• พราย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-14
  • จำนวนเรื่อง : 73
  • จำนวนผู้ชม : 112917
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
พรายกระซิบ
คำพูดของคนๆนึง อาจเป็นเพียงเสียงกระซิบอันแผ่วเบาในโลกกว้าง.....แต่หากทุกคนช่วยกันพูด ช่วยกันเขียน อาจประสานเสียงกันกึกก้อง-ถึงจักรวาล
Permalink : http://www.oknation.net/blog/praay
วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2561
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 606 , 22:25:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          วันนี้สังคมยังจมปลัก       งานหนักแต่ผลตอบแทนต่ำ นักโทษเต็มห้องจองจำ              ศีลธรรมวางขายรายดิน พี่น้องเข่นฆ่าน่าอนาถ                ลูกทำปิตุฆาตชิงทรัพย์สิน คนรักผิดหวังใจพังภินท์              ปลิดชีพกันด่าวดิ้นง่ายดาย อุดมการณ์ถูกแขวนแทนภาพวาด  คนโกงชาติพอจะเห็นก็เร้นหาย สัทธรรมถูกบิดเบือนและทำลาย    แม้ความตายยังถูกคว้ามาหากิน ความรู้ผลิตไว้ให้เป็นก้อน            เด็กชายหญิงถ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม 2557
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 808 , 14:06:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่อยากเชื่อ   หากินกับเลือดและน้ำตาทำนาบนหลังคนจนอิ่มแปล้เอาเปรียบคนจนคนอ่อนแอเหยียบย่ำแผ่นดินแม่ให้ขุ่นเคือง สวมเสื้อของผู้คุมกฎแต่คิดคดฉ้อฉลแสนเปรื่องซุกซ่อนสมบัติบ้านเมืองยักเยื้องร้อยเล่ห์เพทุบาย สมคบกับพวกเลวชาติทำการอุกอาจจนฉิบหายพันล้านหมื่นล้านปรนเปรอนายตกตายกี่ชาติจึงทดแทน แผ่นดินที่ลุกเป็นไฟผู้คนโหยไห้จนเหลือแสนปักษ์ใต้รุ่มร้อนคลอนแคลนน้ำมือพวกตะกวดแลนนี้หรือไร แม่จึงโกรธาดั่งบ้าบิ่น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1073 , 16:16:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขอบคุณภาพจาก www.rsunews.net   'ชักดาบ'   ตื่นเถิดชาวนาไทย           อย่าให้ใครมาย่ำเหยียบ ขับไล่คนเอาเปรียบ             พวกฉ้อฉลให้พ้นเสีย เลิกหลงเชื่อน้ำคำ             เขาจะทำเราง่อยเปลี้ย แล้วโยนให้ฝูงเหี้ย              ขย้ำกลืนอย่างขื่นขม คงเหลือแต่กระดูก                  ทิ้งให้ลูกได้ดูชม ร่ำไห้กันระงม                เพราะพ่อแม่แพ้กลโกง ปลูกข้าวไว้จำนำ               เขาคิดทำจนปรุโปร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 เมษายน 2556
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1037 , 16:03:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชั่วฟ้าดินสลาย...ไปกับมือ     1. ข้าวกล้าแห้งตายไปกี่ต้น    แปลงพืชผลล้มหายไปกี่ผืน ชาวนาไร่ร้องไห้กี่ค่ำคืน    จึงลุกยืนขึ้นสู้ทนจนวันนี้ สู้แม้ทุกข์ยากแค้นแสนลำบาก    เป็นขี้ปาก ‘โง่-จน-เจ็บ’ เหน็บศักดิ์ศรี ใครฉลาดโปรดมาช่วยให้รวยที    คงจะมีคนจริงใจชาติไหนกัน ชาติหน้าตอนค่ำๆ ยังย่ำแย่    เป็นได้แค่ให้ ‘เจ้านาย’ ได้ขายฝัน เพื่อ ‘พี่น้องประชาชน’ ทุก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2554
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 853 , 13:39:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จริงรึที่ว่าท้องฟ้าใสหรือกลบเกลื่อนสิ่งใดไว้ไหน-ดวงดาวพราวพร่างฟ้ามืดกลับเห็นดาวสุกสว่างความมืดหาได้ปกปิดอำพรางแต่เปิดเผยเส้นทางแห่งฟ้าเราเล่าใช่สามารถเลือกเป็นไป-เป็นมาเลือกอยู่ในด้านที่ดีกว่าหรือยินดีปรีดาความมืดก็มิต่างท้องฟ้ายังเป็นห้วงแห่งมืด-สว่างแม้น 'เงางำ' สามารถ 'เปิดเผย' แนวทางแต่ท้องฟ้าก็ยังมิกว้างเกินใจ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤษภาคม 2554
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 929 , 09:38:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตื่นอยู่เหมือนที่เป็นมาทุกเช้าค่ำแต่ดูจันทร์คล้อยลอยต่ำทอแสงเย็นงำ..เงาไม้นั่นที่มวลสหายเคยหลับใหลเมามายล้มพับไปที่ดื่มด่ำคือสิ่งใด..น้ำมิตร?มาแล้วเขากลับมาทวงถามสิทธิ์ที่จะดำรงคงลวดลายให้พิศโอ้ชีวิตว่ายวนเวียนโคจรมิเคยพักผ่อนหรือไรดวงจันทร์ดวงเดิมอยู่ใช่ไหมหรือเป็นดวงใจที่แปรเปลี่ยนใช่มิเพียงจันทร์เจ้าโคจรหันเหียนโลกก็หมุน..มิวุ่นวายหากเสถียรเป็นผูกพันจึงวนเวียน..เท่านั้นเอง ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 กันยายน 2553
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1091 , 18:34:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท้องฟ้าวันไหนไทยจักเปลี่ยนเลิกวนเวียนสับสนปนเปื้อนสีเป็นแสงทองโอ่อ่าน่าเปรมปรีดิ์ให้ประชาได้อยู่ดีกันทั่วแดน000ชาวนาดิ้นรนจนชินแล้วไม่เห็นเก็จเพชรแก้วมณีแสนรอแต่ช้างเหยียบนามาโปรดแทนพระยาแถนนั่งรถหรูชูเงินโปรย000หนุ่มสาวเลิกไถ่ถามหาความหมายผู้ใหญ่นำทำฉิบหายให้ระโหยปัญญาพร่องสมองเหี่ยวเรี่ยวแรงโรยใครจักโบยบีฑาว่าเขาเลว000เด็กๆ วิ่งเล่นซนบนกองกากความทะเยอทะยานอยากซากล้มเหลวพ่อแม่มัวพูดพร่ำทองคำเปลวทิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน 2553
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1081 , 11:03:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

000อย่าตกเป็นทาสคนปล้นชีวิตและเสพติดความตายเถิดพี่น้องอย่าเดินหมากตามเกมคนลำพองผู้หมายปองอำนาจขาดศีลธรรม000จนแลเห็นต่างสีเหมือนต่างชาติถึงขู่แค้นอาฆาตจ้องขย้ำแม้นไม่คิดคำนึงถึงเวรกรรมเห็นแก่มนุษยธรรมอย่าทำลาย000ประเทศชาติจะพังไปทั้งสิ้นแลแผ่นดินถึงกาลแยกแตกสลายด้วยประชาได้ห้ำหั่นกันตกตายแสนเสียดายเลือดต้องมาทาแผ่นดิน000เพียงเพราะไม่เปิดใจรับใครอื่นไม่รับฟังสิ่งที่ฝืนใจถวิลมีหูตาคลับคล้ายไม่ยลยินจึง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1367 , 21:53:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครกันกู่ตะโกนก้องร้อง ‘คิดถึง’อ้อ.. เป็นเสียงในห้วงคำนึงของข้าดุ่มเดินวกวนหวิดหล่นขอบเหว-เวลาป่ายปีนขึ้นมาอย่างโง่เง่าหากแม้นตายก็ไม่เสียดายชีวิตแต่ให้สำนึกผิดก่อนได้ไหมเล่าจิตใจรุ่มร้อนห่อนบรรเทาด้วยการพรากเอาเลือดและเนื้อวิญญาณ วิญญาณ วิญญาณยังล่องลอยพล่านจนน่าเบื่อเถอะ แต่นี้ไปจักเปี่ยมสุขเหลือเฟือเมื่อรู้ว่ามีผู้คะนึงหาโดยจะหยุดอยู่ตรงนี้ตรงที่ซึ่งดินจรดฟ้าจะเป็นรุ่งอรุณฤาสนธยารู้แต่ว่าอบอุ่นนัก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1171 , 13:52:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ดูเหมือนจะมีผมคนเดียวที่แวะมาดูรูปปั้นเด็กชายคนนี้ ขณะกลุ่มทัวร์ที่มาด้วยกันกำลังสาละวนอยู่กับการไหว้พระปิดทองและถ่ายรูปกันอยู่ในศาลา ซึ่งผมเองก็ทำเช่นนั้นทันทีที่ลงจากรถ หากไม่ได้อ้อยอิ่งอธิษฐานอะไรมาก และไม่ได้ถ่ายรูปกับองค์พระซึ่งคิวยาว อีกทั้งไกด์ให้เวลาสำหรับที่นี่ 20 นาทีเท่านั้น ว่าไปแล้วก็อดที่จะเหลียวมองหาเจ้าของใบหน้าคมขำนั้นไม่ได้ แต่ต้องผิดหวัง เพราะคนเยอะเหลือเกิน แล้วเสียงของเธอก็ดัง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 12071 , 17:51:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในโอกาสวันแม่ที่กำลังจะมาถึง เด็กๆ เขียนถึงแม่ของเขาว่าอย่างไร ลองอ่านกันดูนะครับพรุ่งนี้เธอจะพาแม่มาโรงเรียนด้วยครับ เธอจะมีโอกาสได้กราบแม่อันเป็นที่รักพร้อมกับเพื่อนๆ อีกหลายคน.. ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 2067 , 10:46:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตื่นจากฟ้ามัวหม่นด้วยมือแม่ปลุกกระแสสำนึกที่ลึกซึ้งสายสัมพันธ์ซึ่งกระหวัดและรัดรึงทุกคะนึงจึงงดงามเปี่ยมความหมายในอ้อมอกของแม่แท้อบอุ่นอาบกลิ่นกรุ่นเอิบสดใสในเส้นสายเป็นพลังหล่อเลี้ยงอยู่ในกายให้ลูกหายผวาไหวในชีวันเผชิญโลกกว้างใหญ่ด้วยใจกล้าพบแหล่งหล้าว่าสดสวยด้วยสีสันรู้ตกออกรู้ขุนเขาเดือนตะวันรู้เท่าทันทุกทางอย่างเข้าใจแม่อยู่คงคู่ฟ้ามหาสมุทรโลกมนุษย์ยืนยงอสงไขยสองมือแม่อุ้มโอบทั้งภพไตรรินน้ำใจหล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1794 , 14:40:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันแม่ปีนี้จะครบกำหนด 2 ปี ของการนำเถ้ากระดูกแม่มาไว้ที่นี่ รอยจำได้ดี เธอเป็นคนสลักวันเดือนปีลงบนพื้นซีเมนต์ด้วยมือของเธอเอง ลายมือหวัดๆ นั้นจมลึกลงไปในเนื้อปูนจนยากที่จะลบได้ และเหมือนกับว่ามันได้ตราตรึงลงในหัวใจอันระทมเศร้าของรอยอย่างไม่มีวันลืมเลือนเฉกเช่นกัน  มารดาผู้รักลูกอย่างเทียมหน้า แม่พระผู้ให้ลูกได้ทุกอย่าง รวมทั้งให้อภัยในความผิดพลาดของลูกได้ แม้ว่ามันจะเป็นความผิดอันแสนใหญ่หลวงเพียง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1865 , 11:29:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สินธรเป็นครูหนุ่มวัยยี่สิบแปด ร่างกายแข็งแรงกำยำเพราะออกกำลังเป็นนิตย์ ทั้งหน้าตาก็หล่อเหลาคมเข้ม เป็นที่น่าพึงใจของเพศตรงข้าม  ห้าปีที่มาทำงานที่นี่เขาเลิกรากับแฟนสาวมาแล้ว 4 – 5 คน โชคดีที่ฝ่ายหญิงยินยอมจากไปด้วยดี ซึ่งผมเชื่อว่านั่นไม่ใช่เพราะความเจ้าชู้มักมากของสินธร เขาคบหากับหญิงสาวทีละคน เพียงแต่ไม่ยอมลงเอยกับใครสักที ผมแก่กว่าสินธรสี่ปี แต่นับถือเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เมื่อแรกที่เขามาบรรจุ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1334 , 07:40:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“สามสิบเก้าจุดเจ็ด ลุงมีไข้สูงนะ มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกไหม?”  เขาส่ายหน้า“เดี๋ยวหนูจะให้อยู่ห้องเฝ้าระวังก่อน รอคุณหมอมาตรวจนะคะ”พยาบาลสาวพูดมาจากปรอทวัดไข้อันนั้นแล้วเดินจากไป  ปล่อยเขาไว้บนเตียงคนไข้อันเย็นเฉียบจากสัมผัสของท่อนแขน ไม่นานหลังจากนั้น มีผู้ชายอีกคนคาดผ้าปิดปากจมูกเดินมาเข็นเตียงของเขาไปตามช่องทางเดิน เลี้ยวขวาแล้วเข้าไปในห้องทางซ้ายที่มีป้ายเหนือประตูเขียนข้อค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 1497 , 14:41:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มันประชาผู้พร่าสันติธรรม จึงก่อกรรมทำร้ายชีวิตเขา แสวงหาอำนาจเกินคาดเดา ว่าจักเอาใดแลกได้สมกัน มันบรรดาผู้ฆ่าประชาธรรม จึงกระทำผิดแผ่นดินสิ้นมหันต์ ประพฤติตนเฉกสัตว์อัศจรรย์ ดำรงพันธุ์อยู่ได้ด้วยความตาย มันกระทำทุรยุคปลุกระดม ตามอารมณ์อันระยำทำฉิบหาย ชาติประเทศบอบช้ำมันทำลาย บ้านเมืองวอดวายมันสุขใจ มันประดาสาวกของปิศาจ จึงอาฆาตเข่นฆ่าไม่ปราศรัย สารพัดเดรัจฉานวิชาไป หวังได้ชัยใน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 5635 , 16:21:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พบกันอีกครั้งหลังจากทุกคนอิ่มหนำกับอาหารมื้อค่ำเป็นที่เรียบร้อย เรามาย่อยอาหารกันด้วยเพลงและเกมจากพี่เลี้ยง ซึ่งวันนี้เต็มที่ มีเท่าไหร่ใส่ไม่ยั้ง(หมายถึงท่าเต้น) เด็กๆ เองก็เล่นตามทุกเกม ร้องตามทุกเพลง มาถึงวันนี้แล้วไม่มีใครสงวนท่าทีหรือเขินกันอีกแล้ว-นี่เป็นธรรมชาติของวันที่สองของค่าย เกมส่งบอล ไก่ย่างชาววัง เรามีปัญหาอยู่นิดนึงตรงที่ 'ครูปิ๊ก' ผู้ไปซื้อรางวัล(ขนม)สำหรับเล่นกิจกรรมยังกลับมาไม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 2573 , 22:12:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ล่วงเข้าสู่วันใหม่ ผมตื่นขึ้นมากับอาการเจ็บคอเล็กน้อย ด้วยเจอพิษอากาศเย็นในช่วงน้ำค้างลงตอนดึก ขณะที่นอนในเต็นท์โดยไม่ได้ห่มผ้า(ไม่ได้เตรียมมาเลย) 'ครูน้อย' ก็มีอาการเดียวกัน เด็กๆตื่นตั้งแต่ตีห้า 'อำนวย' ปล่อยให้ทุกคนจัดการภารกิจส่วนตัวจนเกือบๆหกโมงเช้าถึงเรียกรวมและเริ่มกาย บริหาร โดยไม่ลืมให้แต่ละกลุ่มนำหนังสือพิมพ์ค่ายมาด้วย ประมาณหกโมงเช้าเราทุกคนเดินเท้ามุ่งหน้าสู่น้ำตกห้วยนาเมืองใหญ่ซึ่งเป็น ต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by พราย , ผู้อ่าน : 2121 , 16:14:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด็กๆรบเร้าอยากไปเที่ยวยกชั้นส่งท้ายก่อนจบ ไอ้ผมก็ใจอ่อนตกปากรับคำไว้ตั้งแต่แรก ถึงตอนนี้ปาเข้าไปเกือบ 2 เดือน จากอากาศหนาวๆเหมาะแก่การจัดค่ายเป็นอย่างยิ่ง แปรเปลี่ยนเป็นร้อนระอุตั้งแต่กลางกุมภา' เล่นเอาตั้งตัวเกือบไม่ทัน...คณะก่อการจึงได้กำหนดจัด 'ค่ายต้นกล้า' ขึ้น ก่อนที่เด็กๆจะเลิกคบซะก่อน ถนนค่อนข้างโล่งขับสบาย เราออกเดินทางแต่เช้ามุ่งหน้าสู่ 'เมืองแห่งดอกบัว' จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งปลายทางของเ....

อ่านต่อ


/4
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]