วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำรั่วซึมจากพื้นดาดฟ้า (มีภาพประกอบ)


น้ำรั่วซึมจากพื้นดาดฟ้า

ปัญหาอาคารที่มีพื้นหลังคาเป็น SLAB คอนกรีต หรือที่เรามักจะเรียกกันว่าดาดฟ้านั้น หากดำเนินการไม่ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม ไม่มีวิศวกรที่มีประสบการณ์ควบคุมดูแลในขั้นตอนการเทคอนกรีต มักเกิดปัญหาขึ้น เช่น การตึงผิวหน้า ไม่ได้ทำการบ่มคอนกรีตจึงทำให้เกิดการแตกร้าว (ดังรูป) จากนั้นก็เกิดปัญหาการรั่วซึม และการผสมกันซึมในคอนกรีตไม่ได้อัตราส่วนมาตรฐาน เมื่อใช้งานไปได้ไม่นา่นนักก็ทำให้เกิดการรั่วซึมเช่นเดียวกัน

ทั้ง 2 อาการส่งผลเสีย เมื่อเกิดความชื้นและน้ำ้รั่วซึม ทำให้เหล็กเสริมด้านในโครงสร้างเป็นสนิมสามารถเบ่งคอนกรีตได้ ทำให้เกิดปัญหาการรับน้ำหนัก และปัญหาที่จะตามมาอีกมากมาย

เรามาดูทางแก้ไขกันเลยครับ ก่อนอื่นต้องทำความสะอาดพื้นผิวของ SLAB CONCRETE เอาคราบฝุ่น, คราบสกปรกออกจนถึงผิวปูน จากนั้นทำการสกัดเปิดผิวแล้วซ่อมด้วยปูน Repair Mortar เสร็จแล้วทาด้วยซีเมนต์กันซึมที่มีส่วนผสมของน้ำยา Polymer เพื่อสร้างแรงยึดเกาะ 3 เที่ยวสลับกัน รอให้แห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

ด้วยความปรารถนาดี.....อ.ตี่

 

แฟนๆ ท่านใดที่มีข้อสงสัย สามารถส่งคำถามได้ที่ ตรวจไซด์งานรู้ทันช่าง หรือถามสดได้ที่ รายการ “คลินิกคนรักบ้าน” สถานีวิทยุ 90.5 MHZ

 ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 13.00-14.00 น.

   D.I.Y วันศุกร์  เวลา 13.00-14.00น.

  ท่านสามารถส่งภาพกรณีที่เกิดปัญหาต่างๆ เพื่อปรึกษาขอคำแนะนำ หรือส่งคำถามได้ที่ [email protected]  กรณีต่างๆจะนำมาให้คำแนะนำในบล็อกครับ

 หรือ ติดตามชมรายการทีวีย้อนหลัง ได้ที่ YOU TUBE พิมพ์ "เงินทองในอสังหาฯ"

โดย อ.อุดมสุข เล็กสงวนศักดิ์ อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัย ศิลปากร ศูนย์ปรึกษาและตรวจสอบอาคาร มือ 1 และ มือ 2

โทร 085-1001444

โดย mastertee

 

กลับไปที่ www.oknation.net