วันที่ อังคาร มิถุนายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รู้ยัง? ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง


หากจะกล่าวถึงการทำประกันชั้น 1 แล้วหลายคนคงไม่อาจจะปฏิเสธได้เลยว่าเป็นประกันที่ดีที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีบ้างเรื่องที่ประกันชั้น 1 ไม่สามารถให้ความคุ้มครองได้ ก่อนที่จะไปรู้จักว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้างลองไปดูสิ่งที่ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกันก่อนดีกว่าไหมจะได้ไม่ต้องไปทำผิดให้ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครอง และท้ายบทความเรามีข้อคิดเกี่ยวกับ ประกันชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง เพื่อเทียบเคียงกับประกันชั้น 1 เพื่อตัดสินใจ

 • ใช้รถนอกอาณาเขตประเทศไทย เช่น การนำรถออกไปขับต่างประเทศ ในกรณีที่ต้องการนำรถไปขับขี่เพื่อท่องเที่ยวยังประเทศเพื่อนบ้าน แล้วพลาดเกิดอุบัติเหตุมาทางบริษัทประกันจะไม่รับเคลมเลย
 • ใช้รถยนต์ในทางที่ผิดกฎหมาย เช่น ใช้ขนยาเสพติด ฉก ชิง วิ่งราวหรือใช้ปล้น
 • ห้ามใช้เป็นรถลากจูง ยกเว้นรถที่ใช้สำหรับลากจูงโดยเฉพาะแล้วมาทำประกันชั้น 1 เอง
 • ห้ามใช้เป็นรถแข่งหรือใช้แข่งรถบนท้องถนน เพราะถือว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับตนเองและก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ร่วมทางได้
 • ประกันชั้น 1 จะไม่รับประกันเมื่อเจ้าของรถเมาแล้วขับหรือพิสูจน์ได้ว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายเกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

แล้ว ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ซึ่งต้องแบ่งการคุ้มครองออกเป็น 2 ส่วน นั่นก็คือส่วนที่ 1 คุ้มครองในส่วนของชีวิต การบาดเจ็บและอนามัย ส่วนที่ 2 คุ้มครองในทรัพย์สินนั่นก็คือรถยนต์นั่นเอง ที่คนทำประกันชั้น 1 ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ป้องกันรถเสียมากกว่า โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับที่ออกรถป้ายแดงเป็นครั้งแรก เพราะรถมีมูลค่าที่สูงการขับเฉี่ยวชนบนท้องถนนจึงง่ายทำให้มือใหม่ที่ยังขับรถไม่คล่องมักจะเลือกที่จะทำประกันชั้น 1 ไว้ก่อนเสมอ ซึ่งที่จริงแล้วหากขับรถจนเป็นมือโปรหรือซื้อรถเป็นคันที่ 2 ส่วนใหญ่จะเลือกทำประกันชั้น 1 ในช่วง 2-3 ปีแรกเสมอ หลังจากนั้นถึงค่อย เปรียบเทียบประกันรถยนต์ เปลี่ยนไปใช้ประกันชั้น 2 หรือ 2+ ที่มีราคาที่ถูกกว่าแต่ให้ความคุ้มครองที่ไม่แตกต่างกันมากนักตามแต่ทุนประกันรถของแต่ละคัน เพราะหากเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจริง ปกติทางบริษัทประกันรถยนต์จะให้เจ้าของรถทุกคันติด ต่อพรบรถยนต์ ที่ถือว่าเป็นภาคบังคับให้ ซึ่ง พ.ร.บ.รถยนต์ จะให้ความคุ้มครองเฉพาะผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเท่านั้น ไม่สามารถคุ้มครองความเสียหายของรถได้ ดังนั้นทุกคนจึงทำประกันรถภาคสมัครใจกันเพื่อเพิ่มความคุ้มครองที่มากกว่าแค่การ ต่อพรบรถยนต์ ประจำปีมีให้ ในส่วนของ ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง และมีเงื่อนไขอย่างไรไปดูกันเลย

 

 • อายุของรถยนต์ที่สามารถทำประกันชั้น 1 ได้ต้องมีอายุไม่เกิน 10 ปี ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจผิดว่าทำได้แค่ 7 ปีเท่านั้น แต่ถึงกระนั้นก็ต้องมาดูประวัติในการเคลมของรถแต่ละคันด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหนรวมถึงประวัติการเปลี่ยนบริษัทประกันภัยด้วย
 • ความเสียหายจากธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม พายุ ลูกเห็บ ฯลฯ ประกันชั้น 1 สามารถให้ความคุ้มครองครบทุกกรณีตามทุนประกันที่ได้รับ
 • ความเสียหายจากการชนแบบไม่มีคู่กรณี หรือจากอุบัติเหตุอื่น ๆ ประกันชั้น 1 จะพิเศษกว่าประกันชั้นอื่น ๆ ก็ตรงประเด็นนี้ที่มือใหม่หลายคนต้องการ เพราะสำหรับมือใหม่แล้วการขับรถในช่วง 2-3 ปีแรกมักจะยังไม่ค่อยคุ้นชินสักเท่าไร ทำให้เกิดปัญหาเคลมตรงส่วนนี้บ่อยที่สุดนั่นเอง
 • ความเสียหายส่วนแรก สำหรับความเสียหายต่อรถยนต์ ทางบริษัทประกันจะเรียกเก็บ 1,000 บาท กรณีไม่มีหรือไม่ทราบคู่กรณี และ 6,000 บาทกรณีที่ผู้ขับขี่ไม่ตรงตามที่ระบุไว้
 • ให้ความคุ้มครองกรณีรถหายหรือถูกโจรกรรม รวมถึงไฟไหม้รถด้วย
 • ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก ความเสียหายต่อชีวิต ร่างกายและอนามัย 2,000,000 บาทต่อคน และไม่เกิน 10,000,000 บาทต่อครั้ง
 • ความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก สูงสุดไม่เกิน 5,000,000 บาทต่อครั้ง
 • ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ความเสียหายส่วนแรกสำหรับความเสียหายต่อทรัพย์สิน 2,000 บาทกรณีใช้รถยนต์ในเวลาเกิดอุบัติเหตุนอกเหนือจากที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัย หรือ 2,000 บาท กรณีที่ผู้ขับขี่ไม่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์
 • ในกรณีที่มีผู้เสียชีวิต สูญเสียอวัยวะมือ เท้าและสายตาสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร สูงสุด 100,000 บาทต่อคน
 • ค่ารักษาพยาบาลประกันชั้น 1 สำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร มอบให้สูงสุด 100,000 บาทต่อคน
 • ในกรณีที่ผู้ขับขี่กลายเป็นผู้ต้องหา ทางประกันรถยนต์สามารถช่วยเหลือเงินประกันตัวผู้ขับขี่ด้วยวงเงิน 200,000 บาทต่อคน หรือตามที่ระบุในกรมธรรม์
 • บริการรถยกตลอด 24 ชั่วโมง ในกรณีที่รถไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ คุ้มครองตามจริงสูงสุด 20%ของค่าซ่อม

ซึ่งทางบริษัทประกันบางแห่งสามารถปรับเปลี่ยนแผนหรือซื้อประกันเพิ่มเติมตามความต้องการเพื่อให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดได้ เช่น แผนคุ้มครองผู้ขับขี่ที่สามารถเลือกระบุชื่อผู้ขับขี่ 2 คนได้หรือการระบุผู้ขับขี่ 2 คนพร้อมไม่จำกัดจำนวนเพียงแต่ต้องมีอายุ 30 ปีขึ้นไปและต้องมีใบอนุญาตขับขี่ตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป สุดท้ายแบบไม่จำกัดจำนวนผู้ขับขี่ที่เหมาะสมกับรถของบริษัทที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ซึ่งสามารถตรวจสอบคุณสมบัติผู้ทำประกันได้ที่นี่ https://www.directasia.co.th/online-car-insurance/who-can-apply/

บางครั้งที่ผู้ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 1 ก็อดคิดไม่ได้ว่า ประกันชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง แตกต่างกับประกันชั้น 1 อย่างไรบ้าง หากต้องการที่จะเปลี่ยนไปใช้เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งจะว่าไปแล้วด้วย เมื่อ เปรียบเทียบประกันรถยนต์  ด้วยคุณสมบัติของการประกันภัยแล้วจะมีแค่ไม่กี่ข้อที่ทำให้ทั้งสองประกันภัยมีความแตกต่างกันมากนัก ด้วยในเรื่องของราคากรมธรรม์, ทุนประกันตามอายุของรถที่มากขึ้น, และการเคลมในกรณีที่ไม่มีคู่กรณี เพียงเท่านี้เอง ส่วนการ ต่อพรบรถยนต์ก็ไม่ต่างกัน เพราะเป็นภาคบังคับอยู่แล้ว แต่เพื่อความสบายใจว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง และต้องการที่จะ เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ว่า ประกันชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง สามารถตรวจสอบได้ที่ DirectAsia https://www.directasia.co.th/online-car-insurance/auto-insurance-covers/ ได้เลยเพราะที่นี่สามารถที่บอกรายละเอียดและให้ข้อมูลได้ถูกต้องครบทุกประเด็นที่คุณต้องการได้เลยอย่างฟรี ๆ

โดย Jusminey

 

กลับไปที่ www.oknation.net