วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตอกเส้นสีไพร ไม่ต้องกินยา ไม่ต้องผ่าตัด


นวดตอกเส้นสีไพร หายได้โดยไม่ต้องกินยา ไม่ต้องผ่าตัด

ผมทำวิจัยการนวดตอกเส้นตำรับพระมหาสีไพรแบบเกาะติดด้วยการเข้าไปเรียนรู้ ฝึกฝนตามหลักสูตรที่สอนโดยมูลนิธิโพธิรังสี แล้วนำมาทดลองทำด้วยตัวเองแบบ “ไปให้สุด ขุดให้ถึง” พอได้ผลกับตัวเอง ก็นำไปช่วยเหลือคนอื่นดังที่เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้

ข้อค้นพบในเบื้องต้นคือ การนวดตอกเส้นสีไพร ไม่ใช่การรักษาแบบพึ่งปาฏิหาริย์ พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ แต่เป็นกระบวนการเคลื่อนไหวทางด้านสุขภาพของภาคประชาชนที่มีสัมมาทิฐิน่าเคารพยกย่อง เพราะมุ่งไปที่การให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้เจ็บป่วยที่การแพทย์แผนปัจจุบันไม่สามารถตอบสนองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผมไม่ได้ต่อต้านหรือมีอคติกับแพทย์แผนปัจจุบัน หรือก้มหน้าก้มตาเชียร์การนวดตอกเส้นด้านเดียวนะครับ ผมเชื่อว่าการแพทย์ทุกระบบมีข้อเด่นข้อด้อย ประชาชนผู้ใช้บริการต่างหากที่ต้องศึกษาทำความเข้าใจ และเลือกใช้ให้ถูก ไม่ใช่ปักใจเชื่อแบบเต็มใจให้เขาหลอก

อาการปวดหลัง สะโพกร้าวลงขาที่รู้กันทั่วไปว่า “โรคกระดูกทับเส้น” โรคปวดบ่าปวดแขน ปวดขา ปวดเข่า ฯลฯ ที่อาจเรียกรวมๆโรคปวดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เป็นโรคแบบ “บ้านๆ” ที่เกิดกับคนทั่วไป เช่น คนที่ทำงานด้วยแรงกายยกของหนัก รวมทั้งคนที่อยู่ในอิริยาบถเดิมติดต่อกันเป็นเวลานาน เช่น ขับรถ ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์

โรคพวกนี้ แม้ไม่ก่ออันตรายต่อร่างกายทันทีทันใด แต่ก็สร้างความทรมานอย่างสาหัส จะนั่ง เดิน นอน ยืน แม้กระทั่งหายใจ ไอ จามยังเจ็บ คนป่วยส่วนมากไว้วางใจแพทย์แผนปัจจุบัน จะไปตรวจอาจต้องนัดล่วงหน้า ต้องรอคิวนานนับชั่วโมง เพื่อคุยกับแพทย์สองสามคำ เดินออกจากห้องตรวจพร้อมกับยาหนึ่งกำมือและใบนัดสำหรับตรวจครั้งต่อไป

ยิ่งถ้าเลือกผ่าตัดในโรงพยาบาลเอกชน ต้องจ่ายเงินเป็นแสน เคสล่าสุดที่พบ จ่ายเงินสดไปหกแสนสำหรับการผ่าตัดรักษาโรคกระดูกทับเส้น เงินจำนวนนี้ ถือว่ามากมายมหาศาลสำหรับคนทำมาหากิน

ส่วนคนที่เลือกไม่ไปหาหมอ ก็ซื้อยาแก้ปวดมากินเอง ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า ยาแก้ปวดเหล่านี้มีผลข้างเคียงต่อไตในระยะยาว หรือไม่ก็ไปใช้บริการหมอนวดแผนโบราณ แต่ส่วนใหญ่อาการดีขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว แล้วก็กลับมาปวดเหมือนเดิม เพราะแรงกดของฝ่ามือ นิ้วมือของหมอนวด ส่งแรงไปไม่ถึงกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นที่เป็นปัญหาการรักษาที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ

องค์ความรู้ทางการแพทย์ที่สืบทอดกันมาแต่สมัยโบราณระบุว่า ระบบของร่างกายเป็นระบบการไหลเวียน (พลังชี่-แพทย์แผนจีน) ร่างกายสามารถรักษาตัวเองได้ตามธรรมชาติ ต้นเหตุของการเจ็บป่วยของร่างกาย ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของกระดูก การหดตึงของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ทำให้การไหลเวียนของเลือดลม ไม่สะดวก มีของเสียตกค้างในร่างกาย ทำให้เจ็บป่วย

สิ่งที่แพทย์แผนโบราณพยายามทำคือ ช่วยให้การไหลเวียนของร่ายกายเป็นปกติ เพื่อให้ร่างกายรักษาตัวเอง เช่น แพทย์แผนจีนใช้การฝังเข็ม การแพทย์แผนไทยใช้การนวด ประคบด้วยสมุนไพร ฯลฯ ผู้บริโภคสามารถเลือกตามความชอบของตนเองแบบ “ลางเนื้อชอบลางยา”

การตอกเส้น เป็นการใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่เรียบง่าย เช่น ไม้ ค้อนยาง เคาะลงไปที่กล้ามเนื้อ แรงสั่นสะเทือนที่พอเหมาะ จะช่วยให้กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นที่หดตึง เกิดการผ่อนคลาย ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้อย่างสะดวก การเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ติดขัด เพราะกล้ามเนื้อเส้นเอ็นกลับไปอยู่ในตำแหน่งปกติเดิม ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้อย่างสะดวก และรักษาตัวเอง

การตอกเส้นเป็นอันตรายหรือไม่ อย่างไร ถ้าคนตอกเส้นได้รับการฝึกฝนมาอย่างถูกต้อง จะไม่เกิดอันตรายใดๆเพราะต้องระมัดระวังในส่วนที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่นต้นคอ กระดูกสันหลัง สะบ้าเข่า เท่าที่ผ่านมา ไม่เคยปรากฏว่ามีคนถูกตอกแล้วได้รับอันตราย แต่อาจมีการปวดระบมบ้างเพราะการตอกเส้น ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการโดนกล้ามเนื้อที่เป็นปกติอยู่แล้วได้  

ในทางมานุษยวิทยาการแพทย์ หลังจากเก็บรวบรวมข้อมูลอยู่ระยะหนึ่ง ผมวิเคราะห์ว่า การรักษาแบบตอกเส้น ช่างสอดคล้องกับจริตบรรดาออเจ้าทั้งหมายที่ทำมาหากินเลี้ยงตัวเองและครอบครัวโดยแท้ เพราะหายรวดเร็วทันใจ ถูกตังค์เมื่อเทียบกับการรักษาแบบอื่นๆ ข่าวความพึงพอใจในผลการรักษา ถูกกระจายแบบปากต่อปาก

ผมจึงคาดการณ์ต่อไปว่า การรักษาด้วยการนวดแบบตอกเส้น จะเป็นการเคลื่อนไหวด้านสุขภาพของภาคประชาชนที่ทรงพลัง เพราะสามารถตอบโจทย์รักษาคนทำมาหากิน คือหายได้ หายเร็วโดยไม่ต้องกินยา ไม่ต้องผ่าตัด

 

........................

 

โดย Dr.Sixteen

 

กลับไปที่ www.oknation.net