• ปรีชา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 430
  • จำนวนผู้ชม : 1243849
  • ส่ง msg :
  • โหวต 389 คน
[ Crime_Police ]
วิจารณ์คนมีสี : แฉทุจริต : เจาะลึกอาชญากรรมเรื่องราวในคุก : แกะรอยวงสวิงกอล์ฟคนดัง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/preecha
วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน 2553
Posted by ปรีชา , ผู้อ่าน : 2840 , 12:14:58 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เหตุการณ์สด ๆร้อน ๆ บริเวณแยกศาลาแดงเกิดขึ้น 2 วันติดๆ กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า "สีลม" ยั่วยุกันไปกันมากับกลุ่ม"เสื้อแดง" เกิดการปะทะกันตั้งแต่คารม ขวด ระเบิดเพลิง ไปจนถึงอาวุธสงคราม เอ็ม 79 เจ็บเกือบ 100 คน เสียชีวิตไป 1 คน 

        เชื่อหรือไม่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตำรวจไม่ได้แสดงบทบาทอะไรมากนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการห้ามปรามของทั้งสองฝ่าย ทำหน้าที่ยืนดูแต่ละฝ่ายปะทะกันเท่านั้น

        คงไม่แปลกที่ พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ อดีต อ.ตร. ออกมาสวดยับถึงความไม่เหมาะสมถึงการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมกันนี้ยังมีคำว่าตำรวจ"มะเขือเทศ" เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และยังมีเรื่องไม่ทำงานปล่อย “เกียร์ว่าง”จึงไม่เป็นผู้บังคับใช้กฎหมายกันอย่างจริงๆจังๆ

         การทำงานของตำรวจในลักษณะ "เกียร์ว่าง" กับเหตุการณ์เช่นนี้ ได้กลายเป็นกระแสข่าวลือว่า อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง ของ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการ ผบ.ตร.ก็เป็นไปได้ เพราะเมินเฉยกับสถานการณ์หลายๆ ประเด็น

         ”ไม่จับกุม 24 แกนนำ” ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ บิ๊กตำรวจนครบาลคนสนิทของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี แม้กระทั่ง พล.ต.ท.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เคยยืนประจันหน้ากันไม่เคยขยับเข้าจับกุมเลยแม้แต่คนเดียว

          ครั้นเมื่อถึงเวลาที่จะจับกุมก็ยังไปปฏิบัติหน้าที่แบบงามหน้า พลาดท่าเสียฟอร์มให้กลุ่ม “เสื้อแดง”ปิดล้อม ค้ำคอ จนลูกน้องต้องหิ้วปีกออกมาอย่างหน้าอับอายไปเสียอีก

               “จับมือระเบิดไม่เคยได้” เหตุการณ์ระเบิดเกิดขึ้นป่วนกรุงเทพฯมากกว่า 20 ครั้ง ประชาชน ตำรวจ ทหาร บาดเจ็บเฉียดตายจำนวนมากเช่นกัน บางครั้งคนร้ายทิ้งหลักฐานไว้มากมาย ก็ยังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้มากนัก

          จะเห็นได้จากเหตุการณ์คนร้ายใช้เครื่องยิงระเบิด RPG ยิงถล่มเข้าไปที่กระทรวงกลาโหม คนร้ายได้ทิ้งหลักฐานไว้หลายอย่างด้วยกัน รถกระบะ เสื้อผ้า และอาวุธอีกหลายชนิด ก็ยังจับมือใครดมไม่ได้ ทำให้คนร้ายเหิมเกริมเย้ยผู้รักษากฎหมายได้เกือบทุกวัน

               “ตร.เกียร์ว่างเมิน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” การประกาศภาวะฉุกเฉินนั้น ตำรวจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่กันเกือบทั้งนั้น ไม่เคยเอาจริง เอาจัง กันเลย โดยเฉพาะการห้ามชุมนุมกันเกิน 5 คน ตำรวจก็ยังปล่อยให้มีการชุมนุมกันได้เป็นหมื่นๆ คน ตลอดเวลา

                “ล้มเหลวในการสกัดกั้น” ในระยะเริ่มต้นของการชุมนุมนั้น ได้มีการประกาศห้ามรถกระบะบรรทุกคนเข้ามาในกทม. รัฐบาลพยายามให้ตำรวจเข้มงวดกับรถที่เป็นทะเบียนต่างจังหวัด หากจำเป็นต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ จริงๆ จะต้องไปทำเรื่องขออนุญาตการเดินทางจากข้าราชการฝ่ายปกครองหรือที่อำเภอ ต่อมาได้อะลุ่มอล่วย ให้แต่ละด่านตรวจของตำรวจ สามารถออกใบเบิกทางได้

          แต่เมื่อถึงเวลาปฏิบัติจริงๆ ปรากฏว่า “ตำรวจ”ไม่เคยสกัดกั้น ตามที่รัฐบาลได้ประกาศไว้เลยรถต่างจังหวัดก็เข้า-ออก กทม.เย้ยการทำงานของตำรวจ ต่อขบวนประท้วงกันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งหัว ทั้งหาง ไม่เคยกระดิกตามรัฐบาล “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”แม้แต่อย่างใด

               “ไม่กล้าสลายม็อบ” นับตั้งแต่ “เสื้อแดง”รวมตัวการเป็นม็อบชุมนุมกันตั้งแต่เริ่มต้น บทบาทสำคัญในคงหนีไม่พ้นตำรวจ เพราะในห้วงเวลาดังกล่าว มีการกระทำความผิดกันมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินของรัฐ กีดขวางจราจร การใช้เครื่องขยายเสียงรวมถึงแกนนำบางคนมีความผิดติดตัวอยู่แล้ว การทำงานของตำรวจไม่มีการ “ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม” ยังปล่อยปะละเลยจนกลายเป็นเรื่องบานปลายชุมนุมไล่รัฐบาลกันได้จนถึงทุกวันนี้

                “มีเบาะแสก็ไม่กล้าจับชายไอ้โม่งดำ” เหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา มีการทำผิดกฎหมายกันมากมาย หนักที่สุดเห็นจะเป็นการขนอาวุธสงครามหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เอ็ม 16 อาร์ก้า เอ็ม 79 และระเบิดเอ็ม 67 ออกมาถล่มทหารท่ามกลางที่มีการประกาศภาวะฉุกเฉินเย้ยตำรวจกันได้ แสดงให้เห็นว่า การป้องปรามของตำรวจเกิดความล้มเหลวอย่างเห็นได้ชัด

           นอกจากชายสวมชุดดำคลุมไอ้โม่งมีภาพปรากฏให้เห็นชัดเจนตำรวจก็ไม่สามารถทำอะไรได้เมื่อผู้สื่อข่าวนำภาพนี้ไปให้พร้อมกับหาชื่อผู้ต้องสงสัยรายนี้ไปให้ตำรวจนครบาลก็อ้างว่าขอสืบสวนเพื่อรวบรวมหลักฐานเสียก่อน

           ความล้มเหลวทั้งหมดรัฐบาลย่อมรู้ดีว่าหากปล่อยไว้ มีแต่จะส่งผลเสียให้แก่รัฐบาลมากขึ้น จึงต้องนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดมอบหมายให้ DS Iกรมสอบสวนคดีพิเศษ รับหน้าที่ดำเนินการหาผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ แต่ทั้งนี้ก่อนที่จะโอนคดีดังกล่าวให้กับ DSI นั้น พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น. ยังออกมาบอกว่าตำรวจทำคดีคืบหน้าไปได้ 50 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว

           ความบกพร่อง ละเลยต่อการทำหน้าที่ จะโทษว่าตำรวจชั้นผู้น้อยไม่สนใจเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะแม้กระทั่งตำรวจชั้นผู้ใหญ่เองก็ไม่ได้ให้ความสนใจ เพราะหากช่วยเหลืออะไรก็ไปก็มีแต่"เสียกับเสีย" ในเมื่อยังไม่มีใครรู้ว่า ฝ่ายไหนจะขึ้นมาเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล หากเลือกผิดข้างเท่ากับหมดอนาคตเช่นกัน

           เรื่องนี้ถ้าหากจะเอาจริงตามข้อกฎหมาย ก็คงจะสามารถดำเนินคดีตำรวจได้ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ขึ้นอยู่กับว่าจะมีการเอาจริงตามกฎหมายหรือไม่นั้นเอง

//////////////////
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
4BANK วันที่ : 25/04/2010 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANKความคิดเห็นที่ 7 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ข่าววงในแจ้งว่า
ทหารระดับนายพลคำรามใส่ตำรวจว่า
หากจับลูกน้อง (ที่ยิง M79) เขาแค่คนเดียว
ตัวคุณ (น่าจะเป็นผู้บังคับบัญญขาที่สั่งการ-ใครก็ได้) โดนระเบิดแน่

ฉะนั้น จึงเป็นที่มาของภาพที่เห็น ๆ เกียร์ว่าง

จริง ๆ ไม่มีเกียร์เลยจะดีกว่าครับ

ได้ยินข่าวนี้มาแล้ว โค-ตะ-ระ เศร้าเลยครับ
แต่เป็นผม ผมก็กลัวครับ เพราะเวลานี้ ไม่มีใครคุ้มกันใครได้แล้วครับ แม้แต่ตำรวจเองก็ยังคุ้มกันตัวเองไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จิ้งจก วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

คืนเมื่อวานนี้หลังจากที่ระเบิดเอ็ม 79 ลงที่ศาลาแดง พวกตำรวจก็ฉายสปอตไล้ท์ใส่กลุ่มตรงสีลมให้พวกเสื้อแดงเขวี้ยงขวด ยิงลูกแก้ว ยิงน๊อตใส่คนที่อยู่ฝั่งสีลมได้ถนัดถนี่ แล้วก็ไล่ตีคนทางฝั่งสีลม เสื้อแดงเฮ แล้วก็ไปฝั่งโรงพยาบาลจุฬาฯ เอาหมวกกันน๊อคไล่ตีคนเจ็บบนรถที่กำลังส่งเข้าโรงพยาบาล เจริญจริงๆ ตำรวจประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nkpong วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nkpong
อยากให้คนไทยมีระเบียบ วินัย และรู้จักคำว่าขอโทษ

ผมว่ายุบทั้ง สตช เลยแล้วมาตั้งกันใหม่ดีไหม ??

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชายแม้น วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

สลายแล้วครับเมื่อคืนที่สีลม กระเจิงไปคนละทิศ
http://www.oknation.net/blog/changman/2010/04/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
anchor01 วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

ฯพณฯ เหวงพาม็อบไปยื่นหนังสือที่ยูเอ็น
ฯพณฯ ขวัญชัย คุมม็อบที่ด่านสีลม
ท่านตำรวจหลายกองร้อยอารักขา ผู้ร้ายเย้ยหมายจับ ทั้งทำผิดซึ่งหน้า ทั้งฝ่าฝืนกฎหมาย
ท่านตั้งด่านสกัดไม่ให้คนเสื้อแดงเข้ามาชุมนุมเพิ่ม
แต่ไม้รวกเหลาแหลม หลายคันรถ ยางรถยนต์กองพะเนิน ฯลฯ
มันลอยมาเอง หรือใครเอาใส่กระเป๋าเสื้อมาครับ
ป่วยการ ท่านโฆษก ศอฉ. แถลงปาวๆ ออกหมายจับ ห้ามชุมชุม ฯลฯ มีกฏหมายไม่ใช้ ยกแผ่นดินให้มันเลยไหม?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
bonjo วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 12.55 น.


ดูแล้ว ไอ้พวกมะเขือเทศมันทำ 2 มาตรฐาน มันอารักขาผู้ต้องหาตามหมายจับไปยื่นหนังสือต่อ ยูเอ็น โอ้ย...ตูละปวดใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NiiiiZ วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

ช่วยสิครับ

ช่วยไล่ตีผู้ที่อยู่ฝั่งสีลมไง

ถ้าจะบอกว่าฝั่งสีลมปาของไส้เสื้อแดง เลยต้องสลาย

ถ้าคิดอย่างนั้นก็ต้อง สลายเสื้อแดงเช่นกัน เพราะ ฝ่ายเสื้อแดงก็ปาของเข้าใส่ฝ่ายสีสม

ดังนั้นต้องใช้เหตุผลเดียวกัน คือ ต้องสลายเสื้อแดงด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปิดคุก"คลองเปรม"คุยกับ"พล.ต.ท.ชลอ"นักโทษบงการฆ่า 2 แม่ลูกตระกูล"ศรีธนขัณฑ์(ตอน2)

พล.ต.ท.ชลอ"สิงห์เหนือ"พูดถึง พล.ต.อ.สล้าง"เสือใต้"ไม่เห็นด้วย กับแนวคิดใช้กำลังลุย"พันธมิตร"และจุดจบ"ไทย-ซาอุ"ทำไปแล้วถึง 70 % แต่เรื่องเงียบอีกแล้ว

View All
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]