• น้องปู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-03-24
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 5485
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
ปูดำ
จังหวัดเชียงราย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/poulove
วันอังคาร ที่ 9 เมษายน 2556
Posted by น้องปู , ผู้อ่าน : 2594 , 12:02:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน คนเมืองพระชนกจักรี , น้องปู และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย

สวนแม่ฟ้าหลวง

                      

 

                                  

                            

 

                         

 

 

                     

สวนแม่ฟ้าหลวง

     สวนแม่ฟ้าหลวงตั้งอยู่ด้านหน้าพระตำหนักดอยตุง มีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ เป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ มีดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกซัลเวีย พิทูเนีย บีโกเนีย กุหลาบ ดอกลำโพง ไม้มงคลต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีไม้ยืนต้นและซุ้มไม้เลี้อยอีกมากกว่า 70 ชนิด และยังมีรูปปั้นต่อเนื่อง ฝีมือปั้นของคุณมีเซียม ยิปอินซอย มีศาลาชมวิวและร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก โดยมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง สวนแม่ฟ้าหลวงสร้างโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อถวายสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และในบริเวณใกล้กับสวนแม่ฟ้าหลวงจะมีหอพระราชประวัติซึ่งจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับ พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

การเดินทาง

     พระตำหนักดอยตุงอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 60 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 110 ไป 45 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1149 ไปประมาณ 15 กิโลเมตร สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถประจำทางสามารถใช้บริการรถสองแถวสีม่วงบริเวณปากทาง รถออกตั้งแต่ 07.00 น. มีรถออกทุก 20 นาที

 

ยอดภูเรือ

 

                          

                  

                         

         เมืองไทยเนานั้นถือว่ามีธรรมชาติที่สวยงามสมบูรณ์อยู่ทั่วทุกภูมิภาคไม่ว่าจะเป็นเหนือกลาง  อีสานหรือใต้ไม่ว่าจะเดินทางไปภาคใดเราก็สามารถเสาะแสวงหาสถานที่พักผ่อนได้แบบไม่ยาก  ทริป นี้เราพามาเยือนถิ่นอีสานเหนือ ในดินแดนที่ชื่อว่า เมืองแห่งทะเลภูเขา  และสุดหนาวในสยาม ที่อุทยานแห่งชาติ ภูเรือ  ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยในการต้อนรับลมหนาวในแต่ละปี  เมื่อย่างเขาสู่หนาว อุทยานที่เคยเงียบสงบเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและสีสันของการท่องเที่ยวแห่งเมืองภูเรือ  ที่คอยต้อนรับนักเดินทางทุกท่านสู่อ้อมกอดแห่งขุนเขา ธรรมชาติ และความหนาว  
         อุทยานแห่งชาติภูเรือ  มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอภูเรือและอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ด้านทิศเหนืออยู่ติดกับประเทศลาว  อุทยานแห่งชาติภูเรือมีรูปร่างลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูงเป็นภูผาสีสันสะดุดตาหินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้  ชาวบ้านเรียกว่า  กว้านสมอ  โดยรอบๆ จะเห็นยอดดอยเป็นขุนเขาน้อยใหญ่ใกล้เคียงมากมายซึ่งเรามักมองเห็นเป็นฝ้าขาวด้วยละอองน้ำ  หมอก ปกคลุมไว้ท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์   มีเนื้อที่ประมาณ 120.84 ตารางกิโลเมตร  พื้นที่ป่าภูเรือประกอบด้วยทิวเขาสูง สลับซับซ้อนเรียงรายเป็นรูปต่างๆ  น่าพิศวงสลับกับที่ราบเป็นบางส่วน สาเหตุที่ขนานนามว่า ภูเรือ เพราะมีภูเขาลูกหนึ่งมีชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่  และที่ราบบนยอดเขามีลักษณะคล้ายท้องเรือตลอดจนมีธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงามติดอันดับต้น  ๆของเมืองไทย                                   
                                  

ดอยอ่างขาง

                           

                     

 

                        

 

                         

 

                         

 

                        

 

                    

 

                  

             สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ตั้งขึ้นโดยสืบเนื่องมาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จ พระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร ที่หมู่บ้านผักไผ่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และได้้ เสด็จผ่านบริเวณบริเวณดอยอ่างขางทรงทอดพระเนตรเห็นว่าชาวเขาส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณนทำการปลูกฝิ่น แต่ยัง ยากจน ทั้งยังทำลายทรัพยากรป่าไม้ ต้นน้ำลำธารที่เป็นแหล่ง สำคัญต่อระบบนิเวศน์ ซึ่งจะก่อให้เกิดความ เสียหายต่อส่วนอื่น ๆ ของประเทศได้ จึงทรงมีพระราชดำริว่าพื้นที่นี้มีภูมิอากาศที่หนาวเย็นมีการปลูกฝิ่นมากไม่มี ป่าไม้อยู่ เลยและ สภาพพื้นที่ไม่ลาดชันนักประกอบกับ พระองค์ทรงทราบว่าชาวเขาได้เงินจากฝิ่นเท่ากับที่ได้จาก การปลูกท้อพื้นเมือง และทรงทราบว่าที่สถานีทดลองไม้ผลเมืองหนาว ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ทดลอง วิธี ติดตาต่ิอกิ่งกับท้อฝรั่ง จึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1500 บาท เพื่อซื้อ ที่ดินและไร่ในบริเวณ ดอยอ่างขาง ส่วนหนึ่ง จากนั้นจึงโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวงขึ้นเป็นโครงการส่วนพระองค์  เมื่อ พ. ศ. 2512 โดยทรงแต่งตั้งให้้หม่อมเจ้าภีศเดช  รัชนี เป็นผู้สนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งมูลนิธิโครงการหลวง  ใช้เป็น สถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิด ต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ผัก ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่าง แก่เกษตรกรชาวเขาในการ นำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูก ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯได้พระราชทานนาม ว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ท่องทะเลหมอก ภูชี้ฟ้า

    

    

ภูชี้ฟ้า   เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งไม่ควรพลาด ภาพขณะดวงตะวันค่อยๆ โผล่พ้นขอบฟ้าและทะเลหมอกขาวแผ่คลุมกว้างไกล มียอดดอยโผล่เหนือทะเลหมอกราวเกาะแก่ง กับแนวหน้าผาอันชันเป็นเอกลักษณ์จนกลายเป็นจุดถ่ายภาพยอดฮิต คือความงามที่สะกดตาผู้มาเยือนในท่ามกลางความหนาวเย็นทุกคน

ภูชี้ฟ้ามีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,600 เมตร เป็นส่วนหนึ่งของเทือกดอยผาหม่นซึ่งอยู่ตรงรอยต่อพรมแดนไทย-ลาว เมื่อทะเลหมอกจางแล้วจะเห็นแม่น้ำโขงไหลขนานไปกับแนวเทือกเขาดอยผาหม่น

การมาชมทะเลหมอกที่ภูชี้ฟ้าไม่สามารถพักแรมบนยอดดอยนักท่องเที่ยวต้องเดินจากบริเวณลานจอดรถขึ้นไปถึงยอดภู โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที  ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวให้มาถึงก่อนรุ่งสาง ช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ดอกนางพญาเสือโคร่งตามริมทางเดินจะผลิดอกงามคอยต้อนรับ

 

   วัดร่องขุน

 เป็นวัดที่มีความอ่อนช้อย สวยงามโดดเด่น ในขณะนี้สร้างพระอุโบสถแล้วเสร็จไปแล้วบางส่วน ภายในพระอุโบสถอยู่ระหว่างการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังและปั้นพระประธาน นอกจากนี้ยังมีห้องแสดงภาพพิมพ์จากงานเขียนของ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ มีโปสเตอร์ สมุดภาพ และเสื้อยืด จำหน่ายแก่ผู้ที่ประสงค์จะร่วมทำบุญสร้างวัด 

วัดร่องขุน ดำเนินการก่อสร้างและออกแบบโดยนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง เพื่อเป็นวัดประจำบ้านเกิด เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2541 โดยเฉลิมชัยประกาศว่าจะสร้างวัดโดยอาศัยปัจจัยจากแรงศรัทธาอันบริสุทธิ์เท่านั้น รับบริจาครายละไม่เกิน 10,000 บาท และจะไม่มีการจารึกนามผู้บริจาคเด็ดขาย

 

ดอยแม่สลอง

 เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของชุมชนชาวจีนฮ่อแห่งกองพล 93 ที่ตั้งหลักแหล่งบนดอยแห่งนี้มานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันชุมชนชาวจีนบนดอยแม่สลองมีชื่อว่า หมู่บ้านสันติคีรี ตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 1,200 ม. อากาศเย็นสบายตลอดปี รายได้หลักมาจากการปลูกชาอู่หลง บ้านสันติคีรีเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีประชากรประมาณ 800 หลังคาเรือน มีทั้งวัด โบสถ์คริสต์ มัสยิด ระบบไฟฟ้า โทรศัพท์ และธนาคารทหารไทย ที่ให้บริการอย่างสมบูรณ์แบบ

สามเหลี่ยมทองคำ

 (Golden triangle) หมายถึงพื้นที่รอยต่อระหว่างสามประเทศ ได้แก่ จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย, แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว และจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมบรรจบกัน โดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว นับเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญของภูมิภาคนี้ 

สามเหลี่ยมทองคำ เป็นจุดที่แม่น้ำรวกไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง มองเห็นสันดอนทรายและพื้นรอยต่อสามประเทศ คือ ไทย พม่า และลาว เดิมเรียกพื้นที่บริเวณนี้ว่า “สบรวก” ต่อมาเป็นที่รู้จักในการท่องเที่ยวว่า สามเหลี่ยมทองคำ มีร้านจำหน่ายของที่ระลึก ป้ายให้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และท่าเรือหางยาวล่องแม่น้ำโขง 

น้ำตกขุนกรณ์

 

 ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุด ใน จ.เชียงราย  ต้นน้ำตกอยู่ที่เทือกดอยช้าง และกำลังจะได้รับการประกาศให้เป็นส่วนหนึ่งของ อช.ลำน้ำกก 

เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.เชียงราย สภาพพื้นที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อนมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 700-1500 เมตรโดยใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 30 นาที เมื่อก้าวลงจากรถจะได้สัมผัสกับความร่มรื่นเย็นสบาย จากธรรมชาติที่คอยต้อนรับผู้มาเยือนตลอดเวลาที่นี่ทุกท่านจะได้พบกัน

- มีร้านจำหน่ายส้มตำ เครื่องดื่มในวันหยุด

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางไปวัดร่องขุ่น แต่ขับเลยวัดร่องขุ่นไปตามทางหลวงหมายเลข 1208 ระยะทาง 3.5 กม.จะถึงสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายไปทาง อ.แม่สรวย 2.5 กม.มีทางแยกขวาระหว่างหลัก กม.14-15 ไปน้ำตกขุนกรณ์อีก 11 กม. จากลานจอดรถต้องเดินเท้าไปตัวน้ำตกอีก 1,200 ม.

รถรับจ้าง เหมารถสองแถวจากตัวเมืองเชียงราย

สิ่งน่าสนใจ
น้ำตกขุนกรณ์ เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดของ จ.เชียงราย มีความสูง 70 ม. สายน้ำไหลพลิ้วเป็นสายยาวลงมาสู่แอ่งน้ำด้านล่างซึ่งเต็มไปด้วยโขดหินใหญ่ สายน้ำไหลต่อไปตามห้วยขุนกรณ์ขนานกับทางเดินไปตลอด นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้บริเวณแอ่งน้ำตกและลำห้วย

เส้นทางเดินเข้าน้ำตก ระยะทาง 1,200 ม. เป็นทางเดินเรียบขึ้นเนินเตี้ยๆ สองข้างทางร่มรื่นไปด้วยทิวไม้ ป่าไผ่ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

 

บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม

 เป็นบ่อน้ำร้อนริมแม่น้ำกก ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของที่ทำการ อช.ลำน้ำกก เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่ล่องเรือตามลำน้ำกกมานาน มีทิวทัศน์สวยงาม ร่มรื่น ในหน้าแล้งจะมีโปรแกรมขี่ช้างเที่ยว โดยช้างจะพาข้ามลำน้ำกกไปยังบ่อน้ำร้อน

- อช.ลำน้ำกก โทร.0-5360-9150
- มีบ้านพักติดแม่น้ำกกจำนวนสามหลัง
- มีลานกางเต็นท์พักแรม ห้องน้ำ
- มีร้านอาหาร เครื่องดื่ม

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปหาดเชียงราย ขับรถตรงจากสี่แยกเด่นห้า ผ่านพิพิธภัณฑ์อูบคำ เมื่อถึงบ้านฮ่องลี่เลี้ยวซ้ายก่อนถึงวัดเม็งรายมหาราช ประมาณ 100 ม.จะบรรจบกับสามแยก ให้เลี้ยวขวาไปตาม ถ.โยธาธิการไปบ้านป่างิ้ว บ้านดอยฮาง มีป้ายบอกทางไปน้ำตกห้วยแก้ว ระยะทาง 20 กม. สภาพถนนค่อนข้างแคบลัดเลาะขึ้นเขาขนานไปกับลำน้ำกก ผ่านบ้านมาผาเสริฐ บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยมอยู่สุดถนนลาดยางพอดี 

รถรับจ้าง  เหมารถจากตัวเมืองเชียงราย ที่ท่ารถหน้าตลาดสดเทศบาล

เรือหางยาว ใช้บริการเรือล่องแม่น้ำกก หรือเช่าเหมาลำที่ท่าเรือเชิงสะพานแม่ฟ้าหลวง บอกคนขับว่าไปบ่อน้ำร้อน

สิ่งน่าสนใจ
ชมทิวทัศน์แม่น้ำกก บริเวณบ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยมมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นร่มครึ้มอยู่ริมฝั่งแม่น้ำกกที่ไหลผ่านแก่งหิน ฝั่งตรงข้ามเป็นภูเขาสูง ตอนเช้าไอร้อนจากบ่อน้ำร้อนทำให้เกิดไอหมอกลอยปกคลุมไปทั่วบริเวณ บรรยากาศสวยงาม

แช่น้ำแร่ บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยมเป็นบ่อน้ำร้อนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 ม. มีน้ำร้อนผุดขึ้นมาช้าๆ จากนั้นจะไหลเป็นห้วยเล็กๆ ไปยังบ่อซีเมนต์ที่ทำไว้สำหรับให้ชงแช่โดยเฉพาะ บ่อน้ำร้อนมีอุณหภูมิ 67 องศาเซลเซียส มีแร่ธาตุฟลูออไรด์ ไนเตรดซัลเฟต ไอโอดีน ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย

 
 
ดอยผาตั้ง ตั้งอยู่ที่บ้านผาตั้ง  หมู่ที่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย  สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,635 เมตร ห่างจาก ภูชี้ฟ้าประมาณ  30 ก.ม. เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะจีนฮ่อนั้น อดีตเคยเป็นส่วนหนึ่ง ของกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ดอยผาตั้งนี้ เช่นเดียวกับที่ดอยแม่สลอง

      

ดอยผาตั้ง   ดอยผาตั้ง
ลักษณะเป็นสันเขาคดเคี้ยว มองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามจับตา ความสวยงามที่เป็น ลักษณะเฉพาะของดอยผาตั้ง  ไม่ว่าจะเป็นจุดชมทะเลหมอกที่งดงามและอลังการในยามเช้า ชมพระอาทิตย์ อัศดง ยามเย็น มองเห็นดวงตะวันกลมโตสีส้มฉูดฉาดค่อยๆ ลับทิวเมฆกลืนลงไปตามแนวสันเขายิ่งงดงาม  ประทับใจ ในช่วงทุกวันที่ 31 ธ.ค. –  ต้นม.ค.  ของทุกปี จะมีเทศกาล ชมทะเลหมอก ดอกซากุระบาน
  ดอยผาตั้ง
             
           
จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนดอยผาตั้ง
1. จุดชมวิวผาบ่องประตูสยาม       เป็นหน้าผาหอนขนาดใหญ่ตรงกลางเป็นเนินช่องเขาเหมือนประจู  เป็นช่องทางไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชาชนลาว
ดอยผาตั้ง
 
2.ศาลาเก๋งจีน- พระพุทธมังคลานุภาพลาภสุขสันติ -ป่าหินยูนนาน           ถัดจากช่องผาบ่องขึ้นไปอีกราว 15 เมตร จะเป็นเนินที่ประดิษฐานพระพุทธมังคลานุภาพลาภสุข สันติและ ศาลา ทรงเก๋งจีน อนุสรณ์สถานของนายพลหลี่ ผู้นำ ทจช. ในอดีต จากเนินตรงนี้เดินลงไปอีก 30  เมตร ก็จะพบทางขึ้น ไปชม ป่าหินยูนนาน ซึ่งเป็นหินรูปทรงลักษณะ คล้ายภูเขาในประเทศจีนที่มีรูปทรงสูงๆ หลายแหลมขึ้นสลับ ซับซ้อนสวยงามมาก
ดอยผาตั้ง  
3.จุดชมวิวช่องผาขาด       เป็นขุดชมวิวที่อยู่ใกล่วิวผาบ่องประตูสยาม ลักษณะเป็นผาหิน ที่ขาดแยกจากกันเป็นช่องมองลงไปเห็น ทิวทัศน์ ประเทศลาวและสายแม่น้ำโขงได้ชัดเจน
ดอยผาตั้ง  
4.จุดชมทะเลหมอกเนิน 102 จากจุดผาขาดเดินขึ้นดอยต่อไปยัง เนิน 102 ระยะทางกว่า 300  เมตร เป็นเนินเขาลูกหนึ่งบนดอยผาตั้ง เป็นจุด ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม  ที่นักท่องเที่ยว นิยมไปมากที่สุด สามารถมอง เห็นทะเลหมอกได้กว้างไกลสุดตา  ละลอกคลื่นอยู่ไกลๆ
ดอยผาตั้ง ดอยผาตั้ง
ดอยผาตั้ง ดอยผาตั้ง
ดอยผาตั้ง ดอยผาตั้ง
5.จุดชมทะเลหมอกเนิน 103  เป็นเนินเขาอีกลูกบนดอยผาตั้ง อยู่ห่างจากเนิน 102  ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว  500 เมตร ลักษณะบนเนิน 103 มีหินขนาดใหญ่อยู่บนเนิน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามจะเป็น  จุดชมทะเลหมอก ที่กล่าวได้ว่าสวยงามที่สุด กว่าทุก ยอดบนดอยผาตั้งเพราะจะชมทะเลหมอกได้กว้างไกลแบบพานอรามา
ที่ดอยผาตั้ง บนเส้นทางขึ้นไปจุดชมวิว มีบริการขี่ม้าชมวิว คิดค่าบริการ 150-300 บาท แล้วแต่ระยะทาง
ดอยผาตั้ง  
ที่พักดอยผาตั้ง
         ผาตั้งฮิลล์ รีสอร์ท  โทร 087 191 5037 http://www.phatang.com อาซาเลีย การเด้นท์  โทร 089 561 3011  http://www.doiphatang.com/a-salia.html เหมยฮัว โทร 087 191 8808 http://www.doiphatang.com/meyhwua.html พัชรี รีสอร์ท โทร 081 950 5731 http://www.doiphatang.com/putcharee.html บ้านกาแฟ โทร 08 4894 1608 , 08 6924 7038  http://www.doiphatang.com/baancoffe.html ผาตั้ง รีสอร์ท  โทร 084  894 1608 ร่มฟ้าสยามฮิลล์ โทร 089  851 8743

 

ตลาดแม่สาย ท่าขี้เหล็ก แม่สายเป็นอำเภอใหญ่เหนือสุดของประเทศไทย ติดต่อกับเมืองท่าขี้เหล็กของพม่า มีแม่น้ำแม่สายเป็นพรมแดนธรรมชาติ เป็นจุดผ่านแดนที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวซื้อหาพลอยและสินค้าราคาถูกที่หลั่งไหลมาจากประเทศจีน ปัจจุบันมีการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแม่สายแห่งที่ 2 ห่างออกไปประมาณ 30 กม.แต่ยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้แม่สายยังเป็นจุดเริ่มเดินทางไปยังเมืองเชียงตุงและสิบสองปันนาของจีนอีกด้วย 

- สถานที่ออกหนังสือผ่านแดน อ.แม่สาย โทร.0-5373-1259
- จุดผ่านแดนเปิดทุกวัน เวลา 06.30-18.30 น.

 

ถ้ำหลวง" ถ้ำยาวที่สุดในประเทศ

ถ้ำหลวง เป็นส่วนหนึ่งของวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สภาพโดยรอบเป็นป่าร่มครึ้ม เชิงเทือกดอยนางนอน มีพื้นที่ประมาณ 5,000 ไร่ บริเวณถ้ำหลวงเป็นที่ตั้งของที่ทำการวนอุทยาน มีถ้ำขนาดใหญ่ที่เป็นที

 

วัดพระสิงห์ 

 

เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งอยู่ที่ ถนนท่าหลวง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย มีเนื้อที่ 4 ไร่ 2 งาน 52 ตารางวา ทิศเหนือติดถนนสิงหไคล ทิศใต้ติดถนนพระสิงห์ ทิศตะวันออกติดถนนท่าหลวง ทิศตะวันตกติดถนนภักดีณรงค์ สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ามหาพรหม ซึ่งเป็นพระอนุชาของพระเจ้ากือนา ผู้ครองเมืองเชียงใหม่ ราวปีพ.ศ. 1928 (พระเจ้ามหาพรหมเสวยราชย์ ณ เมืองเชียงราย ระหว่าง พ.ศ. 1888-พ.ศ. 1943)

วัดพระสิงห์ เป็นพระอารามหลวงเก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองเชียงราย เคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงจนอยู่ในสภาพที่สวยงาม ด้านหน้าพระอุโบสถมีตุงกระด้าง ทำจากไม้แกะสลัก 

ที่ตั้งและการเดินทาง ถ.สิงหไคล ต.เวียง จังหวัดเชียงราย

รถยนต์ส่วนตัว จาก ถ.สิงหไคล หน้าหอวัฒนธรรม เลี้ยวซ้ายตรงสามแยกข้างหอวัฒนธรรมไปตาม ถ.ท่าหลวงประมาณ 80 ม. ประตูวัดพระสิงห์อยู่ขวามือ 


สิ่งน่าสนใจ
รอยพระพุทธบาทจำลอง เป็นรอยพระพุทธบาทจำลองบนแผ่นศิลา กว้าง 5 นิ้ว ยาว 2 ฟุต มีอักษรขอมโบราณจารึกว่า “กุศลาธมฺมา-อกุศลาธมฺมา” สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพญามังราย

พระอุโบสถ เป็นพระอุโบสถเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี สร้างขึ้นราว พ.ศ.2432-2433 รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบล้านนาไทยครั้ง คือ เมื่อ พ.ศ.2504 โดยพระครูสิกขาลังการ ครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2533 ในครั้งนี้บานประตูของพระอุโบสถออกแบบโดย ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินล้านนาผู้มีชื่อเสียง แกะสลักไม้เป็นเรื่องดิน น้ำ ลม ไฟ

 

น้ำตกขุนแจ

 เป็นส่วนหนึ่งของ อช.ขุนแจ และเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ อช.ขุนแจที่ 3 เส้นทางเข้าเป็นทางลูกรัง สูงชันเป็นบางช่วง มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมไม่มากนัก

- มีที่กางเต็นท์ ค่าธรรมเนียมหลังละ 30 บาท

ที่ตั้ง บ้านปางผึ้ง ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 118 จากตลาดแม่ขะจาน มุ่งหน้าไปทาง จ.เชียงใหม่ เมื่อถึงหลัก กม.76 เลี้ยวขวาไปทางวัดหลวงราษฎร์เจริญธรรม เป็นทางลูกรังอัดแน่น ประมาณ 600 ม. จะพบสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายไปทางบ้านทุ่งยาวและบ้านปางผึ้ง สุดทางที่หน่วยพิทักษ์ อช.ขุนแจที่ 3 ระยะทาง 14 กม. จากนั้นเดินเท้าอีก 200 ม. ถึงตัวน้ำตก

รถประจำทาง นั่งรถสองแถวสีฟ้าสายเชียงราย-แม่ขะจาน ลงรถที่ตลาดแม่ขะจาน จากนั้นต้องเหมารถสองแถว

สิ่งน่าสนใจ
น้ำตกขุนแจ ต้นน้ำเกิดจากห้วยแม่เจดีย์บนเทือกเขาผีปันน้ำ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่กลางป่าดงดิบแล้งและป่าเบญจพรรณมีหกชั้น แต่ละชั้นสูง 10-20 ม. ไหลตกจากหน้าผาสูงลงมายังแอ่งน้ำที่ใสเย็นและร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ มีทางเดินป่าไปยังน้ำตกชั้นต่าง ๆ ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 100-200 ม. 


พระธาตุสองพี่น้อง

 เป็นโบราณสถานสำคัญ ปัจจุบันอยู่ภายในวัดพระธาตุสองพี่น้องนอกเมืองเชียงแสน บริเวณที่เรียกว่าเชียงแสนน้อย ซึ่งเป็นกลุ่มโบราณสถานนอกกำแพงเมืองเก่า 
ประวัติ ตำนานชินกาลมาลีปกรณ์ระบุว่า บริเวณบ้านเชียงแสนน้อยเคยเป็นที่ตั้งค่ายชั่วคราวของพญาแสนภูขณะหาที่ตั้งเมืองเชียงแสนเมื่อ พ.ศ.1831 เมืองเชียงแสนน้อยเป็นเมืองหน้าด่านทางทิศใต้ มีคูน้ำคันดินล้อมรอบ มีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า เวียงปรึกษา วัดพระธาตุสองพี่น้องเชื่อว่าเป็นศาสนสถานสำคัญของเวียงเชียงแสนน้อย 
การเดินทาง รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองเชียงแสน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1290 ไปทาง อ.เชียงของ ผ่านวัดพระธาตุผาเงา เมื่อถึงหลัก กม.48 วัดอยู่ริมถนนด้านซ้ายมือ
สิ่งน่าสนใจ พระธาตุเจดีย์หมายเลข 1 มีเจดีย์ทรงปราสาทสององค์ตั้งอยู่คู่กัน เรือนธาตุมีซุ้มจระนำสี่ด้าน ประดับลายปูนปั้นบนฐานปัทม์ มีชั้นมาลัยเถาแปดเหลี่ยม เจดีย์ทิศทั้งสี่มุม ด้านบนเป็นระฆังทรงกรม ได้รับแบบแผนจากเจดีย์เชียงยัน จ.ลำพูน ทิศตะวันออกของเจดีย์เป็นวิหารแบบล้านนา กว้าง 13 ม. ยาว 16 ม. จากรูปแบบสถาปัตยกรรมสันนิษฐานว่าคงสร้างระหว่างพุทธศตวรรษที่ 19-20

 

น้ำตกห้วยแม่ซ้าย 

 อยู่ในเขต อช.ลำน้ำกก แต่เส้นทางเข้าสู่ตัวน้ำตกค่อนข้างไกลและทุรกันดาร เหมาะสำหรับรถกระบะ หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวน้ำตกด้วยการนั่งช้างจากบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร

น้ำตกห้วยแม่ซ้าย เป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากลำห้วยแม่ซ้าย ซึ่งมีต้นน้ำอยุ่ที่ดอยบ่อ มี 2 ชั้นห่างกันประมาณ 100 ม. น้ำตกชั้นที่ 1 น้ำตกไหลจากหน้าผาสูง 15 ม. ผ่านโขดหินใหญ่ปกคลุมด้วยเฟิน มอส และตะไคร่เขียวชอุ่ม

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร แต่เมื่อถึงสามแยกไปบ้านกะเหรี่ยงให้ขับรถต่อไปตามทางหลัก (ทางหลวง 1207) ผ่าน สภ.ต.แม่ยาว บ้านทุ่งหลวง เมื่อเลขหลัก กม.11 ให้เลี้ยวซ้ายไปอีก 8 กม. ช่วงต้นเป็นทางลาดยางผ่านบ้านทุ่งหลวง จากนั้นเป็นทางลูกรังอัดค่อนข้างขรุขระ ผ่านบ้านอาข่า สวนป่าแม่ยาว จนถึงบ้านลาหู่จะแล มาทางแยกซ้ายขึ้นเนินชันเป็นทางดิน ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อหรือรถกระบะแรงดี ไปอีก 1 กม.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
น้ำผึ้งหยดสุดท้าย วันที่ : 26/04/2013 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Nuupla

สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
lovetravel วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveKohPP

ไปเที่ยวๆๆๆ

เม้มกันตะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ชุช่า วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/firstza

บรรยากาศดีจัง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
GoldenFlower วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ferby

อยากไปจังเลย...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
nooair วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nooair

สวยทุกที่น่าไปจัง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ขอต้อนรับสู่บ้านโอเคนะครับ

อยากไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

โอ้โฮ ข้อมูลเพียบเลย สวยๆทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Thapanee วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thapanee2025

ฝันอยากจะไปแต่ไม่มีโอกาส

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
โนเนะ วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mewz

น่าเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
bim33 วันที่ : 18/04/2013 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bim33

สวยมากเลยอยากไปเที่ยวมากเลย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BeeBeeni วันที่ : 18/04/2013 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bee2010

อยากไปตั้งนานแล้วแต่ยังไม่ได้ไปต้องไปให้ได้

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สิ่งดีที่มีให้ตลอก วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat-0822795117

สวยๆฝากกันตะ
http://lovetoseek.exteen.com/

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สิ่งดีที่มีให้ตลอก วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat-0822795117

สวยๆฝากกันตะ
http://lovetoseek.exteen.com/

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
PP11 วันที่ : 14/04/2013 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phungja

สวยมากๆ อยากไปเที่ยวจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หญิงอายส์ วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Yingaika

น่าไปเที่ยวบ้างจังเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พี่เจี๊ยบ วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aporn

สวยจังเลยสาวชาวดอย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nuudaw/panton วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuudawpanton

สวยมากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กล้วยหอมจอมซน วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangfang-fang

อยากไปๆๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
1191 วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stampza18

สถานที่สวยงามมากๆๆๆ น่าเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Drakon วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thidathip

สวยงามมากจ๊ะ น่าเที่ยวสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Napatsawan วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Napat2523

สวยมากๆๆๆๆๆๆๆเลยจ้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้องปู วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poulove

วัดร่องขุุน สวยมากๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

แม่สลองครับ ผมชอบ แต่เสียดาย เดินทางลำบาก ไม่มีรถตู้ เหมือนไปปาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]