*/
  • สีน้ำฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 869894
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
second year

second year

View All
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


หากตกแต่ง blog เป็น book ต้องการเนื้อหาแบบไหน
ทีละท่อน พร้อมภาพประกอบ
9 คน
Trip Tech
1 คน
รวม ทีละท่อนก่อนบล็กสวยและ Trip_tech
0 คน
อื่นๆ เขียนเพิ่มเติม http://www.oknation.net/blog/prettybluesea/2009/05/02/entry-1
0 คน

  โหวต 10 คน
วันศุกร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2553
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 2159 , 23:06:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เรื่องนี้เล่าจากความทรงจำ และค้นข้อมูลเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ต ผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ (และหากมีข้อผิดพลาด กรุณาช่วยกันเพิ่มเติมข้อมูลแล้วจะแก้ไขตามค่ะ)
      
          ออกจากพระนครคีรี พี่ใหญ่พาเราไปที่พระรามราชนิเวศน์ หรือพระราชวังบ้านปืน  ตามเคยค่ะ พี่ใหญ่ที่แสนดีอยู่กับเด็กๆ ในรถ ปล่อยเราสามคนลุยเอง

พี่ลูกกำนันไปจัดการเรื่องค่าธรรมเนียมเข้าชม ที่ซุ้มประชาสัมพันธ์ตรงทางเข้า  ค่าเข้าชม  ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท นักเรียนนักศึกษาในเครื่องแบบ 5 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา ๐๘.๓๐ ถึงเวลา ๑๖.๐๐ น.  ถ้าเป็นวันหยุดก็เปิดเช้าถึง ๑๖.๓๐ น. กรณีผู้เข้าชมเป็นหมู่คณะ และต้องการวิทยากรบรรยาย สามารถทำหนังสือถึงผู้บังคับการทหารบกจังหวัดเพชรบุรี ค่ายรามราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ๗๖๐๐๐ โทร. (๐๓๒) ๔๒๘-๕๐๖-๑๐ ต่อ ๒๕๙

อย่างไรก็ตามนะคะ ทุกวันนี้ทางจังหวัดได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยจัดนักศึกษาจากสถาบันในจังหวัด ไปฝึกงานด้านมัคคุเทศก์ คอยบรรยายให้ผู้ที่ผ่านไปแวะชื่นชมพระราชวังแห่งนี้เสมอๆ


    ระหว่างรอ เรากับพี่จันทร์จ๋าเก็บภาพด้านหน้าพระราชวัง สีน้ำฟ้าตากล้อง พี่จันทร์จ๋านางแบบ แต่ว่างานนี้ นางแบบขอร้องแกมบีบคอว่า อย่าโพสต์รูปฉันลงเว็บนะยะ เฮ้อ.. อดชมภาพคนสวยกับวิวสวย ไม่ว่ากันนะคะ ใครอยากชมไปบีบ.. เอ๊ย.. ลองไปอ้อนๆ  อาเจ้จันทร์จ๋าสิจ้ะ    พระราชวังบ้านปืนสร้างขึ้นสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จประพาสจังหวัดเพชรบุรี  โดยทรงวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๔๕๓  อีกไม่กี่วันนี้พระราชวังนี้ก็จะครบหนึ่งร้อยปีโดยบริบูรณ์แล้ว

คงยังจำกันได้ รักที่มั่นคงของอโณทัยต่อเจ้าฟ้าหญิงทิพยรัตน์ดารากุมารี ใน “เลือดขัตติยา” ละครโทรทัศน์ช่องห้าเมื่อปีก่อน เขาถ่ายทำกันที่นี่ โดยจัดม่านและตกแต่งภายในให้เหมือนสมัยก่อนมากที่สุด ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราได้ชื่นชมฉากโบราณสถานเช่นนี้

พระราชวังบ้านปืน ออกแบบและก่อสร้างโดยชาวเยอรมนี  “...พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นดำรงราชานุภาพ (พระยศขณะนั้น) ทรงควบคุมการก่อสร้าง, และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมขุนนครสวรรค์วรพินิต (พระยศขณะนั้น) ทรงควบคุมด้านการไฟฟ้า...” (คัดลอกจากเว็บวิกิพีเดีย)

  
         เมื่อพี่ลูกกำนันตามมาสมทบ ก็เริ่มทำหน้าที่ พี่เขาถ่ายวีดีโอ สีน้ำฟ้าถ่ายภาพนิ่ง แต่พี่เขามืออาชีพมากกว่า บางทีอยากได้ภาพงามๆ สีน้ำฟ้าผู้รู้ตัวดีก็จะสะกิดยิก... “พี่ๆ  ถ่ายภาพนิ่งให้ด้วย”   หรือบางทีพี่เขาก็ถ่ายภาพเก็บมุมมองที่ตนเองชอบ  พอภาพมารวมๆ กัน ลืมไปแล้วภาพใคร เป็นภาพใคร ที่เป็นคนกตชัตเตอร์  เอาว่า..เราสามัคคีช่วยๆ กันค่ะ  เราสองคนชอบถ่ายภาพ พี่จันทร์จ๋าเขาก็อุตส่าห์เสียสละเป็นนางแบบให้ทู้กที.. ไม่มีบ่น (เอ๊ะ.. หรือจะแอบบ่นในใจ ไม่ได้ยิน อิอิ)

นางแบบเราไม่บ่นแต่ที่บ่นจนน่าหมั่นไส้ก็คืออ้ายเอี้ยง คู่กัดตลอดกาลของสีน้ำฟ้าค่ะ มั๊นล่ะบ่นได้บ่นดี เราเดินกันไปถึงต้นไทรหน้าพระตำหนัก อ้ายเอี้ยงหรือนกเอี้ยงตัวสีน้ำตาลแก่ๆ (อ่านแล้วลงเสียงตรงคำว่า แก่ๆ หนักๆ นะคะ หมั่นไส้ค่ะหมั่นไส้ ฮา แม้แต่นก อย่าหวังว่าสีน้ำฟ้าจะเว้นไว้ให้)   อ้ายเอี้ยงทำเป็นบินโฉบไป โฉบมา เสียงกระจิ๊กกระจั๊ก  โธ่...อย่าให้ฟังภาษานกออกนะ จะเถียงให้ฟังไม่ทันเชียวเอาเถิดค่ะ.. บ่นก็เรื่องของเอี้ยงละกัน  เราไม่สน เราย้วยกันอยู่แถวนี้นานพอสมควร เพราะพี่จันทร์จ๋าชอบเก้าอี้ไม้ที่ตั้งใต้ต้นไทร โครงทำด้วยเหล็กดัดอ่อนช้อย สวยงาม  ไม้สำหรับทำที่นั่งทาสีเขียวเข้ม คิดเหมาเอาเองนะว่าน่าจะเป็นเก้าอี้สมัยนี้คงจะเลียนแบบสมัยก่อนมาตั้งวางไว้สำหรับนักท่องเที่ยวไว้นั่งพักผ่อนหย่อนใจค่ะ

มีนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่เดินลงจากรถทัวร์สองชั้น ประมาณสี่คันรถ เห็นภาพทหารกำลังเดินแถว ไม่แน่ใจว่าเขาเปลี่ยนเวรหรืออะไร ยังไง พี่ลูกกำนันบอกว่าถ่ายภาพไว้สิ น่ารักดี แหะ แหะ ฝีมือไม่ดี ซูมเข้าไปได้เท่านี้แหละค่ะ  จากนั้นเราเลยรีบเดินเข้าไปในพระตำหนัก


    ค่ะ ที่เราเห็นในภาพก็คือพระตำหนักที่ออกแบบโดย นายคาร์ล ซีกฟรีด เดอห์ริง (Mr. Karl Siegfried Dohring)  และสร้างโดยด็อกเตอร์ไบเยอร์   พระตำหนักนี้ออกแบบ สร้าง และตกแต่ง โดยชาวเยอรมันนีทั้งหมด  สถาปัตยกรรมนี้เป็นแบบบาโรค (Baroque) และแบบอาร์ต นูโว (Art Nouveau) หรือที่เยอรมันเรียกว่าจุงเกนสติล(Jugendstil)  เนื่องจากสถาปัตยกรรมนี้เป็นของชาวเยอรมัน รูปแบบศิลปะ เป็นแบบตะวันตกเต็มตัวและมีต้นแบบมาจากตำหนักในพระราชวังของพระเจ้าไกเซอร์แห่งเยอรมันจุดเด่นอยู่ที่เพดานและหน้าต่างที่สร้างสูงกว่าสถาปัตยกรรมในสมัยเดียวกัน พระตำหนักนี้จึงดูโอ่อ่า สง่า งดงาม ตระการตายิ่งนัก

เมื่อเดินเข้าประตูไป มีเจ้าหน้าที่ต้อนรับ และมีนักศึกษาที่แต่งกายด้วยเครื่องแบบของสถาบันแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบุรี  ทางเจ้าหน้าที่แจ้งเราว่า “ห้ามถ่ายภาพภายในพระราชวัง” ดังนั้นเราจึงเก็บกล้องถ่ายรูปใส่กระเป๋า คล้องคอ ไว้เฉยๆ  


เริ่มเดินจากปีกซ้ายเข้าไป เป็นห้องโถงใหญ่มาก จำไม่ได้ว่าห้องอะไร แต่ที่โดดเด่นคือโคมไฟบนเพดาน ใหญ่ อลังการมาก  กลุ่มนักท่องเที่ยวจากรถโค้ชสองชั้นตามมาทันจนได้ เสียงผู้คนพูดคุยกันจึงดังก้องบริเวณ แข่งกับเสียงมัคคุเทศก์อาสา ที่บรรยายจากห้องนั้น สู่ห้องนี้

ทุกๆ บริเวณห้องที่เราเดินไป จะมีป้ายห้ามถ่ายภาพติดไว้เป็นระยะๆ  อยู่ในระดับสายตา แต่ปรากฎว่ายังมีคนถือกล้องถ่ายภาพ ถ่ายภาพกันเป็นว่าเล่นตลอดทางเดิน ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่ามัคคุเทศก์อาสาทำไมไม่แจ้งกับทางคณะทัวร์  เราเองเมื่อเห็นคนถ่ายภาพ ก็จะชี้ให้เขาดูป้าย หรือพูดดังๆ ว่าห้ามถ่ายภาพ เขาหันมามองแล้วก็กดชัตเตอร์กันต่อไป ประมาณว่า เราไม่ใช่เจ้าหน้าที่สักหน่อย อะไรประมาณนั้น

เคยสงสัยและถามเจ้าหน้าที่เรื่องห้ามถ่ายภาพในสถานที่บางแห่ง ไม่จำเพาะ พระราชวังเก่าๆ แบบนี้ เจ้าหน้าที่บอกว่า เพราะแสงแฟลชมีส่วนทำให้งานบางอย่างเสียหายได้ เช่น งานกระดาษ งานผ้า จริงหรือไม่ ไม่มั่นใจ แต่เราเคารพกฎสังคมที่เขาตั้งไว้สบายใจกว่านะ  (ช่วยเพิ่มเติมข้อมูลกันได้นะคะ)


พระตำหนักถูกออกแบบให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าล้อมสนามเทนนิสไว้  ว่ากันว่าน่าจะเป็นสนามเทนนิสแห่งแรกของประเทศไทย  แต่ปัจจุบันปรับให้เป็นสวนหย่อม มีสระน้ำพุตั้งอยู่ตรงกลาง

เราเดินเข้าห้องนั้น ออกห้องนี้  สีน้ำฟ้าชอบห้องเสวย ตกแต่งในโทนสีเหลือง ที่ผนังมีกระเบื้องเคลือบ เป็นแผ่นสีเหลี่ยมเหมือนกรอบรูป แทรกเรียงรายอยู่ทั้งสี่ด้าน  กระเบื้องเคลือบลายนูน  แต่ละแผ่นจะมีภาพต่างกันไป  ที่จำได้คือ ภาพปลาดาว ปลาหมึก ผักต่างๆ คั่นด้วยซอกลึกเข้าไปข้างใน ฐานล่างเป็นพื้นสี่เหลี่ยม ด้านบนโค้งคล้ายประตู   สงสัยจะเป็นที่วางเชิงเทียน

เดินข้างล่างจนครบ ฉ่ำใจ  เดินมาจนสุดทาง เป็นห้องโถงชั้นล่าง มองขึ้นไปข้างบน เป็นช่องว่างกลมๆ  ทะลุสูงไปถึงเพดาน   แล้วพอเดินขึ้นบันไดโค้งไปชั้นบน ระหว่างขั้นบันได จะมีตุ๊กตาปูนปั้น รูปเด็กในอิริยาบถต่างๆ วางไว้ด้วยระยะห่างที่เท่ากันเป๊ะๆ  มองลงมาจากช่องที่เราเห็นจากข้างล่างเมื่อกี้  เหมือนบ่อน้ำลึกลงมา  เห็นก้นบ่อ  ก้นบ่อที่ว่าจริงๆ แล้วก็คือห้องโถงชั้นล่างนั่นเอง  เขาออกแบบกระเบื้องชิ้นเล็กๆ ลายเกล็ดปลา ไล่ระดับสี และขนาดของเกล็ดปลา เล็ก-ใหญ่ ต่างกันไป เรียงเป็นรูปวงกลม มองจากด้านบนจึงทราบว่าเป็นภาพสามมิติ  แว่วเสียงมัคคุเทศก์อาสาพูดถึงจำนวนเกล็ดปลา แต่จำ จำนวนที่แน่นอนไม่ได้แล้ว

ชั้นบนนี้ มีห้องทรงพระอักษร  ห้องพระราชธิดา  ห้องพระมเหสี  และห้องพระมหากษัตริย์  ช่างน่าอัศจรรย์อะไรเช่นนี้  เมื่อหนึ่งร้อยปีที่แล้ว มีอ่างอาบน้ำแบบชาวตะวันตก ตั้งอยู่ในห้องพระมเหสี และชักโครก  นั่นว่าน่า มะหัดสะจอรอหันการันต์ยอแล้วนะ.. ห้องของพระมหากษัตริย์ ยังมีอ่างอาบน้ำแบบปรับเป็นน้ำร้อน น้ำเย็น และปรับเป็นคลื่นวนในน้ำ  หรือที่เรียกกันว่าจากุซชี่ด้วย  เครื่องมือที่ใช้ปรับเป็นเหมือนพวงมาลัยรถยนต์ย่อส่วน อยู่ใกล้ๆ อ่างอาบน้ำ เขียนกำกับด้วยตัวอักษรโรมัน (ภาษาอังกฤษ) ว่า Wave แล้วก็แบบต่างๆ ที่ต้องการค่ะ น่าทึ่งจริงๆ ค่ะ


อยู่ชื่นชมที่พระราชวังบ้านปืนเป็นนาน  ขากลับออกมาฝนตก  เจ้าหน้าที่อนุญาตให้วนรถมารับที่หน้าพระตำหนักได้เป็นกรณีพิเศษ  เพราะมีทัวร์คณะใหญ่ที่ลูกทัวร์ค้างอยู่ที่ตำหนักเพียงสาม สี่ คน  กลัวว่าคนในรถจะรอมั๊ง  เมื่ออนุญาตรถใหญ่  รถเล็กขนาดครอบครัวอย่างเราก็เลยได้พลอยไปด้วย

ก่อนออกมา พี่ใหญ่หยุดรถให้พี่ลูกกำนันเก็บภาพมุมกว้างของพระราชวัง สีน้ำฟ้าถ่ายภาพผ่านกระจกรถ เพราะเป็นห่วงกล้องถ่ายรูป  พังเพราะฝนไปตัวหนึ่งแล้ว ตัวนี้ของพี่จันทร์จ๋า ต้องรักษาเท่าชีวิตค่ะ


พบกันใหม่นะคะ

สีน้ำฟ้า

ขอขอบคุณ ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต เว็บพันทิพ, เว็บวิกิพีเดียและเว็บไซต์ฮอลิเดย์ไทยดอทคอม

ข้อมูลท่องเที่ยว พระราชวังบ้านปืน
http://www.holidaythai.com/9kimjor/blogs-1308.htm

ข้อมูลประวัติความเป็นมา และรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ
http://th.wikipedia.org/wiki/พระรามราชนิเวศน์

ภาพสวยๆ ที่เจ้าของกระทู้ถ่ายไว้ และนำมาเผยแพร่ ในอินเตอร์เน็ต
http://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G7574973/G7574973.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กำหนัน วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ฮัลโหลๆๆๆๆมีคนอยู่ไหมครับบ้านนี้ เห็นร้างตั้งหลายเดือน คิดถึงทุกคนนะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

ตวยมาอ่าน พระราชวัง
สบายดีนะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
auguzzy วันที่ : 25/09/2010 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ร่มรื่น รื่นรมย์เสมอ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 17/09/2010 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
มาเยี่ยมด้วยความระลึกถึง
สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
plejang วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

คิดถึง งุงิ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
กำหนัน วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับน้องสาว เงียบไปเลยนะคิดถึงทุกคนน่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

แวะมาทักทายค่ะคุณแจม

โปสการ์ดขายได้ใบละ 30 บาทเลยทีเดียว...ดีจังนะคะ

เรื่องโปสการ์ดถ้ามีอะไรให้ช่วยบอกได้นะคะ...ยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เดือนค้างณทะเลหญ้า วันที่ : 14/08/2010 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/denchainawa

ตั้งใจมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
SNOW_Noi วันที่ : 13/08/2010 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snownoi
เรารักในหลวง 

ข้างนอกวังว่างามแล้ว ต้องเข้าไปชมด้านในค่ะ งดงามมากๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เยี่ยมเลยค่ะน้อง ทั้งภาพและข้อมูล สบายดีนะคะ


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เยี่ยมเลยค่ะน้อง ทั้งภาพและข้อมูล สบายดีนะคะ


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นาวา..สีอำพัน วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kawee-krawad

ชอบต้นมะฮ็อกกานีที่พระราชวังบ้านปืนครับ ใหญ่ดีจังเลย ครั้งหนึ่งผมเคยแอบเก็บใบมันมาเป็ที่ระลึกด้วย

*ต้นมะฮ็อกกานี เป็นไม้ที่นิยมในการนำมาทำกีตาร์ครับ*

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chailasalle วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

สถาปัตยกรรมแปลกตากว่าหลายๆๆที่อาจเพราะเป็นสถปนิกเยอรมันกระมัง ปรกติจะคุ้นกับ ศิลปะสไตล์อิตาลี่ ครับ..
ปล.
เรื่องภาพจีนสาวโบราณที่หายไป อยากให้คิดในแง่ดี หากไม่โชคร้ายภาพอาจถูกใครเก็บไปขายและอยู่ที่ไหนที่หนึ่งในโลกนี้ อย่าง ร้านหนังสือเก่าๆมักพบภาพพิมพ์หรือปฏิทินเก่าๆ ที่โดนมอดปลวกแทะ แขวน ขายกันก็มีไม่น้อยเลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีสายๆ เปิ้ลจัง

รู้ล่ะ ว่าคิดเถิง เบิ้ลซะสามเม้นท์ไปเล้ย เก็บไว้เป็นหลักฐานพรรค์นี้แหละ ไม่ต้องลบ

ฮาฮา

แกล้งครู นี่ไม่ผิดใช่ไหมคะ ?

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
plejang วันที่ : 25/07/2010 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

คิดถึง..จุบุ...

คิดถึงน้องบ้างมั้ยเนี้ย..พี่แจมคนสวย..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
plejang วันที่ : 25/07/2010 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

คิดถึง..จุบุ...

คิดถึงน้องบ้างมั้ยเนี้ย..พี่แจมคนสวย..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
plejang วันที่ : 25/07/2010 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

คิดถึง..จุบุ...

คิดถึงน้องบ้างมั้ยเนี้ย..พี่แจมคนสวย..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีคุ่ะ คุณแอ๋ม.. เพลงกระบี่ฯ คุณแตน ภิริสา

เสน่ห์หัวหินไม่เคยคลาย อย่าลืมแวะไปเที่ยวกันนะคะ

ทะเลสวย อาจไม่เท่าพีพี แ่ต่ทะเลก็สวยเสมอ

(นี่... มีทับกันเล็กน้อย ฮี่ฮี่)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวัสดีคะคุณแจมตามมาเที่ยวถิ่นเก่า คิดถึงวังบ้านปืน ไม่ได้ไปเยือนนานแล้ว ที่นี่เป็นฉากถ่ายทำละครเยอะมากๆ จ๊ะ...

แล้วจะแวะมาคุยกันเร็วๆ นี้อีกเน้อ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อีกไ่ม่กี่วันก็จะครบ 100 ปีแล้วสินะ

อยากไปเห็นบ้างจัังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณพนัง..บางกง และคุณปวิภา

ตอนนี้ช้ากว่าตอนเก่ามาก เพราะเรื่องเกี่ยวกับพระราชวัง กลัวว่าจะตกหล่นอะไร จึงต้องพยายามเรียงเรื่องช้าๆ

ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ มีโอกาสจะแวะไปที่บล็อกของคุณค่ะ

ปล. มีแก้ไขข้อความหลายจุดหลังจากโพสต์ครั้งแรก เนื่องจากกลัวเน็ตหลุด ข้อความจะหาย เลยต้องโพสต์ก่อน แก้ไขตามหลัง ไม่ว่ากันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...มีเสน่ห์ด้วย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พนัง_บางกง วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak

ทำได้ดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน