วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โครงสร้างเต็นท์มีรายละเอียดอะไรบ้างมาดูกัน


โครงสร้างของเต็นท์ที่เราต้องรู้ก่อนตัดสินใจเช่า

เราน่าจะทราบถึงประโยชน์ของการเช่าเต็นท์กันไปมากพอสมควรแล้ว ว่าเต็นท์นั้นสามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างและมีปัจจัยอะไรที่เราสมควรที่จะเลือกเช่าเต็นท์ เราควรคำนึงถึงเรื่องใดเป็นเรื่องแรก ในส่วนต่อมาก็คือเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันเลย คุณเคยทราบหรือไม่ว่าเต็นท์เช่าต่างๆ ที่คุณได้เช่ามานั้นมีโครงสร้าง มีรูปแบบเป็นอย่างไรคุณสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในส่วนไหนได้บ้าง จริงๆ ข้อนี้เป็นข้อที่คุณควรรู้เลยล่ะ เนื่องจากถ้าคุณสามารถรู้ได้ว่าโครงสร้างที่นำมาทำเต็นท์นั้นมีอะไรบ้าง คุณก็สามารถนำมาเป็นตัวเลือกในการจัดงานในโอกาสต่างๆ ได้ เหตุผลก็คือคุณจะทราบได้ถึงความแข็งแรงของเต็นท์ ซึ่งจะทำให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ส่วนประกอบโครงสร้างพื้นฐานที่เราต้องรู้สามารถแบ่งได้ตามนี้

1.เสาโครงเต็นท์

เสาโครงเต็นท์หลักการทำงาน คือสามารถช่วยในการทรงตัวของเต็นท์ได้ดี ถ้าย้อนกลับไปในสมัยก่อนที่ธุรกิจเช่าเต็นท์ยังไม่มีมากมายขนาดนี้ ส่วนใหญ่แล้วทางผู้ประกอบการจะใช้เสาเต็นท์เป็นไม้ จนในเวลาต่อมามีการพัฒนาการเช่าเต็นท์อย่างต่อเนื่อง การเต็นท์จึงได้ถูกออกแบบมาเป็นอลูมิเนียมซึ่งจะทำเป็นท่อนๆ สามารถนำมาต่อกันเคยสังเกตไหมว่าเต็นท์ในสมัยนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเต็นท์สามเหลี่ยมหรือเต็นท์แบบเป็นโดมคล้ายๆ บ้านแต่ในยุคที่นวัตกรรมได้เปลี่ยนไปมากขึ้น และในยุคหลังบริษัทที่น่าเชื่อถือก็จะนำไฟเบอร์กลาสมาเป็นชิ้นส่วนหลักของเสาโครงเต็นท์ เนื่องจากมีขนาดเบา มีหลายเกรด หลายราคา มีหลากหลายคุณภาพให้ลูกค้าได้เลือกได้อีกด้วย และที่สำคัญประหยัดงบประมาณและต้นทุนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

2.ในส่วนของตัวเต็นท์

ส่วนตัวเต็นท์นั้นเป็นส่วนที่เหนือจากพื้นเต็นท์ขึ้นมา ด้วยคุณสมบัติและการทำงานหลักๆ เลยก็คือเป็นตัวช่วยในการระบายอากาศ โดยเราจะเรียกส่วนนี้กันว่าผนังเต็นท์ แต่ในบางครั้งสำหรับเต็นท์ที่ต้องการการระบายอากาศมากๆ ก็จะเป็นรูปแบบของผ้าตาข่าย โดยคุณสมบัติเด่นของผ้าตาข่าย คือสามารถป้องกันแมลง และลิ้นไรได้อีกด้วยนั่นเอง

3.พื้นเต็นท์

ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญถ้าลูกค้าจะตัดสินใจเช่าเต็นท์คนต้องไปตรวจสอบถึงบริษัทจริงๆเลย เพราะพื้นเต็นท์นั้นเป็นส่วนที่กันความชื้นจากพื้นดินพื้นหญ้าไม่ให้เข้ามาภายในแต่ละด้าน คุณต้องแน่ใจได้ว่าพื้นเต็นท์มีความทนทาน และไม่มีการฉีกขาดง่ายๆ ก่อนตัดสินใจเช่า

4.ฟลายชีท

เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของเต็นท์เลยทีเดียว ทำไมเราถึงบอกว่าสำคัญนั่นเหรอ ฟลายชีทนั้นสามารถป้องกันฝนตกลงมาได้ ถ้าพูดง่ายๆ ก็คือเป็นผ้ากันฝนที่มีการทาน้ำยากันน้ำแบบดี สมมุติว่าคุณจัดงานที่มีขนาดใหญ่เป็นมหกรรมแฟชั่นโชว์นอกสถานที่แล้วถ้าฝนตกลงมาอาจจะทำให้งานของคุณเสียหายได้ ในส่วนของฟลายชีทหรือผ้ากันฝนนี้คุณจึงจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนตัดสินใจเช่าเต็นท์

5.ประตูหน้าต่างรวมถึงช่องทางระบายอากาศ

จริงๆ แล้วถ้าเปรียบเทียบการเช่าเต็นท์ก็เปรียบเสมือนบ้านหลังหนึ่ง โดยจะมีช่องระบายอากาศ มีประตู มีหน้าต่าง เราจึงต้องใส่ใจกับบ้านหลังนี้ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นการเช่ามาใช้ในระยะเวลาอันสั้น ไม่ว่าจะเช่าในงานใดก็ตาม  แต่คุณต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ตามงบประมาณของคุณ เพื่อให้งานออกมาดีซึ่งประตู หน้าต่าง รวมถึงช่องทางระบายอากาศคุณต้องมั่นใจได้ว่าไม่ติดปัญหาใดๆ และไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นเมื่อมึเหตุการณ์ฉุกเฉิน รวมถึงช่องทางอากาศสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยหรือไม่ในข้อนี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นเลยล่ะ

6.สมอบกและเชือก

สำหรับสมอบกและเชือกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่ห้ามมองข้ามเป็นอันขาด เพราะการทำงานของเจ้าตัวสมอบกและเชือกคือมีไว้ยึดเหนี่ยวไม่ให้เต็นท์ปลิวไปไหนไม่ว่าคุณจะเช่าเต็นท์ในรูปแบบสามเหลี่ยม รูปแบบโดมใหญ่แค่ไหน แพงแค่ไหนก็ตาม ถ้าคุณไม่มีระบบการป้องกันที่ดี ถ้าเจอพายุหรือลมแรงหรือฝนตกโดยที่ไม่มีสมอบกรับรองได้เลย ว่าเต็นท์ของคุณจะปลิวหายไปในอากาศอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณต้องเช็คกับทางบริษัทเช่าเต็นท์ทุกครั้ง ห้ามประมาทโดยเด็ดขาดเพราะเราไม่รู้เลยว่าวันไหนจะอากาศดีวันไหนจะอากาศไม่ดีป้องกันไว้ดีกว่าแก้นั่นเอง

Cr.http://goodlooking.co.th/

โดย moonewzii1

 

กลับไปที่ www.oknation.net