*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 220
  • จำนวนผู้ชม : 535039
  • จำนวนผู้โหวต : 257
  • ส่ง msg :
  • โหวต 257 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 4883 , 07:49:15 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.


      
โลกทุกวันนี้ไม่ใช่โลกของ Capitalism แต่เป็นโลกของ Fundism

100 ปีที่ผ่านมา Capitalism แต่ละประเทศถูกถล่ม โดย Fundism ผ่านตลาดหุ้นมาโดยตลอด

ตลาดหุ้นอเมริกาถูกถล่มครั้งแรกในปี 1929 ดัชนีดาวโจนตกต่ำรุนแรง 89 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เศรษฐกิจอเมริกา ประสบกับภาวะถดถอยอย่างรุนแรง (Great Depression) ตอนนั้นตลาดหุ้นของประเทศต่างๆ ยังไม่เกิด หรือมีก็น้อยมาก จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อประเทศต่างๆน้อย

ตลาดหุ้นอเมริกาถูกถล่มครั้งที่ 2 ในปี 2000 โดยถล่มที่ตลาดแนสแดกซ์ ดัชนีตลาดแนสแดกซ์ตกลงถึง 78 เปอร์เซ็นต์
      
การที่อเมริกาถูกถล่มในปี 2000 นั่นเอง คือจุดเริ่มต้นเหตุการณ์ล่มสลายของ Capitalism ทั่วทั้งโลก

เมื่อตลาดหุ้นอเมริกาพังทลาย ทำให้เงินเหรียญสหรัฐพังทลายด้วย เงินเหรียญสหรัฐเสียหาย ไม่ได้รับความเชื่อมั่น ไหลออกไปถือสกุลเงินอื่นแทน ส่งผลให้ค่าเงินประเทศต่างๆ สูงขึ้น ทุนสำรองฯ ของประเทศต่างๆ สูงขึ้น ตลาดหุ้นประเทศต่างๆสูงขึ้น ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน ราคาสินค้าเกษตรสูงขึ้นแทบทุกชนิด สูงขึ้นระหว่างปี 2001 - 2007

ช่วงปี 2001 ถึงปี 2007 ดัชนีตลาดหุ้นรวมโลกเพิ่มขึ้น 463 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นจึงพังทลายอย่างรุนแรงในปี 2008 ดัชนีตลาดหุ้นรวมโลกตก 62 เปอร์เซ็นต์ เป็นที่มาของวิกฤตเศรษฐกิจทั่วโลกในช่วงปี 2008 ที่ผ่านมา 
      
ตลาดหุ้นประเทศไทยถูกถล่มครั้งแรกในปี 2521(1978) หลังเปิดตลาดหุ้น 3 ปี และถูกถล่มเป็นครั้งที่ 2 ในปี 2537 (1994) หลังเปิดตลาดหุ้น 16 ปี หลังตลาดหุ้นไทยพังในครั้งแรก ประเทศไทยต้องลดค่าเงินบาทถึง 3 ครั้ง หลังตลาดหุ้นไทยพังในครั้งที่ 2 ประเทศไทยต้องลอยค่าเงินบาทกลางปี 2540 (1997)

เวียดนามเพิ่งเปิดตลาดหุ้นไม่กี่ปี ถูกถล่มเละเช่นกัน เงิน Dong พังทลายมาถึงทุกวันนี้
      
การเกิดขึ้นของตลาดหุ้น คือปัญหาหลักของระบบ

ที่ตลาดหุ้นมีปัญหา เนื่องจากมันถูกปั่นได้ ปกติการปั่นราคาน้ำตาล ข้าวโพด ก็เป็นเพียงตลาดขนาดเล็ก แต่การปั่นตลาดหุ้น คือการปั่นเศรษฐกิจของทั้งประเทศ หรือของทั้งโลกตัวอย่างความเสียหายของ 3 ประเทศดังกล่าวข้างต้น เป็นผลมาจากการปั่นตลาดหุ้น ลากขึ้นแรงในช่วงต้น แล้วทุบลงแรงในช่วงหลัง
      
นี่คือเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจโลกที่คนทั่วไปไม่ทราบ ทำให้ส่วนแบ่งทางธุรกรรมของโลกเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ Capitalism เล็กลงตลอดเวลา และ Fundism เติบใหญ่ขึ้นตลอดเวลา


ส่วนแบ่งสินทรัพย์ของ Capitalism เหลือ 25 เปอร์เซ็นต์ จากที่เคยมีส่วนแบ่ง 100 เปอร์เซ็นต์ (เมื่อยังไม่เกิดมีตลาดหุ้น) ส่วนแบ่งสินทรัพย์ของ Fundism ที่เคยมี 0 เปอร์เซ็นต์ ก็เพิ่มมาเป็น 75 เปอร์เซ็นต์
      
Capitalism คือระบบเศรษฐกิจจริง ผลิตจริง ขนส่งจริง ซื้อขายจริง หรือ Real trade “เป็นสัมมาอาชีวะ” กำไรแต่ละช่วงไม่มาก มีคนอยู่ในระบบนี้ 95 เปอร์เซนต์
      
Fundism คือระบบเศรษฐกิจไม่จริง ไม่มีสินค้ามาซื้อขายจริง ซื้อขายกระดาษกันอย่างเดียว หรือ Paper trade “เป็นมิจฉาอาชีวะ เป็นอบายมุข” ตลาดอบายมุข ทำให้ได้-เสียสูง การได้-เสียใน Paper trade ได้เสียมากกว่าและแน่นอนกว่าซื้อหวยบนดิน ใต้ดิน หรือสลากกินแบ่งรัฐบาล มีคนอยู่ในระบบนี้ 5 เปอร์เซ็นต์


                       Fundism เป็นตัวทำให้ Capitalism มีปัญหา
       
ช่วงหลังตลาดหุ้นมีการพัฒนาในทางเสื่อมลง มีตลาดตราสารอนุพันธ์เกิดขึ้นอีก

ตลาดตราสารอนุพันธ์ คือการสร้างกลไกตลาดที่เบี่ยงเบน สินค้าราคาขึ้นก็มีกำไร สินค้าราคาตกก็มีกำไร ส่งผลให้ Fundism มั่งคั่งแบบท่วมโลกเร็วขึ้นและง่ายขึ้น หุ้นยิ่งขึ้นแรงเท่าใดก็จะยิ่งทำให้มั่งคั่งมากเท่านั้น ในทางตรงกันข้าม หากตกแรงเท่าใด ก็จะยิ่งทำให้มั่งคั่งมากเท่านั้นเช่นกัน  

ฝ่าย Capitalism เมื่อตลาดหุ้นขึ้น สภาพคล่องดีขึ้น ธุรกิจดีขึ้น มั่งคั่งขึ้น แต่เมื่อตลาดพังทลาย สภาคล่องเสียหาย ธุรกิจเสียหาย ล้มลง และล้มละลาย คือความเสียหายของ Capitalism
      
ทุกวันนี้เงินท่วมโลก แต่โลกจนลง ทั้งนี้เพราะเงินนั้นไม่ใช่เงินของ Capitalism แต่มันกลายเป็นเงินของ Fundism ที่มากขึ้นทุกวัน
      
World Economic forum หรือ G-20 Summit หรือ Asian Summit จะไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจอะไรได้ เนื่องจากมุ่งแก้ปัญหาที่ Capitalism เช่น การผลิต การขนส่ง การพาณิชย์ การนำเข้า การส่งออก การท่องเที่ยว การกีดกันทางการค้า

ซึ่งไม่ใช่ตัวปัญหาหลักของระบบ

เป็นการแก้ปัญหาในเรื่องเล็ก ซึ่งไม่ใช่ปัญหาหลักของระบบ

ทิศทางที่ถูกต้อง ต้องมาแก้ปัญหาที่ตัวกลางที่ทำให้เกิดธุรกรรมของ Fundism หากไม่มีตัวกลางที่ทำให้เกิดธุรกรรมของ Fundism ก็จะทำให้ Fundism ไม่สามารถปั่นทำความมั่นคั่งให้ตนเองได้

จะทำให้ Capitalism และโลกกลับสู่ความสงบปกติดังเดิมได้

.
ที่มา : http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9520000123777
โดย.. สุทธิพงษ์ ปรัชญพฤทธิ์
18 ตุลาคม 2552 12:49 น.

.....................................................................


ความคิดเห็นของบล๊อกเกอร์ ..เรื่องความผิดปกติ

1) หลังการพังทลายของตลาดหุ้นเมื่อปี 2537 ประเทศไทยต้องประสบกับภาวะของเงินแห้งขอด เงินไหลออก เกิดปัญหาของการขาดสภาพคล่อง มีการอัดฉีดสภาพคล่องให้สถาบันการเงิน และมีการปกป้องค่าเงินบาท ในที่สุดก็ไม่สามารถปกป้องสถาบันการเงินและให้ค่าเงินบาทมั่นคงอยู่ได้ สถาบันการเงินก็ล้มลง ภาคการผลิตจริงล้มลง และค่าเงินก็พังทลาย ต้องเข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟเป็นครั้งที่ 2

2) ปี 2552 เกิดเหตุการณ์ตรงกันข้ามกับเหตุการณ์หลังปี 2537 คือมีเงินไหลเข้าอันเนื่องมาจากการพังทลายของค่าเงินเหรียญสหรัฐ และโครงสร้างทางตลาดทุนของประเทศเกิดความผิดปกติมากขึ้น ทำให้เงินท่วมประเทศ เป็นปัญหาของสภาพคล่องท่วมประเทศ ขณะนี้ประเทศไทยกำลังต่อสู้กับภาวะเงินท่วมประเทศ เห็นได้จากกลยุทธ์ ..การกู้เงิน 8 แสนล้าน ..ปลดหนี้เกษตรกร ..Fast track Loan ..ปลดล็อกลูกหนี้ติดเครดิตบูโร ธปท.ส่งสัญญาณแบงก์ปล่อยกู้ ..คลังสั่งธปท.ส่งสัญญาณถึงแบงก์พาณิชย์ปล่อยกู้ เร่งรัดการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

3) ต้นเหตุการเกิดวิกฤติที่อเมริกาก็เป็นแบบเดียวกับประเทศไทย ตลาดแนสแดกซ์พังทลายในปี 2000 ค่าเงินเหรียญสหรัฐเสียหาย เงินไหลออก เกิดปัญหาของการขาดสภาพคล่อง แก้ปัญหาด้วยการออก CDO (กู้เงินมาปล่อยกู้ต่อ) เป็นรูปแบบของการแก้ปัญหาปลายเหตุ ไม่แก้ที่ต้นเหตุของปัญหา ส่งผลให้เศรษฐกิจทั้งระบบของอเมริกาพังทลายลงเช่นเดียวกับประเทศไทย

การแก้ปัญหาทั้งในข้อ 1  ข้อ 2 และข้อ 3 คือการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ จากการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เราทราบผลแล้วว่าเป็นเช่นไร

ขณะนี้ปี 2552 ประเทศไทย กำลังแก้ปัญหาปลายเหตุ 2 อีก แก้ปัญหาสภาพคล่องท่วมระบบ คงต้องรอคอย มหันตภัยทางเศรษฐกิจ คงไม่แคล้ว ที่จะเกิดกับประเทศไทยอีก ?

.............................................................
(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท)
http://twitter.com/indexthai


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สมดุล วันที่ : 07/11/2009 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
[email protected] วันที่ : 30/10/2009 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมาทักทาย


เชิญค่ะ
วันหยุด ทำอะไรทานกัน
กับคนในครอบครัว

วันนี้เสนอ เมนู

ตอน


* เมนูหมู กระโดด สะอิ้งเกร็ดขนมปังจ้า เสริฟ พร้อม โคโรบีซอสครีม หนีบมันฝรั่ง ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
[email protected] วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

..

วันนี้ แค่อยากเล่า เรืองราว
ของครอบครัว ธรรมดา
สามสาว ในต่างแดน

ชีวิตที่เรียบง่าย
ตอน
เด็กเก็บขยะ กับนางรำ... ใบไม้ร่วง หน้ากาก ชีวิต ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
[email protected] วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 03.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

มารายงานตัวแล้วค่ะ

.

เชิญค่ะ

รายงานข่าว จากเบรเมน

ตอน
วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม ทุกปี ที่ Bremen ( [email protected] )

ลืม ลิงค์
ต้อง สะกด รอยตาม ตรงนี้นะค๊า

http://www.oknation.net/blog/Akanittha/2009/10/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
[email protected] วันที่ : 24/10/2009 เวลา : 03.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ที่เยอรมัน ก็ ..ขูดรีด ภาษี เพิ่มขึ้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมดุล วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

In Google search of the ‘ N-Function ’ creates a new life to Thai Farmers. How to raise the National Infrastructure Economy? With the Atomic Technology working most likely the Nuclear Agriculture Visit… http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เข้ามาศึกษาและหาความรู้ให้แก่ตัวเองครับอาจารย์
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

Real Dog, Real Capitalism...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน