• ปรีชา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 430
  • จำนวนผู้ชม : 1244951
  • ส่ง msg :
  • โหวต 389 คน
[ Crime_Police ]
วิจารณ์คนมีสี : แฉทุจริต : เจาะลึกอาชญากรรมเรื่องราวในคุก : แกะรอยวงสวิงกอล์ฟคนดัง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/preecha
วันจันทร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2553
Posted by ปรีชา , ผู้อ่าน : 2578 , 13:58:09 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            หลังจากศาลได้อนุมัติหมายจับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปัจจุบัน เป็นนักโทษหนีคดีศาลสั่งจำคุก 2 ปีหลบอยู่ต่างประเทศ ในข้อหาเป็น “ผู้ก่อการร้าย” กระทำการยุยงปลุกปั่นให้ “เสื้อแดง”ประท้วงบริเวณถนนราชดำเนินและแยกราชประสงค์ ฝ่ายไทยได้สั่งการตามล่าตัวมาดำเนินคดีทันที ไม่ว่าบุคคลผู้นี้จะอยู่ในมุมไหนๆ ของโลกก็ตาม

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดี หรือ ดีเอสไอ.ตื่นตัวออกมาขานรับในการล่าตัว พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างร้อนแรงทันที ด้วยการนำหมายจับร่อนไปทั่วประเทศก่อนเป็นอันดับแรก ต่อมาจะต้องดำเนินการประสานงานกับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ให้ประสานกับ “ตำรวจสากล”หรือ “อินเตอร์โพล” ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เพื่อออนไลน์ผู้ก่อการร้ายรายนี้ ไปยังประเทศที่เป็นสมาชิก 188 ประเทศ ให้ช่วยล่าตัวมาดำเนินคดีให้ได้

ฝ่ายปฏิบัติการของไทยในการล่าตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ได้วาดฝันเอาไว้ใหญ่โต คิดว่า การดำเนินการทุกเรื่องง่ายเหมือน “ปลอกกล้วยเข้าปาก”อะไรทำนองนั้น

เรื่องนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด...!!!

คงต้องย้อนหลังไปเมื่อครั้งที่ศาลตัดสินคดีทุจริตที่ดินรัชดา พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกศาลสั่งจำคุก 2 ปี ตำรวจไทยได้ใช้ความพยายามนำชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าในบัญชีดำของตำรวจสากล ที่ประเทศฝรั่งเศส “กองบังคับการตำรวจการต่างประเทศ”ของไทย ได้ดำเนินการอย่างเงียบๆ

จนกระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.ต.เทอดศักดิ์ รุจิรวงศ์ ผู้บังคับการกองการต่างประเทศคนปัจจุบัน เพิ่งมารับตำแหน่งได้ประมาณ 6 เดือน ผู้สื่อข่าวไปสอบถามความคืบหน้าในการขึ้นบัญชีดำ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ถูกศาลสั่งจำคุก 2 ปี จึงได้รับคำตอบมาว่า “ฝรั่งเศสไม่ได้ขึ้นบัญชีดำ พ.ต.ท.ทักษิณ ตามที่ไทยร้องขอไปเลย โดยอ้างว่า เป็นเรื่องการเมือง”

เมื่อผู้สื่อข่าวไปสอบถามรายละเอียดในการตอบกลับมาเป็นลายลักษณ์อักษรของตำรวจสากล พล.ต.ต.เทอดศักดิ์ ได้ขอเวลาในการตรวจสอบย้อนหลังเหมือนกัน ผลการหาคำตอบที่ได้ออกมาปรากฏว่า ไม่สามารถหาต้นเรื่องที่เกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมกับอ้างว่า ไม่ทราบว่า ผู้บังคับการคนก่อนหน้านี้ไปเก็บเรื่องไว้ที่ไหน จึงไม่สามารถหาต้นเรื่องได้เลย

สรุปง่ายๆ ว่า การส่งเรื่องไปให้ตำรวจสากลขึ้นบัญชีดำ “ทักษิณ”นั้น ตำรวจไม่สามารถหาต้นเรื่องพบได้ พูดง่ายๆ คือ “หายไปแล้ว” และอีกประเด็นหนึ่ง หากเป็นเรื่องจริงๆ ตำรวจสากล อ้างว่า เป็นเรื่องเรื่องการเมือง จึงไม่ขึ้นบัญชีดำให้

สำหรับคดีใหม่ กรณีศาลได้อนุมัติออกหมายจับ พ.ต.ท.ทักษิณ หลังจากเหตุการณ์ชุมนุมแยกราชประสงค์ สงบลงให้เป็นผู้ก่อการร้ายนั้น ทางฝ่ายไทยเริ่มขยับที่จะดำเนินการเรื่องนี้ใน 2 แนวทางคือ ให้ทางฝ่ายอัยการต่างประเทศ ประสานดำเนินการเรื่องสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศที่มีสนธิสัญญาร่วมกันจับกุมส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ตามข่าวล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กลายเป็นคนสัญชาติ “มอนเตเนโกร”ไปแล้ว ซึ่งประเทศนี้ ไม่ได้มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไทย และยังออกมายืนยันว่า ไม่มีการส่งตัวผู้ก่อการร้ายรายนี้ให้กับประเทศไทยแน่นอน ดังนั้น จะคาดหวังว่าจะนำตัว พ.ต.ท.ทักษิณ มาดำเนินคดีได้คงยากสิ้น

อีกแนวทางหนึ่ง ต้องการให้ตำรวจสากล ดำเนินการขึ้นบัญชีดำ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าเป็นผู้ก่อการร้ายที่ประเทศไทยต้องการตัวมากที่สุด โดยให้ “กองบังคับการตำรวจต่างประเทศ” ของไทยดำเนินการประสานกับตำรวจสากล นำรายละเอียดทั้งหมดเสนอไปยังประเทศฝรั่งเศส แต่ไม่มีใครตอบได้ว่า จะเป็นไปตามจุดประสงค์ของไทยหรือไม่

ข้อควรระวังในการเสนอชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ขึ้นบัญชีดำนี้ คงต้องย้อนหลังไปดูเรื่องเดิมกรณีศาลสั่งจำคุก 2 ปี ฝ่ายไทยเสนอเรื่องนี้เข้าไปเหมือนกัน แต่ฝรั่งเศสอ้างว่า เป็นเรื่อง“การเมือง” จึงไม่ขึ้นบัญชีดำ เช่นเดียวกัน ดังนั้น กรณีศาลได้ออกหมายจับ พ.ต.ท.ทักษิณ ในข้อหา “ก่อการร้าย” หากฝรั่งเศสมองว่า เป็นเรื่อง “การเมือง” ฝ่ายไทยคงจะผิดหวังที่จะขึ้นบัญชีดำ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่จะออนไลน์ไป 188 ประเทศทั่วโลกอีกเช่นเคย

เรื่องนี้ต้องตรวจสอบกันให้ดีดีว่า ระหว่าง “ตำรวจน้ำเน่า”บางคน ให้การช่วยเหลือหรือไม่ และต้องลงลึกไปกว่านั้น ตำรวจสากลอยู่ฝ่ายไหน

สรุปแล้วว่า การดำเนินการกับ พ.ต.ท.ทักษิณ กลไกของรัฐดำเนินการได้ยากเสียทุกครั้งไป มีอุปสรรคทั้งในไทย และต่างประเทศนั่นเอง

 

 

                                                ++++++++++++++
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Maira วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

เห็นด้วยค่ะว่าเป็นคำแนะนำที่ดี..

สังคมโลก ..โดยเฉพาะโลกตะวันตกบางประเทศ เขามีมุมมองที่แตกต่างจากเรามาก

หลายๆประเทศยังมองเหตการณ์ในเมืองไทยว่าเป็น "ปัญหาของโลกที่ 3" เท่านั้นเอง

ทักษิณ เข้าใจคนพวกนี้ดี เขาจึงได้ "เงิน" จ้างผี (ทนาย และ ผีล๊อบบี้อีสต์ และ สื่อ) ฝรั่งโม่แป้งให้เขาไปเรื่อยๆ จนกว่า ประเทศไทยจะอ่อนล้าไปเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NiiiiZ วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

เป็นคำแนะนำที่ดีครับ

แบบนี้แหละครับที่เขาเรียกว่าแนะนำ ไม่ใช่ชื่อเรื่องแนะนำ แต่เนื้อหากระแนะกระแหน

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

หมายความว่า การดำเนินการใดๆ หากทำเรื่องหายไปแล้ว ก็ให้ยุติการดำเนินการเรื่องนั้น เพียงเท่านี้

เอวัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิราบเงา วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

สามารถอ่านข่าว HOT HOT ได้ที่บล็อก พิราบเงานะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปิดคุก"คลองเปรม"คุยกับ"พล.ต.ท.ชลอ"นักโทษบงการฆ่า 2 แม่ลูกตระกูล"ศรีธนขัณฑ์(ตอน2)

พล.ต.ท.ชลอ"สิงห์เหนือ"พูดถึง พล.ต.อ.สล้าง"เสือใต้"ไม่เห็นด้วย กับแนวคิดใช้กำลังลุย"พันธมิตร"และจุดจบ"ไทย-ซาอุ"ทำไปแล้วถึง 70 % แต่เรื่องเงียบอีกแล้ว

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]