*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 220
  • จำนวนผู้ชม : 535040
  • จำนวนผู้โหวต : 257
  • ส่ง msg :
  • โหวต 257 คน
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 13 มีนาคม 2553
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 19525 , 11:01:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.

เขียนที่นอกคุก


โอ๊ค เอม อุ๊งอิ๊ง หลานรัก


ก่อนอื่นลุงต้องกล่าวขอโทษหลานๆ ด้วย
      
สาเหตุที่ลุงต้องเขียนจดหมายมาถึงหลาน ทั้งๆ ที่เราอาจจะไม่รู้จักกัน แต่พ่อของหลานรู้จักลุงดี และเราพูดกันตรงๆ มาตลอด ไม่มี “ขี้จุ๊” กัน ลุงเป็นฝ่ายให้กำลังใจ ในยามที่คุณพ่อของหลานท้อแท้ เพราะตั้งใจ ทุ่มเท แต่ผลไม่ได้ดั่งใจ ..ในช่วงที่คุณพ่อได้มาอาศัย พรรคพลังธรรม เป็นบันไดทางลัด จนสามารถไต่เต้าเป็น นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคไทยรักไทย
 

      
คือ วันที่ 26 ก.พ.2553 ที่คุณพ่อแต่งชุดดำไว้ทุกข์ให้กับการกระทำของตนเองต่อประเทศไทยที่มีบุญคุณอย่างยิ่งต่อเราคนไทย และตอนท้ายกล่าวว่า “ขอโทษอีกครั้งครับลูกๆ คุณหญิง ผมเสียใจ ผมดันทุรังเข้าการเมือง” ประโยคนี้สำคัญมาก ที่ลุงจำต้องเขียนจดหมายมาถึงหลาน เพื่อให้ความจริง สร้างสติปัญญาให้หลาน ให้เคารพความจริง “มากกว่า” ความเท็จที่หลอกลวงและ  ให้รักและตอบแทนบุญคุณประเทศชาติ ซึ่งเป็นเรื่องของส่วนรวม “มากกว่า” เรื่องนิยายส่วนตัว และช่วยให้หลานและคุณแม่ ช่วยให้สติ เตือน “คุณพ่อ” ไม่ให้ใช้อารมณ์ โลภะ โทสะ โมหะ หลอกล่อ เอา “ความไม่รู้” จับประชาชนมาเป็นตัวประกัน. เพื่อสนองตัณหาของคุณพ่อ
 

      
หลานๆ อย่าเพิ่งโกรธลุง เพราะถ้าใช้อารมณ์แบบคุณพ่อ อาจจะไม่เข้าใจความปรารถนาดีของลุง อาจจะไม่พอใจ ด่าต่อว่า “ลุง” ว่า มาซ้ำเติมความทุกข์ ความไม่เป็นธรรมที่คุณพ่อได้รับจากศาล, แต่ หากหลานมีสติ ใช้ปัญญาพิจารณา หลานจะรู้ความจริง แล้วจะสามารถช่วย “คุณพ่อ” คนที่เคยดีกลับมาเป็นคนดีได้ใหม่
      
ความจริง หลานๆ จะสามารถเข้าใจความจริงทั้งหมดได้ จากคนใกล้ชิดที่สุดของหลาน
คือ “คุณแม่” ซึ่งรู้ทุกอย่างเกือบหมด ทุกการกระทำและพฤติกรรมของคุณพ่อ และอีกคน
คือ “คุณพ่อ” ที่รู้ทุกอย่างหมด ทุกการกระทำ และพฤติกรรมของตนเอง รวมทั้งเรื่องที่ทุก
คนที่เป็นภรรยาไม่ชอบที่สุด 
 

  
เรื่องที่ลุงจะให้สติหลานๆ เป็นเรื่องที่ลุง “เป็น Primary” มิใช่ Secondary คือ:-รับรู้โดยตรง
            
พื้นฐานของคุณพ่อ เป็นคนดี อยากทำดี ตั้งใจจะทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมือง หลังจากประสบความสำเร็จในทางธุรกิจ
      
“ผมพอแล้วครับ ประเทศให้ผมมากแล้ว (ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ) ต่อไปนี้ ผมจะขอตอบแทนคุณแผ่นดิน ... หากผมทำให้ประเทศเจริญขึ้น ผมก็ได้ทางอ้อมอยู่แล้ว (จากหุ้นที่เพิ่มขึ้น) ขอให้...มาช่วยกันนะครับ”
      
คำกล่าวที่เหมือนกับการเปิดเทปพูด ในการไปพูดชักชวนคนมาร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย
      
แต่มาฟังต่อ...
      
“หากไม่มี บิ๊กจ๊อด (พล.อ.สุนทร) ผมก็คงไม่มีวันนี้ (ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ)”
      
หลานคงรู้ว่าเป็นเรื่องการให้สัมปทาน... ซึ่งคุณพ่อต้องให้อะไรจึงได้มา แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรมและหลักธรรมาภิบาล ซึ่งนักธุรกิจที่ดีและกล่าวอวดตัวว่าดี "ไม่ควรทำ”
      
ข้อดีของคุณพ่อ คือ ความตรงไปตรงมา เปิดเผย (เก็บความลับไม่อยู่) ไม่ว่าเรื่องถูกหรือเรื่องผิด แต่ข้ออ่อนหรืออาจจะเป็นข้อดี คือ คนใกล้ชิดจะรู้ว่าคุณพ่อคิดและทำอะไร ไม่ว่าเรื่องดีหรือไม่ดี (คุณสมบัติข้อนี้ คนพลังธรรมจะรู้ดี เพราะประสบพบเห็นด้วยตัวเองบ่อยๆ)
      
คุณพ่อเป็นนักธุรกิจจริงๆ เต็มตัว คิดและทำทุกเรื่องในเชิงธุรกิจ ไม่มีเรื่องของบุญคุณ ความดี

 

      
*หลานคงรู้จัก ผู้ใหญ่ที่คุณพ่อเรียกว่า “คุณอา” ซึ่งพ่อชอบจะพูดให้ทุกคนทราบว่า พ่อเป็นคนที่มีความกตัญญูรู้คุณคน “ถ้าไม่มีคุณอา... ผมก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จทางการเมือง” คุณพ่อในช่วงเป็นนายตำรวจ ได้ทำหน้าที่เป็นผู้ติดตาม เดินหิ้วกระเป๋าให้, แต่ต่อมา “คุณอา... เป็นคนไม่รู้จักพอ ผมตอบแทนจนเกินพอแล้ว ยังเอาผมไปอ้างไปพูดว่ามีบุญคุณต่อผม ไม่รู้จักจบจักสิ้น เป็นคนใช้ไม่ได้” (นักการเมืองรุ่นเก๋า เพื่อนสนิทของพี่ ไขแสง สุกใส, คุณพ่อของนักการเมืองน้ำดีคนหนึ่ง เป็นคนเล่าให้ฟัง)
     
ในเรื่องเฉพาะของผู้ชายที่มีกิเลสหนา คนใกล้ชิดที่สุดของหลานๆ และคุณพ่อ, คงกลุ้มใจมาก ถึงนำเรื่องไปขอคำแนะนำจากนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ (นะจ๊ะ) ซึ่งจากคำตอบ ทำให้ “คนนั้น” เข้ามาจัดการในเชิงกฎหมาย...
 
คุณพ่อที่ชอบกล่าวคำ “ขอโทษ” บ่อยๆ ต่อลูก และคุณหญิง เคยเล่าเรื่องต่างๆ เหล่านี้ให้หลานๆ ฟังหรือเปล่า
      
คนพลังธรรมในช่วงที่ต้องเสียสละตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ และหัวหน้าพรรคให้คุณพ่อ (คนดี:คนเด่น:คนดัง:ในทัศนะของผู้สถาปนาพรรค) ได้ฟังคำขอโทษบ่อยๆ
      
ในครั้งแรกก็ “ขลังและศักดิ์สิทธิ์น่าเชื่อถือ” แต่ตอนท้ายๆได้สรุปว่า เป็นคำที่นักเลือกตั้งชอบใช้กล่าวอ้าง แต่ไม่ได้มีจิตสำนึกอย่างแท้จริง

 


      
ยังไม่จบ มีอีกแยะ หลานๆ อย่าใช้อารมณ์กับลุงน่ะ ฟังต่อไป
      
หากหลานเป็นเจ้าของบริษัท มีพนักงานเก่าแก่ เป็นคนดี ซื่อสัตย์ และทำงานให้บริษัทอย่างดี และมีเพื่อนสนิทของหลาน ตั้งบริษัททำงานอย่างเดียวกัน มาเป็นคู่แข่ง และทำทุกรูปแบบเพื่อให้ชนะการประมูลหลานจะเข้าข้างใคร?
      
ลุงรู้ว่า “หลาน ซึ่งเป็นคนดี” คงจะเลือกพนักงานของหลาน!
      
แต่หลานรู้ไหมว่า มีคนที่หลานรู้จักดี และมีบุญคุณสูงสุดต่อหลาน กลับไปเข้าข้างเพื่อนสนิท ทำให้คนเก่าแก่คนนั้นไม่พอใจ และลาออกจากบริษัทไป
      
หลานลองถามคุณพ่อดูซิว่า รู้จัก “คนนั้น” ไหม?
      
เขาเป็นหัวหน้าพรรค เหตุเกิดในการเลือกตั้งใหญ่ จังหวัดที่เกิดเหตุอัปยศนั้นคือ กำแพงเพชร
      
ก่อนนั้น เขามอบให้ “คุณจรัส” (ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่ลาว) เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบการเลือกตั้งของพรรคภาคเหนือ พร้อมคำสำทับที่หนักแน่นว่า “พี่จรัส ผมทุ่มไม่อั้น พี่จัดการเลย เพื่อศักดิ์ศรีของคนเหนือ”
      
ผู้สมัครคนนั้นเป็นคนพอมี ประกอบกับชื่อเสียงของพรรคพลังธรรม ทำให้ได้รับการตอบรับอย่างดี จนคะแนนนำ อดีตเจ้าของพื้นที่ที่เป็นเพื่อนสนิทของเขา แต่แล้ว เกิดเรื่องบัดซบเลวทรามอย่างที่ไม่มีหัวหน้าพรรคการเมืองใดกล้าทำ เขาสั่งตัดการสนับสนุนผู้สมัครของพรรค ซึ่งโกรธมาก ทำการประท้วง เผาป้าย และผู้สมัครคนอื่นๆ ก็ถูกตัดงบลง ทำให้คุณจรัส เศร้า และเสียหายมาก ในฐานะผู้รับผิดชอบ และเป็นผู้รับหน้า
      
ลุงได้จังหวะคุยกับ “เขา” คนนั้น “ทำไมหัวหน้าทำอย่างนี้ ไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสม ไม่ควรทำ”
      
หัวหน้ามีสีหน้าไม่พอใจ แต่พอตั้งสติได้ ก็พูดออกมาว่า “พี่ชัยวัฒน์  ผมเคารพพี่ ซึ่งเป็นคนมีอุดมการณ์  แต่พี่ยังเป็นละอ่อนทางการเมือง งานการเมืองนั้น บางครั้งเรื่องนอกพรรคสำคัญกว่าเรื่องในพรรค ต่อไปพี่ชัยวัฒน์จะเรียนรู้เอง”
 
หลานรู้จักนิสัยที่แท้จริงหรือสันดานของหัวหน้าพรรคพลังธรรมที่ชื่อ “ทักษิณ” ไหม

      
ลุงคงไม่เล่าต่ออีก เพราะ “หลานเป็นคนดี ...แต่หลานยังเป็นละอ่อนทางการเมือง” จะเสียความรู้สึก รับไม่ได้  แต่ต่อไป “หลาน” จะเรียนรู้เอง

แต่ลุงขอจบด้วยเรื่องสุดท้าย ถึงความฉลาดยิ่งของพ่อ ที่เซียนการเมืองเรียกว่า “พี่”
      
ทำไมพ่อจึงลาออกจากหัวหน้าพรรคพลังธรรม

 

      
ลุงยกย่องพ่อที่มีจิตวิญญาณของนักธุรกิจ การตลาด ยุคอัศวินโลกที่สามที่รู้จริง “ก่อนจะทำอะไร จะหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่สุดๆ ทั้งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูล ทีมวิจัยทำโพลล์ หรือแม้แต่ต้องจ่าย...”
      
หัวหน้าทักษิณคุยกับพรรคพลังธรรมบางคนว่า “พรรคพลังธรรม เป็นพรรคที่ดีที่สุด เป็นพรรคที่มีอุดมการณ์ แต่การไม่ซื้อสิทธิขายเสียง การไม่จาบจ้วงกล่าวเท็จ มันไม่สอดคล้องกับสังคมไทย ชาวบ้านยังไม่ฉลาดพอ... ผมขอให้เว้นวรรควิธีการของพลังธรรมชั่วคราว ผมจะเป็นคนจ่ายเองทั้งหมดสำหรับการเลือกตั้ง และหลังจากได้เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจจัดการได้แล้ว ค่อยมาใช้วิธีการแบบพลังธรรม”

แต่ พลตรีจำลอง และเสียงส่วนมากไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่า “เป็นการกระทำไม่ถูกต้อง และวิธีการที่ไม่ถูกต้องไม่สามารถนำมาซึ่งหลักการที่ถูกต้องได้” ลุงเห็นด้วยกับความคิดของหัวหน้าทักษิณ ในการวิเคราะห์สังคมและการเลือกตั้ง แต่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ปัญหา วิธีคิดของหัวหน้าทักษิณ เป็นวิธีคิดแบบนักธุรกิจเก็งกำไร เป็นนักเลือกตั้ง มิใช่นักปฏิวัติเปลี่ยนแปลงสังคม และรัฐบุรุษ
      
คนส่วนใหญ่ไม่รู้ความจริงในเรื่องนี้ รู้แต่เพียงว่า หัวหน้าพรรคพลังธรรมคนนี้ สร้างความอัปยศอดสูแก่ชาวพลังธรรม นักการเมือง และประชาชนไทย ที่คนซึ่งเป็นหัวหน้าพรรค เป็นคนที่คนทั้งพรรคฝากความหวังให้ กลับทิ้งพรรคในขณะที่มีการเลือกตั้ง เสมือน “แม่ทัพที่ทิ้งทหารยามศึก”
      
แต่คนไทยลืมง่าย ถูกหลอกง่าย
      
คุณพ่อเข้าใจความจริงที่น่าอับอายนี้ของคนไทยดี และก็ได้นำมาใช้อย่างได้ผล แม้กระทั่งเมียและลูก
      
งานวิจัยหัวเรื่องที่มีคุณค่าที่สุดของหลานๆ คือ:-

“คนที่ไม่มีธรรมาภิบาล จะเป็นนักธุรกิจที่ดีได้ไหม

คนที่ไม่เคยต่อสู้ - เพื่อประชาธิปไตย จะมาเป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยได้ไหม
เขาเป็นเพียงหัวหน้าครอบครัว เป็นสามีที่ดี เป็นพ่อที่ดีได้
แต่เขาไม่สามารถเป็นนักการเมืองที่ดี เป็นนักธุรกิจที่ดี และสำคัญที่สุดไม่สามารถเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่เป็นความหวังของประชาชน ได้”
      
หลานๆ จะเป็นผู้เดียวที่จะทำหน้าที่เป็นลูกกตัญญูต่อพ่อแม่ และลูกที่ดีของแผ่นดิน “โดยขอให้พ่อยอมรับความเป็นจริง” มีสำนึกในความผิดต่อชาติ ต่อแผ่นดิน ต่อประชาชน
      
ยอมมารับโทษชดใช้กรรมที่ทำไว้
      
นี่คือจิตใจที่กล้าหาญ เสียสละ คิดถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว! ที่หลานควรมี
      
ลุงเชื่อมั่นในตัวหลาน หลานทำได้ เพราะหลานเป็นคนเก่ง คนฉลาด อายุยังน้อย ยังสามารถหาเงินได้คนละหลายหมื่นล้าน และพ่อเป็นคนรักครอบครัว โดยเฉพาะอุ๊งอิ๊ง ที่หน้าตาเหมือนพ่อราวกับถอดมา และขอให้แม่ร่วมมือด้วย
      
หากหลานทำได้ จะเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ เป็นลูกกตัญญู
      
อย่าให้พ่อต้องหลงผิด ทำความเลว ทำร้ายประชาชน และทำลายประเทศชาติไปมากกว่านี้
ดึงพ่อออกมาจาก โลภะ โทสะ โมหะ  อวิชชา และมิจฉาทิฐิ 
 เอาพ่อออกห่างพวกบริวารห้อมล้อม ที่มีแต่ยกย่องเชิดชู แต่ขาดความจริงใจ เอาแต่ผลประโยชน์ ทำให้พ่อขาดข้อมูลที่เป็นจริง และหลงทำผิด
    
 พ่อเอาจากสังคม โกงแผ่นดินมามากมายมหาศาล ตลอดชีวิต ทั้งการทำธุรกิจสัมปทาน และทำการเมืองสามานย์ มูลค่าที่นักธุรกิจใหญ่และนักวิชาการประเมินว่าคงมากกว่า 2 แสนล้าน
      
ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะ
มีเงินไปลงทุนต่างประเทศ และขาดทุน 1
เงินไปให้พรรค และเสื้อแดงมากมาย 1
เงินเหลืออยู่ที่ตัว + เมีย + ลูกอีกมาก 1

เงินที่ถูกยึดไป 4.6 หมื่นล้าน แค่ไม่ถึงกึ่งหนึ่งของเงินที่โกงชาติไป
      
คิดดูแล้ว “มิใช่ ศาล + คตส. + ป.ป.ช.+ ไม่ให้ความเป็นธรรม” (ตามที่พ่อกล่าว)

แต่กลับกลายเป็นว่า

“พ่อไม่ได้ให้ความเป็นธรรม แก่ความยุติธรรมมากกว่า”

เงินที่เหลือยังจะทำให้ หลาน พ่อ แม่ ใช้ชีวิตอย่างเศรษฐีได้อีกหลายชาติ
แต่ถ้ารักเมืองไทยจริง อย่างที่พ่อของหลานมักจะพูดติดปาก ก็กลับมาเป็นเศรษฐีใหญ่ในคุกประเทศไทยได้

เพียงไม่ถึง 20 ปี หมั่นทำตัวดีๆ เป็นนักโทษชั้นดี ก็จะได้ลดโทษอีก
      
สุดท้าย ลุงหวังในตัวหลานที่จะเป็นลูกกตัญญู ช่วยชี้ทางธรรมให้แก่คุณพ่อ “ผู้หลงผิด” ให้กลับเนื้อกลับตัว  มาเป็นพ่อที่ดี เป็นสามีที่ดี เป็นประชาชนที่ดีอีกครั้งหนึ่ง
      
ด้วยรักและปรารถนาดีอย่างแท้จริง
 

กัลยาณมิตร ชัยวัฒน์ สุรวิชัย
มีนาคม 2553

หมายเหตุบล๊อกเกอร์ ชัยวัฒน์ สุรวิชัย คือ 1 ใน 13 นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ที่ถูกจับร่วมกับธีรยุทธ บุญมี กรณี 14 ตุลาคม 2516

.........................................................................
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท
http://twitter.com/indexthai


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
chaitham วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/erp
ChaiTham

เป็นห่วงหลานซะขนาดนี้
ถือเป็นญาติผู้ใหญ่ที่น่ารักมากๆ

ขออนุญาติเป็นห่วงหลานด้วยคนนะครับ
(ใน facebook ครับ)

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ไหง๋ทัษิณว่า บ้านที่ดีต้องเริ่มที่พ่อก่อน...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
banbanman วันที่ : 19/03/2010 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manudbanban

พวกเค้าก็จะบอกว่า
ลุงเป็นไคร พ่อผมยังไม่เคยเทศนาผมเลย
พ่อผมดีจะตาย
ถุยๆๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 19/03/2010 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ท่านตั้งใจเขียนขนาดนี้ แล้วจดหมายฉบับนี้ถึงมือของหลานทั้งสามเหรอคะ? อ่านแล้วเขาจะเข้าใจหรือ?ในเมื่อลูกทุกคนย่อมเห็นพ่อเป็นวีระบุรุษ..คนเป็นพ่อยังคิดไม่ได้เลย แล้วคนเป็นลูกจะคิดได้เมื่อไหร่หนอ?

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 15/03/2010 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ไม้แก่ดัดยากครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สรร วันที่ : 15/03/2010 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา

ขอบคุณเรื่องดี ๆ ครับ
เขาจะเห็นอย่างเราหรือไม่...น่าคิดครับ
แต่การได้บอกออกไป ดีที่สุดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผ้าเช็ดหน้าผืนน้อย วันที่ : 14/03/2010 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tee44com

พวกเค้าจะอ่านหรอครับ พวกเค้าเคยสนใจคนอื่นด้วยหรอครับ
พวกเค้ามีจิตสำนึกหรอครับ พวกเค้าเป็นคนหรอครับ พวกเค้าไม่รู้ผิดรู้ถูกใช่ไหมครับ พวกเค้าเป็นอะไรหรอครับ พวกเค้านอนหลับกันไหมครับ พวกเค้าคิดอะไรอยู่หรอครับ

แล้วพวกเค้า จะเอาอย่างไง กับชีวิตละครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 14/03/2010 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ขอบคุณครับ ที่นำสาระน่ารู้มาให้อ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ด้วยสติปัญญาที่มี ทำให้ยากจะเข้าใจ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ยากันยุง วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

หวังว่าวันหนึ่งหลานจะเข้าใจค่ะ


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ฟ้าบ่กั้น วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/underthesamesun

ท่าน
ตั้งใจเขียนทุกคำ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พฤจิกา วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

หลานงทำให้คุณลุงไม่ได้หรอกค่ะ
เพราะหลานก็โกงมาตลอด..
ตัวอย่างเช่น โกงข้อสอบไงค่ะ

..
..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

คิดว่าลุงจำลองเป็นคนเขียนเสียอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

เป็นจกหมายเพตุได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
NN1234 วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

มีแต่"ลูกที่ด้านและดื้อ"เท่านั้นแหละที่ไม่ห่วงใยพ่อแม่....
โดยส่วนตัวเราเชื่อว่าลูกๆ ทั้งสามอึดอัดใจกับการกระทำของพ่อ เห็นว่าพ่อของพวกเขา"กำลังบ้า"ตามแรงยุของคนรอบข้าง(อีกหนหนึ่ง ครั้งนั้นก็"เนวิน")
ถามจริงลูกๆ ก็เคยเห็นว่าพ่อมีนิสัยที่แก้ไม่หายคือ "บ้ายอ" พ่อเป็นคนบ้ายอแค่ไหน พ่อเคยหมดตัวกับคำยุยงของคนรอบข้างก็เป็นมาแล้ว ลูกๆ ไม่คิดจะช่วยทักท้วงพ่อ"เป็นครั้งสุดท้าย"หรอกหรือ?
แล้วพ่อก็ชอบแนะนำคนโน้นคนนี้ เพราะพ่อหลงตัวเองว่าประสบความสำเร็จในธุรกิจ
ลูกๆ คงยังจำได้สมัยที่ลูกยังเล็กๆ วิ่งเล่นกันหยอกกันใต้เคาน์เตอร์ตอนที่พ่อขายมือถืออยู่ ตัวเท่าที่เห็นในรูปแรกนี่แหละ พวกเราโตมาจากไม่มีอะไรกันเลย ชาวบ้านที่เดินผ่านมองชีวิตครอบครัวนี้ด้วยหางตา แต่มาวันหนึ่ง... พ่อเป็นใหญ่ทั้งทางธุรกิจและการเมือง ทุกคนวิ่งมาซูฮกพ่อ...
แล้วนั่นก็คือ "จุดจบของพ่อ" เพราะพ่อ"หลงเงาตัวเอง"???

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
sawarin วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 16.59 น.

ขอนำไปเผยแพร่ต่อนะคะเรื่องน่าสนใจแบบนี้..น่าสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศรีอโยธยา วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vikings

ขอบคุณ indexthai ที่นำจดหมายฉบับนี้มาให้อ่านครับ ขอโหวต

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ThaiEngine วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thai-engineer

ก็ได้แค่หวังว่าหลานๆ ของคุณชัยวัฒน์ จะเข้าใจและทำใจได้โดยเร็วครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
indexthai วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


ผมส่ง link นี้ให้คนที่เกี่ยวข้อง ทาง twitter แล้ว.. ได้แก่

@oak_ptt โอ๊ก
@AimPintongta เอม
@ThaksinBiz ???
@thaksinlive พ.ต.ท. ทักษิณ
@jakrapobpenkair คุณจักรภพ
@Noppadonpm คุณนพดล
@ladawan111 คุณลดาวัลย์

ไม่ทราบจะช่วยพูดให้แค่ไหน หรือจะพูดหรือไม่
คนเก่าๆ ที่เคยติดต่อกับทักษิณ ย่อมรู้จักทักษิณ ว่าเป็นอย่างไร
แต่คนมาใหม่ อย่าง คุณจักรภพ คุณนพดล คุณลดาวัลย์ และคนหัวขวด.. คงไม่รู้จักคุณทักษิณนัก

คุณทักษิณก็คงไม่รู้ตัวตัวเอง ว่าทำอะไรไป

แต่ลูกภรรยา คงรู้บ้างหละ ..เพราะเคยบอกว่า ไม่ให้มาเล่นการเมือง

แต่แล้ว ..คุณทักษิณก็มาโทษการเมือง ทำกับตัวเอง
แต่คนที่เข้าใจกลไกที่เกิดขึ้น และเข้าใจสิ่งที่คุณทักษิณทำ
ทราบว่า คุณทักษิณมาซ้ำเติม การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ให้ตกต่ำลง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายนอนเล่น วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nornlen

ไม่อยากให้เป็นแค่จดหมายในบล็อกโอเคครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
NN1234 วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอบคุณ indexthai ที่นำจดหมายฉบับนี้มาลงให้อ่าน.....ซึ้งกับคำเขียนของคุณชัยวัฒน์
ผมอ่านยังไม่จบดีก็อยากย้อนกลับไปอ่านใหม่หลายๆ รอบ มิใช่ถูกกิเลสของผม แต่มีเรื่องลึกๆ ที่ไม่รู้และอยากให้พวกหลานๆ รู้ด้วยเช่นกัน
อยากให้เป็น Butterfly Effect ไปถึง ทักษิณ ไปถึง คนกลุ่มเสื้อแดง ไปถึงแกนนำเสื้อแดง และ...........
..................ไปถึงการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยสักที

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
popladda วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan


เป็นจดหมายที่ทรงคุณค่ายิ่ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
numouse วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลานๆ จะได้อ่านและทำความเข้าใจ ความเป็นพ่อลูกก็เรื่องหนึ่ง ความถูกต้องก็ต้องอีกเรื่อง ควรแยกแยะให้ได้

สาธุ ขอให้ลูกๆ คิดเป็นทีเต๊อะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

หายไปนานไปส่งหลานที่เมืองนอกนี้เองฮาๆ
หลานรวยๆเพ่น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

หวังว่า ลูก ๆ หลาน ๆ จะได้อ่าน แล้วเข้าใจ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณสยาม วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark

คนที่ไม่มีธรรมาภิบาล จะเป็นนักธุรกิจที่ดีได้ไหม ??

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
indexthai วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

มีผู้นำครอบครัว ที่ไม่ดี ครอบครัวก็เดือดร้อน

มีผู้นำประเทศที่เต็มไปด้วยมิจฉาทิฏฐิ ประเทศก็ถูกขายให้ต่างชาติ ถูกปฏิวัติ และเกิดความแตกแยก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน