*/
  • สีน้ำฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 863156
  • จำนวนผู้โหวต : 283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
second year

second year

View All
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


หากตกแต่ง blog เป็น book ต้องการเนื้อหาแบบไหน
ทีละท่อน พร้อมภาพประกอบ
9 คน
Trip Tech
1 คน
รวม ทีละท่อนก่อนบล็กสวยและ Trip_tech
0 คน
อื่นๆ เขียนเพิ่มเติม http://www.oknation.net/blog/prettybluesea/2009/05/02/entry-1
0 คน

  โหวต 10 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2563
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 1122 , 22:17:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ก.เอ๋ย ก.ไก่ ข.ไข่ อยู่ในเล้า คำท่องที่เราเรียนมาตอนเด็ก ใครเกิดรุ่นเดียวกันนี่ยิ้มเลย สมัยนี้รู้สึกว่าจะมีวิธีเรียนที่เปลี่ยนไป และเปลี่ยนไปเยอะด้วย เรามาตามหากันดีกว่า ข.ไข่ไม่อยู่ในเล้า แล้วผู้เขียนไปเจอที่ไหนมา

มาเริ่มที่ ข.ไข่ วันนี้ไข่ที่จะเขียนถึงคือ "ไข่เค็ม" เมื่อเอ่ยถึงไข่เค็มที่ไหนจะขึ้นชื่อ แน่นอนว่าไข่เค็มไชยา 

เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมต้องไข่เค็มไชยา เพราะรสชาติและความอร่อยของไข่เค็มไม่จืด และไม่เค็มจนเกินไป เป็นที่ถูกใจผู้ที่ได้รับประทานไง เป็นเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า เป็ดที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เขาจะเลี้่ยงแบบปล่อยทุ่ง เป็ดก็ได้ไปหาอาหารกินเองในท้องนา ซึ่งมีกุ้งฝอย หอย ปู ปลา แล้วคนเลี่ยงเป็ดเขาจะเสริมข้าวเปลือกให้เป็ดกินด้วย ไข่ของเป็ดจึงออกมาแดงดี ไม่มีกลิ่นคาว

เมื่อได้ไข่เป็ดคุณภาพดี มาทำไข่เค็มในวิธีที่นำดินจอมปลวกมาคลุกเคล้ากับเกลือและน้ำ จากนั้นนำไปพอกไข่แล้วเอาไปคลุกกับขี้เถ้าแกลบเก็บไว้ ถ้าช่วง 3-7 วันนำมาทอดไข่ดาว(เค็ม)ได้ แต่ถ้าเลย 10 วันขึ้นไป นำมาต้มเก็บต่อได้อีก ดูวันที่ผลิตได้จากข้างกล่องบรรจุภัณฑ์ เขาจะเขียนไว้ชัดเจนว่าผลิตวันไหน ไข่เค็มที่ต้มเก็บไว้สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายรูปแบบ เช่นยำไข่เค็ม นำไปทำไส้ขนม ฯ 

ประโยชน์ของไข่เค็ม(ไข่เป็ด) มีหลายอย่าง โดยปกติแล้วในไข่จะมีโคลีนประมาณ 300 ไมโครกรัม ไข่เค็มก็จะมีโคลีนตัวนี้ด้วย โคลีนจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบี ช่วยในการควบคุมระบบประสาทและสมอง, แก้ร้อนใน, บำรุงสายตา, กระตุ้นและบำรุงไต ฯลฯ

จากไข่ มาเป็นไข่เค็ม ย้ายจาก ข.ไข่ในเล้ามาอยู่ในกล่อง ทีนี้เราจะไปซื้อที่แหล่งผลิตคงไม่ใช่เรื่องง่ายในเวลาโคขวิดกระหน่ำเมืองอย่างนี้ (โคขวิด คำเรียกขานแบบประชดประชันโรคโควิด19)

แถวบ้านมีไปรษณีย์ไหมคะ ? เกาะพีพี แม้จะอยู่กลางทะเลลึก ไกลจากเมืองแม่อย่างจังหวัดกระบี่ถึง 42 กิโลเมตร นั่งเรือเกือบ 2 ชั่วโมงเรายังมีเลยค่ะ ไปรษณีย์ไทยไปทุกที่ ไข่เค็มไชยาก็ไปถึงมือเราได้ด้วยเหมือนกัน

หัวหน้าไปรษณีย์บ้านเกาะพีพี คนปัจจุบัน นายพิชัย กิ่งหมัน มารับตำแหน่งเมื่อ 12​ พฤศจิกายน 2556  ตอนนั้นเคาน์เตอร์บริการไปรษณีย์เกาะพี​พี ​รหัส​ 00106 ขึ้นตรงกับ​ไปรษณีย์จังหวัดกระบี่ ต่อมาปี 2558 ได้ยกสถานะเป็นที่ทำการไปรษณีย์เกาะพีพี เพื่อความคล่องตัวในการบริหารจัดการและเปลี่ยนรหัส​ เป็นของตัวเอง​ 81210​ เป็นสาขาที่​ 1288​ ของบริษัทไปรษณีย์ไทย

ผู้เขียนมักเรียกหัวหน้าไปรษณีย์ว่า "บัง" หมายถึงพี่ชายของคนอิสลาม บังเขาได้นำเสนอสินค้าจากชุมชน หลายอย่าง มีทั้งน้ำผึ้งแท้, กาแฟ, ข้าวสาร, สบู่, ปลาฉิ้งฉ้าง (ปลาฉิ้งฉ้างนี่กำลังดังเลย จากโครงการปลาแลกข้าว ระหว่างปลาอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา กับข้าวของคนจังหวัดพะเยา) บังก็สรรหามาขาย แบ่งรายได้ไปยังชุมชน  

การที่นายไปรษณีย์นำของมาขายนี้ ไม่ได้เข้ากระเป๋าตัวเอง แต่เป็นโครงการไปรษณีย์เพิ่มสุข โครงการย่อยที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการไปรษณีย์ เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง มีวัตถุประสงค์มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาชุมชน เพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการชุมชนและกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ

ข.ไข่ จากเป็ด ไข่เค็มอำเภอไชยา จึงมาโผล่ที่เกาะพีพี พอให้พวกเราได้นำมาประกอบอาหารให้อิ่มได้อร่อยด้วยกันไป มารีวิวไข่เค็มไชยาจากไปรษณีย์บ้านเกาะพีพีกันดีกว่า 

ไข่แพ็คใส่กล่องกระดาษแข็งอย่างดี (นำไปรีไซเคิลได้) ราคาขายขึ้นอยู่กับท้องถิ่นและจำนวนไข่ในกล่อง เราซื้อแบบ 1 กล่องได้ 7 ฟองมา นำมาต้มรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติดี กลมกล่อม อร่อยมาก 

 

 

เลยเวลาทอดเค็มแล้ว มาจับต้มให้หมดเลย

ลืมแล้ว ไม่รู้ตามสูตรเขาต้มกี่นาที นี่ต้มไปเกิน 10 นาทีแน่ๆ (ฮา กลัวไม่สุก) 

 

 

ฮื้ม.. ไงล่ะ แดงดี สีไม่ตก อร่อยสุดๆ มาๆ คดข้าวใส่จานตามมานะคะ ยังเหลือไข่เค็มต้มอีกหลายลูกเลย

 

ตอนหน้า บอกแล้วให้ช่วยกระซิบ อยากให้เขียนเรื่องอะไรบอกมาเลยค่ะ

 

พบกันใหม่

สีน้ำฟ้า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 28/05/2020 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ ป้าหมู ไข่เค็ม นานๆ กินทีเหมือนกันค่ะ นี่ไปอุดหนุนพี่หัวหน้าไปรษณีย์ ได้มาลอง 1 กล่อง ก็อร่อยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 สีน้ำฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ไม่ได้กินไข่เค็มเกือบ20ปีแบ้วค่ะ
กินแต่ไข่ต้ม-ไข่เจียว ไข่ที่นี่ก่อนหน้าโควิด-ถูกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

รีวิวไปผ่านไป 1 คืน มีเสียงถามไถ่ และชาวเกาะพีพี ไปไปรษณีย์กันหลายคนเลยค่ะ อิอิ แสดงว่าพอได้ช่วยกันขายของ

วันนี้สีน้ำฟ้าไปแจกถั่วงอกมาอีก ได้อีก 12 ครัว(คน) ค่ะ ใครสงสัยเรื่องถั่วงอก ลองคลิกไปอ่านตอนเก่าๆ นะคะ เพิ่งโพสต์ไปไม่นาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน