*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 220
  • จำนวนผู้ชม : 535041
  • จำนวนผู้โหวต : 257
  • ส่ง msg :
  • โหวต 257 คน
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 4 เมษายน 2553
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 5113 , 16:35:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ณ สถานที่ไร้อิสรภาพ คุกบางเขน

คนเดือนตุลา 13 คน ได้ไปขออนุญาติเยี่ยม นักโทษคดีพิเศษโดยวิธีการตามปกติ
คุณวีระหมอเหวงอาจารย์ธิดา ดูผอมไปอย่างผิดหูผิดตา แค่เวลาไม่กี่เดือนผ่านมา
ตุ๊ดตู่ หุ่นดีขึ้นจากที่เคยอ้วนลงพุงด้วยอาหารน้ำดีจากต่างประเทศ ณัฐวุฒิหน้าตา
เหมือนโจ๊กไปทุกวัน ส่วนแกนนำแดงนับร้อยต้องทำงานหนัก รับใช้โทษกรรม ฯ
จากการคุยกัน ที่เริ่มทักทายฉันท์สหายจับไม้จับมือ คุยถึงอดีตที่เคยร่วมทุกข์สุข และ จบลงด้วย เพลง” ลาก่อนเพื่อนที่รักๆ…ลาก่อน.. จนกว่าจะได้พบกันอีก “

หลายคนมีสีหน้าแววตาสำนึกผิด แต่บางคน ด่ากราดด้วยอารมณ์โกรธพร้อมกับ
สำทับว่า ถูกอำมาตย์ใหญ่กลั่นแกล้งสั่งรัฐบาลกองทัพศาลเพื่อทำลายพวกไพร่ ฯลฯ
หากออกไป จะต่อสู้จนกว่าจะโค่นล้มระบบเก่า และสร้างรัฐไทยใหม่ขึ้นให้ได้
(แกนนำถูกลงโทษตามความผิดและการสารภาพ ตั้งแต่ 10-20 ปี ยกเว้นทักษิณ
ที่โดนตัดสินประหารชีวิต  แต่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษจากการสำนึกผิด ยอมรับว่า หน้ามืดตามัวจากความอาฆาตแค้นแม่เปรมและบุคคลที่เหนือกว่าที่ได้ข้อมูลเท็จว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโค่นล้มทำลายเขาและไปหลงเชื่อสามเกลอหมอเหวงธิดา ทั้งมีปัญหาสุขภาพด้วยโรคร้ายแรง ผมร่วงขาวโพนหน้าเหลืองซีด จึงเหลือโทษตลอดชีวิต ส่วนแกนนำอีกหลายคนกลับกล่าวหาทักษิณหลอกลวงและใช้พวกเขาเป็นเครื่องมือ)

ณ สถานที่มีอิสรภาพ ทั้งในสภาและนอกสภา

ตึกใหญ่หลายแห่งในเครือบริษัท ทั้งในและนอกตลาดหลักทรัพย์ บ้านจันทร์ไร้ค่า เครือข่ายของอดีตรัฐมนตรีที่ร่วมโครตโกงในช่วงหกปีของระบอบทักษิณทุนสามานย์  ตึกอิมพีเรียลลาดพร้าว   สถานีโทรทัศน์วิทยุหนังสือพิมพ์ sms www
วิทยุชุมชนในต่างจังหวัด เชียงใหม่ อุดร และอีกหลายจังหวัด ฯลฯ
ทั้งหมดที่กล่าวมาถูกปิด จากคำสั่งของกระบวนการยุติธรรม  จากการกระทำที่ก่อความไม่สงบด้วยวิธีการรุนแรง การก่อวินาศกรรม การขัดขวางการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล การปลุกปั่นยุยง ด้วยข้อความเป็นเท็จ และละเมิดเสรีภาพของผู้อื่น ทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อชุมชนสังคมและประเทศชาติ

พรรคเพื่อไทย ได้ถูกยุบพรรค จากความผิดตามรัฐธรรมนูญ ม.68 ตามคำพิพากษา
ของศาลรัฐธรรมนูญ  สส.แตกสลายไปตามกรรมของแต่ละบุคคล ประมาณ 30 คน
ไปอยู่เป็นเพื่อนสามเกลอ   บางส่วนแยกไปร่วมกับพรรคการเมืองอื่นๆ บางส่วน
ไปรวมกันก่อตั้งพรรคใหม่(พรรคแดงเข็ดเด็ดขาด)หลายคนไปบวชด้วยความละอายใจ
คนเสือแดงแยกย้ายกลับไปยังภูมิลำเนา ได้ร่วมมือกับคนเสื้อเหลืองปฏิเสธเสื้อน้ำเงิน ทำมาหากินด้วยความขยันขันแข็งด้วยมีความคิดและตื่นตัวทางการเมือง   ต้องการจะยืนอยู่บนลำแข็งของตนเอง  ไม่เอานักเลือกตั้งที้เอาเงินมาแจกและนโยบายหลอกลวง ประชา ไม่เลือกพรรคการเมืองที่ไม่เป็นประชาอิปไตย

ชาวบ้านหันมาใส่เสื้อเหลืองแดง ร่วมมือกันสร้างประชาธิปไตยในชุมชน เลือกคนดีมีคุณธรรมมีความสามารถไปทำหน้าที่เป็นตัวแทนของตนในการบริหารปกครองท้องถิ่น ทั้งผู้ใหญ่บ้านกำนัน อบต.อบจ. เทศบาล ฯลฯ

เมื่อความคิดที่ถูกต้องปรากฏขึ้นในจิตใจของประชาชน  
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมของชุมชนและสังคม เริ่มพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น
มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง โดยมีการตั้งคณะกรรมการร่างฯ ประกอบด้วย นักวิชาการและผู้นำสังคมที่ทรงคุณวุฒิ รวมทั้งตัวแทนกลุ่มอาชีพ ฯลฯ

หลักการที่สำคัญคือ

พรรคการเมืองเป็นประชาธิปไตย  
คุณสมบัติของผู้สมัคร (ต้องเป็นดีมีคุณธรรมมีความรู้ความสามารถ ไม่มีประวัติการคอร์รับชั่นโกงกิน และได้รับการยอมรับและรับรองจจากชุมชน ) ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง (ต้องมาลงทะเบียนใช้สิทธิ )
คณะกรรมการเลือกตั้ง (เป็นผู้มีประวัติที่ดี ได้รับการยอมรับในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต ตรงไปตรงมา)กติกาเข้มงวดเด็ดขาดเรื่องการใช้เงิน การหาเสียง
การลงประชามติจากประชาชนทั่วประเทศ ที่มีกระบวนการให้ความรู้และให้ข้อมูล ก่อนลงประชามติ
พรรคการเมืองมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาพการตื่นตัวของประชาชน
พรรคการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนมากขึ้น
รัฐบาลใหม่ประกอบด้วย พรรคประชาธิปัตย์และพรรคการเมืองใหม่
พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคฝ่ายค้าน ร่วมกับพรรคเข็ดเด็ดขาด ฯลฯ

ที่มาของวันอันปิติยินดี
เมษาพฤษภา ที่ผ่านมา  สงครามชนชั้นครั้งสุดท้ายของกองทัพไพร่ ทักษิณบินเข้ามา
เป็นผู้นำบัญชาการรบ เพราะมั่นใจในชัยชนะ จากการสามารถระดมกำลังได้ร่วมแสน มีตำรวจแดง และกองทัพนอกแถวเข้าร่วม เข้ายึดทำเนียบรัฐสภาได้เป็นเวลา 13 วัน
แต่เมื่อประชาชนเรือนล้านได้ลุกขึ้นมาสู้ ร่วมกับรัฐบาลกองทัพข้าราชการและตำรวจ
เกิดการประจันหน้ากันครั้งใหญ่ มีการใช้กำลังสลายการชุมนุมอย่างนิ่มนวล ท่ามกลางนักข่าวน้อยใหญ่ทั้งไทยและเทศ  ทักษิณและแกนนำหนีทัพทิ้งมวลชน เหมือนครั้งที่เคยลาออกจากหัวหน้าพรรคพลังธรรม ในยามเลือกตั้ง

เสียงเพลงชาติไทยที่ดังก้องขึ้น  ทำให้คนเสื้อแดงเกิดกลับใจ ได้ปฏิบัติการที่ยิ่งใหญ่ รวมตัวไปจับหัวหน้าและแกนนำไพร่ เหตุการณ์จึงยุติลงอย่างปฏิหารย์

พระสยามเทวธิราช ถูกรบกวนบ่อยมาก  ได้กล่าววาทะที่มีคุณค่ายิ่งครั้งสุดท้าย
“หากเรายังอยู่ในโลกนี้ เราคงถูกรบกวนอ้อนวอนอย่างไม่มีที่สุด ซึ่งเราก็มิได้เบื่อหน่าย
แต่ผลเสียที่ยิ่งใหญ่  คือ พี่น้องประชาชนไทย จะขาดความคิดในการพึ่งพาตนเอง
ทำให้เป็นเด็กไม่รู้จักโต หากเราไม่อยู่แล้ว ประชาชนจะได้คิด สำนึกได้เอง “


 …ชัยวัฒน์  สุรวิชัย  1 เมษายน  2553 …..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 14/04/2010 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

วันนี้ ปัญหามาไกล
เกินกว่าสบถหรือถ่มถุย
ไม่มีทุรชน ไม่มีวีรบุรษ
มีแต่...คนไทยกับองค์ความรู้ด้านการเมืองการปกครอง
ในสังคมทุนนิยมและบริโภคนิยม
ท่ามกลางสังคมอุดมปัญญาบกพร่อง
..............
อย่าโทษทักษิณ
แต่ต้องแช่งทักษิณ....ตายเร็ว
ระบอบทักษิณจะไม่กลับมา
เพราะคนรวยล้นฟ้าแต่โคตรโง่อิ๊บอ๋าย....มีคนเดียวในโลก
ทักษิณ ชินวัตร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 04/04/2010 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ยอดเยี่ยมครับ ฝากช้ิ้นนี้ไว้อ่านด้วยครับอาจารย์

ทักษินย้ายพรรค
โดย รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
ผู้จัดการรายวัน ประจำวันที่ 25 สิงหาคม 2547 19:05 น.

จุลศักราช 1383
ข่าวคุณทักษินย้ายพรรคกระฉ่อนไปทั่วจักรวาลเครือข่ายโทรทัศน์ CNS (ซึ่งก่อเกิดจากการควบรวม CNN กับ CBS เมื่อกว่าทศวรรษที่แล้ว) กระจายข่าวนี้ในฐานะข่าวสำคัญแห่งมนุษยพิภพ ผู้นำแห่งสหรัฐอเมริกาติดตามข่าวนี้ เพราะเกรงผลกระทบต่อดุลยภาพทางการเมืองทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียแปซิฟิก BBC World News เสนอบทวิเคราะห์ว่า คุณทักษินตัดสินใจย้ายพรรคช้าไป และเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า รัฐบาลคุณทักษินอยู่ในช่วงขาลง นักวิเคราะห์การเมืองไทยขาประจำชี้ให้เห็นว่า การวิเคราะห์ว่าด้วยการเมืองขาลงของรัฐบาลคุณทักษินมีมาเกือบสองทศวรรษแล้ว แต่ทุกครั้งที่มีบทวิเคราะห์เช่นนี้ รัฐบาลคุณทักษินสามารถตะกายขึ้นจากหุบเหวได้ทุกครา บัดนี้นักการเมืองคนแรกที่กล่าวถึงขาลงของรัฐบาลคุณทักษินหายตัวไปจากเวทีการเมืองโดยที่ไม่มีใครสนใจจดจำชื่ออีกด้วย ในทันทีที่คุณทักษินยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกและหัวหน้าพรรคไทยลวงไทย มรสุมก็ถาโถมการเมืองไทยอย่างรุนแรง ไม่เพียงแต่หนังสือพิมพ์ทุกฉบับจะพาดหัวข่าวนี้ สถานีโทรทัศน์ทุกช่องและสถานีวิทยุทุกสถานีต่างจัดรายการอภิปรายโต๊ะกลมอีกด้วย ไม่น่าประหลาดใจที่ภาพคุณทักษินปรากฏหราในหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับในอาเซียบูรพา ไม่ว่าจะเป็น South China Morning Post, Shanghai Financial Times, Korean Herald Tribune, Asahi Shumbun, The Manila Times, The Jakarta Post, The Straits Times เป็นต้น นอกจากนี้ The Mars อันเป็น E-Newspaper แห่งดาวพระอังคาร ก็รายงานข่าวนี้ด้วย

ฝ่ายค้านพยายามกดดันให้คุณทักษินออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยอ้างรัฐธรรมนูญว่า ในเมื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องสิ้นสมาชิกภาพ เมื่อมิได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง นายกรัฐมนตรีก็ต้องออกจากตำแหน่งเมื่อสิ้นสมาชิกภาพพรรคการเมือง หรือเมื่อย้ายพรรคด้วย แท้ที่จริงแล้วรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จ.ศ. 1359 หาได้มีบทบัญญัติเช่นนี้ไม่ รัฐธรรมนูญมิได้บังคับให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสังกัดพรรค มาตรา 206 ซึ่งกำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของรัฐมนตรี มิได้มีบทบัญญัติว่า รัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งเมื่อสิ้นสมาชิกภาพพรรคการเมือง ด้วยเหตุดังนี้ คุณทักษินจึงสามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยไม่ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดๆ ข่าวคุณทักษินลาออกจากสมาชิกพรรคไทยลวงไทย ยังความยินดีปราโมทย์แก่พรรคฝ่ายค้าน พอๆ กับที่สร้างความโกลาหลภายในพรรคไทยลวงไทยนั้นเอง ผู้คนในพรรคไทยลวงไทยจำนวนมากเสพสุขจากการที่คุณทักษินดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลายคนร่ำรวยผิดปกติเพราะคุณทักษินด้วย บัดนี้ต่างประจักษ์แล้วว่า อนิจลักษณะของการเมืองไทยเป็นสัจธรรม อนาคตข้างหน้ามีแต่สภาวะความไม่แน่นอนอย่างหาที่เปรียบมิได้ ปัญหาเฉพาะหน้าก็คือ จะหาใครมาเป็นหัวหน้าพรรคไทยลวงไทย การขาดคุณทักษินมิได้มีความหมายเฉพาะแต่การขาดผู้นำพรรคเท่านั้น หากยังหมายถึงการขาดอู่ข้าวอู่น้ำของพรรคอีกด้วย ผู้คนในพรรคไทยลวงไทยไม่เคยมีจินตนาการว่า หากขาดคุณทักษิน พรรคจะอยู่ในสถานะอย่างไร มิเพียงแต่ไม่มีใครตอบคำถามนี้ ประการสำคัญไม่มีใครตั้งคำถามนี้เลย การขาดจินตนาการมิอาจกล่าวโทษสมาชิกพรรคไทยลวงไทย ในเมื่อคุณทักษินไม่ต้องการให้ผู้คนในจักรวาลใช้จินตนาการ คงมีแต่คุณทักษินเท่านั้นที่ใช้จินตนาการได้ ในทำนองเดียวกับที่คุณทักษินชอบวิพากษ์คนอื่น แต่ไม่ยอมให้คนอื่นวิพากษ์ตนเอง ความไร้สมมาตรในการวิพากษ์เป็นกฎกติกาที่คุณทักษินชื่นชอบ หลงจู๊หรือลิ่วล้อบางคนถึงกับผลักดันให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพื่อรับกฎกติกาข้อนี้ เพียงแต่ไม่มีใครเล่นด้วยเท่านั้น
อิทธิพลของคุณทักษินในพรรคไทยลวงไทย อยู่ในระดับสุดจะพรรณนา คุณทักษินนอกจากจะอยู่เหนือการวิพากษ์แล้ว ความเห็นและคำบัญชาของคุณทักษินยังเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องเคารพบูชาอีกด้วย นักรัฐศาสตร์จำนวนไม่น้อยชี้ให้เห็นว่า ไม่มีพรรคการเมืองใดในปฐพีที่มีการบังคับบัญชาอย่างเข้มงวดเท่าพรรคไทยลวงไทย ไม่ยกเว้นแม้แต่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน เมื่อคุณทักษินมีบัญชามิให้สมาชิกพรรคไทยลวงไทยใช้จินตนาการ ผู้คนในพรรคนั้นจึงไม่รู้จักจินตนาการ ผลก็คือ สิ่งที่ตามมากับจินตนาการที่เรียกกันว่า "วิสัยทัศน์" พลอยไม่มีด้วย ผู้เชี่ยวชาญการเมืองไทยบางคนเสนอความเห็นว่า ที่เป็นเช่นนี้เพราะคุณทักษินต้องการผูกขาดการมีวิสัยทัศน์ ไม่จำเพาะแต่ในพรรคไทยลวงไทย หากครอบคลุมทั้งสังคมไทย ใครก็ตามที่มีความเห็นต่างจากคุณทักษิน หรือมีวิสัยทัศน์ไม่เหมือนคุณทักษิน คุณทักษินไม่รีรอที่จะวิพากษ์ บางครั้งด้วยถ้อยคำและอาการอันรุนแรง พร้อมทั้งตีตราว่าเป็นพวก "ขาประจำ" ด้วยเหตุที่วัฒนธรรมการวิพากษ์มิได้อยู่ในสายเลือดของคุณทักษิน คุณทักษินจึงไม่ประสบความสำเร็จในการปฏิรูปการศึกษา
คุณทักษินมีอำนาจล้นฟ้าในพรรคไทยลวงไทย ผู้คนภายในพรรคต้องปฏิบัติตามคำบัญชาของคุณทักษิน เมื่อคุณทักษินสั่งห้ามมีจินตนาการทุกคนพร้อมใจไม่มีจินตนาการ เมื่อคุณทักษินสั่งห้ามวิจารณ์พรรค ทุกคนต้องรูดซิปปาก จนเป็นเหตุให้ซิปขาดตลาด ใครขัดขืน ต้องเผชิญบทลงโทษอย่างรุนแรง ไม่เพียงแต่จะมิได้รับจัดสรรตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งมีความหมายถึงการอดอยากปากแห้งตามนิยามของนักการเมืองรุ่นลายคราม แต่ยังผลให้ต้องตัดขาดจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่ว่าในระบบการแบ่งเขตเลือกตั้งหรือระบบบัญชีรายชื่อพรรคอีกด้วย เพราะพรรคไทยลวงไทยเตะออกนอกพรรค อันเป็นผลจากการเลี้ยงไม่เชื่อง
ด้วยกฎกติกาดังที่พรรณนาข้างต้นนี้ วิสัยทัศน์และนวัตกรรมทางการเมืองของพรรคไทยลวงไทยจึงแขวนอยู่กับคุณทักษินแต่เพียงผู้เดียว ผู้คนในพรรคนั้นคุ้นเคยกับการเดินตามหลังคุณทักษินจากนิสัยกลายเป็นสันดาน กระบวนการคัดสรรผู้นำพรรคตายสนิท ไม่มีใครสืบมรดกคุณทักษินในพรรคได้ คุณทักษินมีส่วนทำลายผู้นำพรรคด้วย เพราะคุณทักษินไม่ชอบให้ลูกพรรคเปล่งรัศมีก้าวล้ำคุณทักษิน ใครก็ตามที่เปล่งรัศมีเป็นผู้นำพรรค กระบวนการคัดสรรภายในพรรคแทนที่จะคัดเข้า กลับคัดออก นักรัฐศาสตร์บางคนเปรียบคุณทักษินกับมหาเธร์ โมฮัมหมัด บางคนกล่าวว่า แม้แต่เหมาเจ๋อตุงยังต้องเรียกคุณทักษินว่าพี่
คุณทักษินตั้งใจดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพียง 2 สมัย แต่เมื่อครบวาระ ไม่ปรากฏว่ามีใครในพรรคไทยลวงไทยสามารถสืบมรดกตำแหน่งต่อจากคุณทักษินได้ ผู้คนในพรรคนั้นพากันขอร้องและอ้อนวอนให้คุณทักษินอยู่ในตำแหน่งต่อไป เพราะไม่มีใครในปฐพีที่ดีและเก่งไปกว่าคุณทักษิน คุณทักษินเป็นมนุษย์ปุถุชนที่ยังมีกิเลสตัณหา ไหนเลยจะสามารถฝ่าคลื่นคำเยินยอเหล่านี้ได้ จึงมิใช่เรื่องน่าประหลาดใจที่คุณทักษินต้องกลับคำเพื่อชาติ ยอมรับตำแหน่งเป็นสมัยที่สาม และบัดนี้ล่วงเข้าสู่สมัยที่เจ็ด ยาวนานกว่าอิดี อามิน และโก๊ะจ๊กตง แต่ยังไม่แซงหน้ามหาเธร์ โมฮัมหมัด คุณทักษินมีทักษะและฝีมืออันเลิเลิศในการจัดเมนูนโยบาย ประชาชนในระดับรากหญ้าล้วนติดใจอาหารจานเด็ดของคุณทักษิน คุณทักษินเปลี่ยนแปลงเมนูในจังหวะอันเหมาะสมจนเป็นที่ถูกอกถูกใจประชาชนผู้บริโภคส่วนใหญ่ และนี่เองที่ทำให้คุณทักษินสามารถกุมอำนาจรัฐได้ยาวนาน
แม้คุณทักษินสูญเสียคะแนนนิยมในหมู่ชนชั้นกลางและชนชั้นสูง รวมตลอดจนประชาชนในเขตนาคร เนื่องเพราะคนเหล่านั้นเห็นว่า คุณทักษินมีผลประโยชน์ทับซ้อน และบรรดาคนใกล้ชิดที่คุณทักษินใช้งานล้วนเป็นนักสวาปามที่น่ารังเกียจแต่คุณทักษินก็ไม่ยี่หระ ยังคงอาศัยทักษะและฝีมือในการจัดเมนูนโยบาย จนชนะการเลือกตั้งครั้งแล้วครั้งเล่า เพียงแต่ว่า พื้นที่ในรัฐสภาที่คุณทักษินยึดได้ลดน้อยถอยลงหลังการเลือกตั้งปี จ.ศ. 1371 เป็นต้นมา
คุณทักษินเป็นทาสปากของตัวเอง เพราะชอบลั่นวาจาโดยปราศจากการไตร่ตรอง จนคำว่า "ปากทักษิน" ปรากฏในพจนานุกรมเกือบทุกฉบับ นานมาแล้วที่คุณทักษินเปล่งมธุรสวาจาว่า ปัญหาการจราจรในกรุงรัตนโกสินทร์ต้องหมดไปภายใน 6 เดือน จนกลายเป็นเรื่องโปกฮาในหมู่ผู้คนที่จ้องจับผิดคุณทักษิน ทุกวันนี้คุณทักษินต้องเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ รถหรูระดับพันล้านต้องจอดทิ้งไว้ในบ้าน เพราะทันทีที่รถโผล่ออกนอกบ้าน ก็ต้องเผชิญปัญหาจราจรจลาจลเสียแล้ว คุณทักษินประกาศให้ยาบ้าหมดไปในเดือนธันวาคม จ.ศ. 1365 แต่ข้อเท็จจริงปรากฏว่า ยาบ้ายังคงดำรงอยู่ โดยที่สูตรยาเสพติดมีความหลากหลายมากกว่าเดิม รัฐบาลตรากฎหมายห้ามเรียกชื่อยาบ้า อันเป็นไปตามคำแนะนำของที่ปรึกษาคุณทักษินเองชื่อ "ยาบ้า" หายไปจากสังคมไทยดุจเดียวกับการอันตรธานของยาม้า บัดนี้ ผู้คนในสังคมไทยรู้จักแต่ "ยาบิ่น" ไม่มีใครรู้จัก "ยาบ้า"

คุณทักษินลั่นวาจาว่า คนจนต้องหมดไปในปี จ.ศ. 1371 แต่ข้อเท็จจริงปรากฏว่า คนจนซึ่งเป็นโรคดื้อความรวย ยังคงดำรงอยู่หลังปี จ.ศ. 1371 ความข้อนี้นับว่าแตกต่างจากสมาชิกพรรคไทยลวงไทยที่ไม่มีใครเป็นโรคดื้อความรวย มีแต่คนเป็นโรคดื้อความจน แต่การที่คนจนยังดำรงอยู่ อันไม่เป็นไปตามประกาศิตของคุณทักษิน ทำให้คุณทักษินเสียหน้าไม่น้อย บริวารของคุณทักษินช่วยกู้หน้าด้วยการตรากฎหมายว่าด้วยการสูญพันธุ์ของคนจนในสังคมไทย โดยกำหนดเส้นความยากจน (Poverty Line) ณ ระดับรายได้เท่ากับศูนย์ เฉพาะครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำกว่าศูนย์เท่านั้นที่ถือเป็นครัวเรือนยากจน พรรคการเมืองของคุณทักษิน เมื่อแรกเริ่มมิได้ชื่อพรรคไทยลวงไทย แต่เป็นเพราะรัฐบาลคุณทักษินเลือกแก้ปัญหาด้วยวิธีฉาบฉวย ซึ่งเน้นการหว่านเงินเป็นด้านหลัก โดยมิอาจแก้ปัญหาในขั้นฐานราก ในไม่ช้า สื่อมวลชนเริ่มขนานนามพรรคของคุณทักษินว่า พรรคไทยลวงไทย ปรากฏว่าชื่อนี้ติดตลาด จนบัดนี้ไม่มีใครจดจำชื่อพรรคดั้งเดิมของคุณทักษินอีกเลย

แรงต่อต้านคุณทักษินนอกพรรคไทยลวงไทย แม้จะมีการรวมตัวอย่างหนาแน่นเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา มิอาจสร้างความระคายแก่คุณทักษินแม้แต่น้อย สิ่งที่คุณทักษินกังวลมากกว่ากลับเป็นปัญหาภายในพรรคไทยลวงไทยนั้นเอง พรรคไทยลวงไทยอาศัยธนานุภาพในการดูดนักการเมืองร้อยพ่อพันแม่เข้าพรรค จนมีการกล่าวขวัญถึงระบอบธนาธิปไตย พรรคไทยลวงไทยกลายเป็นหลุมดำใหญ่ในสังคมการเมืองไทยที่มีแรงดึงดูดมหาศาล เมื่อสตีเฟน ฮอว์กิง (Stephen Hawking) มาเมืองไทยในปี จ.ศ. 1375 เจ้าพ่อหลุมดำถึงกับตกตะลึง เพราะไม่เคยพานพบหลุมดำที่มีแรงดูดมากมายเช่นนี้ ฮอว์กิงเตือนคุณทักษินว่า ระวังหลุมดำจะระเบิด แต่คุณทักษินเห็นเป็นเรื่องชวนหัว
ในไม่ช้าไม่นานต่อมา หลุมดำในพรรคไทยลวงไทยเริ่มรวมพลังดูดคุณทักษิน ถึงคุณทักษินจะกำหนดกฎกติกาห้ามดูดภายในพรรค แต่พลังแห่งหลุมดำมากมายเกินกว่าที่ควบคุมได้ คุณทักษินผ่ายผอมตามแรงดูดของหลุมดำ เมื่อหลุมดำแผ่รังสีอำมหิตเข้าสู่รัฐสภา คุณทักษินเริ่มมิอาจควบคุมและกำกับรัฐสภาได้ พลังแห่งหลุมดำทำให้เกิดการตีรวนในรัฐสภา กฎหมายหลายฉบับของคุณทักษินมิอาจผ่านรัฐสภาได้ เนื่องเพราะการตีรวนดังกล่าวนี้ ต่อเมื่อคุณทักษินยอมจำนนต่อแรงดูดของหลุมดำ กฎหมายจึงผ่านสภาได้ นักรัฐศาสตร์เปรียบเทียบเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ กับยุค จ.ศ. 1333-1334 เมื่อพรรคสหประชาไทยเป็นใหญ่ในแผ่นดิน

อาการท้อแท้ทางการเมืองของคุณทักษิน ปรากฏให้เห็นหลายปีแล้ว เพราะต้องอดทนต่อการถูกดูดมาเป็นเวลาช้านาน จากการดูดประจำเดือน ขยายมาเป็นการดูดประจำสัปดาห์ บัดนี้พัฒนามาเป็นการดูดประจำวัน ไม่เพียงแต่ความถี่ในการดูดจะเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่อาการดูดอันมูมมามยังทำให้คุณทักษินเหลืออดอีกด้วย และนี่เองเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้คุณทักษินต้องลาออกจากพรรคไทยลวงไทย

ไม่มีใครล่วงรู้ความในใจของคุณทักษินว่า จะย้ายไปอยู่พรรคใด

หมายเหตุ เรื่องสั้นเรื่องนี้สำหรับหนังสือพิมพ์ผู้จัดกวน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน