*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 220
  • จำนวนผู้ชม : 535039
  • จำนวนผู้โหวต : 257
  • ส่ง msg :
  • โหวต 257 คน
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2554
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 1937 , 15:02:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน feng_shui โหวตเรื่องนี้

.


..  ..

พฤติกรรมตามธรรมชาติของมนุษย์ ที่ความอยากได้และความกลัวว่าจะไม่มีกินมีใช้ ทำให้มีการสะสม สะสมทั้งทรัพย์สินและอำนาจ เกิดเป็นกิเลส ทำให้โลกเป็นทุนนิยมมาโดยธรรมชาติ โลกจึงเป็นวิถีทุนมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ แม้จะเป็นราชาธิปไตย ก็เป็นราชาธิปไตยทุนนิยม พระราชาเป็นเจ้าของอำนาจและเจ้าของทุน ทั้งชีวิตคนและที่ดินก็เป็นของพระราชา เรียกว่าพระเจ้ามหาชีวิต หรือพระเจ้าแผ่นดิน ศักดินา เป็นเจ้าของอำนาจและเจ้าของทุนตามพระบัญชาของพระราชา

ต่อมาได้เปลี่ยนจากระบอบราชาธิปไตย มาเป็นระบอบประชาธิปไตย กลายมาเป็น “ระบอบประชาธิปไตยวิถีทุน”

.
.. 
............  ............ 

ทุนนิยม มีการแข่งขัน มีการเอารัดเอาเปรียบ แบบมือใครยาวสาวได้สาวเอา ออกวิธีการ ออกเครื่องมือต่างๆ เพื่อเพิ่มความนิยมต่อสินค้าและบริการของตน สร้างและซื้อของหรือซื้อคนที่มีชื่อเสียง หรือตนเองพยายามมีชื่อเสียงเอง เป็นดารา ทั้งดาราละคร ดารากีฬา (Celebrity) เอาการโฆษณามาใช้ในธุรกรรมการขายสินค้าและบริการ เป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอบาย เป็นมิจฉาอาชีวะเป็นส่วนใหญ่

ทุนนิยม เป็นเรื่องชองปัจเจกขนานแท้ เป็นเรื่องของคนส่วนน้อย 5-10 เปอร์เซ็นต์ เอารัดเอาเปรียบคนส่วนใหญ่ 90-95 เปอร์เซ็นต์ ทำทุกอย่างให้ตนเองมั่งคั่งขึ้น มั่งคั่งทั้งทรัพย์สินและอำนาจ ใช้เล่ห์กลเข้าไปเป็นเจ้าของทรัพยากรระบบ เอาสินทรัพย์ของระบบไปขาย คิดทำลายแม้ทรัพยากรของระบบ เพื่อความมั่งคั่งแห่งตน ทุนนิยมทำให้คนส่วนน้อยมั่งคั่งขึ้น คนส่วนใหญ่ยากจนลง

เศรษฐกิจประเทศสหรัฐอเมริกา ยุโรป และโลกเบี่ยงเบนหนัก ทรัพยากรของระบบแทบไม่มีเหลือ ทรัพยากรของระบบตกไปเป็นนายทุน แล้วก็ตกไปเป็นของกองทุนโลกแทบหมด ทั้งยุโรปอเมริกาและโลก ยากจนลง  เป็นอยู่ด้วยความทุกข์เข็ญลำเค็ญ ยากระกำ ลำบาก


 
ทุนนิยม มีความเป็นสามานย์มากขึ้น คือมี "ตลาดทุน" เป็นองค์ประกอบ กิจกรรมหลักของตลาดทุนคือการซื้อขายตัวเลขในกระดาษ ซึ่งคล้ายๆกับการซื้อขาย เบอร์ หวยใต้ดิน ซื้อขายล๊อตเตอรี่ ซึ่งเป็นอบาย ตลาดทุน จึงเป็นอบายมุขกองโตที่สุดในโลก ก่อให้เกิดความเสื่อมแก่ระบบมากขึ้นไปอีก

ในการหาเสียงเลือกตั้ง นายทุนจะให้ทุนแก่พรรคการเมืองทุกพรรคไปทำการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ดังนั้นไม่ว่าพรรคการเมืองใดได้เป็นรัฐบาล ก็จะเป็นรัฐบาลของนายทุน

อาชีพนักการเมืองวิถีทุน เป็นอาชีพที่ไม่มีเกียรติ

พระรักเกียรติเทศน์ถึงอาชีพนักการเมือง
http://www.mixpod.com/playlist/79890367

ไม่มีรัฐบาลใดเป็นของประชาชนคนไทย จะมีแต่รัฐบาลของนายทุน ทุกรัฐบาลจึงทำงานรับใช้แต่นายทุน

นายทุนมีจิตใจอำมหิต รัฐบาลทุกรัฐบาลจึงอำมหิตเช่นเดียวกับนายทุน นายทุนหรือทุนนิยมทำมาหากินแบบ “เกินความพอเพียง” มั่งคั่งแบบร้อยชาติก็ใช้ไม่หมด

นอกจากจะลงทุนและเป็นเจ้าของทุนในประเทศแล้ว ยังไปลงทุนยังต่างประเทศด้วย รวมทั้งลงทุนในอินโดนีเซีย พม่า ลาว และกัมพูชา

นี่คือเหตุหนึ่งที่ปัญหาเรื่องเขาพระวิหารและเรื่องชายแดนไทย-กัมพูชาไม่สามารถทำให้จบลงได้ เพราะรัฐบาลทำงานรับใช้นาบทุน เพื่อช่วยรักษาทุน รักษาโอกาสของนายทุนที่ไปลงทุนไว้ในกัมพูชา

เมื่อเป็นเช่นนี้ จะปฏิรูปการเมืองให้ดีขึ้นได้อย่างไร

การปฎิวัติรัฐประหาร การถวายคืนพระราชอำนาจ ราชประชาสมาสัย และโหวตโน ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เนื่องจาก ไม่ใช่สิ่งที่จะให้เกิดเป็นการถาวรในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เป็นเรื่องชั่วครั้งชั่วคราว ..แต่

การปฎิวัติ การถวายคืนพระราชอำนาจ การราชประชาสมาสัย และโหวตโน มีต้นเหตุมาจากเรื่องเดียวกัน คือต่อต้านความล้มเหลว ความเละเทะการบริหารราชการแผ่นดิน มีคอร์รัปชัน มีความล้มเหลวในระบบนิติรัฐ เกิดความเบี่ยงเบนทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง

การถวายคืนพระราชอำนาจ การราชประชาสมาสัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่เคยตรัสบ่อยครั้ง ว่าไม่มีพระราชประสงค์จะให้เกิดขึ้น

สิ่งที่จะเกิดขึ้นพร้อมการเลือกตั้งครั้งนี้ คือการ "โหวตโน" เป็นกระแสที่แรงพอสมควร คะแนนโหวตโนจะมากจะน้อย จะมีผลทางกฏหมายหรือไม่ แต่ก็เป็นเรื่องที่แสดงออกถึงความไม่พอใจต่อกลุ่มการเมืองที่เข้ามาบริหารประเทศ

การปฏิวัติเกิดขึ้นมาแล้วบ่อยครั้ง แต่หลังการปฏิวัติ ระบอบการเมืองก็กลับมาสู่วงจรน้ำเน่ามากกว่าเดิม แสดงว่าการปฏิรูปการเมืองที่ผ่านมาล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

สิ่งสำคัญ "หลัง" การปฎิวัติ การถวายคืนพระราชอำนาจ การราชประชาสมาสัย และโหวตโน เป็นเรื่องสำคัญกว่า คือ การปฏิรูประบอบการปกครองที่ก่อให้เกิดความเจริญ ความเป็นธรรม ต่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ ที่แท้จริง

ทุนนิยม คือการแข่งขันกับกอบโกยผลประโยชน์จากระบบเข้าตน

บุญนิยม หรือพุทธนิยมคือการแข่งขันกันเสียสละให้แก่ระบบ


 
ปัญหาทุกปัญหามีทางออก ระบอบประชาธิปไตยวิธีพุทธ เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีการนำมาใช้มาก่อน “ระบอบประชาธิปไตยวิถีพุทธ ให้นักการเมืองเป็นนักอาสา หรือเป็นนักบุญ ไม่มีเงินเดือน ไม่มีสินทรัพย์เป็นของตนเอง ให้รัฐเลี้ยงดูไปตลอดชีวิต และเลี้ยงดูสมาชิกครอบครัวนักการเมืองแบบมีเงื่อนไข” อ่านลิงค์ที่แนบท้ายบล๊อก

หากสามารถนำมาพัฒนาใช้ได้ ก็จะทำให้ยุติปัญหาความเลวร้ายที่เกิดกับประเทศไทยทุกด้าน จะทำให้เกิดความเจริญทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ยุติการคอร์รัปชั่น ยุติความแตกแยก  เกิดความร่มเย็น อยู่ดีมีสุข

อ่านเพิ่มเติม

ระบอบประชาธิปไตยวิถีพุทธ ทางเจริญมั่นคงเศรษฐกิจการเมืองสังคมไทย http://t.co/NcRTP3i

บัญญัติสู่การเมืองใหม่ นักการเมืองเป็นนักอาสาหรือเป็นนักบุญ http://bit.ly/bnaZpC

.....................................
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ท
[email protected]
http://twitter.com/indexthai


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
indexthai วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ต้นฉบับ..

ระบอบประชาธิปไตยวิถีทุนกับการนำความเสื่อมมาสู่ระบบ
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000062320

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
piggylin วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

My mean that politicians have enough salary and special bonus.Cheating no need.because it is not fair with other occupation.unfair social.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โอ เดี๋ยวมันจะกลายเป็นพุทธก็ไม่ใช่ นายทุน ก็ไม่เชิง

เข็นภูเขาลงครก แบบคุณิฃอืนเด็กศ์ไทยว่า

โหวต+

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน