*/
  • สีน้ำฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 873625
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
second year

second year

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


หากตกแต่ง blog เป็น book ต้องการเนื้อหาแบบไหน
ทีละท่อน พร้อมภาพประกอบ
9 คน
Trip Tech
1 คน
รวม ทีละท่อนก่อนบล็กสวยและ Trip_tech
0 คน
อื่นๆ เขียนเพิ่มเติม http://www.oknation.net/blog/prettybluesea/2009/05/02/entry-1
0 คน

  โหวต 10 คน
วันเสาร์ ที่ 22 มีนาคม 2551
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 4185 , 13:49:12 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เนื่องจากอ่านพบหัวข้อห้ามเผยแพร่เพลงลิขสิทธิ์ในเว็บไซต์-บล็อก จึงมีเรื่องเก่าเมื่อปลายปีก่อนมาเล่าเป็นกรณีศึกษาไว้ในโอเคเนชั่นอีกครั้ง..โดยสีน้ำฟ้านำเรื่องเดิมมาเรียบเรียงใหม่ อ่านง่ายขึ้น  เพื่อจะได้เป็นแนวทางแก่ผู้ประกอบการเกี่ยวกับการบริการชั่วโมงอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศ   เรื่องนี้เคยโพสต์ที่พันทิปแล้วครั้งหนึ่ง ช่วงนั้นจะเป็นกระทู้สด เพราะว่าเหตุการณ์หมาดๆ  แต่ตอนนี้เป็นเรื่องไม่เก่าเล่าที่กระบี่ จากประสบการณ์ตรงของสีน้ำฟ้า โดยขอแนะนำตัวกับชาวบล็อกเกอร์คร่าวๆ ว่าสีน้ำฟ้าเป็นผู้ประสบภัยสึนามิ มาเปิดร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ในตัวเมือง หลังสึนามิเพราะได้เงินกู้จากโครงการสึนามิของธนาคารเอสเอ็มอี และการช่วยเหลือของเพื่อนๆ  ที่ร้านมีสองหุ้นส่วนคือสีน้ำฟ้าและน้านพ 

     ค่ะ  เชิญติดตามเรื่องไม่เก่าเล่าที่กระบี่ ณ บัดนาว

สารบัญเรื่อง

ตอนที่ 1   เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เมื่อ 12 มิถุนายน 2550 
ตอนที่ 2   แนวทางการค้นหาไฟล์ ที่ซ่อนอยู่ในเครื่องคอมพ์ (คลิกเพื่อติดตามอ่านได้แล้ว)
ตอนที่ 3   ขอเชิญร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มา                (คลิกเพื่อติดตามอ่านได้แล้ว)

     12 มิถุนายน 2550 เวลาประมาณ 11.00 น. โดยประมาณ มีกลุ่มผู้ชาย อายุประมาณ 30 ปี โดยประมาณ ประมาณน่าจะสิบคนได้ค่ะ เพราะที่ร้านเป็นร้านเล็ก พอคนกรูเข้ามาพร้อมกัน ผู้ชายร่างสูงใหญ่เกือบทั้งนั้น ก็เลยมึน ๆ ค่ะ มีคนหนึ่งเดินตรงเข้ามาข้างในสุด บอกว่ามาหาเจ้าของร้าน เราก็พยักหน้ารับ

“ผมได้รับมอบอำนาจจากบริษัท.... ฯ”     (จำไม่ได้หรอกค่ะ..เวลานั้น)  เขาส่งเอกสารรับมอบอำนาจจากบริษัทให้ เอกสารนั้นติดอากรแสตมป์เรียบร้อยแล้ว เราถือไว้แต่ไม่ได้ดู มีผู้ชายในกลุ่มเดียวกัน รีบเข้าไปนั่งเช็คที่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ร้าน  คนที่อยู่ใกล้ตัวเราที่สุด ชี้ให้ดูบัตรที่ห้อยคอ  ก็มองไม่ออกอีกแหละว่าบริษัทอะไร เพราะกำลังมึนงงกับการจู่โจม .. อ่ะ จริง ๆ นะคะ ไม่ใช่ติดสำนวนมาจากนิยาย นี่เป็นการจู่โจมจริง ๆ

คนที่เด่นที่สุด.. สวมเสื้อลาย กางเกงยีนส์สีดำ (ถ้าจำไม่ผิด เพราะคนนี้อยู่ในสายตาเรามากที่สุด และใกล้ตัวเรามากที่สุดในขณะนั้น  พยายามจะคุยกับเราว่า.. เขาจำเป็นต้องทำ เพราะเป็นเรื่องของการตรวจสอบการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงของค่ายเพลงแห่งหนึ่ง ส่วนเขาที่มาด้วยนั้นเพราะเป็นผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทดังกล่าว หากแต่เป็นคนในจังหวัด ของแทนชื่อผู้ชายคนนี้ว่า.. หัวหน้าทีมเอ

ด้วยความยืนยันมั่นใจ.. สีน้ำฟ้าก็เรียนคอมพิวเตอร์มาระดับหนึ่ง มักจะตรวจสอบและลบข้อมูลไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์เล่านี้เสมอ ทั้งไม่เคยสนับสนุนให้คนในร้าน หรือลูกค้าของที่ร้านละเมิดลิขสิทธิ์เลย

“ดิฉันรู้จักกฎหมายลิขสิทธิ์ค่ะ..  เชิญพวกคุณตรวจสอบตามสบาย”  (มั่นใจจริง ๆ นะ)

คอมพิวเตอร์ทั้งหมด 7 เครื่อง.. เครื่องที่ 1.. พบเพลงในลิขสิทธิ์เพียบ !

ซีดสิท่านผู้อ่านที่เคารพ .. จำได้ว่าเพิ่งลบไปเองกับมือ รวมทั้งลบในถังขยะด้วย แต่ก็ไม่ใช่เพลงนามสกุลเอ็มพีสามเหมือนที่เขาค้นเจอนะ..

เครื่องที่สอง...เสีย เปิดเครื่องไม่ได้ก็แล้วไป

เครื่องที่สาม..พบอีกเพียบ!!!!!!!!!

เอาเข้าไป ฉะนั้นไม่ต้องบอกแล้วใช่ไหมเครื่องที่เหลือ พบแน่นอน..

แต่วิธีการที่เขาพบนี่สิ พูดแล้วก็อายค่ะ.. อายจนอยากคืนคำในที่บอกเบื้องต้นว่าดิฉันเรียนคอมพิวเตอร์มาแล้วปัจจุบันยึดอาชีพเว็บดีไซน์เนอร์อีกต่างหาก..  อายจนแทบแทรกแผ่นดิน..

วิธีการที่เขาตรวจพบ เราตรวจสอบด้วยวิธีค้นหาปกติไม่เจอ เห็นแว๊บๆ ว่าเขาไปคลิกที่ปุ่ม hidden ที่อยู่ในระบบปฏิบัติการ แล้วก็ค้นหาเจอ  เขามีคนที่จัดการเปิดไฟล์โชว์ให้เราดู  แทนชื่อผู้ชายคนนี้ว่าหัวหน้าทีมบี

เอาล่ะสิ.. เมื่อผิด แน่นอนค่ะ .. ต้องยอมรับว่าผิด ถามเขาว่ามีวิธีอย่างไรที่จะดำเนินการต่อไป จะจับไปเข้าคุกหรือว่าอะไร เพราะไม่เคยเจอปัญหาแบบนี้เลยในชีวิต

เขาบอกว่าจะยึดเครื่องไป.. แต่การประนีประนอมเริ่มเกิด โดยที่เราไม่ทันเอ่ยปากค่ะ

เมื่อเราเห็นเองกับตาว่า ในเครื่องเรามีเพลงที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของเขาจริง (เราหาแล้ว ลบแล้ว ส่วนที่เขาพบทำไมเราหาไม่พบล่ะ)    หัวหน้าทีมเอก็เริ่มออกมาเจรจาว่า

“ผมเห็นใจ พี่คงไม่ได้ตั้งใจ แต่เด็กนักเรียนคงมาโหลดไว้ แล้วพี่ไม่ทันได้สังเกต”  

นึกในใจ ...(เออ.. จะสังเกตไงล่ะ ในเมื่อมันซ่อนอยู่ไหน ฉันยังหาไม่เคยพบ แต่คุณพบได้นี่เก่งจริง)  ตอบเขาไปว่า 

“อ๋อ ค่ะ แล้วอย่างนี้จะทำอย่างไรได้บ้าง”

“ผมคงต้องยึดเครื่องพี่ไปนะ..”

“ค่ะ.. แล้ว………..เดี๋ยวรอสักครู่นะคะ”   ก็เดินขึ้นชั้นสองไปเรียก หุ้นส่วนที่เพิ่งเลิกงาน(ทำเว็บ) ตอนตีห้ากว่า ๆ ตื่นแล้วลงมาช่วยดูอีกแรงว่าเป็นอย่างไร  อย่างน้อยก็อุ่นใจได้ ว่าน้านพเขาเป็นคนกระบี่โดยกำเนิด และเป็นผู้ชาย

    พอน้านพลงมาถึง หัวหน้าทีมเอก็เข้าประกบ พร้อมกับพูดเป็นภาษาใต้กัน บรา..บรา..(ฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง) ขณะที่เราก็เดินสำรวจเครื่องคอมพิวเตอร์ว่า เครื่องไหนที่มีสิ่งผิดกฎหมายลิขสิทธิ์บ้าง.. ก็เรียกว่าทั้งร้านแหละ ยกเว้นเครื่องที่น้านพทำเว็บ เพราะไม่ค่อยได้ให้ลูกค้าใช้,  เครื่องคอมพ์ที่เสีย เปิดไม่ได้สองเครื่อง..

ชายหนุ่มที่มาด้วยกัน คนนี้อายุน้อยสุด ก็เริ่มถอดอุปกรณ์และเก็บตัวเครื่องมารวมกันไว้ เตรียมยึดของกลางและนำไปโรงพัก

“ตอนนี้พี่ถูกควบคุมตัวแล้วนะ พี่ละเมิดลิขสิทธิ์ ฉะนั้นพี่เป็นผู้ต้องหา ต้องไปกับของกลางคนหนึ่ง”

“ค่ะ ดิฉันเอง ต้องใช้หลักฐานอะไรบ้างคะ”    ค่ะ ก็เมื่อผิด ย่อมต้องรับโทษ ก็ว่ากันไป เราเป็นผู้รับผิดชอบเสมอแม้เราไม่ได้ทำเอง แต่เราในฐานะเจ้าของกิจการที่ดูแลไม่ดีพอ ก็ต้องรับผิด คิดเช่นนั้นก็นำสำเนาบัตรประชาชน และทะเบียนการค้าติดไปด้วย แต่พวกเขาไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่หรอก ใช้กระดาษเอสี่เปล่า ๆ ใบหนึ่งมาจดว่านำเอาอะไรออกจากร้านไปบ้าง เราก็ขอถ่ายเอกสารไว้ 1 ใบ

หลังจากนั้นก็ขึ้นรถไป.. ไปรถของหัวหน้าทีมเอ เขาเอาคอมพ์ใส่ในรถของทีมบี ส่วนอีกหลายคนที่มาตะโกนโหวกเหวกในร้านเมื่อสักครู่หายไปไหนกันหมดแล้วก็ไม่ทราบ ..

ไม่กลัวนะคะ.. เพราะไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ผิดก็ว่ากันตามผิด ยินดีเข้าคุกและ/หรือหาเงินมาจ่ายค่าปรับ และดำเนินคดีในชั้นศาลต่อไป  ในขณะที่เดียวกันที่กลุ่มคนพวกนี้เข้ามาตรวจ ลูกน้องเรากับตำรวจคนหนึ่งที่มาจ้างให้ที่ร้านเราพิมพ์วิทยานิพนธ์ให้ โดยตำรวจคนนี้จะมาบ่อย และเรียกว่าสนิทสนมกันพอประมาณ เพราะเขาจะต้องมาบอกเนื้อหาแล้วให้ลูกน้องเราพิมพ์ตามคำบอกให้ .. เรียกว่านับเดือนเหมือนกันที่ตำรวจท่านนี้มานั่งที่ร้านทุกวัน ก็เลยจะทราบการทำงานของเราโดยคร่าวๆ ว่ามีแต่นักเรียนมาทำงาน หาข้อมูลส่งครู มาเพื่อค้นคว้าข้อมูลไปทำการบ้านเท่านั้น ไม่มีเกมส์ออนไลน์ ไม่มีการให้โหลดเพลง และร้านสาธารณะขนาดนี้ไม่มีใครนั่งดูเว็บโป๊แน่ๆ  แม้แต่เจ้าของเองก็เถอะ

ตำรวจท่านนี้ก็คุยกับกลุ่มตำรวจที่มาระดับหนึ่ง ตกลงว่าเขาจะไม่เอาเรื่อง กรณีมีภาพโป๊ที่เซฟแบบโจ๋งครึ่ม(ก่อนหน้าเขาจะเข้ามานี่เอง ในเครื่อง 3)  หุหุ เซฟที่ My Document เนี่ยนะ.. มันตื้นเกินไปหากใครจะเซฟไว้แล้วแอบดู  (ส่วนที่เครื่องที่ 1 ที่ตรวจเจอป่านนี้เจ้าของร้านเองยังหาไม่พบว่ามันซ่อนตรงไหน แต่ตอนเขามาเปิดหราให้ดู มันมีจริง)

ก็..มาว่ากันต่อ ไปขึ้นรถกับหัวหน้าทีมเอ มีผู้หญิงสองคนนั่งอยู่ก่อนแล้ว ก็งง ๆ เหมือนกันนะคะ ในใจคิดว่าคงเป็นผู้ต้องหาเหมือนเรามั้ง แต่มีทีเด็ดกว่าค่ะ..ติดตามกันต่อไปนะคะ

หัวหน้าทีมเอ พยายามคุยกับเราในรถ แต่เราก็เป็นคน “ไม่มีอะไร”  ก็เล่าปกติว่าเนี่ย มาตรวจทำไม จริงๆ ที่ร้านก็จะปิดกิจการอยู่แล้ว ถ้าไม่ติดสัญญางานลูกค้า เราไม่มีอะไรให้หรอกนะ เราเป็นผู้ประสบภัยสึนามิมาจากเกาะพีพี รอดตายมาก็เปิดร้านแต่มันขาดทุน เพราะไปผ่อนของมาเปิดร้าน ช่วงนี้นอกจากไม่มีเงินค่าผ่อนของไม่มีค่าเช่าบ้าน ไม่มีค่าบัตรเครดิต จนจะถูกฟ้องล้มละลายอยู่แล้ว  พวกคุณมาเนี่ยเราก็..รับผิดในฐานะเจ้าของร้านฉะนั้นคุณจะพาไปขึ้นกี่โรง กี่ศาล ก็คงต้องยอมตามนั้นนะ.. ไม่ต้องเรียกร้องค่าปรับนะ เรายินดีนอนในคุก พูดทีเล่นทีจริงไปว่า ในคุกคงมีข้าวเลี้ยงนะ

บรรยากาศในรถก็แปลก ๆ ดี พอทราบว่าเราไม่มีตังค์ 

พอไปถึง เรานั่งอยู่ที่หน้าโรงพักซึ่งมีเก้าอี้รับแขกอยู่ ไม่ได้เข้าไปหาร้อยวง ร้อยเวร เพื่อบันทึกประจำวันอะไรหรอก หัวหน้าทีมเอก็พยายามลากแม่น้ำทั้งร้อยมากระซิบว่า

“พี่ตกลงกับผมนี่แหละ ผมหวังดี ไม่อยากให้พี่เข้าคุกอะไร”

คือเมื่อจับมาถึงตรงนี้แล้วเนี่ย จะปล่อยเปล่าไปไม่ได้ ต้องมีค่าดำเนินคดี ต้องมีบรา บรา บรา... (ไม่รู้ค่ะ สมองไม่รับแล้ว)   ก็เลยบอก

“พี่.. ก่อนที่จะพูดอะไรก็ตามนะ แจมมีอะไรจะบอกสองข้อ.. หนึ่งแจมไม่มีเงินเคลียร์ สองแจมยอมให้ฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย แจมยอมติดคุกค่ะ”

ประมาณว่าพูดอะไรก็ตามฉันจะไม่ฟังคุณแล้ว ให้รีบดำเนินการมา อ้ายเรารึ.. คิดในใจ เออ..ดี ถ้านอนในคุกก็ดี ก็มีเรื่องให้เล่าผ่านตัวหนังสืออีก .. หุหุ

หัวหน้าทีมบีโผล่มาตอนไหนไม่ทราบ  คนนี้ตัวเล็ก ๆ สวมเสื้อสีเทา แขวนองค์จตุคามด้วย ตากลมปูดโปน ล่อกแล่กชอบกล  คนนี้คือคนที่นั่งหน้าคอมพ์แล้วค้นไฟล์มาโชว์ว่าเราผิด เมื่อคนนี้มาหัวหน้าทีมเอก็บอกเขาว่า ตกลงทำเรื่องยึดทรัพย์ แล้วก็ปล่อยพี่ผู้หญิงเขาไป เขาจะได้ไปทำมาหารับประทาน พอมีเงินมีทองแล้วค่อยมาเคลียร์เรื่อง

นายคนนี้ทำหน้าเหม็นๆ เหมือนโกรธเรามาสักสิบชาติ เรียกเอาคอมพ์ และพริ้นเตอร์มาต่อที่หน้าโรงพักนั่นแหละคนที่ผ่านไปมาก็มอง ตำรวจที่ผ่านมาก็เห็นพยักหน้า ทักทายกันเหมือนเป็นเรื่องปกติ เหมือนเขาคุ้นเคยกันอยู่แล้ว  มีผู้ชายที่ตัวสูง ผอม ผมหยิกมานั่ง คนนี้เขาบอกว่าเป็น..เจ้าของค่ายเพลงอะไรทำนองนั้นแหละ คือคนที่จะเอาเรื่องเราได้ว่างั้นเหอะ (แต่จะเป็นใครก็ช่าง เราไม่ได้สนใจ..รับชะตากรรมต่อไป หน้าก็คงซีด เสียงพูดก็คงสั่น สรุปวนอยู่อย่างเดียว จะเอาไปขึ้นกี่โรงกี่ศาลก็ไป.. จะขังก็รีบพาไปขังซะ ผิดแล้ว ไม่มีตังค์จ่ายด้วย ..ประเทศไทยเหอะ.. ธนาคารเอสเอ็มอีมาบอกต่อสัญญาตั๋วเมื่อวาน หมื่นกว่าบาทยังหาเงินให้ไม่ครบเลย จะไปเก็บเงินลูกค้าวันนี้แหละ แล้วจะรีบไป ไม่งั้นเขาจะปรับ จะเอาเงินที่ไหนมาเสียค่าปรับให้พวกนี้ล่ะ)

ระหว่างนั้น คนในกลุ่มที่ไปบ้านเรา กับผู้หญิงสองคนก็เข้ามานั่งด้วย มีเด็กมาด้วย เด็กยังไม่หย่านมเลย ถือขวดนมยกดื่ม เดินเตาะแตะไปมา.. ว๊าว..เป็นฉากประกอบที่น่าชมจริงๆ  คือคนที่ยกคอมพ์เราเขาพาลูกเมียมาด้วย อ่าฮ้า.. ดีจังนะคะ เขาทำงานกันทั้งครอบครัวได้ด้วย เราก็เลยนั่งนับในใจ เท่าที่พอจะจำได้..

หัวหน้าทีมเอ, นายตำรวจที่เสียงดัง ๆ ร่างใหญ่ (หายไปไหนแล้วไม่รู้ เห็นว่ายศพันตรี), นายตำรวจที่จดว่าเอาอะไรจากร้านเราไปบ้าง.., คนยกคอมพ์สองคน, หัวหน้าทีมบี, คนที่เป็นเจ้าของ ร่างสูง ผอม ผมหยักศก, และคิดว่าคงมีนายตำรวจอีกสองสามคน.. น่าจะถึงสิบคน ไม่นับผู้หญิงกับเด็กที่เห็น

สักพักหัวหน้าทีมเอเขาก็บอกให้อนุญาตให้เอาเครื่องที่ร้านมาเปลี่ยน จะได้เอาไปทำมาหารับประทาน เราก็นึกในใจ..อือ เขาก็ดีเนอะ (เพิ่งนึกออกตอนหลัง เขาจะคุยกับน้านพ
อ่ะดิ หาเรื่องให้น้าไปที่โรงพัก  เป็นจริง..จริง ๆ   น้านพซึ่งไม่ยอมให้สีน้ำฟ้าเข้าคุกก็โทรศัพท์กระหน่ำหาใครต่อใครที่พอประกันตัวเราได้ พอไปถึงก็พยายามออมชอม)

สีน้ำฟ้าบอกว่าไม่เป็นไร  แจมอยู่ได้ในคุกน่ะ.. เราผิดนะ เราต้องรับผิดชอบในฐานะเจ้าของร้าน คนมาโหลดอาจจะผิด แต่เราผิดกว่าที่ดูแลไม่ทั่วถึงเอง

น้าก็ไม่ยอมสุดท้ายน้าก็เริ่มคุยเรื่องตัวเลขกับเขา.. นาทีนั้นเราซึ่งไม่ยอมโทรหาใคร เพราะไม่รู้จะขอใครให้ช่วยแล้ว ให้ยืมเงินใคร.. เราใช้สิทธิ์ยืมกับคนรอบข้างไปหมดแล้ว เพราะกิจการของเรามันแย่.. แต่พอน้านพเริ่มคุยเรื่องตัวเลข.. เขาขอหนึ่งหมื่นบาท

ไม่มีค่ะ เราบอกว่าไม่มี เขาก็ลดลงมาเหลือแปดพัน.. เพราะว่าต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ที่ยกคอมพ์เรามาถึงโรงพัก (แหะ แหะ ..อดคิดไม่ได้ว่าใครใช้เนี่ย??????)  
น้าก็ใช้โทรศัพท์ให้วุ่น.. เราก็เฉย ยอมจริง ๆ นะคะ  จนกระทั่งนึกขึ้นได้ ..เลยโทรบ้าง..โทรไปหาคุณทนายที่เป็นเพื่อนกัน คุณทนายก็ให้คำแนะนำมา... “ปล่อยให้ฟ้องไปเลย..อย่ายอม”

สักพักใหญ่ พี่ตำรวจใจดี ท่าทางห้าวหาญ ก็มาเสียงดังโหวกเหวก เมื่อทราบเรื่อง บอกให้ฟ้องเลย พวกนั้นยิ่งสีหน้าไม่ดี เสียงคุณตำรวจคนนี้ดังมาก.. คนในบริเวณนั้นหันมามองกันใหญ่  เราก็นั่งหน้าจ๋อย หงอย น้าซึ่งนั่งคุยกับนายตำรวจคนนี้ก็ได้แต่หน้าซีดๆ  เพราะกลัวเขาจับสีน้ำฟ้าเข้าคุก..

ยืดเยื้อจากสิบเอ็ดโมงถึงบ่ายสองกว่า.. เรื่องก็ยังไม่เสร็จ  ทุกคนเริ่มหน้าหงิกมากขึ้น อากาศร้อนมาก เราไม่มีสตังค์จ่ายนี่นา ยอมให้จับก็รีบๆ จับดิ (เราคิดในใจ ร้อนก็ร้อน เผื่อในห้องขังมันจะเย็นกว่าตรงนี้)   เสร็จแล้วน้องสาวน้านพก็มาพร้อมแฟนเขา.. ส่งเงินให้แปดพัน แล้วน้าก็ไปคุยกับเขา เขาพริ้นเอกสารจากคอมพ์มายื่นให้เรา คือใบตกลงยอมความ ว่าจะจ่ายเงิน 8 พันบาท (ทีงี้พิมพ์เสร็จไวจัง อีตอนพิมพ์บอกว่ายึดทรัพย์ ปล่อยตัวคนไหงไม่ยอมพริ้นท์สักทีหว่า)  

ยืดเยื้อต่อไป เมื่อน้านพ แยกตัวไปนั่งคุยกับนายตำรวจที่บอกว่าเสียงดังโหวกเหวกให้ฟ้อง ไม่ต้องเสียค่าปรับ ที่ศาลาข้างโรงพัก พร้อมกับนักข่าวท้องถิ่น พักใหญ่เราตามไป.. (เราไม่ยอมให้เงินแปดพัน ก็ที่ตัวเรามีเงินที่กวาดจากลิ้นชักมาแค่ร้อยยี่สิบเองนี่นา น้าว่าจะให้เขา น้าก็ให้ดิ..เอ๊อ)

คุยกันไปเรื่อยเจื้อย สักพักหัวหน้าทีมเอก็ไปประกบเราอีก เล่าให้ฟังว่า แน่นอนเขาส่งสปายไปลงเพลงไว้เพื่อตรวจสอบจะได้เจอ..แต่เขาทำ เขาไม่ผิด พี่ผิดเองที่ไม่ดูแลร้าน
ให้ดี (เราอัดเสียงนี้ไว้นะ)  แล้วก็อะไรอีกหลายอย่างมากเลยที่เขาพูด แต่สมองเราไม่รับจริงๆ เลยจำไม่ได้


นาทีนี้..เรามีไฟล์อัดเสียง ตอนที่เราเรียกเงินหนึ่งหมื่นลดเหลือแปดพัน และภาพครอบครัวสุขสันต์ ตอนไปทำงาน..ยึดเครื่องคอมพ์ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ไปไว้หน้าโรงพัก และภาพของหัวหน้าทีมบี ที่กำลังพิมพ์สัญญาให้เราเซ็นต์ โดยต่อโน๊ตบุ้คและพริ้นท์เตอร์หน้าโรงพักไว้

แต่..ในสัญญาบอกว่า "ทั้งสองฝ่ายได้สัญญาว่าจะไม่ดำเนินคดีกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทั้งทางแพ่งและทางอาญาอีกต่อไป”  ทั้งนี้..เราได้ทำตามสัญญานั้น แต่เรานำมาเล่าให้เป็นอุทาหรณ์แก่เพื่อนที่เปิดกิจการร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ เราคงไม่ผิดหรอกนะ..

เมื่อตกลงเราก็รับเงินจากน้า.. แล้วไปจ่ายเงินกันต่อหน้าเจ้าหน้าที่ร้อยเวรประจำวัน (ใส่เสื้อขาว แขวนองค์จตุคาม.. ไม่อยู่ในเครื่องแบบ)  แล้วเขาก็ให้เอกสารเรามาสามใบ.. (เดี๋ยวแนบมาให้ดู)  จ่ายเงินกันเสร็จสรรพก็เอาของกลับ

ในขณะที่เรายืมเงินจากน้องสาวน้ามาแปดพัน.. เช็คน้องเขาเด้ง ไม่ได้จ่ายค่าสินค้าในกิจการของเขา และในร้านของเรา ก็ยังต้องไปตามเก็บเงินจากลูกค้าเพื่อนำไปจ่ายกับธนาคารเอสเอ็มอี เพื่อต่อตั๋วสัญญาใช้เงิน แถมยังเบียดเงินที่มี ไปจ่ายค่าของผ่อนที่เขาให้พนักงานมารอเก็บที่บ้านเป็นชั่วโมงๆ (ตอนที่เราไปโรงพัก)  

เฮ้อ... นี่แหละชีวิต  เรื่องเล่าอาจจะชวนงุนงง สับสนไปบ้าง.. เพราะผู้เล่าเพิ่งฟื้นจากไข้ ไม่ว่ากันนะ

อ้อ.. ลืมบอกไป หัวหน้าทีมเอ เขาเป็นคนดีนะคะ เขาได้ส่วนแบ่งมาหนึ่งพันบาท เขาเอามาฝากลูกน้องที่ร้านคืนให้ด้วยค่ะ เพราะเมื่อวานออกจากโรงพัก เราก็ต้องรีบไป เก็บเช็คจากลูกค้า เพื่อจะเอาเงินไปเคลียร์หนี้ของธนาคารเอสเอ็มอีน่ะค่ะ..

เราขอบอกขอบใจ ขอบคุณเขาไปแล้ว เขาใจดีจริง ๆ ค่ะ บอกว่า

"หากมีใครมาจับพี่อีก โทรไปหาผมนะ ผมจะเคลียร์ให้"

     ขอบคุณพี่หัวหน้าทีมเอ จริงๆ เงินหนึ่งพันบาทนั้น น้านพให้ลูกชายไปจ่ายเป็นค่าชุดกีฬาที่ทางโรงเรียนแจ้งมาหลายวันแล้วค่ะ  พี่คงดีใจที่เราไม่นำเงินไปใช้สุรุ่ยสุร่ายอะไรนะ

(โปรดติดตามตอนต่อไป entry หน้า)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 26/03/2008 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณเสือจุ่น
ก็ค่อนข้างยุ่งยากเหมือนกันค่ะ

เพราะเราทุนน้อย ก็เลยใช้ตามสภาพที่มี
ไม่งั้นก็จะไม่มีอาชีพน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

เป็นเรื่องมากครับ

เฮ้อ

เมืองไทย

สงสารตัวเอง ไม่มีสตางค์ซื้อของลิขสิทธิ์ใช้

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณ popcorn และคุณ panJ
-----------------------------------------

สงสัยจะเป็นไปได้นะนั่น ..คุณ popcorn หึหึ..
และยินดีที่รู้จักค่ะ คุณ panJ


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
PanJ วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/techtalk
 :::::PanJ:::::  

ขอบคุณนะครับที่มาเล่าสู่กันฟัง ผมกำลังคิดจะเปิดร้านเลยมาหาความรู้เกี่ยวกับลิขสิทธิ์อยู่

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
popcorn วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popcorn

ต่อไปเทป ซีดี เพลงที่ขาย จะมีการแบ่งรูปแบบการขายเช่น รุ่นนี้ใช้สำหรับเปิดฟังในรถเท่านั้น รุ่นนี้สำหรับเปิดฟังในบ้านเท่านั้น รุ่นนี้สำหรับฟังในที่สาธารณะเท่านั้น 5555 อาจไม่นานนะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณนักล่าของเก่า, คุณรวงข้าวล้อลม, คุณหาดใหญ่2521, คุณเที่ยวไปตามคะวัน, คุณชานบ้านชานเมืองทัวร์

เชิญไปติดตามตอนต่อไปได้เลยค่ะ ลงครบ จนจบแล้ว

ขอบคุณที่เข้ามาติดตามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ชานบ้านชานเมืองทัวร์ วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanbaantravel
บ้างครั้งเราก็บอกว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้ แต่สิ่งนั้นสิ่งนี้ก็เพราะเราคิดว่า แต่นั้นอยู่ที่ว่าจริงเท็จหรือไม่อยู่ที่ความรู้ของผู้มีปัญญาตัดสินเท่านั้นเอง

โดน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เที่ยวไปตามคะวัน วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

ดีครับที่ลงให้อ่าน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

@..มุมมองหนึ่งเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง[email protected] ( Blog Talk)

http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2008/03/22/entry-1ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หาดใหญ่2521 วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanderer

ในวงการวิศวกรรมช่วงเดือน สองเดือนที่ผ่านมา เราทราบว่า มีหลายบริษัทโดนค่าปรับลิขสิทธิ์โปรแกรมเขียนแบบยอดนิยมของสหรัฐไปหลายราย บริษัทรับเหมาใหญ่รายหนึ่ง เห็นว่าโดนไปเป็นหลักสิบล้าน ตามจำนวนเครื่องที่ไปลงโปรแกรมเค้าไว้ มีไซด์งานก่อสร้างสิบกว่าแห่งๆละ สอง สามเครื่อง

โปรแกรมนี้มีขายเป็นซีดีทั่วไปราคาร้อยกว่าบาท เวลา install แล้วต้องลงทะเบียนทางอินเตอร์เน็ต หากไม่ลงทะเบียนก็หมดอายุใช้งานไม่ได้ install ใหม่ก็ไม่ได้ บางคนรีบใช้งานก็ register ไปให้พ้นๆ แล้วก็โดนซะ เพราะแต่ก่อนไม่มีอะไรนี่

เพื่อนเราซื้อแผ่นจากตะวันนา มาใช้งานก็โดนไปเกือบแสน ก็แจ้งมาเพื่อระวังๆกันไว้

แล้วที่นี้ต้นทุนทางธุรกืจอีกหลายหน่วยงานก็เพิ่มขึ้นเยอะ บางองค์กร เลยหาทางออก โดยสนับสนุนเงินออก laptop ให้พนักงานเช่าซื้อไว้ใช้งานเอง เวลามีปัญหาบริษัท ไม่เกี่ยว พนักงานระดับล่างบางคนไม่ทราบเรื่องก็ ชอบสิ มี laptop ไว้อวดสาวได้ ก็ โดนซะ

เห็นว่าเป็นเรื่องลิขสิทธิ์เหมือนกันเลยมาเล่าให้ฟัง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

เชียงใหม่ มากบ่อยครับ อินเตอร์เนต โดนกันประจำ พวกนักบิน นักล่า หาเงิน พวรเว ตะไร

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ดีใจด้วยนะคะ นางราตรี
เอาไว้มีโอกาส จะไปแย่งใช้ อิอิ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นางราตรี วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

ป้าไวร์เลสสองเม็ก แต่เข้าเว็บไวมากเยย อิอิอิ แบบนี้ก็มีด้วยแต่ไม่รู้เขาจะปล่อย ยี่สิบสี่ชั่วโมงไหม

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มนุสฺเสสุ วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/support

*-*

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะคุณราษีไศล
และตาเรนคะ.. สีน้ำฟ้าสมัครสมาชิกเว็บที่แนะนำแล้ว

และจะต่อลิ้งค์ไว้ เพื่อจะได้ไปเยี่ยมเยียน
ไปติดตามข่าวคราวกันได้บ่อยๆ ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ตาเรน วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

อ้อ..ลืมบอกไป เดิมชื่อเวป icct ครับ เปลี่ยนเป็น
tscclub
สำหรับ icct ได้ยกเลิกไปแล้วครับ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ราษีไศล วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาทักทายครับผม
http://www.banduannoi.com/

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ตาเรน วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

เรียน คุณสีน้ำฟ้า
เวปสมาคมการค้านักธุรกิจผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตไทย เวป www.tscclub.org ครับ จดทะเบียนเป็นสมาคมถูกต้องตามกฎหมาย...สมาชิกได้รับความช่วยเหลืออย่างถึงลูกถึงคน เมื่อได้รับความเดือดร้อนจากพวกสุนัขนำจับลิขสิทธิต่าง ๆ พร้อมทั้งต่อสู้กับพวกข้าราชการที่ประพฤติมิชอบ (ส่วย..รีดไถ..ข่มขู่..คุกคาม..อ้างกฎหมายแบบงู ๆ ปลา ๆ) ฯลฯ...เชิญครับ
ตอนนี้เวปกำลังปรับปรุงครับ..คิดว่าจะดีขึ้นอีกไม่กี่วันครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ ตาเรน..และคุณ numose_2007

ขณะนี้สีน้ำฟ้าก็ได้สมัครสมาชิก สมาคม ICT กับเขาแล้วเหมือนกัน ได้รับข่าวสารสม่ำเสมอค่ะ

แหะ แหะ ตอนนู้น..หนูซื่อไปหน่อย
เลยเซ่อรับประทานไป.. กำลังตัดต่อ เรียบเรียงตอนสองค่ะ

แล้วพบกันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ตาเรน วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

เรื่องนี้...คนในสมาคม ฯ ไม่มีใครกลัวไอ้พวกหมายัดเพลงนี้หรอกครับ...
ปัจจุบัน ถึงแม้จะพบเพลงในเครื่อง...พอถึงศาล ก้ยกฟ้องทุกรายไป..
เชิญเข้าไปหาความรู้และรายละเอียดได้ที่นี่
www.tscclub.org/index.php
ยิ่งต้องการทราบรายละเอียดลึก..และขอรับการช่วยเหลือจากทนายสมาคมฟรี...ก็สมัครเป็นสมาชิกสามัญ..ครับ....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
numouse_2007 วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำจริงๆ นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันเสาร์ค่ะ

ขอให้วันนี้เป็นวันที่สดใส .. มีความสุขมากๆในวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณลูกเสือฯ คุณ Nozz และคุณ djnam

เรื่องปัญหาลิขสิทธิ์เพลงแกรมมี่ นี้ที่บล็อกแก๊งของพันทิป ได้รับคำเตือนมาก่อนหน้านี้สักพักแล้วค่ะ

แต่เรื่องที่สีน้ำฟ้าถูกตรวจจับนี้ ไม่เกี่ยวกับแกรมมี่นะ.. เกี่ยวแต่เรื่องลิขสิทธิ์เพลงเท่านั้น โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ จะไฟล์โชว์ให้เห็นเด่นชัดด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
djnam วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarunnaput
purifilm

แวะมาทักทายนะ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Nozz วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1


เรียบร้อย โรงเรียนอากู๋ ครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อืมมม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน