• AjarnLek
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 22410
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
The Trainer Club
พ ร ส ว ร ร ค์ ฤา จ ะ เ ท่ า พ ร ส ว า ท + พ ร แ ส ว ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/prairat
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2552
Posted by AjarnLek , ผู้อ่าน : 7035 , 20:28:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ว่า พระราหูจากตำนานเล่มใดจะกล่าวถึงกำเนิดของพระราหูไว้หลากหลายอย่างไร เช่นว่า พระราหูมีหางเป็นนาค หรือ ถูกสร้างจากผีโขมด ๑๒ ตนปั่นจนละเอียด เอาผ้าสีดำมาห่อ พรมด้วยน้ำอมฤต กลายเป็น อสูรเทพ คือเป็นเทพที่มีรูปกายเป็นยักษ์ กายสีดำสนิท ชวนให้สยอง และยังมีนิสัยชอบแกล้ง ไล่อมดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ไม่เลิกรา ที่ทำได้แค่อม ไม่กลืนสักที เป็นเพราะมีเพียงครึ่งร่าง ส่วนเหตุที่พระราหูร่างขาด สามารถหาอ่านได้ทั่วไป จะไม่ขอกล่าวถึง ในที่นี้ ผู้เขียนจะขอกล่าวถึงในแง่มุมของวิชาโหราศาสตร์ไทยในยุคที่คนมีความรู้ในทางดาราศาสตร์กว้างขวางขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นต้นมา

รูปพระราหูในร่างเต็มตามจินตนาการ

รูปวาดพระราหู อม ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

หลักการทางโหราศาสตร์สมัยนั้นมีความเข้าใจในทางธรรมชาติวิทยา อันเกิดจากการโคจรหมุนเวียนของดวงดาวในจักรวาล ซึ่งมีความสัมพันธ์ต่อกันในทางแสง และแรงดึงดูด เมื่อนักดาราศาสตร์ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า จันทรคราส สุริยคราส เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันเกิดจาก ดวงจันทร์โคจรรอบโลก และโลกโคจรไปรอบดวงอาทิตย์ คราใดที่ดวงอาทิตย์ โลก และ ดวงจันทร์ โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน กล่าวคือ ดวงจันทร์อยู่ตรงกลางระหว่างโลก กับดวงอาทิตย์ เงามืดของดวงจันทร์จะทอดยาวมาบังบางส่วนของโลก ก็จะเกิดสุริยุปราคาขึ้นในตอนกลางวัน ที่คนสมัยโบราณเข้าใจว่า พระราหูอมพระอาทิตย์ แต่ถ้าโลกอยู่ตรงกลาง แสงอาทิตย์ที่ส่องมายังโลกทำให้เกิดเงามืด ทอดยาวไปยังดวงจันทร์ทำให้เกิดเงามืดขึ้นบังแสงจันทร์ในเวลากลางคืน เรียกว่า จันทรุปราคา หรือ พระราหูอมจันทร์

ภาพต่อเนื่องแสดงดวงจันทร์ในคืนเพ็ญที่ค่อย ๆ ถูกเงาโลกกลืนระหว่างการเกิดจันทรุปราคา

นักดาราศาสตร์ สามารถคำนวณการเกิด สุริยุปราคา และจันทรุปราคา ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ และนักโหราศาสตร์ที่เข้าใจในปรากฎการณ์นี้ จึงได้มีการบันทึกไว้ว่าจะเกิดเงามืด หรือ พระราหูผ่านราศีใด เมื่อไร ขณะที่ผ่านในราศีนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง โดยจดเป็นสถิติไว้ ทั้งยังตีความอย่างแยบยลว่า มีเงามืด เงาดำ ณ ที่ใด หมายถึงความคลุมเครือไม่ชัดเจน สับสน เกิดการหลงผิด ไม่รู้จริง ลักษณะอาการต่าง ๆ เหล่านี้ ยังเกิดจากการเสพของมึนเมาด้วย อีกทั้งยังหมายถึงการเปลี่ยนแปลง จากสว่างเป็นมืด จากมืดก็สว่างขึ้น นอกจากนั้นยังหมายถึงการเสี่ยงโชค การพนันทุกชนิด เพราะไม่รู้ว่าสิ่งที่เราคาดหวังนั้นจะเป็นจริงหรือไม่

ดังนั้น เมื่อพระราหู หรือเงาดำ พาดผ่านราศีธนู ตั้งแต่วันที่ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ เวลา ๑๓.๐๐ น. และจะอยู่ในราศีนี้เป็นเวลาปีครึ่ง หรือ ๑๘ เดือนโดยประมาณ พอสรุปได้ว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีระของชาวราศีธนู จากอ้วนจะผอมลง แต่ถ้าผอมอยู่แล้วก็จะอ้วนขึ้น สายตาจะเปลี่ยน มองอะไรไม่ชัด รวมไปถึงคนสายตาดี ก็มองอะไรไม่ชัด เห็นผิดเป็นชอบ เห็นชอบเป็นผิด ลุ่มหลงง่ายขึ้น ทำตัวลึกลับ แต่กลับเป็นเสน่ห์แก่ผู้รู้จักพบเห็นเพราะมีมุมมองที่ชวนค้นหา จะมีโชคจากการเสี่ยง มากบ้างน้อยมากอยู่ที่กรรมดีที่สร้างมา

ในความหมายของราศีธนู หมายถึง ศาสนา สวัสดิมงคล ชื่อเสียง เกียรติยศ ของบ้านเมืองของเรา เมื่อมีเงาดำ ทำให้เกิดความเสื่อม อัปมงคล อัปยศ ให้นานาประเทศสะใจ สมเพช เพราะไม่ต้องมีใครต้องออกแรงมาทำลาย เราทำของเราเอง ขอเพียงรามือ หยุดยั้ง หยุดคิดอย่างมีสติ ความเสียหายที่เกิดยังมีโอกาสซ่อมแซมได้ ไม่สายจนเกินไป.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

ขอบคุณมากค่ะ... สำหรับความรู้ใหม่ เรื่องพระราหู

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
philharmonics วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ผมจะตามมาอ่านเรื่อยๆและขอโหวตเอาฤกษ์เอาชัยก่อนเลยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

อ่านแล้วได้ความรูครับขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
AjarnLek วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prairat

คุณภาษาไทยคะ ไม่มีปรากฎการณ์ใด ๆ ที่จะส่งผลหรือมีอิทธิพลกับใคร เราใช้ปรากฎการณ์ที่เกิดอ่านกรรมของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันไป โหราศาสตร์เป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องกรรม คือการกระทำของผู้นั้น บางเรื่องอาจทำไว้ตั้งแต่ชาติก่อนซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ได้ ผู้เขียนเคยมีราหูทับลัคน์ เกือบเสียชีวิตเมื่ออายุเพียง ๑๐ เดือน เพราะคว้ายาลดความดันใส่ปาก จะว่าเกิดจากกรรมไม่ดีของตนเอง ก็ไม่น่าจะใช่เพราะอายุเพียงนั้น หากโทษว่าเป็นกรรมที่กระทำไว้ก่อนเกิด ก็ยังลังเลสงสัยอยู่ แต่ที่เห็นได้ชัดคือเป็นกรรมของผู้ใหญ่ขาดความรอบคอบในการเก็บยาให้พ้นมือเด็กดูจะมีเหตุผลมากกว่า
ตอบคุณแม่ไก่ 25 ธค.จะเป็นชาวราศีธนูต่อเมื่อเวลาเกิดในช่วงเวลา 06.00 -08.00 น.โดยประมาณ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai

ราศีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ราศีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

พิมพ์ผิดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai

25 ธ.ค.อยู่ในราษีอะไรคะ อาจารย์...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

อาจารย์คะ
แล้วมีอิทธิพลกับราศีใดอีกหรือไม่ ส่งผลอย่างใดบ้างคะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
AjarnLek วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prairat

ราศีธนู หมายถึง เพศตรงข้าม คู่ครอง หุ้นส่วนของราศีตรงกันข้ามคือราศีมิถุน แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงในเรื่องดังกล่าว ส่วนราศีติดกัน หมายถึงเรื่องเงินของชาวราศีพิจิก หาได้ล้านเดียวใช้หลายล้าน หรือมีรายได้เพิ่มมากขึ้นหลายล้าน ก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าเป็นชาวราศีมังกร หมายถึงการจบสิ้นของปัญหา และการปิดบังซ่อนเร้น ในเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินเงินทองที่รวมไปถึงการฟอกเงินด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หวานหวาน วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

แล้วจะมีอิทธิพลกับราศีตรงกันข้าม /หรือติดกับกับธนูไหมคะอาจารย์

http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong/2009/11/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน