วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาการมดลูกเย็น (แพทย์แผนจีน)


 

อาการมดลูกเย็น

                                                                                                 แพทย์จีนณัฐธิดา สิริโยธิน

 

คาดว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า “ดื่มน้ำเย็นทำให้มดลูกเย็น” และอาจจะตามด้วย “มดลูกเย็นเดี๋ยวจะมีลูกยาก” อยู่บ่อยครั้ง บางคนก็ไม่เชื่อในคำกล่าวนี้ แต่ก็มีบางคนที่เชื่อและหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น สัมผัสความเย็น แม้กระทั่งไม่สระผมเวลาที่มีรอบเดือน วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับเรื่องนี้กันค่ะ ว่าจริงเท็จแค่ไหนในทางการแพทย์แผนจีน

 

>> กลุ่มอาการมดลูกเย็น เกิดจากความเย็นกระทบร่างกายเข้าสู่มดลูก ส่งผลให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดบริเวณมดลูก เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี จึงเกิดกลุ่มอาการมดลูกเย็นตามมา

 

>> เมื่อความเย็นกระทบร่างกายและเข้าสู่มดลูก ทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นหดตัว เลือดไหลเวียนช้าลงและไหลเวียนไม่คล่อง เกิดการคั่งของเลือดขึ้น ดังนั้นอาการที่จะเกิดขึ้นก็คือ รอบเดือนมาช้ากว่าปกติ เลือดประจำเดือนน้อย มีสีเข้มและอาจมีลักษณะเป็นก้อนลิ่มเลือดออกมา ถ้าเป็นหนักจะส่งผลให้ขาดประจำเดือน อาจรู้สึกว่ามีอาการปวดบิดเป็นพักๆหรือปวดเย็นๆบริเวณท้องน้อย แต่อาการจะดีขึ้นเมื่อประคบด้วยความร้อน หากได้รับความเย็นเป็นระยะเวลานาน ความเย็นจะทำให้เลือดและลมปราณไหลเวียนติดขัด หลังคลอดเกิดรกค้างในมดลูก น้ำคาวปลาไม่ไหลหรือไหลออกกระปริดกระปรอย หรืออาจส่งผลให้เกิดก้อนเนื้อภายในมดลูก ปวดและกดเจ็บบริเวณท้องน้อย อีกทางหนึ่ง เมื่อความเย็นกระทบมดลูก เลือดบริเวณมดลูกไหลเวียนได้ไม่สะดวก ส่งผลต่อการฝังตัวของตัวอ่อน จึงทำให้มีบุตรยาก

 

 

อาการหลัก   ปวดเย็นและกดเจ็บบริเวณท้องน้อย  ประจำเดือนมีปริมาณน้อย สีคล้ำ อาจมีเป็นลิ่มเลือด

อาการอื่นๆ   รอบเดือนมาช้า  ประจำเดือนมีปริมานน้อยหรือมาแบบกระปริดกระปรอย ถ้าเป็นมากอาจพบการขาดประจำเดือน ระหว่างรอบเดือนจะปวดบิดบริเวณท้องน้อย เมื่อประคบร้อนอาการปวดจะลดลง มีอาการกลัวหนาว แขนขาเย็น สีหน้าค่อนข้างเขียว ริมฝีปากคล้ำ หรืออาจพบว่าหลังคลอดรกไม่ยอมหลุดออกหรือหลุดออกเป็นบางส่วน น้ำคาวปลาไม่ไหลหรือไหลออกน้อยมาก และอาจมีก้อนเนื้อในมดลูก หรือ เกิดภาวะมีบุตรยาก

 

ลักษณะลิ้น  ตัวลิ้นซีด ฝ้าบนลิ้นขาวบางและชุ่มชื้น

 

ลักษณะชีพจร   ชีพจรจมและช้า หรือ  ชีพจรจมและแน่น

 

กลุ่มอาการมดลูกเย็นนี้ ในทางการแพทย์แผนจีน จะพบเจอในภาวะประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ  ประจำเดือนมีปริมาณน้อย  ขาดประจำเดือน ปวดท้องน้อยหลังคลอด หลังคลอดน้ำคาวปลาไม่ไหล มีบุตรยาก เนื้องอกเป็นต้น 

ส่วนในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน พบในภาวะปวดประจำเดือน ขาดประจำเดือน รกค้าง เนื้องอกมดลูก มีบุตรยากเป็นต้น

 

การพัฒนาของโรค  หากความเย็นเข้ากระทบร่างกายเป็นระยะเวลานาน ความเย็นนี้จะทำลายพลังหยางของร่างกาย เมื่อพลังหยางอ่อนแอ ก็จะทำให้เกิดความเย็นจากการเสียสมดุลหยินหยาง เป็นอาการมดลูกเย็นพร่อง (เย็นจากภาวะแกร่งเปลี่ยนไปเป็นเย็นจากภาวะพร่อง)  อีกทางหนึ่งก็คือ เมื่อเลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวกเป็นระยะเวลานาน ก็จะเปลี่ยนเป็นภาวะเลือดคั่งขึ้น ซึ่งเมื่อมีการพัฒนาของโรค อาการ ลักษณะของลิ้นและชีพจรก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ก็จะต้องเปลี่ยนแนวทางการรักษา

ดังนั้น ถ้าหากพบว่ามีอาการใกล้เคียงกับอาการนี้ และเป็นมานานแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย จะได้เลือกใช้วิธีการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

 

 

แนวทางการรักษา ให้ความอบอุ่น,ขับความเย็นที่เข้ามากระทบ และเพิ่มการไหลเวียนเลือดสลายเลือดคั่ง  ซึ่งในทางการแพทย์แผนจีนสามารถรักษาได้ด้วยยาสมุนไพร และการฝังเข็ม รมยา แต่ถ้าหากมีอาการเล็กน้อยก็สามารถดูแลตัวเองได้ค่ะ โดยดูแลให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ใส่เสื้อผ้ามิดชิดขึ้น หลีกเลี่ยงการรับประทานของเย็น รวมถึงอาหารที่มีฤทธิ์เย็นและหากรู้สึกว่าตัวเย็น กลัวหนาว ประจำเดือนไหลไม่คล่องก็สามารถดื่มน้ำขิง ตังกุย โสมและอบเชยได้ค่ะ

 

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

โดย yuanyuan

 

กลับไปที่ www.oknation.net