*/
  • สีน้ำฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 869893
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
second year

second year

View All
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


หากตกแต่ง blog เป็น book ต้องการเนื้อหาแบบไหน
ทีละท่อน พร้อมภาพประกอบ
9 คน
Trip Tech
1 คน
รวม ทีละท่อนก่อนบล็กสวยและ Trip_tech
0 คน
อื่นๆ เขียนเพิ่มเติม http://www.oknation.net/blog/prettybluesea/2009/05/02/entry-1
0 คน

  โหวต 10 คน
วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2563
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 968 , 13:46:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน กำหนัน , wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีค่ะ จากวันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2559 มาถึงปัจจุบัน 2 พฤษภาคม 2563 อย่าไปนับเลยนะคะ ว่ากี่ปีแล้ว ผู้เขียนเขินจัง มาปัดกวาดบล็อกค่ะ เลยเกิดตอนนี้ขึ้นมา เกาะพีพี ปีนัง (4-บังคับจบ)

ในช่วง อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติแบบนี้ ดูออกใช่ไหมคะ ? ว่าง อิอิ ก็นะ ที่ทำงานหยุดจ้างประจำมาเกือบๆ สองเดือน เดี๋ยวจะเล่าไว้ในบล็อกต่อไปนะคะ (ใครหลงเข้ามาเรื่องนี้ อย่าลืมมาติดตามตอนต่อไปด้วยนะคะ)

จากวันนั้นถึงวันนี้ ไปปีนังมาอีก 3 รอบแล้ว แหะ แหะ ฉะนั้นจึงเล่าแบบรวบรัดตัดความกันมาเลยนะ

 

จากที่หาโรงแรมไว้ตั้งแต่อยู่บนรถแล้ว (สมัย 3G นุ้น มีหลักฐานๆ) อาโกที่ขับรถมาส่งให้ถึงหน้าโรงแรม พอเข้าไปเช็คอิน โรงแรมนี้สมัยนั้นไม่มีเครื่องรูดบัตร ต้องจ่ายเงินสดเท่านั้น โชคดีที่แลกเงินไว้เพียงพอ ทั้งค่าโรงแรม และค่าอาหารในมื้อถัดไป ถ้าจำไม่ผิดแลกไว้หนึ่งพันสามร้อยกว่าบาท ค่าโรงแรมหกร้อยกว่า ไม่รวมภาษี

 

 

เราพักอยู่ที่จอร์จทาวน์ โรงแรมอยู่ใกล้ตึกคอมต้าร์(Komtar) เป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด เป็นศูนย์กลางของปีนัง

ปีนี้ใช้ปลั๊กไฟ แบบ G มีสามขา ขาปลั๊กจะเป็นเหลี่ยม สามารถซื้อ ADAPTER หรือหัวปลั๊กที่แปลงเป็นสากลติดไว้ในกระเป่า พกตัวนี้ไปอันเดียว สามารถเดินทางได้หลายประเทศทั่วโลก หรือไปหาซื้อเอาข้างหน้าก็ได้ 

โรงแรมนี้เช็คอินบอกชัดเจนดี ค่าห้องเท่านี้ จองออนไลน์มาต้องเสียภาษีเพิ่มจากราคาที่จองไว้ (นโยบายการจองเขียนไว้ชัดเจน) ถ้าจองแบบพัดลมไว้ จะอัพเกรดเป็นห้องแอร์จ่ายเพิ่มเท่าไหร่ ถ้าต้องการผ้าขนหนูเพิ่มจ่ายเท่านี้ เอาสบู่จ่ายเท่านั้น เขาแยกกันแบบนั้นเลยนะ กุญแจห้องใช้แบบคีย์แท็ก จำกัดเวลาเช็คเอ้าท์ไว้ ถ้าเกินเวลาไฟฟ้าก็จะตัดทันที หากต้องการเช็ึคเอ้าท์ช้ากว่ากำหนด ให้มาติดต่อก่อน

คนมาเลเซียสื่อสารภาษาอังกฤษสำเนียงมาเลย์ มักจะมีคำลงท้ายว่า "หล่า" ไปหลายวันนี่ ติดมาใช้ได้เหมือนกัน เพราะคนไทยเราชอบลงท้ายด้วยคำว่า "ค่ะ" และส่วนใหญ่เขานับถือศาสนาอิสลาม นอกจากมีคนจีน-มาเลย์ จะมีคนอินเดีย-มาเลย์ด้วย

ความคิดเห็นส่วนตัว ชอบปีนังมากค่ะ ให้ไปอีกก็อยากไปนะ (ถึงได้ไปซ้ำอีก 3 รอบ) เป็นเมืองเล็กๆ มีสถาปัตยกรรม วัฒนธรรมที่น่าหลงไหลจริงๆ

สกุลเงินที่ใช้ เป็นเงินริงกิต (RM) เนื่องจากส่วนตัวเป็นคนขี้ลืมและเคยมีเงินหายในระหว่างเดินทาง จึงวิตกจริตเสมอเวลาเดินทาง จะเก็บเงินแยกไว้ หากส่วนไหนร่วงหล่น หาย จะได้มีอีกหลายๆ ส่วนเอาไว้ใช้ และจะไม่แลกเงินเยอะ ไม่คุ้นชินกับการเก็บเงินเยอะๆ ไว้กับตัว อยากได้เท่าไหร่ กะประมาณใช้แค่ไหน ใช้วิธีกดจากตู้เอทีเอ็ม อย่าลืมคำนวณค่าธรรมเนียมด้วยนะ บางทีกดเงินบ่อยทำให้งบประมาณบานปลายได้

 


 

ลุยกันเลยดีกว่าค่ะ การเดินทางที่นี่ ใช้รถโดยสารประจำทาง, แท็กซี่ และที่เราใช้บริการก็คือรถนำเที่ยวรอบเมือง แบบหลังคาเปิด นั่งกินลมชมวิวได้ อัตราค่าโดยสารแตกต่างกันไป เริ่มตั้งแต่ 1.4 - 5 ริงกิต (สมัยนั้นอัตราแลกเงิน 1 ริงกิตเก้าบาทกว่า)

อาร์ตสตรีท เดินกันเข้าไปค่ะ จากที่พักมาตั้งต้นที่ตึกคอมต้าร์ ตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นของรถโดยสารประจำทางเกือบทุกสาย เริ่มต้นและสิ้นสุดตรงอาคาร มองหาง่าย หาไม่เจอก็ถามคนแถวนั้น ใจดี บางคนไม่ใช่แค่ชี้ทาง เดินไปส่งถึงจุดเลยก็มี นักท่องเที่ยวเต็มขั้น ในมือถือแผนที่หนึ่งใบ ส่องทางเดินจากจุดนั้นไป จุดนี้ "หลง" ค่ะ พี่น้องคะ วนๆ เวียนๆ บางทีก็ออกจุดเดิมก็มี ฮ่าๆ ไปเที่ยวทั้งที ไม่หลงทาง จะสนุกอะไร ใช่ไหมคะ ?

ปีนังฮิลล์ ขึ้นรถเมล์สาย 204 จะขึ้นจากจุดไหนก็ได้ที่รถผ่าน ถามคนว่าไปปีนังฮิลล์ขึ้นรถฝั่งไหนของถนน หรือจะขึ้นต้นสายตึกคอมต้าร์ก็ได้ รถสายอื่นก็ไปได้ แต่ต้องไปต่อ 204 เพราะเขาไปสุดสาย  รถจอดก็รอขึ้นรถรางไฟฟ้า (Cable car) ค่ารถรางสำหรับนักท่องเที่ยว 30 ริงกิต (แบบธรรมดา) มีรถด่วนราคาเพิ่มขึ้นเท่าตัว 60 ริงกิต

ปีนังฮิลล์เปิดทุกวัน ต้องขึ้นด้วยรถรางไฟฟ้าเท่านั้น เปิด 06.30 - 23.00 น. บนเขาจะมีวัดฮินดู ชื่อ Sri Aruloli Thirumurugan, มัสยิด Bukit Bendera สนามเด็กเล่น และเส้นทางเดินชมธรรมชาติ มีทั้งมดยักษ์ Giant Forest Ant : Camponotus gigas, กะรอก, ค่างแว่น, ลิงแสม, สวนนก, สวนดอกไม้ การชมป่านี้ ใครที่ไม่อยากเดินเหนื่อย มีรถพร้อมคนขับให้ ราคา 30 ริงกิต

 

เราปิดท้ายรายการด้วยใช้เวลา 1 วันเต็มๆ (ซื้อตั๋ว 1 ครั้งสามารถขึ้นรถท่องเที่ยวได้ 24 ชั่วโมง เช็คเวลาจากในตั๋ว) เมื่อขึ้นรถ เขาจะบริการแผนที่ให้ แล้วชี้ให้ดูจุดท่องเที่ยวทั้งหมด ประมาณ 15 จุด (ถ้าจำไม่ผิด) รถจะจอดให้เราลง เราเข้าไปเที่ยวตามสถานที่ ที่เราต้องการ แล้วกลับมารอขึ้นรถ ณ จุดเดิม หรือเดินไปรอจุดต่อไป ตามแผนที่ สถานที่ท่องเที่ยวจะอยู่ใกล้ๆ กัน เดินจาก 1 ไป 2 ไป 3 ไป 4 แล้วไปขึ้นรถที่จุดที่ 5 ข้ามจุด 6 7 ไปลง 8 แล้วแต่เราจะตัดสินใจเลือก

 


 

ปีนัง ไปไม่ยาก เดินทางท่องเที่ยว หลงทาง ไม่ใช่เรื่องน่าอาย (ใช่ไหม ?) 

แล้วพบกับกันใหม่ กับเรื่องเล่าของเรื่องราวในวันเวลาที่ผ่านมานะคะ

สีน้ำฟ้า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 21/05/2020 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ พี่กำหนัน คิดถึงพี่ด้วย พี่พนา(น้านพ) บ่น บอกว่าในเฟซบุ้คพี่กำหนันไม่ค่อยใช้ ถ้าอยากเจอต้องเข้าบล็อกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สีน้ำฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 15/05/2020 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

อั้ยย่ะลั้งก้าไปฮันนีมูนรอบสามอิจฉาจังแต่คิดถึงอ่ะน้องสาวน้องบ่าวชาวเกาะคิดถึงก็ไม่ได้ไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน