*/
  • สีน้ำฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 869893
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
second year

second year

View All
<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


หากตกแต่ง blog เป็น book ต้องการเนื้อหาแบบไหน
ทีละท่อน พร้อมภาพประกอบ
9 คน
Trip Tech
1 คน
รวม ทีละท่อนก่อนบล็กสวยและ Trip_tech
0 คน
อื่นๆ เขียนเพิ่มเติม http://www.oknation.net/blog/prettybluesea/2009/05/02/entry-1
0 คน

  โหวต 10 คน
วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2559
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 3537 , 00:11:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน chailasalle , joepiya และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีค่ะ จากพีพี นั่งเรือเข้าตัวจังหวัดกระบี่สองชั่วโมง นั่งรถจากกระบี่ถึงหาดใหญ่ประมาณสี่ชั่วโมง ตอนนี้เรากำลังจะเข้าสู่เขตชายแดนที่ด่านสะเดา


ด่านสะเดา หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ด่านศุลกากรสะเดา อยู่ในจังหวัดสงขลา มีอาคารจำนวนสองหลัง เป็นอาคารที่ทำการด่านพรมแดนขาเข้าและขาออก รถจะจอดให้เราที่ประตูทางเข้าอาคารขาออก สำคัญตรงนี้นะ ถ้าใครอยากเข้าห้องน้ำ ให้เข้าห้องน้ำก่อนจะเข้าไปยังตัวอาคาร ห้องน้ำตั้งอยู่หน้าตัวอาคารขาออก เพราะหากหลุดเข้าไป คุณจะต้องใช้บริการห้องน้ำของฝั่งมาเลเซีย จะเปลี่ยนใจกลับเข้ามาเข้าห้องน้ำในประเทศไทยไม่ได้แล้ว เป็นเรื่องของความมั่นคงระหว่างประเทศทีเดียว หากไม่เข้มงวดเช่นนี้ มิจฉาชีพอาจอาศัยช่วงจังหวะนี้กระทำการไม่ดีได้ เขาจึงต้องเข้มงวด ตรงนี้ผู้เขียนเห็นด้วยกับวิธีการของทางราชการที่กำหนดไว้


แต่ก็นะ ว่าจะๆ ความตื่นเต้น ทำให้เราลืมนึกเรื่องเข้าห้องน้ำรีบเข้าไปในตัวอาคารทันที เจ้าหน้าที่ ประจำวันนี้มีสามช่อง มีผู้หญิงหนึ่งคน และผู้ชายสองคน ทั้งรถเรามีสิบคน สองคนไทยแปดฝรั่ง มีฝรั่ง(ไม่รู้นักท่องเที่ยวสัญชาติอะไร เรียกฝรั่งก็แล้วกัน เข้าใจตรงกันนะ) คนที่อยู่เมืองไทยจนเลยกำหนดวีซ่า เขาจะให้เข้าไปอีกช่องทางพิเศษ เพราะจะต้องมีการปรับ ถ้าจำไม่ผิดคือเกินจากวีซ่ากำหนด ปรับวันละห้าร้อยบาทไทย เจ้าหน้าที่ถามนิดหน่อยพอเป็นพิธี ไปที่ไหน ไปทำอะไร กี่วัน เราก็ตอบเขาไป เจ้าหน้าที่น่ารักมาก ยิ้มแย้มแจ่มใสดี

การเดินทางออกนอกประเทศ นอกจากพาสปอร์ต ยืนยันความเป็นตัวตนของเราแล้ว อย่าลืมเช็ควันหมดอายุของพาสปอร์ตด้วย พาสปอร์ตต้องมีอายเหลือนับจากวันหมดอายุอย่างน้อย 6 เดือน มีพาสปอร์ตต้องมีวีซ่า ศึกษาเรื่องวีซ่า กรณีของเราจากประเทศไทยไปปีนัง ไม่ต้องมีวีซ่า เพราะเราจะเข้าประเทศเขาไม่เกิน 30 วัน  การที่เราจะไปประเทศไหน ใช้วีซ่าหรือไม่ คลิกเข้าไปอ่านต่อจากเว็บสกายสแกนเนอร์ได้เลยค่ะ

 

http://www.skyscanner.co.th/news/พาสปอร์ตไทยไปเที่ยวต่างประเทศไหนได้บ้างในโลก-โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า


หลายคนที่ไปมากันบ่อยข้ามตอนนี้ไปนะคะ ตอนที่สามนี้เขียนเผื่อเด็กๆ ที่บ้านค่ะ หลายคนไม่เคยไปต่างประเทศ เปิดประเด็นไว้อย่างนี้ให้เขาไปหาอ่านเพิ่มเติมต่อไป

สมัยนี้มีเสริชเอ็นจิ้น อย่างกูเกิ้ลสะดวกขึ้นมากเหมือนกัน มีพาสปอร์ต ไม่ต้องใช้วีซ่า แต่เราต้องกรอกเอกสารใบ ตม. มีเว็บไซต์หลายแห่งเขียนไว้ ใช้คีย์เวิร์ดในการค้นหา "การกรอก ใบ ตม. ประเทศไทย" ก็ได้นะ

ขออนุญาตค้นหาจากอินเตอร์เน็ต มายกตัวอย่างพอให้ได้เห้นกันนะ เครดิตฝังไว้ในภาพแล้วนะคะ เอามาจากเว็บเลดี้อินเตอร์ดอทคอมค่ะ

 

นำภาพต้นฉบับมาย่อ ไม่ค่อยชัดนัก แต่พอได้เป็นแนวทาง

 

เอกสารนี้เรียกว่า ใบ ตม. หรือใบเอกสารตรวจคนเข้าเมือง หรือภาษาอังกฤษ ว่า mmigration Bureau เอกสารสองใบนี้จะติดกัน มีเส้นปรุคั่นอยู่ เวลาขาออก ทางเจ้าหน้าที่จะยึดไว้หนึ่งใบ คือใบที่เขียนว่า บัตรขาออก คืนกลับเรามาหนึ่งใบ คือบัตรขาเข้า เก็บไว้ให้ดีนะ ไม่ควรหาย เพราะจะมีเลขเอกสารอยู่ เป็นเลขที่ตรงกัน ยืนยันว่าขาออกคนนี้ ขากลับเข้ามาในประเทศก็คนเดียว คนเดิม ถ้าหาย เป็นไรมั้ย คุณตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไม่เก็บเราไว้หรอกค่ะ ไม่ต้องกลัว เขาก็ปล่อยกลับบ้านนั่นแหละ แต่อาจจะมองค้อน หรือบางคนอาจจะดุ เพราะจะเกิดการค้นหาข้อมูล เสียเวลาคนที่รอคิวถัดๆ ไป

ของเราเมื่อมาถึงร้านทัวร์ที่หาดใหญ่ ทางเจ้าของร้านเขาเขียนไว้ให้แล้ว ในการกรอกเอกสารนี้ต้องเป็นภาษาอังกฤษ ตัวพิมพ์ใหญ่เท่านั้น เมื่อถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง เรายื่นเอกสารไป ทางเจ้าหน้าที่ยื่นเอกสารกลับ ผ่านประตูเข้าไป รถจะขับไปรอเราอีกฝั่งหนึ่ง ก้าวขาเหยียบพื้นที่ประเทศมาเลเซียแล้วเรา

 


 


ด่าน ตม.สะเดานี้ติดกับส่วนของ Bukit Kayu Hitam รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย จากจุดนี้เราต้องเดินทางอีกสี่ชั่วโมง ทั้งนี้เวลาของประเทศมาเลเซียจะเร็วกว่าประเทศไทย หนึ่งชั่วโมง สมัยนี้โทรศัพท์มือถือจะปรับเขตเวลาให้อัตโนมัติตามการตั้งค่าของมือถือของแต่ละค่าย แต่ละยี่ห้อง ส่วนใหญ่จะตั้งมาเช่นนั้น ใครไม่แน่ใจจะปรับตั้งอีกรอบก็ได้

เมื่อผ่านด่านไทย เราก็ต้องยื่นเอกสารขอเข้าประเทศมาเลเซีย รถพาเราไปจอดที่อาคารที่ทำการของด่านตรวจคนเข้าเมือง เราไม่ต้องกรอกเอกสารใด ยื่นพาสปอร์ตให้ ทางเจ้าหน้าที่จะให้นำกระเป่าไปผ่านสายพานเพื่อตรวจค้นอาวุธ รอรับพาสปอร์ต ในนั้นจะติดสติ๊กเกอร์ เป้นบัตรขาเข้าและขาออก ของประเทศเขา เก็บไว้ให้ดี เวลากลับต้องเอาใบเดิมมายื่นคืน เขาจะฉีกเอกสารไว้ตอนขาเรากลับออก


มีเรื่องให้ตื่น เพราะขนาดว่าเราพอพูดภาษาอังกฤษเป็นบ้างๆ แต่ฟังเจ้าหน้าที่คนที่พูดอังกฤษแบบมาเลเซียเกือบไม่รู้เรื่องเลย สรุปคือ ในกระเป๋าเรามีบางอย่าง ให้เปิดซิป งง พี่น้อง งง มีอะไรในกระเป๋าก็มีแต่หนังสือสองเล่ม อันนี้เป็นกระเป๋าเป้ กระเป๋าเสื้อผ้าอยู่ที่น้ากำลังตามหลังมา


พอเปิดซิปเจอไม้เซลฟี่ พี่ตำรวจก็ร้องดังอ๋อ เอ๊อ เราก็ลืม ว่าเราพกมาด้วย งง อยู่นาน แล้วจะบอกอะไรให้นะ ติดมาพรรค์นั้นๆ ซื้อมาแล้วยังไม่เคยลองใช้สักที ดีนะคุณตำรวจเข้าใจเครื่องก็ตรวจจับว่ามีโลหะในกระเป๋า ทำให้เราตื่นจนเกือบเต้น !


เตือนแล้วเรื่องห้องน้ำใช่ไหมคะ ค่ะ ฝั่งเขามีอาคารห้องน้ำสาธารณะได้ แต่เชื่อข้าพเจ้าเถิดท่านทั้งหลาย ทนอีกสี่ชั่วโมง "แค่สี่ชั่วโมง" สักหนกระเพาะปัสสาวะไม่อักเสบหร้อก เชื่อเห้อะๆ

ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมา รถก็มารออยู่อีกเช่นกัน มีคนลง ฝรั่งที่ว่าวีซ่าหมดอายุ เขามาสแตมป์วีซ่าเพื่อขออยู่ต่อแล้วกลับวันเดียวกัน มีที่ว่าง และมีคนขึ้น เป็นสาวไทยอิสลามกับกลุ่มเพื่อน ลงสาม ขึ้นสาม บริษัททัวร์ไม่เดือดร้อนอะไร รถพาเราลัดเลาะมาเรื่อย ใกล้ค่ำแล้วสิ ดวงอาทิตย์กลมโต โตมากๆ สีแดงแบบไข่ดาวเกือบสุก สองคนกับน้าชี้ชวนกันดู เราไม่ได้เห็นอาทิตย์ตกดินแบบนี้นานถึงนานมากจริงๆ เพราะเราอยู่เกาะพีพี เห็นพระอาทิตย์ลับเหลี่ยมเขาก็จริง แต่เขาสูงมาก ไม่ทันได้เห็นจนพระอาทิตย์ย้อย ย้วย ลงเรี่ยเหมือนจะติดดินแบบนี้จริงๆ ถ่ายรูปไม่ทันค่ะ รถวิ่งเร็วมาก เรานั่งคนละเทศด้วย เลยได้แต่ภาพหัวเข่าฝรั่งที่นั่งริมหน้าต่างซะงั้น


ฟ้าเริ่มมืดแล้ว เริ่มสับปะหงก เครื่องปรับอากาศในรถทำงานได้ดี เสียงเครื่องยนต์ไม่หนวกหูนะ มีเสียงคนไทยสองคนนี่แหละที่แอบคุยกันเบาๆ เป็นระยะๆ จะคุยตลอดก็ไม่ได้หลายคนหลับจริงไปแล้ว เพราะการเดินทางยาวนานจริงๆ รถพาเราวิ่งผ่านสะพานข้ามทะเลระหว่างแผ่นดินใหญ่กับเกาะปีนังแทบไม่รู้ตัว ส่องซ้ายก็แล้ว ขวาก็แล้ว เห็นเพียงเงาตะคุ่มๆ แสงไฟเป็นดวงเป็นทางยาว กับเงาๆ ที่คาดคิดว่าเป็นน้ำทะเลเท่านั้นเอง

รถพาเราไปส่งฝรั่งที่จองโรงแรมไว้ แล้วบอกชื่อโรงแรมล่วงหน้า จากนั้นไปจอดที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุด ส่วนสองคนไทย เขาใจดีไปส่งให้โรงแรมที่เราจองไว้ล่วงหน้าเช่นกัน ยกมือไหว้ขอบคุณอาโกคนขับรถ ก่อนเขาจะกลับขึ้นรถ เราขอแลกเงินริงกิตไว้พอกินข้าว เพราะไม่ได้แลกเงินไว้ อย่าถามถึงอัตราเป็นอัตราแห่งความพอใจ ไม่ใช่อัตราธุรกิจแน่นอนค่ะ ถึงบอกว่าแลกไว้พอซื้อข้าวกินไง 


ปกติสีน้ำฟ้าเที่ยวต่างประเทศ จะใช้วิธีนี้เสมอ แลกเงินพอกินข้าว หลังจากนั้นจะเลือกกดเงินสดกับเครื่องเอทีเอ็ม เรทเป็นสากลถือว่าเป็นเรทที่น่าพอใจ และเรายอมรับได้ ใช้เท่าไหร่กดเท่านั้น ประมาณๆ เอา เวลากลับเข้ามาจะได้ไม่ต้องแลกคืนให้ยุ่งยาก เดี๋ยวค่อยเล่าให้ฟัง เรื่องอัตราแลกเงิน ตอนหน้า ตอนไหน ค่อยว่ากันไป

ขอยืนอึ้งๆ อยู่หน้าโรงแรม ที่เป็นตึกสูงตะหง่านราวๆ สักสิบสี่ สิบห้าชั้นสักพักนะ รับรองอึ้งไม่นานหรอก

แล้วพบกันนะคะ


ชมภาพปิดท้ายกันไว้ก็แล้วกัน ค่อยว่ากันอีก อยากเขียนวันละตอน แต่งานยังเยอะอยู่

 

พบกันใหม่ค่ะ

สีน้ำฟ้า

 

ภาพวิวขณะรถกำลังแล่น จากมือถือได้เท่านี้เอง

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chailasalle วันที่ : 07/04/2016 เวลา : 02.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

อังกฤษสำเนียงแขก สุดยอดมาก เจอลูกค้าแบบนี้ ต้อง again please เสีย หลายๆรอบกว่าเข้าใจ ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
INDYLOVE วันที่ : 24/03/2016 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เปิดมาเจอตอนสามซะแล้ว เดี๋ยวพี่ย้อนกลับไปอ่านตอนแรกก่อนนะจ๊ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เกรียงไกร-หัวบุญศาล วันที่ : 24/03/2016 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengkrai


น่าไปนะครับ ทะเลคงสวย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สีน้ำฟ้า from mobile วันที่ : 24/03/2016 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

พี่กำหนัน พี่แคท พี่สุ่ย และทุกคน

ปีนังยังมีอะไรน่าสนใจค่ะ เดี๋ยวมาเล่าต่อ ตอนนี้อยู่ระหว่างกลับเกาะพีพี มาประชุมกระบี่กลับวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กระบี่ทูเดย์ from mobile วันที่ : 24/03/2016 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอ

สีน้ำฟ้าฝากขออภัย งานยุ่งจริงๆ เธอจะกลับมาเขียนโดยเร็วแน่ๆ จ้า

ความคิดเห็นที่ 8 สีน้ำฟ้า , กระบี่ทูเดย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 22/03/2016 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อยากไปพีพี อีก ไป ไม่น่าเบื่อเลยขะ ที่นี่

ความคิดเห็นที่ 7 สีน้ำฟ้า , กระบี่ทูเดย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
[email protected] วันที่ : 21/03/2016 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เดือนกันยาปีนี้จะได้ไปไทย อยากไป เกาะพีพี นานมาแล้วทีไม่ได้ไป หากไป อยากไปหาน้องคนงาม

ความคิดเห็นที่ 6 สีน้ำฟ้า , กระบี่ทูเดย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 19/03/2016 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีจ้าน้องสาว ถ้าพี่ไปกันนะพี่จะไว้เคราแพะ ทักทายแบบมุสลิมอ่ะอิอิ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 19/03/2016 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ พี่ลูกเสือ.. เขียนได้ทีละท่อนๆ ค่ะ เวลาไม่อำนวยค่ะ ไปช้าๆ แต่ไปชัวร์ค่า

พี่แม่หมี บางภาวะเราต้องจำยอมค่ะ แต่ของแจมแบบว่า ไม่ได้อะไรมากมายแค่พอทนน่ะค่ะ ...​ ค่ะ พี่ ต้องค่อยๆ เขียน ช่วงนี้น้องที่ออฟฟิศจะหยุดอีกสามวัน แล้วจะมีพนักงานใหม่มา ต้องหัดงาน ฝึกงานกันอีก

ขอบคุณค่ะพี่โต๋เต๋ ไปๆ เดี๋ยวไปหาอะไรกินกันต่อจากนี้ค่ะ ฮา มาก แย้มๆ ฮิฮิ

พี่เจ้าหญิงฯ ขาไปแวะกินข้าวที่ตรัง ฝั่งมาเลฯ ลากยาวถึงปีนังเลยค่ะ ส่วนไปกรุงเทพฯ เมื่อไหร่ จะโทรไปอ้อน ขอพี่เลี้ยงข้าวค่า


ความคิดเห็นที่ 4 สีน้ำฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/03/2016 เวลา : 04.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮา ๆ สู้เจ้าหญิงไม่ได้ จอดที่ด่านปุ๊บ วิ่งไปฉี่ปั๊บ ที่ห้องน้ำฝั่งไทยนั่นแหละ..ฮาๆ

ยอมรับว่า เดินเข้าไปฝั่งมาเลเซีย ตรวจเข้มจริงๆ หน้าตาก็บอกบุญไม่รับด้วย (อ้อ ลืมไปเป็นมุสลิม คงจะบอกบุญได้ไหมเนี่ย)
คิดถึงมากนะ สีน้ำฟ้า ทำไงเราจะได้เจอกันอีก..ต้องที่พีพีง่ะป่าว
แวะทานข้าวกลางทางบ้างไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 3 สีน้ำฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MrTote วันที่ : 18/03/2016 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ติดตามอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สีน้ำฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 18/03/2016 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเพลินๆ ไม้เซลฟี่เกือบเป็นไม้เจ้าปัญหาแล้วสิ

อั้นปัสสาวะ "แค่สี่ชั่วโมง" โอ้ววว....ทำได้ไงเนี่ย

แค่แป๊บเดียว ยืนรอคิวเข้าห้องน้ำก็แย่แล้ว

ค่อยๆเขียนไม่ต้องรีบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 กระบี่ทูเดย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/03/2016 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวด้วยคน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน