วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหรียญพระแก้ว ตอกโค๊ด “ฐ” ปี 2517 อ.ฝั้น อาจาโร


 

เหรียญพระแก้ว ตอกโค๊ด “ฐ” ปี 2517 ปลุกเสกโดยพระอาจารย์ฝั้น อาจาโรวัดอุดมสมพร จังหวัดสกลนคร

 

     เหรียญนี้สร้างขึ้นเพื่อแจกในงาน กตัญญูกตเวทิตา (งานเผาศพคุณย่าหงิม ฐีระเวช) เมื่อเดือน มีนาคม 2517  โดยลูกหลานเห็นพ้อง ให้จัดทำวัตถุมงคลเพื่อแจกผู้มีเกียรติ ที่มาในงานฯ โดยสั่งปั้มที่ร้านโชคชัย เสาชิงช้า ซึ่งทางร้านนำเสนอ บล็อกเก่าด้านหน้าเหรียญเป็นพระแก้วฯ ของวัดหลวงปรีชากูล ปราจีนบุรี ที่เสกโดย หลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่าน ที่สร้างเมื่อปี2515 แล้วแกะพิมพ์ด้านหลังใหม่ เป็นยันต์ของอาจารย์ฝั้น อาจาโร 

 

     จำนวนการสร้าง ประมาณไม่เกิน 2,000เหรียญ (มีทั้งรมดำและไม่รมดำ ) ส่วนเนื้อนวะโลหะ สร้างไม่เกิน 100เหรียญ เพื่อแจกญาติสนิทในครอบครัว (เท่าที่ผู้ใหญ่บอก สร้างเพียง 2เนื้อเท่านั้น สมัยนั้นผู้เขียนอายุเพียง 18ปี ) เสร็จแล้วนำเหรียญทั้งหมด มาตอกโค๊ด “ฐ”  ... ซึ่งหมายถึงตระกูล ฐีระเวช ... เหรียญทั้งหมดคุณมานิต สมะบุณยะ(ซึ่งเป็นหลานของคุณป้าหงิม) นำไปให้พระอาจารย์ฝั้น อธิฐานจิต ที่จ.สกลนคร (และครอบครัว ฐีระเวช ได้ถวายเหรียญบางส่วน ให้ พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร เอาไว้แจกประชาชนที่วัดฯ)

 

     หมายเหตุ : 1.จะเห็นว่า ด้านหน้าใช้บล็อกเดียวกัน ตามรูปที่มีวงกลม(สีขาว) จะเห็นที่เข่าซ้ายและบัวฐานพระจะมีเส้นแตกเหมือนกัน

                     2.เหรียญพระแก้ว ลพ.เอีย  สร้างปี 2515 ..... เหรียญพระแก้ว พระอาจารย์ฟั่น   สร้างปี 2517

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** จะเห็นว่า ด้านหน้าใช้บล็อกเดียวกัน ตามรูปที่มีวงกลม(สีขาว) จะเห็นที่เข่าซ้ายและบัวฐานพระจะมีเส้นแตกเหมือนกัน ***

 

*** เหรียญ พระแก้ว วัดหลวงปรีชากูล ปราจีนบุรี ( หลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่าน) พิธีพุทธาภิเษกในวันเสาร์ 4 มีค.15(เสาร์ห้า) ***      โดยอาราธนาพระคณาจารย์จากจังหวัดต่างๆทั่วราชอาณาจักร 259 รูป มี อ.ไสว สุมโน วัดราชนัดดา เป็นเจ้าพิธีฝ่ายสงฆ์ คุณเกษม มงคลเจริญ เป็นผู้ออกแบบ

 

 

 

โดย ใจรัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net