*/
 • สีน้ำฟ้า
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-10-08
 • จำนวนเรื่อง : 211
 • จำนวนผู้ชม : 869899
 • จำนวนผู้โหวต : 283
 • ส่ง msg :
 • โหวต 283 คน
second year

second year

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


หากตกแต่ง blog เป็น book ต้องการเนื้อหาแบบไหน
ทีละท่อน พร้อมภาพประกอบ
9 คน
Trip Tech
1 คน
รวม ทีละท่อนก่อนบล็กสวยและ Trip_tech
0 คน
อื่นๆ เขียนเพิ่มเติม http://www.oknation.net/blog/prettybluesea/2009/05/02/entry-1
0 คน

  โหวต 10 คน
วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2557
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 4942 , 21:14:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน คนเคยดี , numouse และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

   นับตั้งแต่มิถุนายน 2557 เป็นต้นมา สีน้ำฟ้าศึกษา และลงมือทำสบู่ก้อนมาหลายครั้ง และมีคนนำสบู่ไปทดลองแล้ว จากผลการสุ่ม ผู้ทดลอง จำนวน 10 คน สอบถามโดยการตอบปากเปล่าไม่ได้ทำเอกสาร เนื่องจากเป็นการสุ่มทดลองเฉพาะกลุ่มเพื่อนผู้ใกล้ชิด และยังคงรอการทดลองครั้งต่อไป โดยมีแบบทดสอบเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง

ในสบู่ทั้งหมด สีน้ำฟ้าได้ทดลองกับตัวเองด้วยทุกชนิด โดยใช้ซ้ำๆ หลายครั้ง ไม่ต่ำกว่าชนิดละ 5 ครั้ง  สบู่มะพร้าวเพราะขาว ไม่ใส่สี ใส่แต่กลิ่นน้ำปรุง, สบู่แครอท (นำเศษสบู่มะพร้าวมาละลายเพิ่มแครอทเข้าไป, สบู่ชาเขียว ไม่ใส่สี ไม่ใส่กลิ่น, สบู่เหลวมะกรูด, และสบู่ใบย่านาง มีผลดังนี้ค่ะ

 

สบู่ต่างๆ

ส่วนผสม

สมุนไพร

สี

น้ำหอม

ผลการทดลอง

สบู่มะพร้าว

น้ำมันพืช + สาร Lye

ไม่มี

ไม่ใส่

กลิ่นน้ำปรุง

วัดค่าความเป็นกรดด่างได้ 9 PH สบู่เป็นก้อนสีขาว, เนื้อยุ่ยง่าย แต่มีกลิ่นหอม, อาบสะอาด, ไม่มีอาการตกค้างของสารใดๆ, ไม่กัดผิว, ไม่ก่อให้เกิดอาการคัน, ไม่ทำให้ระคายเคือง

สบู่แครอท

น้ำมันพืช + สาร Lye

แครอท

ไม่ใส่

กลิ่นน้ำปรุง

วัดค่าความเป็นกรดด่างได้ 9 PH สบู่เป็นก้อนสีออกส้มอ่อนๆ คล้ายสีน้ำแครอท, มีกลิ่นหอม, อาบสะอาด, ไม่มีการตกค้างของสารใดๆ, ไม่กัดผิว, ไม่ก่อให้เกิดอาการคัน, ไม่ทำให้ระคายเคือง

สบู่ชาเขียว

น้ำมันพืช + สาร Lye

ชาเขียว
(น้ำชา+กาก)

ไม่ใส่

ไม่ใส่

วัดค่าความเป็นกรดด่างได้ 9 PH สบู่เป็นก้อนแข็งมาก, สีเขียวของน้ำชาและกากชาที่ผสมในเนื้อสบู่, อาบสะอาด, ไม่มีการตกค้างของสารใด

สบู่เหลวมะกรูด

มะกรูด+น้ำสะอาด

มะกรูด

ไม่ใส่

ไม่ใส่

วัดค่าความเป็นกรดด่างได้ 10 PH สบู่เหลวสีเขียวใบตองจากลูกมะกรูด, มีกลิ่นหอม, อาบสะอาด, หากเป็นแผลจะแสบที่บริเวณแผลนิดหน่อย เนื่องจากมีกรดค่อนข้างสูง

สบู่ใบย่านาง

น้ำมันพืช + สาร Lye

น้ำใบย่านาง

ไม่ใส่

น้ำหอมผสมอัลกอฮอลล์

วัดค่าความเป็นกรดด่างได้ไม่สม่ำเสมอ บางจุด 9 บางจุด 10 ซึ่งคาดว่าเกิดจากอัลกอฮอลล์ที่ผสมในน้ำหอมที่ใช้, อาบสะอาด, มีกลิ่นหอม มีการตกค้างของสบู่ตามนิ้วมือจะแห้งเป็นขุยๆ แต่ไม่มีอาการเจ็บแสบใด

 

 

    จากผลการทดลองจะเห็นได้ว่า สบู่มีค่าความเป็นกรด-ด่าง หรือค่า PH ที่อยู่ในขั้นมาตรฐานของ อย. ซึ่งทาง อย. ให้ผู้ผลิตสบู่ก้อนระบุค่า PH ไม่เกิน 8 - 11) เมื่อมั่นใจเช่นนี้แล้ว สีน้ำฟ้ายังจะทำการทดสอบซ้ำอีก 1-5 ครั้ง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องยืนยันต่อไปค่ะ 


    แม้ว่าผลพิสูจน์เบื้องต้นออกมาเป็นที่น่าพอใจ เพื่อคุณภาพที่ถาวร เราจำเป็นต้องทดสอบอีกหลายครั้ง การเตรียมสมุนไพร เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทางสีน้ำฟ้าใส่ใจ สมุนไพรไทยมีมากมาย การนำมาแปรรูปเพื่อใช้ในการทำสบู่ ทำได้หลายอย่าง การคั้นเอาน้ำ แบบสดๆ แบบต้ม, ตากแห้ง ป่นเป็นผง

การนำสมุนไพรไปใส่ในขั้นตอนทำสบู่ ทำอย่างไร สรรพคุณที่มากมายนั้นจะไม่ถูกเจือจางหายไปกับน้ำ, ทำอย่างไรสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์นั้นจะไม่ถูกกัดกร่อนด้วยสารละลายไล (Lye)

ทั้งนี้ก่อนจะผ่านไปถึงการนำไปใส่ในสบู่ ก็ต้องเรียนรู้วิธีว่า สมุนไพรแบบไหน ต้องทำอย่างไร จากการอ่านและค้นคว้าบนโลกอินเตอร์เน็ต นำมาเปรียบเทียบกันหลายๆ เว็บไซต์ http://www.organicthailand.com/ ทำให้ทราบว่า 

 1. สมุนไพรประเภทให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว บางชนิดต้องคั้นและกรองเอาน้ำไปใช้ เช่น ว่านหางจระเข้ ปอกเปลือกนำวุ้นไปปั่น คั้น/กรอง นำน้ำสดๆ ไปใช้, มะละกอ นำไปหั่นละเอียด ปั่น คั้น/กรอง น้ำสดๆ ไปใช้, ส้ม คั้นเอาน้ำ กรอง นำน้ำส้มสดๆ ไปใช้, กล้วย ต้องตากแห้ง ตำหรือป่นให้ละเอียดนำผงไปใช้
 2. สมุนไพรประเภทบำรุงผิว ซึ่งส่วนใหญ่ได้จากผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด ได้แก่ ผลไม้สดต่างๆ มะนาว มะกรูด สับปะรด ส้มแขก คั้น กรอง นำไปใช้สดๆ ได้เลย แต่ถ้ามะขามต้องนำมะขามสุก ปอกเปลือก นำไปต้มกับน้ำสะอาด คั้น กรอง เพื่อนำไปใช้  
 3. สมุนไพรประเภทรักษาผด ผื่น คัน ได้แก่ ใบฝรั่ง, เปลือกมังคุด, เปลือกทับทิม, ใบสะระแหน่, เหงือกปลาหมอ นำไปตากแห้ง ป่น นำไปต้มกับน้ำ แล้วถึงจะนำน้ำสมุนไพรนั้นๆ ไปใช้

 
 
ในเอ็นทรี่ต่อๆ ไป นอกจากวิธีทำสบู่, การเตรียมวัสดุ-อุปกรณ์ ส่วนประกอบในการทำสบู่ สีน้ำฟ้าจะกลับมาพร้อมกับเกร็ดความรู้ที่อ่านสะสมมาจากเว็บไซต์ต่างๆ บันทึกย่อๆ ไว้ เป็นการ "จด เพื่อให้ตัวเองจำ" และเป็นการแบ่งปัน เผื่อใครจะผ่านทางมาอ่าน 
 
ในชีวิตถ้าคุณฝัน แล้วล้ม การฝันใหม่ไม่ใช่เรื่องยาก การก้าวล่วงไปเดินบนเส้นทางที่คุณสร้างฝันใหม่ขึ้นมา พิสูจน์ว่าคุณคิดผิดหรือถูกอีกครั้ง อีกครั้ง แล้วก็อีกครั้ง ยากกว่ากันเยอะ
 
กำแพงท้อแท้ เป็นอุปสรรคที่คุณต้องปีนข้ามผ่านไปให้ได้ ไม่มีใครอยากล้มหรอก ใครสำเร็จแล้ว อย่าได้ไปดับฝันของใครด้วยคำพูดเพียงไม่กี่คำ เพราะฝันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หัวใจของแต่ละคนแกร่งได้ไม่เท่ากัน 
 
 


ขอปิดเอ็นทรี่ กวนสบู่-สบู่กวนผสมสมุนไพรทำมือ
ไว้เพียงเท่านี้  ๙ ตอน
 
หาอ่านย้อนหลังได้ค่ะ มีทั้งการทดลองแบบผิดๆ ถูกๆ 
เอ็นทรี่เหล่านี้ จะเก็บไว้เป็นประวัติ สำหรับการศึกษาและวิจัยของผู้เขียนต่อไป
 
เอ็นทรี่ใหม่ทดแทนเดิม จะเป็น "สบู่โฮมเมด" 
 
ชื่อสั้นลง แต่คุณภาพของเอ็นทรี่ไม่ด้อยกว่าเดิมแน่ๆ ค่ะ
 


แล้วพบกันใหม่ ขอบคุณค่ะ
 
สีน้ำฟ้า

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
[email protected] วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
numouse วันที่ : 26/09/2014 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

สู้ๆ นะคะพี่แจม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chailasalle วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ส่วนพี่เองติดใจ สบู่เหลว มะขาม นะ ใช้อยู่ ส่วนตัวพบว่า มันเป็นกรด พวก จุดด่าง หูดเล็กน้อยๆ กัดออกได้ ไม่เลวเลยหล่ะ ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 18/07/2014 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ขอบคุณมากค่ะพี่ครูชบาฯ แจมยังต้องเรียนรู้อีกเยอะค่ะพี่
ช่วงนี้ก็ว่าจะทำใหม่ ของพร้อม แต่คนไม่พร้อม เวลาทำงานเริ่มยาวขึ้นๆ อีกแล้ว แต่ว่านั่่นแหละ ต้องคว้างานประจำไว้ก่อน เดี๋ยวอดหลาว อิอิ..

ความคิดเห็นที่ 2 สีน้ำฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 18/07/2014 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นการทดลองศึกษา พร้อมลงมือปฏิบัติ อย่างมีหลักมีเกณฑ์ ยอดเยี่ยมมากๆเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ตอนแรกว่าจะปิด ที่ 10 เอ็นทรี่ ค้างเติ่งไว้เอาฤกษ์เอาชัย ที่เลข 9 ก็แล้วกันค่ะ อิอิ..

สีน้ำฟ้าเป็นคนตั้งชื่อไม่ค่อยเก่ง ดังนั้นชื่อเอ็นทรี่แต่ละครั้งจะยาว ยืด หาสั้นๆ ง่าย ได้ใจความมาแบบ "สบู่โฮมเมด" นี่ก็เพื่อนช่วยอนุเคราะห์มาหรอกค่ะ

พบกันใหม่ตอนหน้า สบู่โฮมเมด 1-2 วันนี้แหละค่ะ เตรียมข้อมูลก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน