*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 220
  • จำนวนผู้ชม : 535040
  • จำนวนผู้โหวต : 257
  • ส่ง msg :
  • โหวต 257 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 6 มิถุนายน 2554
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 2140 , 11:18:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 

ประเทศไทยจะมาโดยการเลือกตั้ง หรือโดยการปฏิวัติรัฐประหาร ก็ไม่มีความแตกต่างกัน

ฝ่ายปฏิวัติรัฐประหารพบว่า รัฐบาลที่มาโดยการเลือกตั้ง ล้มเหลวในการบริหารจัดการประเทศคอร์รัปชั่นท่วมประเทศ เงินเฟ้อสูง ชาวบ้านทั่วประเทศเดือดร้อน

ฝ่ายที่มาจากการเลือกตั้ง ก็กล่าวหาฝ่ายที่ทำปฏิวัติรัฐประหารในประโยคเดียวกัน

อยู่ที่ฝ่ายใดจะประดิษฐ์ ประดอยโวหาร หาความนิยมให้ฝ่ายตนเอง ได้เด่นกว่ากัน

การปฏิวัติเป็นเรื่องที่น่าจะนำความเจริญมั่นคงมาให้ระบบได้ แต่ทำไปแล้วสรุปไม่ลงว่าเป็นการปฏิวัติ กลายเป็นเรื่องของรัฐประหาร ได้อำนาจเป็นของฝ่ายตนไป

การเลือกตั้งที่มาตามครรลองของกฎหมาย ทำให้ได้อำนาจของกลุ่มบุคคล ก็ไม่ได้ทำให้เกิดความเจริญแก่ประเทศเช่นกัน นำความเสื่อม ความล่มจม ความเดือดร้อนมาสู่ประเทศชาติประชาชนเช่นกัน

ประชาธิปไตยหลังระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ 79 ปี มีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 18 ฉบับ สรุปได้ว่าไม่มีอะไรดีขึ้น  


ประเทศไทยไม่มีทางออก ไม่มีตัวเลือก ไม่รู้จะไปเลือกใคร หรือเลือกอะไร


อะไรคือปัญหา จะหาทางออกได้อย่างไร

http://www.mixpod.com/playlist/79890367 ปัญหาคือ รัฐบาลเป็นของนายทุน เป็นของกลุ่มผลประโยชน์ “เป็นเรื่องจริง” ตามที่ พระรักเกียรติ รักขิตะธัมโม เทศน์

ประเทศไทยังไม่มีรัฐบาลที่เป็นของประชาชน เมื่อรัฐบาลเป็นของนายทุน เป็นของกลุ่มผลประโยชน์ ก็จะจัดสรรผลประโยชน์ให้นายทุนและกลุ่มผลประโยชน์ แม้พระรักเกียรติไม่เทศน์ ก็เป็นที่รู้กันว่ารูปแบบทางการเมือง เป็นของนายห้างของนายทุนและของกลุ่มผลประโยชน์ การเมืองจึงเป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันของคนที่จะมาหาประโยชน์ส่วนตนอย่างมีนัยสำคัญ เป็นนักการเมืองแล้ว มั่งคั่ง มีอำนาจ แม้ทำผิดก็ยังได้รับความคุ้มครอง ผู้เขียนเข้าใจว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาหลักทางการเมืองของประเทศ ก็ต้องหาทางแก้ปัญหาในเรื่องนี้ 
 


คนไทยลืมง่าย เวลาช่วงข้ามคืนก็ลืม ว่าผู้บริหารก่อเรื่องอะไรไว้บ้าง การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 ก็จะซ้ำรอยการเมืองน้ำเน่าที่เป็นมาโดยตลอด นักการเมืองเป็นซีเลบ (Celebrities) เหมือนดาราภาพยนตร์ ดารากีฬา ซึ่งเป็นอาชีพอบาย ความชอบ-ไม่ชอบ ขึ้นอยู่กับความรู้สึก มากกว่าชอบและและไม่ชอบตามเหตุและผล ใครชอบฝ่ายไหนก็สร้างวาทกรรมมาสนับสนุนฝ่ายนั้น

ที่ผู้เขียนนำเสนอมาแต่ต้น ไม่ได้ให้ความสำคัญ ว่าเป็นเรื่องตามกฎหมาย หรือไม่เป็นไปตามกฎหมาย 'กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์' พระบิดากฎหมายไทยกล่าวไว้ “กฎหมายนั้นชั่วและอยุติธรรมได้ ความคิดว่าอะไรดี อะไรชั่ว อะไรยุติธรรม อะไรไม่ยุติธรรม มีบ่อที่เกิดขึ้นหลายแห่ง เช่น ศาสนาต่างๆ”

ซึ่งเป็นที่มาของการออกแบบการเมืองทางเลือก http://t.co/IkrWL4m 

ผู้เขียน จำแนกระบอบประชาธิปไตยออกเป็น 2 รูปแบบ

1) ระบอบประชาธิปไตยวิถีทุน คือระบอบอุดมกิเลส มีการแข่งขันชิงดี เอารัดเอาเปรียบ อำมหิต โหดร้าย ทารุณ แม้กระทั่งเอาชาติไปขายก็ไม่เว้น เพื่อความมั่งแห่งตน อบายมุขในรูปแบบต่างๆเพิ่มขึ้น นำความเสื่อมและความแตกแยกมาสู่ประเทศชาติประชาชนตลอดเวลา ทำให้ทรัพยากรของระบบเสียหาย ทำให้ระบบยากจนลง

2) ระบอบประชาธิปไตยวิถีพุทธ คือระบอบที่พยายามลดละกิเลส ไม่คิดเอารัดเอาเปรียบกัน คิดแต่จะให้ ทำให้เกิดความเจริญร่มเย็น ไม่ทำให้คนในระบบแตกกัน ทรัพยากรของระบบไม่เสียหาย มีแต่เพิ่มพูนขึ้น ทำให้ระบบมั่งคั่งขึ้น
 

การรณรงค์โหวตโน ทั้งใน เฟซบุค และ เวทีพันธมิตร ได้ใช้เวลาในการเรียกร้องการโหวตโนมาก แต่ไม่ได้ใช้เวลานำเสนอถึงรูปแบบการปฏิรูปประชาธิปไตย ที่ดี ที่เจริญ ที่ต้องการ

ยังไม่เห็นประชาชน คิดล่วงหน้าได้ว่า "รูปแบบปฏิรูปการเมืองที่เจริญ เป็นแบบใด"

คิดเองไม่เป็น หรือไม่ก็ติดอยู่กับกิเลสของตัว กลายเป็นหลอกตน

สมมุติ โหวตโนได้รับคะแนนเด่น และมีโอกาสที่จะปฏิรูปทางการเมืองได้ ก็คงจะออกมาในรูปแบบหลังปฏิวัติรัฐประหารในหลายครั้งที่ผ่านมา จะมีคนกลุ่มเดิมๆ วิสัยทัศน์เดิม มาร่างรัฐธรรมนูญ ก็จะทำให้ได้ "ประชาธิปไตยวิถีทุน" มีนายทุนเป็นเจ้าของรัฐบาลเหมือนเดิม อย่างที่พระรักเกียรติเทศน์บอก ตีงูให้กากิน ปัญหาความเลวร้ายของประเทศไทยก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

การรณรงค์โหวตโนเป็นเรื่องดี อาจจะได้แค่โหวตโน แต่ไม่สามารถนำพาถึงเป้าหมายของการปฏิรูปได้ ไม่ต่างอะไรกับกบเลือกนาย ได้แต่นกกระสามาเป็นนายทุกรอบ เสียเวลาอีก เสียความรู้สึกอีก เสียของอีก


ต้นฉบับ http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000068524


 

http://twitter.com/indexthai
[email protected]
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
piggylin วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ไอ่เรื่องถามกันทุกวันน่ะ บางคำถามก็กวนทีนนะคะ ขอให้เชื่อมั่นว่าสังคมต้องการอะไร มันจะมีกระบวนการเปลี่ยนแปลงไปตามกลไกของสังคมเองค่ะ เช่นต้านคอรัปชัน อะไรประมาณนี้ ฮาวทู ภาคประชาชนเขาระดมสมอง มีกันอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
indexthai วันที่ : 07/06/2011 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ขอบคุณ ทุกคคห.
.
ต้องปฏิรูประบบ (อย่าคอยแต่เลือกคน)

ประเด็นของผม (ใน Entry)
ต้องก้าว ข้ามการปฏิวัติ ก้าวข้าม การโหวตโน
ผมให้สัญลักษณ์ โหวคโน = ปฏิวัติ

เมื่อพบมิจฉาปฏิบัติในการบริหารประเทศ
เราก็เรียกร้องให้มีการปฏิวัติ ปฏิวัติ ปฏิวัติ
แต่หลังปฏิวัติ ร่างกฎหมายรธน.แล้ว สาระหลัก ของรธน.เหมือนเดิม
จะเห็นว่า มีรัฐธรรมนูณมา 18 ฉบับ ก็เหมือนเดิม

เราก็เรียกร้องให้มีการโหวตโน โหวตโน โหวตโน

คำถามมากคือ โหวตโน แล้วได้อะไร หรือ หลังโหวตโน แล้วได้อะไร

หลายคน ต่างบอกว่า จะได้ปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่ (สมมุติโหวตโนมีน้ำหนัก)

จะได้ปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่
จะได้ปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่
จะได้ปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่ ๆ ๆ ๆ

นี่คือประเด็น

แต่ไม่มีใครบอก สาระหลักของการ ปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่ คืออะไร
คืออะไร ที่จะช่วยปฏิรูปสู่ "การเมืองที่เจริญ" ได้

ผมจึงบอกว่าจะ "เสียเวลาอีก เสียความรู้สึกอีก เสียของอีก"

มันก็เหมือน การเมืองหลังปฏิวัติ นั่นเอง

ได้นักการเมือง กลุ่มไหนๆมา ก็มาชำเราชาติ เหมือนเดิม

ทำไม เราไม่เสนอ "สาระการปฏิรูปการเมืองที่เจริญ" ควบคู่ไปกับการ "โหวดโน"

ผู้คน จะได้ไม่ถามทุกวัน ..โหวตโนแล้วได้อะไร โหวตโนแล้วได้อะไร

บางท่าน จะขอราชประชาสมาสัย

บางท่าน เรียกหา state man

ระบบที่ดี จะทำให้ได้คนดี (อย่าคอยแต่เลือกคนอยู่เลย)
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
piggylin วันที่ : 07/06/2011 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ที่แน่ๆ การเลือกตั้งครั้งนี้ ฉันสงวนคะแนนสิทธิ์ของฉันไว้ไม่ให้ใครเลย เพราะฉะนั้น ก็ยังไม่โดนใครหลอกเหมือนครั้งที่ผ่านๆมา ต้องกดคะแนนกันสักหน่อยนะคะ VOTE NO ไงคะ อยากได้คะแนนจากพวกกดคะแนน ต้องดูการกระทำ ผลงานนะคะ ไม่ได้ให้ใครง่ายๆแบบเมื่อก่อนอีกแล้ว เพราะไม่อยากโดนนักการเมืองหลอกลวง เราจะไม่ตัดสินเลือกใครเร็วตามกระแสแบบเมื่อก่อนอีกแล้ว ใครเอาเงินมาล่อ ก็โหวตโนค่ะ คะแนนนี้ไม่ขายค่ะ ขอเวลาดูนิสัยและการกระทำอีกสัก 5 ปีนะคะ โหวตโนโลด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sawaddeethailand วันที่ : 07/06/2011 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawaddeethailand

คิดเองเออเอง... ทั้งสองท่าน...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
piggylin วันที่ : 06/06/2011 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

คนดีจะกลับมา หลัง โหวตโน ถล่มทลายค่ะ เปลี่ยนแปลงประเทศไปในทางที่ดีขึ้นอย่างสันติ จริงๆ ค่ะ เพราะเป็นฉันทามติ หมูคิดได้ก่อน คุณสนธิจะรณรงค์ซะอีกค่ะ ไม่มีใครจ้างใครหรอกค่ะ
หมูโพสต์ในเฟสบุ๊คเรื่องโหวตโน ก่อน เดือน มีนา อีกค่ะ แล้วมีคนมา กดlike 2-3 คน
เรื่องทักกี้จ้างคุณสนธิ ให้ โหวตโนนั้น ปชป.มันใส่ร้ายป้ายสี ตอแหลด้วย
ไม่สังเกตเหรอคะ ว่าพรรคเผาไทยก็เต้นแร้งเต้นกากับ การรณรงค์โหวตโน ของพธม.ด้วย ถ้าฮั้วกันจริง พวกเผาไทยน่าจะสงบปากสงบคำในการต่อว่า พธม.นะคะ เอาไปตรองดูอีกทีนะคะ
อ้อ ประกาศในบล๊อกธนธัช ก่อน พธม.รณรงค์โหวตโนด้วย อ้อ แล้วคนในรัฐบาลอภิสิทธิ์นี้ไม่ใช่เหรอ ที่ปลุกผีทักกี้ฟื้นคืนชีพโดยปล่อยสมุนแดงนปช. ออกมา แล้วจะมากลัวแดงทักกี้ตีโพยทำไมกัน กลัวกันนักปล่อยออกมาทำไม
**************
ส่วนทักกี้ พธม.เตรียมวิธีไล่ไว้แล้วค่ะ อายุรัฐบาลสั้นแน่นอน เขาทำอะไรไม่ได้หรอกค่ะ อาจจะไล่ด้วยกฎหมาย ..........พวกนี้แผลเก่าเยอะ ไม่ต้องกลัวค่ะ ต้องกล้าฉีกกรอบ กล้าเปลี่ยนแปลงค่ะ เลือก หน้าเดิมๆ กลับมา ก็วงจรเดิม อีก.....ได้บทเรียนจนต้องหาทางออก และทางนี้ก็คือทางออกที่ดีที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/06/2011 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เสียของจริงๆ
เอาเสียงที่จะช่วยประเทศชาติไปให้พวก"อกหัก"หลอกใช้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน