าง  ท่องเน็ตบ้าง ฯลฯ  วันนี้ก็คิดได้ว่าจะต้องเขียนแล้วละ ไม่เช่นนั้นเจ้าของบล๊อคเขาจาปิดบล๊อคเราได้ (ล้อเล่งอะนะ) ความจริง....

อ่านต่อ


/1