วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 เรื่องราวดีๆจากการปลูกต้อนไม้ผ่านแอพ We Grow


เพราะปัจจุบันมนุษย์มัวแต่ให้ความสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ออกมาตอบสนองความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน จนหลายๆ ครั้งก็ลืมใส่ใจธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วันนี้เราจะชวนคุณมาเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลก โดยการมาปลูกต้นไม้ และจะมาแนะนำ Application ที่จะทำให้คุณรู้สึกสนุกกับการปลูกต้นไม้มากขึ้น

แอพนี้มีชื่อว่า We Grow พัฒนาโดยทีม Innovation & Sustainability บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น เพื่อร่วมกระตุ้นให้มีการสร้างพื้นที่สีเขียวผ่านโลกออนไลน์ ซึ่งได้สร้างฟีเจอร์ ‘Campaign’ เพื่อให้หน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ นำไปใช้รณรงค์ให้ร่วมด้วยช่วยกันปลูก ฟีเจอร์นี้สามารถบันทึกข้อมูลกิจกรรม จำนวนต้นไม้และสมาชิกที่ปลูก รวมทั้งปริมาณการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ของกิจกรรมไว้ในที่เดียว

​ปัจจุบันมีจำนวนต้นไม้ที่ปลูกผ่านแอปพลิเคชัน We Grow และได้บันทึกการปลูกไว้แล้วถึง 4,313,853 ต้น และดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์แล้วกว่า 222,161 ตัน

​ซึ่งนอกจาก จะปลูกแล้วแชร์แอพนี้ยังมีฟังชั่นที่น่าสนใจอื่นๆอีก เรามาทำความรู้จัก "We Grow" กันให้ลึกไปอีกว่ามีฟีเจอร์ หรือฟังก์ชันอะไรที่น่าสนใจบ้าง

​1. ปลูกต้นไม้ (Grow) การโพสต์ข้อมูลต้นไม้ที่ปลูก พิกัดสถานที่ปลูก

​2. สำรวจต้นไม้ (Survey) การโพสต์ข้อมูลต้นไม้พันธุ์อนุรักษ์ต่างๆ และพิกัดสถานที่ที่พบ เพื่อร่วมอนุรักษ์ และป้องกันการทำลาย และการสูญพันธุ์ของต้นไม้

​3. ฟีดต้นไม้ (Tree Feeds) การร่วมแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนข้อมูลต้นไม้ระหว่างผู้ปลูกต้นไม้ด้วยกันเพื่อการเชื่อมโยงความรู้ สร้างเครือข่ายผู้รักต้นไม้ และการแชร์ข้อมูลต้นไม้ที่ปลูกไปยัง Facebook

​4. ความรู้ (Knowledge) การแสดงข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ และยังสามารถเรียนรู้วิธีการปลูก การดูแลรักษา และคุณประโยชน์ของต้นไม้แต่ละชนิด สามารถค้นหา หรือเลือกดูข้อมูลต้นไม้เป็นรายหมวดหมู่ได้

​5. อ่านข้อมูลต้นไม้จากป้าย QR Code (Tree QR Code Reader) การเรียกดูข้อมูลต้นไม้ผ่านการสแกนป้าย QR Code ที่พบในสถานที่ต่างๆ เพื่อการอ่านศึกษาข้อมูลต้นไม้ชนิดนั้นๆ ได้ทันที

​6. สถานะการเติบโตต้นไม้ (Tree Timeline) ต้นไม้ที่เราช่วยกันปลูกและแชร์ในแอปฯ นี้ จะไปแสดงที่หน้าโพรไฟล์ของผู้ใช้ ซึ่งสามารถอัพเดตสถานะการเติบโตต้นไม้เพื่อบันทึกเป็น Timeline เพื่อติดตามและดูข้อมูลต้นไม้ในแต่ละช่วงอายุได้

​7. ปริมาณกักเก็บก๊าซคาร์บอน (Carbon Absorb Indication) การแสดงจำนวนยอดรวมปริมาณกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากต้นไม้ที่ปลูก เพื่อแสดงถึงการมีส่วนร่วมรักษ์โลกของผู้ปลูกแต่ละคน

​8. ภาษา (Language) เพื่อขยายผลการใช้งานแอปพลิเคชันให้แพร่หลายไปยังนานาประเทศ ทีมงานจึงได้พัฒนาให้รองรับการใช้งานภาษาไทย อังกฤษ เยอรมัน และจีน สามารถใช้งานได้ผ่านสมาร์ตดีไวซ์ต่างๆ ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และแอนดรอยด์

รู้หรือไม่ ?

We Grow เป็นแอปพลิเคชันสายเลือดไทย พัฒนาโดยคนไทยอย่างแท้จริง ได้รับรางวัลในงาน The 43rdInternational Exhibition of Inventions, Geneva 2015งานแสดงสิ่งประดิษฐ์และผลงานนวัตกรรมระดับโลก ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส จัดโดย รัฐบาลสวิส และองค์กรทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก (WIPO) ได้แก่ รางวัลสูงสุดเหรียญทองเกียรติยศ ประเภทสิ่งแวดล้อมและพลังงาน (Environment & Energy) ตัดสินโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากนานาชาติกว่า 85 คน อีกทั้งยังได้รับรางวัลพิเศษอื่นๆ ได้แก่ รางวัล Special Prize of the Best Invention จากสมาคม The International Federation of Inventors’ Associations (IFIA) และรางวัล Special Prize of Outstanding Invention Award จากฮ่องกง

 

โดย ยี่สิบแปดกันยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net