วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

... ไข่มีประโยชน์ ... วันนี้คุณทานไข่กันแล้วหรือยัง ?คนไทยมีการบริโภคไข่ไก่ต่ำมากที่ 220 ฟอง/คน/ปี เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เช่น จีน 340 ฟอง/คน/ปี, ญี่ปุ่น 330 ฟอง/คน/ปี, มาเลเซีย 300 ฟอง/คน/ปี และสหรัฐอเมริกา 290 ฟอง/คน/ปี

ซึ่งไข่ไก่ 1 ฟอง มีแร่ธาตุ และกรดอะมิโนสำคัญหลายชนิด 

ฮีลทีดิน : กรดอะมิโนจำเป็นสำหรับทารก และเด็ก
เมไธโอนีน : ช่วยย่อยสลายไขมัน
ทริปโตเฟน : ลดความเครียด บรรเทาอาการไมเกรน ทำให้นอนหลับ
ธรีโอนีน : ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
ไลซีน : เสริมสมาธิ บรรเทาปัญหาด้านสืบพันธ์
วาลีน : กระตุ้นการทำงานของสมอง และกล้ามเนื้อ
ไอโซลิวซีน : สร้างการเจริญเติบโต และเสริมสร้างระบบประสาท
ลิวซีน : กระตุ้นการทำงานของสมอง
ฟีนิลอะลานีน : เพิ่มความตื่นตัว เสริมความจำ และบรรเทาซึมเศร้า

ทำให้คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (EGG Board) ทำโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ ปี 59 -61 ให้คนไทยเห็นคุณประโยชน์ของไข่ไก่ และตั้งเป้าหมายให้คนไทยในปี 2561 บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง/คน/ปี

จากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด สหรัฐอเมริกา จากกลุ่มคนกว่า 1 แสนคนในระยะเวลา 14 ปี สรุปได้ว่า การบริโภคไข่ไก่วันละ 1 ฟอง ไม่ส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และรายงายวิจัยอื่นๆ ยังระบุว่า ในคนปกติสามารถบริโภคไข่ไก่ได้สัปดาห์ละ 6 ฟอง โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทั้งโรคหลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดสมอง โดยเฉพาผู้สูงอายุสุ่มเสี่ยงต่อการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ไข่ไก่ จึงเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่ช่วยเติมเต็มความต้องการโปรตีนของผู้สูงอายุ ซึ่งมีส่วนช่วยรักษาการทำงานของกล้ามเนื้อ และชะลออัตราการสูญเสียกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

ไข่ไก่ 1 ฟองจะมีน้ำหนักประมาณ 50 กรัม

โดยปริมาณของเปลือกไข่คิดเป็น 10%  ไข่แดง 30% และไข่ขาว 60%

ซึ่งในไข่ไก่ 1 ฟองให้พลังงาน 70 กิโลแคลอรี่ มีโปรตีน 7 กรัม  ไขมัน 5 กรัม มีคอเลสเตอรอลประมาณ 212 - 214 มิลลิกรัม ซึ่งสมาคมหัวใจของสหรัฐอเมริกา (AHA) แนะนำว่าให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจไม่ควรรับประทานไข่ไก่เกินวันละ 1 ฟอง เพราะในไข่ไก่ 1 ฟองมีปริมาณคอเลสเตอรอลเกินกว่า 200 มิลลิกรัม แต่สำหรับคนปกติที่มีร่างกายแข็งแรงสามารถบริโภคไข่ไก่ได้ 1 - 2 ฟองอย่างไม่มีปัญหา

จากความเข้าใจผิดในคนปกติ ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าบริโภคไข่ไก่ เพราะกลัวปัญหาเรื่องของไขมันและคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในไข่ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วคอเลสเตอรอลนั้นก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมนเสตอรอยด์ อย่าง ฮอร์โมนเพศ รวมถึงฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมในเรื่องของความเครียด หากไม่มีคอเลสเตอรอลเข้ามาหล่อเลี้ยง เราก็จะทนกับความเครียดได้ไม่มาก

สำหรับคอเลสเตอรอลที่ตรวจหาจากการเจาะเลือดนั้นมาจาก 2 ทาง คือ คอเลสเตอรอลที่สร้างจากตับประมาณ 75% และอีก 25% ก็มาจากอาหารการกิน ซึ่งการลดการรับประทานไข่ก็ไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลลดต่ำลง เพียงแต่ 75% ของคอเลสเตอรอลที่มาจากตับนั้นเกิดจากการบริโภคคาร์โบไฮเดรตเกินไป เช่น ข้าว ขนมปัง หรือน้ำตาล โดยอาหารเหล่านี้จะถูกส่งไปสังเคราะห์ที่ตับจนกลายเป็นคอเลสเตอรอล และสะสมเป็นไขมันในตับ รวมถึงสะสมในช่องท้องนำไปสู่ภาวะอ้วนลงพุงได้อีกด้วย

ไข่ไก่จึงเป็นเมนูที่ทุกครอบครัวสามารถใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายทั้งคาว และหวาน และยังเป็นการช่วยให้ผู้เลี้ยงไก่ไข่ และผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมไก่ไข่สามารถยืนหยัดได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาภาษี และงบประมาณของรัฐบาลด้วย

 

 

โดย MooNoiJA

 

กลับไปที่ www.oknation.net