*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 220
  • จำนวนผู้ชม : 535041
  • จำนวนผู้โหวต : 257
  • ส่ง msg :
  • โหวต 257 คน
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 6139 , 15:04:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , submarine และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


ความเสียหายกรณีพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตรรอบเขาพระวิหาร ที่พบว่าทางกัมพูชาที่รุกคืบเข้ามายึดครองพื้นที่ทีละเล็กละน้อย จนเต็มพื้นที่ ที่ทางกัมพูชาเรียกว่าพื้นที่ปฏิบัติการ ทางไทยก็เน้นแต่การเจรจา แล้วมีการจับคนไทยไปขึ้นศาลกัมพูชา ทำให้ไทยตกเป็นรอง ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชาโดยสิ้นเชิง ฟังจากนายตายแน่ มุ่งมาจน นักข่าวภาคสนาม FMTV ที่ไปสัมภาษณ์ชาวบ้านบริเวณชายแดนที่มีปัญหา ได้ความว่ากัมพูชาได้เข้ามาครอบครองพื้นที่ของไทยจริง คนไทยไม่สามารถเข้าไปทำกินในที่ดินของตนเองได้ เคยร้องเรียนกับทางการ แต่ไม่ได้รับการเหลียวแล ดินแดนของประเทศไทยตกเป็นของกัมพูชานานแล้ว แสดงให้เห็นถึงเรื่องความอ่อนด้อยในการบริหารและจัดการปัญหาของประเทศของผู้นำไทย ทำให้ปัญหาบานปลายมากขึ้น เกิดความเสียเปรียบ และเสียศักดิ์ศรีประเทศ 

.

ก่อนหน้านี้ เหตุการณ์เผากรุงเทพกลางเดือนเมษายน 2552 ของกลุ่มนปก. มีการเผารถเมล์ เผายาง ทั่วกรุงเทพ ไม่ว่าบริเวณสามแยกดินแดง ถนนราชดำเนิน เป็นเรื่องน่าสลดหดหู่สำหรับคนไทย จากนั้นมีการประชุมสภาผู้แทนระหว่างวันที่ 22-23 เมษายนศกเดียวกัน นายกเป็นผู้สรุปการประชุมว่า 1) ให้ยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉินทันที 2) ให้ทุกฝ่ายยุติความรุนแรง 3) ให้ทุกฝ่ายหยุดละเมิดสถาบัน 4) ให้ตั้งกรรมกลางเพื่อสืบหาข้อเท็จจริงสงกรานต์เลือด 5) ให้ตั้งกรรมกลางเพื่อเสนอสูตรแก้ไขกติกาการเมือง

ฟังนายกสรุปแล้วมึนงง “ให้” ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ โดยไม่มีการพูดถึงการใช้หลักนิติรัฐที่เคยกล่าวอ้างมาใช้ตามสภาพการที่เป็นจริง ให้ “ยกเลิกพ.ร.ก. ฉุกเฉินทันที”และบอก "ให้ชุมนุมได้ ภายใต้กรอบกฎหมาย"

กลุ่มนปก.ฟังนายกแถลงแล้ว เกิดความผิดคาดเช่นกัน มีความรู้สึก 2 อย่าง อย่างแรกคือรู้สึกว่าที่กลุ่มตนเผากรุงเทพนั้นไม่ใช่ความผิดร้ายแรงอะไร อย่างที่ 2 คือ นายกท้าทายให้มาชุมนุมต่อ 


 

การตั้งกรรมการกลางเพื่อสืบหาข้อเท็จจริงสงกรานต์เลือดปี 2552 ไปทับซ้อนการทำงานของตำรวจ ตำรวจก็รอการสืบสวนของกรรมการกลาง งานสืบสวนกรรมการกลางไม่ก้าวหน้า ไม่รู้เรื่องข้อเท็จจริงสงกรานต์เลือด ว่าเป็นอย่างไร และไม่ได้มีการกล่าวโทษและจับกุมผู้กระทำผิดแต่อย่างใด เรื่องเงียบหายไป 

.

ผิดกับการเข้าไปในพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิของกลุ่มพธม.ก่อนหน้านั้น มีการกล่าวโทษว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ออกหมายเรียกให้ไปรายงานตัว และมีการจับกุมตัวด้วย

.

เรื่องการชุมนุม เป็นเรื่องที่เลวร้ายของประเทศ การบริหารจัดการการชุมนุมกลุ่มนปก.ของปี 2552 ของนายกรัฐมนตรี ล้มเหลว ไม่สามารถยุติได้ ทำให้ในปี 2553 มีการชุมนุมของกลุ่มคนนปก.ที่ใหญ่ ที่รุนแรง และเลวร้ายมากกว่าเดิมขึ้นอีก มีคนตายจำนวนมาก

ต้นปี 2553 ทำให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ตายจากการชุมนุมรวมกันมากเป็นประวัติการณ์  91 คน การชุมนุมส่วนใหญ่ทำกันที่บริเวณศูนย์การค้าราชประสงค์ ซึ่งเป็นศูนย์การค้าที่สำคัญของเมืองหลวง จบลงด้วยการเผาศูนย์การค้าในบริเวณที่ชุมนุม ที่ต่างจังหวัดก็มีการเผาศาลากลางจังหวัด เป็นที่น่าสลดใจ

เดือนพฤศจิกายน 2553 พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปพบ อดีตนายกรัฐมนตรี พตท.ดร.นช.ทักษิณ ชินวัตรที่ประเทศนอร์เวย์ แทนที่จะหาทางจับตัวนักโทษหนีคดี กลับจากนอร์เวย์ ให้สัมภาษณ์ว่า “ไปเจอกันโดยบังเอิญ” 
 
 

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2554 พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายคณิต ณ.นคร คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อแนวทางปรองดองแห่งชาติ(คอป.) นายโสภณ ธิติธรรมพฤกษ์ ผู้บัญชาการเรือนจำ และ พล.ต.ต.วิชัย สังขประไพ ผบก.น.1 ขึ้นเบิกความ ขอปล่อยตัว 7+1 แกนนำก่อการร้าย โดยอ้างว่า จะทำให้แนวโน้มการปรองดองเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ไม่มีวิธีอื่นใดแล้ว นอกจากวิธีนี้ ที่ศาลเคยยกคำร้องการประกันตัว 5 ครั้ง ก็เป็นยอมให้ประกันตัว และลดวงเงินประกันจากคนละ 2 ล้านบาท เหลือ 6 แสนบาท

ข้ออ้างการการขอปล่อยตัวแกนนำผู้ก่อการร้ายเพื่อการปรองดอง เป็นวาทะที่ดี แต่จะเป็นเพียงข้ออ้างเท่านั้น คล้ายกับระเบิดที่เกิดกับจังหวัดทางใต้ นอกจากความปรองดองจะไม่เกิด ยังเป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ทำลายหลักนิติรัฐรุนแรง รัฐบาลเป็นฝ่ายทำลายหลักนิติรัฐเสียเอง

กรณีพื้นที่รอบเขาพระวิหาร และกรณีศาลกัมพูชาตัดสินจำคุกนายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ คือความเดือดร้อนต่อเนื่องที่ผู้นำรัฐบาลก่อไว้ นำมาซึ่งการชุมนุมของกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติบริเวณประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล และกลุ่มพธม.บริเวณสะพานมัฆวาน

เดือนกุมภาพันธ์ 2554 รัฐบาลได้นำพรบ.ความมั่นคงมาประกาศใช้

โดยอ้าง กลุ่มผู้ชุมนุมก่อความเดือดร้อนให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งเป็นส่วนน้อยของกรุงเทพ

แต่ รัฐบาลหรือผู้นำรัฐบาลต่างหาก ที่เป็นผู้สร้างความเดือดร้อนให้คนทั้ง 65 ล้านคน ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

.

รัฐบาลปฏิบัติการผิดมาตราฐาน สร้างเหตุการณ์ สร้างวาทกรรมมาปล่อยกลุ่มคนเผาบ้านเผาเมืองออกจากคุก อีกด้านกลับเอาพ.ร.บ.ความมั่นคงมาเล่นงานคนไทยที่รักชาติ   

.

ล้มเหลวในการแก้ปัญหา และบานปลายปัญหา

>ปัญหาชายแดน
พื้นที่รอบเขาพระวิหารถูกทางกัมพูชารุกล้ำและตกไปเป็นของกัมพูชา ประเทศไทยนอกจากจะแก้ปัญหาไม่ได้ ปัญหากลับเพิ่มขึ้น โดยคนไทยถูกจับไปขึ้นศาลกัมพูชา แล้วก็ถูกตัดสินให้จำคุกที่กัมพูชา เมื่อจะประกาศหยุดยิง กัมพูชาก็ครอบครองพื้นที่ที่เป็นของคนไทยไปแล้ว คนไทยติดคุกกัมพูชาไปแล้ว นักการเมืองไทยต้องขนทุเรียนไปคารวะผู้นำกัมพูชาอีก ก้มหน้าขอพระราชทานอภัยโทษอีก ทางกัมพูชามีข้อแม้ ทำให้คนไทยประเทศไทยเสียศักดิ์ศรี

กรณีนายวีระ สมความคิด/ อ.ไพศาล http://www.mixpod.com/playlist/78370887

>ปัญหาการปกครอง ความแตกแยก ความเหลื่อมล้ำ และอยุติธรรม

1) ปี 2552 การชุมนุมของนปก. เพียงเผารถเมล์เผายางที่กรุงเทพมหานคร ไม่มีการกล่าวโทษ ไม่มีการตั้งข้อหาผู้กระทำการ 

2) ปี 2553 การชุมนุมของนปก. รุนแรงมากกว่าเดิม คนตาย 91 คน มีการเผาศูนย์การค้า เผาศาลากลางจังหวัด คนตายจะตายโดยฝ่ายไหนทำให้ตายก็ตาม แต่มันก็คือความผิดพลาดของการบริหารการจัดการของรัฐบาล 

3) ปี 2554  เพิ่มความเลวร้ายมากขึ้นอีก รัฐบาลกลายมาเป็นผู้ทำลายหลักนิติรัฐเอง รัฐบาลเป็นผุ้กล่าวโทษแกนนำผู้ก่อการร้ายเผากรุงเทพและเผาประเทศเสียเอง แล้วรัฐบาลกลับมาเป็นพยานให้มีการปล่อยตัวแกนนำผู้ก่อการการร้ายเสียเอง อ้างเรื่องการปรองดอง โดยการปรองดองแบบหาหลักประกันไม่ได้ว่าจะเกิดการปรองดองขึ้นจริง ตัวอย่างเช่นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่ไม่สามารถทำให้เกิดความปรองดองขึ้นได้

ความแตกแยก ความเหลื่อมล้ำ และหลักยุติธรรม ล้มเหลว อยากจะจับก็จับ อยากจะปล่อยก็ปล่อย ง่ายดายมาก 

>ปัญหาเศรษฐกิจ
ปัญหาเศรษฐกิจถูกหมักหมมเพิ่มขึ้น และซุกไว้ใต้พรมมากขึ้น รัฐบาลอภิสิทธิ์มาช่วงหลังการพังทลายของตลาดหุ้นปี 2551 เศรษฐกิจชะลอตัว งบประมาณขาดดุลกว่า 4 แสนล้าน นายทุนคนหนึ่งแนะนำการกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยนโยบาย 2 สูง 1) ให้ขึ้นเงินเดือน เพื่อเพิ่มกำลังซื้อ 2) ให้เพิ่มค่าใช้จ่าย(ภาครัฐ)ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มกำลังซื้อเช่นกัน นายกเอาด้วยทันที ก็นายทุนคนนี้เขามี 711 ทั่วประเทศ การเพิ่มเงินเดือนและเพิ่มการใช้จ่าย ก็จะได้มีเงินไปซื้อสินค้าใน 711 มากขึ้นไง

2 ปีมานี้ ทำแต่เรื่องหนี้นอกระบบ ซึ่งมีมูลค่า  0.12 ล้านล้านบาท แต่หนี้สาธารณะที่มีมูลค่า 4.5 ล้านล้านบาท ไม่แก้ไข การบริหารจัดการงบประมาณแผ่นดินมีจุดอ่อนอย่างมาก จะก่อให้เกิดหนี้สาธารณะในอนาคตมากขึ้นไปอีก หมายความว่าอนาคตจะต้องตั้งงบประมาณเพื่อใช้หนี้เงินต้นและจ่ายดอกเบี้ยหนี้สาธารณะมากขึ้น

รมว.คลัง ไม่รู้ว่าสภาพคล่องท่วมประเทศ ออกไปโร้ดโชว์ เชิญต่างชาติขนเงินมาลงทุนกับตลาดหลักทรัพย์ สภาพคล่องยิ่งท่วมประเทศมากขึ้น

เปิด Gold futures 50 บาท และ 10 บาท Gold futures เป็นอบายมุข ต่างชาติขนเงินมาเก็งกำไรในกระดาษทองคำล่วงหน้าอีก เงินท่วมประเทศมากขึ้นอีก

ตั้งแต่กลางปี 2553 ขึ้นดอกเบี้ยครั้งละ 0.25 เปอร์เซ็นต์ 5 ครั้ง ตอนนี้ดอกเบี้นยโยบายอยู่ที่่ 2.50 เปอร์เซ็นต์ การขึ้นดอกเบี้ยคือทำให้เงินบาทมีค่าสูงขึ้น เงินก็แห่ไหลเข้ามาในไทยอีก เงินก็ท่วมประเทศมากขึ้นอีก

ก่อนปี 2540 ทุนสำรองเรามี 38,500 ล้านเหรียญสรอ. ต้นปี 2554 ทุนสำรองเกือบจะทะลุ 200,000 ล้านเหรียญสรอ. สภาพคล่องท่วมประเทศไทยหนัก ทำให้ช่วงกว้างระหว่างดอกเบี้ยเงินฝากกับดอกเบี้ยเงินกู้ (Spread) สูงเป็นประวัติการณ์ 9.35 เปอร์เซ็นต์

ผลจากการที่เงินท่วมระบบ ธนาคารและสถาบันการเงินไม่มีกำไรจากดอกเบี้ย จึงหันมาหารายได้จากค่าธรรมเนียม รัฐมนตรีกรณ์ไม่เข้าใจ ไปบอกให้ธนาคารลดค่าธรรมเนียมการบริการต่างๆลง แล้วเขาจะลดได้อย่างไร มีข่าวออกมาแบงก์ชาติดีเดย์พ.ค.54 นี้ ขึ้นราคาเช็คเท่าตัว จากใบละ 15 บาทเพิ่มเป็น30บาท (ประชาชาติ)

ปัญหาเศรษฐกิจน่าเป็นห่วงที่สุด เรื่องเงินเฟ้อ การระบายสภาพคล่อง ถลุงเงินแบบไร้ความปราณี แก้แต่ปลายเหตุ เปิดธนาคารไปรษณีย์ ชาวบ้านไม่เคยมีหนี้ ก็จะมีหนี้กันมากขึ้น เรื่องสินเชื่อนอกระบบอีก ทำแต่เรื่องเล็กๆ เรื่องหนี้สาธารณะ เรื่องสภาพคล่องท่วมระบบ ไม่แก้ไข จะทำให้เกิดความเสียหายตามมาในอนาคต  

อภิสิทธิ์ - กรณ์ ควบเงินเฟ้อทะลุชั้นเมฆ
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000031192 

.

คำว่าความเดือดร้อน..

นายกใช้สื่อเบี่ยงเบนชาติ ที่ว่าประชาชนต้องมาก่อน ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ประชาชนที่มาชุมนุม ไม่ใช่คนทำให้เกิดความเดือดร้อน แต่เป็นผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน 

นายกเป็นต้นเหตุทำให้ประชาชนเดือดร้อน

นายกเป็นต้นเหตุของการมาชุมนุม

จะแก้ปัญหาคนที่มาชุมนุม ต้องแก้ที่มิจฉาทิฏฐิที่ตัวนายก

การมาสลายการชุมนุมของผู้ชุมนุม เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง 

เอา พ.ร.บ.ความมั่นคงมาใช้ก็ไม่ถูกต้อง

ที่ถูกต้อง ต้องสลายอวิชชาที่ติดอยู่กับตัวของนายกออก

ทำสิ่งที่เป็นปัญญาให้เกิด การชุมนุมก็จะยุติ

จะเกิดความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย และประเทศชาติจะเข้มแข็งขึ้นจริง

.....................................
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท
[email protected]
http://twitter.com/indexthai


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
kamolnum วันที่ : 31/03/2011 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

เคยคอมเมนท์บ้านนี้ว่า "จับแพะชนแกะ"
ก็ยังยืนยันเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 31/03/2011 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ASTV สามารถล้างสมองคนได้ค่ะ
ไม่ชอบหน้าหล่อ เดี๋ยวส่งท่อนไม้ให้แทน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 31/03/2011 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมจับต้นชนปลายสับสนไปหมดครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Maira วันที่ : 05/03/2011 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

แวะมาขอบคุณที่ช่วยชี้คำผิดในบล๊อคให้ค่ะ ..

...

บางที ..การรักชาติมากเกินไป ก็กลายเป็นการทำร้ายชาติได้เหมือนกันนะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
indexthai วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ก้าวต่อไปของแดง? หลังกดดันฯจน ศาลให้ประกัน 7แกนนำ· ไม่เกินความคาดหมาย ที่ 7 แกนนำแดง กับ 1 แนวร่วม ได้รับการให้ประกันจาก ศาลฯ 22กพ.54

ในวันเดียวกับที่ ครม.รัฐบาลอภิสิทธิ์ มีมติต่อ พรบ.ความมั่นคง ต่อไปอีก จาก 23 กุมภา ถึง 25 มีนา54

แถมมีการสำทับใส่ให้ร้าย พธม. อย่างมันปาก จากคนที่เป็นนายกฯ ,รองนายกสนั่น และ รมต.อีกหลายคน ทั้งๆที่การชุมนุมของพธม.ดำเนินมาอย่างสันติ ไม่ได้มีความรุนแรงและบ่อนทำลายความมั่นคงฯเหมือนแดงและอดีตนายกทักษิณ นายใหญ่ผู้บงการ โฟนอินท์แสดงอาการลิงโลด มั่นใจในชัยชนะการเลือกตั้งกว่า250

จึงน่าจะมีการวิเคราะห์เจาะลึกต่อไปว่า ทำไม รัฐไทย จึงมีการกระทำที่กลับตาลปัตรต่อ มิตร และ แกนนำแดง·

ทำไม 7 แกนนำแดง กับ 1 แนวร่วม จึงได้รับการประกันฯ*มีการชุมนุมกดดันของแดงต่อ กระบวนการยุติธรรม อย่างต่อเนื่อง ( หนึ่ง )*การปล่อยให้ กระบวนการยุติธรรม เดินไปอย่างล้าช้าตามระบบเก่าที่ล้าหลังไม่ทันกาล คือ การปล่อยให้แกนนำแดงดังกล่าวถูกขังยาวนานร่วม 9 เดือน โดยไม่มีการรีบตัดสิน ( หนึ่ง ) *โดย รัฐบาล ที่เป็นผู้สั่งการฯในเหตุการณ์ก่อการร้ายป่วนสังคมเผาเมืองของแดง 19 พฤษภา 53

มิได้แสดงความรับผิดชอบอะไร [ เหมือนกับการปล่อยกองทัพฯ ให้เป็นผู้รับผิดชอบ(เป็นคู่กรณีเอง) ]( หนึ่ง )*รัฐบาล ผู้ควรมีหน้าที่รับผิดชอบในการอธิบายให้ความจริงอย่างกระจ่างต่อประชาชน,กลับไม่ได้สร้างความชัดเจน การแยกแยะ ระหว่าง ความรุนแรงต่อความมั่นคงของประเทศ ที่ “ แดงเป็นผู้กระทำ **” กับ การชุมนุมของเหลือง(พธม.)ซึ่งเป็น “ ผู้ถูกกระทำ”** ทั้งจาก แดงและอำนาจรัฐแดง (ตำรวจและหน่วยงานของรัฐสมัยทักษิณและนอมินี) ( หนึ่ง )*ทำให้เหลือง(พธม.) ถูก แกนนำเสื้อแดงสื่อแดงนักวิชาการแดงและหน่วยงานรัฐแดงบางส่วน นำวาทะ 2 มาตรฐาน มาใช้เอื้อประโยชน์แก่ตน อย่างน้อย 5 กรณี ( หนึ่ง )

หนึ่ง การเรียกร้องให้ความเป็นธรรมแก่ทักษิณบริวารและแกนนำเสื้อแดงที่ถูกอ้างว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมสอง การใส่ร้ายป้ายสี เหลือง (พธม.) ว่าเป็นพวกอภิสิทธิ เด็กมีเส้นสาม การทำให้สถาบันฯ ถูกกล่าวหาโจมตีอย่างหนักจากทักษิณบริวาร(พวกหนึ่ง)สี่ การทำให้ กระบวนการยุติธรรมและหน่วยงานรัฐบางส่วน ถูกกดดันในเรื่อง 2 มาตรฐาน ไปด้วยห้า การทำให้ รัฐบาลอภิสิทธิ ที่มีส่วนร่วมฯในเหตุการณ์ 193 วันแห่งการเปลี่ยนแปลง และได้อนิสงค์ไป แต่ผู้เดียว ในการได้มาเป็นรัฐบาล ไม่กล้าทำสิ่งที่ควรจะทำ ในการสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องต่อ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทั้ง 2 เหตุการณ์เหลืองแดงที่ผ่านมา แต่กลับมุ่งรักษาปกป้องตนเอง สร้างตนให้เป็นผู้บริสุทธิ และพยายาม ตีตัวออกห่างจากและทิ้งพันธมิตร ปล่อยให้เหลือง(พธม.)ได้รับผลกระทบอย่างหนักเพิ่มเติมขึ้น (จากการสูญเสียในเหตุการณ์ 193 วัน ) โดยอำนาจรัฐ ที่ตนได้ไปครอบครองเหตุผลดังกล่าวข้างต้นฯ ( ซึ่งผมได้รวบรวมทั้งจากการศึกษาติดตามและการได้รับฟังเสียงสะท้อนโดยตรงจากผู้ถูกกระทบและกระบวนการยุติธรรมบางส่วนฯ ) มีผลกดดันให้ ส่วนเกี่ยวข้องที่มาเป็นพยาน สื่อและกระบวนการยุติธรรมฯ
ให้มีการประกัน 7 + 1 แกนนำแดง· การให้ประกันตัว 7+1 แกนนำแดง มีความเหมาะสมถูกต้องอย่างไร*ใน 7 แกนนำแดง มีการกระทำผิด 2 สาย ( ในการก่อการร้ายในเหตุการณ์ 12 มีนาคม- 19 พค.53 )คือสายพิราบ(คือกลุ่มที่มีความเห็นคล้อยกับคุณวีระ มุกสิกพงษ์ฯ ที่จะยอมรับข้อตกลงยุติการชุมนุมกับรัฐบาล)คือสายเหยี่ยว(คือกลุ่มจัตรุพร-ณัฐวุฒิ สายตรงทักษิณฯ ที่มั่นใจในชัยชนะ โดยจะชุมนุมใช้ความรุนแรงฯฝ่ายโจทย์ เสนอความเห็นอย่างถูกต้องสอดคล้องกับข้อเท็จจริง คือการให้ประกันเฉพาะ แกนนำแดง 2 คน ในสายพิราบ(ที่ร่วมก่อความรุนแรงในช่วงแรก แต่มาเปลี่ยนใจยุติ)แต่ไม่ให้ประกัน ส่วนที่สอง คือ แกนนำแดง 5 +1 สายเหยี่ยวแต่เนื่องจากกระบวนการยุติธรรมถูกกดดันอย่างหนักฝ่ายเดียว โดยขาดความรับผิดชอบจากรัฐบาลอภิสิทธิ์( ดูเหตุผลที่ได้นำมากล่าวไปแล้วข้างต้น ) และการปรากฏตัวเป็นพยานปากเอกของรองนายกสนั่น ผู้เดินสายปรองดองและไปพบกับทักษิณในต่างแดนมาแล้ว ให้การเป็นคุณต่อแกนนำแดง แต่ให้ร้ายต่อการชุมนุมพธม.

เรื่องนี้ ดูเหมือน 2 มาตรฐาน สำหรับคนสีแดงกันเอง ( 2 แดง ควรจะได้ประกันมากกว่า 5+1) เพราะการกระทำและความผิดต่อสังคมประชาชนและประเทศชาติต่างกัน ,

ต่อไปจะเป็นตัวอย่างอันเลว ที่ไม่สนใจกฏหมายและกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้อง แต่อาศัยการกดดันจากพวกมากและฝ่ายการเมืองที่แสวงผลประโยชน์ ลาก ถูก ออกไปจาก ผิด > ทำให้ ผิด กลายเป็น ถูก , ถูก กลายเป็น ผิด .แต่ความจริง เป็นเรื่อง ไม่มีมาตรฐาน ( คุณคณิต ณ นคร : ผู้กล่าวความจริงนี้ ต่อระบบยุติธรรมไทย )คือ ความยุติธรรม กำหนดได้ , ไม่มีความเป็นธรรมต่อใคร และโดยเฉพาะประชาชนและประเทศไทย กลายเป็นผู้รับผล เป็นผู้แพ้ ตัวจริง

เป็นเรื่องผิดพลาดครั้งใหญ่ ทำให้ความเป็นนิติรัฐเสียหาย โดยไม่มีนักกฏหมายออกมารักษาปกป้องฯ เศร้า?

เรื่องนี้ไม่น่ากลัว-น่าห่วง เพราะศาลมีข้อห้ามไม่ยุยงปลุกปั่น ห้ามออกนอกประเทศ ไว้แล้ว จริงฤา ?

*ต้องดูการกระทำที่ผ่านมา ว่า กระบวนการยุติธรรม สามารถดำเนินการให้เป็นจริงได้เพียงใดเอาคนที่มีโทษหนักกว่า :ผู้ที่ศาลฎีกาฯ ตัดสินลงโทษจำคุก ห้ามออกนอกประเทศ ห้ามยุยงปลุกปั่นอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร โดนอะไร และขณะนี้กำลังทำอะไรกระบวนการยุติธรรมไทยทำอะไรได้ ปล่อยให้สร้างความปั่นป่วนสังคมไทยอยู่ตลอดหรือไม่ต้องการจะทำ, ไม่อยากเปลื้องตัว แต่ปล่อยให้ ”ชาติ” เปลื้องตัวและเสียหายอย่างมหาศาลเรื่องอดีตนายกทักษิณ ยิ่งเปลือยความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรมทั้งขบวน คือการตัดสินคดีซุกหุ้นภาค 1 โดย ตุลาการศาลรธน.บางคน: ที่เปลี่ยน(ทักษิณ)ผิด > เป็น(ทักษิณ)ถูก( คุณคณิต ณ นคร )

ทำให้โลกการเมืองและสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่น่าเชื่อยังไม่มีใครในบ้านนี้เมืองนี้ ทำอะไรได้ *อีกเรื่องที่สังคมไทยและกระบวนการยุติธรรม ต้องตระหนักแกนนำแดงในระดับบน(ประเทศ)ที่ ถูกให้ประกัน ออกมา, แกนนำแดงที่หลบหนีคดีไปแกนนำแดงในระดับพื้นที่ ที่ถูกจับ และบางส่วนที่ยังอยู่เป็นผู้มีบทบาทอย่างสูงและเป็นจริง ที่ทำให้เกิดกรณีใหญ่ที่อัปยศและน่าเศร้าสลดของสังคมไทยเอาเท่าที่สาธารณ ได้รับรู้ คือ :

*กรณีก่อการป่วนทำลายการประชุมอาเซียน+6 ที่พัทยา และการก่อการจลาจลที่กรุงเทพฯ เมื่อ เมษาสงกรานต์เลือด 2552

*กรณีก่อการร้ายป่วนสังคมทำลายเศรษฐกิจความมั่นคงของประเทศเผาบ้านเผาเมืองบุกโรงพยาบาลจุฬาฯจนคนไข้ต้องเสียชีวิต สมเด็จพระสังฆราช ต้องหลบภัยย้ายโรงพยาบาล เมื่อ 12 มีนา– 19 พฤษภา 2553*กรณีการป่วนสังคมตามพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทำลายเศรษฐกิจเกิดความเสียหายอย่างหนัก ตลอดช่วงที่ผ่านมา>> จนกระทั่งได้เบาบางลง จากการเอาจริงของหน่วยงานรัฐและกระบวนการยุติธรรมบางส่วนแล้ว เมื่อ เสือแดง มีอิสระ ออกมาจากป่า: จะเกิดอะไรขึ้นในเมือง อีกในภาวะที่กลไกอำนาจรัฐแดง ยังคงมีอิทธิพลสูงอยู่อย่างมาก อิทธิพลของพรรคเพื่อไทย กลุ่มเสื้อแดงรวมทั้งเครือข่ายสื่อ-นักวิชาการ-กลุ่มธุรกิจ ยังคงมีบทบาทและนักโทษหนีคดีหนีคุกทักษิณยังคงมีความอิสระในการบงการลูกสมุนบริวารอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรลุเป้าหมายเดิมในขณะที่พธม.และประชาชนที่รักชาติอธิปไตย กำลังถูกแยกสลายโดยสายปชป.และถูกข่มขู่ โดย พรบ.ความมั่นคงฯจากรัฐบาลก้าวต่อไปของแดง1.สะสมกำลัง โดย เปลี่ยนยุทธวิธีทางรูปแบบ แต่เนื้อหาคงเดิม :คือ การเปลี่ยนแปลงการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุขฯการปลุกระดมโฆษณาบิดเบื้อนใส่ร้ายสถาบันฯ กองทัพ กระบวนการยุติธรรมการป่วนสังคมการเมืองเศรษฐกิจ การ
โจมตีหวังลดความนิยมเชื่อถือ ต่อ รัฐบาลและพรรคร่วม การทำลายแยกสลายพลังของพธม.และผู้รักชาติรักอธิปไตย2.เป้าหมาย คือ การเป็นรัฐบาล เพื่อนำทักษิณกลับมาอย่างบริสุทธิ์ มาเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศและเปลี่ยนแปลงการปกครองรัฐไทยฯ แล้วขจัดพธม. และพลังของภาคประชาชน เพื่อมิให้เป็นอุปสรรคฯ

ข้อเสนอแนะต่อ: แดง หากต้องการเป็นคนไทยที่รักชาติรักประชาธิปไตยจริง1.เอาผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นที่ตั้งก.ในเรื่องอธิปไตยของประเทศ : ต้องออกมารักษาปกป้องอธิปไตยไทย กรณีดินแดนไทย-กัมพูชาต้องสนับสนุนกองทัพและประชาชน ในการปกป้องรักษาอธิปไตยและผลประโยชน์ของประชาชนต้องให้การช่วยเหลือให้กำลังใจแก่ประชาชนตามชายแดนที่เดือดร้อนจากการยิงปืนใหญ่เข้าใส่ประชาชนไทยต้องเรียกร้องให้นายกฮุนเซน ปล่อยตัว 7คนไทย ให้กลับมาอย่างผู้บริสทุธิ์ต้องผลักดันให้รัฐบาลได้ทำหน้าที่รักษาปกป้องประชาชน โดยนำ 7 คนไทย กลับมาอย่างผู้บริสุทธิ์ข.ในเรื่องประชาธิปไตยของประเทศ : ต้องช่วยกันเปลี่ยนแปลง ปฏิรูปสังคมปฏิรูปการเมือง เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง โดย ขจัดพรรคการเมืองและนักการเมืองที่คอร์รับชั่นโกงกิน การใช้อำนาจไม่เป็นธรรม และทำลายผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศ เช่น อดีตนายกทักษิณฯค.ต้องช่วยการเพิ่มอำนาจของประชาชน และลดอำนาจรัฐอำนาจทุนผูกขาด

2.ขั้นต้นที่จะต้องทำก่อนอื่น คือ การแยกตัวออกมาจากพรรคการเมืองเพื่อไทย ที่เป็นเครื่องมือของคนโกงชาติโกงแผ่นดิน ที่ชื่อ ทักษิณ , โดยนอกจากไม่สนับสนุนแล้ว ยังต้องคัดค้านขัดขวางอีกด้วยเพื่อให้เกิดความเป็นอิสระ เป็นตัวของตนเอง ไม่ต้องตกเป็นทาสทางความคิดและการเงินต่อทักษิณฯ

ชัยวัฒน์ สุรวิชัย 24 02 2554

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
indexthai วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ปล่อยเสือเข้าป่า ผลักบ้านเมืองเข้าสู่ความเสี่ยง

ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
ศาสตราภิชาน มหาวิทยาลัยรังสิต

การได้รับประกันตัวออกจากคุกของเหล่าบรรดาแกนนำขบวนการเสื้อแดง ก่อให้เกิดความงุนงงสงสัยแก่ผู้สนใจติดตามสถานการณ์ปัญหาความรุนแรงในบ้านเมืองอย่างยิ่ง

และนำมาซึ่งความรู้สึกห่วงใยต่อสถานการณ์บ้านเมืองในอนาคต

1) การเคลื่อนไหวภายใต้แกนนำเสื้อแดงกลุ่มนี้ ได้เกิดขึ้นถึง 2 ปีซ้อน

ในปี 2552 ล้มการประชุมอาเซียน ประกาศไล่ล่านายกรัฐมนตรี บุกเข้าปิดล้อมและพยายามฆ่านายกฯ และเลขาธิการฯ ที่กระทรวงมหาดไทย เกิดสถานการณ์จลาจลในกรุงเทพมหานคร แม้จะไม่มีคนเสื้อแดงเสียชีวิต แต่ก็มีความเสียหายร้ายแรง และทำให้มีชาวบ้านเสียชีวิต 2 คน เป็นชาวชุมชนนางเลิ้ง ที่ออกมาปกป้องชุมชนของเขามิให้ถูกคนเสื้อแดงเผา

ล่าสุด ปี 2553 ที่ผ่านมา คนกลุ่มเดิมได้ก่อให้เกิดสถานการณ์สงครามก่อการร้ายกลางเมือง ยึดพื้นที่ย่านธุรกิจเป็นตัวประกัน มุ่งให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนและระบบเศรษฐกิจส่วนรวม บุกโรงพยาบาล ปิดกั้นทางเข้าโรงพยาบาล เพื่อหวังกดดัน ล้มรัฐบาล

มีการใช้อาวุธสงครามโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐคู่ขนานไปกับการชุมนุมของประชาชน

ประชาชนที่ออกมาคัดค้านการกระทำของคนเสื้อแดงถูกกองกำลังติดอาวุธสังหาร

มีการก่อการร้าย โจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ สถานที่ราชการ สถานที่สำคัญ เช่น ยิงถล่มทหารที่สี่แยกคอกวัว ยิงประชาชนผู้ชุมนุมด้วยกันเองเพื่อโยนความผิดให้ทหาร พยายามยิงอาร์พีจีเข้าใส่วัดพระแก้ว ยิงคลังเก็บน้ำมัน ยิงระเบิดถล่มสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย(ช่อง ๑๑) ยิงเข้าใส่ค่ายทหารราบ ๑๑ กองบัญชาการกองทัพบก สถานีตำรวจลุม พินี วางระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูง

มีการบุกเผาและปล้นสะดมภ์ร้านค้าของประชาชน เผาทำลายห้างเซ็นทรัลเวิร์ล เซ็นเตอร์วัน บิ๊กซี การไฟฟ้าคลองเตย ดินแดง เผาศาลากลางจังหวัดหลายแห่ง ฯลฯ

หลังจากนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่รัฐได้ติดตามจับกุมคุมขังแกนนำคนเสื้อแดงแล้ว ก็ไม่ปรากฏว่าเกิดเหตุร้ายในลักษณะเดิมอีกเลย ทำให้ประชาชนผู้เคารพกฎหมายบ้านเมืองรู้สึกเบาใจ และเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมของประเทศว่าจะสามารถเอาตัวผิดมาลงโทษ เพื่อสร้างบรรทัดฐานแห่งความเป็นธรรมแก่สังคมส่วนรวม โดยเฉพาะประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อการร้าย

2) แกนนำเสื้อแดงที่ได้รับการประกันตัวครั้งนี้ ประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, น.พ.เหวง โตจิราการ, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นายนิสิต สินธุไพร, นายขวัญชัย ไพรพนา, นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย, นายยศวริศ ชูกล่อม และ นายภูมิกิตติ สุขจินดาทอง

ใช้เงินประกันตัวมูลค่าคนละ 600,000 บาท พ่วงเงื่อนไขห้ามกระทำการอันเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ในอันที่จะทำให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาญาจักรหรือให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

บุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือ ทำให้จำเลยคดีก่อการร้ายเหล่านี้ได้ออกจากคุก คือผู้ที่ไปขึ้นให้การเป็นพยานต่อศาลในการขอประกันตัว ประกอบด้วย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ, พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1, นายโสภณ ธิติธรรมพฤกษ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และนายคณิต ณ นคร ประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.)

น่าคิดว่า พล.ต.สนั่น เคยเป็นและยังเป็นรองนายกฯ ของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ซึ่งในช่วงที่รัฐบาลต้องเผชิญกับปัญหาจลาจลในปี 2552 และก่อการร้ายในปี 2553 นั้น เสธ.หนั่นก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ได้แสดงบทบาทในการแก้ปัญหาคนเสื้อแดงเท่าที่ควร

แถมเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2553 รองนายกฯ พล.ต.สนั่นยังได้เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ประเทศนอร์เวย์ แล้วกลับมาให้สัมภาษณ์ว่า "ไปเจอกันโดยบังเอิญ"

นอกจากนี้ ปัจจุบัน พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 และนายโสภณ ธิติธรรมพฤกษ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ล้วนเป็นข้าราชการผู้มีอำนาจหน้าที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรม เมื่อบุคคลเหล่านี้ถูกดำเนินคดีในฐานก่อการร้าย โดยมีพยานหลักฐานซึ่งรวบรวมโดยเจ้าพนักงานสอบสวนและอัยการทางฝ่ายรัฐ อยู่ระหว่างฟ้องร้องดำเนินคดีในศาล หากไม่คัดค้านการประกัน บุคคลทั้งสองก็ควรจะสงวนท่าที

แต่ครั้งนี้กลับไปขึ้นให้การช่วยเหลือคู่คดีของรัฐ

3) ก่อนหน้านี้ เคยมีการวิพากษ์วิจารณ์การอาศัยอำนาจคณะรัฐมนตรี การสั่งการกระทรวงยุติธรรม ตลอดจนท่าทีของรองนายกรัฐมนตรี ฯลฯ ในลักษณะที่พยายามเอื้ออำนวยให้จำเลยเสื้อแดงประกันตัวได้ง่ายขึ้น ว่าเป็นพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงว่าจะเป็นการกดดันศาล และก้าวล่วงการใช้อำนาจตุลาการของศาลยุติธรรม

โดยอดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา "ยินดี วัชรพงศ์ ต่อสุวรรณ" เคยแสดงความเห็นไว้ว่า

"...การดำเนินการขอประกันตัวโดยใช้มติ ครม.ดังกล่าว จึงเป็นการดึงสถาบันศาลเข้าสู่วังวนทางการเมือง และจะถูกแทรกแซงทางการเมือง ทั้งโดยฝ่ายรัฐบาลซึ่งเป็นฝ่ายบริหาร และการเมืองซึ่งเป็นฝ่ายตรงกันข้ามกับรัฐบาล ก็อาจเป็นไปได้ทั้งสิ้น ทั้งการใช้มติ ครม.เพื่อให้ศาลประกันตัวผู้ต้องหาดังกล่าว ยังเป็นการดำเนินการโดยไม่คำนึงถึงความสงบสุขและปลอดภัยของประชาชนผู้บริสุทธิ์แต่อย่างใดไม่ และเป็นการปิดกั้นประชาชนไม่ให้ได้รับความยุติธรรมในความเสียหายอันเกิดจากการกระทำความผิดของผู้ต้องหาอีกด้วย..."

การที่มีเจ้าหน้าที่รัฐไปช่วยเหลือจำเลยก่อการร้ายในครั้งนี้ จะเข้าข่ายเช่นเดียวกันหรือไม่?

4) แกนนำเสื้อแดงที่ได้รับการประกันตัวออกจากคุกนั้น ล้วนเป็นจำเลยในคดีก่อการร้าย ซึ่งอันมีโทษร้ายแรงสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

แกนนำเหล่านี้ได้รับการช่วยเหลือดูแลจากทีมทนายความพรรคพวกของทักษิณ และคนของรัฐบางส่วน แต่ทอดทิ้งให้คนเสื้อแดงอีกจำนวนมากต้องอยู่กันตามยถากรรมภายในคุก

ที่ผ่านมา คนเสื้อแดงถูกแกนนำทอดทิ้ง ไม่เคยให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย จนภาครัฐต้องเข้าไปช่วยดูแลสิทธิขั้นพื้นฐานระหว่างที่อยู่ในคุก โดยที่เกือบทุกคนมิได้ต้องคดีก่อการร้าย แต่ถูกดำเนินคดีเบากว่านั้น (ผิดกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน) ปัจจุบัน ยังคงถูกคุมขังอยู่ในคุกกว่า 150 คน

น่าคิดว่า ความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อระบบยุติธรรมของประเทศจะเป็นอย่างไร หากคนต้องโทษคดีหนักได้ปล่อยตัว แต่คนต้องโทษคดีเบา (ไม่มีเงิน ไม่มีอำนาจ) กลับถูกทอดทิ้งให้ติดอยู่ในคุก

ทั้งๆ ที่ ควรจะเป็นตรงกันข้าม คือ จำเลยคดีร้ายแรง โทษหนัก มีพฤติการณ์ความผิดชัดเจน หรือมีความเสียหายร้ายแรง ควรอยู่ในคุก แต่จำเลยคดีโทษเบา ควรมีโอกาสได้รับการประกันตัวมากกว่า

5) เปรียบเทียบโอกาสหลบหนีของแกนนำคดีก่อการร้าย กับคนเสื้อแดงที่ถูกดำเนินคดีเบากว่านั้น จะเห็นว่า แกนนำก่อการร้ายย่อมมีโอกาสที่จะหลบหนีมากกว่า

ทั้งมีเงินทอง ทรัพย์สิน มีช่องทางหลบหนี มากกว่าคนเสื้อแดงทั่วไป

และมีแรงจูงใจให้หนีมากกว่า เพราะบทลงโทษสูงสุดของคดีก่อการร้ายถึงขั้นประหารชีวิต

หรือตรงกันข้าม ย่อมทำให้มีแรงผลักดันที่จะก่อเหตุร้าย หรือทำทุกวิถีทาง (รวมถึงอาจกระทำผิดกฎหมาย) เพื่อให้ตนไม่ต้องถูกลงโทษในคดีก่อการร้าย เพราะอาจหมายถึงถูกประหารชีวิต

พูดง่ายๆ ว่า แพ้ไม่ได้

ลำพังเงินประกัน หรือคำพูดของจำเลย (รวมถึงพยาน) จะเป็นหลักประกันมิให้จำเลยหลบหนีได้หรือไม่ เพราะเคยมีกรณีของทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเคยเดินทางกลับมาขึ้นศาล ต่อสู้คดีในยุครัฐบาลสมัคร แต่เมื่อใกล้วันพิพากษา เห็นท่าไม่ดี ก็สามารถใช้เล่ห์เหลี่ยมหลบหนีความผิดออกนอกประเทศไปจนถึงวันนี้

6) การกำกับดูแลและควบคุมจำเลยก่อการร้ายให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขการประกันตัวอย่างเคร่งครัด จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ หากดูจากกรณีของนายจตุพร พรหมพันธุ์ เป็นตัวอย่าง

โดยเฉพาะอย่างอย่างยิ่ง ท่าที "อหังการ" ของจำเลยก่อการร้ายเหล่านี้ เพราะทันทีที่ได้ออกจากคุก ก็ประกาศเคลื่อนไหวอย่างไม่รู้สึกรู้สาต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

เป็นท่าทีที่แตกต่างจากกรณีของนายวีระ มุสิกพงศ์ ที่เมื่อได้รับการประกันออกไป ก็ดูเหมือนจะจำกัดบทบาทของตนเอง ไม่ปลุกระดมเคลื่อนไหวอย่างเอิกเกริกเหมือนที่นายจตุพรกระทำ

คราวนี้ แกนนำก่อการร้ายบางคน ถึงกับประกาศว่าจะลง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์พรรคเพื่อไทย เพราะต้องการเป็น ส.ส. เพื่อจะได้เอกสิทธิความเป็นผู้แทนราษฎร เอาไว้ช่วยเหลือตนเองมิให้ติดคุก (เลียนแบบนายจตุพร)

สะท้อนว่า มิได้จะเลิกพฤติกรรมการกระทำความผิด เพียงแต่จะหาเกราะป้องกัน ให้ตนสามารถทำผิดได้โดยไม่ถูกลงโทษ!

7) การที่จำเลยก่อการร้ายได้รับการประกันตัวออกไป ภายหลังจากที่มีขบวนการกดดันศาลยุติธรรม

ชุมนุมหน้าศาลอย่างเอิกเกริก และใช้ช่องทางกดดันทั้งหน้า-หลัง

น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งว่า พฤติการณ์กดดันศาล ท้าทายอำนาจศาล ทำลายความน่าเชื่อถือของศาล ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อหวังผลตามความต้องการของตน จะถูกนำไปใช้มากขึ้น

8) ขอสนับสนุนการทำหน้าที่ของคุณธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีก่อการร้าย ที่ยินยันว่าจะให้มีการติดตามพฤติกรรมของคนเหล่านี้ว่ากระทำผิดเงื่อนไขการประกันตัวหรือไม่ และพร้อมที่จะร้องขอต่อศาลให้เพิกถอนการประกันตัวทันทีที่มีการทำผิดเงื่อนไข

สุดท้าย... เมษายน 2552 จลาจลกลางเมือง

เมษายน - พฤษภาคม 2553 ก่อการร้าย เผาบ้านเผาเมือง สงครามกลางเมือง

มาถึงปี 2554 เมษายน - พฤษภาคม - มิถุนายน... เชื่อว่า พระสยามเทวาธิราชจะช่วยปัดเป่า มิให้บ้านเมืองถูกกระทำชำเราเพื่อ "บูชายัญ" แก่กลุ่มคนที่ตั้งใจทำผิดกฎหมายบ้านเมือง เพื่อหวังผลประโยชน์ส่วนตัวของตนและนายใหญ่

แต่ครั้งนี้ รัฐบาลและเจ้าหน้าที่บ้านเมืองผู้มีอำนาจหน้าที่ ก็คงต้องทำอะไรที่มากกว่าการออกมาบอกในภายหลังว่า "คาดไม่ถึง" (อีกแล้ว)

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
plaing_piu วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

การเมืองประชาธิปไตย
ประชาชนเป็นใหญ่ใช่ถูกผิด
สง่างามทุกความเห็นพึงเค้นคิด
รัฐปิดกั้นลิดรอนสิทธฺิ์ร้อนเมือง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
indexthai วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

เย็นวันเสาร์ที่ 26 นี้ 18.00-20.00 น. น่าสนใจ

รายการ "งง ประเทศไทย"

FMTV.. http://livestream.boonniyom.net/

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
konthai24hours วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
[email protected]

อย่าว่า นายกคนนี้นะ เดียวเถอะ......

เดียวไม่รับผิดชอบ ผมเป็นแค่นายก ใครผิดก็ว่ากันไปตามผิด

ผมลอยตัว.............อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ใครที่ร่วม ครม.นี้ดีจริง ๆ ค่ะ
ความผิดทุกอย่างลงที่อภิสิทธิ์หมด
ไม่มีส่วนดีบ้างเลยหรือคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
indexthai วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


1) ขนโคมากกว่าเขาโคฉันใด ใบไม้ในป่ามากกว่าใบไม้ในกำมือฉันใด อชิชชาก็มากกว่าปัญญาฉันนั้น

2) ขนโคไม่มีทางที่จะสวนกระแส ส่วนใหญ่ไปทางเดียวกัน มีส่วนน้อยที่สวนกระแส มีแต่เขาโค 2 เขาเท่านั้น ที่บุกตลุย

3) ยุคหนึ่งมีกระแสหน้าเหลี่ยม และกระแสหน้าเหลี่ยมก็ยังตกค้างมาถึงทุกวันนี้ หน้าเหลี่ยมทำอะไรเขาก็ว่าดีทุกอย่าง

4) ยุคนี้เป็นกระแสหน้าหล่อ กระแสหน้าหล่อก็ไม่ต่างจากกระแสหน้าเหลี่ยม หน้าหล่อทำอะไรเขาก็ว่าดีทุกอย่าง

5) พบจบไปแล้วจึงรู้ ว่าหน้าเหลี่ยมกับหน้าหล่อ ก็ล่มจมชาติแบบเดียวกัน

6) ข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจ ของสังคมมีน้อย เพราะอะไร..

7) เพราะ 5 อาชีพหลักก็มักง่าย เห็นแก่ตัว หนาด้วยกิเลส ซ้ำเติมประเทศเสื่อมตลอดเวลา http://bit.ly/ri88Z

8) ก็เป็นไปตามพุทธทำนาย ..ว่าระบบจะเสื่อมตลอดเวลา

9) อยากจะออกจากความเสื่อม ต้องเดินตามหลังองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

10) ระวังกระแสะ กระแสส่วนใหญ่เป็นอวิชชา

11) กระแสใช้ทำมาหากินได้ เสียงก็ได้ เงินก็ได้ ทำให้สื่อกระแสหลักอยู่ได้

12) ไม่ได้ว่าใคร แต่เสนอข้อเท็จจริงให้ฟัง มีประจำอยู่ทุกยุคสมัย ตั้งแต่ก่อนพุทธกาล

13) อยู่กะสติ ไม่ประมาท ไม่มักง่าย ต้องมีข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจ จะทำให้ความเชื่อของคนมีคุณภาพ

14) ไม่อยู่กะสติ ประมาท มักง่าย ไม่มีข้อมูล ไม่ความรู้ ไม่มีความเข้าใจ ฟังอะไรก็โอนไปทางนั้น หาหลักตัวเองไม่ได้

15) ไม่อยู่กะสติ ประมาท มักง่าย ไม่มีข้อมูล ไม่ความรู้ ไม่มีความเข้าใจ ก็ถูกจูงได้ง่าย

16) คนตามกระแสมีมาก คนสวนกระแสมีน้อย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นายบันเทิง วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naibuntherng

ทองแท้ย่อมไม่กลัวการพิสูจน์ เวลาที่ผ่านไปทุกอย่างจะกระจ่างด้วยตัวของมันเอง พูดไปใยมี

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แมงมุมสีขาว วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kridthakun

ใครจะพูดอะไรไม่เชื่อหรอกครับ
นักวิจารณ์ส่วนมากก็ดีแต่พูด
ทำเองไม่เป็นหรอก

วิจารณ์อะไรมันดูง่ายไปหมด
ถ้าเขาทำได้อย่างที่พูด ทำไหมไม่เป็นนักการเมืองเองล่ะ

แทนที่จะเปลี่ยนจากการวิจารณ์
เป็นการนำหลักฐาน และข้อมูลต่างๆ
ให้นำไปสู่การตรวจสอบและดำเนินคดีถึงศาลจนถึงที่สุด

ประเทศไทยจะได้หมดคนชั่วช้าเลวทรามเสียที่

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พู่กันกับดินสอสี วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 09.19 น.

สนับสนุน คห 2

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
indexthai วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


.
ขอขอบคุณทุก คคห.
คำวิจารณ์ของผู้เขียน เป็นความคิดเห็นประกอบข้อมูล
ไม่ใช่เป็นความคิดเห็นอย่างเดียว
.
1) ตัวอย่างของจริงการวิจารณ์นายกทักษิณ
1.1) มิจฉาวาจาจากการใช้หนี้ไอเอ็มเอฟ: http://bit.ly/7AQjKr
1.2) ทักษิณ ชินวัตร ..คน 8 มาตรฐาน http://t.co/JR2b49t
1.3) ทักษิณนอกจากไม่ได้ทำให้ประเทศไทยเจริญแล้ว.. http://t.co/T8Vmwgr
1.4) ฯลฯ
.
2) ตัวอย่างของจริงการวิจารณ์นายกอภิสิทธิ์
2.1) เหี่ยวทั้งประเทศ หลังประชุม 2 สภาฯ 2 วัน (เมษา 52): http://bit.ly/cWq8uO
2.2) นายกอภิสิทธิ์ ..อยู่กลางมหาสมุทรแล้ว (กรกฎา 52): http://bit.ly/bVPAUa
2.3) การกลับมาของกลุ่มคนย่อยยับชาติ http://bit.ly/cIRKT
2.4) ฯลฯ
.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สารวัตรเถื่อน วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 05.11 น.

อ่านโดยสรุป คือ อภิสิทธิ์ และรัฐบาล ทำอะไรผิดทั้งหมด

ก็เข้ารอยเดิม คือ พวกคุณถูกแต่เพียงผู้เดียว คนอื่นเลวหมด

แต่ผมคิดว่า เอนทรี่นี้ สมควรจะโดนแบนออกไปก่อน

เพราะคำว่า "ตัวพ่อ" หมายถึงใคร

เป็นการโหน หรือแอบอ้างสถาบัน แบบที่พวกบ้าสงครามชอบกระทำกันหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
KiratiRatana วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 04.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiratiComplaint

อ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Fulong วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandminute
Those who are skilled in combat do not become angered, those who are skilled at winning do not become afraid. Thus the wise win before they fight, while the ignorant fight to win.

เห็นด้วย คห 2 แต่ว่าหน้าที่ปกป้องปทไทยเป็นหน้าที่พี่ทหารนี่ครับให้ปชชไปรบตายลูกเดียวนะครับ ผมว่าให้ทหารลาออกไปแล้วรับอาสาไปรบผมว่าน่าจะดีกว่านะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

เห็นด้วยกับ คห.2 ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับแนวปรองดองแห่งชาติ หลายท่านพูดแล้วทำให้เรางงไปตามๆกันครับ เหมือนเขากำลังเล่นหมากรุกหลายชั้นอยู่ครับ แต่เราต้องดูตอนจบ จะพิสูจน์ให้เราเห็นว่าการเดินแต้มของเขาถูกหรือผิดกันแน่

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
indexthai วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ปกติไม่เคยเห็นนักการเมืองขยันทำงานในเรื่องใดเป็นพิเศษ
แต่เรื่องเช่นนี้ เสธ.หนั่น ขยันจัง..
เขา เป็นคนที่มีอุดมการณ์สูงส่งเช่นนี้จริงๆหรือ?

"เสธ.หนั่น"เล็งเดินสายสร้างความปรองดองสัปดาห์หน้า ยันไม่หวังเก้าอี้นายกฯ
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9540000025154

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะมาอ่านค่ะ ไม่มีความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กำหนัน วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ อำนาจเก่ามิได้หายไปใหนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
indexthai วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

เรื่องคล้ายๆกัน.. ที่ ASTV ผู้จัดการ
http://manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000024435

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทรายในตม วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 17.15 น.

เขียนไปก็เท่านั้น สนับสนุน คห.2 ละกัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ระพิน วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

จุดธูปสิครับ บอกเทวดาให้ส่งลงมาหน่อย แต่ดูเป็นใช่มั๊ย ? ว่านกกระสา กับเทวดาต่างกันแค่ไหน ? ถ้าดูไม่เป็น ...อย่าลืมจุดธูปบอกเทวาฯอีกครั้ง ว่า..ขอให้ส่งใครก็ได้ ฉันคนไม่คิดมากสบายๆๆได้ทุกคน..ขออย่างเดียว..อย่าขัดใจ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tengpong วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อ้าวที่นี่ศาล เหรอเน่ยะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

โดยมาตรฐานนักการเมือง
คุณอภิสิทธิ์ เป็นนักการเมืองที่ดีคนนึง

แต่ถ้าจับเอามาตรฐานผู้นำ
คุณอภิสิทธิ์ ยังห่างไกล
เพราะการตัดสินใจ เรื่องใหญ่ๆจะเห็นได้ว่า
คุณอภิสิทธิ์ไม่กล้า จึงใช้วิธียืมมือหลายๆคน
เป็นที่มาของ กรรมการ ชุดแล้วชุดเล่า
บางกรรมการสรุปมาแล้ว ก็ไม่ฟันธงอีก

เมื่อผมจะกล่าวว่า
เราอาภัพที่ขาดผู้นำที่มีคุณธรรม เด็ดขาด เด็ดเดี่ยว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Stylearucha วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Stylearucha
เบื่อพวกขับรถแทรก! จะไปตรงแต่จอดขวางทางเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด! พวกชอบแซงคิว!

สรุปประชาธิปไตยแบบไทยๆ
1.ไม่ได้อะไรดั่งใจก็มาชุมนุม
2.อยากจะได้อะไรในกลุ่มของตนก็มาชุมนุม
3.ทำไมเวลาทหารไทยปะทะกับเขมร ไม่เห็นมีพวกรักชาติแถวมัฆวาน เอาจอบเอาเสียมเอาอีโต้ ไปรบเคียงข้างทหารหาญๆเลย
4.จริงๆแล้ววาทุกรรม ที่เอามายกอ้าง/ประชาธิบไตย/ทำเพื่อประชาชน/เพื่อประเทศชาติ/ฯล สุดท้ายมันก็เพื่อผลประโยชน์ของพวกพ้องตนเอง เอาความเดือกร้อนของประชาชน ความเสียหายสู่ประเทศชาติ ด้วยความดื้อรันดันทุรังแห่งตน+ผลประโยชน์ สุดท้ายคำพูดที่พ่นน้ำลายออกมาว่ารักชาติ แต่ตนเองกำลังกระทืบซ้ำทำลายประเทศ ยังมีคนที่มองไม่เห้นธาตุแท้ที่แท้จริงของคนเหล่านี้อีกหรือ?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

หนูแวะมาอ่านเจ้าค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน